logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chia sẻ, đồng hành với người lao động vượt qua dịch bệnh (21/8/2021)

Nhiều địa phương đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thậm chí áp dụng cao hơn Chỉ thị 16, tùy theo thực tế của từng địa phương để sớm ngăn chặn đại dịch, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Việc siết chặt các quy định về giãn cách cũng đồng nghĩa với việc hàng triệu công nhân tiếp tục phải tạm ngưng làm việc. Khó khăn chồng chất khó khăn. Trong bối cảnh này chính quyền các cấp và đặc biệt là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam – tổ chức đại diện cho công nhân đã và đang có những chương trình hành động, chính sách nào mới hỗ trợ công nhân đoàn viên hiệu quả hơn? BTV Thanh Trường trao đổi với bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để hiểu rõ thêm về sự khó khăn của các đoàn viên công nhân hiện nay và những chính sách hỗ trợ.

Hát lên Việt Nam- Let’s sing Việt Nam: Nối dài tình yêu Tổ quốc đi muôn nơi (14/08/2021)

Hòa chung các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, nhiều tác phẩm âm nhạc về đề tài phòng chống COVID, về quê hương, Tổ quốc trong chương trình "Hát Lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam", sân chơi âm nhạc quy mô lớn do Đài TNVN tổ chức, tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo thính giả gần xa.
Kể từ khi phát động vào tháng 2 vừa qua, cuộc thi đã nhận được hàng trăm ca khúc từ nhiều tỉnh thành trong nước và các quốc gia trên thế giới, với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Rất nhiều ca khúc có ca từ giản dị nhưng toát lên tình yêu vô bờ với quê hương Việt nam, “Việt Nam trong trái tim tôi” của các bạn bè quốc tế cũng làm lay động lòng người. Cùng gặp gỡ Nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3, Đài TNVN để giao lưu và nghe những chia sẻ về cuộc thi này.

Các địa phương đang thực hiện yêu cầu giãn cách theo Chỉ thị 16 ra sao? (07/08/2021)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục ban hành Công điện 1068 yêu các Bộ ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó chỉ đạo các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu, ở yên đấy” để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phải đặc biệt cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất cho người dân gặp khó khăn, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Vậy các tỉnh, thành phố liên quan đã thực hiện chỉ đạo này ra sao? Còn những vướng mắc, khó khăn gì khi vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không rời địa bàn?

Nghĩa đồng bào trong phòng chống dịch covid 19 (31/07/2021)

Câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay, nhà văn Nguyễn Quang Vinh bình luận về những hình ảnh đẹp trong tuần vừa qua, qua phần dẫn chuyện của BTV Thanh Trường với chủ đề “Chống dịch covid 19 từ nghĩa đồng bào”.

Chống dịch covid-19 từ nghĩa đồng bào (31/07/2021)

Sự lây lan mạnh của dịch covid-19 thì cũng là lúc tinh thần đùm bọc yêu thương, giúp đỡ, sẻ chia của người Việt càng lên cao hơn. Chúng ta chứng kiến đội ngũ tuyến đầu làm việc không ngừng nghỉ cứu chữa bệnh nhân; những hình ảnh y bác sỹ mọi miền Tổ quốc, không quản xa xôi, lên đường tiếp sức đồng nghiệp miền Nam; hay những đội từ thiện luồn lách từng con ngõ nhỏ, xóm nhỏ mang cơm, thực phẩm cho người yếu thế, như những mạch nước ngầm âm thầm chảy. Rồi những đoàn người lao động tự do bao năm bươn trải nơi đô thị, nay vì dịch bệnh phải trở về quê trên những chiếc xe máy, thậm chí là xe đạp, hay đi bộ cả trăm km. Trên đường đi họ được giúp đỡ, sẻ chia từ cả lực lượng thực thi nhiệm vụ chống dịch và các tổ chức, cá nhân. Đó là tinh thần “Chống dịch covid 19 từ nghĩa đồng bào”. Nhà văn Nguyễn Quang Vinh bình luận về những hình ảnh đẹp như vậy trong tuần.

Điểm tựa vững chắc cho công nhân, người lao động (24/07/2021)

Đợt dịch thứ 4 lan rộng đang khiến nhiều nơi bị phong tỏa, doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất; kéo theo hàng triệu lao động phải nghỉ việc, mất việc. Có thể nói, chưa bao giờ hàng triệu công nhân lao động lại rơi vào cảnh khốn khó như hiện nay. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã đưa ra nhiều quyết sách hỗ trợ kịp thời cho những người yếu thế, trong đó có công nhân bị mất việc và có hoàn cảnh khó khăn. Đó là gói 62.000 tỷ đồng, và gần đây là Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng. Cùng với Chính phủ, chính quyền địa phương, công đoàn các cấp thời gian qua cũng đã đồng hành sát cánh cùng công nhân chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận về vấn đề này.

Làm gì để mỗi người dân "miễn dịch" trước nạn tin giả (17/07/2021)

Tin giả - fakenews là chủ đề không mới, nhưng luôn mang tính thời sự khi thời gian qua liên tiếp xuất hiện các tin giả ở mọi lĩnh vực, mọi thời điểm, và xảy ra ở nhiều địa phương. Nóng nhất hiện nay là các tin giả liên quan tới dịch bệnh covid 19, lệnh thực hiện giãn cách xã hội ở các địa phương. Nổi bật nhất là trong tuần, tại tp HCM nhiều người dân bất chấp lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đổ xô đến các siêu thị, trung tâm thương mại mua tích trực thực phẩm sau khi nghe tin giả tp HCM sẽ áp dụng lệnh phong tỏa toàn thành phố.
Nhận diện tin giả, nguyên nhân xuất hiện, tác hại của nó và đề xuất giải pháp ngăn chặn tin giả để người dân có ý thức nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tin giả, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng hiện nay. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh và luật sư Diệp Năng Bình, đoàn luật sư tp HCM.

Ấm áp tình người trong tâm dịch (10/07/2021)

Thành phố HCM đang trải qua đợt dịch căng thẳng nhất từ trước tới nay. Người dân toàn thành phố như đang phải tạm dừng lại, một khoảng dừng cần thiết, hạn chế di chuyển đến mức thấp nhất để cắt nguồn lây dịch covid 19. Trong khó khăn đó lại sáng lên các hoạt động thiện nguyện không biết mệt mỏi của nhiều tổ chức, cá nhân.
Cùng với sự vào cuộc, hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội, nhiều tháng qua, hàng nghìn cá nhân, tổ chức tập hợp, quyên góp, tiền, hàng nhu yếu phẩm mang đến cho những lao động nghèo, những người yếu thế đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Họ như mạch nước ngầm mát lành kết nối và giúp hàng chục nghìn dân nghèo có bữa ăn đủ đầy trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.Cùng nghe chia sẻ của hai vị khách mời là anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Food Bank Việt Nam, chủ nhân ý tưởng "Tủ lạnh cộng đồng" dành cho người nghèo, khách sạn cộng đồng cho đội ngũ tuyến đầu và nhóm người yếu thế cùng rất nhiều ý tưởng, chương trình từ thiện tại TP Hồ Chí Minh và chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình - thành viên nhóm " Người Quảng Bình góp cá gửi TPHCM" để hiểu thêm về những chương trình thiện nguyện của họ.

Báo động tình trạng mất an toàn ban công chung cư với trẻ nhỏ (03/07/2021)

Tại Hà Nội lại vừa xảy ra vụ việc đau lòng khi một cháu bé 5 tuổi tử vong do bị rơi từ tầng 11 tòa nhà chung cư Vinaconex 1 (phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) sáng mùng 1 tháng 7 vừa qua.
Đây không phải là những vụ việc cá biệt, mà trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các khu đô thị lớn, thời gian qua liên tục xảy ra những trường hợp thương tâm này. Làm sao để có thể phòng ngừa những ẩn họa đối với trẻ nhỏ từ các chung cư cao tầng? Bố mẹ và những người lớn cần có sự quan tâm tới con trẻ trong những ngày nghỉ hè và nghỉ ở nhà phòng dịch này ra sao để trẻ thực sự được an toàn? Cùng bàn nội dung này với vị khách mời là phó giáo sư tiến sỹ, kiến trúc sư Nguyễn Quang Minh, giảng viên Đại học Xây dựng Hà Nội.

Vun đắp hạnh phúc, thắp lên ngọn lửa yêu thương, gắn kết các thành viên trong mỗi gia đình (26/6/2021)

Hơn một năm qua, diễn biến của dịch COVID-19 đã có những tác động đến hoạt động thường nhật, thói quen sinh hoạt của hàng triệu gia đình. Nhiều người phải điều chỉnh các hoạt động của bản thân và gia đình để “thích ứng” với dịch bệnh; nhiều gia đình đối mặt với khó khăn kép do dịch bệnh, đặc biệt là những gia đình công nhân viên chức người lao động. Nhằm thắp lên ngọn lửa yêu thương, gắn kết giữa các thành viên trong mỗi gia đình, hướng tới ngày gia đình Việt Nam 28 tháng 6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã lựa chọn, biểu dương gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020. BTV Thanh Trường trao đổi với bà Đỗ Hồng Vân, Phó Trưởng Ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chương trình ý nghĩa này, để mỗi người có thêm động lực, nguồn cảm hứng, gắn kết gia đình nhiều hơn, chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thấy gì từ việc CĐV quá khích tấn công trang facebook cá nhân trọng tài chính bắt trận Việt Nam - UAE (19/06/2021)

Trận đấu kịch tính giữa tuyển Việt Nam và Các Tiểu vương Quốc A rập Thống nhất trong lượt trận cuối vòng loại thứ 2 world cup đã kết thúc nhưng dư âm của nó thì vẫn còn. Đáng tiếc bên cạnh dư âm tốt là một hình ảnh đội tuyển Việt Nam quả cảm, thi đấu hết mình; đứng thứ 2 bảng G, lần đầu tiên trong lịch sử giành vé vào vòng loại thứ 3 world cup, thì lại có một hình ảnh xấu xí đến từ một bộ phận cổ động viên quá khích của Việt Nam khi có hành vi “tấn công” trọng tài người Iraq - Ali Sabah trên mạng xã hội, khiến vị vua áo đen phải khóa tài khoản facebook.
Nguyên nhân là trọng tài người Iraq đã từ chối quả phạt đền của Việt Nam khi Công Phượng bị phạm lỗi. Ngay lập tức các cổ động viên quá khích của Việt Nam đã tràn vào facebook cá nhân của ông Ali Sabah để bình luận những lời mạt sát, thiếu văn hóa, thậm chí vị trọng tài người Iraq còn bị dọa giết. Tâm lý đám đông và phát ngôn thiếu văn hóa của các cổ động viên quá khích Việt Nam gây phản cảm với người hâm mộ bóng đá khu vực và châu lục. Đáng lo ngại là tình trạng này có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Cùng bàn luận vấn đề này với khách mời là nhà báo Trương Anh Ngọc, Thông Tấn Xã Việt Nam.

Tuyển Việt Nam viết tiếp giấc mơ World Cup (12/6/2021)

Đêm qua có lẽ là một đêm không ngủ của nhiều người hâm mộ, khi đội tuyển Việt Nam có chiến thắng 2-1 trong trận đấu đầy kịch tính với Malaysia ở khuôn khổ bảng G, vòng loại thứ 2 khu vực châu Á World Cup 2022. Với chiến thắng quan trọng này, đội tuyển Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng G với 17 điểm. Đội tuyển Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất UAE nhì bảng với 15 điểm, sau khi có chiến thắng đậm 5-0 trước Indonesia trong trận đấu cùng giờ đêm qua. Cơ hội của đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup. 4 ngày tới hai đội nhất nhì bảng G là Việt Nam và UAE Việt Nam sẽ thi đấu để xác định ngôi nhất nhì bảng. Đội tuyển Việt Nam đang rất rộng cửa tiến vào vòng trong. "Viết tiếp giấc mơ World Cup" là chủ đề Câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay với hai vị khách mời là bình luận viên Thành Lương của Đài TNVN và cựu tuyển thủ quốc gia Như Thuần.

Lấp lỗ hổng quản lý trong hoạt động quyên góp tiền ủng hộ từ thiện (29/05/2021)

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng dậy sóng “chất vấn” nghệ sĩ Hoài Linh về số tiền gần 14 tỷ đồng mà nghệ sĩ này kêu gọi đóng góp được từ những tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả đợt lũ lụt năm 2020. 6 tháng trôi qua, đến nay gần 14 tỷ đồng vẫn chưa đến được những địa chỉ cần cứu trợ. Để tiếp nối chủ đề đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, dưới góc độ pháp lý hai vị khách mời là luật sư Nguyễn Thế Truyền, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và nhà báo Bùi Hoàng Tám, báo Dân trí sẽ bàn luận cụ thể hơn.

Tôi đi bầu cử (22/05/2021)

Không khí ngày hội toàn dân đang nóng dần với tinh thần: đảm bảo chất lượng và an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Các cử tri trẻ hướng tới Ngày hội non sông trong tâm trạng thế nào? Họ kỳ vọng và "đặt hàng" cho các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp những gì? Câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay có chủ đề: Tôi đi bầu cử " sẽ bàn nội dung này với hai vị khách mời là tiến sỹ trẻ Kim Nguyên Bảo và anh Lê Xuân Đức có nickname là Bố Con Sâu - một facebooker rất quen thuộc và được nhiều bạn trẻ yêu mến trên mạng xã hội, tác giả ca khúc Tôi đi bầu cử - siêu vui, siêu tươi trẻ và hào hứng.

Những người lớn lên cùng "Đội ca" (15/5/2021)

Ngày 15-5-1941, tại thôn Nà Mạ (xã Trường Hà, huyện HàQuảng, Cao Bằng), Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Ðội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập như một thành viên của Mặt trận Việt Minh với năm đội viên đầu tiên. 80 năm ghi dấu một chặng đường phát triển, trưởng thành của tổ chức Ðội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, công dân ưu tú của xã hội với nhiều đóng góp, cống hiến quý báu cho đất nước. Trong những cống hiến ấy, phải kể đến phong trào đội ca “Tiếng hát át tiếng bom”.
Âm nhạc thiếu nhi, một món ăn tinh thần không thể thiếu của tuổi thơ, qua nhiều năm tháng đã theo sát những bước trưởng thành của thiếu nhi. Ca khúc thiếu nhi có tác dụng giáo dục sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm, đạo đức, mở rộng kiến thức cho thiếu niên nhi đồng. Nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Nhạc sỹ Thụy Kha và em Hà My- học lớp 7B trường THCS Trưng Nhị, đã tham gia đội Sơn ca của Đài Tiếng nói Việt Nam được 5 năm cùng chia sẻ về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
14h50-15h00 Câu chuyện QT
15h00-15h15 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo VOV1
16h00-17h00 Theo dòng TS
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: