logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Họp Đại hội đồng Liên hợp quốc – lại “nóng” chuyện cải tổ (Ngày 25/9/2022)

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine có nhiều diễn biến mới phức tạp, dư luận quốc tế đều dự đoán đây sẽ là trọng tâm trong bài phát biểu của lãnh đạo nhiều quốc gia tại khóa họp thứ 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Thế nhưng, điều bất ngờ là vấn đề “đốt nóng” diễn đàn đa phương quan trọng này ngay từ những ngày đầu tiên lại là cải tổ Liên hợp quốc – một vấn đề không mới nhưng đến nay vẫn đạt rất ít tiến triển.

Cơ hội thỏa hiệp nào cho Nga và châu Âu trong cuộc chiến năng lượng? (11/09/2022)

Năng lượng có thể nói là chủ đề nóng nhất tại châu Âu lúc này khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, giá tăng cao giữa lúc mùa Đông đang đến rất gần. Trong khi đó, Nga tiếp tục tấn công châu Âu bằng các “đòn năng lượng”, đẩy châu Âu vào tình thế vô cùng khó khăn. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn đang tiếp diễn phức tạp, liệu có cơ hội thỏa hiệp nào cho Nga và châu Âu trong cuộc chiến năng lượng hiện nay?

Phương Tây lo ngại khi Nga - Iran thắt chặt quan hệ (Ngày 4/9/2022)

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hô-xê-in A-mia Áp-đô-la-hi-an tại thủ đô Mát-xcơ-va, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp cho biết hai bước đang hoàn tất một văn kiện toàn diện về hợp tác song phương – văn kiện mà ông La-vrốp nhận định là “thể hiện chiều hướng phát triển đạt đến tầm cao mới về chất, mang tính tầm vóc của quan hệ hai nước”. Tài liệu này một lần nữa thể hiện rõ ràng ý chí của Nga và Iran trong việc tiếp tục sát cánh bên nhau, tận dụng sức mạnh của nhau để ứng phó với sức ép đang ngày càng gia tăng của phương Tây đối với cả hai nước.

Khủng hoảng năng lượng châu Âu đáng sợ mức nào? (28/8/2022)

Năng lượng nói chung và khí đốt nói riêng đang trở thành vấn đề cực kỳ nan giải đối với châu Âu, vốn được dự báo từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra nhưng nay thực sự đã trở thành một cuộc khủng hoảng. Sự khan hiếm khí đốt trở nên trầm trọng hơn sau khi Nga giảm tối đa nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu xuống chỉ còn 20%, thậm chí có nguy cơ cắt hoàn toàn nguồn cung này. Trong khi đó, nhiều nguyên nhân khác cũng khiến các nước châu Âu thiếu điện trầm trọng trong khi mùa đông đang tới gần buộc châu lục này phải đưa ra các biện pháp chưa từng có tiền lệ. Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang ở ngưỡng nào và các nước đang tìm cách gì để ứng phó?

Ít triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều? (21/08/2022)

Bán đảo Triều Tiên trong tuần tiếp tục tăng nhiệt với loạt diễn biến mới, từ vụ phóng thử 2 tên lửa hành trình của Triều Tiên ngay sau sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol; cho đến “gáo nước lạnh” mà Bình Nhưỡng dành cho đề nghị “đổi hạt nhân lấy viện trợ” của chính quyền Seoul. Dù người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc khẳng định, đây là kế hoạch táo bạo nhằm mục đích tái thiết nền kinh tế Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng có các bước đi thực chất hướng tới phi hạt nhân hóa. Thế nhưng, phía Triều Tiên đã chỉ trích và thẳng thừng từ chối các cuộc đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc, khiến cho triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều càng trở nên xa vời.

Israel - Palestine: Ngừng bắn có bền lâu? (Ngày 14/8/2022)

Một diễn biến rất đáng chú ý và cũng khá bất ngờ trong tuần là chỉ 3 ngày sau khi Israel triển khai chiến dịch tấn công vào dải Gaza, trong lúc cộng đồng quốc tế vẫn còn đang lo ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực nghiêm trọng giữa Israel và lực lượng thánh chiến Jihad của Palestine, Ai Cập đã trung gian thành công, giúp hai bên thống nhất một lệnh ngừng bắn. Cộng đồng quốc tế lập tức hoan nghênh lệnh ngừng bắn này, đánh giá đây là một sứ mệnh ngoại giao rất thành công của Ai Cập. Dù vậy, vẫn còn đó những hoài nghi về sự bền vững của lệnh ngừng bắn trong bối cảnh an ninh tại dải Gaza luôn là một vấn đề nhạy cảm và chỉ một đốm lửa nhỏ cũng có thể bùng phát thành đám cháy lớn.

Leo thang căng thẳng Mỹ-Trung và những tác động! (07/08/2022)

Căng thẳng Mỹ - Trung trong tuần liên tục leo thang khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến công du châu Á, đặc biệt là điểm đến không có trong lịch trình dự kiến là vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi Trung Quốc cáo buộc đây là hành động khiêu khích Bắc Kinh, phía Mỹ lại khẳng định chuyến thăm của bà Pelosi là phù hợp với chính sách của Mỹ đối với Đài Loan. Hai bên liên tục khẩu chiến và có các hành động đáp trả lẫn nhau như diễn tập quân sự, trừng phạt hay đình chỉ đối thoại... Các diễn biến này khiến cho nỗ lực quản lý và kiểm soát rủi ro và mâu thuẫn của cả hai bên sẽ khó lòng thực hiện.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Nỗ lực “cạnh tranh có kiểm soát” (31/7/2022)

Cùng với nhiều diễn biến ngoại giao quốc tế đáng chú ý trong tuần, cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cũng là sự kiện được trông đợi khi mối quan hệ giữa hai quốc gia vẫn đang tồn tại một danh sách dài bất đồng, đặc biệt liên quan đến vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Thấy gì từ mối quan hệ Mỹ - Trung hiện nay và khả năng cạnh tranh có kiểm soát giữa hai bên sẽ ra sao là nội dung của Câu chuyện quốc tế tuần này.

Chính phủ Italia sụp đổ và thách thức với châu Âu (Ngày 24/7/2022)

Sau khi Tổng thống Italia Sergio Mattarella hồi tuần trước bác đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi và cho ông Draghi thời hạn một tuần để ổn định chính phủ, cả thế giới – đặc biệt là châu Âu đã hồi hộp dõi theo những diễn biến trên chính trường Italia. Thế nhưng, kịch bản tích cực đã không thể xảy ra khi ông Draghi không thể thành lập liên minh cầm quyền mới và lần thứ hai quyết định từ chức, buộc Italia phải tiến hành bầu cử sớm. Bất ổn trên chính trường Italia có thể tác động tiêu cực tới châu Âu, trong thời điểm toàn bộ khối đang đối mặt với rất nhiều thách thức như lạm phát cao nhất trong vài thập kỷ, nguy cơ khủng hoảng năng lượng cận kề và những tác động chính trị-kinh tế-xã hội do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra.

Tổng thống Mỹ thăm Trung Đông nỗ lực điều chỉnh chính sách với khu vực (17/07/2022)

Tâm điểm dư luận quốc tế tuần qua là chuyến công du các nước Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đang làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, chuyến thăm Trung Đông lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức của ông Biden được cho nhằm tìm kiếm những giải pháp năng lượng mới để hạ nhiệt giá xăng dầu trong nước. Quan trọng hơn, chuyến công du nhằm xác định và điều chính cách tiếp cận của Washington với một khu vực Trung Đông địa chiến lược đang thay đổi nhanh chóng.

Sóng gió chính trường làm chao đảo nước Anh (10/7/2022)

Thế giới trong tuần có nhiều diễn biến bất ngờ, một trong số đó là việc Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức sau 3 năm cầm quyền. Quyết định này được đưa ra sau 2 ngày “sóng gió” của chính trường nước Anh khi có tới hơn 50 quan chức rời chính phủ, khiến quyền lực chính trị của thủ tướng suy giảm nghiêm trọng. Sự kiện này diễn ra nhanh chóng và gây bất ngờ với thế giới nhưng không hẳn là cú sốc trên chính trường Anh bởi đây gần như là điều không thể tránh khỏi nhằm cứu vãn uy tín Đảng Bảo thủ trước khi quá muộn. Tuy nhiên diễn biến này và cuộc khủng hoảng trên chính trường hiện nay được cho sẽ khiến nước Anh đối mặt với một giai đoạn khó khăn, thách thức nghiêm trọng hơn.

Indonesia thúc đẩy vai trò trung gian trong giải quyết xung đột Nga - Ukraine (03/07/2022)

Trong tuần, Tổng thống Indonesia Joko Widodo với vai trò Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có chuyến công du đáng chú ý đến cả Nga và Ukraine nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa hai bên. Dù chưa có nhiều đột phá nhưng những kết quả bước đầu đã phần nào khẳng định vai trò của Indonesia trong các hồ sơ nóng quốc tế hiện nay, đồng thời chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ được Indonesia đăng cai tổ chức vào tháng 11 cuối năm nay.

Châu Âu thảo luận nhiều vấn đề gai góc tại Hội nghị thượng đỉnh (26/6/2022)

Một sự kiện thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong tuần là Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 23 và 24/6 tại Brussels, Bỉ. Giống như nhiều hội nghị gần đây của Liên minh châu Âu, các vấn đề xoay quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine luôn là trọng tâm trong các cuộc thảo luận. Lần này, một bước tiến rất đáng chú ý của châu Âu là nhất trí cấp cho Ukraine quy chế ứng cử viên, mở ra hành trình để Ukraine trở thành thành viên của EU sau nhiều năm mong mỏi. Bên cạnh đó, các vấn đề kinh tế cũng hâm nóng hội nghị lần này khi châu Âu cũng đang đối mặt với lạm phát tăng vọt, đặc biệt là giá năng lượng và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Thế giới tăng lãi suất để giảm lạm phát: Hiệu quả và hệ lụy? (19/6/2022)

Các chỉ số lạm phát ở nhiều nền kinh tế hàng đầu từ Mỹ đến châu Âu đều ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập niên qua khiến các nước buộc phải tìm các giải pháp ưu tiên nhằm kìm hãm đà lạm phát. Đây cũng là chủ đề hàng đầu trong các câu chuyện quốc tế tuần này. Trong một động thái đáng chú ý, Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới – đã quyết định sử dụng công cụ tiền tệ để giảm lạm phát, cụ thể là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo nâng lãi suất thêm 0,75% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994. Nhiều ngân hàng trung ương khác cũng nối gót Fed. Vấn đề đặt ra là nâng lãi suất có thể kéo theo những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

100 ngày xung đột Ukraine – định hình thế giới phân cực (5/6/2022)

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đánh dấu mốc đặc biệt, 100 ngày kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Sau 100 ngày, tình hình chiến sự lúc này vẫn rất khó đoán định với các cuộc giao tranh ác liệt tại nhiều thành phố trọng điểm, trong khi cả Nga và Ukraine đều tự tin tuyên bố sẽ giành chiến thắng. Dù chưa ai có thể dự đoán hồi kết của cuộc xung đột, nhưng một điều có thể nhận thấy rõ ràng, đó là thế giới đang bị chia rẽ, phân cực mạnh mẽ về chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế và văn hóa.

Thông điệp từ loạt động thái mới của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (29/05/2022)

Tuần qua ghi nhận những động thái chiến lược mới của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với chuyến công du 2 đồng minh quan trọng là Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thống Joe Biden. Chuyến thăm được xem là cơ hội để chính quyền Tổng thống Biden không những tăng cường quan hệ với các đồng minh mà còn thúc đẩy Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ QUAD từ đó thúc đẩy vai trò và tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - Tạo xung lực mới cho quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn (22/5/2022)

Sự kiện được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến thăm đầu tiên tới châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đồng minh quan trọng nhất của khu vực, vì thế chuyến thăm nhằm khẳng định vai trò của hai quốc gia này trong chính sách của Mỹ tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, xóa bỏ những hoài nghi về việc Mỹ có thể đang quá tập trung vào vấn đề Ukraine và cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc mà lơ là các hoạt động hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nguy cơ đối đầu Nga – NATO sau quyết định của Phần Lan (15/5/2022)

Trong tuần, thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự kiện đáng chú ý trong đó phải kể đến quyết định lịch sử của Phần Lan khi từ bỏ chính sách trung lập kéo dài nhiều thập kỷ qua để bắt đầu tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khối quân sự do Mỹ dẫn đầu. Dự kiến, Thụy Điển – quốc gia vốn theo đuổi chính sách không liên kết quân sự - cũng sẽ có động thái tương tự sau quyết định của Phần Lan. Như vậy, NATO đứng trước cơ hội mở rộng vùng ảnh hưởng đáng kể nhất trong nhiều năm qua với khả năng toàn bộ các quốc gia Bắc Âu đều sẽ là thành viên NATO và tạo thành một vòng cung bao vây phía Bắc nước Nga. Đương nhiên, các rủi ro đối đầu cũng sẽ gia tăng nhiều lần. Nguy cơ cụ thể ra sao? Mức độ phản ứng của Nga như thế nào?

Nhìn lại chính sách Á - Âu của Nhật Bản qua loạt chuyến thăm của Thủ tướng Kishida (08/05/2022)

Trong tuần, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày đến các nước Đông Nam Á và châu Âu. Đây là chuyến công du nước ngoài dài ngày đầu tiên của ông Kishida kể từ khi trở thành Thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái, với các trọng tâm là thúc đẩy tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời tìm kiếm các quan điểm chung trong các vấn đề nóng như cuộc xung đột tại Ucraina.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Đông Nam Á và châu Âu: Định vị vai trò trung tâm? (1/5/2022)

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang có một lịch trình ngoại giao bận rộn với chuyến công du 8 ngày đến 3 quốc gia Đông Nam Á và 2 quốc gia châu Âu trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều diễn biến khó lường. Chuyến công du ông Kishida diễn ra vào dịp “tuần lễ vàng” của Nhật Bản, một kỳ nghỉ dài từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 5, khi người Nhật thường dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Đó là chỉ dấu cho thấy ông rất coi trọng chuyến đi này. Đồng thời, chuyến đi cũng được kỳ vọng sẽ thể hiện đầy đủ hơn chính sách đối ngoại của chính quyền ông Kishida vừa qua mốc 6 tháng cầm quyền, trong đó theo các nhà quan sát, Nhật Bản muốn định vị vai trò trung tâm trong các cuộc thảo luận về các vấn đề “nóng” của quốc tế

IMF và WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2022 (24/4/2022)

Trong tuần, cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022. Cụ thể, WB hạ dự báo từ 4,1% đưa ra hồi đầu năm xuống 3,1%, trong khi mức hạ tương ứng của IMF là từ 4,4% xuống 3,6%. Mức giảm dự báo tăng trưởng gần 1% về số tuyệt đối, tương đương giảm tới 25% so với mức đưa ra hồi đầu năm cho thấy những bất ổn chính trị, những bất đồng trong trục quan hệ giữa các nước lớn đang ảnh hưởng tiêu cực tới đà phục hồi của kinh tế toàn cầu thời “hậu Covid-19”.

Nguồn cơn bùng phát căng thẳng Israel - Palestine và tác động! (17/04/2022)

Những ngày qua, căng thẳng Israel - Palestine liên tục tăng nhiệt sau các vụ đụng độ, bạo lực giữa người Palestine và lực lượng Israel chiếm đóng ở Bờ Tây khiến hàng trăm người thương vong. Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang tại đây, trong khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cân nhắc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Israel. Thực sự điều gì đang xảy ra tại khu vực vốn đã là “chảo lửa” của Trung Đông? Các diễn biến mới nhất sẽ tác động thế nào đến an ninh toàn khu vực? Góc nhìn của chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc sẽ làm rõ những vấn đề này.

Tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine đến mối quan hệ Trung Quốc - EU (3/4/2022)

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang phủ bóng lên nhiều mối quan hệ quốc tế và các diễn đàn song phương cũng như đa phương. Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên sau 2 năm cũng không phải ngoại lệ. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm 01/04 bàn đến nhiều khía cạnh của mối quan hệ Trung Quốc – EU vốn nhiều sóng gió, nay lại có phần phức tạp hơn do lập trường của hai bên liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay. Mặc dù mối quan hệ với Nga hay cuộc khủng hoảng Ukraine không phải là vấn đề cần phải và có thể giải quyết trong khuôn khổ quan hệ Trung Quốc-EU nhưng đây được coi là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ giữa hai bên.

Mỹ nỗ lực đoàn kết đồng minh xử lý khủng hoảng Ukraine (27/03/2022)

Trong tuần, dư luận đặc biệt quan tâm đến chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden với lịch trình dày đặc gồm tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, gặp gỡ các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và nhóm các nước G7 tại Brussels (Bỉ), cuối cùng là điểm dừng chân Ba Lan. Trong bối cảnh phương Tây vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp ứng phó với các diễn biến xung đột tại Ukraine, chuyến thăm của Tổng thống Biden cũng như các cuộc họp thượng đỉnh tiếp tục thể hiện nỗ lực tăng cường hợp tác, đoàn kết giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu trong việc trừng phạt Nga cũng như cung cấp các nguồn hỗ trợ thiết yếu cho Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine vẽ lại bức tranh năng lượng toàn cầu? (20/3/2022)

Nga là quốc gia xuất khẩu dầu thô và khí đốt hàng đầu thế giới đứng trước các lệnh trừng phạt chưa từng có. Châu Âu tính đến chuyện thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, còn Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Moscow. Tất cả các bên đều buộc phải tìm phương án thay thế cho nhập dầu và bán dầu…Cũng từ đây, bức tranh năng lượng toàn cầu có sự thay đổi, có thể là trong dài hạn.

Châu Âu tìm kiếm mô hình phát triển mới (13/3/2022)

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành phiên họp thượng đỉnh đặc biệt trong 2 ngày tại lâu đài Versailles, ngoại ô thủ đô Paris của Pháp. Với mục tiêu tìm kiếm mô hình phát triển mới, hướng tới sự tự chủ chiến lược trong 3 trụ cột an ninh – quốc phòng, năng lượng và kinh tế, dư luận cho rằng khó khăn lớn nhất của châu Âu là sự phụ thuộc quá lớn vào Nga về năng lượng, nhất là trong bối cảnh quan hệ kinh tế - chính trị với Nga đổ vỡ toàn diện vì xung đột tại Ucraina.

Chiến sự Nga -Ukraine leo thang: Căng thẳng trên mọi mặt trận (27/2/2022)

Câu chuyện quốc tế đáng chú ý nhất trong tuần là tình hình chiến sự leo thang ở Ukraine khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/2. Cùng với những diễn biến khó lường trên thực địa khi giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố lớn của Ukraine, trong đó có các tuyến đường dẫn đến thủ đô Kiev, mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây cũng trở nên xấu đi với các lệnh trừng phạt liên tiếp từ Mỹ, Liên minh châu Âu và đồng minh lên các công ty và các cá nhân Nga liên quan đến chiến dịch quân sự hiện nay. Câu chuyện quốc tế tuần này sẽ đề cập toàn cảnh cuộc đối đầu hiện nay giữa Nga và Ucraina cũng như những tác động lên kinh tế và chính trị toàn cầu.

Nga - phương Tây nỗ lực tìm lời giải cho vấn đề Ucraina (13/02/2022)

Trong tuần, các diễn biến căng thẳng trong quan hệ Nga - phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ucraina là tâm điểm của dư luận quốc tế. Các chuyến thăm con thoi của lãnh đạo các nước hay các cuộc đàm phán, điện đàm song phương đều không ghi nhận kết quả nào nổi bật. Trong khi đó, cuộc khẩu chiến lẫn nhau giữa các bên càng lúc càng tăng nhiệt khi Mỹ và các đồng minh cảnh báo nguy cơ Nga tấn công Ucraina, còn Nga bác bỏ và cáo buộc phương Tây làm chệch hướng dư luận.

Thiết lập quan hệ Nga - Trung thời kỳ mới (6/2/2022)

Sự kiện được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trước thềm Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh. Cuộc gặp thượng đỉnh này có ý nghĩa đặc biệt với cả Nga và Trung Quốc khi cả hai nước đều đang có mối quan hệ rất căng thẳng với Mỹ và phương Tây. Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo đã cho thấy định hướng quan hệ Nga - Trung trong thời kỳ mới – một mối quan hệ “không có biên giới, không có vùng cấm” và có thể khiến phương Tây phải có những điều chỉnh trong cách xử lý mối quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Đối thoại Nga - phương Tây: Không đột phá! (16/01/2022)

Sự kiện hâm nóng các diễn đàn toàn cầu trong tuần là các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các quan chức Nga và Mỹ cũng như các nước NATO với hàng loạt chủ đề nóng bỏng vốn gây căng thẳng giữa các bên thời gian qua, như triển khai binh sĩ gần biên giới Ucraina, các cuộc tập trận, mối đe dọa chiến tranh, xung đột.... Nếu như mở màn các cuộc đối thoại là các tuyên bố cảnh báo, không nhượng bộ lẫn nhau thì các kết quả ít ỏi sau nhiều ngày đàm phán là điều đã được dự báo trước!

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
9h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h350 CLB âm nhạc
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo, VOV1
17h50-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h30-24h00 Nhập sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: