logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hỗ trợ người lao động, chung sức cùng doanh nghiệp vượt khó (4/2/2023)

Theo nhận định chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành hàng gặp khó khăn những tháng đầu năm, nhưng dự báo sẽ sớm ổn định trở lại. Vì thế, tình hình thị trường lao động được kỳ vọng có những chuyển động tích cực, tiếp tục trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng. Người lao động và doanh nghiệp đang hào hứng tập trung ổn định sản xuất ngay từ những ngày đầu của năm mới Quý Mão 2023. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Cánh chim hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan (28/1/2023)

Những ngày Tết vừa qua là dịp để mọi người tạm gác lại những công việc, những bộn bề lo toan trong cuộc sống, để những người con xa quê có cơ hội về đoàn tụ, sum họp, quây quần bên gia đình, người thân của mình và cùng nhau đón chào những điều may mắn của năm mới. Thế nhưng có nhiều người, nhiều chiến sỹ phải gác lại niềm vui đó để thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong số đó có lực lượng tình nguyện của Việt Nam tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Họ là những y bác sỹ công tác tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 tại Bentiu, Nam Xu Đăng, đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc, khám chữa bệnh cho các đồng nghiệp quốc tế và người dân bản địa tại khu vực Bệnh viện đứng chân.

Lễ cúng ông Công, ông Táo: giữ gìn mỹ tục, bảo vệ môi trường (14/1/2023)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, theo phong tục truyền thống, các gia đình tất bật sửa soạn mâm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời, báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện lớn, việc nhỏ diễn ra trong năm ở hạ giới. Đây là một trong những phong tục tập quán đẹp của dân tộc được lưu truyền và gìn giữ từ bao đời nay. Lễ cúng Táo Quân như một điểm lắng đọng trước Tết Nguyên Đán, trước khi bước vào một năm mới, nhìn lại một năm đi qua với sự chân thật, thẳng thắn và lạc quan. Đây cũng là dịp để các thành viên gia đình sum vầy bên nhau, sửa soạn đón tết. Tuy nhiên, hiện nay có không ít gia đình hiểu sai về phong tục này, bỏ tiền sắm đồ lễ cầu kỳ, tốn kém, ngoài mũ áo ông Công, ông Táo còn trang bị nhà lầu, xe hơi, điện thoại, máy tính... với dụng ý xin tài lộc. Điều này khiến phong tục đẹp của dân tộc bị méo mó, biến tướng. Đồng thời, cảnh quan, môi trường bị ảnh hưởng vì vàng mã đốt quá nhiều. Nhân ngày cúng tiễn đưa ông Công ông Táo, chúng tôi bàn câu chuyện: “Lễ cúng ông Công, ông Táo: giữ gìn mỹ tục, bảo vệ môi trường”, với sự tham gia của khách mời là PGS TS Đinh Hồng Hải, Khoa Nhân học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng – người đưa văn hóa và vẻ đẹp của trà Việt ra thế giới (7/1/2023)

Cùng trò chuyện với nghệ nhân Hoàng Anh Sướng, người có nhiều năm nghiên cứu về trà Việt và miệt mài, bền bỉ đưa văn hóa, vẻ đẹp của trà Việt ra thế giới.

Lương, thưởng Tết và kỳ vọng của người lao động (31/12/2022)

“Tết này, có nơi thưởng cả tỷ đồng, có nơi người lao động sẽ chỉ nhận được 50 nghìn đồng thôi”- Thông tin này đang lan truyền trên mạng xã hội và nhiều kênh truyền thông chính thống, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Không đơn thuần là chuyện chênh lệch lương, thưởng giữa các doanh nghiệp cùng khối ngành; chênh lệch lương, thưởng giữa các ngành nghề, lĩnh vực với nhau; cũng không đơn thuần là lo lắng, băn khoăn việc doanh nghiệp có lạm dụng quyền được thưởng bằng hiện vật như kỳ thưởng trước hay không. Năm nay, kèm theo khoản tiền thưởng Tết không được hậu hĩnh là tâm trạng lo lắng của nhiều lao động khi dự báo kinh tế 2023 khó khăn hơn, bởi những tác động từ kinh tế quốc tế. Người lao động có thể được tổ chức công đoàn hỗ trợ như thế nào để đảm bảo quyền lợi trong câu chuyện này? Chi tiêu thế nào trong bối cảnh lương, thưởng nguy cơ ngày càng eo hẹp?

Làm thế nào để chấm dứt dạy và học văn theo mẫu? (24/12/2022)

Cuối tháng 12 là khoảng thời gian nhiều trường tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I, và chúng ta lại chứng kiến các em học sinh tất bật soạn đề cương, chữa đề cương, ôn tập kỹ lưỡng để đạt được kết quả tốt nhất. Nhưng mới đây, trong thông báo hướng dẫn công tác tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I đối với cấp tiểu học, năm học 2022-2023, TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường không được soạn đề cương, bài mẫu văn, đồng thời xây dựng bộ công cụ đánh giá để hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm. Thông tin này lập tức trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi của phụ huynh, giáo viên, đặc biệt “chạm” vào trăn trở của rất nhiều người - chấm dứt kiểu dạy và học văn mẫu. Hầu như ai cũng đều nhận ra “tác dụng phụ” của cách dạy theo văn mẫu, bài mẫu, về lâu dài ảnh hưởng đến tư duy của học sinh, dẫn tới triệt tiêu sáng tạo của thầy và trò. Vậy làm thế nào để chấm dứt dạy và học văn theo mẫu?

“Đường đến ước mơ” câu chuyện về Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (10/12/2022)

Với mục đích nhằm tuyên dương học sinh sinh viên (HSSV), thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) là những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu trong quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu trên các lĩnh vực; hôm nay, tại Hà Nội, Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là sự kiện thường niên, nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu của con em các dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước đã giúp cho nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã có thêm động lực để phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Từ sự kiện này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội của HSSV, thanh niên dân tộc thiểu số trong cả nước. Đây cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên.

Từ sự việc Tiktoker Nơ Ô Nô miệt thị người nghèo để câu view: Cảnh báo những biểu hiện ảo tưởng quyền lực và sự lệch lạc tư duy trên mạng xã hội (3/12/2022)

Các video mang tính chất từ thiện, giúp đỡ người khó khăn thường nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Vì lẽ đó, có không ít TikToker đã lợi dụng điều này để tìm cách tăng lượt xem. Những ngày gần đây, TikToker Nờ Ô Nô đang gây làn sóng phẫn nộ, tẩy chay trên mạng xã hội vì những lời lẽ bị cho là "miệt thị người nghèo" trong clip từ thiện mới đây.
Việc xây dựng nội dung mang tính sáng tạo để thu hút người xem là không sai, nhưng bất chấp các chuẩn mực đạo đức và quy tắc ứng xử thông thường để "hút view" là điều không thể chấp nhận. Thái độ tiêu cực và những lời nói miệt thị người nghèo không chỉ khiến hình ảnh của các TikToker xấu đi mà còn dễ ảnh hưởng đến nhiều nhóm đối tượng theo dõi, trong đó có không ít các bạn nhỏ. Cùng bàn luận nội dung này với sự tham gia của PGS. TS. Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam – Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Hà Nội mới.

Ngộ độc tập thể ở Trường liên cấp iSchool Nha Trang tỉnh Khánh Hòa. Cần làm gì để tránh những vụ việc tương tự? (26/11/2022)

Vụ việc hơn 660 học sinh trường Ischool Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa tại trường (trong đó có 1 em tử vong) được nhận định là vụ ngộ độc lớn nhất trong khối học đường. Sau khi xác định được nguyên nhân gây ngộ độc, cách đây 3 ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại trường Ischool, đồng thời điều tra, làm rõ những người có liên quan, song vụ việc một lần nữa đã gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng, độ an toàn bữa ăn học đường đang bị “bỏ ngỏ” bấy lâu nay. Cần làm gì để tránh những vụ việc tương tự ?

Bảo vệ người lao động thế nào trước làn sóng cắt giảm nhân sự cuối năm? (19/11/2022)

Những ngày gần đây, liên tục có thông tin hàng nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc có nguy cơ mất việc tại khu vực phía Nam. Chỉ trong tháng 10, thành phố HCM đã giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 11.000 người. Hơn 30 nghìn lao động tỉnh Bình Dương cũng rơi vào cảnh khó khăn vì doanh nghiệp thu hẹp sản xuất. Dự kiến “làn sóng” cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng cuối năm sẽ tiếp tục trầm trọng hơn vào quý 4 năm nay và quý 1 năm sau. Cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của hàng chục nghìn lao động bị mất việc, giảm việc cuối năm? Nội dung này sẽ được bàn luận trong Câu chuyện ngày thứ 7 với bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Chỉ một đêm thêm hai tân hoa hậu và câu chuyện lạm phát cuộc thi sắc đẹp (29/10/2022)

Chỉ trong 1 buổi tối 22/10 vừa qua, Việt Nam ghi nhận cùng lúc hai hoa hậu đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam và Hoa hậu Toàn Cầu 2022. Việc chỉ trong một đêm có thêm hai hoa hậu đã nhận nhiều tranh luận trên các nền tảng mạng xã hội.
Nếu như trước đây, con số cuộc thi sắc đẹp chỉ đếm trên đầu ngón tay, thì nay hoa hậu, á hậu “đếm không xuể”. Cuộc thi này chưa qua, cuộc thi khác đã tới khiến cho công chúng “bội thực” hoa hậu. Không chỉ bội thực, lạm phát về số lượng, nhiều cuộc thi đạt chất lượng không cao, thậm chí còn không ít lùm xùm, tai tiếng. Trước việc lạm phát các cuộc thi hoa hậu, sắc đẹp, yêu cầu đặt ra là cần phải có biện pháp siết chặt, lập lại trật tự các cuộc thi nhan sắc. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là PGS TS Đinh Hồng Hải, Khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Cần thêm nhiều nhà trẻ cho con công nhân (22/10/2022)

Con công nhân không có chỗ gửi trẻ, học phí các trường mầm non tư thục khá cao, cơ hội vào trường công thấp… chính là rào cản với người lao động có ý định gắn bó với thành phố lớn. Trước thực tế này, thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để đẩy nhanh việc xây dựng nhiều nhà trẻ, trường mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước để con em công nhân được đến trường với chi phí hợp lý. Đáng chú ý, cách đây hơn 2 năm, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 105 về hỗ trợ người lao động có con trong độ tuổi đến trường mầm non, hỗ trợ giáo viên mầm non trường tư thục và hỗ trợ một phần kinh phí cho trường tư thục để khuyến khích tư nhân tham gia vào xây trường, mở lớp. Tuy vậy, hiện nay, số lượng nhà trẻ cho con em người lao động vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu gửi trẻ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cần làm gì để đẩy nhanh việc xây dựng nhà trẻ, trường lớp cho con em công nhân để họ yên tâm lao động sản xuất?

Học sinh trang điểm khi đến trường: cấm hay không? (08/10/2022)

Học sinh trang điểm khi đến trường: cấm hay không? Chủ đề này lại nóng lên khi bước vào năm học mới một số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đưa ra nội quy cấm học sinh nữ trang điểm nhuộm tóc khi đến trường. Đáng chú ý nhất là Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) ban hành nội quy mới với 8 điều. Trong đó, điều 4 quy định cấm học sinh nhuộm tóc (khác biệt, nổi bật) cạo trọc đầu, sơn móng tay, móng chân, son môi (đậm, lòe loẹt). Đã hơn một tháng quy định của nhà trường có hiệu lực, các em trường Phan Ngọc Hiển đón nhận và thực hiện quy định này ra sao? Và câu chuyện cha mẹ, thầy cô giáo chuẩn bị tâm lý, cách ứng xử với con trẻ bước vào tuổi thiếu niên như thế nào để đồng hành cùng con hiệu quả?

Giáo viên nghỉ việc: Làm gì để giúp thầy cô yên tâm với nghề? (01/10/2022)

Trong khi ngành đào tạo giáo viên đang quay lại vị trí top đầu, thu hút nhiều thí sinh lựa chọn thì câu chuyện thiếu giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới hay nhiều giáo viên từ bỏ công việc trên bục giảng đang nóng những ngày này. Số giáo viên nghỉ việc nhiều tập trung ở các khu đô thị, các trung tâm công nghiệp lớn như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng… Những địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn như Sơn La, Gia Lai… cũng có hiện tượng nhà giáo bỏ nghề. Lương thấp, áp lực lớn từ nghề là nguyên nhân chính khiến nhiều giáo viên phải nghỉ việc, tìm hướng đi khác để mưu sinh. Làm thế nào tạo động lực cho đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, ngăn chặn tình trạng nghỉ việc là bài toán đặt ra đối với ngành giáo dục. Dòng chảy sự kiện hôm nay, chúng tôi bàn nội dung: “Giáo viên nghỉ việc: Làm gì để giúp thầy cô yên tâm với nghề?”

Trọc phú kiến thức và thói khoe mẽ (24/9/2022)

“Trọc phú”- khái niệm có thể hiểu là nói tới người giàu có về tiền bạc và vật chất nhưng yếu kém về văn hóa, nhân cách, kiến thức. Họ thường lấy tiền của, vật chất ra để làm màu bản thân mình trước xã hội và hay hành xử lỗ mãng. Vậy còn “trọc phú kiến thức” thì sao? Đây là nhan đề và cũng là nhận định đáng chú ý trong bài phát biểu của một diễn giả trẻ tại buổi lễ khai giang năm 2022 Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Diễn giả là anh Đinh Đức Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO tại Việt Nam. Ngay lập tức bài phát biểu đã gây chú ý đặc biệt trên mạng xã hội và cả giới truyền thông. Một bài phát biểu tầm 4000 từ được tác giả đăng lên facebook, đã có hơn 10.000 lượt yêu thích, hơn 5.000 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận. Nhiều người đồng tình về nhận định của tác giả, nhưng cũng không ít người phản bác.

Giải bài toán tăng năng suất lao động (17/9/2022)

Phấn đấu tốc độ tăng năng suất lao động bình quân trên 6,5%/năm. Đến năm 2025, thu hẹp khoảng cách về năng lực cạnh tranh quốc gia với các nước trong nhóm ASEAN-4... là những mục tiêu đáng chú ý của Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó tốc độ tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động của các vùng kinh tế trọng điểm và 5 thành phố trực thuộc trung ương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động trung bình cả nước.
Nâng cao năng suất lao động là một bài toán khó không chỉ đối với Việt Nam và càng khó hơn, khi bị những tác động của đại dịch Covìd-19. Khó cũng phải giải vì “chìa khóa” để đến năm 2045, Việt Nam phải trở thành nước phát triển, thu nhập cao chính là nâng cao năng suất lao động. Vậy giải bài toán Nâng cao năng suất lao động ra sao? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Tiến sỹ Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nhân và công đoàn.

Giới trẻ Việt với đam mê và khát vọng hồi sinh cổ phục Việt (03/9/2022)

Thời gian gần đây, đưa trang phục cổ truyền của dân tộc vào đời sống hiện đại được nhiều bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước hưởng ứng. Trào lưu này không chỉ có sự tham gia của các nhà thiết kế, nhà nghiên cứu trẻ mà còn có sự chung tay ứng dụng của cả cộng đồng. Và câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay chúng ta sẽ trò chuyện với một chàng trai, một du học sinh trẻ với khát khao hồi sinh cổ phục Việt. Đó là Nguyễn Đức Huy, từng là du học sinh chuyên ngành kỹ thuật tại Đức nhưng cách đây ít năm anh đã có quyết định táo bạo khi trở về Việt Nam nghiên cứu và phục dựng các loại trang phục của Việt Nam từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20.

Động lực mới phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ (27/8/2022)

Hôm nay( 27/8), tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xúc tiến đầu tư vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, mở ra một hướng đi mới mang tính đột phá cho vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
Mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 11 là phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện; là hình mẫu phát triển xanh của cả nước, trong đó có khoảng một nửa số tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá trong cả nước; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia kinh tế Hoàng Trọng Thủy, người có nhiều năm gắn bó tìm hiểu, nghiên cứu về nông nghiệp, về các tỉnh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Ngân hàng Nhà nước sẽ kích hoạt gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp vay tiêu dùng, sinh hoạt (20/8/2022)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo hai tổ chức tín dụng sẵn sàng kích hoạt gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp vay tiêu dùng, sinh hoạt. Gói tín dụng có lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm. Đây cũng là một trong những nội dung vừa được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai tới tất cả các cấp công đoàn nhằm ngăn tín dụng đen tiếp cận với công nhân, người lao động. Vấn đề đang được nhiều người quan tâm lúc này là khi nào gói hỗ trợ chính thức triển khai? Công nhân, người lao động cần hoàn thiện những thủ tục gì để sớm tiếp cận gói hỗ trợ?

Báo động tình trạng lạm dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên và trách nhiệm của phụ huynh (13/8/2022)

Theo đánh giá của Bộ Công an, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, chủ yếu tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Điều đáng lo ngại là con đường sa vào nghiện ngập của giới trẻ ngày càng dễ dàng hơn khi mà các loại ma túy mới, nguy hiểm xuất hiện ngày một nhiều, trong khi các em vẫn rất thiếu kiến thức bảo vệ mình trước tệ nạn này.
Trong khi đó cuộc sống hiện đại gấp gáp, áp lực công việc, gánh nặng tài chính khiến nhiều cha mẹ không có nhiều thời gian ở bên con và kiểm soát con trẻ khiến trẻ càng dễ sa vào các tệ nạn hơn. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia tâm lý xã hội học Nguyễn Hà Thành và bác sỹ Trần Văn Phúc, bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội

Tôn trọng sự khác biệt và xây dựng văn hóa phản biện, tranh luận (06/8/2022)

2 sự kiện thu hút sự quan tâm theo dõi của cộng đồng mạng xã hội là hình ảnh lễ trao và nhận bằng tốt nghiệp của thầy và trò trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội với quyền trượng và trang phục nhiều màu sắc, khá khác lạ so với các lễ trao bằng tốt nghiệp thường thấy và sự việc thứ 2 là một nhóm du khách tắm biển mặc trang phục Bikini cùng nhau đi dọn rác ở bãi biển khu vực Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận. Nhiều ý kiến trái chiều về hai sự việc này, thậm chí có không ít ý kiến cười cợt, mạt sát những người trong cuộc. Cùng nghe Câu chuyện thứ 7 chủ đề "Tôn trọng sự khác biệt và xây dựng văn hóa phản biện, tranh luận ".

Khi ma men không chỉ là phái mạnh (30/7/2022)

6 người nhậu liên tiếp 2 ngày. Hậu quả là 3 người phụ nữ trong số này tử vong. Vụ việc vừa xảy ra ở huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận. Thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ việc đau lòng liên quan tới lạm dụng rượu bia như tử vong vì uống quá nhiều, tử vong vì ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc, lái xe sử dụng rượu bia và gây tai nạn chết người, dường như vẫn chưa đủ cảnh tỉnh nhiều người. Nó cũng cho thấy tình trạng lạm dụng rượu bia vẫn còn rất phổ biến ở mọi người và mọi giới, mọi khu vực. Bác sỹ Trần Văn Phúc, bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Sát cánh cùng người lao động (23/7/2022)

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là giải thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dành tặng cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Năm nay giải thưởng được trao cho 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu trên cả nước. Lễ trao giải sẽ diễn ra trang trọng tại thủ đô Hà Nội vào ngày 28/7 tới đây, đúng ngày kỷ niệm 93 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. 2 trong 10 gương mặt tiêu biểu này là ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tổng công ty Việt Thắng 1 chia sẻ về những công việc, những cống hiến của họ cho cộng đồng, cho công nhân lao động. Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận về câu chuyện này.

Hãy là một người trẻ văn minh (16/7/2022)

Thời gian gần đây, trào lưu cài điện thoại lên cửa sổ máy bay được nhiều du khách trẻ Việt Nam đua nhau thực hiện, nhằm ghi lại cảnh máy bay cất - hạ cánh, để “săn mây”... Hành động này thậm chí được hưởng ứng bởi nhiều TikToker nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có những tài khoản cả triệu người theo dõi. Trong khi đó, trên mạng xã hội Việt Nam cũng đang lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nữ du khách chạy ra đường băng sát máy bay đang di chuyển để tạo dáng quay video. Trả lời báo chí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo, đó là những hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay, vi phạm quy định đi lại trong khu vực hạn chế khai thác tại sân bay. Còn trên các trang mạng xã hội, ngay lập tức, nhiều người cũng đã bày tỏ quan điểm, bức xúc trước những hành động nguy hiểm này, và đặt nghi vấn “phải chăng chỉ vì muốn view nhiều mà bất chấp”… Từ câu chuyện bắt trend, kiếm view, đã đến lúc người trẻ cần thấy được trách nhiệm xã hội của mình và xây dựng một phông văn hóa biết tôn trọng các chuẩn mực, quy tắc xã hội khi ứng xử nơi công cộng. Cung bàn luận nội dung này với khách mời là thầy giáo Vũ Thanh Hòa- trường THPT Thăng Long, Hà Nội.

Nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT và những vấn đề đặt ra (9/7/2022)

Hơn 1 triệu thí sinh của cả nước vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 – “bước chuyển” cho 12 năm nỗ lực đèn sách. Các sĩ tử của kỳ thi năm nay là lứa học sinh rất đặc biệt khi phải chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh trong suốt 3 năm học THPT – 3 năm “sống chung, học chung” với COVID-19.
Năm nay, ngoài phòng thi chính và phòng chờ, mỗi điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng dành cho thí sinh có biểu hiện mắc COVID-19, thí sinh F0 nếu có nhu cầu thi thay vì được xét đặc cách tốt nghiệp. Đặc biệt, năm nay công tác phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao được chú trọng, trong đó có quy định mỗi điểm thi phải có 1 phòng để đồ dùng học sinh cách xa phòng thi tối thiểu 25m.
Đến thời điểm này, có thể sơ bộ đánh giá bước đầu về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay như thế nào? Những vấn đề gì cần rút kinh nghiệm cho các mùa thi sau? Chuyên gia giáo dục Vũ Khắc Ngọc – Hệ thống giáo dục Học mãi cùng ý kiến của nhiều học sinh, giáo viên, chuyên gia giáo dục để cùng nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Có nên xóa bỏ bao cấp các hội, tổ chức nghề nghiệp? Giới hạn nào để các hội ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội… vận động ủng hộ? (02/7/2022)

Sau những ồn ào dư luận về việc Hội Nhà văn Việt Nam gửi công văn tới các tỉnh, thành phố, đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay và vé xe đi lại cho các đại biểu dự hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 tại Đà Nẵng, mới đây, công chúng lại xôn xao về văn bản của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo một địa phương “vận động đóng góp tài chính để chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo của tỉnh” này, nêu rõ mốc thời hạn và hạn mức đóng góp cụ thể của từng huyện, thành phố từ 70 triệu đến 100 triệu đồng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là: Có nên xóa bỏ bao cấp các hội, tổ chức nghề nghiệp? Giới hạn nào để các hội ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội… vận động ủng hộ? Cần xây dựng văn hóa tài trợ ra sao với các Hội – Đoàn này?

Làm cách nào để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn và thiết thực (25/6/2022)

Câu chuyện về môn Lịch sử trong Chương trình phổ thông mới 2018 vẫn luôn “nóng” suốt thời gian qua. Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV mới đây, một trong những điều đáng chú ý trong Nghị quyết của Quốc hội là yêu cầu Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội về việc lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục cấp THPT. Theo quy trình, Chính phủ sẽ phải giao Bộ GD-ĐT tiến hành nghiên cứu, có quyết định cụ thể đối với môn Lịch sử.
Dưới góc nhìn của các chuyên gia giáo dục, các nhà Sử học thì những tranh luận trong thời gian qua là tín hiệu vui, để chúng ta rốt ráo tìm ra những hướng đi tích cực cho môn Lịch sử. Hơn hết là làm cách nào để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn và thiết thực. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là TS Nguyễn Phương Thanh – Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trầm cảm – Những tiếng khóc không thành lời (18/6/2022)

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tự tử, vụ án cha, mẹ giết hại con thơ gây rúng động dư luận. Nhiều vụ trong số đó có nguyên nhân do mắc bệnh trầm cảm, nạn nhân bị stress kéo dài, không thể chia sẻ cùng ai, nhiều người thân trong gia đình cũng không hề hay biết. Chỉ khi xảy ra sự việc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì những người xung quanh mới lờ mờ nhận ra, người thân mình dường như bị trầm cảm thời gian dài. Câu hỏi đặt ra là chúng ta biết gì về thế giới của những người trầm cảm? Làm sao để mỗi người biết cách tự cân bằng cuộc sống khi gặp phải những bế tắc, stress trong cuộc sống nhiều áp lực ngày nay? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là bác sỹ Trần Văn Phúc, bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội.

U23 Việt Nam: từ kỳ tích Thường Châu tới giấc mơ Tashkent (11/6/2022)

Đội bóng đá U23 Việt Nam đã vào vòng Tứ kết giải Vô địch U23 châu Á sau chiến thắng 2-0 trước U23 Malaisia, hòa 1-1 U23 Hàn Quốc - đương kim vô địch giải và hòa 2-2 trước U23 Thái Lan. Từ Thường Châu, Trung Quốc 5 năm trước, huấn luyện viên Park Hang Seo tạo ra dàn cầu thủ mới với tư duy và lối chơi bóng mới cho bóng đá Việt Nam, đã đưa U23 Việt Nam lên đỉnh cao, đạt ngôi nhì giải đấu; Nay thầy trò huấn luyện viên Gông Oh Ky-un cũng đang khát khao viết tiếp giấc mơ ở Tashkent, Uzbekistan với lối đá hiện đại, giàu thể lực, giàu kỹ thuật và tâm lý ổn định, quyết tâm vượt lên chính mình. Thử thách tiếp theo với thầy trò huấn luyện viên Gông Oh Ky-un là đội tuyển A rập xê út trong trận tứ kết diễn ra vào 23 giờ tối mai (12/6) theo giờ Việt Nam. Nhà báo thể thao Trương Anh Ngọc cùng bàn luận câu chuyện này.

Giải pháp nào tháo gỡ những vướng mắc để chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động phát huy hiệu quả? (4/6/2022)

Dù đã 2 tháng triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ, song tại nhiều địa phương, chính sách này vẫn chưa đến tay người lao động. Theo báo cáo mới nhất của Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB và XH, đến nay mới có khoảng 11 nghìn lao động nộp hồ sơ với tổng số tiền hỗ trợ dự kiến chỉ khoảng 33 tỷ đồng. Đây là kết quả quá khiêm tốn so với con số hàng triệu người lao động cần được hỗ trợ tiền nhà trọ và so với gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng mà Chính phủ đưa ra.
Việc giải ngân chậm gói chính sách này cũng là vấn đề nóng được các Đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm, thảo luận tại kỳ họp thứ 3. Nhiều đại biểu đặt vấn đề “tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể nhưng vì sao tiền hỗ trợ vẫn khó đến tay người lao động? Vậy vướng mắc nằm ở đâu? Biện pháp nào để thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ này cho người lao động? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: