logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chăm sóc đàn gia súc, gia cầm mùa mưa lũ. (17/05/2022)

Mưa lớn kéo dài trên diện rộng trong những ngày qua đã gây ra tình trạng sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, mùa mưa bão năm nay vẫn còn diễn biến phức tạp. Đây là điều kiện bất lợi, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi. Để giúp bà con và các bạn, đặc biệt là những hộ chăn nuôi có được những thông tin bổ ích về các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi, chương trình Chuyên gia của bạn được phát sóng Kênh Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam tuần này, có sự tham gia của Tiến sĩ Hạ Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia để tư vấn cho bà con và các bạn về cách chăm sóc đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ.

Coi trọng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các ngành công nghiệp – góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Nhu cầu điện nói riêng, năng lượng nói chung trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng ở nước ta rất lớn. Chỉ tính riêng tiêu thụ năng lượng của các ngành công nghiệp hiện chiếm tới gần 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Nhu cầu năng lượng cho sản xuất và đời sống ngày càng tăng cao, trong khi các nguồn tài nguyên than, dầu, khí đang dần cạn kiệt, phụ thuộc lớn vào nhập khẩu - thì sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là giải pháp thiết thực, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế gắn với sản xuất xanh và bảo vệ môi trường.
Chương trình Chuyên gia của bạn có chủ đề: “Coi trọng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các ngành công nghiệp - góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia”. Vị khách mời đồng hành cùng chương trình là ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng vụ TKNL và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

Bảo đảm kỷ cương và minh bạch để phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam (15/05/2022)

"Thanh lọc" thị trường, bảo đảm kỷ cương và minh bạch để phát tr6iển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời ổn định tâm lý nhà đầu tư trong thời điểm này, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong dài hạn, là nhiệm vụ đặt ra cho cơ quan chức năng. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần xác định tâm thế như thế nào trong vòng xoáy thông tin hiện nay, phương thức nào vượt qua giông bão hiện tại? Những nội dung này được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty chứng khoán Tân Việt.
- Ông Trương Thanh Đức, chuyên gia chính sách tài chính, Giám đốc Công ty Luật ANVI.

Cần nhận biết và bảo vệ trẻ như thế nào trước căn bệnh Viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em (15/05/2022)

Cần nhận biết và bảo vệ trẻ như thế nào trước căn bệnh Viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em
- Sốt xuất huyết bùng phát ở phía Nam: Nguy cơ dịch chồng dịch
- Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính

Kịch bản chuyển đổi Covid 19 giai đoạn mới: Vẫn cần lường trước những mối nguy hiểm của dịch bệnh (14/5/2022)

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những hiểu biết về virus gây bệnh Covid-19 chưa toàn diện, các biến chủng mới hay bệnh lạ xuất hiện, có thể làm giảm hiệu quả vắc xin, khiến bệnh lây lan mạnh, tử vong cao cũng có thể xảy đến. Chính vì vậy, việc chuẩn bị các kịch bản ứng phó phù hợp là cần thiết để tránh nguy cơ bị động khi có tình huống mới.

Thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt (14/05/2022)

Từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN tiêu cực (tháng 02/2013) đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Đảng và Nhà nước; sự nỗ lực của các cấp, các ngành; sự tham gia tích cực của mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, báo chí và nhân dân, công tác PCTN tiêu cực đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tại Hội nghị lần thứ 5, khóa 13 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã bàn và thống nhất rất cao về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, coi đây là việc làm cần thiết, đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, mang lại hiệu lực, hiệu quả cao hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Trong chương trình Đối thoại hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại những kết quả nổi bật sau gần 10 năm đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cùng những vấn đề đặt ra khi thực hiện chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, với sự tham gia của 2 vị khách mời: Tiến sỹ Nguyễn Đình Quyền, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Luật sư Hoàng Văn Hướng, trưởng VP Luật sư Hoàng Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Chương trình học kết hợp Trung học phổ thông và Cao đẳng nghề đem lại giá trị gì cho người học? (13/05/2022)

Chương trình học kết hợp Trung học phổ thông và Cao đẳng nghề đem lại giá trị gì cho người học?
- Khách mời: Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Khắc phục tình trạng cửa xe đóng mở khó khăn (11/05/2022)

Gần đây chương trình nhận được thắc mắc tuy nhỏ thôi nhưng chắc hẳn cũng làm người lái xe khó chịu; đó là tình trạng cửa xe đóng mở khó khăn hoặc không đóng kín được, tình trạng cửa xe không đóng kín còn có thể gây hết bình vì đèn báo táp lô sẽ sáng liên tục.

Bạn hữu đường xa: Sẽ thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc của VEC vào cuối quý III năm 2022 (9/5/2022)

Tổng công ty đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải tình hình triển khai hệ thống thu phí điện tử không dùng cho các tuyến cao tốc của đơn vị này quản lý. Theo đó, VEC đã hoàn thành đầu tư, lắp đặt, đưa vào khai thác hệ thống thu phí tự động không dừng cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình từ tháng 6/2020 đối với 15 làn. Hệ thống hiện hoạt động hiệu quả với tỷ lệ phục vụ chiếm 51% doanh thu toàn tuyến. Các tuyến cao tốc còn lại gồm Nội Bài-Lào Cai, TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, Bến Lức-Long Thành, Đà Nẵng-Quảng Ngãi và một số làn còn lại tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình, VEC đã phê duyệt và phát hành hồ sơ mời thầu lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng từ 5/5/2022. Dự kiến, VEC sẽ đóng thầu vào ngày 25/5 và hoàn thành lựa chọn nhà thầu từ 30/6/2022.
Sau khi hoàn thành lựa chọn nhà thầu, VEC sẽ yêu cầu nhà thầu lắp đặt ngay để giữa tháng 8/2022 sẽ đưa vào khai thác hệ thống thu phí điện tử không dừng cho tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây. Cuối quý 3/2022 sẽ khai thác thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc VEC đang khai thác.

Lừa đảo trực tuyến gia tăng - Đâu là dấu hiệu để phòng tránh? (09/05/2022)

Mỗi tuần, hệ thống tiếp nhận cảnh báo của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) có hàng trăm phản ánh về việc người dùng Internet bị lừa đảo qua mạng. Đó là chưa kể rất nhiều người bị mất nhiều tiền, sau đó mới tố cáo đến các cơ quan công an. Thậm chí là có những vụ lừa đảo lên đến hàng tỷ đồng mà người dùng Internet vẫn nghĩ là tiền của họ đang được xác minh và sẽ được nhận lại. Lại có những người bị các đối tượng đòi nợ ráo riết, mà không biết là mình vay tiền lúc nào? Hoặc có nhiều người lại “tự nguyện” làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, bị mất tiền mà không hiểu vì sao?. Vậy, đâu là cách nhận biết các dấu hiệu lừa đảo, làm thế nào để người dùng có thể tự kiểm tra, nhận diện những nguy cơ lừa đảo trong muôn vàn thông tin mà họ tiếp nhận hàng ngày?. Chương trình Chuyên gia của bạn, với khách mời là ông Trần Việt Vĩnh - chuyên gia trong lĩnh vực tài chính công nghệ - sẽ tư vấn về những dấu hiệu, để giúp quý vị và các bạn nhận biết được các kiểu lừa đảo trực tuyến.

Phát triển nuôi biển theo hướng công nghiệp, hiện đại (08/05/2022)

Ngày 4/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Ðề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quyết định này được kỳ vọng đưa công nghiệp nuôi biển trở thành bộ phận quan trọng của kinh tế biển nước ta và sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về công nghiệp nuôi biển khu vực châu Á và đứng trong tốp 5 trên thế giới về sản lượng và giá trị xuất khẩu sản phẩm nuôi biển. Thực tế tại Việt Nam, nuôi biển đã và đang phát triển tại nhiều địa phương.Tuy vậy, lĩnh vực nuôi biển còn gặp nhiều thách thức như nghề nuôi biển còn manh mún, cơ sở hạ tầng hạn chế, công cụ quản lý chưa đồng bộ.
Khách mời tham dự chương trình:
-PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam.
- Ông Trần Công Khôi, phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em (08/05/2022)

- Cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em .
- Tình nguyện viên tôn giáo giúp bệnh nhân covid-19 vượt qua dịch bệnh ở Đăk Lăk.

Nhận biết nguy cơ trở nặng của sốt xuất huyết, viêm não ở trẻ nhỏ! (7/5/2022)

Gần một tháng trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh tại các tỉnh phía Nam và một số địa phương miền Bắc, trong đó có 6 ca tử vong. Bên cạnh đó, bệnh viêm não cũng diễn biến phức tạp khi có hàng chục ca phải nhập viện điều trị mỗi ngày. Để tìm hiểu cách nhận biết nguy cơ trở ặng của sốt xuất huyết, viêm não ở trẻ em, chúng tôi kết nối với TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Trẻ em, BV Nhi trung ương về nội dung này

Tìm hiểu Chương trình học tiên tiến ngành nông, lâm nghiệp tại Việt Nam (06/05/2022)

Học ngành nông nghiệp, lâm nghiệp theo chương trình tiên tiến tại Việt Nam là học như thế nào?
- Khách mời: Bà Lý Thị Thùy Dương - Trưởng Văn phòng Chương trình tiên tiến Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Lưu thông dịp nghỉ lễ và những lưu ý cho vấn đề sôi két nước xe (02/5/2022)

Kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày 30/4 – 3/5 đang là thời điểm thích hợp để người dân về quê, đi du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng. Chính vì thế mà lưu lượng di chuyển giữa các tỉnh/thành phố bất ngờ tăng vọt trong những ngày qua. Để chuẩn bị cho một kỳ nghỉ an toàn trên hành trình bằng xe ô tô, vấn đề sôi két nước được nhiều chuyên gia cũng như bác tài khuyến cáo.

Tư vấn về các bệnh lý xương khớp thường gặp! (30/4/2022)

Với gần 30% dân số trong độ tuổi trưởng thành mắc các bệnh lý về xương khớp, đây sẽ là gánh nặng lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Làm thế nào để khắc phục các bệnh lý xương khớp? Xin mời quý vị và các bạn cùng nghe phần tư vấn của chuyên gia trong chương trình

Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết (01/05/2022)

- Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.
- Tình nguyện viên 100 tuổi- người truyền cảm hứng cho các bác sỹ và bệnh nhân tại một bệnh viện ở Luân Đôn, Anh.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo: cần cơ chế đánh thức tiềm năng nhân lực Việt Nam (01/05/2022)

Đổi mới sáng tạo có thể ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lĩnh vực nào, có thể bắt nguồn từ bất cứ ai. Đổi mới sáng tạo làm nên thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp, ngành hàng, làm nên thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế. Ở giai đoạn kinh tế mới, đây càng là vấn đề then chốt - thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững kinh tế đất nước. Đáng chú ý, để có thể tận dụng được những tiến bộ của khoa học công nghệ, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao lợi thế cạnh tranh, cần nguồn nhân lực chất lượng - có thể nhận diện được những cơ hội-tiềm năng, biến ý tưởng mới mẻ, sáng tạo thành hiện thực, không chỉ phục vụ lợi ích và thu lời từ một cộng đồng nhỏ, mà phát triển mạnh mẽ thương hiệu Việt Nam. Diễn đàn góp phần sáng tỏ nội dung này, với sự tham gia bàn luận của ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương; ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) và doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2021, Lê Anh Tiến - CEO Công ty cổ phần công nghệ Chatbot.

Phát hiện sớm và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương (29/4/2022)

Theo tổng hợp của Hiệp hội Loãng Xương TP HCM, năm 2021, loãng xương hiện được nhận định là khủng hoảng sức khỏe toàn cầu ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người. Ở nước ta đang có hơn 3,6 triệu người mắc bệnh loãng xương, chủ yếu ở độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên con số thật có thể cao hơn rất nhiều vì còn nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán. Bệnh loãng xương gây tốn kém cho cả xã hội và người bệnh. Tại Mỹ, chi phí chăm sóc cho người gãy xương do loãng xương tiêu tốn gần 18 tỷ đô la mỗi năm. Một người bệnh có thể mất tới 81.000$ tương đương 2 tỷ đồng để điều trị gãy xương do loãng xương. Vậy cụ thể làm thế nào để chúng ta phát hiện sớm và ngăn ngừa được nguy cơ loãng xương?

Họa sỹ Phan Hải Bằng và Trúc Chỉ-Phép cộng và sự trở về

"Bốn mùa xanh biếc trúc ơi Ruột không, tiết thẳng, đứng trời hạo nhiên" Với cốt cách, tinh thần cương trực, thẳng thắn của người quân tử, tre trúc...đã gần gũi và thân thuộc với mỗi người Việt như một người tri kỷ,...Mang ý nghĩa đó, hai câu thơ của Minh Đức Triều Tâm Ảnh (Hòa thượng Giới Đức) tặng cho Trúc Chỉ do Họa sỹ Phan Hải Bằng ở Huế sáng lập ra 10 năm nay, như phần nào thể hiện niềm mong muốn đối với sự phát triển của loại hình nghệ thuật giấy-giấy nghệ thuật này...

Các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm & hiệu quả góp phần đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống

Nắng nóng đã diễn ra trên diện rộng, từ Bắc vào Nam trong suốt cả tuần qua báo hiệu một mùa cao điểm nắng nóng gay gắt ở miền Bắc sẽ diễn ra từ tháng 5 tới đây.
Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, tỷ trọng tiêu thụ điện của miền Bắc ngày càng tăng cao, hiện chiếm gần 45% tổng lượng điện tiêu thụ toàn quốc, trong khi công suất nguồn điện ở khu vực này chỉ khoảng 36%.
Việc phát triển nguồn điện không chỉ mất cân bằng giữa các vùng miền mà nhiều nguồn điện ở khu vực miền Bắc chậm tiến độ nhiều năm qua đã dẫn tới tình trạng thiếu hụt công suất nguồn điện vào một số thời điểm.
Dự báo giai đoạn cao điểm mùa nắng nóng - từ tháng 5 đến tháng 7 tới đây, khả năng trong những giờ cao điểm, nhu cầu điện tăng cao, miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 2000 - 3000 MW công suất.
Chương trình Chuyên gia của bạn có chủ đề: “Các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm & hiệu quả góp phần đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống”. Vị khách mời đồng hành cung cấp thông tin và giải đáp, tư vấn về cách sư dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tới thính giả là ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên các vùng đất ngập nước (26/04/2022)

Các vùng đất ngập nước có vai trò vô cùng to lớn, cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, cung cấp nguồn lợi phục vụ cho phát triển nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là thủy sản, nông nghiệp, du lịch. Ngoài ra, đất ngập nước còn có khả năng dự trữ carbon, điều tiết nguồn nước, điều hòa khí hậu, hạn chế lũ lụt, là nơi lắng đọng phù sa, hình thành đất và tham gia tích cực trong vòng tuần hoàn các chất dinh dưỡng của hệ sinh thái toàn cầu. Tuy nhiên, hiện các vùng đất ngập nước đang ngày càng bị tác động mạnh mẽ bởi các hoạt động phát triển kinh tế của con người và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nhiều vùng đất ngập nước đã bị biến mất và diện tích các vùng đất ngập nước bị thu hẹp do sức ép khai thác, sử dụng đất ngập nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên các vùng đất ngập nước gia tăng. Vậy làm thế nào để bảo vệ và duy trì đa dạng sinh học tại các vùng đất ngập nước? Đây là nội dung Chương trình Đối thoại ngày hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, nguyên Viện trưởng Viện chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Phạm Vũ Ánh, Phó Giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Bác tài hướng dẫn bạn hữu tới điểm du lịch núi Bà Đen, Tây Ninh (25/4/2022)

Bác tài Trương Quốc Triều là tài xế dịch vụ, ngoài ra công việc tay trái là bán vé cho du khách tham quan quần thể du lịch núi Bà Đen, Tây Ninh, anh còn là một hướng dẫn viên. Chương trình hôm nay anh Triều sẽ chia sẻ cho các bác tài và thính giả về địa điểm du lịch tâm linh núi Bà Đen - một lựa chọn cho đợt nghỉ lễ dài ngày 30-4 / 1-5 sắp tới.

An toàn tiêm chủng vaccine phòng covid-19 cho trẻ em (25/4/2022)

Mặc dù dịch Covid-19 đã tạm lắng nhưng cũng như bệnh cúm mùa, tiêm vaccine vẫn là vũ khí để góp phần phòng chống, nhất là khi Covid-19 có thể trở lại với những biến thể mới. Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang triển khai trong cả nước được ví như "mảnh ghép" cuối cùng của lá chắn phòng chống dịch bệnh này. Vậy chiến dịch tiêm lần này cần lưu ý điều gì? Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ em đang được thực hiện ra sao?

Dù kịch bản nào thì các biện pháp phòng chống dịch cũng không ngơi nghỉ! (24/04/2022)

Dù kịch bản nào thì các biện pháp phòng chống dịch cũng không ngơi nghỉ!
- Không lơ là chống dịch sốt xuất huyết, phòng tránh nguy cơ dịch chồng dịch
- Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính

Khai thác thủy sản có trách nhiệm: Phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo (24/04/2022)

Thưa quý vị và các bạn! Việt Nam hiện được xếp vào những quốc gia có tiềm năng phát triển kinh tế thủy sản nhất trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Sự có mặt của ngư dân khai thác trên các vùng biển, đảo cũng góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên để phát triển kinh tế biển bền vững, bảo vệ tài nguyên biển, việc khai thác thủy sản có trách nhiệm là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là một nội dung quan trọng nhằm thực hiện tốt Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền biển, đảo của tổ quốc. Diễn đàn chủ nhật hôm nay có chủ đề: “Khai thác thủy sản có trách nhiệm: Phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Khách mời tham gia chương trình xin trân trọng giới thiệu:
-PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, PCT Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam.
- Ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT

Kiểm soát bệnh lý đái tháo đường sau đại dịch (23/4/2022)

Với 3,5 triệu bệnh nhân đái tháo đường, 5,3 triệu người bị tiền đái tháo đường và 2/3 số này sẽ chuyển thành đái tháo đường với rất nhiều các nguy cơ đi kèm. Một nghiên cứu từ một nhóm nhà khoa học Mỹ cho thấy, mắc COVID-19 có thể làm tăng khoảng 40% nguy cơ bị bệnh đái tháo đường trong năm tiếp theo và ngược lại, người mắc đái tháo đường khi mắc Covid 19 cũng có thể gặp diễn biến nặng hơn thông thường. Vậy người bệnh, người tiền đái tháo đường làm thế nào để kiểm soát đường huyết đường huyết trong máu, ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe? TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng Khoa Đái tháo đường, BV Nội tiết Trung ương tư vấn đến quý vị và các bạn nội dung này

Trung tâm giáo dục và hướng nghiệp SEED - Nơi gieo mầm yêu thương cho trẻ tự kỷ

# Thưa quý vị và các bạn! khi sinh con ra, những người làm cha làm mẹ luôn mong muốn con sẽ lớn khôn và trở thành niềm vui, niềm tự hào của cha mẹ. Nhưng đối với những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, việc các con có thể tự chủ bản thân lại là niềm mong đợi của những phụ huynh. Mơ ước các con có thể kiếm tiền bằng sức lao động của mình vẫn luôn là niềm xa vời với nhiều người có con mắc chứng tự kỷ. # Có khiếm khuyết về sức khỏe tâm thần nhưng bù lại hầu hết những người mắc hội chứng tự kỷ lại có sức khỏe thể chất bình thường. Tuy nhiên, họ vẫn không thể tìm được những công việc phù hợp. Có rất nhiều lý do dẫn dến tình trạng này, trong đó, lý do quan trọng nhất là họ chưa được trao cơ hội để thể hiện khả năng của bản thân. # Hiểu được điều đó, Chị Đào Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp nghề SEED và 15 thầy, cô giáo nơi đây đã đồng hành cùng các gia đình trong quá trình lớn lên của những em nhỏ đặc biệt, mở ra các lớp học nghề với mong muốn các bạn tự kỷ và khuyết tật trí tuệ sẽ được học nghề để có thể tự nuôi sống bản thân, trở thành điểm tựa tinh thần cho các em và gia đình. # Trong chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu với quý vị và các bạn về Trung Tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp SEED, nơi gieo mầm yêu thương cho trẻ tự kỷ.

“Cửu vạn sách” Đỗ Tiến Thành thúc đẩy khuyến đọc, gieo mầm hy vọng cho tương lai (21/04/2022)

Ngay giữa Thủ đô Hà Nội có một chàng kỹ sư, hiện đang là Phó Giám đốc trung tâm Hạ tầng kỹ thuật của một công ty xây dựng, được mọi người gọi bằng cái tên trìu mến “Cửu vạn sách”. 8 năm qua, "Cửu vạn sách" Đỗ Tiến Thành âm thầm, bền bỉ thúc đẩy khuyến đọc, gieo mầm hy vọng cho tương lai thông qua các hoạt động xây dựng tủ sách ở những vùng khó khăn, đọc sách cùng trẻ ở trường học, huy động nguồn lực xã hội hóa, vận động tuyên truyền văn hóa đọc, nhặt rác để bảo vệ môi trường, nhặt rác để tuyên truyền về sách...

Kiểm tra gì khi cảm giác xe chạy bị nghiêng? (20/4/2022)

Chương trình tuần qua có nhận được câu hỏi từ anh Thứ chia sẻ rằng: “Xe K165 của anh chạy cứ có cảm giác bị nghiêng phần đầu về bên phụ, mà nhìn ở ngoài thì không thấy rõ là bị nghiêng”. Vậy hôm nay chương trình sẽ cùng thảo luận với kỹ sư và các bác tài về tình huống này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: