logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hiểm họa cháy nổ với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. (14/5/2021)

Thời gian gần đây, tại một số đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại các khu dân cư, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thực tế này cho thấy, tình hình cháy, nổ đang có những diễn biến phức tạp, nhất là ở những khu vực trong hẻm sâu, các khu dân cư chật hẹp và những nhà vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Chống xuất nhập cảnh trái phép ở vùng biển Tây nam (11/5/2021)

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta đang bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Campuchia, nước có chung đường biên giới cả trên bộ và trên biển với nước ta, dịch covid 19 cũng đã bùng phát mạnh trong hơn một tháng qua, diễn biến khó lường. Đáng chú ý, trong tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp như vậy, các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam trên tuyến biển ngày càng tăng. Vì thế, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới biển Tây Nam đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường biển cũng như kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Cảnh giác với chiêu trò chống phá bầu cử của các thế lực thù địch.(10/5/2021)

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày 23/5, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Công tác chuẩn bị cho ngày toàn dân đi bầu cử đang được các cơ quan chức năng từ Trung ương đến các địa phương tích cực triển khai. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị vẫn đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá hết sức quyết liệt. Vì vậy, hơn ai hết mỗi người dân cần nhận diện và đấu tranh với các mưu đồ chống phá này.

Ông Phan Sào Nam có phải tiếp tục thi hành án nếu các quyết định giảm án bị huỷ? (4/5/2021)

VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam, người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã ra tù vào ngày 6/2/2021. Nếu các quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh bị hủy, Phan Sào Nam liệu có phải tiếp tục thi hành án? Và những người liên đới có bị xem xét trách nhiệm?

Tham nhũng vặt: Làm sao để ngăn chặn hiệu quả? (03/5/2021)

Những món quà biếu nhỏ, những khoản “lót tay” kiểu "nhẹ nhàng, tình cảm, không đáng là bao" đã như một phần tất yếu của cuộc sống hiện nay. Và hành vi nhận các khoản biếu xén ấy người ta vẫn gọi là "tham nhũng vặt". Vấn nạn này đang ngày càng phổ biến, tinh vi, làm tha hóa, biến chất nhiều cán bộ, công chức, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân vào bộ máy công quyền

Trách nhiệm của cán bộ công chức trong tổ chức thực hiện pháp luật (26/04/2021)

Hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam trong thời gian gần đây đã dần được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của phát triển kinh tế - xã hội bền vững, hội nhập quốc tế. Song việc tổ chức đưa các quy định pháp luật vào thực tiễn cuộc sống thì chưa đáp ứng được yêu cầu của Cải cách hành chính, cải cách tư pháp hiện nay. Vì sao vậy? Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử, thời gian qua Công an thành phố Hải Phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự phục vụ sự kiện chính trị trọng đại này. Quốc lộ 3 đoạn Thái Nguyên- Chợ Mới, Bắc Kạn có chiều dài khoảng 40 km, đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng từ tháng 5/2018. Tuy nhiên, tại một số nút ngã tư giao cắt trên tuyến đường này liên tục xảy ra tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân là do hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo.

Thành tựu công tác xây dựng pháp luật giai đoạn 2016-2021 (23/4/2021)

- Thành tựu công tác xây dựng pháp luật giai đoạn 2016-2021.
- Đề cao trách nhiệm của cơ quan soạn thảo và lắng nghe ý kiến chuyên gia, người dân trong xây dựng pháp luật.

Chuyển biến trong quản lý trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội (19/4/2021)

- Công tác đảm bảo trật tự an toàn cho bầu cử ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
- Những chuyển biến trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội.
- Vì sao tai nạn giao thông vẫn tăng cao ở nhiều tỉnh, thành phố?

Bắc Giang tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. (16/4/2021)

Bắc Giang tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Cảnh báo cháy nổ từ loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải để kéo giảm tai nạn giao thông (12/4/2021)

Thời gian qua, các lực lượng chức năng các địa phương đã mở nhiều đợt cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải, xử phạt hàng chục nghìn trường hợp vi phạm… nên xe quá khổ, quá tải vắng bóng. Tuy nhiên, hết thời gian ra quân, xe quá tải lại xuất hiện trở lại trên nhiều tuyến đường. Điều này, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lái xe, chủ phương tiện cố tình vi phạm, chở hàng quá tải trọng cho phép.

Trách nhiệm của chính quyền trong quản lý thành lập, hoạt động các tổ chức Hội (09/4/2021)

Những thông tin về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng), có trụ sở chính tại tầng 3 - Tòa nhà số 68 phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có tính chất mê tín dị đoan, lừa đảo đa cấp với nhiều thành viên tham gia bị phanh phui, gây xôn xao dư luận. Từ vụ việc cho thấy trách nhiệm quản lý nhà nước đối với việc lập và hoạt động của các Hội, nhóm còn bị bỏ ngõ. Chương trình Pháp luật và đời sống hôm nay đề cập nội dung này với sự tham gia bàn luận của Thạc sỹ Luật học Phương Hữu Oanh-nguyên Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Cần có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép (05/4/2021)

Thời gian qua tình trạnh người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng. Đáng chú ý là không chỉ riêng vùng biên giới Tây Nam mà nhiều vùng biên giới khác, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép cũng đang diễn ra. Vậy cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Doanh nghiệp sân sau và những hệ lụy khôn lường (05/4/2021)

- Những dấu ấn của ngành tòa án trong nhiệm kỳ 2016-2021.
- Doanh nghiệp sân sau và những hệ lụy khôn lường.

Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Những lợi ích và ý nghĩa với người lao động và xã hội (26/03/2021)

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là những chính sách nhân văn để hỗ trợ giúp đỡ cho người lao động không may bị tai nạn nghề nghiệp giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống…. Rủi ro trong lao động sản xuất dẫn đến xảy ra tai nạn lao động là điều mà hầu hết người lao động không mong muốn. Song, đôi khi một chút bất cẩn khiến người lao động bị tai nạn. Lúc đó mới thấm thía được sự cần thiết của chính sách bảo hiểm xã hội, trong đó có chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thái Nguyên - Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy để kéo giảm tai nạn giao thông (29/3/2021)

- Thái Nguyên - Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy để kéo giảm tai nạn giao thông.
- Sống khổ tại dự án treo gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM.

Cải tạo chung cư cũ nát: Những vướng mắc cần tháo gỡ (19/3/2021)

Chủ trương, chính sách cải tạo, sữa chữa nhà chung cư cũ nát ở các đô thị đã được đặt ra từ 2015, song quá trình triển khai thực hiện dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Trong khi các chung cư cũ nát nguy hiểm ở các đô thị chậm được cải tạo, nâng cấp, thì tình trạng tranh chấp tại các chung cư thương mại ngày càng nóng lên. Cứ 10 chung cư thì có 1 chung cư xảy ra tranh chấp ở những dạng khác nhau…Hầu hết tranh chấp đều dai dẳng và khó giải quyết triệt để.

Bắc Giang đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên (15/3/2021)

- Bắc Giang đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.
- Youtuber Thơ Nguyễn có bị xử phạt khi đăng clip có dấu hiệu truyền tải mê tín dị đoan?

Thủ tục hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (12/03/2021)

Thời gian qua, rất nhiều người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng chủ doanh nghiệp thường né tránh trách nhiệm hoặc giải quyết các chế độ chưa thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Thực tế nhiều chủ sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu biết sâu các quy định về bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp theo quy định pháp luật, đặc biệt là thủ tục hồ sơ để hưởng trợ câp tai nạn lao động.

Công an Bắc Ninh triệt xóa nhiều đường dây, xới bạc lớn. (08/3/2021)

Thực hiện công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn cờ bạc, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh. Nhờ vậy, nhiều xới bạc chuyên nghiệp, đường dây cá độ quy mô lớn ở Bắc Ninh đã bị triệt xóa, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đột phá thể chế theo tinh thàn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 (05/3/2021)

Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược đó là đột phá về thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng, để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vậy đột phá về thể chế trong Nghị quyết lần này có gì mói hơn so với các Đại hội trước và cần thực hiện đột phá này như thế nào để thực sự tạo ra thể chế đảm bảo cho sự phát triển triển nhanh và bền vững

Lạng Sơn gia tăng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội. (01/3/2021)

- Lạng Sơn gia tăng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội
- Chuyên gia tội phạm lý giải vụ truy sát làm 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Bảo hiểm Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp (26/2/2021)

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiêp là những chính sách nhân văn để hỗ trợ giúp đỡ cho người lao động không may bị tai nạn nghề nghiệp giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Theo Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể từ ngày 1/7/2016, chủ sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động nhằm bảo đảm đời sống cho người lao động khi bị tai nạn lao động và bệnh nghể nghiệp. Vậy trách nhiệm cụ thể của chủ sử dụng lao động như thế nào? Việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ đó trong thực tế ra sao?

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao chất lượng thi hành pháp luật (22/02/2021)

Trong giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là trong năm 2020, hệ thống pháp luật của nước ta tiếp tục được hoàn thiện, phát triển cơ bản cân đối trên mọi lĩnh vực. Chất lượng của hệ thống pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật được gắn kết chặt chẽ hơn. Nhận thức của các cơ quan nhà nước, cán bộ, nhân dân về pháp luật và công tác xây dựng pháp luật được nâng cao... Nhưng với những yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, của quá trình hội nhập, của tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thi hành pháp luật vẫn luôn là yêu cầu đặt ra.

Vui chơi có thưởng và cờ bạc ngày xuân (19/02/2021)

Mỗi dịp Tết đến, đặc biệt trong những ngày đầu xuân năm mới, nạn cờ bạc lại diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức biến tượng khác nhau, kéo theo đó là sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, gây bất ổn an ninh trật tự trong xã hội.
- Đáng chú ý, tại nhiều nơi, từ thành thị đến nông thôn đều tổ chức nhiều hoạt động vui chơi có thưởng, cá cược ăn tiền. Bản thân người tổ chức và người chơi đều không hiểu đó là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc.<,br>- Vậy tổ chưc vui chơi có thưởng như thế nào để đảm bảo vui vẻ, may mắn trong ngày xuân mà không sa vào cờ bạc đỏ đen….Chương trình pháp luật và đời sống hôm nay có chủ đề: “Vui chơi có thưởng- Nghĩ đúng làm đúng” sẽ giúp quý vị và các bạn có cái nhìn đúng hơn về những trò vui chơi có thưởng, để không vi phạm pháp luật với sự tham gia bàn luận của Luật sư Nguyễn Đức Năng- Giám đốc Công ty Luật Năng và Cộng sự-Đoàn Luật sư Hà Nội.

Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ để vui xuân trọn vẹn. (08/2/2021)

- Lực lượng Hải quan tăng cường chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán.
- Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ để vui xuân trọn vẹn.

Sử dụng pháo hoa như thế nào để tránh vi phạm pháp luật

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm cũng như trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật… Đa số người khá vui mừng trước quy định về việc cho phép người dân được sử dụng pháo hoa, bởi đây nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên cũng có những ý kiến lo ngại về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ô nhiễm môi trường, mất an ninh, trật tự. Một bộ phận người dân cũng đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Vậy cần hiểu như thế nào cho đúng các quy định của Nghị định 137/2020 để thực hiện vừa đảm bảo vui tết an toàn khi sử dụng vừa tránh được nguy cơ vi phạm pháp luật khi sử dụng pháo
- Chương trình Pháp luật và đời sống hôm nay sẽ phân tích bàn luận sâu hơn về những quy định của Nghị định 137 với sự tham gia của Thạc sỹ, Luât sư Nguyễn Thị Tuyết, Công ty Luật Trung Cường-Hà Nội, nguyên Thẩm phán Cao Cấp Tòa án Quân sự Trung ương, sẽ giúp mang đến cho quý vị thính giả những thông tin bổ ích về sử dụng pháo trong dịp Tết Tân Sửu an toàn, đúng luật..

Đóng bảo hiểm tai nạn lao động: Trách nhiệm của chủ sử dụng lao động (01/02/2021)

Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp đang có hành vi vi phạm liên quan đến vấn đề bảo hiểm của người lao động. Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người lao động cần nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Chương trình Pháp luật và Đời sống hôm nay có chủ đề “Đóng bảo hiểm tai nạn lao động, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động” với sự tham gia của luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội.

Công an Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết bình yên (29/01/2020)

- Công an Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết bình yên
- Hải quan Hải Phòng tăng cường phòng, chống buôn lậu tại khu vực cảng biển.

Nhìn lại hoạt động của Tòa án, nhiệm kỳ 2016-2020 (22/01)

Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định rõ nhiệm vụ của cải cách tư pháp là bảo đảm để Tòa án là trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm. Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 quy định Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện quyền tư pháp kế thừa kết quả thành tựu của các giai đoạn trước nhiệm kỳ 2016-2020. Hệ thống Tòa án nhân dân đã nỗ lực phấn đấu ghi nhiều dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thực hiện cải cách tư pháp và hoạt động xét xử góp phần nâng cao niềm tin của người dân vào Tòa án nhân dân, cơ quan thực hiện quyền tư pháp quốc gia.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h55-23h00 Quảng bá VOV1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: