logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế hiện nay (26/06/2022)

Đến bệnh viện, có toa nhưng không có thuốc. Nếu phải chẩn đoán, chữa trị bằng trang thiết bị máy móc, nhiều bệnh nhân và người nhà phải mỏi mòn chờ từ sáng sớm đến đêm muộn, thậm chí qua ngày hôm sau mới tới lượt. Có bệnh viện thiếu từ găng tay y tế, bơm kim tiêm đến dây truyền dịch hay gel sử dụng để siêu âm. Tình trạng này đang diễn ra tại nhiều bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành khu vực phía Nam. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay như thế nào? Và giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế hiện nay?

Bàn về giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng sử dụng năng lượng ở Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung ngày càng khan hiếm và đắt đỏ

Không chỉ góp phần quan trọng đảm bảo nguồn năng lượng cho đất nước, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đem lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp và gia đình. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời tiết nóng nực của mùa hè ở miền Bắc, nhu cầu điện tăng cao; Những tác động từ cuộc xung đột Nga - Ucraina gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng về nguồn cung năng lượng của nhiều quốc gia.
Bàn về giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng sử dụng năng lượng ở Việt Nam - là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật cuối tháng 6, với sự tham gia của 2 vị khách mời: Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TKNL - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương; Ông Chu Bá Thi - Chuyên gia năng lượng cao cấp, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam:

Phòng ngừa đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết mùa hè (25/6/2022)

Đậu mùa khỉ đã lây lan ra hơn 40 quốc gia và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam rất cao, trong khi ở trong nước, dịch sốt xuất huyết cũng diễn biến phức tạp với số ca mắc và chuyển nặng tăng cao. Giải pháp nào để phòng chống nguy cơ lây lan của 2 căn bệnh này? Xin mời quý vị và các bạn cùng nghe phần tư vấn của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý: Cần thêm những giải pháp mạnh

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay được triển khai với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy-Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”. Tính đến tháng 11/2021, cả nước có hơn 246.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tỉ lệ người nghiện tăng tự nhiên trung bình trong 5 năm gần đây là 3%/năm. Trung bình hằng năm phát hiện khoảng 140.000 người sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là việc sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến loạn thần, "ngáo đá" gây ra một số vụ thảm án, gây mất an ninh trật tự, khiến xã hội lo lắng. Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, bên cạnh việc tăng cường đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, đường dây buôn bán trái phép ma túy cũng rất cần phải nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý. Giảm được số người nghiện và quản lý được số người sử dụng trái phép chất ma tuý sẽ giảm ‘cầu’ về ma túy, góp phần phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma tuý. Thế nhưng hiện nay, công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép ma túy vẫn còn những vấn đề đặt ra. Mặc dù pháp luật về lĩnh vực này đã được hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi hơn cho công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý song trong thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể khắc phục và rất cần phải có thêm những giải pháp trong tổ chức thực hiện. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời: Đại tá Vũ Văn Hậu, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an và Thạc sỹ Vũ Thị Bền, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học và đào tạo, Viện nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma tuý PSD.

Bạn hữu đường xa: Những tình huống khó khăn khi chở người đến bệnh viện cấp cứu (23/6/2022)

Kết nối với bác tài chạy xe cấp cứu ở Bình Dương, anh gặp rất nhiều tình huống khó khăn chở người đến bệnh viện vì mật độ dân số ở đô thị, ý thức tham gia giao thông.

Hơn 30 năm “tìm lại nụ cười” trẻ thơ (23/6/2022)

Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng có một nụ cười rạng rỡ và một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cứ khoảng 500 trẻ sinh ra, lại có 1 em bị sứt môi hở hàm ếch và dị tật hàm - mặt. Việc tìm lại nụ cười cho các em là một hoạt động nhân văn có ý nghĩa. 33 năm qua, nhiều bệnh viện ở nước ta đã đồng hành với tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận Operation Smile, tiến hành phẫu thuật miễn phí vá khe hở môi - hàm ếch cho hơn 60.000 bệnh nhi. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba (tại Hà Nội) thực hiện được nhiều nhất.

Phòng trị bệnh cho cá nuôi trong mùa hè (21/06/2022)

Mùa hè với nền nhiệt tăng cao, cộng với những cơn mưa dông đột ngột luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh dịch đối với thủy sản. Để giúp bà con có thêm kiến thức, kỹ thuật chăm sóc đặc biệt là phòng ngừa dịch bệnh cho thủy sản, chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay, bà Bùi Thị Việt Hằng – Phó Trưởng phòng Thú y Thuỷ sản (Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), sẽ hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của bà con về vấn đề này.

Phương pháp điều trị an toàn từ thảo dược các bệnh lý nam giới tuổi trung niên (20/6/2022)

Đối với nam giới, việc luôn duy trì phong độ, sự tự tin là việc vô cùng quan trọng. Và một trong những thước đo để thể hiện điều đó chính là sức khoẻ tổng thể, sức khoẻ sinh lý. Sau đại dịch, nam giới từ trung niên đến cao tuổi, cùng người mắc bệnh mạn tính là nhóm đối tượng gặp nhiều tác động về sức khoẻ và nguy cơ chuyển nặng khi mắc Covid 19. Làm sao để cải thiện sức khoẻ, nâng cao sinh lý, sức đề kháng để phòng chống dịch bệnh là nội dung tư vấn của chương trình Chuyên gia của bạn ngày 20/6/2022.

Who dự tính ban bố tình trạng khẩn cấp với dịch bệnh đậu mùa khỉ (19/6/2022)

Who dự tính ban bố tình trạng khẩn cấp với dịch bệnh đậu mùa khỉ
- Bệnh tay chân miệng gia tăng: Không được chủ quan cần chủ động phòng tránh
- Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính

Để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình tìm con yêu khỏe mạnh (18/6/2022)

Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, ngành di truyền học của nước ta cũng có sự phát triển vượt bậc, minh chứng bằng những thành công cụ thể trong can thiệp, điều trị, mang lại những mầm sống khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng mang gene bệnh di truyền. Để tìm hiểu về những kỹ thuật mới mang lại niềm hy vọng cho mọi cặp vợ chồng mang gen bệnh di truyền, để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình tìm con yêu khỏe mạnh, trong chương trình Đối thoại hôm nay, các vị khách mời là PGS.TS.BS Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học Phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-protein, Trường đại học Y Hà Nội và BSCK II Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện sẽ cùng trò chuyện về nội dung này

Bảo vệ làn da trong mùa nắng nóng (18/6/2022)

Nhiệt độ tăng cao ở mọi miền khiến người dân phải đặc biệt chú ý khi làm việc, sinh hoạt ngoài trời. Bên cạnh đó, mùa hè cũng khiến làn da bị ảnh hưởng dẫn đến sạm da, khô da, nám da.... Vậy cần làm gì để bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời? Mời quý vị và các bạn cùng nghe phần tư vấn sau:

Kiên quyết thực hiện chống khai thác IUU để sớm tháo gỡ thẻ vàng của EC (19/06/2022)

Trong hơn 4 năm qua, Việt Nam đã thực thi các giải pháp kiểm soát đánh bắt để tuân thủ Luật pháp của Châu Âu về khai thác thuỷ sản bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định (gọi tắt là IUU). Tuy nhiên đến hết năm 2021, phía EC vẫn đánh giá một số kết quả chống khai thác IUU chưa có sự chuyển biển rõ nét. Mặc dù tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài có giảm nhưng chưa thực sự vững chắc và vẫn diễn biến phức tạp. Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, các địa phương có tàu cá và ngư dân bị bắt giữ, xử lý nhiều là Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định. Đáng chú ý, thời gian gần đây, xuất hiện một số vụ việc nghiêm trọng như sử dụng tên, đăng ký tàu giả để khai thác hải sản trái phép; chống đối người thi hành công vụ. Nếu các địa phương không tăng cường các giải pháp và hành động quyết liệt để tháo gỡ thẻ vàng thì mục tiêu gỡ thẻ vàng của EC trong năm 2022 mà Thủ tướng Chính phủ đề ra khó có thể thực hiện được. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật trực tiếp với chủ đề: “Kiên quyết thực hiện chống khai thác IUU để sớm tháo gỡ thẻ vàng của EC” với sự tham gia của 2 vị khách mời. 1. Ông Lê Quốc Anh, Phó CT UBND tỉnh Kiên Giang 2. Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Khai Thác, Tổng cục thủy sản, Bộ NNPTNT

Bộ GTVT nghiêm cấm người lao động uống rượu bia trước, trong giờ làm việc (13/6/2022)

Bộ GTVT vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; Công đoàn GTVT; Các Sở GTVT; Sở GTVT-XD Lào Cai; Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam yêu cầu về việc chấp hành quy định về phòng chống tác hại của rượu bia để phòng ngừa, giảm tác hại của uống rượu, bia đối với trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, góp phần làm giảm tai nạn giao thông (TNGT) do rượu, bia. Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Nghiêm cấm uống rượu, bia ngay trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Tư vấn đảm bảo an toàn khu vực hạ du thủy điện & an toàn điện mùa mưa bão 2022

Mùa mưa năm nay đến sớm, với nhiều đợt mưa to, dồn dập và trải dài trên khắp cả nước, đặc biệt là ở khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên - nơi có nhiều hồ thuỷ điện - đặt ra nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du các nhà máy thuỷ điện.
Chương trình chuyên gia của bạn hôm nay có chủ đề: “Đảm bảo an toàn khu vực hạ du thủy điện & an toàn điện mùa mưa bão 2022” với sự tham gia của khách mời là ông Phạm Hồng Long - Ủy viên thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Thay đổi chiến lược phòng dịch trong bối cảnh mới và giải pháp nào đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19? (12/06/2022)

Thay đổi chiến lược phòng dịch trong bối cảnh mới và giải pháp nào đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19?
- Đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine mũi 3, 4 để đảm bảo an toàn phòng dịch
- Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: