logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) tiến đến nông thôn mới nâng cao

Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thứ 3 trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch. Sau hơn 3 năm về đích xây dựng nông thôn mới, Cần Thơ đã chuyển dần từ nâng cao số lượng các tiêu chí sang tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí, phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao. Và huyện Cờ Đỏ của Cần Thơ đang nổi lên như điểm sáng, để nhiều địa phương có thể học hỏi kinh nghiệm trong việc chinh phục mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao, thay đổi toàn diện bộ mặt xóm làng và cải thiện cuộc sống người dân một cách rõ rệt. Trao đổi với phóng viên Phạm Hải, thường trú khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về nội dung này.

Tổng thống Pháp trì hoãn kế hoạch cải cách hưu trí và những tác động! (14/12/2022)

Sau rất nhiều tranh cãi trái chiều và làn sóng phản đối mạnh mẽ của các nghiệp đoàn, mới nhất, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, chính phủ nước này sẽ hoãn việc trình bày các kế hoạch cải cách hưu trí - vốn sẽ đến hạn vào ngày 15/12. Dự kiến, kế hoạch sẽ được công bố cụ thể vào tháng 1 năm tới, sau khi tiến hành thêm các cuộc tham vấn và thương lượng nhằm tìm ra giải pháp khả thi cho kế hoạch tham vọng cải cách một hệ thống tốn kém và phức tạp của Pháp. Đây vốn cũng là một cam kết bầu cử quan trọng của ông Macron khi lên nắm quyền năm 2017. Tuy nhiên, dường như mục tiêu này của Tổng thống Macron vẫn đang vấp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Góc nhìn của PV Quang Dũng - Thường trú Đài TNVN tại Pháp.

Indonesia đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giảm ùn tắc giao thông (Ngày 12/12/2022)

Văn phòng Giao thông Vận tải Jakarta của Indonesia vừa thông báo sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát lưu lượng và giảm bớt tắc nghẽn giao thông. Đây là một trong những giải pháp mà thành phố này triển khai nhằm thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống Joko Widodo đã giao cho thành phố về xử lý bài toán ùn tắc giao thông đang ngày một nghiêm trọng, nhất là khi báo cáo mới đây cho thấy tình trạng tắc nghẽn ở Jakarta trong năm nay đã tăng tới 48% so với con số 34% năm ngoái. Vậy ứng dụng công nghệ mới có vai trò như thế nào trong giải pháp tổng thể về giảm ùn tắc giao thông của Thủ đô Jakarta?

Ngân hàng nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng – tập trung nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Sau rất nhiều sức ép phải hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp và người dân cuối năm gây áp lực lên chính các nhà băng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nâng chỉ tiêu tín dụng (nới room). Nghĩa là điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng 1,5-2% cho toàn hệ thống, tương đương có 157 nghìn tỷ đồng được đưa vào lưu thông. Dòng vốn này được cho là sẽ góp phần giải tỏa một phần nhu cầu vốn cuối năm của doanh nghiệp và người dân; Hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh, ổn định thị trường và ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cuối năm và đầu năm tới. Tuy nhiên, nới room không phải là chìa khóa vạn năng để có thể làm nên điều thần kì giải cứu thị trường bất động sản, chứng khoán, hay nhiều doanh nghiệp vay vốn. Đây chỉ là liều thuốc kịp thời, để các thị trường tự điều chỉnh, vượt khó khăn. Để tăng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng, ngoài những giải pháp từ phía Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, bản thân doanh nghiệp cần cơ cấu lại hoạt động của mình, chứng minh năng lực, tạo niềm tin để các ngân hàng yên tâm cho vay.

Thái Lan siết chặt quản lý việc người nước ngoài sở hữu đất đai (Ngày 7/12/2022)

Cơ quan quản lý đất đai của Thái Lan vừa thông báo đang tiến hành điều tra các trường hợp người nước ngoài cấu kết với người bản địa Thái Lan làm bình phong để sở hữu dự án dân cư tại nước này. Động thái này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thái Lan tạm dừng đề xuất cho phép người nước ngoài được sở hữu đất tại Thái Lan. Những bước đi liên tiếp này cho thấy Thái Lan đang hết sức thận trọng đối với việc sở hữu đất đai của người nước ngoài – một lĩnh vực được đánh giá là rất nhạy cảm.

Vai trò của thanh niên trong khởi nghiệp, sáng tạo (5/12/2022)

Thanh niên luôn là một trong những lực lượng xung kích quan trọng để bảo vệ và xây dựng đất nước. Với tinh thần tuổi trẻ luôn phải dẫn đầu trong lao động, sáng tạo, trong học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn, thời gian qua, chúng ta đã được chứng kiến không ít thành công của nhiều thanh niên thế hệ mới, nhạy bén sẵn sàng làm chủ cơ hội và tự tin trước những thách thức mới, vững vàng trong lập thân, khởi nghiệp và kiến tạo xã hội. Tuy vậy, để thanh niên trở thành đội ngũ tiên phong trong phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cần có thêm nhiều chính sách đồng hành và hỗ trợ thanh niên. Đây là nội dung của 10 phút sự kiện luận bàn hôm nay.

Câu chuyện thành công của gạo Campuchia khi nhiều năm giành giải “Gạo ngon nhất thế giới” (05/12/2022)

Năm nay, một lần nữa hạt gạo Campuchia lại được tôn vinh ở vị trí cao nhất trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2022 tổ chức mới đây tại Thái Lan. Trước đó trong nhiều năm, gạo Campuchia cũng đã xuất sắc giành vị trí cao nhất này. Vậy bí quyết sản xuất ra những hạt gạo ngon nhất của Campuchia là gì? Kinh nghiệm nào cho các nước có ngành sản xuất lúa gạo phát triển như Việt Nam, Thái Lan? Góc nhìn của Văn Đỗ - Thường trú Đài TNVN tại Campuchia.

Gazprom đầu tư lớn để chuyển hướng dòng chảy khí đốt (Ngày 2/12/2022)

Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga vừa công bố gói đầu tư trị giá tới 2.300 tỷ Ruble, tương đương 35 tỷ USD để xây dựng đường ống khí đốt mới hướng sang khu vực châu Á. Đây là khoản đầu tư lớn nhất trong vòng gần 10 năm qua của Gazprom cho thấy thay đổi chiến lược của Nga trong việc điều hướng dòng chảy khí đốt trên thị trường quốc tế khi khả năng hàn gắn mối liên kết về năng lượng giữa Nga và châu Âu là rất thấp.

Giữ chân nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng, kiểm lâm trước làn sóng nghỉ việc (01/12/2022)

Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, rời bỏ khu vực công, không chỉ xuất hiện ở ngành y tế, giáo dục mà còn xảy ra ở một số ngành nghề khác, trong đó đáng chú ý là trong lĩnh vực bảo vệ rừng. Tại tỉnh Bình Thuận, chỉ trong gần 2 năm qua đã có 116 nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc. Ở các tỉnh Tây Nguyên cũng có hàng trăm cán bộ kiểm lâm, nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc trong thời gian qua. Cách nào giữ chân họ?

Philippines phát động chiến dịch chống ma túy mới (30/11/2022)

Sau chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, chính quyền mới của Tổng thống Philipines Ferdinand Marcos mới đây chính thức phát động một chiến dịch chống ma túy mới tại nước này. Đâu là những điểm khác biệt của chiến dịch chống ma túy mới của Phlippines? Góc nhìn của phóng viên Phạm Hà - Thường trú Đài TNVN tại Indonesia theo dõi khu vực Đông Nam Á.

Áp lực di cư: Châu Âu rơi vào khủng hoảng kép? (28/11/2022)

Cuộc khủng hoảng di cư đang nóng trở lại tại châu Âu khi dòng người kéo đến đây tăng cao kỷ lục và những căng thẳng mới giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này bùng phát. Đáng nói, việc châu Âu phải chứng kiến lượng người nhập cư ngày càng gia tăng trong bối cảnh các quốc gia ở châu lục này cùng lúc đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế như lạm phát phi mã, năng lượng thiếu thốn, đời sống khó khăn… càng khiến khủng hoảng thêm trầm trọng và trở thành bài toán ngày càng khó tìm lời giải thỏa đáng.

Tham vọng tăng gấp đôi GDP vào năm 2031 của UAE (25/11/2022)

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa công bố kế hoạch sẽ tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 3.000 tỷ dirham (khoảng 820 tỷ USD) vào năm 2031. Đáng chú ý, cùng xu hướng với các quốc gia khác trong khu vực, chiến lược đầy tham vọng này sẽ tập trung vào các sản phẩm phi dầu mỏ và thúc đẩy ngành du lịch, trong lộ trình từng bước tránh phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Góc nhìn của PV Ngọc Thạch - Thường trú Đài TNVN tại Ai Cập theo dõi khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Kế hoạch 16 điểm: biện pháp “giải cứu” thị trường bất động sản của Trung Quốc? (18/11/2022)

Sau một thời gian dài “siết chặt” việc cho vay của ngân hàng với các công ty bất động sản, mới đây Trung Quốc đã có động thái đảo ngược chính sách khi công bố một loạt biện pháp nhằm giải cứu thị trường bất động sản của nước này hiện đang rơi vào tình trạng suy giảm kỷ lục và cạn kiệt thanh khoản. Không giống như các bước đi nhỏ giọt trước đó, gói biện pháp mới bao gồm 16 điểm từ giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản mà các công ty phát triển bất động sản phải đối mặt, đến nới lỏng các yêu cầu thanh toán đối với người mua nhà trả góp. Liệu đây có phải “liều thuốc” giúp vực dậy lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc?

Nguồn cung xăng dầu: Liệu có còn căng thẳng? (18/11/2022)

Thị trường xăng dầu đã trải qua hơn 2 tháng căng thẳng nguồn cung, chủ yếu đối với mặt hàng xăng phục vụ đi lại của người dân và các hoạt động vận tải, kinh doanh dịch vụ. Trong khi người dân khó mua xăng, phải xếp hàng dài để mua xăng chưa biết khi nào thị trường mới trở lại bình thường thì trên diễn đàn Quốc hội, việc quản lý xăng dầu đã lộ rõ nhiều bất cập, trong đó nổi lên câu chuyện trách nhiệm. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu gửi các Bộ, ngành, địa phương, trong đó chỉ rõ: “Bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ về công tác điều hành thị trường xăng dầu”. “Nguồn cung xăng dầu: Liệu có còn căng thẳng?” là câu hỏi chung của người tiêu dùng, cũng là chủ đề của “Sự kiện bàn luận” hôm nay, với sự tham gia của phóng viên Nguyên Long - theo dõi chuyên sâu lĩnh vực Công Thương.

Sắp vượt Trung Quốc về dân số - Cơ hội và thách thức cho Ấn Độ (Ngày 16/11/2022)

Dân số thế giới đã chính thức “cán mốc” 8 tỷ người vào ngày 15/11, với các quốc gia châu Á và châu Phi đóng góp nhiều nhất vào sự tăng trưởng này. Đáng chú ý, Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong vòng vài tháng tới khi vẫn đang duy trì tỷ lệ sinh ở mức cao. Quy mô dân số lớn nhất thế giới được cho sẽ là cơ hội thúc đẩy kinh tế của Ấn Độ, hướng tới những mục tiêu cao hơn sau khi vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Dù vậy, dân số lớn cũng đặt ra cho Ấn Độ không ít thách thức về phát triển kinh tế - xã hội như cơ sở hạ tầng, giáo dục, bình đẳng giới…

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
06h28-6h30 Quảng cáo
11h54-11h59 quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h05-13h20 Mùa vàng (PL)
13h40-13h45 Quảng cáo
13h45-13h55 Ca nhạc
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: