logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vai trò của tổ chức Công đoàn hỗ trợ người lao động (22/1/2022)

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 làn sóng thứ tư với biến chủng Delta siêu lây nhiễm đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, trong đó có sức khỏe, việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân, viên chức, người lao động. Trong khó khăn, thách thức đó, tổ chức Công đoàn đã khẳng định vai trò và năng lực thích ứng ra sao? Hỗ trợ đoàn viên thế nào? Đâu là những giải pháp mà tổ chức Công đoàn đặt ra để cùng với các Bộ, Ban, Ngành địa phương chăm lo tốt hơn nữa cho công nhân lao động khi có những tác động tiêu cực từ khách quan, từ dịch bệnh? Cao hơn nữa và mục tiêu chiến lược hơn là đưa giai cấp công nhân lớn mạnh trong tình hình mới?

Kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam dành cho người yếu thế: Kết nối sự yêu thương (15/1/2022)

Khi tết đã cận kề, nhiều người đang tất bật công việc cuối năm thì vẫn có nhiều người đang miệt mài hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội. Một trong số đó là anh Nguyễn Tuấn Khởi ở tp HCM, người sáng lập và là Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam. Trong tuần qua, anh và cộng sự của mình đã cho ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ là cung cấp thực phẩm cho các đối tượng cần: Người khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, các mái ấm, nhà mở, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, trẻ em, người khó khăn vùng sâu, vùng xa,.. Kho lưu trữ thực phẩm là nơi thu - nhận, phân loại và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Thực phẩm nhập về kho là nguồn thực phẩm được kết nối từ các doanh nghiệp, công ty thực phẩm, hệ thống các siêu thị, hộ nông dân, nhà hàng,...

Ngành du lịch chuyển mình sau thời gian dài “ngủ đông" (08/1/2022)

Sau gần 2 năm gần như đóng băng vì dịch covid 19, ngành du lịch đang có những tín hiệu hồi sinh. Đó là những sự kiện văn hóa, kích cầu du lịch sôi động trở lại ở một số địa phương từng là tâm điểm của dịch covid 19; là thí điểm mở lại du khách quốc tế ở 5 địa phương: Phú Quốc, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang và Quảng Ninh. Đặc biệt là từ ngày mùng 1 vừa qua, một số đường bay quốc tế được mở lại với thời gian cách ly y tế ngắn hơn, thủ tục thông thoáng hơn cho khách quốc tế. Những tín hiệu tích cực, dù ít ỏi đang cho thấy ngành du lịch đã thấy ánh sáng cuối đường hầm. Làm gì để ngành du lịch tận dụng cơ hội này để phục hồi, lấy lại sức vóc vốn có?

Nữ doanh nhân Vũ Ngọc Hương, người cải tạo, xây dựng 9 /16 bệnh viện dã chiến TP. HCM trong thời gian gần 20 ngày (01/01/2022)

Thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến; đưa các bệnh nhân vào từng tầng điều trị theo từng mức độ nặng - nhẹ; kết hợp với nâng cao hệ thống tuyến y tế cơ sở, trạm y tế lưu động hỗ trợ người dân F0 mới nhiễm bệnh là những yếu tố quan trọng giúp tp HCM chống đỡ đợt bùng phát dịch thứ 4 vừa qua. Kết quả là từ lúc cao điểm tp ghi nhận tới vài nghìn ca nhiễm mới và hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, hiện nay TP chỉ còn ghi nhận vài trăm ca nhiễm còn số ca tử vong giảm sâu. Vai trò của các lực lượng tuyến đầu y tế, công an, quân đội, các đội quân tình nguyện là rất lớn, nhưng bên cạnh đó còn có những “mạnh thường quân” đứng sau tiếp sức cả nguồn nhân lực, vật lực và kinh nghiệm quản trị để giúp thành phố và các ban ngành điều phối nhịp nhàng, góp phần không nhỏ để thành phố HCM vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Chương trình hôm nay sẽ trò chuyện với một trong những người như vậy.

Công đoàn: bạn tâm giao của công nhân, người lao động (25/12/2021)

Chỉ còn 1 tuần nữa, chúng ta sẽ bước sang năm mới 2022. Nhìn lại năm qua, có thể thấy đây là một năm đầy khó khăn và khắc nghiệt với nhiều công nhân và người lao động. Đã có hàng triệu người bị mất việc làm; hàng chục triệu người lao động khác công việc bị gián đoạn, thu nhập giảm, cuộc sống bị đảo lộn vì dịch covid 19. Nhưng trong khó khăn đã sáng lên tình yêu thương, đùm bọc, sự hỗ trợ, giúp đỡ của công đoàn và nhiều tổ chức đoàn thể. Cùng bàn luận chủ đề: Công đoàn: bạn tâm giao của công nhân, người lao động với khách mời là ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Câu chuyện thứ 7: Nhìn lại hành trình, những "trái ngọt" mà “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam” gặt hái được (18/12/2021)

Sau 8 tháng triển khai, cuộc thi “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam” đi đến chặng đường cuối. Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp 2 buổi công diễn và trao giải trên Kênh Thời sự VOV1, Kênh Âm nhạc thông tin giải trí VOV3, truyền hình trực tiếp trên VOVTV, VTC1, trực tuyến VOV.VN, VTCNOW. Nhân sự kiện này, câu chuyện thứ 7 cùng nhìn lại hành trình, cũng như những trái ngọt mà “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam” đã gặt hái được.

Cơ chế nào giữ chân nhân viên y tế cơ sở (11/12/2021)

Y tế cơ sở là tuyến y tế gần nhất với người dân, đồng nghĩa với những áp lực đầu tiên trong dịch bệnh đè nặng lên vai. Chưa hết ám ảnh những cuộc gọi cấp cứu xuyên đêm trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát tại TP.HCM vừa qua, giờ đây, nhân viên các trạm y tế lại tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ khi số F0 gia tăng. Sự chịu đựng của họ đã gần chạm đến giới hạn, cần sớm được tiếp sức.
- Khách mời là bác sỹ Quan Thế Dân, đang làm việc tại bệnh viện tư nhân Trí Đức Thành cùng bàn luận làm rõ hơn vấn đề: "Cơ chế nào giữ chân nhân viên y tế cơ sở".

Bình đẳng giới trước phát ngôn của một bạn trẻ (04/12/2021)

Bạn đời không được phép sơn móng tay hay nhuộm tóc, phải có trình độ… thậm chí là “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”… đây là những tuyên bố của chàng trai gốc Huế về tiêu chí chọn người yêu trong một chương trình hẹn hò, khiến cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao. Nguyên nhân được giải thích là dòng tộc của chàng trai rất coi trọng con trai và muốn có cháu đích tôn nối dõi. Liên quan đến vấn đề này, chàng trai tâm sự rằng bản thân đồng ý với tư tưởng chuyện hệ trọng trong gia tộc “con trai là trụ cột, con gái chỉ ngồi mâm dưới”. Những phát ngôn của chàng trai khiến cho nhiều người khá bất ngờ, thậm chí là “sốc nặng”, tạo ra không ít cuộc tranh cãi trái chiều. Tại sao một chàng trai 9X, sống ở thế kỷ 21 – thời đại 4.0 mà lại có tư tưởng trọng nam khinh nữ như vậy, nhất là giữa bối cảnh xã hội hiện đại đang cố gắng phấn đấu hướng tới bình đẳng giới.

Xây nhà ở cho công nhân thuê, mua: an cư để lạc nghiệp (27/11/2021)

Hiện nay, cả nước có khoảng 4 triệu 800 nghìn công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, trong đó hơn 70% đang thuê trọ trong các khu nhà người dân tự xây. Nhà trọ tạm bợ, diện tích nhỏ, thiếu các tiện ích tối thiểu, giá cả thuê trọ lại bấp bênh khiến công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy có tới hơn một nửa trong số này có nhu cầu về nhà ở ổn định để an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Thế nhưng các khu công nghiệp, các địa phương mới chỉ đáp ứng chỗ ở được khoảng 330.000 lao động.
- Con số này, một lần nữa nhắc lại những trì trệ trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân vốn đã được đặt ra từ lâu, trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Vấn đề này càng trở nên cấp bách sau đợt dịch covid 19 bùng phát vừa qua. Ông Lê Văn Nghĩa, Quyền Trưởng ban Ban quản lý dự án thiết chế công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận về câu chuyện này.

Làm sao giảm bớt sự vất vả của các Thầy cô giáo trong mùa dịch (20/11/2021)

Để có thể duy trì tốt việc dạy - học trực tuyến trong mùa dịch là cả sự nỗ lực rất lớn của thầy và trò các bậc học trong suốt thời gian qua. Hơn ai hết, thầy cô là những người vất vả nhất. Họ vẫn đang miệt mài tự học hỏi, tự hoàn thiện những kỹ năng tương tác trong lớp học ảo, tự khắc phục những lỗi kĩ thuật trong quá trình dạy học trực tuyến vốn chưa được đào tạo kỹ lưỡng trong trường sư phạm.
Đồng thời cũng có nhiều giáo viên gặp không ít khó khăn, căng thẳng khi dạy học mùa dịch. Bởi vậy, khi đối diện với những tình huống sư phạm chưa từng có tiền lệ, nhiều giáo viên đã khó kiểm soát được cảm xúc. Từ đây đặt ra câu hỏi làm sao để giáo viên vơi bớt những khó khăn, áp lực tâm lý. Khách mời là TS Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội và cô giáo Lê Thị Xuân Diễm, Giáo viên Trường Trung học phổ thông Lê Quí Đôn, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre sẽ chia sẻ về việc Dạy học online này.

Vì sao nạn cờ bạc online nở rộ như vậy và đâu là giải pháp mạnh để ngăn chặn?(13/11/2021)

Chỉ trong thời gian ngắn, công an đã triệt phá nhiều đường dây đánh bạc trực tuyến trên mạng internet với giá trị giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi đường dây, thậm chí có đường dây lên tới hơn 30.000 tỷ đồng. Vì sao nạn cờ bạc trực tuyến lại nở rộ; liệu rằng Việt Nam có đang là vùng trũng của nạn cờ bạc xuyên quốc gia và đâu là giải pháp ngăn chặn hiệu quả? Câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay chúng tôi bàn nội dung này với vị khách mời là chuyên gia Tội phạm học Đào Trung Hiếu, Bộ Công an.

Có nên luật hóa đạo đức nghệ sĩ? (06/11/2021)

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 15 thảo luận về dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi, trong đó đề xuất: dừng chiếu phim nếu có diễn viên vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, đang nhận được sự quan tâm và ý kiến nhiều chiều của dư luận. Chủ đề “có nên luật hóa đạo đức nghệ sĩ?” sẽ được khách mời là phó giáo sư TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Đại biểu Quốc hội khóa 15 và nhà báo, nhiếp ảnh gia Việt Văn, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia bàn luận rõ hơn.

Cần chăm lo thể chất, tình cảm, đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân để họ vượt qua những stress trong đại dịch (30/10/2021)

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tính mạng, sinh kế của người dân, trong đó có một bộ phận lớn đoàn viên, người lao động. Tính đến nay đã có hơn 1,3 triệu công nhân phải ngừng, nghỉ, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động; hàng chục triệu người lao động bị ảnh hưởng về sức khỏe, việc làm, thu nhập, đời sống. Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, chúng ta đã giành được những thắng lợi bước đầu nhưng vẫn còn khó khăn, thách thức. Cùng với việc nối lại sản xuất, giúp công nhân lao động có việc làm trở lại bình thường, có thu nhập, còn vấn đề đặt ra là: chăm lo thể chất, tình cảm, đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân để họ vượt qua những stress căng thẳng trong đại dịch.

Xử phạt “nhạc rác”: Đừng để “bắt cóc bỏ đĩa” (16/10/2021)

Hiện nay giới trẻ đang lan truyền đoạn nhạc nền có lời lẽ phản cảm trên mạng xã hội Tiktok với hastag #muachoconchieccongtay (mua cho con chiếc còng tay) xuất hiện trên xu hướng nội dung nổi bật của mạng xã hội này. Đây là một đoạn lời trong ca khúc Censored của Chị Cả - tên thật là Đinh Thanh Tùng, thí sinh cuộc thi King of Rap. Bài rap có ca từ, nội dung được cho là phản cảm, dung tục. Mới đây, nhóm Rap Nhà Làm cũng gây bức xúc khi phát hành bài rap Thích ca mâu Chí có nhiều từ ngữ xúc phạm tôn giáo, xuyên tạc hình ảnh của Đức Phật.
Đây chỉ là hai ví dụ điển hình trong số nhiều ca khúc bị đánh giá nhảm, dung tục xuất hiện trên mạng trong thời gian qua. Điều đáng nói là thứ âm nhạc này đang len lỏi, xâm lấn vào đời sống với tốc độ chóng mặt “như một dịch bệnh”, tác động không nhỏ đến người nghe nhạc, nhất là giới trẻ - đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. Trong khi, cho đến bây giờ, các cơ quan chức năng vẫn chưa có chế tài cụ thể trong việc xử lý vấn nạn “nhạc rác” trên các phương tiện.Cùng khách mời là nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, chuyên viết về mảng âm nhạc của Báo Tiền Phong sẽ bàn luận rõ hơn về nội dung này.

Hà Nội: Chung cư cũ nát, bao giờ được thay mới? (9/10/2021)

Toàn thành phố Hà Nội có gần 1.600 chung cư cũ, trong đó có cả trăm tòa được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ trước, đều hết niên hạn sử dụng, xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản nhân dân. Đây là vấn đề nóng của thủ đô tồn tại nhiều năm nay. Nhưng vì nhiều lý do mà tiến độ cải tạo, xây mới các chung cư cũ đến nay vẫn rất chậm chạp.
Mới đây Hội đồng nhân dân thành phố thông qua Kế hoạch cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Liệu đây có là cú hích để thay đổi hiện trạng chung cư cũ nát hiện nay trên địa bàn thủ đô? Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội kiến trúc sư Hà Nội bàn luận về câu chuyện này.

Thích ứng bình thường mới thì phải tạm bỏ thói quen cũ (02/10/2021)

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, nhiều địa phương trên cả nước đã từng bước khống chế được dịch bệnh, dần phục hồi trạng thái bình thường mới từ 2 ngày qua. Được ra ngoài và đi làm trở lại là niềm vui chung của rất nhiều người sau nhiều ngày thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”. Nhưng để kéo dài niềm vui này, ngoài nỗ lực của lực lượng tuyến đầu và chính quyền các cấp thì phụ thuộc rất lớn vào ý thức và trách nhiệm của mỗi chúng ta.
Cùng hai vị khách mời là bác sỹ Phan Ngọc Huy, đang công tác tại bệnh viện Dã chiến 12 do Bệnh viện Da Liễu tp HCM phụ trách và nhà báo Ngô Bá Lục bàn luận về nội dung Thích ứng bình thường mới thì phải tạm bỏ thói quen cũ.

Chăm lo cho người lao động, chuẩn bị nhân lực tái sản xuất (25/9/2021)

Dịch diễn biến phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, sức ép lớn về chi phí sinh hoạt cũng như tâm lý lo lắng đã khiến cho nhiều người lao động nghỉ việc về quê thời gian qua. Tình trạng này tạo nên nghịch lý lớn về cung cầu lao động, nhiều khu sản xuất tập trung kiểm soát được dịch bệnh bắt đầu tái sản xuất sẽ thiếu lao động nghiêm trọng. Công đoàn các cấp có biện pháp gì để hỗ trợ người lao động giảm bớt khó khăn? Đâu là những giải pháp để cung cầu lao động không bị đứt gãy trong tương lai khi có những tác động tiêu cực tương tự như Covid-19?

Ma trận App chống dịch: Người dân ngao ngán-lực lượng quản lý mệt mỏi (18/09/2021)

Bluezone, Sổ sức khỏe điện tử; Tiêm chủng, NCOVI, tokhaiyte.vn;... hàng loạt ứng dụng, trang web đưa vào sử dụng trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, khiến người dân cảm thấy bối rối. Điều này vô tình gây nhiễu thông tin cho người sử dụng, khiến họ khó phân biệt đâu là ứng dụng chính thống, đâu là ứng dụng không chính thống. Các ứng dụng được áp dụng như thế nào, đặc biệt hiện nay, một số tỉnh, thành cũng đưa ra ứng dụng khai báo y tế như các bộ, ngành đang triển khai, làm nảy sinh bất tiện trong việc sử dụng.
Mới đây Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Thông tin truyền thông chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tích hợp các phần mềm này, thống nhất 1 phần mềm sử dụng chung trên toàn quốc trong phòng chống dịch, đảm bảo thuận tiện cho người dân. Việc này cần được triển khai nhanh chóng ra sao và cần lưu ý những gì khắc phục hạn chế, bất cập từ các app đang có?- Hai vị khách mời là chuyên gia công nghệ Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam và nhà báo Lê Thanh Phong, báo Lao Động, cùng bàn vấn đề này

20 năm sau vụ khủng bố 11/9: Nguy cơ Bóng ma khủng bố trở lại (11/9/2021)

PGS,TS Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công An, chuyên gia phân tích quốc tế bàn luận về câu chuyện này.

Sống chung với Covid-19 được không và phải chuẩn bị những gì? (4/9/2021)

Công tác phòng chống dịch Covid-19 đợt thứ 4 này đang có những tín hiệu khả qua. Số ca tử vong ở TPHCM giảm dần, từ mức có thời điểm hơn 300 ca, thì nay xuống còn hơn 200 ca. Quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố kiểm soát được dịch bệnh. Số địa phương không có ca nhiễm mới là hơn 20 tỉnh thành phố.
Nhưng để đưa số ca lây nhiễm về 0 như trước đây theo nhận định của nhiều chuyên gia là không thể. Với các biến thể khác nhau, tốc độ lây lan cũng như mức độ nhiễm cộng đồng hiện nay việc chấp nhận virus như một phần của cuộc sống là đã hiện hữu.
Do đó, "sống chung với Covid-19" là cụm từ hot đang được nhiều người quan tâm. Làm thế nào để cân bằng giữa việc ứng phó với dịch và phát triển kinh tế, xã hội và đi lại, vui chơi, giải trí của người dân? Mở cửa như thế nào để thật khoa học và nhân văn là vấn đề đặt ra.

Học sinh lớp 1 học online: Phụ huynh cần đồng hành với con thế nào? (28/8/2021)

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên Bộ Giáo dục và đào tạo đã quyết định cho phép các địa phương triển khai dạy và học trực tuyến đại trà cho các em học sinh, trong đó dạy trực tuyến cho cả học sinh lớp 1. Nhiều phụ huynh lo việc học của con sẽ như thế nào, có thích nghi được với môi trường mới hay không và đặc biệt là học trực tuyến thì chất lượng sẽ ra sao khi các con chưa hề biết đọc, biết viết? Lo lắng của phụ huynh cũng có cơ sở bởi lớp 1 là lứa tuổi đặc biệt nhất trong các khối đầu cấp, học sinh chuyển từ mầm non lên tiểu học, làm quen với viết, đọc nên việc dạy học trực tuyến sẽ rất khó khăn cho cả thầy lẫn trò. Phụ huynh cần làm gì để đồng hành cùng con trong chặng đường học vỡ lòng qua online chưa có tiền lệ này?

Chia sẻ, đồng hành với người lao động vượt qua dịch bệnh (21/8/2021)

Nhiều địa phương đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thậm chí áp dụng cao hơn Chỉ thị 16, tùy theo thực tế của từng địa phương để sớm ngăn chặn đại dịch, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Việc siết chặt các quy định về giãn cách cũng đồng nghĩa với việc hàng triệu công nhân tiếp tục phải tạm ngưng làm việc. Khó khăn chồng chất khó khăn. Trong bối cảnh này chính quyền các cấp và đặc biệt là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam – tổ chức đại diện cho công nhân đã và đang có những chương trình hành động, chính sách nào mới hỗ trợ công nhân đoàn viên hiệu quả hơn? BTV Thanh Trường trao đổi với bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để hiểu rõ thêm về sự khó khăn của các đoàn viên công nhân hiện nay và những chính sách hỗ trợ.

Hát lên Việt Nam- Let’s sing Việt Nam: Nối dài tình yêu Tổ quốc đi muôn nơi (14/08/2021)

Hòa chung các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, nhiều tác phẩm âm nhạc về đề tài phòng chống COVID, về quê hương, Tổ quốc trong chương trình "Hát Lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam", sân chơi âm nhạc quy mô lớn do Đài TNVN tổ chức, tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo thính giả gần xa.
Kể từ khi phát động vào tháng 2 vừa qua, cuộc thi đã nhận được hàng trăm ca khúc từ nhiều tỉnh thành trong nước và các quốc gia trên thế giới, với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Rất nhiều ca khúc có ca từ giản dị nhưng toát lên tình yêu vô bờ với quê hương Việt nam, “Việt Nam trong trái tim tôi” của các bạn bè quốc tế cũng làm lay động lòng người. Cùng gặp gỡ Nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3, Đài TNVN để giao lưu và nghe những chia sẻ về cuộc thi này.

Các địa phương đang thực hiện yêu cầu giãn cách theo Chỉ thị 16 ra sao? (07/08/2021)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục ban hành Công điện 1068 yêu các Bộ ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó chỉ đạo các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu, ở yên đấy” để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phải đặc biệt cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất cho người dân gặp khó khăn, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Vậy các tỉnh, thành phố liên quan đã thực hiện chỉ đạo này ra sao? Còn những vướng mắc, khó khăn gì khi vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không rời địa bàn?

Nghĩa đồng bào trong phòng chống dịch covid 19 (31/07/2021)

Câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay, nhà văn Nguyễn Quang Vinh bình luận về những hình ảnh đẹp trong tuần vừa qua, qua phần dẫn chuyện của BTV Thanh Trường với chủ đề “Chống dịch covid 19 từ nghĩa đồng bào”.

Chống dịch covid-19 từ nghĩa đồng bào (31/07/2021)

Sự lây lan mạnh của dịch covid-19 thì cũng là lúc tinh thần đùm bọc yêu thương, giúp đỡ, sẻ chia của người Việt càng lên cao hơn. Chúng ta chứng kiến đội ngũ tuyến đầu làm việc không ngừng nghỉ cứu chữa bệnh nhân; những hình ảnh y bác sỹ mọi miền Tổ quốc, không quản xa xôi, lên đường tiếp sức đồng nghiệp miền Nam; hay những đội từ thiện luồn lách từng con ngõ nhỏ, xóm nhỏ mang cơm, thực phẩm cho người yếu thế, như những mạch nước ngầm âm thầm chảy. Rồi những đoàn người lao động tự do bao năm bươn trải nơi đô thị, nay vì dịch bệnh phải trở về quê trên những chiếc xe máy, thậm chí là xe đạp, hay đi bộ cả trăm km. Trên đường đi họ được giúp đỡ, sẻ chia từ cả lực lượng thực thi nhiệm vụ chống dịch và các tổ chức, cá nhân. Đó là tinh thần “Chống dịch covid 19 từ nghĩa đồng bào”. Nhà văn Nguyễn Quang Vinh bình luận về những hình ảnh đẹp như vậy trong tuần.

Điểm tựa vững chắc cho công nhân, người lao động (24/07/2021)

Đợt dịch thứ 4 lan rộng đang khiến nhiều nơi bị phong tỏa, doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất; kéo theo hàng triệu lao động phải nghỉ việc, mất việc. Có thể nói, chưa bao giờ hàng triệu công nhân lao động lại rơi vào cảnh khốn khó như hiện nay. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã đưa ra nhiều quyết sách hỗ trợ kịp thời cho những người yếu thế, trong đó có công nhân bị mất việc và có hoàn cảnh khó khăn. Đó là gói 62.000 tỷ đồng, và gần đây là Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng. Cùng với Chính phủ, chính quyền địa phương, công đoàn các cấp thời gian qua cũng đã đồng hành sát cánh cùng công nhân chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận về vấn đề này.

Làm gì để mỗi người dân "miễn dịch" trước nạn tin giả (17/07/2021)

Tin giả - fakenews là chủ đề không mới, nhưng luôn mang tính thời sự khi thời gian qua liên tiếp xuất hiện các tin giả ở mọi lĩnh vực, mọi thời điểm, và xảy ra ở nhiều địa phương. Nóng nhất hiện nay là các tin giả liên quan tới dịch bệnh covid 19, lệnh thực hiện giãn cách xã hội ở các địa phương. Nổi bật nhất là trong tuần, tại tp HCM nhiều người dân bất chấp lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đổ xô đến các siêu thị, trung tâm thương mại mua tích trực thực phẩm sau khi nghe tin giả tp HCM sẽ áp dụng lệnh phong tỏa toàn thành phố.
Nhận diện tin giả, nguyên nhân xuất hiện, tác hại của nó và đề xuất giải pháp ngăn chặn tin giả để người dân có ý thức nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tin giả, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng hiện nay. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh và luật sư Diệp Năng Bình, đoàn luật sư tp HCM.

Ấm áp tình người trong tâm dịch (10/07/2021)

Thành phố HCM đang trải qua đợt dịch căng thẳng nhất từ trước tới nay. Người dân toàn thành phố như đang phải tạm dừng lại, một khoảng dừng cần thiết, hạn chế di chuyển đến mức thấp nhất để cắt nguồn lây dịch covid 19. Trong khó khăn đó lại sáng lên các hoạt động thiện nguyện không biết mệt mỏi của nhiều tổ chức, cá nhân.
Cùng với sự vào cuộc, hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội, nhiều tháng qua, hàng nghìn cá nhân, tổ chức tập hợp, quyên góp, tiền, hàng nhu yếu phẩm mang đến cho những lao động nghèo, những người yếu thế đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Họ như mạch nước ngầm mát lành kết nối và giúp hàng chục nghìn dân nghèo có bữa ăn đủ đầy trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.Cùng nghe chia sẻ của hai vị khách mời là anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Food Bank Việt Nam, chủ nhân ý tưởng "Tủ lạnh cộng đồng" dành cho người nghèo, khách sạn cộng đồng cho đội ngũ tuyến đầu và nhóm người yếu thế cùng rất nhiều ý tưởng, chương trình từ thiện tại TP Hồ Chí Minh và chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình - thành viên nhóm " Người Quảng Bình góp cá gửi TPHCM" để hiểu thêm về những chương trình thiện nguyện của họ.

Báo động tình trạng mất an toàn ban công chung cư với trẻ nhỏ (03/07/2021)

Tại Hà Nội lại vừa xảy ra vụ việc đau lòng khi một cháu bé 5 tuổi tử vong do bị rơi từ tầng 11 tòa nhà chung cư Vinaconex 1 (phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) sáng mùng 1 tháng 7 vừa qua.
Đây không phải là những vụ việc cá biệt, mà trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các khu đô thị lớn, thời gian qua liên tục xảy ra những trường hợp thương tâm này. Làm sao để có thể phòng ngừa những ẩn họa đối với trẻ nhỏ từ các chung cư cao tầng? Bố mẹ và những người lớn cần có sự quan tâm tới con trẻ trong những ngày nghỉ hè và nghỉ ở nhà phòng dịch này ra sao để trẻ thực sự được an toàn? Cùng bàn nội dung này với vị khách mời là phó giáo sư tiến sỹ, kiến trúc sư Nguyễn Quang Minh, giảng viên Đại học Xây dựng Hà Nội.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: