logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải pháp ngăn chặn tình trạng tảo hôn ở vùng cao Bắc Kạn (26/7/2021)

Bố mẹ chấp nhận nộp phạt để cho con kết hôn, sẵn sàng ăn lá ngón tự tử, bỏ nhà đi nếu bị ngăn cản không cho kết hôn… Đó chỉ là một số trong rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các bản làng vùng cao tại tỉnh Bắc Kạn. Trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, số vụ việc tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức khá cao và đây là vấn đề không dễ giải quyết trong một sớm, một chiều tại địa phương này.

Tham nhũng đất đai: Bất cập từ các quy định của pháp luật và sự xuống cấp về đạo đức của cán bộ ( 23/07/2021)

Thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu đã bị kỷ luật, bị cách các chức vụ trong Đảng, chính quyền, bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì “dính líu” sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của nhà nước…Tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân nào, do sự bất cập của luật pháp hay do sự xuống cấp về đạo đức của cán bộ.

Đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống Tòa án (19/7/2021)

Đổi mới tổ chức bộ máy Tòa án nhân dân tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa 12 của Đảng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới là bước đầu tiên để xây dựng lộ trình cải cách tư pháp giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó từ nay đến năm 2022 Tòa án cần tập xây dựng đề án thí điểm thành lập tòa án khu vực, sau năm 2022 tiến hành xác định lại địa vị pháp lý hoạt động nội dung tố tụng của toà sơ thẩm khu vực? Vậy những vấn đề gì đã và đang đặt ra cho việc xúc tiến thành lập Tòa án sơ thẩm khu vực không phụ thuộc địa giới hành chính cần quan tâm

Giả mạo chuyển nhầm tiền để lừa đảo (16/7/2021)

Thời gian gần đây, tài khoản của một số cá nhân bỗng dưng nhận được một khoản tiền từ vài triệu đến cả trăm triệu từ một tài khoản lạ, song chỉ sau một thời gian ngắn, có đối tượng tìm đến đòi tiền cho vay kèm theo lãi suất ở mức "cắt cổ". Vì sao có thực trạng này và khi nhận được những khoản tiền chuyển nhầm, người dân phải xử lý ra sao?

Hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật (12/07/2021)

Một trong những vấn đề quan trọng của Nhà nước pháp quyền trong tình hình mới hiện nay chính là hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, cải cách tư pháp tạo ra nền tảng cơ bản để mọi người dân, cơ quan, tổ chức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật…Chuơng trình Pháp luật và đời sống hôm nay đề cập nội dung này.

Cần giải pháp căn cơ ngăn chặn nhập lậu thuốc lá nguyên liệu. (09/7/2021)

Nhiều năm qua, tình trạng nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá nguyên liệu dạng lá qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng diễn ra phức tạp. Lực lượng chức năng địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn chưa thể chấm dứt. Việc tìm một giải pháp căn cơ để có thể hạn chế tiến tới chấm dứt việc nhập lậu thuốc lá nguyên liệu đang được các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng.

Thái Nguyên tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. (05/7/2021)

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Thái Nguyên trong những tháng đầu nay, tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Những vấn đề cần nói trong hoạt động đấu thầu (02/07/2021)

Mặc dù Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan đã có những quy định điều chỉnh khá đầy đủ, chặt chẽ các vấn đề liên quan đến hoạt động đấu thầu, song thực tế gần đây những vi phạm, tham nhũng từ hoạt động đấu thầu đang có chiều hướng gia tăng- nhất là trong đấu thầu quyền sử dụng đất, thực hiện các dự án và đấu thầu mua sắm vật tư thiết bị chuyên ngành. Thực trạng đó diễn ra như thế nào, làm gì để ngăn chặn có hiệu quả với những sai phạm trong hoạt động đấu thầu.

Vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không diễn biến phức tạp (28/6/2021)

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phá nhiều chuyên án vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh. Số lượng ma túy bị bắt giữ trong các chuyên án này lên đến hàng trăm kg. Thực tế này cho thấy bất chấp dịch bệnh Covid 19 tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên tuyến đường hàng không vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này và cần có những giải pháp nào để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy trên tuyến hàng không?

Phòng chống vi phạm, tội phạm trên không gian mạng những vấn đề đặt ra.(25/06/2021)

- Phòng chống vi phạm, tội phạm trên không gian mạng những vấn đề đặt ra.
Quyền tự do trên không gian mạng và trách nhiệm công dân
Phần cuối chuơng trình Luật sư Lê Minh Công- Công ty Luật DFC, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội sẽ giải đáp một số thắc mắc của thính giả về các quy định của pháp luật về chuyền nhượng và thừa kế đất đai./.

Tây nguyên- Rừng tan hoang, cán bộ “xin hàng” (18/6/2021)

Mất rừng tại Tây Nguyên vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Đáng chú ý, trong bối cảnh rừng bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều cán bộ đã “xin hàng”, xin nghỉ việc, nhiều chủ rừng đã buông tay bất lực. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ cán bộ lại bắt tay với lâm tặc thậm chí biến thành lâm tặc. Cán bộ phá rừng, chiếm đất bị phát hiện ngày càng nhiều. Nghiêm trọng hơn là trong khi bảo vệ rừng vốn đã khó khăn, nguồn lực đầu tư cho lâm nghiệp vốn đã ít ỏi, thì còn bị xà xẻo, tham nhũng, khiến cho tình hình càng tồi tệ. Đây thực sự là một nỗi lo lớn, vì vừa lo mất rừng vừa phải đề phòng chính cán bộ được giao chức trách, nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Ngăn chặn tình trạng tham nhũng trong các cơ quan Tư pháp

Tình trạng tham nhũng xảy ra ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, tính chất và mức độ, đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Vì sao có thực trạng đó, làm gì để ngăn chặn đấu tranh có hiệu quả với tình trạng tham nhũng trong các cơ quan tư pháp

Cần xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo sai sự thật (11/06/2021)

Tham gia vào hoạt động quảng cáo từ lâu đã là một phần công việc của nhiều nghệ sĩ. Thậm chí đó còn được coi là thước đo của sự nổi tiếng, thành công, mang đến cho họ nguồn thu nhập rất lớn. Tuy nhiên trước những khoản thù lao “kếch xù”, những hợp đồng“béo bở” một số nghệ sĩ đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng tham gia quảng cáo trên mạng xã hội cho những sản phẩm kém chất lượng. Hành vi này gây bức xúc trong dư luận và cần phải được xử lý nghiêm.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Từ quy định đến thực tế (07/06/2021)

Từ lâu nước ta đã có nhiều văn bản chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các chính sách đó đã được pháp luật hóa bằng Luật Bảo vệ quyền người tiêu dùng, Luật cạnh tranh… và hàng chục Nghị định, Thông tư khác nhau. Vậy nhưng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn luôn là câu chuyện thời sự nóng bỏng với nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng như: bao giờ người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua sắm, sử dụng hàng hóa dịch vụ? Bao giờ thì cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phát huy được hiệu quả thực sự? Vậy cần những giải pháp gì để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người tiêu dùng?

Cần ngăn chặn việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để thoát tội. (04/6/2021)

Người đang điều trị bệnh tâm thần mua bán trái phép chất ma túy. Người có bệnh án tâm thần là trùm bảo kê bến bãi, trùm tín dụng đen ... vì sao có thực trạng này? Có hay không việc lạm dụng chính sách từ các bệnh án tâm thần để trốn tránh pháp luật? Cơ quan chức năng cần có những biện pháp gì để ngăn chặn những vụ việc tương tự./.

Cá thể hóa trách nhiệm (31/5/2021)

- Vấn đề trách nhiệm trong hoạt động quản lý nhà nước hiện nay. - Đổi mới tư duy và cách thức trong xây dựng pháp luật. -Những bài học đắt giá từ việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Giữ tiền ủng hộ từ thiện trong thời gian dài liệu có bị truy tố? (28/5/2021)

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng dậy sóng “chất vấn” nghệ sĩ Hoài Linh về số tiền gần 14 tỷ đồng mà nghệ sĩ này kêu gọi đóng góp để giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả đợt lũ lụt năm 2020. 6 tháng trôi qua, đến nay số tiền này vẫn chưa được chuyển đến những địa chỉ cần cứu trợ. Trong khi có rất nhiều người dân miền Trung cần được giúp đỡ kịp thời để khắc phục hậu quả thiên tai thì Hoài Linh lại chậm trễ. Việc giữ lại số tiền ủng hộ từ thiện lớn như vậy trong một khoảng thời gian dài liệu có đúng với quy định của pháp luật?

Tham nhũng đất công- những kẽ hở về luật pháp. 24/05/2021

Chưa bao giờ nạn tham nhũng gây thất thoát lãng phí đất đai nói riêng và tài sản công nói chung được phát hiện xử lý nhiều như những năm vừa qua. Điều này cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta ngày càng quyết liệt và đã điểm đúng huyệt của nạn tham nhũng thế nhưng mặt khác cũng cho thấy công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên đất đai còn nhiều kẽ hở.

Cần xử lý nghiêm đối tượng rao bán dữ liệu chứng minh nhân dân trên mạng (21/5/2021)

Những ngày vừa qua trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng ngàn người Việt Nam bị rao bán. Đây không phải lần đầu tiên một số lượng lớn thông tin cá nhân của người Việt bị rao bán công khai trên mạng. Vụ việc là lời cảnh báo cho công tác bảo mật dữ liệu, quản lý thông tin cá nhân và đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan chức năng để xử lý các vi phạm.

Những góc khuất trong vụ kiện hủy kết quả trúng tuyển viên chức xảy ra ở Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo (17/05/2021)

Củng cố tổ chức và nâng cao hoạt động của pháp chế ở các Bộ ngành hiện nay. Vấn đề hoàn thiện pháp luật về hoạt động từ thiện. Có hay không sự bất thường trong vụ kiện Hủy kết quả trúng tuyển viên chức xảy ra ở Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Hiểm họa cháy nổ với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. (14/5/2021)

Thời gian gần đây, tại một số đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại các khu dân cư, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thực tế này cho thấy, tình hình cháy, nổ đang có những diễn biến phức tạp, nhất là ở những khu vực trong hẻm sâu, các khu dân cư chật hẹp và những nhà vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Chống xuất nhập cảnh trái phép ở vùng biển Tây nam (11/5/2021)

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta đang bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Campuchia, nước có chung đường biên giới cả trên bộ và trên biển với nước ta, dịch covid 19 cũng đã bùng phát mạnh trong hơn một tháng qua, diễn biến khó lường. Đáng chú ý, trong tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp như vậy, các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam trên tuyến biển ngày càng tăng. Vì thế, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới biển Tây Nam đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường biển cũng như kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Cảnh giác với chiêu trò chống phá bầu cử của các thế lực thù địch.(10/5/2021)

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày 23/5, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Công tác chuẩn bị cho ngày toàn dân đi bầu cử đang được các cơ quan chức năng từ Trung ương đến các địa phương tích cực triển khai. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị vẫn đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá hết sức quyết liệt. Vì vậy, hơn ai hết mỗi người dân cần nhận diện và đấu tranh với các mưu đồ chống phá này.

Ông Phan Sào Nam có phải tiếp tục thi hành án nếu các quyết định giảm án bị huỷ? (4/5/2021)

VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam, người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã ra tù vào ngày 6/2/2021. Nếu các quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh bị hủy, Phan Sào Nam liệu có phải tiếp tục thi hành án? Và những người liên đới có bị xem xét trách nhiệm?

Tham nhũng vặt: Làm sao để ngăn chặn hiệu quả? (03/5/2021)

Những món quà biếu nhỏ, những khoản “lót tay” kiểu "nhẹ nhàng, tình cảm, không đáng là bao" đã như một phần tất yếu của cuộc sống hiện nay. Và hành vi nhận các khoản biếu xén ấy người ta vẫn gọi là "tham nhũng vặt". Vấn nạn này đang ngày càng phổ biến, tinh vi, làm tha hóa, biến chất nhiều cán bộ, công chức, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân vào bộ máy công quyền

Trách nhiệm của cán bộ công chức trong tổ chức thực hiện pháp luật (26/04/2021)

Hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam trong thời gian gần đây đã dần được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của phát triển kinh tế - xã hội bền vững, hội nhập quốc tế. Song việc tổ chức đưa các quy định pháp luật vào thực tiễn cuộc sống thì chưa đáp ứng được yêu cầu của Cải cách hành chính, cải cách tư pháp hiện nay. Vì sao vậy? Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử, thời gian qua Công an thành phố Hải Phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự phục vụ sự kiện chính trị trọng đại này. Quốc lộ 3 đoạn Thái Nguyên- Chợ Mới, Bắc Kạn có chiều dài khoảng 40 km, đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng từ tháng 5/2018. Tuy nhiên, tại một số nút ngã tư giao cắt trên tuyến đường này liên tục xảy ra tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân là do hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo.

Thành tựu công tác xây dựng pháp luật giai đoạn 2016-2021 (23/4/2021)

- Thành tựu công tác xây dựng pháp luật giai đoạn 2016-2021.
- Đề cao trách nhiệm của cơ quan soạn thảo và lắng nghe ý kiến chuyên gia, người dân trong xây dựng pháp luật.

Chuyển biến trong quản lý trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội (19/4/2021)

- Công tác đảm bảo trật tự an toàn cho bầu cử ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
- Những chuyển biến trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội.
- Vì sao tai nạn giao thông vẫn tăng cao ở nhiều tỉnh, thành phố?

Bắc Giang tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. (16/4/2021)

Bắc Giang tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Cảnh báo cháy nổ từ loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải để kéo giảm tai nạn giao thông (12/4/2021)

Thời gian qua, các lực lượng chức năng các địa phương đã mở nhiều đợt cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải, xử phạt hàng chục nghìn trường hợp vi phạm… nên xe quá khổ, quá tải vắng bóng. Tuy nhiên, hết thời gian ra quân, xe quá tải lại xuất hiện trở lại trên nhiều tuyến đường. Điều này, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lái xe, chủ phương tiện cố tình vi phạm, chở hàng quá tải trọng cho phép.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
8h35-8h40 Quảng cáo
08h50-08h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: