logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Khủng hoảng nhà ở tại Australia và những tác động! (29/11/2023)

Thời gian qua, người dân ở tất cả các bang của Australia đang đối diện tình cảnh không có khả năng trả tiền thuê nhà - do giá nhà tăng vọt từ khu vực nông thôn đến thành thị. Cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn khi người dân nước này phải dành khoảng 1/3 thu nhập để trả tiền thuê nhà. Vì sao Australia - một quốc gia phát triển lại rơi vào tình thế khó khăn hiện nay và đâu là giải pháp? Góc nhìn của PV Việt Nga - Thường trú Đài TNVN tại Australia.

Lào tăng tốc đầu tư trở thành nguồn năng lượng bền vững của khu vực ASEAN (24/11/2023)

Lào đang đặt mục tiêu trở thành nguồn dự trữ và cung cấp điện năng của Đông Nam Á trong tương lai gần, hướng tới đóng vai trò nguồn năng lượng bền vững cho cả khu vực. Để hướng tới mục tiêu này, Chính phủ Lào đã và đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng liên quan, đồng thời nỗ lực tăng cường xuất khẩu điện sang các nước láng giềng trong khu vực ASEAN.

Nhận định những vấn đề đặt ra trong nỗ lực phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam qua sự kiện Online Friday (23/11/2023)

Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia sẽ diễn ra từ 27/11 đến 03/12; Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 sẽ được khởi động từ 0 giờ 1/12 đến 12 giờ 3/12 với những ưu đãi đặc biệt, người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm không gian mua sắm số hấp dẫn...là những thông tin đang được báo chí truyền thông mạnh dịp này. Về phía người tiêu dùng: liệu có thể tin tưởng hoàn toàn vào các doanh nghiệp, với các sản phẩm được bày bán trên các Sàn trong dịp này hay không? Nếu có khiếu nại, có được đảm bảo quyền lợi kịp thời, hiệu quả? Và làm thế nào để người tiêu dùng có thể tham gia xây dựng thương mại điện tử xanh, bền vững?

Châu Âu quản lý trí tuệ nhân tạo ra sao? (22/11/2023)

Trong một bước tiến đáng kể nhằm hướng tới việc định hình Quy định cho Trí tuệ nhân tạo (AI), ba nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu là Đức, Pháp, Italia mới đạt được thỏa thuận về cách thức quản lý trí AI và dự kiến đây sẽ là nền tảng nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán ở cấp độ châu Âu với hy vọng khối sẽ “chốt” được bộ luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay.

Chiến dịch tham vọng của Campuchia nhằm giảm rác thải nhựa (Ngày 20/11/2023)

Campuchia vừa chính thức triển khai Chiến lược tuần hoàn về Môi trường giai đoạn 2023-2028 với 3 mục tiêu ưu tiên là sạch, xanh, bền vững. Trong đó, một trong những nội dung quan trọng của định hướng phát triển xanh là giảm rác thải nhựa. Theo số liệu Bộ Môi trường Campuchia công bố, hiện phong trào giảm sử dụng nhựa ở quốc gia này đã thu hút được sự tham gia của gần một nửa dân số cả nước, và đây là cơ sở để Campuchia tự tin sẽ đạt được mục tiêu đề ra, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu về ô nhiễm rác thải nhựa.

Con đường thương mại hóa tín chỉ các-bon không còn xa- Nhìn từ thực tiễn TPHCM (17/11/2023)

TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon theo Nghị quyết 98 về một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố. Theo đó, ngân sách TP sẽ được hưởng 100% nguồn thu từ giao dịch tín chỉ carbon
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy, mỗi năm TPHCM phát thải hơn 38 triệu tấn carbon. Thành phố đặt mục tiêu giảm phát thải 10% vào năm 2030 và giảm 30% nếu có thêm sự trợ giúp quốc tế - tương đương từ 4 đến 12 triệu tấn carbon. Đây được coi là một mục tiêu đầy tham vọng, cũng là mục tiêu trung hòa carbon theo lộ trình chung mà Việt Nam phải thực hiện theo cam kết tại Hội nghị lần thứ 26, công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu ( gọi tắt là COP26)
Tín hiệu đáng mừng là các vấn đề liên quan đến tín chỉ carbon đã được doanh nghiệp và chính quyền địa phương nhận thức sớm và có các hành động đúng. Các chuyên gia nhận định, nếu tận dụng tốt cơ hội này, TP.HCM có thể trở thành trung tâm tài chính xanh của cả nước và khu vực.

Diện mạo “siêu cầu cạn” trong tương lai của Thái Lan, thay thế eo biển Malacca (16/11/2023)

Ý tưởng về một cây cầu cạn vắt ngang bán đảo Mã Lai, cạnh tranh với Eo biển Malacca lại thu hút sự chú ý của dư luận. Trong chuyến thăm Mỹ để dự Hội nghị cấp cao APEC và trước đó là Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3 tại Trung Quốc, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã chia sẻ với các nhà đầu tư nhiều thông tin về dự án mang tên “Landbridge”. Theo đó, dự án sẽ giúp cắt giảm đáng kể thời gian đi lại giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trung bình khoảng 4 ngày và giảm 15% chi phí vận chuyển.

Châu Âu chuẩn bị năng lượng cho mùa đông (Ngày 15/11/2023)

Để tránh kịch bản phải “quay cuồng” vì giá khí đốt tăng cao như mùa đông năm ngoái, năm nay, châu Âu đã nhanh chóng lấp đầy tới 90% kho dự trữ khí đốt từ hồi tháng 8. Mặc dù vậy, châu Âu vẫn chưa thể yên tâm bởi giá khí đốt có thể tăng mạnh nếu cuộc xung đột Hamas – Israel tiếp tục lan rộng tại Trung Đông. Hơn nữa, nếu mùa đông năm nay không ôn hòa như năm ngoái, giá khí đốt trên thị trường có thể biến động khó lường. Vậy châu Âu đã chuẩn bị những kịch bản gì để đảm bảo năng lượng trong mùa đông năm nay?

Bất chấp ý kiến trái chiều, Indonesia sắp thu thuế du lịch tại các điểm đến “siêu ưu tiên” (13/11/2023)

Sau khi cho phép Bali áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài kể từ đầu năm 2024, chính phủ Indonesia mới đây cho biết sẽ mở rộng khoản thuế này tại các điểm đến du lịch “siêu ưu tiên” của nước này. Theo lý giải của giới chức Indonesia, thuế du lịch thực tế đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, giúp cải thiện cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ cho các điểm du lịch. Tuy nhiên cũng còn một số ý kiến cho rằng, chính sách này có thể làm giảm lượng khách quốc tế, ảnh hưởng nguồn thu của ngành công nghiệp không khói - nếu không cân nhắc kỹ lưỡng mức thuế phí áp dụng. Góc nhìn của PV Phạm Hà - Thường trú Đài TNVN tại Indonesia.

Biến tre thành vật liệu bền vững: Kế hoạch dài hạn của Trung Quốc (10/11/2023)

Từ xưa đến nay, các sản phẩm được làm từ cây tre đã quen thuộc với người dân, đặc biệt là tại các nước nhiệt đới. Trong tương lai, tre có thể hiện diện trong đời sống như một “vật liệu xanh”, thay thế cho đồ nhựa vốn đang gây nên những tác hại đáng kể với môi trường. Tại Trung Quốc - đất nước có lượng tre đứng đầu thế giới – vừa tuyên bố khởi động một chương trình hành động “thay nhựa bằng tre” trong 3 năm, trong đó trọng tâm là xây dựng hệ thống công nghiệp “thay nhựa bằng tre”. Kế hoạch này được thực hiện ra sao và liệu có mở ra những cơ hội đổi mới công nghệ liên quan đến tài nguyên tre?

Thái Lan đối mặt khủng hoảng già hóa dân số (27/10/2023)

Từ năm 2021, Thái Lan đã trở thành một xã hội già hóa với số người từ 60 tuổi trở lên chiếm 20% dân số. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, thì đến năm 2036, sẽ có hơn 30% dân số Thái Lan bước vào nhóm người cao tuổi và đưa nước này vào danh sách “các xã hội siêu già”. Thực trạng này tác động ra sao đến sự phát triển kinh tế - xã hội và chính phủ Thái Lan đang áp dụng chính sách gì để giải quyết cuộc khủng hoảng già hóa dân số. Mời quý vị cùng tìm hiểu trong "10p Sự kiện luận bàn" ngày 27/10.

Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà: Nên nhưng cần cân nhắc

Mới đây, UBND TP HCM giao Viện Nghiên cứu phát triển chủ trì nghiên cứu Dự thảo đề án xây dựng nền công vụ TP HCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024 - 2030. Một trong những nội dung được đông đảo dư luận, người dân quan tâm là việc nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức ở một số vị trí không tiếp xúc với công dân có thể đăng ký làm việc tại nhà với tỉ lệ phù hợp. Việc cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi như thế nào đối với nền công vụ thành phố TP HCM? Chương trình 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay chúng tôi có cuộc trao đổi với phóng viên Hà Khánh, thường trú tại thành phố HCM để làm rõ hơn về vấn đề này.

kim ngạch xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới

4 tỷ 200 triệu đô la Mỹ là giá trị xuất khẩu rau củ quả trong 9 tháng qua, tăng hơn 72% so với năm ngoái và phá rất sâu kỷ lục 3 tỷ 810 triệu đô la Mỹ của năm 2018. Nhiều dự báo cho rằng, xuất khẩu rau quả cả năm nay có thể mang về số ngoại tệ hơn 5 tỷ 500 triệu đô la Mỹ cho nước ta. Điều gì đã tạo ra sự bất tốc mạnh mẽ đáng kinh ngạc của ngành rau quả? Và liệu rằng ngành đã thực sự phát triển bền vững? Nội dung sẽ được chúng tôi bàn luận trong Chương trình hôm nay:

Hành trình hiện thực hóa tham vọng trở thành cường quốc không gian của Ấn Độ (20/10/2023)

Mới đây chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này đặt mục tiêu đưa người lên thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2040, trong bối cảnh Thủ tướng nước này Narendra Modi đã chỉ thị xây dựng một trạm vũ trụ vào năm 2035. Tham vọng không gian của Ấn Độ được thúc đẩy khi nước này phóng thành công tàu thám hiểm lên bề mặt Mặt Trăng hồi tháng 8 năm nay. Chưa biết liệu hành trình hiện thực hóa tham vọng này của Ấn Độ có sớm thành công hay không; nhưng có một thực tế, cuộc đua không gian giữa các nước đang càng lúc càng nóng bỏng!

Gia tăng ca bệnh đậu mùa khỉ (19/10)

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 20 ca bệnh đậu mùa khỉ tại các tỉnh thành phố: Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó tp Hồ Chí Minh nhiều nhất với 13 ca mắc. Con số này tăng mạnh so với năm ngoái và đáng chú ý là số ca nhiễm đều ở trong nước, không có lịch sử mắc bệnh từ nước ngoài. Diễn biến này liệu có bất thường? Ngành y tế và người dân cần làm gì để phòng tránh bệnh hiệu quả? Nội dung sẽ được bàn luận trong Chương trình hôm nay:

Lào ngăn chặn hút thuốc lá điện tử ở giới trẻ (Ngày 18/10/2023)

Theo con số ước tính, có khoảng 500 nghìn trẻ vị thành niên đang sử dụng thuốc lá – chiếm tới hơn 7% trong tổng dân số 7 triệu người của Lào. Diễn biến đáng chú ý là tỷ lệ thanh thiếu niên Lào sử dụng thuốc lá đang có chiều hướng gia tăng, trong đó nhiều người tìm đến thuốc lá điện tử với quan niệm sai lầm là thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Bộ Y tế Lào lo ngại rằng, nếu không có biện pháp ngăn cấm kịp thời sẽ sớm đối mặt với “làn sóng” nghiện thuốc lá mới, nguy hại không kém gì thuốc lá truyền thống, tạo ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngân hàng cát và bài toán ứng phó với tình trạng khan hiếm loại tài nguyên này ở ĐBSCL (PS 17/10/2023)

Ngân hàng cát cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mới đây được Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống Thiên tai, Bộ NN&PTNT và đối tác công bố tại TP Cần Thơ. Đây thực chất là bộ số liệu về bốn yếu tố gồm lượng cát đổ về ĐBSCL, lượng cát đổ ra biển, lượng cát khai thác trong đồng bằng và trữ lượng cát hiện có ở đáy sông. Trữ lượng cát được tính trên hai nhánh sông chính là sông Tiền và sông Hậu. Trong bổi cảnh biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập và sạt lở hiện nay, những số liệu từ Ngân hàng này có ý nghĩa như thế nào? Làm sao đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường khi loại tài nguyên này ngày càng khan hiếm?

Nhiều doanh nghiệp phương Tây vẫn lựa chọn ở lại thị trường Nga (Ngày 13/10/2023)

Kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, các nước phương Tây đã ồ ạt áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga với quy mô sâu rộng chưa từng có, kèm theo là tuyên bố rút khỏi thị trường Nga của một loạt tập đoàn lớn như một cách gây áp lực lên Điện Kremlin. Nhưng sau hơn một năm, số liệu thống kê cho thấy chỉ lượng nhỏ các doanh nghiệp phương Tây đã rời Nga, còn phần lớn vẫn chọn ở lại với nhiều lý do khác nhau. “Người cũ” không rời đi, trong khi nhiều “người mới” tìm đến, Nga vẫn được đánh giá là một thị trường hấp dẫn với các doanh nghiệp phương Tây.

Lễ hội Phở đầu tiên ở nước ngoài: Cơ hội quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới (11/10/2023)

Vừa qua, Lễ hội Phở Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản, đây cũng là lần đầu tiên một lễ hội về phở được tổ chức ở nước ngoài. Trong bối cảnh Việt Nam - Nhật Bản có nhiều hoạt động kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Lễ hội Phở là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, trở thành điểm nhấn trong hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân hai nước, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị tin cậy, bền chặt song phương. Bên cạnh đó, sự thành công của lễ hội này cũng mở ra cơ hội cho nhiều lễ hội phở tương tự được tổ chức tại các quốc gia khác trên thế giới.

Loạt thách thức đặt ra với Thái Lan sau vụ xả súng (09/10/2023)

Dư luận Thái Lan những ngày qua không khỏi bàng hoàng về vụ xả súng ngay tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Băng-cốc khiến 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Đáng nói, nghi phạm chỉ mới 14 tuổi và đã sử dụng một khẩu súng giả cải tiến được mua bán bất hợp pháp. Vụ việc đang cho thấy những lỗ hổng trong việc quản lý và mua bán súng đạn, cũng như báo động vấn đề sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên Thái Lan - vốn là một trong những quốc gia có tỷ lệ thanh niên gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần cao nhất châu Á.

EU áp dụng “cơ chế điều chỉnh carbon”: Sức ép chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp (6/10/2023)

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành kế hoạch để đạt được mục tiêu tham vọng trở thành lục địa trung hòa khí hậu vào năm 2050. Một trong những chính sách mới vừa có hiệu lực đó là từ ngày 1/10/2023, Liên minh châu Âu (EU) chính thức áp dụng Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM) giai đoạn 1, còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp, nhằm thúc đẩy quá trình Chuyển đổi Xanh. EU là khu vực thương mại đầu tiên trên thế giới thực hiện cơ chế điều chỉnh biên giới carbon đối với hàng hóa nhập khẩu. Vậy Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon là gì, tác động thế nào đến hàng hóa xuất khẩu của các nước vào thị trường EU?

Cần quy chuẩn và tiêu chuẩn quốc gia cho trái sầu riêng Việt Nam (05/10/2023)

Sau khi được Trung Quốc chính thức chấp thuận nhập khẩu chính ngạch, ngành hàng sầu riêng Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Ước đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu trái sầu riêng sẽ đạt khoảng 2 tỉ USD, tăng hơn 3,5 lần so năm trước. Sầu riêng là điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu nông sản cả nước từ đầu năm đến nay
Tuy nhiên, hiện tượng tranh mua, tranh bán, loạn giá, bẻ cọc, bỏ hợp đồng, phá vỡ chuỗi liên kết… đang diễn ra tại các vùng trồng sầu riêng, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Từ đó dẫn đến vi phạm các quy định về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, an toàn thực phẩm cũng như tiêu chuẩn xuất khẩu. Lâu dài là nguy cơ suy giảm uy tín, chất lượng, thương hiệu sản phẩm sầu riêng Việt Nam trên thị trường thế giới. Thực tế này đặt ra yêu cầu cần quy chuẩn và tiêu chuẩn quốc gia cho trái sầu riêng Việt Nam.

Nhiều kỳ vọng cho Năm Du lịch Lào 2024 (04/10/2023)

Mới đây, Lào đã công bố Năm Du lịch quốc gia 2024 với chủ đề “Du lịch an toàn, tận hưởng văn hóa, lịch sử và thiên nhiên”. Sau một thời gian gián đoạn do dịch bệnh, sự kiện này được kỳ vọng sẽ tạo động lực lớn cho ngành công nghiệp không khói của Lào, tạo thêm việc làm, thu hút nguồn ngoại tệ. Cùng với loạt sự kiện du lịch trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2024, Lào đặt mục tiêu khẳng định vị thế, quảng bá rộng rãi hơn nữa các giá trị văn hóa - du lịch của đất nước. 10 phút sự kiện luận bàn hôm nay sẽ giúp quí vị cập nhật những nỗ lực và công tác chuẩn bị của Lào cho các sự kiện quan trọng này qua góc nhìn của PV Trần Tuấn - Thường trú Đài TNVN tại Lào.

Kỳ vọng gì ở SởKỳ vọng gì ở Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước ? (03/10/2023)

Kỳ họp HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa 10 mới đây đã thông qua nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố và chính thức đi vào hoạt động từ 1/1/2024. Đây được đánh giá là bước đi kịp thời, cần thiết trong tiến trình cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh
Vấn đề dư luận quan tâm là việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm có giúp ngăn chặn, giải quyết dứt điểm tình trạng mất an toàn thực phẩm hay không? Những bất cập, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành về lĩnh vực an toàn thực phẩm có được khắc phục triệt để ?

Indonesia cấm bán hàng trên mạng xã hội và những tác động (29/09/2023)

Trong một động thái quyết liệt nhằm kiểm soát chặt chẽ các nền tảng mạng xã hội, chính quyền Indonesia mới đây ban hành quy định cấm các giao dịch và thanh toán được thực hiện trên các nền tảng này. Quyết định có hiệu lực từ ngày 27/9, nhằm đảm bảo cạnh tranh trong kinh doanh cũng như bảo vệ các nhà bán lẻ truyền thống tại Indonesia. Góc nhìn của PV Phạm Hà - Thường trú Đài TNVN tại Indonesia.

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến (Ngày 17/9/2023)

Mỗi năm thiệt hại hàng tỷ USD – đó là hậu quả mà loại hình lừa đảo trực tuyến gây ra cho Thái Lan. Hiện Thái Lan đang nằm trong nhóm các quốc gia Đông Nam Á có tình trạng lừa đảo trực tuyến diễn biến phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, các nhóm đối tượng bị nhắm đến ngày một nhiều hơn. Để mạnh tay trấn áp loại hình tội phạm này, Bộ Xã hội và Kinh tế số Thái Lan vừa công bố kế hoạch 3 điểm với cách tiếp cận khá toàn diện, từ tăng cường lực lượng thực thi, đẩy mạnh áp dụng công nghệ đến nâng cao nhận thức của người dân.

Những yếu tố giúp kinh tế Nga “hồi phục hoàn toàn”? (25/9/2023)

Bất chấp hơn 10.000 lệnh trừng phạt, Nga đã không rơi vào thảm họa kinh tế như Phương Tây dự tính mà còn đang phục hồi và có dấu hiệu tăng trưởng. Trong thông báo mới đây, Tổng thống Nga V.Putin cho biết kinh tế Nga đã phục hồi hoàn toàn sau thời gian chống chịu áp lực chưa từng thấy từ phương Tây. Ông khẳng định GDP Nga đã đạt mức tương đương năm 2021, nghĩa là trước thời điểm nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine. Những yếu tố nào giúp kinh tế Nga “hồi phục hoàn toàn”? Chính sách của Nga cho giai đoạn phát triển kinh tế có gì đáng chú ý?

Tầm nhìn "Thành phố 10 phút" của Nusantara - thủ đô mới của Indonesia (Ngày 22/9/2023)

Từ giữa năm 2022, Indonesia bắt đầu xây dựng Thủ đô mới là Nusantara. Thủ đô mới nằm cách Jakarta 2000 km về phía Đông Bắc, được thiết kế là một thành phố xanh, trong đó rừng chiếm tới 65% diện tích. Một điểm khác biệt rõ nét giữa Nusantara với Thủ đô hiện tại Jakarta là hệ thống giao thông. Theo đó xe buýt công cộng BRT sẽ là phương thức vận tải chính ở Nusantara, tạo ra khả năng di chuyển nhanh chóng, thoải mái, giá cả phải chăng trong các khu vực thành thị. Tầm nhìn tương lai của Nusantara dựa trên nguyên tắc “thành phố 10 phút”. Vậy “thành phố 10 phút” là gì và Indonesia sẽ hiện thực hóa tầm nhìn này như thế nào?

Làm sao để tăng cường năng lực nội sinh, tạo động lực phát triển

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tại Diễn đàn kinh tế xã hội Việt Nam 2023, nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế nhận định: nền kinh tế Việt Nam đang còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cần phải có giải pháp đột phá để khơi thông các động lực cho sự phát triển. Làm thế nào để hiện thực hóa các khuyến nghị này, 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với phóng viên Thành Trung – theo dõi lĩnh vực kinh tế để có cái nhìn rõ hơn.

Triển vọng chính sách “Ví kỹ thuật số 10.000 baht” của Thái Lan (18/09/2023)

Dự kiến từ đầu năm sau, tất cả người dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ được nhận 10.000 baht - tức khoảng 7 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm hàng ngày thông qua một ví kỹ thuật số. Đây là thông tin do chính quyền tân Thủ tướng Srettha Thavisin công bố và đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận Thái Lan. Vậy triển vọng chính sách được ví như “cú hích đột phá phát triển kinh tế” ra sao? Góc nhìn của PV Ngọc Diệp - Thường trú Đài TNVN tại Thái Lan.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: