logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đẩy nhanh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng (16/04/2024)

Năm 2023, ước cả nước giải ngân vốn đầu tư công được hơn 662.588 tỷ đồng, đạt hơn 93% kế hoạch Thủ tướng chính phủ giao. Đây là kết quả khá tích cực, mặc dù chưa đạt mục tiêu 95%. Năm nay, ngưỡng này tiếp tục được đặt ra. Hết quý I, giải ngân vốn đầu tư công vẫn theo xu hướng tích cực, ước đạt gần 90 nghìn tỷ đồng, bằng 13,67% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ năm 2023 cả về số tương đối (năm ngoái là 10,35%) và tuyệt đối (cao hơn 16.500 tỷ đồng).

Chủ động ứng phó các cuộc tấn công mạng – trách nhiệm không của riêng ai (11/04/2024)

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm nay, xảy ra 2.323 vụ tấn công vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong đó, hai vụ mới nhất là tấn công hệ thống phần mềm Công ty chứng khoán Vndirect và Công ty PV Oil. Trước loạt sự cố vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện khẩn yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng. Cùng trò chuyện với khách mời là ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ an ninh mạng Quốc gia, Trưởng Ban Nghiên cứu Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia.

Giải pháp nào giúp hóa giải những khó khăn, “mở đường lớn” cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã bứt phá (09/04/2024)

Mặc dù có sự tăng trưởng tương đối tốt trong thời gian qua song nhìn chung khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã của nước ta vẫn chưa phát triển như mục tiêu, kỳ vọng đề ra. Tốc độ tăng trưởng, tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tập thể vào GDP còn thấp và có xu hướng giảm. Vậy giải pháp nào giúp hóa giải những khó khăn, “mở đường lớn” cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã bứt phá.

Các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ (08/4/2024)

Ngày 5/4/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 32 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024. Công điện nhấn mạnh, mặc dù ngày 5/3/2024 Thủ tướng đã ban hành Công điện số 18 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng quý I/2024 vẫn đạt thấp, chỉ đạt khoảng 0,9%. Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm đưa vốn vào nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp. Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

Trung Đông bên miệng hố chiến tranh và những hệ lụy nguy hiểm (05/4/2024)

Những ngày gần đây, dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm tới những diễn biến phức tạp tại Trung Đông. 6 tháng sau khi xung đột giữa Israel với lực lượng Hồi giáo Hamas bùng phát tại Dải Gaza, tình hình khu vực đã có những diễn biến nguy hiểm về an ninh, địa chính trị, tác động xấu tới kinh tế thương mại khu vực và toàn cầu, trong đó có cả tuyến đường hàng hải quốc tế qua Biển Đỏ. Những yếu tố này tiếp tục làm cục diện cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn thêm phức tạp và khó đoán định. Và trong những diễn biến mới nhất, chảo lửa Trung Đông lại đứng trước nguy cơ tăng nhiệt vì vụ tấn công sứ quán Iran tại Xyri vừa diễn ra hôm 1/4. Dư luận quốc tế đã kêu gọi các bên kiềm chế, đồng thời cảnh báo bất kỳ những tính toán sai lầm có thể đẩy khu vực Trung Đông kề sát miệng hố chiến tranh với những hệ lụy đặc biệt nguy hiểm. Tròn 6 tháng sau cuộc xung đột Israel - Hamas, trong Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại những diễn biến nóng, phức tạp tại Trung Đông; những hệ lụy đối với toàn cầu, trên 2 góc độ địa chính trị và kinh tế với những kịch bản mới đặt ra đối với địa chính trị khu vực.

Thấy gì về quản trị điện tử và công khai minh bạch qua chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt nam (chỉ số PAPI) năm 2023 (04/04/2024)

Có mối quan hệ như thế nào giữa quản trị điện tử nói chung, dịch vụ công trực tuyến nói riêng với vấn đề công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước và khả năng tiếp cận thông tin của người dân? Giải pháp nào để thúc đẩy tốt hơn quá trình quản trị điện tử? Chương trình với sự tham gia của bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Siết chặt hoạt động kiểm toán, thẩm định giá các công ty - nhìn từ các vụ án lớn thời gian gần đây (02/04/2024)

Trước đó trong các vụ án FLC, Tân Hoàng Minh cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm của các công ty kiểm toán độc lập. Siết chặt hoạt động kiểm toán, thẩm định giá với sự tham gia của khách mời là luật sư Trương Thanh Đức, công ty Luật ANVI.

“Triển khai Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi): Những khó khăn nào cần tháo gỡ?” (29/03/2024)

Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024 có những quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của người bệnh; người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; cơ chế tự chủ. Luật cũng có quy định cụ thể các yếu tố hình thành giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo đảm được tính đúng, tính đủ theo lộ trình do Chính phủ quy định…

Từ vụ việc VNDirect bị tấn công hệ thống - Cần nâng cao tính bảo mật hạ tầng dữ liệu như thế nào? (28/3/2024)

Những ngày qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến vụ việc Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect bị tấn công gây ra tê liệt website và ứng dụng giao dịch chứng khoán. Sau sự cố này, nhiều công ty liên quan đến VNDirect cũng bị tấn công như Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Tập đoàn Đầu tư IPA và Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán IPA. Ngay lập tức, Ủy ban chứng khoán Nhà nước ra thông báo yêu cầu các công ty chứng khoán phải đảm bảo hệ thống công nghệ, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định tại khoản 10 Điều 89 Luật Chứng khoán 2019. Trong quá trình khắc phục sự cố, Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect thông tin trên website là: “Toàn bộ thông tin và tài sản của Khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại của Quý khách hàng.” Tuy nhiên, nhiều chuyên gia công nghệ vẫn lo lắng, dù khắc phục được sự cố, thì lỗ hổng mà hacker xâm nhập vào hệ thống vẫn có nguy cơ bị tấn công tiếp, hoặc làm lộ dữ liệu của khách hàng – tức là các nhà đầu tư chứng khoán. Vậy giải pháp nào để ngăn chặn nguy cơ mất an toàn hệ thống dữ liệu? Chuyên gia an ninh mạng Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty An ninh mạng thông minh SCS - sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

Lấp lỗ hổng trong hoạt động kiểm toán độc lập (26/03/2024)

Những vụ đại án gần đây như vụ việc Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) hay vụ việc FLC đã gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội. Bên cạnh những sai phạm của các đối tượng, sự tha hóa cán bộ quản lý, nhiều người cũng đặt câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của các công ty kiểm toán, thẩm định giá trong việc thực hiện kiểm toán và thẩm định giá liên quan đến các vụ việc.

Xây dựng nông thôn mới, làm sao để đạt được mục tiêu? (25/3/2024)

Để thực hiện được mục tiêu đề ra trong Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với 80% số xã và 50% đơn vị cấp huyện trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới, 40% số xã đạt nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, năm 2024 sẽ là năm phải tăng tốc mạnh mẽ. Thời gian trước đây, các địa phương đã hoàn thành những tiêu chí dễ làm, thuận lợi; còn những công việc khó, những tiêu chí đòi hỏi chất lượng cao hơn đang đặt ra những nhiệm vụ nặng nề. Theo thống kê, hiện cả nước vẫn còn 16 huyện nghèo thuộc 12 tỉnh “trắng xã nông thôn mới”. Do vậy, để đạt được mục tiêu đã đặt ra đòi hỏi nỗ lực lớn, quyết tâm cao, cùng sự quan tâm sâu sát hơn của cấp uỷ, chính quyền và người dân các địa phương để chặng đường nông thôn mới không bị chững lại, mà ngày càng được nâng cao, thực chất và bền vững. Ông Phương Đình Anh, Phó Chánh văn phòng Nông thôn mới Trung ương, Bộ NN&PTNT sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

Đề xuất người dưới 18 tuổi lái xe máy điện và xe 50 phân khối phải có bằng lái – liệu có cần thiết? (22/3/2024)

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới đây, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đề nghị có quy định người từ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe máy dưới 50 phân khối hoặc xe máy điện, phải có giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ lái xe. Dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về sự cần thiết của đề xuất này, cũng như tính khả thi của nó.

Các điều kiện mua nhà ở xã hội cần được “nới” như thế nào để giấc mơ “an cư lạc nghiệp”của người thu nhập thấp trong tầm với (19/03/2024)

“Nới” các điều kiện ở mức độ nào để đảm bảo khả thi, để giấc mơ an cư lạc nghiệp của người thu nhập thấp dễ thành hiện thực, để doanh nghiệp hào hứng hơn khi đầu tư vào lĩnh vực này cũng như chính quyền, các tổ chức tín dụng không cảm thấy khó? Đây là chủ đề được bàn luận trong câu chuyện thời sự hôm nay với sự tham gia của vị khách mời là Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS)

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên thương mại điện tử (15/3/2024)

Năm 2024, công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng tiếp tục gắn với chủ đề “Thông tin minh bạch, tiêu dùng an toàn”. Chủ đề nhấn mạnh đến ý nghĩa, tầm quan trọng của thông tin đối với sự an toàn của người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn, thanh toán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều hành vi lừa đảo, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trên môi trường trực tuyến.
Thương mại điện tử Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực, triển vọng Top đầu thế giới. Dù có nhiều thuận lợi phát triển, lĩnh vực này cũng còn nhiều bất cập, thách thức. Một trong số đó là tạo dựng và duy trì niềm tin của người tiêu dùng.
Hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, 15 tháng 3, Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn luận chủ đề “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên thương mại điện tử”. Ông Lê Đức Anh - Giám đốc Trung tâm tin học, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương, ông Vũ Văn Trung - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Giải pháp nào cho tình trạng hạn mặn ĐBSCL? (14/03/2024)

Những ngày qua tại một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra hạn hán, mặn xâm nhập, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, nhiều hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là tại khu vực ven biển các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, những ngày tới, có khả năng tiếp tục xảy ra đợt cao điểm về mặn xâm nhập, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy đâu là giải pháp ứng phó?

“Từ tiêu chuẩn ESG trong doanh nghiệp: Hiểu về các tiêu chí bền vững để đầu tư, phát triển bền vững” (12/03/2024)

Yêu cầu phát triển bền vững càng trở nên cấp bách hơn sau khi nước ta có những tuyên bố mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 và cam kết đạt mục tiêu Net Zero- giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Cùng tìm hiểu vấn đề này với sự tham gia bàn luận của ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Làm gì để đạt mục tiêu xây 130.000 căn nhà ở xã hội năm 2024 (11/3/2024)

Thị trường bất động sản đang diễn biến phức tạp, giá nhà chung cư tăng cao bất thường khiến giấc mơ có nhà ở của những người có thu nhập thấp đang ngày càng trở nên xa vời. Trong bối cảnh đó, việc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã trở thành vấn đề nóng, được Chính phủ quan tâm và người dân lao động kỳ vọng. Riêng trong năm 2024 này, Thủ tướng Chính phủ giao phải hoàn thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội. Đây được xác định là mục tiêu nhiều thách thức.

“Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” (08/03/2024)

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chủ đề “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” được đề cập, với sự tham gia của khách mời-bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam .

Những biến cố trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng (7/3/2024)

Mặc dù vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng của ngày bầu cử Siêu thứ Ba, nhưng giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới gần như đã chắc chắn là cuộc tái đấu giữa hai gương mặt quen thuộc, đó là đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Thắng lợi áp đảo của cả hai ứng cử viên hàng đầu này trong vòng bầu cử sơ bộ hé lộ điều gì về cuộc đua vào Nhà Trắng? Trong cuộc “song đấu” giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump sẽ có những biến số nào? Cùng nghe những phân tích để hiểu rõ hơn các vấn đề này qua cuộc trao đổi với vị khách mời là Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an.

Nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam - ý nghĩa và giải pháp (04/3/2024)

Cuối tháng 12 năm 2023 vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển Thị trường chứng khoán đến năm 2030, trong đó phấn đấu đến năm 2025: nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn của các tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế. Quyết tâm nâng hạng một lần nữa được Thủ tướng Chính phủ nêu ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, được tổ chức mới đây. “Nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam - ý nghĩa và giải pháp”, chuyên gia tài chính - TS. Nguyễn Trí Hiếu sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Tiềm năng thu 5.000 tỉ đồng từ bán tín chỉ các bon: nguồn lực lớn cho bảo vệ và phát triển rừng. (1/3/2024)

Là quốc gia có tỷ lệ che phủ rừng lớn trên thế giới, năm 2023, lần đầu tiên Việt Nam bán được hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng, thu về hơn 50 triệu USD. Trong số 60 quốc gia có khả năng bán "mặt hàng" này, Việt Nam đã lọt top 15 và dự kiến tiếp tục phát triển thị trường giàu tiềm năng này với dự kiến thu về 200 triệu USD, tương đương khoảng 5.000 tỷ đồng.
Làm thế nào để có thể khai thác tiềm năng này phát triển thương mại tín chỉ các-bon, thu về nguồn tài chính cho đất nước trong việc bảo vệ và phát triển rừng? Cùng bàn về nội dung này với sự tham gia của khách mời là ông Trần Hiếu Minh - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT.

Làm gì để đạt mục tiêu xây 130.000 căn hộ nhà ở xã hội (29/02/2024)

Thị trường bất động sản đang diễn biến phức tạp, giá nhà chung cư tăng cao bất thường khiến giấc mơ có nhà ở của những người có thu nhập thấp đang ngày càng trở nên xa vời. Trong bối cảnh đó, việc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã trở thành vấn đề nóng, được Chính phủ quan tâm và người dân lao động kỳ vọng. Riêng trong năm 2024 này, Thủ tướng Chính phủ giao phải hoàn thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội. Đây được xác định là mục tiêu nhiều thách thức.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh không phù hợp: Thực tế từ các bộ, ngành (26/2/2024)

Kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tại Phiên họp thứ bảy mới đây đã nhấn mạnh: các Bộ, ngành phải rà soát, kiến nghị bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, không khả thi, không rõ ràng, khó xác định, không phù hợp thực tiễn; bãi bỏ các loại chứng chỉ không cần thiết, thu gọn các loại chứng chỉ trùng lặp về nội dung, hoàn thành trong Quý II năm nay. Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (tạm dừng kinh doanh, chờ giải thể, phá sản) trong tháng đầu năm lên tới 53.900 doanh nghiệp - cao gấp gần 3 lần so với số doanh nghiệp thành lập mới của tháng đó; nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh các nguyên nhân khách quan, vẫn còn nhiều yếu tố gây khó, cản trở hoạt động của doanh nghiệp. TS Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Bộ KHĐT sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Đổi mới công tác quy hoạch cán bộ – yêu cầu từ thực tiễn (23/2/2024)

Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng. Công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân vì việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự Quy hoạch là bước quan trọng chuẩn bị nguồn cán bộ cho nhiệm kỳ khóa 14 của Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, thời gian qua công tác quy hoạch cán bộ được tiến hành chặt chẽ, kỹ lưỡng, thận trọng theo đúng quy định, quy trình. Thế nhưng công tác này vẫn cần tiếp tục đổi mới, làm tốt hơn nữa để lựa chọn những người thực sự xứng đáng. Yêu cầu này đặt ra sự cấp thiết hơn bao giờ hết khi nhiệm kỳ qua vẫn có những cán bộ yếu kém, thậm chí tha hóa, suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tiến sỹ Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ sẽ cùng trao đổi vấn đề này.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc: Lỗi tại con đường hay con người? (22/2/2024)

Tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc những ngày qua đã làm chết nhiều người. Điển hình như vụ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chiều 14/2 (mùng 5 Tết) khi 4 thanh thiếu niên từ 13-18 tuổi điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường cao tốc, va chạm với xe chở rác khiến 4 thanh thiếu niên này tử vong tại chỗ. Rồi vụ 7 xe ô tô gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Mỹ Thuận - Trung Lương (đoạn qua tỉnh Tiền Giang) gây ách tắc, kẹt xe chục cây số và kéo dài nhiều giờ trong ngày 18/2. Cũng trong ngày 18/2, dư luận bàng hoàng trước vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế làm ba mẹ con tử nạn. Những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên các tuyến cao tốc gần đây khiến dư luận đặt câu hỏi, nguyên nhân là do đâu, tại con đường hay tại con người? TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cùng bàn luận câu chuyện này.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm (20/02/2024)

Năm 2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng đầu năm khá thấp so với các năm gần đây. Do đó, Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số 1088 về việc tăng trưởng tín dụng năm 2024 gửi các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế.

Triển khai Nghị quyết 02 nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - Góc nhìn doanh nhân "Sao đỏ" (19/2/)

Quan điểm điều hành của Chính phủ năm nay là "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững". Ngay từ những ngày đầu năm, Chính phủ đã thể hiện tính trách nhiệm, chủ động, kịp thời khi ban hành liên tiếp Nghị quyết 01, 02 nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia; thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, Nghị quyết 02 đặt mục tiêu cụ thể: tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng ít nhất 10% so với 2023; số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng dưới 10% …Vấn đề còn lại, như băn khoăn của nhiều người dân, doanh nghiệp – đối tượng trung tâm phục vụ của Chính phủ, là thực thi thế nào cho hiệu quả. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Làm thế nào để đạt được mục tiêu cụ thể được đề ra trong Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024 (16/2/2024)

Phấn đấu số doanh nghiệp gia nhập thị trường (thành lập mới và quay trở lại hoạt động) năm 2024 tăng ít nhất 10% so với năm 2023; số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường năm 2024 tăng dưới 10% so với năm 2023. Đây là mục tiêu cụ thể được đặt ra trong Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024. Mục tiêu này cũng tương đương mức dự báo của Tổng cục Thống kê mới đây. Theo đó, cơ quan này ước tính sẽ có thêm 230.500 doanh nghiệp gia nhập nền kinh tế năm 2024. Trong đó, 162.500 doanh nghiệp ra đời và 68.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động, tăng 16%. Nghị quyết 02 cũng đặt mục tiêu tổng quát là cải thiện mạnh mẽ chất lượng môi trường kinh doanh để phù hợp với bối cảnh và xu thế phát triển, nhằm nâng cao vị thế của nước ta trên các bảng xếp hạng quốc tế. Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động; tăng số lượng doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; giảm chi phí đầu vào và chi phí tuân thủ pháp luật trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; giảm rủi ro chính sách; củng cố niềm tin, tạo điểm tựa phục hồi và nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là cần làm gì để hiện thực hóa các mục tiêu này, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa?

“Năm Giáp Thìn 2024 – kỳ vọng bứt tốc” (15/2/2024)

Năm 2024 phải hoàn thành các mục tiêu tốt hơn năm 2023. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ tháng 1 vừa qua. Tình hình kinh tế xã hội tháng 1 có nhiều khởi sắc, tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực. Trong đó đáng chú ý là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt hơn 2 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp cũng tăng khá so với cùng kỳ, dịch vụ và du lịch tăng trưởng mạnh.v.v. Tuy vậy người đứng đầu Chính phủ cũng nhận định nhiệm vụ trong tháng 2 này và những tháng tới rất nặng nề, đòi hỏi phải có quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn. Bên cạnh những động lực tăng trưởng truyền thống, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành địa phương tìm kiếm và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2024 này. Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cùng bàn luận câu chuyện này.

Biến thể phụ JN.1 có điều gì đáng lưu tâm trong phòng ngừa và điều trị (08/02/2024)

Tại Việt Nam, kết quả giải mã trình tự gen các ca mắc Covid-19 vừa qua ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1. Đáng lo ngại là số ca nhập viện do Covid-19 tại các cơ sở y tế có xu hướng gia tăng. Biến thể phụ JN.1 có điều gì đáng lưu tâm trong phòng ngừa và điều trị? Những lưu ý nào trong công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán năm nay?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: