logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tăng tốc để phục hồi kinh tế trong bối cảnh bình thường mới (21/10/2021)

Sau gần nửa năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch covid- 19 lần thứ tư - với sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 từ cuối tháng 4 - cùng với các đợt phong tỏa nghiêm ngặt, giãn cách kéo dài liên tiếp và không có lộ trình cụ thể cho doanh nghiệp mở cửa trở lại, đặc biệt là Quý III/2021 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề. Qua 9 tháng của năm, dưới tác động của dịch bệnh, đã có hơn 90 nghìn doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường; hàng trăm nghìn doanh nghiệp khó khăn, đứng bên bờ phá sản; nền kinh tế suy giảm mạnh – với GDP quý 3 tăng trưởng âm - tới 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái…
Bước vào quý 4, với những tín hiệu tích cực từ “tâm dịch TP Hồ Chí Minh” và các tỉnh phía Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia khẳng định “Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên toàn quốc”. Nghị quyết 128 của Chính phủ đã mở ra cơ hội Tăng tốc để phục hồi kinh tế trong bối cảnh bình thường mới. Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương bàn luận câu chuyện này.

Thay đổi tư duy chống dịch – Cần sự thống nhất, đồng lòng ! (20/10/2021)

Covid-19 xuất hiện tác động đa chiều đến mọi mặt chính trị - kinh tế - văn hoá – xã hội của đất nước. Gần hai năm qua, có những bài học phải đánh đổi bằng sức khoẻ, tính mạng của nhiều người, cùng sự suy giảm nặng nề của toàn nền kinh tế; Việt Nam cũng đã có những kinh nghiệm quý được cộng đồng quốc tế nhìn nhận khách quan, thấu đáo - đánh giá cao. Trong đó, tinh thần đoàn kết-đồng lòng từ người dân, cùng quyết tâm chống dịch từ bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước, là bài học lớn nhất và vô giá - là dấu ấn Việt Nam trong nỗ lực chung phòng chống dịch toàn cầu.
Thế nhưng, Covid19 còn diễn biến phức tạp, khôn lường-không đoán định được. Làm thế nào để dấu ấn đó-sức mạnh nội sinh ấy có thể được khơi dậy mạnh mẽ; để cùng với sự “lột xác” trong tư duy-tầm nhìn chính sách, hành trình khôi phục kinh tế đất nước bớt gian nan hơn – hiệu quả, bền vững như kỳ vọng ? Khách mời là PGS.TS Vũ Minh Khương – Giảng viên cao cấp Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore và Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý, Đại học Fulbright; Tổ trưởng Tổ tư vấn chính sách phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bàn luận rõ hơn về vấn đề này.

Quốc hội khóa 15 đổi mới để phát triển: Trách nhiệm, vì dân (19/10/2021)

Ngày mai 20/10, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 sẽ chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là Kỳ họp tiếp tục có nhiều đổi mới, thể hiện sự chủ động, thích ứng với tình hình, bối cảnh đất nước, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đúng như tinh thần được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặt ra trong nhiều phiên họp, đó là phải đổi mới để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Nội dung này được bàn luận trong Câu chuyện thời sự chủ đề “Quốc hội khóa 15 đổi mới để phát triển: Trách nhiệm, vì dân”, với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Thanh, UVTW Đảng, Phó trưởng ban tổ chức TW, Trưởng ban công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15.

Lên phương án sẵn sàng đón học sinh trở lại trường (18/10/2021)

Tại phiên họp thường kỳ tháng 9 với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội mới đây, Chính phủ đã ban ban hành Nghị quyết số 127, trong đó có nội dung đáng chú ý là tổ chức dạy và học trực tiếp tại những vùng kiểm soát được dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn ngay từ tháng 10 này. Sau gần nửa năm học trực tuyến với không ít câu hỏi về chất lượng giảng dạy và học tập, việc đi học trực tiếp đang được rất nhiều phụ huynh và học sinh mong chờ. Vậy ngành Giáo dục có kế hoạch như thế nào để việc mở cửa trường học trở lại phù hợp với điều kiện dịch bệnh rất khác nhau của các địa phương?

Cần nhiều giải pháp hỗ trợ kinh tế Hợp tác xã vượt khó khăn do đại dịch (15/10/2021)

Hiện có tới 90% HTX bị giảm doanh thu, lợi nhuận sụt giảm, gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Để ứng phó, tăng khả năng chống chịu và giảm thiệt hại, các HTX đã thực hiện nhiều giải pháp như sử dụng quỹ dự phòng để trả lương và hỗ trợ tài chính cho người lao động.... Tuy nhiên, việc tiếp tục có những giải pháp để hỗ trợ kinh tế HTX vượt khó khăn, khôi phục sản xuất là điều vô cùng cần thiết. BTV Đài TNVN trao đổi cùng ông Phạm Minh Điển – Trưởng Ban Kế hoạch hỗ trợ - Liên minh HTX Việt Nam về nội dung này

Thanh niên sống đẹp sống có ích thời COVID-19 (14/10/2021)

Thời gian qua, khi dịch bệnh bùng phát, cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp bộ Đoàn cùng đoàn viên thanh niên trong cả nước đã vào cuộc quyết liệt. Nhiều mô hình sáng kiến của thanh niên đã để lại dấu ấn cho cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: xây dựng các: “Trạm rửa tay dã chiến”, “Điểm rửa tay” từ vật dụng tái chế; làm kính chắn giọt bắn, mặt nạ phòng dịch; máy rửa tay sát khuẩn tự động; may và phát khẩu trang miễn phí; đổi phế liệu, rác thải nhựa lấy khẩu trang; điểm cấp gạo ATM miễn phí...đã góp phần tương trợ, “san sẻ yêu thương” cho cộng đồng và những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đặc biệt, trong đợt dịch lần thứ 4 này, rõ ràng, lực lượng thanh niên đã đóng góp công sức đáng kể vào công cuộc phòng chống dịch bệnh. Những nơi nóng nhất, những nơi là thách thức nhất, những nơi ranh giới sinh tử nhất cũng đều là có vai trò của các đoàn viên thanh niên, đảng viên trẻ. “Thanh niên sống đẹp sống có ích thời COVID19” – nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự, nhân kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2021)

Khơi thông vận tải đường bộ như thế nào trong "bình thường mới"? (12/10/2021)

Cuộc sống bình thường mới đang trở lại ở nhiều địa phương, nhưng giao thông vận tải – huyết mạch của nền kinh tế vẫn chưa khơi thông hoàn toàn. Tín hiệu mừng là cùng với mở lại các chuyến bay chở khách thì vừa mới đây, Bộ GTVT cũng ban hành Quy định tạm thời thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh, thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021.
Vậy để thực hiện yêu cầu này như thế nào? Đâu là trở ngại lớn nhất hiện nay cần tháo gỡ? Giải pháp nào để các địa phương, doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện đồng bộ, thống nhất, thực sự tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải đường bộ?Khách mời là ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam sẽ bàn luận cụ thể vấn đề này.

Lấy lửa thử vàng, lấy gian nan để thử thách bản lĩnh người cán bộ (11/10/2021)

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là của các cán bộ lãnh đạo là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Thế nhưng trên thực tế, bên cạnh những cán bộ, Đảng viên nỗ lực tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh thì vẫn còn những người sợ trách nhiệm, né tránh, chùn bước trước những khó khăn do dịch bệnh gây ra.
Dịch bệnh càng phức tạp, những khó khăn ngày càng chồng chất, đó cũng chính là cơ hội để thấy rõ hơn bản lĩnh của người cán bộ. TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội bàn luận về câu chuyện này.

Mở lại các đường bay nội địa cần được tính toán thế nào cho phù hợp? (08/10/2021)

Hiện các hãng hàng không đã xây dựng xong phương án phục hồi mạng bay nội địa và sẽ chính thức mở bán ngay khi nhà chức trách cho phép khôi phục hoạt động vận tải hành khách. Thế nhưng đến nay mới có 6 địa phương thống nhất toàn bộ với kế hoạch mở lại đường bay của Cục Hàng không Việt Nam gồm: Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); 4 địa phương thống nhất từng phần kế hoạch gồm TP.HCM, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế và 3 địa phương đề nghị chưa thực hiện kế hoạch gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai. Tuy nhiên, giải pháp nào cho ngành Hàng không Việt Nam trụ vững trong đại dịch Covid 19? Việc mở lại các đường bay nội địa cần được tính toán ra sao?

Giải pháp nào để tổ chức đưa đón, đảm bảo an sinh cho người lao động về quê tự phát? (7/10/2021)

Làn sóng người lao động rời TP Hồ Chí Minh và các đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trở về quê chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, mỗi ngày có đến hàng chục ngàn người kéo nhau tản cư. Đó là một hiện tượng, một vấn đề xã hội không thể cưỡng, thậm chí có thể có những phức tạp, nan giải phát sinh do dịch bệnh gia tăng. Vậy, giải pháp nào để tổ chức đưa đón, đảm bảo an sinh cho người lao động tự về quê? BTV Đài TNVN trao đổi cùng ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về nội dung này.

Tiến độ tiêm chủng - yếu tố quyết định tới các kịch bản "bình thường mới" (5/10/2021)

Thay vì mục tiêu Zezo Covid, chúng ta đã xác định sống chung với Covid khi người dân đã được tiêm phòng. Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra mục tiêu đến cuối tháng 10 chúng ta sẽ cán mốc 90% người dân cả nước được tiêm phòng mũi 1. Nhìn lại tốc độ tiêm chủng Covid 19 cùng những nỗ lực bao phủ vắc xin tại hầu khắp các địa phương đang cho thấy những thành quả đi cùng những thách thức gì? Độ bao phủ vắc xin có được coi là yếu tố quyết định tới các kịch bản bình thường mới trong thời gian tới? Tiến sỹ Đặng Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia bàn luận về nội dung này.

Những vấn đề đặt ra trong triển khai thực hiện các gói hỗ trợ trong bối cảnh dịch Covid-19 (04/10/2021)

Câu chuyện thời sự có chủ đề “Những vấn đề đặt ra trong triển khai thực hiện các gói hỗ trợ thời Covid 19” - thẳng thắn nhìn nhận những bất cập trong triển khai các gói an sinh xã hội thời gian qua và kỳ vọng hiệu quả gói 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, với đối tượng thụ hưởng là người lao động, chủ sử dụng lao động. Khách mời là PGS.TS Giang Thanh Long – Giảng viên cao cấp Khoa Kinh tế học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bàn luận rõ hơn nội dung này

Đừng để doanh nghiệp thêm khó vì sự chồng chéo của pháp luật! (1/10/2021)

Trong những năm qua, công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên tình trạng các văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập gây khó khăn, cản trở sự phát triển kinh tế xã hội vẫn còn tồn tại. Liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh hiện nay cũng đang có tới hàng chục đạo luật cùng nhiều văn bản dưới luật có những quy định chồng chéo, bất cập, gây khó cho cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.
- Hoạt động sản xuất đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp vì thế vốn đã và đang rất khó khăn do đại dịch Covid19 lại càng thêm khó khăn chồng chất. Vậy thực trạng này cần được tháo gỡ như thế nào? Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam bàn luận về câu chuyện này.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam: Cần phối hợp xử lý hàng loạt vấn đề liên quan như thế nào? (30/09/2021)

Với chiến lược sống chung với Covid-19 dựa trên điều kiện căn bản là tỷ lệ tiêm chủng cao ở ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng, nhiều quốc gia coi hộ chiếu vaccine là chìa khóa để mở cửa trở lại nền kinh tế sau một thời gian dài áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kể cả đóng cửa biên giới. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã nêu rõ, việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới “đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay”. Vậy tấm hộ chiếu vaccine của Việt Nam đang được định hình ra sao, hàng loạt vấn đề liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, y tế, ngoại giao cần được phối hợp xử lý như thế nào? Bà Nguyễn Thị Hương Lan - Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao sẽ bàn luận rõ hơn nội dung này.

Kỷ nguyên Merkel và tương lai nước Đức (27/9/2021)

Nước Đức vừa tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội mang ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu sự kết thúc của chặng đường lãnh đạo đất nước kéo dài 16 năm của nữ Thủ tướng Angela Merkel và mở ra một chặng đường mới, mà các nhà quan sát gọi là thời kỳ “hậu Merkel”… Kết quả cuộc bầu cử được tổ chức hôm qua (26/9) đánh dấu một cuộc chuyển giao chính trị ở Đức lần đâu tiên sau 16 năm. Dù không phải là một nhà lãnh đạo hoàn hảo nhất, nhưng sự nghiệp chính trị của bà Merkel đã để lại nhiều di sản cho nước Đức và ảnh hưởng lớn đến đời sống chính trị ở châu Âu và thế giới.

Doanh nghiệp kiệt sức: Làm sao để hồi phục (24/09/2021)

Những khó khăn về thiếu hụt lao động, khi các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng vừa đồng loạt kiến nghị được hoạt động trở lại - trong khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường - đã được chúng tôi bàn luận trong Câu chuyện thời sự hôm qua. Và đó mới chỉ là 1 trong rất nhiều những vấn đề nan giải để doanh nghiệp có thể “khôi phục” sản xuất kinh doanh. Vấn đề là làm sao để doanh nghiệp “hồi phục” khi đã đuối sức, thậm chí là kiệt sức? Nhiều chuyên gia cho rằng, cần mạnh dạn “trao quyền cho doanh nghiệp”. Nhưng, trao quyền - cụ thể là những quyền gì và trao như thế nào? Doanh nghiệp đang mong chờ gì? - và Chính phủ, các bộ ngành, địa phương cần đồng hành với doanh nghiệp như thế nào để giúp doanh nghiệp có thể hồi phục?

Khôi phục sản xuất kinh doanh: Giải bài toán thiếu hụt lao động? (23/09/2021)

Các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng vừa đồng loạt kiến nghị hoạt động trở lại. Đó là nhu cầu thực tế và cần kíp trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự, rất nhiều doanh nghiệp khác đã phá sản. Nhưng, vừa sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho lực lượng lao động là nhiệm vụ không hề dễ dàng – không thể nóng vội. Nguồn nhân lực-người lao động cũng là một trong những vấn đề nan giải nhất của nỗ lực tái sản xuất kinh doanh. Nhân lực nào có thể đáp ứng nhu cầu này, trong bối cảnh Covid19 vẫn được khẳng định là phức tạp, khôn lường? “Khôi phục sản xuất kinh doanh: Giải bài toán thiếu hụt lao động !” là chủ đề câu chuyện thời sự có sự bàn luận trực tiếp của chuyên gia an sinh xã hội, lao động việc làm - bà Phạm Nguyên Cường.

Các hợp tác xã đẩy mạnh bán nông sản qua sàn điện tử (21/09/2021)

Dịch Covid-19 khiến lượng nông sản tồn đọng lên tới hàng chục triệu tấn, phần lớn nằm trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) khiến các đơn vị này gặp nhiều khó khăn. Nếu không có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản thì nông dân và các HTX sẽ không có vốn để tái sản xuất, nhiều ngành hàng có nguy cơ thiếu nguyên liệu.
Thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai Chương trình 503 thúc đẩy liên kết chuỗi sản xuất - cung ứng bền vững cho các HTX. Đây không chỉ là giải pháp cấp bách ứng phó trong tình hình phòng chống dịch bệnh Covid 19 hiện nay mà còn là biện pháp căn cơ, lâu dài để xây dựng chuỗi giá trị nông sản, góp phần phát triển bền vững nông nghiệp . Cùng bàn luận rõ hơn về vấn đề này với khách mời là ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Cần một tư duy và hướng tiếp cận mới khi sửa đổi Luật đất đai 2013 (20/09/2021)

Từ ngày 15/09 chúng tôi đã phát 3 bài của Loạt bài Sửa đổi Luật đất đai 2013 – Lấp lỗ hổng – Khơi thông nguồn lực phát triển, trong đó đã phân tích nhiều bất cập của Luật Đất đai 2013 như vấn đề cơ chế xác định giá đất không mang lại giá đất sát thị trường khiến mâu thuẫn về lợi ích và khiếu kiện kéo dài; đó là vấn đề lợi ích nhóm dễ dẫn đến tham nhũng lãng phí; đó là vấn đề thất thoát nguồn lực nhà nước từ đất đai;…
Gỡ những nút thắt này đang là mong mỏi của nhiều phía, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Đất đai liên quan đến lợi ích của hơn 90 triệu người dân và hàng trăm nghìn doanh nghiệp, các tổ chức. Do đó, nếu như Luật Đất đai 2013 được cho vẫn nặng về phần Quản lý Nhà nước mà chưa đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, thì cần có một tư duy mới, hướng tiếp cận mới khi sửa đổi Luật Đất đai 2013. Vậy tư duy và hướng tiếp cận mới ở đây như thế nào? Khách mời là GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Quyết liệt phòng chống dịch- Cán bộ không thể "lơ mơ" (17/9/2021)

Đến thời điểm này dịch Covid-19 trong cả nước vẫn còn diễn biến khó lường. Trong khi nhiều địa phương nỗ lực “chuyển màu” thành vùng an toàn dịch, giữ vững và mở rộng vùng xanh thì một số địa phương, bản đồ phòng dịch lại chuyển từ “xanh” sang “đỏ”, điển hình như tỉnh Kiên Giang, An Giang. Thực trạng này cho thấy phần nào sự lơ là, hời hợt của một bộ phận cán bộ trong thời điểm nước sôi lửa bỏng khiến giãn cách kéo dài mà không đạt mục tiêu. "Quyết liệt phòng chống dịch- Cán bộ không thể "lơ mơ" là nội dung Câu chuyện thời sự với sự tham gia của bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khoá 13.

Tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục cản trở hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế (16/09/2021)

Sự bùng phát của Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Nhằm kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế, chỉ trong vòng 2 tháng qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, nghị quyết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những điểm nghẽn gây khó khăn, cản trở cho doanh nghiệp, nhất là các thủ tục hành chính. Vậy, giải pháp nào để “Tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục cản trở hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế”?

Ngành du lịch chuẩn bị cho phục hồi “hậu Covid-19” (14/09/2021)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ mới đây đã yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới. Là một ngành kinh tế mũi nhọn và đã trải qua gần 2 năm lao đao vì dịch bệnh, du lịch là một trong những lĩnh vực được chờ đợi nhất trong việc nhanh chóng thực hiện kế hoạch phục hồi “hậu Covid-19”.
Ngày 8/9 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành kế hoạch triển khai chính sách, biện pháp để kích cầu, phục hồi các hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau. Đáng chú ý là sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và một số địa phương khác như Côn Đảo, Khánh Hòa cũng đã công bố kế hoạch đón khách du lịch ngay trong tháng 9 này.

Chung sức hỗ trợ, tránh đứt gãy chuỗi tiêu thụ nông sản (13/9/2021)

Do tác động của dịch COVID-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khiến lượng hàng nông sản tồn đọng nhiều. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Vậy, việc triển khai Nghị quyết như thế nào? Các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản sẽ được tiếp tục thực hiện ra sao?

Đối thoại – chìa khóa tạo sự đồng thuận (10/09/2021)

Đối thoại trực tiếp giữa chính quyền với người dân để lắng nghe và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách được xem là cách vận động quần chúng linh hoạt, hiệu quả tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.
Việc tổ chức đối thoại với nhân dân, không chỉ giúp lãnh đạo các địa phương nắm được những suy nghĩ, nhận thức của người dân đối với các quyết sách của chính quyền; kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân và định hướng đúng cho người dân, tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của địa phương mà còn tiếp nhận sự phản hồi của nhân dân về tinh thần, thái độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức để có sự điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Cùng khách mời là Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và pháp luật và phát triển trao đổi kỹ hơn về nội dung này.

Bao giờ người tiêm đủ 2 mũi vaccine được tham gia các hoạt động học tập, lao động?(9/9/2021)

Đến thời điểm này, nước ta đã tiêm phòng được gần 23 triệu liều vắc xin, trong đó có khoảng 3,5 triệu người tiêm đủ 2 liều. Cùng với đề xuất bổ sung phân bổ vắc xin để một số tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai hoàn thành tiêm mũi 1 vào giữa tháng 9, hàng chục địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, phòng, chống dịch. Vậy mức độ khả thi của đề xuất này đến đâu và ngành y tế có những tiêu chí gì để người tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể trở lại cuộc sống trong điều kiện bình thường mới?

Đồng hành cùng cánh sóng (06/09/2021)

Suốt chiều dài lịch sử 76 năm, “Tiếng nói Việt Nam” đã luôn đồng hành cùng dân tộc. 76 năm, Đài Tiếng nói Việt Nam đã khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận quan trọng hàng đầu của đất nước, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, là nhịp cầu hữu nghị thân thiện, tin cậy nối Việt Nam với bạn bè thế giới. Chính "Tiếng nói Việt Nam" đã tạo lên sức mạnh đại đoàn kết để Việt Nam giành chiến thắng qua các cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng hành cùng cánh sóng là chủ đề được thực hiện trong ngày đầu tuần mới - nhân dịp kỷ niệm 76 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (07/9/1945-07/09/2021). Cùng nghe những chia sẻ của hai vị khách mời là ông Vũ Hải Quang - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về những người góp phần quan trọng trong việc đưa Tiếng nói Việt Nam đến với thính giả yêu Đài trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở cả trong nước và thế giới.

Năm học mới: Chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh (3/9/2021)

Năm học mới 2021-2022 đang cận kề, nhưng học sinh ở nhiều địa phương sẽ không thể tung tăng đến trường trong tiếng trống khai giảng ngày 5/9 tới. Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi, đặt ra bài toán nan giải là làm thế nào để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học không bị đứt gãy. Trong bối cảnh ngày khai trường đã cận kề và nhiều nơi đã công bố khung chương trình năm học 2021-2022, ngành giáo dục đang đứng trước một năm học mới chưa có tiền lệ. Cần có phương án gì để vượt qua khó khăn, thách thức, kiên trì mục tiêu và chất lượng giáo dục? PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cùng bàn luận về câu chuyện này.

Tuyên ngôn độc lập: khát vọng về quyền con người, quyền dân tộc (02/09/2021)

Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Bản Tuyên ngôn Độc lập ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, không chỉ có giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam, mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc. Trong suốt 76 năm qua, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid 19 đã và đang tác động đến mọi mặt đời sống – xã hội.

Năm học mới: Chống “hẫng” khi triển khai chương trình mới ở lớp 2, lớp 6 (31/08/2021)

Năm học mới 2021-2022 đang đến rất gần với nhiều khó khăn, thách thức mà ngành giáo dục phải đối mặt. Những khó khăn của năm học vừa qua do dịch COVID-19 gây ra sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến năm học 2021-2022. Đặc biệt, năm học này, khối lớp 2 và lớp 6 bắt đầu học chương trình sách giáo khoa mới theo Nghị quyết số 88 của Quốc hội.
Đáng chú ý, ở bậc THCS sẽ xuất hiện một số môn học tích hợp, hoạt động trải nghiệm. Khó khăn, thách thức đặt lên vai ngành giáo dục nói chung, thầy và trò ở bậc học lớp 2 và lớp 6 nói riêng. Đặc biệt với học sinh lớp 6 vốn dĩ khi chuyển cấp từ lớp 5 lên thường bị sốc do chương trình thay đổi, cách thức dạy học, kiểm tra đánh giá thay đổi. Giờ đây lại phải học chương trình mới, cùng với đó là việc triển khai bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 6 hoàn toàn mới mẻ. Khách mời là PGS TS Nguyễn Chí Thành, Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) bàn luận cụ thể hơn về nội dung này.

Kết nối thông tin hướng đến người cần hỗ trợ trong dịch Covid-19 (30/08/2021)

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu năm ngoái, công nghệ đã chứng minh vai trò hữu hiệu trong trợ giúp ngành y tế và các ngành liên quan trong kiểm soát và phòng chống dịch bệnh với hàng loạt nền tảng được xây dựng, phục vụ công tác khai báo y tế, truy vết, quản lý cách ly, quản lý tiêm chủng... Các nền tảng công nghệ còn liên tục được phát triển, bổ sung để theo sát yêu cầu thực tiễn phát sinh trong phòng chống dịch.
Thời gian gần đây, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp buộc các địa phương phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, nhiều nền tảng công nghệ mới đã ra đời nhằm kết nối thông tin, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong vùng dịch. Vậy làm thế nào để các nền tảng công nghệ có thể phát huy hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn trong dịch bệnh? Cùng khách mời là ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Netnam bàn luận rõ hơn về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: