logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Lòng hồ thủy điện Sê San 4 ở Gia Lai thành điểm tập kết và trung chuyển gỗ lậu: trách nhiệm chính quyền và kiểm lâm ở đâu?

Lòng hồ thủy điện Sê San 4 của tỉnh Gia Lai đang trở thành điểm tập kết và trung chuyển gỗ lậu lớn của tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên. Sự việc này diễn ra từ lâu và các đối tượng hoạt động ngang nhiên, song chính quyền và kiểm lâm địa phương không kịp thời ngăn chặn.

Phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang về Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam (1/5/2021)

Việt Nam vừa kết thúc Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với những sáng kiến, đề xuất được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định, trên cơ sở thành công của Tháng Chủ tịch HĐBA trong tháng Tư này, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, khẳng định vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang về kết quả Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an của Việt Nam.

Hải Phòng: Chăm lo đời sống công nhân lao động, không chỉ trong Tháng Công nhân (1/5/2021)

Thành phố Hải Phòng hiện có hơn 303.800 công nhân, viên chức, lao động, với gần 284.000 đoàn viên công đoàn. Chăm lo đời sống vật chất cho công nhân, tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa... nhằm nâng chất lượng cuộc sống người lao động không chỉ được các tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp triển khai thực hiện trong Tháng Công nhân mà đã trở thành việc làm thường xuyên. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc đảm bảo quyền lợi và quan tâm, chăm lo đời sống công nhân lao động càng được Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng chú trọng đẩy mạnh.

Anh hùng LĐ Nguyễn Trọng Thái và sự lan tỏa khát vọng vượt lên chính mình (1/5/2021)

Kỷ luật, đồng tâm và sáng tạo luôn là truyền thống, là niềm tự hào của mỗi công nhân vùng mỏ Quảng Ninh anh hùng. Được gọi là những người "Ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ", chính trong môi trường tối tăm, điều kiện khắc nghiệt của hầm lò, những tấm gương lao động tiên tiến như ánh đèn mỏ sáng rọi và lan tỏa nhiệt huyết cống hiến, tinh thần lao động đến những người thợ mỏ. Anh Nguyễn Trọng Thái là một tấm gương như vậy: luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với rất nhiều sáng kiến góp phần nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất đã được áp dụng... thợ lò Nguyễn Trọng Thái đã vinh dự nhận nhiều bằng khen, giấy khen và danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Học Bác phải thực chất và trách nhiệm mới thành công được (1/5/2021)

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng. Người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công. Thấm nhuần tư tưởng của Người, trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày nay, nhiều cá nhân, tập thể đã vận dụng, phát huy tinh thần đoàn kết, tạo nên sức mạnh trong học tập, lao động và sản xuất.

Loạt bài: Quy hoạch, khai thác không gian ngầm cho Hà Nội? Bài một: "Rời rạc như không gian ngầm Hà Nội" (27/4/2021)

Hầm đường bộ bỏ hoang, các công trình ngầm tự phát, rời rạc, không thể kết nối... đó là 2 trong số nhiều bất cập liên quan đến việc phát triển không gian ngầm tại Hà Nội hiện nay. Đây cũng là vấn đề được dư luận quan tâm khi Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị ở 4 quận nội đô mới đây. Vậy với một thành phố thủ đô như Hà Nội, quy hoạch, kết nối không gian ngầm cần phải được triển khai như thế nào?

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2019, 2020 và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á- Thái Bình Dương (25/04/2021)

- Sáng 25/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2019, 2020 và Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương cho 116 doanh nghiệp.
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng hàng năm, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Giải thưởng được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) chủ trì triển khai. Dự và trao giải cho các doanh nghiệp có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo các doanh nghiệp tham gia giải thưởng.
Kênh Thời sự VOV1- Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp Lễ trao Chất lượng Quốc gia 2019, 2020 và Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương.

Vĩnh biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm - "Chiếc lá đầu tiên" đã bay đi (23/4/2021)

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, sinh ngày 07 tháng 2 năm 1952, vừa qua đời vào hồi 16h30 phút ngày 19 tháng 4 năm 2021 tại Hà Nội sau một cơn tắc nghẽn phổi mãn tính. Suốt nhiều năm qua, anh là người bạn thân thiết với các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam nói chung, của Ban Văn học Nghệ thuật nói riêng, trong đó có những chương trình anh đóng vai trò là khách mời thường xuyên. Phóng viên Đỗ Anh Vũ, Ban Văn học Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam viết về anh như một nén tâm nhang kính viếng người đã khuất.

QH bầu một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng kiểm toán Nhà nước (07/04/2021)

Tiếp tục quy trình nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, sáng nay, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã bầu ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Tổng kiểm toán Nhà nước; ông Bùi Văn Cường giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội và bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội.

Đại biểu kỳ vọng nhân sự mới của các cơ quan thuộc Quốc hội (06/04/2021)

Chiều ngày 6/04, UBTVQH trình danh sách đề cử để QH bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước và QH bầu các chức danh này bằng hình thức bỏ phiếu kín vào sáng 7/4. Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu kỳ vọng, các nhân sự mới được bầu của các cơ quan thuộc Quốc hội sẽ phát huy được thành quả, thành tích mà nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã đạt được và triển khai tốt các công việc đang thực hiện, đặc biệt là hoạt động giám sát thực hiện chính sách và bầu cử Quốc hội khóa XV sắp tới.

Loạt bài: "Thuốc lá điện tử - “cái chết trắng” bủa vây giới trẻ". Bài 2: "Hành động kịp thời trước hiểm họa của Thuốc lá điện tử" (06/04/2021)

Như phản ánh trong bài viết ngày 5/4, được quảng bá như một giải pháp hữu hiệu, thay thế thuốc lá truyền thống; không gây nghiện, không độc hại, hương thơm dễ chịu, không hôi miệng... thuốc lá điện tử nhanh chóng trở thành trào lưu "thời thượng" trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe như thuốc lá điếu thông thường. Vậy, thuốc lá điện tử nguy hiểm như thế nào? Giải pháp nào khi thuốc lá điện tử đang ngày ngày len lỏi vào các trường học, với những hậu quả khó lường?

Loat bài: "Thuốc lá điện tử - “cái chết trắng” bủa vây giới trẻ". Bài 1: "Thuốc lá điện tử “tấn công” trường học". (05/04/2921)

Thuốc lá điện tử đã và đang xâm nhập vào giới trẻ như một trào lưu được cho là “thời thượng”, nhưng lại ẩn chứa không ít những nguy hại khôn lường. Với thiết kế bắt mắt, tiện dụng, và nhiều hương vị, thuốc lá điện tử được giới trẻ, trong đó có cả học sinh sử dụng rộng rãi. Hệ lụy là không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống thói quen, mà thậm chí còn gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên.

Ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ (05/04/2021)

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thực hiện nghi thức tuyên thệ dưới cờ Tổ Quốc, trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước. Trước đó, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phát biểu nhậm chức sau lễ tuyên thệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nguyện sẽ mang hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của các đồng chí Thủ tướng qua các thời kỳ; nỗ lực cùng các thành viên Chính phủ đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

Loạt bài: Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng. Phần 2: "Đề án giãn dân phố cố cần cơ chế đột phá" (3/4/2021)

Như đã nêu trong phần 1 của loạt bài viết Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng, hơn hai thập niên triển khai nhưng đến nay, lãnh đạo TP Hà Nội vẫn chưa trả lời được câu hỏi: di dân phố cổ đi đâu? ai là người đi, ai được ở lại và đảm bảo sinh kế cho người dân ở nơi mới ra sao?
Một tín hiệu đáng mừng mới đây, sau 10 năm, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử. Đây được coi là là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần giúp Hà Nội kiểm soát phát triển, quản lý đô thị, bảo tồn và phát huy giá trị khu vực phổ cổ, phố cũ, cũng như thúc đẩy tiến độ thực hiện Đề án giãn dân phố cổ. Nhưng để làm được việc này, Hà Nội cần có các cơ chế chính sách đột phá cũng như giải pháp hợp lý để sớm hiện thực ước mơ an cư lạc nghiệp cho người dân tại nơi ở mới. Loạt bài: Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: dở dang và kỳ vọng. Phần 2 nhan đề: Đề án giãn dân phố cố cần cơ chế đột phá.

Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng (3/4/2021)

Chủ trương giãn dân phố cổ được Hà Nội đặt ra từ hơn 20 năm trước, với mốc ban đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn đang dở dang mới triển khai giai đoạn 1. Hàng nghìn hộ dân phố cổ vẫn đang sống trong những căn nhà sập xệ, tăm tối, thậm chí rất nguy hiểm. Nguyên nhân là do trong cấu trúc của đề án giãn dân, thành phố Hà Nội mới chỉ chú trọng tới việc tạo nhà ở mà chưa có chính sách đền bù một cách linh hoạt, thỏa đáng và chưa tính đến phương kế tổng thể chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân nơi ở mới.
Nhiều người dân thất vọng bởi hơn thập niên vẫn chưa thấy bóng dáng mẫu khu nhà tái định cư của Đề án giãn dân phố cổ với hạ tầng kinh tế - xã hội đảm bảo cuộc sống. Khi nào thì cuộc cuộc sống của người dân phố cổ mới được an cư? Loạt bài: Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Dở dang và kỳ vọng. Phần 1 nhan đề: Giãn dân phố cổ Hà Nội: Đi cũng dở mà ở không xong.

Câu lạc bộ tình người, nơi chia sẻ trí tuệ hay mê tín dị đoan và đa cấp?: Bài 3: Hội nhóm núp bóng, ai quản lý? (01/04/2021)

Len lỏi khắp cả nước, có văn phòng tại 3 miền Bắc - Trung - Nam và có trụ sở ngay giữa Thủ đô, Câu lạc bộ Tình người với nhiều biểu hiện không minh bạch, truyền bá mê tín dị đoan, đa cấp tâm linh, đã thu hút cả vạn người tham gia. Dư luận hết sức băn khoăn, vì sao Câu lạc bộ Tình người, cũng như nhiều hội nhóm khác, đã tồn tại nhiều năm, hoạt động núp danh tín ngưỡng, hoặc dưới vỏ bọc của các Câu lạc bộ từ thiện, chia sẻ trí tuệ bằng những giáo lý cóp nhặt mang tính chất mê tín, đa cấp tâm linh vẫn có đất sống? Cơ quan nào quản lý và chịu trách nhiệm trước những hoạt động sai trái, mang màu sắc mê tín dị đoan, lừa đảo của những hội nhóm này?

Loạt bài: Câu lạc bộ tình người, nơi chia sẻ trí tuệ hay mê tín dị đoan và đa cấp?. Bài 2: Hệ lụy từ lòng tin mù quáng (31/03/2021)

Chỉ vì lòng tin mù quáng, tham PHÚC, hàng vạn người, trong đó có cả những doanh nhân thành đạt, giáo viên, học sinh, sinh viên đã cùng tham gia vào Câu lạc bộ Tình người, để rồi trở thành nạn nhân của một tổ chức biến tướng, có tính chất mê tín dị đoan và đa cấp tâm linh. Từ chỗ là những người có tri thức, có trải nghiệm, có tiền, có việc làm ổn định, gia đình yên ấm, nhiều người rơi vào tình cảnh tán gia bại sản, vợ chồng đứng trên bờ vực ly hôn.

Loạt bài: Câu lạc bộ tình người, nơi chia sẻ trí tuệ hay mê tín dị đoan và đa cấp?: Bài 1: Tiếng nói người trong cuộc (30/03/2021)

Những ngày qua, thông tin về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng), có trụ sở chính tại tầng 3 - Tòa nhà số 68 phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia gây xôn xao dư luận. Trước sự việc này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc.

Loạt bài: "Giải mã cơn sốt đất" - Bài 2: "Phương thuốc nào “cắt cơn sốt” bất động sản hiện nay?" (29/03/2021)

Những năm 2007-2008, cơn sốt bất động sản lan khắp trong Nam ngoài Bắc đã khiến nền kinh tế thực sự “choáng váng”, để lại hệ lụy lớn là lạm phát tăng cao những năm sau đó. 13 năm sau, cơn sốt bất động sản ở quy mô rộng lớn đang có nguy cơ lặp lại với mức độ phi mã hơn nhiều. Vậy, Phương thuốc nào “cắt cơn sốt” bất động sản hiện nay?

Loạt bài " Giải mã cơn sốt đất"- Bài thứ nhất: "Lỗi" chính sách khiến giá đất tăng khắp nơi?"(28/3/2021)

Sau Tết âm lịch, tình trạng "sốt" đất xảy ra khắp nơi, nhất là tại Hà Nội, thành phố HCM và các tỉnh lân cận. Tại nhiều địa phương, cả chính quyền và người dân không khỏi bối rối trong khi một thời gian ngắn, giá đất trong khu vực tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Các cơ quan chức năng cũng không khỏi sốt ruột khi chưa tìm ra giải pháp nào để ngăn tình trạng đầu cơ, sốt đất ảo.

Loạt bài "Lợi thế sông Hồng có được phát huy tối đa khi “chốt” được quy hoạch phân khu"?- Phần cuối: "Tránh bê tông hóa, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện" (27/03/2021)

Gần 30 năm chờ đợi, với hàng chục đề án, dự án quy hoạch “trôi trượt”, cuối cùng Hà Nội cũng hoàn thành Dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng. Đây được xem là mốc lịch sử quan trọng để Thủ đô hiện thực hóa giấc mơ“thành phố hai bên bờ sông Hồng”. Khi Dự thảo quy hoạch được thông qua không chỉ giúp Hà Nội xử lý được những tồn tại trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất khu vực bãi sông Hồng, mà còn khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từ dòng sông… Vấn đề đặt ra là làm sao từ quy hoạch phân khu trên bản vẽ đến thực địa là những công trình chất lượng, thuận thiên, hiện đại; đô thị xanh đáng sống mà vẫn giữ được đặc trưng của văn hóa sông Hồng.

Loạt bài "Lợi thế sông Hồng có được phát huy tối đa, khi Hà Nội chốt được phân khu?". Bài thứ nhất: "Dọn dẹp những hệ lụy" (26/3/2021)

Gần 30 năm chờ đợi với hàng chục đề án quy hoạch trôi trượt, cuối cùng Hà Nội cũng hoàn thành dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị 2 bên sông Hồng. Đây được xem là mốc lịch sử quan trọng để thủ đô hiện thực hóa giấc mơ thành phố 2 bên bờ sông Hồng. Vấn đề đặt ra là liệu dự án phân khu từ trên bản vẽ có trở thành những công trình chất lượng, thuận thiên hiện đại, đô thị xanh đáng sống mà vẫn giữ được đặc trưng của văn hóa sông Hồng?

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam: Thực hiện trọng trách Chủ tịch các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), nhiệm kỳ 2018-2021 (05/03/2021)

Năm 2020, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, đất nước ta thu được nhiều kết quả ấn tượng, là điểm sáng trên thế giới về kiểm soát, phòng chống dịch Covid 19 và nền kinh tế có tăng trưởng, phục hồi nhanh sau dịch. Trong nỗ lực chung của toàn hệ thống chính trị, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm mà Đảng, Quốc hội và nhân dân giao phó, góp phần quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, phòng chống tham nhũng hiệu quả. Trên cương vị Chủ tịch Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chương trình và sáng kiến được đánh giá cao, nâng cao vị thế và hình ảnh của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong cộng đồng kiểm toán công thế giới. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn Ủy viên trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc về những kết quả nổi bật của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam: Thực hiện trọng trách Chủ tịch các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á, nhiệm kỳ 2018-2021.

Tổng điều tra kinh tế 2021 – Cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế ! (28/02/2021)

Từ ngày mai (1/3), Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước. Dự kiến, kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 12/2021 và công bố kết quả chính thức vào quý II/2022. Đây là hoạt động quan trọng giúp Đảng, Nhà nước, từng ngành nghề, doanh nghiệp có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước, xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác, nhận diện được những rào cản, thách thức phải vượt qua; và quan trọng là đưa ra những quyết định phù hợp để phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả tối ưu, cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế. Phóng viên Thu Trang phỏng vấn ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Thường trực Tổng điều tra kinh tế Trung ương về nội dung này.

Ấm tình đồng bào tại bang Texas, Hoa Kỳ cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai, bão tuyết

Nỗ lực khắc phục hậu quả của trận bão tuyết lịch sử tại Texas Mỹ vẫn đang được triển khai khẩn trương sau khi tổng thống Mỹ Giâu Bai-đừn tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại đây. Bang Texas hiện có khoảng hơn 300 ngàn người gốc Việt cư trú. Cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston Texas, đã có những biện pháp kịp thời hỗ trợ Việt kiều. Trong hoạn nạn bà con Việt kiều tại bang này cũng có nhiều việc làm thiết thực, giúp nhau vượt qua hậu quả nặng nề do thảm họa gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Tiêu chuẩn, chất lượng ĐBQH là yếu tố then chốt (22/2/2021)

Tại phiên họp lần thứ 53 khai mạc vào chiều 22/2, Ủy ban TVQH sẽ điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15. Trước đó, những ngày qua tại trung ương và các địa phương đã tiến hành Hiệp thương lần thứ nhất điều chỉnh cơ cấu, số lượng đại biểu Quốc hội phù hợp với nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội. Tinh thần các cuộc Hiệp thương theo đúng tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đó là: lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu là ưu tiên hàng đầu, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Ghi nhận của phóng viên Lại Hoa:

Covid-19: Vắc-xin và sứ mệnh đoàn kết thế giới (14/2/2021)

“Vắc-xin và sứ mệnh đoàn kết thế giới” sẽ là trọng tâm thảo luận của cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) vào tuần tới. Vốn được được coi như chiếc phao cứu sinh giúp thế giới thoát khỏi và phục hồi sau đại dịch Covid-19, song tới nay, số quốc gia đang phát triển được tiếp cận với vắc-xin mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thách thức từ đại dịch cũng chính là thách thức đối với sự đoàn kết của thế giới. BTV Thu Hoài tổng hợp thông tin:

Bắc Kạn: Tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch (14/2/2021)

Trong những ngày Tết Nguyên đán, tại các chốt kiểm dịch y tế, lực lượng chức năng vẫn hoạt động ngày đêm vì sự an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết. Công Luận, Phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Đông Bắc phản ánh tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tỉnh Bắc Kạn:

Xin chữ ngày đầu năm - Nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát huy 14/2/2021)

Xin chữ, cho chữ là một phong tục truyền thống đã có từ lâu mỗi dịp Tết đến xuân về của người Việt Nam. Đây là một nét văn hóa đẹp, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Sáng nay, ngày mùng 3 Tết Tân Sửu tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội nhiều người đã đến đây thắp hương, xin chữ đầu năm cầu may mắn, an lành… Khác với mọi năm, do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, nên những người xin chữ đều có ý thức chấp hành quy định 5K của các cơ quan chức năng và đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… Ghi nhận của nhóm PV Nguyễn Hằng, Gia Linh.

Robot "Made in VietNam" Trí Nhân giải toán, phiên dịch (13/2/2021)

Những ngày tháng cuối năm 2020 vừa qua, truyền thông đưa đậm thông tin về robot – người máy Trí Nhân, do nhóm chuyên gia Phạm Thành Nam, Phạm Minh Toàn thuộc Công ty Khởi nghiệp Open Classroom sản xuất, với những tính năng ưu việt, truyền cảm hứng mạnh mẽ. Robot Trí Nhân là sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam, hội tụ công nghệ tiêu biểu từ thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối, điện toán đám mây, đến In 3D, chuỗi khối, thực tại ảo, thực tại tăng cường, siêu máy tính, robot…
Khi đại dịch COVID -19 chưa có dấu hiệu ngưng lắng, người máy Trí Nhân ra đời, phát đi tín hiệu về mạch nguồn tư duy sáng tạo mới của người Việt Nam. Những nhà khoa học trẻ như chuyên gia Phạm Thành Nam, Phạm Minh Toàn dường như đã đọc và thấu hiểu thông điệp của tương lai về nền kinh tế tri thức nhen nhóm từ nguồn lực chất xám, từ gom góp trí tuệ cộng đồng nhân loại. Nền kinh tế đó không quá lệ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, không tước đi quyền được tồn tại của muôn loài, không dùng sức mạnh vũ lực để tranh đoạt, cưỡng chiếm. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Thu Hòa tới thăm robot Trí Nhân và cha đẻ của Trí Nhân- nhà khoa học Phan Thành Nam:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
11h30-11h45 Ca nhạc
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
17h59-18h00 Báo giờ
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: