logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Kiều bào tại Bắc Kinh, Trung Quốc, kỳ vọng về một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc (22/1/2021)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra tại Hà Nội. Kỳ vọng về vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao và đất nước phồn vinh, hạnh phúc là mong muốn lớn lao của Bùi Văn Kiên, một trong không nhiều kiều bào trẻ đang sinh sống và làm việc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Phản ánh của Bích Thuận, Đinh Tuấn, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Bắc Kinh:

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Khát vọng phát triển đất nước, đổi mới sáng tạo (22/1/2021)

Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ XIII nhấn mạnh: Tạo bước chuyển biến căn bản nền kinh tế sang mô hình tăng trưởng trên cơ sở sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo… đã thể hiện khát vọng đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Để làm được điều này chúng ta phải có những thay đổi trong các nghĩ, cách làm, đổi mới về tổ chức và cán bộ. Phóng viên thường trú tại TPHCM có bài viết về vấn đề này:

Đà Nẵng ứng tiền cho dân vay trả nợ tiền đất tái định cư (21/01/2021)

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 45 của Chính phủ (trước đây) về thu tiền sử dụng đất, đối với hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm. Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Tuy nhiên, tiền sử dụng đất tái định cư theo giá tại thời điểm trả nợ là quá cao nên người dân không đủ tiền để nộp so với mức thu nhập và gia cảnh hiện tại của họ. Tại thành phố Đà Nẵng, hàng ngàn hộ dân tái định cư còn nợ tiền sử dụng đất cả chục năm nay không có điều kiện trả nợ. Trước thực trạng khó khăn này, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị và Chính phủ đã ban hành Nghị định 79 sửa đổi Nghị định 45 theo hướng phù hợp với điều kiện trả nợ của người dân. Nghị định 79 của Chính phủ đã mở ra cơ hội cho người dân Đà Nẵng có tiền trả nợ tiền đất tái định cư. Thế nhưng, thời gian được hưởng chính sách ưu đãi theo Nghị định 79 sắp hết, thì trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn hơn 1.500 hộ dân nợ tiền đất tái định cư, với số tiền trên 216 tỷ đồng.

Tiền Giang: Nỗ lực chăm lo Tết cổ truyền cho công nhân lao động (21/01/2021)

Do ảnh hưởng của dịch covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, các cấp Công đoàn và chủ doanh nghiệp tại địa phương đã và đang thực hiện nhiều biện pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để giúp công nhân lao động đón tết cổ truyền Tân Sửu vui tươi, ấm áp tình xuân.

Lâm Đồng đảm bảo an toàn đón khách du lịch Tết Nguyên đán 2021 (21/01/2021)

Để người dân và du khách đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 an toàn, tại các điểm tham quan, cơ sở lưu trú của tỉnh Lâm Đồng đều tăng cường các biện pháp kiểm soát, quản lý phòng, chống dịch bệnh.

Lòng dân Lai Châu hướng về Đại hội XIII của Đảng (21/01/2021)

Sự kiện Đại hội XIII của Đảng khai mạc vào ngày 25/1 tới đây được người dân ở tỉnh vùng cao, biên giới Lai Châu quan tâm đặc biệt. Tất cả đều kỳ vọng vào sự đổi mới của Đảng trong lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, cũng như có những quyết sách đúng đắn trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước ngày một đi lên.

Chính thức tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden ra thông điệp kêu gọi đoàn kết (21/01/2021)

Tổng thống Mỹ Joe Biden trưa ngày 20/01 (theo giờ Mỹ) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức. Ông Biden sau đó đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ với thông điệp kêu gọi người dân đoàn kết. Phản ánh của Phạm Huân, phóng viên Đài TNVN thườn trú tại Mỹ:

Sinh viên Biên phòng "xếp bút nghiên", lên biên cương chống dịch (21/1/2021)

Đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng chống dịch Covid-19 trên các điểm nóng tuyến đầu, Học viện Biên phòng vừa tiếp tục tăng cường 460 cán bộ, học viên cho 5 tỉnh biên giới. Tạm xếp bút nghiên, những chàng lính sinh viên đã nhanh chóng bắt nhịp với nhiệm vụ mới, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trường Giang, PV Đài TNVN khu vực Đông Bắc có bài viết.

Cần tăng thẩm quyền cho người đứng đầu TP Thủ Đức để có đột phá (21/1/2021)

Ngày 31/12/2020 đánh dấu một sự kiện lịch sử của TPHCM và cả nước, khi lần đầu tiên một thành phố “trong lòng” thành phố được ra đời- thành phố Thủ Đức. Thành phố mang nhiều kỳ vọng về sự đột phá, cực tăng trưởng mới dành cho TPHCM. Bước sang năm Tân Sửu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác quyết tâm và nỗ lực xây dựng thành phố Thủ Đức xứng tầm một đô thị sáng tạo, hiện đại, trung tâm tài chính của khu vực. Phóng viên Duy Phương, thường trú tại TPHCM có bài viết về nội dung này:

Chủ đầu tư tại TPHCM chưa dành 20% quỹ đất dự án để xây nhà ở xã hội (20/1/2021)

Nghị định 100 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có quy định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có trách nhiệm dành 20% quỹ đất trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội. Thế nhưng, tại đô thị đông dân bậc nhất cả nước như TPHCM, nguồn cung nhà ở xã hội ngày càng ít, còn quỹ đất để xây dựng sản phẩm này như quy định cũng mất hút. Phản ánh của phóng viên Duy Phương, thường trú tại TPHCM:

Đẩy manh ứng dụng CMCN 4.0 để đưa EVNICT trở thành "công ty công nghệ số" mạnh

Năm 2020, EVNICT được vinh danh “TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số” đối với 3 sản phẩm: Hệ thống cung cấp dịch vụ điện theo hình thức điện tử, tích hợp cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống Hóa đơn điện tử, Hệ thống cổng thông tin điện tử EVNPORTAL và các ứng dụng tiện ích văn phòng; Giải “TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số” đối với sản phẩm Hệ thống Quản lý cấp phát, xác thực chữ kí số nội bộ - EVNCA. EVNICT cũng đã đạt “Giải thưởng Sao Khuê 2020” do Vinasa tổ chức cho nội dung “Giải pháp phần mềm cung cấp dịch vụ diện theo phương thức giao dịch điện tử EVN. Cũng trong năm 2020, EVNICT là một trong số ít doanh nghiệp được Chính phủ biểu dương vì có thành tích tốt trong xây dựng cổng dịch vụ công Quốc gia... Với nền tảng “hạ tầng số” mạnh, EVNICT hoàn toàn có khả năng trở thành “Công ty công nghệ số” mạnh, nằm trong kế hoạch tổng thể chuyển đổi số của EVN...

Pháp không đủ vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm cho người dân (19/1/2021)

Ngày 18/1, Pháp chính thức tiêm chủng cho những người từ 75 tuổi trở lên, bên cạnh các đối tượng ưu tiên khác. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên, các địa phương nước này đã đồng loạt yêu cầu Chính phủ cung cấp thêm vắc xin Covid-19 vì số lượng hiện tại là không đủ. Phóng viên Huỳnh Điệp - Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Pháp, đưa tin.

Tà Lèng chủ động giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét (19/1/2021)

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc mạnh, những ngày này, rét đậm, rét hại đang bao trùm các tỉnh vùng cao Tây Bắc, nhất là vào sáng sớm và ban đêm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngành giáo dục và đào tạo các địa phương trong khu vực đang tăng cường nhiều biện pháp tích cực, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại này. Ghi nhận của phóng viên CQTT khu vực Tây Bắc tại xã vùng cao Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Ai Cập đẩy mạnh thực hiện sáng kiến khí đốt hóa ô tô (18/01/2021)

Chính phủ Ai Cập khẳng định tiếp tục kế hoạch mở rộng sử dụng khí đốt tự nhiên cho các phương tiện giao thông và áp dụng sáng kiến ​​chuyển đổi việc sử dụng nhiên liệu của ô tô từ xăng sang khí đốt, trong bối cảnh nước này đang liên tục khám phá thêm những mỏ khí đốt mới.

Trung Quốc viện trợ lô vacinne ngừa Covid-19 miễn phí cho Philippines (18/01/2021)

Hôm 16/1, tại cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Durtete, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị cho biết, Trung Quốc sẽ viện trợ lô vắc xin ngừa Covid-19 miễn phí cho nước này.

Australia Open: Vận động viên lo ngại sẽ chấn thương, nếu không được tập luyện trong quá trình cách ly (18/01/2021)

Hiện 47 vận động viên tham dự giải quần vợt Ôxtrâylia mở rộng đi trên 2 máy bay có người bị Covid-19 đang phải cách ly ở trong phòng ở theo quy định của chính quyền bang Victoria. Tuy vậy, các vận động viên lo ngại việc cách ly trong phòng sẽ làm cho các vận động viên không được luyện tập cường độ cao nên dễ dẫn đến chấn thương trong các trận đấu cường độ cao sau đó.

Các cuộc đụng độ ở Darfur hàng chục người chết (18/01/2021)

Ít nhất 48 người thiệt mạng và 97 người bị thương trong các cuộc đụng độ vũ trang tại thành phố El Geneina, phía tây Darfur củaSudan hôm 16/1. Phóng viên Ngọc Thạch đưa tin:

Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 (16/1/2021)

Ấn Độ chính thức bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân. Với dân số 1,3 tỷ người, chiến dịch tiêm chủng Covid-19 tại Ấn Độ có thể coi là 1 trong những chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại Ấn Độ thông tin.

Việc cấp điện cho 100% hộ dân nông thôn vào năm 2020 theo mục tiêu, định hướng của Đảng và Nhà nước đã bị chậm

Sáng nay (14/01) Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020. Mặc dù ghi nhận đã đạt được nhiều kết quả, chỉ còn 0,74% số hộ dân nông thôn chưa có điện, song, đại diện Bộ Công Thương thừa nhận, việc cấp điện cho hầu hết các hộ dân nông thôn vào năm 2020 theo các mục tiêu, định hướng của Đảng và Nhà nước đã bị chậm. PV Nguyên Long thông tin:

Đổi mới sáng tạo cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể (13/1/2021)

Đổi mới sáng tạo và đột phá về công nghệ có vai trò rất quan trọng trong tất cả các ngành. Dịch Covid-19 vừa qua đã cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa đầu tư cho nghiên cứu phát triển cũng như tài trợ cho đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển đổi sang cách làm mới, cách sống mới. Việt nam đang quyết tâm thực hiện chủ trương đổi mới, cải cách và phát triển, chủ động và tích cực cơ cấu lại nền kinh tế, hướng tới năng suất chất lượng đổi mới, sáng tạo như một đòn bẩy, là chìa khóa để tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo các chuyên gia các chủ thể như doanh nghiệp, Viện, Trường Đại học và các quỹ đầu tư phải là những mối liên kết chặt chẽ trong tiến trình của đổi mới sáng tạo, biến những ý tưởng thành mô hình kinh doanh hiệu quả. PV Xuân Lan phản ánh:

EVN phải cung cấp đầy đủ điện năng có chất lượng với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế xã hội

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng nay (12/01/2021), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao EVN - đơn vị chủ lực trong ngành năng lượng, có vai trò đảm bảo cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của người dân, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế (GDP) ở mức 2,91% so với năm trước, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức bởi tác động của dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh công tác đảm bảo điện cho phát triển kinh tế, xã hội: Yêu cầu đầu tiên vẫn là phải tập trung đảm bảo an ninh cung cấp điện, cung cấp đầy đủ điện năng có chất lượng với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế xã hội...

Trao thưởng cho Bộ đội biên phòng Quảng Bình thực hiện thành công Chuyên án QB920

Chiều nay 11/1, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã phối hợp với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình trao thưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Chuyên án mang bí số QB920. Đến dự Lễ trao thưởng có đồng chí Vũ Đại Thắng- Ủy viên dự khuyết trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Quảng Bình, Đại tá Phan Thăng Long- Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng. PV Xuân Lan đưa tin:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: cần đầu tư xứng đáng cho đổi mới sáng tạo (9/1/2021)

Sáng nay, 9/1/2021, tại Hà Nội đã khai mạc Triển lãm quốc tế về đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 đầu tiên và Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng được khởi công. Những sự kiện này thể hiện khát vọng và mục tiêu Việt Nam “đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tham dự các sự kiện này có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cùng nhiều bộ trưởng các bộ. PV Xuân Lan đưa tin:

Băng giá phủ trắng nhiều nơi ở vùng núi Tây Bắc (10/01/2021)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, sáng sớm ngày hôm nay 9/1, tại nhiều huyện, thành phố ở khu vực Tây Bắc nhiệt độ giảm dưới 5 độ C. Tại các đỉnh núi cao của Sa Pa và Y Tý, tỉnh Lào Cai hay đỉnh đèo Khau Phạ, đỉnh Trống Páo Sang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; đỉnh đèo Pha Đin thuộc hai tỉnh Sơn La và Điện Biên nhiệt độ giảm sâu còn 0-1 độ C, xuất hiện băng giá phủ trắng núi đồi. Người dân và chính quyền các địa phương đã chủ động các biện pháp phòng rét đậm, rét hại.

Mộc Châu chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi (10/01/2021)

Với địa hình cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển, những ngày này, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhiệt độ thường xuyên ở mức dưới 10 độ C, trời rét đậm, rét hại và xuất hiện băng giá. Nhằm hạn chế các thiệt hại do giá rét gây ra, huyện Mộc Châu đang chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

Đồng hành cùng VOV mang tri thức đến vùng cao (08/01/2021)

Sau gần nửa năm khảo sát và thi công, sáng ngày 08/01/2021, Ban Thời sự (VOV1), Ban Âm nhạc (VOV3) Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng các nhà tài trợ tổ chức lễ khánh thành điểm trường tại thôn Nà Ma, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Điểm trường là món quà ý nghĩa của 8 nhà tài trợ cùng Ban Thời sự (VOV1), Ban Âm nhạc (VOV3) dành cho học sinh vùng cao của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Người trồng đào, quất tất bật vào mùa Tết (7/1/2021)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán, các nhà vườn trồng đào ở làng Nhật Tân và quất cảnh ở Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) và các tỉnh, thành phố đang tất bật những công đoạn cuối cùng chăm sóc cho hàng nghìn gốc đào, chậu quất cảnh, sẵn sàng cung cấp cho thị trường phục vụ Tết. Phóng sự của phóng viên Kim Thanh và Lại Hoa:

Lâm Đồng đẩy mạnh quản lý lao động thu hoạch cà phê (06/01/2021)

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 2 cả nước, vì vậy đến mùa thu hái cà phê, nơi đây thu hút hàng ngàn lao động tự do từ nhiều nơi trong cả nước. Để làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo tình hình an ninh trật tự,, chính quyền địa phương đang tăng cường nhiều biện pháp quản lý.

Iran sẵn sàng đối mặt với mọi mối đe dọa (06/01/2021)

Iran không có ý định thực hiện bất kỳ cuộc tấn công hoặc gây hấn nào đối với bất kỳ quốc gia láng giềng nào, nhưng sẵn sàng đối mặt với mọi mối đe dọa và sẵn sàng đáp trả kẻ thù.

Nga đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2021 (06/01/2021)

Phát biểu tại cuộc họp về bảo trợ xã hội cho người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu một loạt vấn đề nhằm nâng cao mức sống của người dân, trong đó nhấn mạnh việc khôi phục thị trường lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Nga là những nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ Nga trong năm nay.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: