logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Báo động tình trạng quản lý lỏng lẻo trẻ em sử dụng TikTok! (27/01/2021)

Lại vừa xảy ra một tai nạn thương tâm sau khi người sử dụng thực hiện các thử thách “quái gở” trên mạng xã hội. Một cô bé 10 tuổi người Italia đã tử vong do làm theo thử thách nguy hiểm có tên gọi là “Blackout” - tạm dịch là “Thử thách bất tỉnh” trên ứng dụng video TikTok. Nhìn lại thời gian qua có thể thấy, các vụ tai nạn thậm chí tử vong liên quan đến các thách thức lan tràn trên các mạng xã hội ảo, không phải là số ít. Bất chấp TikTok đã cam kết cấm trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký tài khoản, câu chuyện bé gái 10 tuổi tử vong khiến cho bất cứ bậc cha mẹ nào cũng phải giật mình, rằng rất có thể con em mình đang đối diện với hiểm nguy đến tính mạng ngay trong chính ngôi nhà tưởng chừng như rất an toàn. “Báo động tình trạng quản lý lỏng lẻo trẻ em sử dụng TikTok” là nội dung mà chúng tôi muốn gửi đến quí vị trong 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay!

Tân Tổng thống Joe Biden với nỗ lực khôi phục vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ về khí hậu (26/1/2020)

Nước Mỹ tiến tới đạt nền kinh tế năng lượng sạch 100% và không có phát thải khí nhà kính sau năm 2050. Tân Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những lời hứa đầy tham vọng về bảo vệ khí hậu so với bất kỳ tổng thống Mỹ nào cho đến nay.Trong vòng vài giờ sau khi trở thành tổng thống, ông Joe Biden đã ký sắc lệnh tái tham gia Hiệp định Paris - hiệp ước ràng buộc quốc tế về chống biến đổi khí hậu, từng bị chính quyền tiền nhiệm đơn phương rút khỏi vào năm 2017. Chính quyền mới cũng đang thúc đẩy một loạt chương trình nghị sự nhằm khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.Liệu những nỗ lực và cam kết này có dễ dàng trở thành hiện thực?

“Xuân vận”và nỗi ám ảnh Covid-19 ở Trung Quốc (25/1/2020)

Giống như người Việt, về quê ăn tết là truyền thống của người dân Trung Quốc. Cuộc di chuyển mùa Xuân lớn nhất thế giới với hàng tỷ lượt đi lại, được gọi là “Xuân vận” thường kéo dài khoảng 40 ngày, từ cuối tháng Chạp âm lịch đến tháng Giêng năm mới. Năm nay là cái tết đầu tiên sau đại dịch, rất nhiều người đều mong chờ và chuẩn bị chu đáo cho những chuyến trở về nhà. Tuy nhiên, trong bối cảnh nước này ghi nhận rải rác ca nhiễm cộng đồng và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khắp thế giới, “Xuân vận” năm nay ở Trung Quốc có gì khác?

Định hướng phát triển kinh tế của Lào nhìn từ Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa 11 (22/1/2020)

Lào là quốc gia láng giềng gần gũi, có mối quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp với Việt Nam. Đây cũng là một trong những điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng của các doanh nghiệp nước ta. Hiện nay, đầu tư của Việt Nam đứng thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 4 tỉ USD. Chiến lược phát triển kinh tế của nước bạn với các định hướng về thu hút đầu tư là vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt sau khi Lào vừa tiến hành Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ 11 với nhiều quyết sách quan trọng. Doanh nghiệp Việt Nam có thể tập trung và hướng đến những lĩnh vực đầu tư nào tại Lào nhìn từ Định hướng phát triển kinh tế của Lào trong 5 năm tới? Chương trình hôm nay sẽ giúp trả lời câu hỏi này.

Mỹ siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden (20/1/2021)

Hôm nay – ngày 20/1, nước Mỹ sẽ chính thức chào đón tân Tổng thống Joe Biden. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ là sự kiện chính thức khép lại một mùa bầu cử đầy tranh cãi và kịch tính để khởi đầu một chặng đường mới cho nước Mỹ, chặng đường của hàn gắn và đoàn kết. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden được đánh giá là một lễ nhậm chức chưa từng có trong lịch sử, xuất phát từ mối lo ngại về an ninh sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1. Có lẽ chưa bao giờ người dân Mỹ lại chứng kiến một bầu không khí căng thẳng đến như vậy trước lễ nhậm chức của một tân Tổng thống. Vậy Mỹ đã chuẩn bị phương án như thế nào để đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng này. Đây sẽ là nội dung của chương trình 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay.

Thiếu máu điều trị dịp Tết nguyên đán: “Chủ nhật đỏ” có thể giải quyết được nỗi lo? (19/01/2021)

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”, chuỗi sự kiện Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 đã chính thức khởi động tại nhiều địa phương trong cả nước. Qua 12 năm tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành ngày hội hiến máu tình nguyện thường niên được vào dịp cận Tết Nguyên đán nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị.
Làm sao để lan tỏa nhiều hơn ý nghĩa của hoạt động xã hội cao đẹp này? Làm sao để hoạt động hiến máu tình nguyện bền vững, hiệu quả, chất lượng, tránh được tình trạng thiếu máu cục bộ xảy ra mỗi năm? Đây là nội dung của Chương trình 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay.

“Thành phố không các-bon”: Trọng tâm chiến lược tham vọng nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Ả-rập Xê-út (18/01/2021)

Ả-rập Xê-út, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới vừa thông báo về kế hoạch ra mắt một thành phố sinh thái độc đáo không phát thải khí các-bon. Đây được đánh giá là “phát súng mở màn” cho “siêu dự án phát triển kinh tế bom tấn” đầy tham vọng trị giá 500 tỷ USD của chính quyền Ri-át, có tên gọi là NEOM.
Mục tiêu của dự án là nhằm đa dạng hóa nền kinh tế đất nước và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Liệu quốc gia nằm trên “rốn dầu” Ả-rập Xê-út có hiện thực hóa được chiến lược “siêu thành phố không các-bon” cũng như cải tổ nền kinh tế đất nước? Đâu sẽ là những thuận lợi và khó khăn?

Thu phí không dừng: Cần chế tài mạnh buộc lái xe phải lắp thẻ thu phí (14/01/2020)

Phải rất khó khăn Chính phủ mới buộc các chủ đầu tư BOT lắp đặt trạm thu phí không dừng để minh bạch tài chính và tạo thuận lợi lưu thông cho các chủ phương tiện. Vậy nhưng đến nay các trạm BOT đã lắp đặt xong thì lại rất ít chủ phương tiện dán thẻ thu phí không dừng. 10 phút sự kiện luận bàn hôm nay bàn chủ đề này.

Pháp thông qua kế hoạch cải tạo Đại lộ Champs Elysees (13/1/2021)

Thị trưởng Thủ đô Paris của Pháp vừa phê duyệt dự án cải tạo Đại lộ Champs – Elysees (Sam Ê-li-dê) thành một khu vườn tráng lệ bậc nhất thế giới. Với tổng kinh phí lên tới 300 triệu USD, đây là một dự án đầy tham vọng nhằm mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho Đại lộ Champs – Elysees với triết lý chủ đạo trong thiết kế là “sinh thái, hòa nhập và truyền cảm hứng”. Dù vậy, việc thay đổi hoàn toàn một trong những địa danh được coi là biểu tượng của nước Pháp có thể mang lại cho một số người cảm giác tiếc nuối, khi Đại lộ Champs – Elysees sẽ không còn là đại lộ đẹp nhất hành tinh nữa. Trong chương trình 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao Pháp lại chuyển đổi con đường biểu tượng Champs - Elysees và người dân Pháp cảm nhận như thế nào trước quyết định này.

Thông tuyến BHYT - ngăn chặn nguy cơ lạm dụng chính sách và tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến tỉnh (05/01/2020)

Ngay từ ngày 1/1 năm nay, chính sách thông tuyến tỉnh bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức được triển khai. Việc thực hiện thông tuyến trong khám chữa bệnh được coi là một trong những đột phá của chính sách Bảo hiểm y tế, nhằm hướng tới mục tiêu mang lại quyền lợi tối đa cho người bệnh. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả chính sách quan trọng này vẫn còn đó những thách thức trong đó có tình trạng trục lợi chính sách và tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến tỉnh. Trong chương trình 10 phút sự kiện luận bàn sáng nay, chúng tôi sẽ trao đổi với phóng viên theo dõi lĩnh vực này và ghi nhận ý kiến của chuyên gia về những vấn đề vừa nêu.

Hoàn thiện chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ thị trường 100 triệu dân: Đưa hàng hóa từ nông thôn ra thành thị (12/01/2021)

-Trong bối cảnh đại dịch Covid 19, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, hoạt động xuất - nhập khẩu gặp khó khăn, đang khiến cả thế giới phải nhìn nhận lại và thay đổi cách giao thương. Với nước ta, ngoài việc tìm đa dạng hóa hơn các đối tác để xuất – nhập khẩu, thì cũng cần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất, phục vụ tối đa thị trường trong nước.
- ​Ý tưởng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kì cuối năm ngoái đã gợi mở điều này. Theo Thủ tướng, thông thường, ở nước ta, khi kích cầu tiêu dùng là đưa hàng hóa từ thành thị về nông thôn. Nhưng giờ đây, cần phải làm thế nào để hàng từ nông thôn phải đi ra thành thị nữa. Có như vậy thì mới giúp thúc đẩy sản lượng, công ăn việc làm và tăng trưởng vùng nông thôn, giúp kích cầu một cách trọn vẹn thị trường 100 triệu dân. ​

"Hộ chiếu vaccine Covid-19" - yêu cầu thời "hậu tiêm chủng" (11/1/2021)

Khi nhiều quốc gia đang “tăng tốc” trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, rất nhiều người nghĩ rằng họ có thể thoải mái đi mua sắm, xem phim với bạn bè mà không cần đeo khẩu trang, thậm chí là đi du lịch nước ngoài sau khi đã được bảo vệ bởi những liều vaccine Covid-19. Nhưng giới chuyên gia cho rằng, trước khi đạt được miễn dịch cộng đồng ở phạm vi toàn cầu – điều chắc chắn sẽ mất không ít thời gian, một vấn đề đặt ra là quản lý những người đã được tiêm chủng vaccine, và cách hiệu quả nhất là số hóa dựa trên các ứng dụng giống như “hộ chiếu vaccine Covid-19”. Trong chương trình 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu “hộ chiếu vaccine-19” đang được phát triển như thế nào.

Israel "thần tốc" triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19

Được xem như “chìa khóa” để khống chế dịch bệnh Covid-19, vaccine ngừa Covid-19 đã kích hoạt những cuộc đua rất quyết liệt giữa các quốc gia: đó là cuộc đua sản xuất vaccine với “người về đích” đầu tiên là Nga, là cuộc đua thu gom vaccine vẫn đang tiếp diễn khi hàng loạt quốc gia liên tục công bố những con số đặt hàng “khủng”… Trong các cuộc đua ấy, cái tên Israel rất ít khi xuất hiện, cho đến một ngày số liệu thống kê về các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất thế giới được công bố với Israel nằm ở vị trí đầu tiên khi đã tiêm chủng mũi 1 cho gần 12% dân số. Con số này khiến nhiều người vô cùng bất ngờ và lập tức đặt câu hỏi “Làm cách nào mà Israel có thể đạt được kết quả “thần kỳ” như vậy”. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay để có được câu trả lời.

Làn sóng “nghèo đói mới” ở các nước giàu: Hậu quả của các làn sóng Covid-19 (8/1/2020)

Mất việc làm, thất nghiệp, nghèo đói...là tình trạng được nhắc đến thường xuyên ở các xã hội từ Âu đến Á như một hậu quả trực tiếp kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Liên Hợp quốc mới đây cho biết, đại dịch Covid-19 đang đẩy số người cần hỗ trợ nhân đạo để tồn tại trên toàn thế giới lên mức cao mới, khiến số người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực tăng vọt chỉ trong vòng một năm. Điều đáng nói là không chỉ ở các nước nghèo mà ngay cả những nền kinh tế phát triển, những nước giàu, làn sóng “nghèo đói mới” cũng đang hình thành. Chúng ta cùng tìm hiểu thực trạng này ở một số khu vực trên thế giới với các phóng viên thường trú đài TNVN tại nước ngoài:

Phát triển Robusta đặc sản- sự tự tôn của cà phê Việt (7/1/2021)

Tây Nguyên đang bước vào cao điểm thu hoạch cà phê. Nói về ngành cà phê của nước ta, từ lâu, năng suất, sản lượng đã không phải là vấn đề. Mà vấn đề nằm ở giá trị mà cà phê mang lại.
5 năm tỉnh Tây Nguyên, được xem là thủ phủ cà phê Robusta, đáp ứng được điều kiện độ cao và khí hậu để phát triển cà phê đặc sản. Tuy nhiên, giá trị về thương hiệu cà phê chưa tương xứng, sản phẩm cà phê chế biến mới chỉ chiếm 10% sản lượng. Ngành cà phê đang cần nhiều hướng đi và cách làm mới để gia tăng giá trị sản phẩm cà phê.

Đằng sau thành công của Australia về phát triển năng lượng tái tạo (30/12/2020)

Australia hiện là quốc gia xuất khẩu than đá lớn thứ hai thế giới, và than đá vẫn đang là nguồn năng lượng chính của Australia. Thế nhưng, Australia đang có một sự chuyển mình ngoạn mục để trở thành quốc gia có lĩnh vực năng lượng tái tạo tăng trưởng nhanh nhất thế giới, cao gấp 10 lần tốc độ bình quân của toàn cầu. Australia được xem như minh chứng rõ ràng nhất về việc một quốc gia công nghiệp hóa, với hệ thống điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo có hàm lượng carbon thấp như thế nào. Đằng sau thành công của Australia trong sự chuyển đổi này là gì. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu chuyện này trong 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay

Vì sao xuất khẩu gạo Thái Lan giảm kỷ lục trong vòng 2 thập kỷ? (25/12/2020)

Một tin không vui cho ngành gạo Thái Lan khi năm 2020, nước này dự báo chỉ xuất khẩu được khoảng 5,7 triệu tấn gạo - giảm 12% so với năm ngoái và là mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Trong nhiều năm, Thái Lan là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng gần đây đã tụt xuống sau Ấn Độ và Việt Nam tùy tình hình mỗi năm.
Nguyên nhân nào đã khiến “quán quân gạo” một thời liên tục tụt hạng? Chính phủ Thái Lan đang có những chiến lược nào để phục hồi lại lĩnh vực vốn là thế mạnh hàng đầu? Đây cũng là chủ đề của chương trình 10 phút sự kiện luận bàn ngày hôm nay: “Vì sao xuất khẩu gạo Thái Lan giảm kỷ lục trong vòng 2 thập kỷ?”

Chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 trên thế giới đang diễn ra như thế nào? (23/12/2020)

Sau quá trình chạy đua với thời gian, giờ đây, vaccine ngừa Covid-19 đã được nghiên cứu thành công ở nhiều quốc gia. Thế nhưng, các tập đoàn dược phẩm vẫn chưa dám khẳng định đã chiến thắng, bởi ngoài thách thức làm thế nào mở rộng hoạt động sản xuất tại các nhà máy thì việc vận chuyển hàng tỷ liều vaccine từ nơi sản xuất đi khắp thế giới và đến bắp tay người được tiêm chủng cũng là việc không đơn giản. Hơn nữa chiến lược tiêm chủng ở mỗi quốc gia cũng khác nhau, đòi hỏi một kế hoạch hậu cần kỳ công và tốn kém.

Hàng triệu tài khoản mạng XH Facebook của người Việt bị rao bán thông tin và lỗ hổng bảo mật (22/12/2020)

Ít ngày qua, truyền thông liên tục đưa tin về việc dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook Việt đã bị lộ trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của giới hacker. Dữ liệu rò rỉ bao gồm số điện thoại, email thậm chí là cả vị trí của người sử dụng. Vụ việc thêm một lần nữa dấy lên câu hỏi, vì sao thông tin của người dùng mạng xã hội lại bị rao bán? Việc rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng như thế nào đến người sử dụng? Lỗ hổng bảo mật trong sử dụng mạng xã hội cần phải được khắc phục ra sao? Đây là nội dung được chúng tôi đề cập trong 10 phút sự kiện luận bàn hôm nay.

Vì sao Thụy Điển tăng mạnh ngân sách quốc phòng? (Ngày 21/12/2020)

Quốc hội Thụy Điển mới đây đã thông qua quyết định tăng ngân sách quốc phòng cho giai đoạn 2021 – 2025 lên 40%. Đây là mức tăng ngân sách quốc phòng cao nhất của Thụy Điển trong 70 năm qua. Quyết định của Quốc hội Thụy Điển khiến nhiều người bất ngờ bởi từ sau Chiến tranh Lạnh, Thụy Điển vẫn duy trì chính sách an ninh: không liên kết trong hòa bình và trung lập trong chiến tranh, quân đội của Thụy Điển cũng chỉ được duy trì dưới hình thức lực lượng phản ứng nhanh tham gia vào các nhiệm vụ quốc tế. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Thụy Điển bất ngờ tăng mạnh ngân sách quốc phòng như vậy? Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay để có câu trả lời.

Mở cửa đón khách du lịch: Bước đi táo bạo của Thái Lan (18/12/2020)

Đại dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ con tàu thương mại và du lịch quốc tế bị trật bánh từ đầu năm nay. Với những quốc gia mà du lịch là “xương sống” của nền kinh tế, việc đóng cửa do Covid-19 là một sự thiệt hại nặng nề. Thái Lan cũng là một trong số ấy. Nhằm khôi phục ngành du lịch, đất nước chùa Vàng đã có bước đi táo bạo, theo đó mở cửa cho tất cả các quốc gia trên thế giới đến du lịch. Giải pháp của Thái Lan là gì trong việc vừa thu hút khách du lịch, vực dậy ngành công nghiệp không khói, vừa đảm bảo dịch bệnh không tiếp tục lây lan trong cộng đồng?

Cuba cải cách tiền tệ: Hành trình nhiều gian nan! (14/12/2020)

Trong một động thái được đánh giá là nỗ lực nhằm cải tổ và phát triển nền kinh tế, hiện thực hóa Kế hoạch Chiến lược Kinh tế - Xã hội đất nước, chính quyền Cuba vừa thông báo kế hoạch cải cách tiền tệ đầy tham vọng. Trong đó, điểm nhấn nổi bật là việc xóa bỏ hệ thống tiền tệ kép hay xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp quá mức và không phù hợp... Theo Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đây là một trong những nhiệm vụ phức tạp và khó khăn nhất của quốc đảo vùng Ca-ri-bê trong vòng nhiều thập kỷ qua. Liệu quyết định đột phá này của Cuba có mở ra những thuận lợi và cơ hội phát triển mới hay không, đâu là những khó khăn và thách thức?

Campuchia hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19 (Ngày 16/12/2020)

Đại dịch Covid-19 hoành hành suốt hơn 1 năm qua đang khiến nền kinh tế nhiều quốc gia lao đao, với dự báo kinh tế suy giảm sâu trong năm 2020 này. Với Campuchia – quốc gia đến thời điểm này vẫn thuộc nhóm có số ca mắc Covid-19 thấp nhất thế giới, tác động của Covid-19 với nền kinh tế cũng không hề nhỏ, với không ít doanh nghiệp trong các lĩnh vực như hàng không, thương mại, du lịch, may mặc… phải đóng cửa. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, chính phủ Campuchia đang triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng nếu Campuchia không sớm tiếp cận được vaccine để tiến hành tiêm chúng trên diện rộng, chưa ai dám chắc nền kinh tế Campuchia có thể chống chịu được đến mức nào.

Các nước quản lý các hãng xe công nghệ như thế nào? (11/12/2020)

Trong những ngày qua, câu chuyện Grab tăng giá cước và tỷ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe đối với tài xế, sau khi bị áp 10% thuế giá trị gia tăng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và tiếp tục làm nóng các diễn đàn. Thực tế những tranh cãi xung quanh mô hình “kinh doanh chia sẻ” của các công ty công nghệ như Grab cũng từng xảy ra khá phổ biến tại các quốc gia trên thế giới nơi chúng xuất hiện. Bởi mô hình kinh doanh này được đánh giá là mới lạ và đặt ra những yêu cầu mới trong chính sách quản lý ngay cả ở các quốc gia phát triển. Chính quyền nhiều quốc gia đang phải đối mặt với các thách thức, không chỉ là đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, giải quyết những xung đột giữa công ty cung cấp dịch vụ truyền thống và công ty cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ, mà còn phải tạo ra những quy định điều chỉnh một cách hiệu quả mô hình “kinh tế chia sẻ” và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Câu hỏi được đặt ra là chính quyền các nước trên thế giới đang quản lý các ứng dụng công nghệ này như thế nào?

Sau 1 năm, thế giới vẫn chưa thể kiểm soát Covid-19 (Ngày 02/12/2020)

Đã một năm trôi qua kể từ khi những trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trải qua gần một năm đầy khó khăn với những xáo trộn chưa từng có trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhiều người kỳ vọng sự xuất hiện của các loại vaccine có thể giúp các quốc gia nhanh chóng vượt qua đại dịch, nhất là khi Công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech vừa đưa ra nhiều thông tin tích cực về khả năng sẽ sớm cung cấp vaccine ra thị trường. Nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo, việc có đủ vaccine phòng dịch vẫn còn là “thì tương lai xa”. Còn ở thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn ở ngoài tầm kiểm soát, và bất cứ sự nơi lỏng nào cũng sẽ phải trả giá với nguy cơ xảy ra làn sóng Covid-19 thứ ba vào đầu năm tới.

Hệ quả nào sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh của Iran (30/11/2020)

Cuối tuần qua, truyền thông Iran đồng loạt đăng tải thông tin ông Mohsen Fakhrizadeh – một nhà khoa học về hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này đã bị sát hại sau một vụ tấn công mà Iran gọi là “tấn công khủng bố”. Mặc dù bề ngoài, Fakhrizadeh chỉ là một giáo sư bình thường ở các trường đại học, song nhiều nguồn tin đều nhận định ông là một nhân vật cấp cao bí ẩn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong chương trình hạt nhân của Iran. Đó chính là lý do Iran phản ứng rất gay gắt sau vụ việc và tuyên bố sẽ tiến hành “đòn đáp trả thảm khốc” đối với những kẻ đứng sau vụ tấn công này – dù kẻ đó là ai. Vậy Mohsen Fakhrizadeh thực sự là nhân vật như thế nào và cái chết của của Fakhrizadeh sẽ mang tới những hệ quả ra sao? Quý vị và các bạn hãy cùng theo dõi 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay để có được câu trả lời.

"Làm căng" với EU, Hungary và Ba Lan đối diện trừng phạt (Ngày 27/11/2020)

Làn sóng Covid-19 thứ hai đang khiến châu Âu chao đảo, hàng loạt quốc gia phải thực hiện các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, kinh tế đối diện nguy cơ tiếp tục suy thoái sâu trong 3 tháng cuối năm với hàng triệu lao động thất nghiệp. Nhưng 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu lại chưa thể tiếp cận gói hỗ trợ 750 triệu USD mà châu Âu đã dày công chuẩn bị cho việc phục hồi kinh tế, chỉ bởi hai lá phiếu phủ quyết Hungary và Ba Lan. Dù xuất phát từ bất cứ lý do nào, Hungary và Ba Lan đang bị các thành viên còn lại của khối chỉ trích gay gắt, là hành động thiếu trách nhiệm, thậm chí một số nước còn kêu gọi kích hoạt các quy trình để trừng phạt Hungary và Ba Lan, trong đó có cả phương án buộc hai nước này rời khỏi khối. Vậy bất đồng sâu sắc này sẽ đi về đâu? Đó là vấn đề sẽ được đề cập trong 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay với chủ đề “Làm căng với EU – Hungary và Ba Lan đối diện trừng phạt”.

Tranh cãi Luật Tạo việc làm tại Indonesia: Nguyên nhân và giải pháp? (25/11/2020)

Hướng tới mục tiêu cải cách, tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư, mới đây, Quốc hội Indonesia đã thông qua Dự luật Tạo việc làm (Omnibus). Thế nhưng ngay lập tức, dự luật đã vấp phải những quan điểm tranh cãi cũng như làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía người dân. Cho đến nay, các cuộc biểu tình, đình công thậm chí bạo loạn vẫn liên tục diễn ra trên khắp đất nước và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vì sao một chính sách nhằm tạo công ăn việc làm như vậy lại không “được lòng dân”? Cái lý của chính quyền Indonesia là gì? Và tình thế hiện nay sẽ phải xử lý như thế nào?

APEC: Thương mại mở và tự do đối phó với tác động của Covid-19 (23/11/2020)

Bất chấp khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thư 27 đã kết thúc với nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý là việc các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một bản Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của “thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử và có thể dự báo được” để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trước tác động của đại dịch Covid-19, cũng như cam kết thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương hoạt động hiệu quả. Với tổng dân số 3 tỷ người, chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và gần 50% thương mại thế giới, những cam kết và định hướng đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc vực dậy nền kinh tế của khu vực dự kiến sẽ giảm 2,7% trong năm nay.

Lào phát hành trái phiếu chính phủ và những tác động! (20/11/2020)

Chính phủ Lào vừa thông báo phát hành đợt trái phiếu mới trên thị trường chứng khoán có tổng giá trị 3.200 tỷ kíp Lào và 50 triệu đô-la Mỹ trên sàn giao dịch chứng khoán (LXS), thông qua 3 công ty chứng khoán khác nhau. Đây là lần thứ 3 Chính phủ Lào mà trực tiếp là Bộ Tài chính Lào phát hành trái phiếu Chính phủ và là lần đầu tiên phát hành trái phiếu Chính phủ trong đó có trái phiếu bằng đồng đô-la Mỹ. Vậy Chính phủ Lào kỳ vọng gì vào biện pháp mới nhất này, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực lớn để ổn định và phục hồi kinh tế?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: