logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải pháp nào để hạn chế xu hướng công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc (23/9/2022)

Làn sóng công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển từ khu vực công sang khu vực tư đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Tính từ thời điểm xuất hiện dịch Covid 19 đến nay, đã có hàng nghìn công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển việc. Thậm chí, trong số này có cả những cán bộ cấp Vụ Trưởng, Vụ Phó và Trưởng phòng. Công chức, viên chức xin thôi việc, nghỉ việc không phải là câu chuyện mới, nhưng thực tế lại khiến dư luận hết sức quan tâm, bởi hiện tượng "rời công, sang tư" đang có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân của thực tế này là gì và làm sao để có thể để giữ chân được đội ngũ công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước? Cùng bàn luận câu chuyện này với khách mời là ông Nguyễn Tiến Dĩnh- nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Ổn định kinh tế vĩ mô: Triển vọng, thách thức và khuyến nghị chính sách (22/9/2022)

Ngân hàng Phát triển Châu Á công bố Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế châu Á năm 2022. Trong đó, cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, ADB giữ nguyên đánh giá triển vọng kinh tế như kỳ công bố tháng 4 vừa rồi, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Lạm phát tương ứng là 3,8% và 4%.
Theo phân tích của ADB, trong bối cảnh thế giới bất định, “Kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022, được hỗ trợ bởi nền tảng kinh tế vững chắc, chính sách tiền tệ linh hoạt và sự phục hồi ổn định trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và tiêu dùng trong nước. Ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam cùng làm rõ hơn những nhận định về sự phục hồi kinh tế nước ta, những thách thức đối với nền kinh tế, ổn định vĩ mô cùng những khuyến nghị chính sách.

45 năm Việt Nam gia nhập LHQ: Hành trình từ “tham gia” đến “định hình” (20/9/2022)

Vào ngày này cách đây 45 năm, (ngày 20/9/1977) lễ thượng cờ Việt Nam chính thức tổ chức tại trụ sở LHQ, ghi dấu ấn Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này. Sự kiện khẳng định sự ghi nhận của một tổ chức toàn cầu và cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do và dân chủ.
Trong chặng đường 45 năm qua, Việt Nam từ một nước chỉ được biết đến với chiến tranh, đói nghèo, đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia tích cực đi đầu trong các hoạt động của LHQ, có tiếng nói ngày càng quan trọng tại diễn đàn toàn cầu này, đồng thời Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của LHQ.
- Nhìn lại chặng đường 45 năm đồng hành của Việt Nam trong LHQ, từ “tham gia” tới việc đóng góp cho sự “định hình” của tổ chức đa phương này, thực hiện những mục tiêu, sứ mệnh vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung toàn cầu, Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cùng bàn luận về câu chuyện này.

Quyết liệt triển khai bỏ Sổ hộ khẩu (19/9/2022)

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh rà soát, điều chỉnh ngay để bãi bỏ các quy định về việc yêu cầu xuất trình Hổ hộ khẩu trong các giao dịch, thủ tục hành chính của công dân – đây là yêu cầu trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành. Bỏ xuất trình Sổ hộ khẩu là bước đi quyết liệt để tiến tới bỏ hoàn toàn Sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023, là nền tảng trong việc phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025.
Bỏ xuất trình Sổ hộ khẩu là chủ trương được người dân rất ủng hộ, bởi thực tế nhiều năm qua cho thấy, việc phải có Sổ hộ khẩu mới giải quyết được các giao dịch, thủ tục hành chính đã gây ra không ít phiền hà, khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, để thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ, khối lượng công việc cần phải gấp rút triển khai không hề nhỏ, liên quan đến việc rà soát, sửa đổi các quy định, quy trình thủ tục hành chính trước đây, đề ra các phương án để thay thế Sổ hộ khẩu trong xác minh thông tin cư trú, đầu tư trang thiết bị cho các cơ quan nhà nước phục vụ việc điện tử hóa xác minh thông tin của người dân… cùng bàn luận với Thiếu tá Hoàng Văn Dũng- Phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về dân cư Cục Cảnh sát Hành chính về trật tự xã hội Bộ Công An.

Giải pháp công nghệ nào giúp chặn website lừa đảo, cuộc gọi rác? (16/9/2022)

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8, số lượng website lừa đảo bị chặn là 163, tăng 83,1% so với tháng 7 năm nay và tăng 89,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mới đây, dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông, 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Local, Itel và Gmobile đã cùng ký thoả thuận cam kết để thực hiện kế hoạch ngăn chặn và xử lý cuộc gọi rác và kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn, xử lý SIM có dấu hiệu tồn kênh. Thế nhưng thực tế thì người dân vẫn nhận được hàng chục tin nhắn, cuộc gọi rác mỗi ngày. Vậy giải pháp công nghệ nào giúp chặn website lừa đảo, cuộc gọi rác?

Đấu giá biển số xe: công cụ quản lý nhà nước hay tài sản thuộc quyền định đoạt của người trúng đấu giá? (15/9/2022)

Sở hữu một biển số đẹp, độc là nhu cầu của nhiều người bởi lý do nó gắn với ý nghĩa may mắn và giá trị kinh tế. Thậm chí, không ít người chấp nhận bỏ ra nhiều tiền, qua môi giới để có thể đáp ứng được nhu cầu này. Vì thế, việc Chính phủ vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá thu hút được sự quan tâm của nhiều người.
Biển số xe là một loại tài sản công, vậy người sở hữu nó có được toàn quyền định đoạt sau khi trúng đấu giá hay không? việc đấu giá biển số xe cần thực hiện như thế nào để đảm bảo công khai, minh bạch? Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc công ty luật ANVI, Đoàn luật sư thành phố Hà nội cùng bàn luận câu chuyện này.

Cần giải pháp ổn định thị trường xăng dầu (13/9/2022)

Bộ Công Thương-Cơ quan quản lý và điều hành giá xăng dầu- khẳng định không thiếu xăng dầu, luôn sẵn sàng các phương án đảm bảo đáp ứng đầy đủ nguồn cung xăng dầu từ nay đến cuối năm; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống bán lẻ xăng dầu, phát hiện nhanh tình trạng găm hàng, nghỉ bán và xử lý nghiêm các vi phạm, không để tình trạng cửa hàng bán lẻ thiếu xăng dầu, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân. Tuy nhiên, không chỉ trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu tăng, mà ngay khi giá các mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh giảm, thị trường bán lẻ xăng dầu vẫn tiếp tục chứng kiến cảnh nhiều cây xăng đóng cửa, hoặc treo biển hết hàng, nghỉ bán, hoặc chỉ bán cầm chừng, giảm/bỏ cột bơm… trong những ngày gần đây. Đến lúc cần phải làm rõ những yếu tố bất cập ảnh hưởng tới thị trường phân phối/bán lẻ xăng dầu, đảm bảo hài hoà lợi ích của cả Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. “Cần giải pháp ổn định thị trường xăng dầu" - là nội dung Câu chuyện thời sự được chúng tôi bàn luận cùng chuyên gia kinh tế - PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính.

Ý nghĩa và lợi ích từ Nâng hạng tín nhiệm quốc gia (12/9/2022)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế là Moody’s đã công bố quyết định nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam, từ mức Ba3, lên mức Ba2, với triển vọng Ổn định. Trước đó, vào cuối tháng 5 năm nay, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P cũng quyết định nâng mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên một bậc, từ mức BB, lên mức BB+, với triển vọng “Ổn định”.
Vậy Ý nghĩa và lợi ích từ Nâng hạng tín nhiệm quốc gia là gì? Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực như thế nào để lên các nấc thang cao hơn trong bảng xếp hạng quốc tế? Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn kinh tế Economica Việt Nam cùng bàn luận vấn đề này.

Cuộc chiến năng lượng – Giới hạn nào cho Nga và châu Âu (09/9/2022)

Viễn cảnh Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu đang dần hiện hữu khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo dừng vô thời hạn việc mở lại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1. Giá gas tại châu Âu ngay lập tức tăng vọt, cộng với cuộc khủng hoảng giá điện chưa có lối thoát đang đẩy châu Âu vào tình thế vô cùng khó khăn ở thời điểm mùa đông đang đến rất gần. Châu Âu khó khăn, nhưng không có nghĩa Nga không chịu những tác động ngược từ chính những “đòn tấn công năng lượng” mà quốc gia này đang nhằm vào châu Âu. Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và châu Âu đang bị đẩy lên nấc thang mới, thử thách giới hạn chịu đựng của cả hai bên. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine – nguồn cơn của những đòn trừng phạt lẫn nhau giữa Nga và châu Âu – vẫn đang tiếp diễn phức tạp, liệu có cơ hội thỏa hiệp nào giữa hai bên trong cuộc chiến khí đốt này, hay hai bên đều quyết liệt dẫn đến cắt đứt mối liên kết về năng lượng đã kéo dài nhiều thập kỷ?

Lạm thu đầu năm học: Quy định xử lý nghiêm, vì sao vẫn xảy ra? (8/9/2022)

Lạm thu - câu chuyện cứ “đến hẹn lại lên” và là vấn đề luôn khiến phụ huynh, xã hội bức xúc mỗi khi bước vào năm học mới. Ngay đầu năm học 2022-2023 này, trong khi giá sách giáo khoa tăng cao, dự kiến học phí cũng tăng thì các khoản thu tại một số trường khiến gánh nặng càng đè lên vai phụ huynh, nhất là với những gia đình có thu nhập thấp, bấp bênh.
Điều đáng nói là, năm nào trước thềm năm học mới, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương cũng ra công văn nhắc nhớ các khoản thu chi đầu năm. Cũng có nhiều trường hợp lạm thu bị phát hiện, đưa lên thông tin đại chúng, thậm chí có trường hợp lãnh đạo nhà trường bị kỷ luật. Tuy nhiên tình trạng lạm thu vẫn tái diễn, “biến tướng” và núp dưới tên gọi “tự nguyện”, “thỏa thuận” hoặc “xã hội hóa”… Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Nhà giáo ưu tú – TS Nguyễn Thanh Sơn, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục – Ban Khoa giáo Trung ương, Nguyên Tổng Hiệu trưởng Hệ thống Giáo dục Vinschool, Nguyên Hiệu trưởng Hanoi Academy

SỨC MẠNH CỦA ÂM THANH (6/9/2022)

Công chúng báo chí ngày nay không chỉ có nhu cầu đọc-nghe hay xem những tin tức nhanh và đúng, họ bị thu hút bởi những thông tin truyền tải có chiều sâu, cách thức truyền tải hấp dẫn. Hơn hết là tinh, mang tới sự tiện lợi. Điều này dần hiện hữu khi lượng người di chuyển trên những phương tiện hiện đại ngày càng nhiều; việc sử dụng các thiết bị thông minh để thư giãn và tiếp cận thông tin ngày càng phổ biến.
Thực tế đó cho thấy, ÂM THANH nói chung, phát thanh nói riêng nếu được đầu tư khai thác, sẽ ngày càng khẳng định tính hữu dụng – đủ khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu công chúng. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Nguyễn Thanh Lâm – Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông

60 năm quan hệ Việt Nam – Lào-biểu tượng cao đẹp về tình hữu nghị gắn bó keo sơn, bền chặt (5/9/2022)

Đúng ngày này cách đây 60 năm, ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại, là dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó mang tính vận mệnh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập của mỗi nước. Cùng nhìn lại chặng đường 60 năm lịch sử, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có trên thế giới.
Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, đã trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai nhà nước, hai dân tộc Việt-Lào, là động lực, quy luật tồn tại và là yếu tố quyết định thắng lợi sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam-Lào, chúng ta cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này với khách mời là bác Đào Văn Tiến, 93 tuổi, chuyên gia Việt Nam, Người gắn bó với Cách mạng Lào ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống thù trong, giặc ngoài đến khi tham gia vào Tổ chuyên gia giúp Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong công cuộc xây dựng đất nước sau ngày hòa bình lập lại.

Hồ Chí Minh: Người đặt nền móng xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam (2/9/2022)

Cách đây 77 năm, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - văn bản có giá trị lịch sử trường tồn, đặt nền móng pháp lý cho việc xây dựng “Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân”.
Sợi chỉ đỏ xuyên suốt về xây dựng Nhà nước pháp quyền được thể hiện rõ trong Cương lĩnh 1991 (sửa đổi, bổ sung 2011); đường lối chính sách sau hơn 35 năm đổi mới và Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Sơn, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh để rõ hơn những giá trị nền móng xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Để năm học mới không bắt đầu từ ngày khai giảng (01/9/2022)

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường 5/9, khai giảng năm học mới 2022-2023. Đây là năm học vô cùng đặc biệt vì các em lại được vui bước tới trường, thay vì phải học trực tuyến kéo dài như những năm trước. Sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm học mới ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan về dịch bệnh hơn, nhưng vẫn còn nhiều thách thức đặt ra đối với ngành giáo dục như việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới, thiếu giáo viên, trường lớp…Làm sao để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh và lễ khai giảng thực sự là một khởi đầu hạnh phúc cho một năm học mới? Hơn hết là tạo tiền đề để vượt qua những khó khăn, thách thức khi thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giải pháp nào để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng mạng xã hội? (30/8/2022)

Trong 3 tháng đầu năm 2022, có 89% trẻ em truy cập và sử dụng internet, trong số này, 87% sử dụng internet hàng ngày. Ngoài thời gian dành cho việc học, trung bình trẻ em sử dụng từ 5 - 7 tiếng/ngày vào mạng xã hội. Trong khi đó, chỉ 36% trẻ em (hầu hết là trẻ lớn hơn, độ tuổi 16-17) được dạy về việc đảm bảo an toàn trên mạng. Đây là khảo sát được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố mới đây.
Mặc dù, Internet và mạng xã hội đem lại cho trẻ em nhiều giá trị tích cực, giúp trẻ em có thể tìm hiểu thế giới một cách dễ dàng, gặp gỡ, giao lưu được với nhiều người, chia sẻ tình cảm, thông tin...
Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội nhiều cũng kèm theo những vấn đề tiêu cực cho trẻ em như: Tiếp cận với thông tin giả; truy cập vào những nội dung xấu độc; nghiện sử dụng mạng xã hội… Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng mạng xã hội? TS xã hội học Nguyễn Văn Đáng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng bàn luận câu chuyện này.

Nợ công giảm – Ý nghĩa cho điều hành chính sách vĩ mô, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (29/8/2022)

Theo bản tin nợ công số 14 vừa được Bộ Tài chính công bố, nợ công của Việt Nam giai đoạn 2017-2021 đang giảm mạnh từ mức 61,4% GDP xuống còn 43,1% GDP. Cùng với đó nợ Chính phủ, nợ Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương cũng giảm dần. Nguyên nhân nào dẫn đến nợ công giảm mạnh? Nợ công giảm có ý nghĩa ra sao cho điều hành chính sách vĩ mô, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định?

Phát triển điện gió: Làm sao để hiệu quả? (26/8/2022)

Phát triển năng lượng tái tạo, trong đó khai thác có hiệu quả tiềm năng điện gió là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta và đã được hiện thực hoá tại bản quy hoạch Chiến lược phát triển điện lực quốc gia giai đoạn gần đây, nhất là Quy hoạch điện 7 và Qui hoạch điện 7 điều chỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ của thế giới nói chung, để thực hiện lộ trình đưa phát thải ròng bằng “0” theo cam kết của Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), bản Quy hoạch Điện 8 đang được xây dựng theo hướng đẩy mạnh phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo, ưu tiên phát triển điện gió (bao gồm cả điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi…).
Theo nghiên cứu của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng điện gió lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 400-600 GW. Tuy nhiên, tiềm năng có thể khai thác được trên thực tế cũng như có thể hiện thực hoá các tiềm năng này để trở thành nguồn điện, thì còn cần rất nhiều điều kiện khác đi cùng… Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia năng lượng Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Giải ngân vốn đầu tư công: Ngàn tỉ “nằm kho” và nỗi lo “trách nhiệm” (25/8/2022)

Ngày 16/8 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm nay. Trước đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đã nhiều lần bày tỏ sự “ sốt ruột” và cả “ xót ruột” trước thực tế “ có tiền” mà “ không tiêu được”. 7 tháng qua giải ngân đầu tư công trong cả nước chỉ đạt gần 187 nghìn tỷ đồng, bằng gần 34,5% kế hoạch cả năm và thấp hơn khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. 41 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân ở dưới mức trung bình. Đặc biệt có tới 7 bộ và cơ quan trung ương tỉ lệ giải ngân ở mức dưới 10% kế hoạch trung ương giao. Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 9 Nghị quyết, 3 công điện, 7 văn bản, tổ chức 1 Hội nghị trực tuyến với các bộ ngành địa phương để đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công và mới đây là thành lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc. Đầu tư công không chỉ là vốn mồi kéo theo sự tăng trưởng các lĩnh vực của nền kinh tế mà còn giúp các doanh nghiệp và nền kinh tế nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid19. Thế nhưng, giải ngân đầu tư công vốn vẫn là điểm nghẽn. Nguyên nhân do đâu? Và cần những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công?

Giải pháp nào để phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế (23/8/2022)

Sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đang có sự trở lại ấn tượng. Trong 7 tháng qua, khách nội địa đạt 71,8 triệu lượt (vượt kế hoạch đề ra cho cả năm 2022), tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019 (trước đại dịch Covid-19). Tuy nhiên, với du lịch quốc tế, mặc dù đã có nhiều chính sách thu hút nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng. Tổng cục du lịch cho biết, đến hết tháng 7/2022, Việt Nam mới đón khoảng 900.000 lượt khách quốc tế, chỉ đạt 15% kế hoạch năm 2022 và bằng 8% cùng kỳ năm 2019. Vì sao chính sách thông thoáng mà vẫn chưa thu hút được du khách quốc tế? Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng ban Truyền thông, Hiệp hội du lịch Việt Nam sẽ lý giải vấn đề này.

Cung cấp dịch vụ dán thẻ đăng kiểm và câu chuyện quản lý (22/8/2022)

Mới đây, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN “rà soát, tham mưu, bổ sung quy định pháp luật về hình thức thu phí điện tử không dừng”. Theo đó, Bộ yêu cầu Tổng cục đường bộ VN chủ trì phối hợp với và Cục Đăng kiểm VN, các nhà đầu tư BOT, các nhà cung cấp dịch vụ căn cứ thực tế triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng trong thời gian qua, tổ chức rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan để hoàn thiện hệ thống đáp ứng yêu cầu xã hội.
Đáng chú ý là nghiên cứu bổ sung quy định việc dán thẻ thu phí không dừng ETC là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm giao thông cơ giới đường bộ và báo cáo trước ngày 30/8. Đề xuất này ngay lập tức đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Luật sư Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cùng bàn luận câu chuyện này.

Giải pháp gỡ vướng mắc về cơ chế - Nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (19/8/2022)

Nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước là mục tiêu được Chính phủ thực hiện trong nhiều năm qua, nhằm thực hiện Nghị quyết của Đảng về “tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”. Tuy nhiên đến nay, nhiều đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước cho rằng: cơ chế vẫn đang có nhiều điểm “bó hẹp”, khiến họ không dám mạnh dạn tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình phát triển mạnh mẽ hơn.
Vậy cần tháo gỡ vướng mắc về cơ chế như thế nào để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước? Yêu cầu quản trị Công ty theo thông lệ tốt trên thế giới đang đặt ra với doanh nghiệp Nhà nước ra sao? Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức: Đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả (18/8/2022)

Bộ Nội vụ đang tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn kiểm định chất lượng đầu vào công chức. Đây là một bước trong quy trình tuyển dụng; không chỉ sàng lọc để lựa chọn các ứng viên có năng lực trở thành công chức mà còn góp phần khoa học hóa, minh bạch hóa quy trình tuyển dụng công chức. Các nguyên tắc, điều kiện, trình tự kiểm định…được quy định như thế nào trong dự thảo và có gì đáng bàn? Việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức cần được tổ chức như thế nào để tạo sự đổi mới trong quy trình tuyển dụng theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả? Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và Tiến sỹ Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ , Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam sẽ chia sẻ về câu chuyện này.

Đơn khẩn của TP. Hồ Chí Minh và câu chuyện “giữ người tài” (16/8/2022)

Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi Bộ Nội vụ xin chỉ đạo về tình trạng cán bộ, công chức và viên chức xin nghỉ việc hàng loạt. Theo đó, từ tháng 1/1/2020 đến hết tháng 6/2022, có hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức trong khối các cơ quan Nhà nước trên địa bàn thành phố nghỉ việc. Công văn của TP. Hồ Chí Minh cho thấy vấn đề không còn nằm trong phạm vi xem xét và xử lý của địa phương mà phải “cầu cứu” đến sự hỗ trợ của Trung ương, đòi hỏi phải có những giải pháp hiệu quả để tình trạng này không tiếp diễn trên diện rộng.
Điều đáng chú ý là tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc hàng loạt diễn ra trong bối cảnh hệ thống chính trị đang đẩy mạnh tinh giản biên chế, trong đó có những nơi tinh giản còn chậm, không đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy, bài toán đặt ra với hệ thống các cơ quan Nhà nước hiện nay là làm thế nào để vừa tinh giản biên chế theo yêu cầu, vừa giữ chân được người giỏi để hình thành đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chất lượng cao. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Nguyễn Mai Bộ, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Đại biểu Quốc hội khóa 14

Cần tạo sự đa dạng trong xây dựng nông thôn mới? (15/8/2022)

Hơn 10 năm qua Chương trình xây dựng Nông thông mới ( NTM) ở nước ta được các chuyên gia trong và ngoài nước ví như một cuộc cách mạng mới ở nông thôn (sau khoán 10). Tuy nhiên, ngoài các thành tựu đạt được, quá trình xây dựng NTM cũng bộc lộ một số bất cập, những điểm nghẽn đang cản trở tiến trình phát triển nông nghiệp cũng như nâng cao thu nhập, đời sống của người dân nông thôn.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định: “Hình ảnh nông thôn mới không nên rập khuôn ở tất cả các địa phương”. Vì vậy, để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn tới, cần có một cách tiếp cận mới, một tư duy mới, cần tạo sự đa dạng trong xây dựng NTM, tránh tình trạng "khoác đồng phục" cho các vùng, miền, địa phương. Ông Lưu Đức Khải – Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW (CIEM), Bộ Kế hoạch- Đầu tư cùng bàn luận nội dung này.

Giải bài toán phân làn giao thông – cần có giải pháp đồng bộ (12/8/2022)

748m dải phân cách đã được Sở GTVT Hà Nội dựng lên để phan luồng, tổ chức lại giao thông tuyến đường Nguyễn Trãi. Thời gian phân luồng giao thông thí điểm từ ngày 6/8 đến ngày 6/9. Trước đó, thành phố từng 4 lần tổ chức phân làn ô tô, xe máy: năm 2003 trên tuyến Kim Mã, năm 2006 trên tuyến Trần Khát Chân - Ðại Cồ Việt, năm 2009 trên tuyến Giải Phóng, năm 2011 trên một loạt tuyến phố (Trần Khát Chân - Ðại Cồ Việt, Xã Ðàn, Giải Phóng, Phố Huế, Bà Triệu, Nguyễn Trãi.
Mục tiêu lớn nhất của việc phân làn giao thông là nâng cao ý thức của người dân đi đúng làn đường, giảm ùn tắc, tăng khả năng lưu thông của các phương tiện. Thế nhưng quá trình triển khai vừa qua cho thấy, vẫn còn nhiều bất cập, chưa hiệu quả, đặc biệt trong giờ cao điểm. Tình trạng ô tô, xe máy đi lấn làn, sai làn diễn ra khá phổ biến...khiến giao thông càng thêm rối loạn. Cùng bàn luận rõ hơn về nội dung này với khách mời là ông Khương Kim Tạo – chuyên gia về lĩnh vực giao thông vận tải.

Chuyển đổi số cần thực chất, hiệu quả - Góc nhìn từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin (11/8/2022)

Báo cáo về kết quả chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy, tỷ lệ xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng chưa cao, mặc dù có tăng theo từng năm: Người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến năm 2020 chỉ đạt 1,78%, năm 2021 đạt 9,51%; 7 tháng năm 2022 mới đạt gần 18%. Đặc biệt, trong phiên chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng qua, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, nhiều đơn vị đã giao phó trách nhiệm đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng cho đội ngũ chuyên trách, chưa có sự phối hợp thực chất, nên xử lý vi phạm chưa hiệu quả, chưa kịp thời, dẫn đến nhiều loại tội phạm nguy hiểm trên không gian mạng, ảnh hưởng tới quá trình chuyển đổi số quốc gia. Làm thế nào để huy động hiệu quả mọi nguồn lực tham gia chuyển đổi số, phát huy hiệu quả các dữ liệu số phục vụ phát triển kinh tế xã hội nhưng vẫn đảm bảo an toàn an ninh mạng, bảo mật dữ liệu cá nhân, tổ chức?

Luân chuyển cán bộ để rèn luyện, thử thách và xây dựng đội ngũ cán bộ “6 dám” (09/8/2022)

Ngày 5/8 vừa qua, Ban Tổ chức trung ương tổ chức hội nghị gặp mặt các cán bộ trung ương điều động, luân chuyển diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác điều động, luân chuyển. Tại hội nghị này, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, điều động, luân chuyển cán bộ là khâu quan trọng để đào tạo, rèn luyện, chuẩn bị nguồn cán bộ lâu dài cho Đảng. Việc luân chuyển cán bộ là một chủ trương có từ rất lâu của Đảng ta để rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ. Mới đây, Bộ chính trị đã ban hành Quy định 65 về luân chuyển cán bộ thay thế Quy định 98 năm 2017. Quy định mới được đánh giá chặt chẽ hơn, tiêu chuẩn rõ ràng hơn và ngăn chặn được ngay từ đầu tư tưởng luân chuyển là thăng quan tiến chức. Để rõ hơn về Quy định 65 của Bộ Chính trị, Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi mời ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban TW Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam khóa IX- cán bộ từng trong diện luân chuyển, điều động để cùng bàn luận vấn đề này.

Giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều Ngân hàng trung ương các nước tăng lãi suất điều hành chống lạm phát (05/8/2022)

Kinh tế nước ta 7 tháng qua đã có đà phục hồi khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn là sức ép lạm phát từ nay đến cuối năm. Việc ngân hàng trung ương nhiều nước, đặc biệt là các nền kinh tế có quan hệ thương mại lớn với nước ta- tăng lãi suất điều hành để chống lạm phát, có những tác động đa chiều, ở những mức độ khác nhau tới kinh tế Việt Nam. Câu chuyện Thời sự trong chương trình hôm nay, chúng tôi bàn nội dung “Giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều Ngân hàng trung ương các nước tăng lãi suất điều hành chống lạm phát”, với sự tham gia bàn luận của vị khách mời là TS Nguyễn Quốc Việt- Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách - Đại học Kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bỏ khung giá đất: Bước đột phá lớn trong sửa đổi Luật Đất đai 2013 (4/8/2022)

Dự thảo Luật đất đai sửa đổi hiện nay đã được Bộ Tài nguyên và môi trường hoàn thiện và đang đăng tải để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trước khi trình Chính phủ. Đáng chú ý là Dự thảo Luật đã thể chế hóa chủ trương của Nghị quyết số 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về việc bỏ khung giá đất; có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Đây chính là điểm mới đột phá trong việc sửa đổi Luật đất đai 2013.
Vậy, việc bỏ khung giá đất sẽ tác động như thế nào đến việc quản lý nhà nước về đất đai? Người dân sẽ được hưởng lợi gì từ việc bỏ khung giá đất này? PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Ý nghĩa và sự lan tỏa của “ngày hội” nghiệp vụ lớn của những người làm phát thanh (02/8/2022)

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV – năm 2022 do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 4/8 đến ngày 6/8/2022. Với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi – thích ứng vượt lên”, Liên hoan phát thanh toàn quốc lần này có sự tham gia của 86 đơn vị (bao gồm 63 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông Công an Nhân dân, Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi). Phóng viên Đài TNVN đã phỏng vấn ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022 về ý nghĩa và sự lan tỏa của “ngày hội” nghiệp vụ lớn của những người làm phát thanh này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: