logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Panasonic cung cấp giải pháp không khí sạch toàn diện nanoe™ X cho 2.000 xe GrabCar tại Việt Nam (15/01/2021)

Panasonic vừa phối hợp với Grab công bố Hợp tác ứng dụng công nghệ nanoeTM X. cung cấp giải pháp không khí sạch toàn diện, góp phần mang lại môi trường không khí trong lành cho mọi người. Thông qua công nghệ nanoeTM X đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả ức chế đối với virus SARS-CoV2, tập đoàn Panasonic mong muốn hướng tới giải quyết, đáp ứng nhu cầu về chất lượng không khí, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay.

Panasonic đạt danh hiệu “Tủ lạnh có công nghệ diệt khuẩn hiệu quả nhất” tại Tech Award do VNExpress bình chọn tháng 01/2021 (12/01/2021)

Tại Lễ trao giải Sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất – Tech Award 2020, Panasonic đã vượt qua nhiều thương hiệu khác để trở thành “Tủ lạnh có công nghệ diệt khuẩn hiệu quả nhất” do người tiêu dùng và chuyên gia công nghệ bình chọn. Tech Award là chương trình bình chọn uy tín do VnExpress tổ chức để tìm ra những công nghệ xuất sắc của năm.

“Cần công khai, minh bạch trong hoạt động khoa học công nghệ” (09/01/2021)

Thưa quý vị! Tiềm lực khoa học công nghệ (KHCN) của Việt Nam thời gian qua đã tăng nhiều. Minh chứng là số công bố quốc tế của chúng ta trong năm 2020 tiếp tục tăng. Rồi năm 2020, Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong bảng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, khi đứng ở vị trí thứ 42/131 quốc gia và nền kinh tế, dẫn đầu trong nhóm các quốc gia có cùng mức thu nhập và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Chưa kể, năm 2020, KHCN và đổi mới sáng tạo cũng đóng góp quan trọng trong việc giúp Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương 2,91%- là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới.
Tuy vậy, như nhận định của các chuyên gia, hoạt động KHCN ở nước ta vẫn còn nhiều bật cập và cần thêm nhiều chính sách đột phá, để thời gian tới, KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực cho phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Đây cũng là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý thính giả trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Tạo sinh kế bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu (6/1/2021)

- Sinh kế từ lâm nghiệp tại Đắc Psi, huyện Đắc Hà, tỉnh Kom Tum
- Xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: đảm bảo sinh kế cho người dân trước biến đổi khí hậu.

Lạng Sơn: Gỡ “nút thắt” về mặt bằng tạo điều kiện thuận lợicho các nhà đầu tư (06/01/2021)

Thời gian qua, công tác xây dựng cơ bản một số dự án trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị chậm tiến độ, nguyên nhân chính là do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Nhiều dự án, nhà đầu tư đến đặt vấn đề đầu tư thì không có mặt bằng sạch để bố trí thực hiện hoặc là quá trình các nhà đầu tư vào triển khai dự án, tiến hành giải phóng mặt bằng bị chậm theo kế hoạch đề ra, nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án cũng như là hiệu quả của dự án. Lợi ích từ việc tạo quỹ đất “sạch” nhằm thu hút đầu tư là rất rõ ràng tuy nhiên, quá trình xây dựng quỹ đất “sạch” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Chính vì vậy, bắt đầu từ tháng 8/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng và việc này đã được duy trì hàng tháng. Trong đó xem xét, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc mà các huyện, thành phố gặp phải trong quá trình thực hiện.

3 năm triển khai Nghị quyết "thuận thiên": Tháo gỡ rào cản cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (31/12/2020)

Ngày 17/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120 về Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem là Nghị quyết có tính lịch sử, bởi chưa bao giờ khu vực ĐBSCL lại được đón nhận những quyết sách lớn cũng như dự án đầu tư hạ tầng đồng bộ để phát triển bền vững như trong 3 năm qua. Vậy những dấu ấn trong 3 năm qua của Nghị quyết được nhiều người coi là “thuận thiên” này như thế nào?

Xây dựng Chính phủ điện tử - Cần đẩy mạnh thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia (2/01/2021)

- Kinh nghiệm xây dựng chính quyền điển tử, đô thị thông minh ở Thừa Thiên Huế.
- Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng chính phủ điện tử.

Giải phóng mặt bằng: Nỗi khổ dai dẳng của các doanh nghiệp tự thỏa thuận (30/12/2020)

- Giải phóng mặt bằng tại Bắc Giang: Nỗi khổ dai dẳng của các doanh nghiệp tự thỏa thuận
- Sửa đổi Luật đất đai 2013 theo hướng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư
- Giải đáp thắc mắc đất đai

5G - Hạ tầng công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia (26/12/2020)

Ở nước ta, việc phát triển hạ tầng cơ sở mạng di động đang diễn ra rất mạnh mẽ, các doanh nghiệp viễn thông đang đem tới nhiều giải pháp hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ, tiến tới phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia. 5G sẽ là hạ tầng nền tảng và đem lại nhiều lợi thế cho các ngành khác như giao thông, chăm sóc sức khoẻ, năng lượng, giáo dục,… Dự kiến, đến năm 2025, số lượng kết nối 5G tại khu vực châu Á sẽ có thể đứng đầu thế giới, chiếm hơn 50% kết nối 5G toàn cầu. Do đó, để có thể giữ vững thị trường 5G, thì cùng với việc sản xuất những thiết bị kết nối 5G, các doanh nghiệp Việt cần quan tâm phát triển hệ sinh thái 5G.

Việt Nam chưa có công nghệ xử lý rác thải được công nhận có hiệu quả để bảo vệ môi trường (23/12/2020)

- Hưng Yên – Nhiều bãi rác thải nông thôn đang quá tải
- Việt Nam chưa có công nghệ xử lý rác thải được công nhận có hiệu quả để bảo vệ môi trường
- Giải đáp thắc mắc về môi trường

Bảo tồn biển trước tác động của biến đổi khí hậu (23/12/2020)

Việt Nam được xem là một trong quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu có những tác động đến nhiều lĩnh vực, các địa phương và cộng đồng dân cư, trong đó có các khu bảo tồn biển với nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học biển, bảo vệ nguồn lợi và cân bằng môi trường sinh thái. Việc quy hoạch không gian cho các khu bảo tồn để ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được các ban ngành chức năng đặc biệt lưu tâm.

Ứng phó với biến đổi khí hậu – Biến thách thức thành cơ hội (16/12/2020)

Năm 2020, Thế giới đã phải hứng chịu hàng loạt hậu quả thiên tai nặng nề và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng trong những năm tiếp theo. Vì vậy, các nhà khoa học đã khuyến nghị chính phủ các nước cần nhanh chóng có sự thay đổi sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực để bảo vệ môi trường nhằm tránh những tai họa thảm khốc do biến đổi khí hậu gây ra. Đây là nội dung Chương trình Sống chung với Biến đổi khí hậu ngày hôm nay.

Luật đất đai còn nhiều quy định vênh với các luật khác (16/11/2020)

- Yên Phong: Quyết liệt xử lý tình trạng tình trạng lấn, chiếm đất đai và sử dụng sai mục đích, cho thuê, bán đất trái thầm quyền
- Luật đất đai còn nhiều quy định vênh với các luật khác
- Giải đáp thắc mắc về đất đai

Điện toán đám mây Make in Việt Nam - Hạ tầng công nghệ phục vụ Chuyển đổi số quốc gia (12/12/2020)

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây và khẳng định công nghệ điện toán đám mây là một trong những công nghệ trụ cột trong quá trình Chuyển đổi số quốc gia. Việc phát triển các hệ thống điện toán đám mây Make in Việt Nam cần quan tâm đến bảo đảm an toàn thông tin.

Bảo tồn đa dạng sinh học trước những tác động của biến đổi khí hậu (09/12/2020)

Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều hệ sinh thái tự nhiên khác nhau, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Trong đó, các loài động vật, thực vật hoang dã có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái và phát triển bền vững.
Tuy vậy, trong những năm gần đây, cùng với các hoạt động của con người, thì tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đang tiếp tục trên đà suy giảm còn có nguyên nhân do các áp lực từ biến đổi khí hậu. “Bảo tồn động thực vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học trước những tác động của biến đổi khí hậu” cũng là nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu tuần này.

Vĩnh Phúc – Nhiều cụm công nghiệp vướng giải phóng mặt bằng (09/12/2020)

- Vĩnh Phúc – Nhiều cụm công nghiệp vướng giải phóng mặt bằng
- Nghị định số 66 từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp thu hút đầu tư, hướng tới phát triển cụm công nghiệp hiện đại
- Phát huy vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong bảo vệ môi trường vùng biên giới Đắk Lắk

Techfest Việt Nam- khẳng định sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam (05/12/2020)

Hơn 120 cuộc kết nối giữa startup Việt với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, với tổng số vốn quan tâm đầu tư lên đến 14 triệu USD tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam- Techfest 2020, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư không hề giảm đi, cơ hội và nguồn lực dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển. Thúc đẩy hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, nhìn từ Techfest Việt Nam 2020 cũng là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý thính giả trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Biến bất lợi thành thuận lợi - những mô hình tiêu biểu tại ĐBSCL thời biến đổi khí hậu (2/12/2020)

- Tôm - lúa, mô hình "thuận thiên"
- Giải pháp hỗ trợ người dân trước biến đổi khí hậu

Phú Thọ: Gặp khó trong giải phóng mặt bằng – Nhiều dự án đô thị khó triển khai (Ngày 02/12/2020)

Đền bù, giải phóng mặt bằng vốn là công việc khó khăn liên quan đến nhiều người và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp. Trong hai phương thức đền bù, giải phóng mặt bằng là Nhà nước thu hồi đất và chủ đầu tư tự thỏa thuận mua đất của người dân mà các địa phương triển khai thực hiện hiện nay đều bộc lộ bất cập. Cụ thể các dự án thu hồi, giải phóng mặt bằng từ trước đến nay bị vướng mắc, không thể triển khai phần lớn do sự không đồng thuận về giá đền bù, giá mua đất tái định cư giữa người dân bị thu hồi đất và cơ quan, đơn vị thu hồi đất. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 53 dự án Khu đô thị mới, dự án phát triển nhà, trong đó riêng tại địa bàn thành phố Việt Trì hiện có 17 dự án đang được triển khai, tuy nhiên, qua thực tế đã bộc lộ những bất cập, trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án. Trong đó, có những dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư gần 10 năm nay nhưng chưa triển khai được do vướng mắc về mặt bằng. Ghi nhận thực tế này tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ:

“Ứng dụng KHCN để biến thách thức từ biến đổi khí hậu thành cơ hội tăng trưởng” (26/08/2020)

Việt Nam đang chịu những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Những dạng thời tiết cực đoan diễn ra ngày càng nhiều, mưa lũ, ngập lụt ngày càng nghiêm trọng, rồi tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua cũng ngày một khốc liệt hơn.
Biến đổi khí hậu đã và đang diễn biến nhanh hơn dự báo, buộc chúng ta phải tìm ra những giải pháp mới, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để thích ứng ngày càng tốt hơn.

Xây dựng đô thị thông minh - Chuyển đổi số (29/11/2020)

-Phát triển thành phố thông minh - Giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.
-Hoàn thiện bộ máy nguồn nhân lực an toàn thông tin từ Trung ương đến địa phương.

Phát triển thành phố thông minh - Giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (28/11/2020)

- Phát triển thành phố thông minh - Giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.
-Phát triển hạ tầng kinh tế số, xã hội số - Bảo vệ chủ quyền số quốc gia.

Bảo vệ và Phát triển các khu dự trữ sinh quyển trước tác động của BĐKH (Ngày 25/11/2020)

- Bảo vệ và Phát triển các khu dự trữ sinh quyển trước tác động của BĐKH
- Phỏng vấn PGS.TS Lê Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật về những giải pháp tạo sinh kế cho người dân tại các Khu dự trữ sinh quyển

Luật Bảo vệ môi trường 2020 – Những bước đột phá trong công tác bảo vệ môi trường (Ngày 25/11/2020)

- Luật Bảo vệ môi trường 2020 – Những bước đột phá trong công tác bảo vệ môi trường
- Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân về những chuẩn bị của Bộ TN&MT để nhanh chóng đưa Luật BVMT đi vào cuộc sống
- Mô hình thiết thực bảo vệ môi trường của phụ nữ Hạ Long, Quảng Ninh

Cần có cơ chế giám sát về đầu tư, xây dựng khu tái định cư khi nhà nước thu hồi đất (Ngày 18/11/2020)

- Thái Nguyên-Nhiều vướng mắc về mặt bằng tại các dự án
- Cần có cơ chế giám sát về đầu tư, xây dựng khu tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
- Phong trào dọn rác biển bảo vệ môi trường ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Tạo kênh kết nối, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và quốc tế để nâng cao chất lượng tăng trưởng (21/11/2020)

Với các quốc gia đang phát triển, nguồn lực còn hạn chế như Việt Nam, bên cạnh việc tập trung cho nghiên cứu làm chủ một số công nghệ nền tảng trong một số ngành, lĩnh vực mũi nhọn, chủ lực của quốc gia như an ninh quốc phòng, những công nghệ gắn với yếu tố dân sinh… thì một trong những hướng đi để nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao chất lượng tăng trưởng đó là khai thác, chuyển giao công nghệ mới, hiện đại từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại. “Tạo kênh kết nối, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và quốc tế để nâng cao khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng” là nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn (15/11/2020)


- Đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn.
- Cảnh giác với mã độc khi làm việc trực tuyến

Đảm bảo an toàn, an ninh mạng - Nhiệm vụ hàng đầu khi diễn ra các sự kiện quan trọng (14/11/2020)


- Công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng khi diễn ra các sự kiện quan trọng.
- Thực trạng, nhu cầu thị trường sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin mạng Việt Nam.

Đồng bằng sông Cửu Long - thích ứng để phát triển (11/11/2020)

- ĐBSCL chủ động các phương án ứng phó hạn mặn trong mùa khô 2020- 2021
- Cà Mau- những nỗ lực hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Luật bảo vệ môi trường sửa đổi – Đảm bảo người dân được sống trong môi trường trong lành (11/11/2020)

- Luật bảo vệ môi trường sửa đổi – Đảm bảo người dân được sống trong môi trường trong lành
- GS.TS. Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội về những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi
- Giải đáp thắc mắc đất đai

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: