logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giá vàng thế giới tăng bất thường: nhìn từ thị trường Trung Quốc (Ngày 17/5/2024)

Giá vàng thế giới đã tăng mạnh lên gần 2.400 USD/ounce sau những thông tin tích cực về chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Mỹ, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Tuy nhiên, những tín hiệu từ chính sách tiền tệ của Mỹ chỉ là một trong những yếu tố góp phần vào “cơn sốt giá vàng” từ đầu năm đến nay – đợt tăng giá mà các chuyên gia phải thừa nhận là “điên rồ và nằm ngoài dự đoán”. Còn động lực chính của đợt tăng giá vàng mới nhất chính là sức mua lớn từ các Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và người tiêu dùng tại quốc gia này. Vậy điều gì đang diễn ra tại Trung Quốc, và liệu thị trường vàng tại quốc gia này có phản chiếu những gì đang diễn ra trên thị trường toàn cầu?

Triển vọng từ ca ghép thận đầu tiên tại ĐBSCL (PS 16/5/2024)

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mới đây đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên của vùng ĐBSCL với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua đó đưa bệnh viện vào danh sách trung tâm ghép thận thứ 26 tại nước ta. Các bác sĩ nơi đây đã có sự chuẩn bị thế nào cho kỳ tích này? Triển vọng cho lĩnh vực ghép thận của vùng Tây Nam Bộ thời gian tới ra sao? Đây là nội dung được chúng tôi bàn luận trong chương trình với sự tham gia của PV Hồng Phương thường trú tại ĐBSCL.

Kinh nghiệm ứng phó, quản lý cơn sốt vàng tại Ấn Độ (15/05/2024)

Những ngày qua, cơn sốt vàng tiếp tục khuấy đảo thị trường toàn cầu với các mức đỉnh liên tục được thiết lập. Tuy nhiên trong phiên giao dịch đầu tuần, tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay đã giảm khoảng 0,51% - đi ngược lại đà tăng liên tục vừa qua. Dù vậy, biểu đồ giá vàng được dự đoán sẽ còn diễn biến phức tạp những ngày tới, trong đó, Ấn Độ cũng là một trong những thị trường “điểm nóng” được quan tâm tại châu Á. Nhưng khác với bầu không khí nóng bỏng tại Trung Quốc, thị trường vàng tại Ấn Độ dù cũng tăng nhiệt tuy nhiên ở mức thấp hơn so với dự báo. Vậy toàn cảnh bức tranh thị trường vàng tại Ấn Độ ra sao, góc nhìn của PV Phan Tùng - TT tại Ấn Độ.

Làm gì để di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long - Cát Bà từ danh hiệu thành thương hiệu (14/05/2024)

Cụm quần thể vịnh Hạ Long thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và quần đảo Cát Bà, thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã được Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức công nhận là di sản thiên nhiên thế giới
. Ngày 11/5 vừa qua, Đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao quyết định cho thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Đây là cơ hội lớn, mở ra hướng khai thác hiệu quả hơn tiềm năng du lịch ở khu vực này. Vấn đề đặt ra là việc khai thác di sản và bảo tồn giá trị di sản sẽ được thực hiện thế nào, bởi Hạ Long – Cát Bà đã không còn là di sản riêng của địa phương hay của quốc gia, mà nằm trong quỹ đạo của các di sản thế giới. “Làm gì để di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long – Cát Bà từ danh hiệu thành thương hiệu” là nội dung được chúng tôi bàn luận trong Chương trình 10 phút sự kiện luận bàn ngày 14/5/2024.

Châu Âu giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch như thế nào? (13/5/2024)

Tại châu Âu, các phong trào phản đối du lịch quá mức đang xuất hiện ở nhiều nước. Liệu có giải pháp nào vừa dung hòa lợi ích của người dân địa phương vừa sinh lợi từ du lịch?

Lý giải sức hấp dẫn của du lịch Lào (10/05/2024)

Theo số liệu mới đây, trong 3 tháng đầu năm 2024, Lào đã đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế. Đây là con số rất ấn tượng so với mục tiêu mà nước này đặt ra cho cả năm 2024 là đón hơn 2,7 triệu lượt khách nước ngoài. Trong đó, Việt Nam tiếp tục là thị trường du lịch lớn thứ 2 của Lào - chỉ sau Thái Lan. Việc thu hút hơn 1 triệu lượt du khách quốc tế chỉ trong 3 tháng đầu năm cho thấy, ngành du lịch Lào đang có những chuyển biến tích cực và có thể hoàn thành hoặc thậm chí vượt mức chỉ tiêu đề ra trong Năm Du lịch Lào 2024. Góc nhìn của PV Trần Tuấn - Thường trú Đài TNVN tại Lào.

Thách thức với Singapore nhằm duy trì vị trí "điểm đến kinh doanh hàng đầu châu Á" (Ngày 8/5/2024)

Theo báo cáo của Bloomberg Intelligence về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp toàn cầu năm 2023, Singapore tiếp tục củng cố vị trí là điểm đến kinh doanh hàng đầu châu Á khi có tới hơn 4.200 công ty đa quốc gia lựa chọn quốc gia này làm điểm đặt trụ sở, bỏ xa Hong Kong (Trung Quốc) ở vị trí thứ hai với hơn 1.300 công ty. Thậm chí có những công ty Trung Quốc cũng lựa chọn Singapore là địa bàn mở rộng hoạt động thay vì Hong Kong (Trung Quốc) để phòng ngừa các rủi ro địa chính trị. Nhưng theo các chuyên gia, vị trí “điểm đến hàng đầu châu Á” của Singapore sẽ không còn là “chuyện đương nhiên” trong tương lai do hiện tại đã manh nha xu hướng dịch chuyển từ Singapore sang một số quốc gia Đông Nam Á khác.

Vì sao tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tp HCM vẫn chậm? (09/05/2024)

Tp HCM đưa ra mục tiêu quý 1 giải ngân 10% vốn đầu tư công nhưng tới hết tháng 4 tỷ lệ này mới chỉ đạt 7,5%, với giá trị tuyệt đối chỉ gần 6 nghìn tỷ đồng. Năm nay, TP.HCM được giao giải ngân đầu tư công với số vốn kỷ lục lên đến 79.000 tỷ đồng. Do đó, việc giải ngân hơn 73.000 tỷ đồng trong thời gian còn lại là thách thức rất lớn. Vì sao được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Chính quyền thành phố nhưng tiến độ giải ngân vẫn ì ạch như vậy? Những nút thắt nào cần phải tháo gỡ và trách nhiệm của mỗi đơn vị ra sao? Nội dung sẽ được chúng tôi bàn luận trong Chương trình hôm nay:

Trung Quốc mạnh tay với nạn bạo lực và bắt nạt học đường (3/5/2024)

Tại Trung Quốc, một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, bạo lực học đường đang thu hút sự quan tâm của cả xã hội. Một chiến dịch chống bắt nạt học đường trên quy mô toàn quốc sẽ được triển khai ở nước này. Chiến dịch này dự kiến được triển khai ra sao, với những biện pháp gì?

Triển vọng ý tưởng thị thực chung khu vực Đông Nam Á để hút khách du lịch (29/04/2024)

Khách quốc tế ngoài khu vực chỉ cần xin thị thực 1 lần nhưng có thể đến được 6 nước Đông Nam Á - Đây là ý tưởng được chính phủ Thái Lan đưa ra mới đây như một bước đà thúc đẩy phát triển du lịch tại khu vực. Theo đó, Thái Lan muốn cùng với 5 nước gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar thành lập khu vực thị thực chung được ví như “khu vực Schengen kiểu châu Á”, có thể di chuyển tự do giữa các nước theo thoả thuận. Cụ thể sáng kiến này ra sao và tính khả thi như thế nào? Góc nhìn của PV Ngọc Diệp - TT Đài TNVN tại Thái Lan.

Tổng thống Biden ký ban hành luật có thể cấm TikTok tại Mỹ và những tác động (26/04/2024)

Chỉ 1 ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật yêu cầu TikTok phải thoái vốn hoặc bị loại khỏi thị trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành thành luật. Bất chấp phía Trung Quốc luôn chỉ trích và phản đối, chính quyền Mỹ cho rằng, bước đi này là cần thiết nhằm giảm thiểu các rủi ro về an ninh quốc gia và dữ liệu cá nhân. Ngay sau động thái này, Giám đốc điều hành TikTok đã phản ứng mạnh mẽ và quyết tâm theo đuổi cuộc chiến pháp lý để giành quyền tồn tại ở Mỹ. Liên tục các diễn biến mới nhất đang khiến vòng xoáy căng thẳng Mỹ-Trung càng thêm phức tạp.

Vì sao Indonesia là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các tập đoàn công nghệ toàn cầu? (24/4/2024)

Làn sóng dịch chuyển của các công ty công nghệ sang các quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á ngày càng rõ rệt. Trong đó, Indonesia đang là điểm đến đầu tư và đặt trụ sở của các tập đoàn công nghệ toàn cầu. Với nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh và dự kiến sẽ chạm mốc 110 tỷ USD vào năm 2025, Indonesia nằm trong danh sách lựa chọn của các nhà đầu tư. Nhưng đó không phải là điều duy nhất tạo nên sức hấp dẫn của Indonesia. Vậy cách mà “quốc gia vạn đảo” thu hút các công ty công nghệ lớn nằm ở những yếu tố nào?

Nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu du lịch Đà Nẵng (23/04/2024)

Trong 3 tháng đầu năm nay, thành phố Đà Nẵng đã đón hơn 1 triệu 880 nghìn lượt khách, tăng 23.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà Nẵng quyết tâm hoàn thành mục tiêu đón khoảng 8 triệu 400 nghìn lượt khách nội địa và quốc tế trong năm nay. Cuối tuần này bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 kéo dài 5 ngày và mùa du lịch hè 2024, ngành du lịch, cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng làm gì để tiếp tục khẳng định thương hiệu, ngành Du lịch Đà Nẵng có chiến lược thu hút du khách đến với thành phố biển này. Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình 10 phút sự kiện, luận bàn hôm nay.

Thị trường tiêu dùng Ấn Độ - điểm đến tiềm năng mới cho giới đầu tư toàn cầu (Ngày 22/4/2024)

Là quốc gia có dân số đông nhất thế giới và cũng là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, nhưng trong suốt nhiều năm, thị trường tiêu dùng Ấn Độ vẫn bị các nhà đầu tư toàn cầu “lãng quên” bởi mức tiêu dùng trung bình thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy xu hướng này đang dần thay đổi với sự phát triển của tầng lớp trung lưu và trào lưu “chủ nghĩa tiêu dùng” mới ở Ấn Độ, được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm nhanh nhất trong các quốc gia đang phát triển.

Khởi đầu vững chắc của kinh tế Trung Quốc trong năm 2024 (Ngày 19/4/2024)

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 1/2024 tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn dự báo trước đó của các nhà phân tích là 4,5%. Đây là tin vui với nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về khả năng suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Nhưng dù được xem là khởi đầu vững chắc trong năm 2024, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra những dự báo lạc quan đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay, nhất là khi tác động lâu dài từ sự đổ vỡ của thị trường nước này vẫn là một ẩn số khó lường.

Tiết kiệm điện phải là thói quen hàng ngày! (18/04/2024)

Ngày 15/04 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 38 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm nay và các năm tiếp theo. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu điện thời gian tới, bảo đảm không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cùng với tập trung triển khai nhanh các dự án nguồn điện, lưới điện, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện. Ngành Công Thương đang triển khai những giải pháp mới nào trong việc thực hiện tiết kiệm điện, để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trở thành thói quen hàng ngày của từng người dân, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp? PV Nguyên Long sẽ bàn luận trong Chương trình hôm nay:

Lo ngại rủi ro, châu Âu tăng tốc siết chặt chương trình thị thực vàng (17/04/2024)

Chính phủ Tây Ban Nha vừa quyết định chấm dứt chương trình thị thực vàng cấp cho công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) với mục tiêu ngăn chặn làn sóng đầu cơ bất động sản tràn lan tại nước này. Từng được kỳ vọng có thể trở thành giải pháp hiệu quả để thu hút đầu tư nước ngoài, thế nhưng, chương trình thị thực vàng đang ngày càng bộc lộ nhiều kẽ hở, trở thành phương tiện thoát thân của các quan chức tham nhũng hay tội phạm có tổ chức; gây nhiều rủi ro về an ninh, rửa tiền hay gian lận thuế; khiến không chỉ Tây Ban Nha mà nhiều nước châu Âu từng bước thúc đẩy siết chặt chính sách này.

Khơi thông điểm nghẽn trong khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip (PS 16/4/2024)

Người bệnh khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, có xuất trình căn cước công dân gắn chip hoặc xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc trên ứng dụng VNelD, nhưng bệnh viện không giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm y tế, yêu cầu người bệnh phải về mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đây là thực tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở y tế. Trước những phản ánh từ người bệnh, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện đề nghị thủ trưởng các đơn vị chấn chỉnh các khoa, phòng liên quan, nhân viên y tế để xảy ra tình trạng này. Tại sao việc thực hiện một chính sách tạo thuận lợi cho người dân theo Đề án 06 của Chính phủ vẫn nghẽn? Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này? Nội dung được bàn luận trong chương trình hôm nay:

Australia hướng tới trở thành quốc gia điện mặt trời áp mái như thế nào? (12/4/2024)

Australia đã lập kỷ lục thế giới về tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo, với con số khoảng một phần ba hộ gia đình được lắp đặt pin năng lượng mặt trời. Những điều kiện và chính sách nào đã khuyến khích người dân tiếp cận, sử dụng năng lượng mặt trời theo hộ gia đình với kết quả như vậy?

Cơ hội từ sản phẩm du lịch mới: Chuyến tàu kết nối di sản miền Trung (Ps 11/04/2024)

Chuyến tàu “Kết nối di sản miền Trung” giữa Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng chính thức lăn bánh từ ngày 26/3 vừa qua. Chuyến tàu đặc biệt này không chỉ mang đến những trải nghiệm mới cho hành khách mà còn truyền tải thông điệp tích cực, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của đất nước. Chương trình hôm nay sẽ thông tin rõ hơn về sản phẩm du lịch mới này cũng như những cơ hội mà sản phẩm này đem lại cho du lịch Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Hành trình hồi sinh của Malaysia Airlines sau một thập kỷ (Ngày 10/4/2024)

Hãng hàng không Malaysia Airlines vừa công bố báo cáo kinh doanh hàng năm, theo đó, lần đầu tiên sau một thập kỷ, hãng hàng không này ghi nhận có lợi nhuận. Trong suốt 10 năm, bí ẩn dai dẳng về sự biến mất của chuyến bay MH370 trên biển Thái Bình Dương cùng với vụ bắn hạ máy bay MH17 chỉ vài tháng sau đó đã phủ bóng đen đầy ám ảnh lên Malaysia Airlines. Nhưng với việc ghi nhận lợi nhuận lần đầu tiên sau đúng 1 thập kỷ, Malaysia Airlines cho thấy hãng hàng không đang từng bước rũ bỏ quá khứ, xây dựng lại uy tín, thậm chí đặt ra mục tiêu tham vọng là trở thành hãng hàng không cao cấp vào cuối thập kỷ này.

Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với hạn mặn ( 09/4/2024)

Năm nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lại trải qua một mùa khô khốc liệt khi ước tính, mực nước sông Mê Kông giảm 7% so với trung bình các năm trước. Khu vực này chịu ảnh hưởng của nước mặn xâm nhập sớm hơn, sâu hơn trung bình nhiều năm, trong khi mưa đến muộn. Một lần nữa, công tác thích ứng với hạn mặn lại được đặt ra, làm sao để người dân các địa phương có thể giảm bớt thiệt hại trong sản xuất, sinh hoạt trong bối cảnh thiên tai khắc nghiệt trở thành việc phải ứng phó thường xuyên.

Đông Nam Á thúc đẩy cách tiếp cận đa diện trong ứng phó tin giả do trí tuệ nhân tạo (AI) (08/04/2024)

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và Google công bố báo cáo có tiêu đề: “Phản ứng khu vực và xuyên biên giới đối với thông tin sai lệch ở Đông Nam Á”. Đưa ra nhiều ví dụ ở Indonesia và các nước láng giềng những năm gần đây, báo cáo cho thấy sự gia tăng của các thông tin sai lệch ở Đông Nam Á diễn ra song song với xu hướng ngày càng phát triển của công nghệ, trong đó có trí tuệ nhân tạo ( AI). Trong bối cảnh đó, báo cáo cho rằng, các quốc gia cần có “cách tiếp cận đa diện” để giải quyết tình trạng này. Vậy cần nhận diện và giải quyết vấn đề này ra sao? Góc nhìn của PV Phạm Hà - Thường trú tại Indonesia và PV Ngọc Diệp - Thường trú Thái Lan.

Kỳ vọng gì vào việc giáo dục phòng chống tham nhũng cho người nhà lãnh đạo ở Trung Quốc (05/04/2024)

Thời gian qua tại Trung Quốc, nhiều trường hợp tham nhũng của cán bộ, lãnh đạo có liên quan đến người nhà trong khi bản thân cán bộ có thể không hề hay biết. Trước thực tế này, mới đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật và Ủy ban Giám sát tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc đã mời vợ hoặc chồng của “người đứng đầu” các cơ quan, doanh nghiệp và trường đại học đến dự một sự kiện về giáo dục chống tham nhũng. Sự kiện nằm trong chiến dịch chống tham nhũng toàn quốc đang được triển khai tại nước này, với kỳ vọng có thể ngăn chặn các lỗ hổng tham nhũng và phát huy vai trò giám sát từ trong mỗi gia đình. Góc nhìn của PV Bích Thuận - Thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc .

Chống lạm phát - cuộc chiến cam go của Argentina (Ngày 1/4/2024)

Lạm phát nhiều tháng liên tục ở mức trên 250% - đây thực sự là con số khó có thể tưởng tượng ở một quốc gia vốn được xếp là nền kinh tế lớn thứ 3 Nam Mỹ như Argentina. Cộng với những biện pháp mạnh tay của tân thủ tướng Javier Miley nhằm cải cách nền kinh tế, cuộc sống của người dân Argentina đang bị “bóp nghẹt” với khoảng 60% người dân rơi vào mức nghèo khổ. Bất chấp lời cam kết của ông Miley rằng “bóng tối sẽ qua, bình minh sẽ tới”, nhưng cuộc chiến chống lạm phát của Argentina vẫn đang rất cam go, nhất là khi sắc lệnh cải cách kinh tế mới đây của ông Miley đã bị Thượng viện bác bỏ.

Thái Lan sắp trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới (29/03/2024)

Hạ viện Thái Lan vừa thông qua dự luật Hôn nhân đồng giới sau phiên thảo luận cuối cùng, đánh dấu bước ngoặt đưa Thái Lan đến gần hơn việc trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Văn bản này sẽ cần được Thượng viện thông qua trước khi được nhà Vua phê chuẩn và công bố chính thức. Việc thông qua dự luật đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực của Thái Lan nhằm củng cố vị thế là một trong những xã hội tự do nhất châu Á về các vấn đề đồng tính, song tính và chuyển giới. Góc nhìn của PV Ngọc Diệp - Thường trú Đài TNVN tại Thái Lan.

Vượt Bắc Kinh, thành phố Mumbai trở thành "thủ đô tỷ phú" mới của châu Á (Ngày 27/3/2024)

Theo danh sách những người giàu nhất trên thế giới do Viện nghiên cứu Hurun có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc vừa công bố, trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ đã lần đầu tiên vượt qua thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc để rở thành “thủ đô tỷ phú” của châu Á. Mumbai từ lâu đã là trung tâm kinh tế, văn hóa của Ấn Độ và luôn nằm trong nhóm những thành phố giàu có nhất thế giới, nhưng việc lần đầu tiên vượt qua Bắc Kinh về số lượng tỷ phú vẫn là một dấu mốc lớn với Mumbai – không chỉ về mặt danh tiếng mà còn là những cơ hội phát triển kinh tế thực chất phía sau.

Vì sao ba nước Nam Á là “điểm nóng nhất” của ô nhiễm không khí? (25/3/2024)

Dữ liệu do IQAir - một tổ chức giám sát không khí của Thụy Sĩ - công bố mới đây cho thấy Pakistan vẫn là một trong ba quốc gia có nồng độ khói bụi cao nhất thế giới trong năm 2023. Trong khi đó, Bangladesh và Ấn Độ thay thế Cộng hòa Chad và Iran trong top ba quốc gia có nồng độ khói bụi cao hơn khoảng 15 lần so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vì sao ba nước Nam Á là “điểm nóng nhất” của ô nhiễm không khí và do đâu những giải pháp chống ô nhiễm được thực hiện thời gian qua chưa mang lại hiệu quả.?

“Số phận” Tiktok ở Mỹ: Bài toán giữa mùa bầu cử (22/3/2024)

Trong bối cảnh gia tăng áp lực từ nhiều phía, ngày 13-3, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật theo đó buộc hãng ByteDance của Trung Quốc (công ty mẹ của Tiktok) phải thoái vốn của họ ở Mỹ trong vòng 6 tháng tới, nếu không, ứng dụng này sẽ bị cấm ở Mỹ. Dự luật này vẫn cần được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Joe Biden ký để có hiệu lực. Liệu kịch bản TikTok bị cấm tại Mỹ có thành hiện thực, mối liên hệ giữa Tiktok và mùa bầu cử Mỹ ra sao?

Nâng cao giá trị bền vững cây lúa tại ĐBSCL qua Đề án 1 triệu héc ta lúa các-bon thấp chất lượng cao

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành 1 triệu héc-ta vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp, thực hiện cam kết đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; cắt giảm 30% lượng khí mê-tan vào năm 2030, đồng thời, tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng xuất khẩu chiến lược này. Trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế, điều kiện canh tác chưa đáp ứng, ngành nông nghiệp và các tỉnh ĐBCSL cần phải dưa ra những giải pháp trước mắt và lâu dài như thế nào để đạt mục tiêu đề ra. Phóng viên Thanh Tùng, thường trú tại ĐBSCL sẽ làm rõ trong 10 phút SKLB hôm nay.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
14h50-15h00 Câu chuyện QT
15h00-15h15 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo VOV1
16h00-17h00 Theo dòng TS
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: