logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nhìn từ những vụ án các cô gái trẻ bị mất tích, sát hại (21/2/2024)

Vụ việc nữ nạn nhân 21 tuổi quê huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa; trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bị sát hại dã man tại một căn nhà ở Cầu Giấy hôm 16/2 đã khiến nhiều người phẫn nộ với hành vi của hung thủ. Trước đó, tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, một cô gái trẻ ở Đồng Nai cũng bị sát hại dã man. Tại sao ngày càng nhiều những vụ mất tích, án mạng xảy ra? Những cảnh báo gì cho các bạn trẻ? Xung quanh vụ việc này, Phóng viên Đỗ Minh phỏng vấn luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tich HĐTV Công ty Luật Hưng Đông.

Xác quyết đầu Xuân – Khơi dậy khát vọng hóa rồng (10/2/2024)

Công cuộc đổi mới đã hình thành, rồi trở nên chủ đạo, để đến bây giờ, cơ đồ đã hiện ra, làm nền móng vững chãi cho bước phát triển mới của dân tộc, thực hiện mục tiêu đề ra vào năm 2045 – kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mùa xuân mới mang tên con Rồng huyền thoại gợi cho chúng ta nghĩ đến biểu tượng Rồng bay lên. Bước sang năm Giáp Thìn, chúng ta mong muốn và tin tưởng đất nước tiếp tục phát triển, khơi dậy khát vọng hóa rồng. Ước vọng và niềm tin ấy được nhân lên với những quyết sách sáng suốt cùng tầm nhìn xa rộng. Mời quý vị và các bạn nghe bài viết của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng giám đốc Đài TNVN với nhan đề: Xác quyết đầu Xuân – Khơi dậy khát vọng hóa rồng.

“Tạo sức mạnh nội sinh to lớn để dân tộc ta vững bước tiến lên” (09/02/2024)

Trong thời khắc Giao thừa, thời khắc chuyển giao đẹp đẽ và linh thiêng của trời đất, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 gửi đến đồng bào và chiến sĩ cả nước. Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Chủ tịch nước. (Vũ Dũng – VOV)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (12/12/2023)

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và phu nhân, hôm nay Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước ta trong 2 ngày. Chiều nay tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tham dự lễ đón có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Trưởng ban Nội chính Trung Phan Đình Trạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Phan Văn Giang, các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội.

Loạt bài: Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước - Bài 3: Lan tỏa tinh thần Nghị quyết 98 (5/12/2023)

Như hai bài đầu của loạt bài “Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước” việc phân cấp, phân quyền, cơ chế vượt trội để thí điểm các mô hình kinh tế mới mẻ sẽ giúp TP.HCM tạo đà phát triển mới. Tuy nhiên, để Nghị quyết thành công thì con người sẽ là nhân tố quyết định. Và để Nghị quyết đi vào cuộc sống, đội ngũ cán bộ, đảng viên của TP.HCM cũng sẵn sàng với tinh thần tấn công.

Loạt bài: “Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước” - Bài 2: Mở rộng cánh cửa đổi mới, sáng tạo (5/12/2023)

Không chỉ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, Nghị quyết 98 của Quốc hội mở cơ chế thí điểm những gì mà pháp luật chưa cho phép, hoặc đã có quy định những chưa rõ ràng. Ngay sau khi Nghị quyết được thông qua và có hiệu lực, TP.HCM đã bắt tay vào thực hiện thí điểm mô hình chưa từng có như: TOD, xây dựng đề án thực hiện tín chỉ carbon… Đây được xem là “chìa khóa” để khơi thông nguồn lực, góp phần tìm hướng đi khả thi để nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

Loạt bài: Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước - Bài 1: Cải cách mạnh mẽ về mặt thể chế (5/12/2023)

Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.

Loạt bài Khánh Hòa: Giảm nghèo bền vững cho người dân miền núi - Bài 2: Miền núi Khánh Hòa thoát nghèo bền vững bằng cách nào? (30/11/2023)

Các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội nêu rõ, tỉnh Khánh Hòa còn bất cập khi chênh lệch phát triển trong nội tỉnh còn cao; nguy cơ tái nghèo cao, nhất là tại những huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị trực thuộc Trung ương; chú trọng phát triển nhanh và bền vững vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, gắn với phát huy bản sắc văn hóa, giá trị tài nguyên bản địa, có vai trò bảo đảm an ninh môi trường sinh thái, an ninh nguồn nước, đại đoàn kết các dân tộc.

Loạt bài Khánh Hòa: Giảm nghèo bền vững cho người dân miền núi (30/11/2023)

Hơn 20 năm trước, tỉnh Khánh Hòa đã xác định tập trung đầu tư phát triển 2 huyện miền núi theo hướng toàn diện. Từ đầu nhiệm kỳ 2021 đến cuối năm 2023, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành gần 20 Nghị quyết đầu tư phát triển cho khu vực này, mục tiêu mỗi năm giảm khoảng 7% số hộ nghèo, đưa 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo bền vững vào năm 2025. Bài 1 với nhan đề "Cấp gạo nuôi cơm, cầm tay chỉ việc đối với đồng bào dân tộc thiểu số".

Văn Cao – Cây đại thụ của nhạc, hoạ và thơ (15/11/2023)

Hôm nay, 15/11, kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Nhạc sĩ Văn Cao – Tác giả của Quốc ca Việt Nam (hay“Tiến quân ca”) với những giai điệu thiêng liêng, hào hùng. Không chỉ có Tiến quân ca! Suốt 72 năm trong cõi nhân gian, Nhạc sĩ Văn Cao đã để lại cho nền văn học nghệ thuật nước nhà một di sản đồ sộ, gồm cả nhạc, thơ, hội họa. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sĩ, Ban Thời sự VOV1 trân trọng giới thiệu tới quý vị bài viết của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương như lời tri ân gửi tới Văn Cao – Cây đại thụ của nhạc, hoạ và thơ Việt Nam.

Loạt bài "TP.HCM thực hiện tăng trưởng xanh từ nhiều phía" - Bài 3: TP.HCM tất yếu phải tăng trưởng xanh (09/11/2023)

TP.HCM là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 1/5 GDP, hơn 1/4 thu ngân sách quốc gia, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và xuất nhập khẩu, số doanh nghiệp đang hoạt động chiếm gần 30% cả nước. Tuy vậy, hiện TP.HCM cũng là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất: 57,6 triệu tấn, chiếm 23,3% cả nước. Về cơ bản nền kinh tế của TP chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và đang bước đầu hướng đến kinh tế tuần hoàn, xanh hóa, bảo vệ môi trường với rất nhiều việc phải làm tích cực hơn. TP.HCM đã xác định tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu với quyết tâm phát triển kinh tế xanh. TP tìm kiếm kinh nghiệp tứ các mô hình trên thế giới và xây dựng chiến lược phù hợp với điều kiện của mình để thực hiện quyết tâm tăng trưởng xanh. Bài cuối với nhan đề “TP.HCM tất yếu phải tăng trưởng xanh”.

Loạt bài "TP.HCM thực hiện tăng trưởng xanh từ nhiều phía" - Bài 2: Làm gì để người tiêu dùng sẵn sàng xanh hóa (09/11/2023)

Ở bài 1 của loạt bài “TP.HCM thực hiện tăng trưởng xanh từ nhiều phía”, chúng tôi đã đề cập thực hiện sản xuất xanh, tăng trưởng xanh là điều kiện sống còn đối với các doanh nghiệp hiện nay. Còn tăng trưởng xanh từ phía người tiêu dùng thì sao? Thực tế, nền kinh tế không thể tăng trưởng xanh nếu không có sự tham gia của tiêu dùng xanh và hiện TP.HCM vừa kêu gọi, vận động, truyền thông cho tiêu dùng xanh vừa tính tới những biện pháp cụ thể để kích cầu tiêu dùng xanh. Mời quý vị và các bạn nghe bài 2 của loạt bài nhan đề “Làm gì để người tiêu dùng xanh hóa”:

Loạt bài "TP.HCM thực hiện tăng trưởng xanh từ nhiều phía" - Bài 1: Doanh nghiệp phải xanh hóa để sống còn (09/11/2023)

TP.HCM nhận thức rằng sự phát triển kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu nữa nên đã chuyển hướng kiến tạo một hành trình mới- Hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn một tương lai bền vững. TP đang khẩn trương hoàn thiện khung Chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khung chiến lược xác định người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số; đồng thời thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột là: nguồn lực xanh, hạ tầng xanh, hành vi xanh, ngành/ lĩnh vực tiên phong. Loạt 3 bài “TP.HCM thực hiện tăng trưởng xanh từ nhiều phía” của nhóm phóng viên thường trú tại TP.HCM lần lượt đề cập thực trạng và hướng đi của từng phía: doanh nghiệp, người tiêu dùng và hành động của chính quyền thành phố. Bài 1 của loạt bài có nhan đề “Doanh nghiệp phải xanh hóa để sống còn”

Vùng cao Tây Bắc thiếu giáo viên: Đâu là giải pháp? Bài 2: Những rào cản gây thiếu trầm trọng giáo viên ở Tây Bắc (6/11/2023)

Câu chuyện thiếu giáo viên không còn là mới ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc. Thế nhưng, qua các năm học, thiếu vẫn hoàn thiếu mà không có tín hiệu khả quan. Các giải pháp mà các tỉnh đang triển khai trong việc thực hiện nhiệm vụ dạy và học chỉ là tạm thời, tình thế, còn sâu xa hơn cả là phải có đủ giáo viên mới có thể đáp ứng được nhiệm vụ giáo dục ở mỗi địa phương. Những nguyên nhân cốt lõi nào gây ra tình trạng thiếu giáo viên, trong chương trình hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này để các cấp, ngành và các địa phương có cái nhìn tổng thể, gốc rễ vấn đề và có giải pháp tháo gỡ. Mời quý vị và các bạn cùng nghe.

Vùng cao Tây Bắc thiếu giáo viên: Đâu là giải pháp? Bài 1: Loay hoay Lớp học trực tuyến đa độ tuổi (6/11/2023)

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Mục tiêu là vậy, nhưng thực tế sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11, các tỉnh Tây Bắc vẫn đang đối mặt với vô vàn khó khăn. Trong những khó khăn đó thì tình trạng thiếu giáo viên đang ngày càng trầm trọng hơn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên như hiện nay, các địa phương ở Tây Bắc đang phải khắc phục thế nào và làm sao để gỡ nút thắt này. PV VOV Tây Bắc có loạt bài với nhan đề “Vùng cao Tây Bắc thiếu giáo viên: Đâu là giải pháp?”. Kỳ 1 của loạt bài có nhan đề “Loay hoay Lớp học trực tuyến đa độ tuổi”.

Loạt bài: "Vùng đất Chín Sông- giao thông đi trước, kinh tế phát triển theo sau" – Bài 2: “ Ý Đảng, lòng Dân” (2/11/2023)

Như đã đề cập ở bài 1, giao thông đường bộ ở vùng ĐBSCL đã được Quốc Hội, Chính phủ và các Bộ ngành TW rất quan tâm, đầu tư; đã có nhiều công trình đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả kinh tế- xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được thì so với điều kiện hiện nay với mức dân số gần 20 triệu người, nguồn ngân sách đầu tư cho hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL thời gian qua chỉ chiếm hơn 15% so với cả nước là chưa tương xứng, nhiều địa phương đôi lúc vẫn xảy ra “điểm nghẽn” về giao thông. Do đó, hiện nay, chủ trương của Đảng- Nhà nước tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống giao thông khu vực này. Ngoài việc tu sửa, nâng cấp các tuyến đường xuống cấp thì nhiều tuyến cao tốc, cầu bắc qua sông lớn đang được khẩn trương thi công để sớm đưa vào khai thác.

Loạt bài: "Vùng đất Chín Sông- giao thông đi trước, kinh tế phát triển theo sau" - Bài 1: "Những công trình bứt phá làm thay đổi diện mạo ĐBSCL" (2/11/2023)

Từ các chủ trương, chính sách của Đảng- Nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền và người dân, tình hình kinh tế xã hội của khu vực ĐBSCL thời gian gần đây phát triển rõ nét. Trong đó, có tác động từ các Chương trình, dự án đầu tư trọng điểm về hạ tầng giao thông. Tại các địa phương trong vùng đã đưa vào hoạt động, khai thác nhiều công trình cầu, đường có quy mô lớn, góp phần làm cho việc lưu thông thuận lợi, an toàn. Hiện nay, vùng ĐBSCL tiếp tục được nhà nước đầu tư nguồn kinh phí lớn cho xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông. Nhiều công trình, dự án lớn đang giai đoạn "nước rút" chuẩn bị hoàn thành tạo thế và lực cho vùng đất Chín sông cất cánh. Bài 1: Những công trình bứt phá làm thay đổi diện mạo ĐBSCL

Loạt bài: Trọn vẹn lời thề Đảng viên - Bài 2 có nhan đề "Nhắc nhớ lời thể Đảng viên" (31/10/2023)

Thực hiện lời thề thiêng liêng khi được kết nạp vào Đảng, lớp lớp thế hệ đảng viên đã vượt lên muôn vàn khó khăn, thử thách, anh dũng hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, của dân tộc, giành và bảo vệ độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ dựng xây Tổ quốc. Cũng chính thực hiện lời thề của mình mà trong gần 40 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, đội ngũ đảng viên đã tiếp tục cống hiến, góp phần xứng đáng vào xây dựng đất nước, vì sự phồn vinh của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ đảng viên đã "không nhớ", thậm chí, "làm ngược" với những gì mình đã lời thề, dẫn đến bị xử lý kỷ luật, làm tổn hại đến danh dự, uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng. Cần làm gì để đảng viên luôn "khắc cốt, ghi tâm" lời thề thiêng liêng khi bước chân vào Đảng? Tiếp tục loạt bài "Trọn vẹn lời thề đảng viên", trong chương trình hôm nay, nhóm phóng viên Hà Nam và Lại Hoa tiếp tục chuyển đến quý vị bài 2 với nhan đề "Nhắc nhớ Lời thề đảng viên".

Loạt bài: Trọn vẹn lời thề Đảng viên - Bài 1 có nhan đề "Sắt son lời thề theo Đảng" (31/10/2023)

Với mỗi đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, lời tuyên thệ khi vào Đảng luôn có mang ý nghĩa thiêng liêng. Đó là sự cam kết của tinh thần trách nhiệm, lòng trung thành với mục tiêu, lý tưởng phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. 93 năm, trải qua bao gian lao thử thách, lớp lớp đảng viên luôn khắc cốt, ghi tâm, kiên định thực hiện lời tuyên thệ trước Đảng, ra sức rèn luyện, tu dưỡng, giữ gìn đạo đức. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên vì thiếu nghiêm khắc rèn luyện bản thân, bị cám dỗ bởi "tiền tài danh vọng" mà quên mất lời tuyên thệ thiêng liêng, làm "hoen ố" danh dự, tổn hại đến uy tín của Đảng. Từ thực tế này, nhóm phóng viên Hà Nam và Lại Hoa thực hiện Loạt bài "Trọn vẹn lời thề đảng viên". Trong chương trình hôm nay mời quý vị cùng gặp gỡ những đảng viên lão thành- Họ là những chàng trai mà 80 năm, 75 năm hay 70 năm trước đã "giơ nắm tay thề" trước cờ Đảng và cho đến giờ vẫn giữ vững "lời thề thiêng liêng", giữ bản chất tiên phong, gương mẫu; một lòng theo Đảng. Bài 1 phát sóng trong chương trình hôm nay với nhan đề "Sắt son lời thề theo Đảng".

Loạt bài: Bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhìn từ thực tiễn ở TP.HCM Bài 2 của loạt bài với nhan đề: “Người đứng đầu vào cuộc, dân đồng thuận”. (31/10/2023)

Như đã nêu trong bài 1 của loạt bài “Bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhìn từ thực tiễn ở TP.HCM”, việc đảm bảo lợi ích, công khai mình bạch thông tin đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, từ đó tạo nên được “kỳ tích” trong công tác bàn giao mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm. Một yếu tố rất quan trọng nữa là, sự vào cuộc của cấp ủy, của chính quyền địa phương, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu đã giúp ý Đảng đến được với lòng dân. Vấn đề này sẽ được phóng viên Hà Khánh-Tỷ Huỳnh, thường trú tại TP.HCM nêu trong bài 2 của loạt bài với nhan đề: “Người đứng đầu vào cuộc, dân đồng thuận”.

Loạt bài:Bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhìn từ thực tiễn ở TP.HCM Bài 1: “Gỡ giá bồi thường, thực hiện cách làm mới” (31/10/2023)

Bồi thường, giải phóng mặt bằng là công việc khó khăn, phức tạp. Dự án chậm triển khai, dự án treo, thậm chí đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp cũng liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Mới đây, tại dự án liên vùng Vành đai 3, TP.HCM là địa phương hoàn thành tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng khi đến ngày khởi công đã bàn giao gần 87%. Không chỉ dự án Vành đai 3, nhiều dự án giao thông treo hàng chục năm ở TP.HCM cũng được khơi thông vì nút thắt giải phóng mặt bằng đang dần được tháo gỡ. Loạt bài “Bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhìn từ thực tiễn ở TP.HCM” do phóng viên Hà Khánh, Tỷ Huỳnh, cơ quan thường trú tại TP.HCM thực hiện sẽ cho thấy được đâu là nguyên nhân tạo nên kết quả trên. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu bài 1 với nhan đề: “Gỡ giá bồi thường, thực hiện cách làm mới”.

Năng lực và trách nhiệm trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững (30/10)

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội hôm nay về giám sát ba chương trình mục tiêu quốc gia, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận đó là giảm nghèo bền vững bằng cách nào. Sự quan tâm này có lý do bởi mặc dù tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2022 là hơn 4%, giảm 1,17%, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số năm 2022 là 21,02%, giảm 4,89% so với năm 2021 đạt được mục tiêu, chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ giao nhưng kết quả chưa bền vững. Để làm rõ thêm về nội dung này, tại phòng thu trực tiếp của Đài Tiếng nói Việt Nam tại nhà Quốc hội, phóng viên Đài TNVN có cuộc trao đổi với đại biểu Lâm Văn Đoan, Phó chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội:

Tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm cung ứng thuốc, kinh phí KCB BHYT

Để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, BHXH Việt Nam đã kịp thời tham mưu, phối hợp với Bộ Y tế báo cáo trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 144 về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; góp ý kiến vào Nghị quyết số 80 của Quốc hội về việc “tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024”… nhằm bảo đảm cung ứng thuốc, kinh phí khám chữa bệnh BHYT phục vụ người bệnh.

Sửa đổi Luật BHXH-cần đảm bảo chính sách BHXH là giải pháp lâu dài cho người lao động(29/10/2023)

Trong nhiều năm qua, chính sách BHXH đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Tuy nhiên, theo thời gian, một số chính sách đã bộc lộ những bất cập cần sửa đổi, nhất là chính sách rút BHXH một lần, tuổi nghỉ hưu. Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và năm 2024, Luật BHXH (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 15 đang diễn ra và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 7- tháng 5/2024. Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sẽ có rất nhiều điểm mới, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 28/NQ-TW, hướng đến bảo đảm an sinh xã hội toàn dân. Các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, việc sửa đổi Luật BHXH lần này cần tăng tính hấp dẫn, hạn chế tình trạng rút BHXH một lần, đảm bảo chính sách BHXH là giải pháp lâu dài cho người lao động.

“Chỉ số Hạnh phúc” - Thước đo hoạt động cấp ủy Yên Bái”(29/10/2023)
Bài 3: Yên Bái - Tỉnh hạnh phúc bằng hành động thiết thực của cấp ủy

Chỉ số “hạnh phúc” mà tỉnh Yên Bái đưa vào Nghị quyết Đại hội chính là việc xác định mức độ hài lòng của người dân trên 3 tiêu chí chính: Sự hài lòng về cuộc sống, sự hài lòng về môi trường sống và tuổi thọ trung bình, cùng số năm sống khỏe của người dân… Có thể thấy, để hạnh phúc, người dân phải hài lòng về nhiều mặt. Từ lẽ đó, để cụ thể hoá Nghị quyết, tỉnh Yên Bái đã ban hành hàng trăm đề án, kế hoạch, bảo đảm phủ kín trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế với văn hóa, xã hội, môi trường, cho cả vùng thấp và vùng cao, nông thôn, thành thị... Đây là yếu tố quan trọng để triển khai thực hiện mục tiêu xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân. Đây cũng là nội dung bài số 3 cũng là bài cuối của loạt bài “Chỉ số Hạnh phúc” - Thước đo hoạt động cấp ủy Yên Bái”.

“Chỉ số Hạnh phúc” - Thước đo hoạt động cấp ủy Yên Bái(29/10/2023)
Bài 2: Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu “Vì hạnh phúc của nhân dân”

Sự chung tay, vào cuộc quyết liệt của những người đứng đầu, để việc nâng cao chỉ số hạnh phúc người dân không dừng lại ở những mục tiêu chung chung, những cách làm chung chung, hay xa hơn nữa là những khẩu hiệu chung chung. Đây được coi là yếu tố quan trọng, giúp mang đến những kết quả bước đầu trong hơn 1 nửa nhiệm kỳ tỉnh Yên Bái thực hiện nghị quyết về chỉ số “hạnh phúc” mà Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XIX đã đề ra.
Bài 2 của loạt bài “Chỉ số Hạnh phúc” - Thước đo hoạt động cấp ủy Yên Bái” với nhan đề “Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu “Vì hạnh phúc của nhân dân”

"Chỉ số Hạnh phúc” - Thước đo hoạt động cấp ủy Yên Bái (29/10/2023)
Bài 1: “Biến” khái niệm thành mô hình thực tiễn hiệu quả

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, lần đầu tiên tỉnh Yên Bái đưa chỉ số “hạnh phúc” vào chủ đề Đại hội, mục tiêu là nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân qua các năm, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ tăng chỉ số hạnh phúc lên 15%. Đây là việc làm mới, chưa có tiền lệ ở bất cứ địa phương nào trong cả nước; khái niệm “hạnh phúc” lại khá trừu tượng, khó có thể “lượng hoá”. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, mới qua 2 năm đầu triển khai, chỉ số hạnh phúc của người dân ở Yên Bái đã tăng vượt kế hoạch đề ra. Vậy, Yên Bái đã làm thế nào để có kết quả này; người dân và dư luận có đồng thuận, hay hài lòng với “tư duy” mới trong cách ra nghị quyết của cấp uỷ? Đây là những nội dung sẽ có trong loạt bài “Chỉ số Hạnh phúc” - Thước đo hoạt động cấp ủy Yên Bái" của nhóm PV CQTT Tây Bắc.
- Bài 1: “Biến” khái niệm thành mô hình thực tiễn hiệu quả

60 năm danh xưng Quảng Ninh - “Bình minh đang lên” (22/10/2023)

Quảng Ninh - vùng đất địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, nơi được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ví như “một Việt Nam thu nhỏ”, nơi đã thân thuộc qua câu thơ của nhà thơ Tố Hữu “Quê hương ta liền 1 dải, từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái”, nơi có núi, có biển, có vàng đen đẹp giàu... Từ một vùng đất biên thuỳ xa xôi với muôn vàn khó khăn thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, Quảng Ninh đã vươn lên phát triển bứt phá với những thành tựu nổi bật, nâng cao toàn diện đời sống của người dân và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2023), Cơ quan thường trú Đài TNVN khu vực Đông Bắc phối hợp Ban Thời sự thực hiện Toạ đàm với chủ đề: 60 năm danh xưng Quảng Ninh – “Bình minh đang lên”, cùng nhìn lại chặng đường đáng nhớ này của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh qua câu chuyện của những vị khách mời: Ông Nguyễn Duy Hưng - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh; Nhạc sĩ Lê Đăng Vệ; Thợ mỏ Đỗ Văn Hiểu - Công ty Than Hòn Gai – TKV.

Chuyên gia cảnh báo tình trạng ồ ạt rút BHXH một lần - Lợi trước mắt nhưng hại lâu dài (17/10/2023)

Tốc độ tăng trung bình của lượng người hưởng BHXH một lần năm sau luôn cao hơn năm trước khoảng 10%. Tỷ lệ rút BHXH một lần ngày càng tăng và tăng nhanh hơn so với tỷ lệ người tham gia BHXH. Theo các chuyên gia an sinh xã hội, người lao động rút BHXH một lần vì chưa hiểu đúng bản chất hệ thống an sinh xã hội. Khi quá khó khăn, họ rút ra để giải quyết nhu cầu trước mắt mà không nghĩ đến tương lai lâu dài.

Hòa Bình: Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo (8/10/2023)

Những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình đã triển khai chương trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều học sinh đã giành giải cao tại các cuộc thi trong và ngoài nước. Đây chính là động lực quan trọng để ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình từng bước thực hiện chương trình chuyển đổi số. Mạnh Phương, phóng viên Đài TNVN có bài đề cập

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: