logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thách thức bảo mật an toàn thông tin với người sử dụng - Nguyên nhân và giải pháp (14/05/2022)

Tấn công lừa đảo đã được dự báo tiếp tục là 1 trong 4 xu hướng phát triển không ngừng trong năm nay, dưới nhiều hình thức khác nhau, khó đoán định. Hàng loạt vụ tấn công lừa đảo đã khiến người dùng thiệt hại hàng tỷ đồng, mà trong đó là các vụ lừa đảo lợi dụng từ các thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng. Đâu là thách thức với người dùng, khi số lượng các vụ tấn công lừa đảo được dự báo còn tăng cao hơn nữa trong năm nay? Đây là nội dung trong chương trình Kết nối Công nghệ:

Giải pháp nào khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho đổi mới sáng tạo? (07/05/2022)

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phát triển nhanh chóng và dịch bệnh như hiện nay, đổi mới sáng tạo đã và đang trở thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam. Giải pháp nào khuyến khích doanh nghiệp Việt đầu tư cho đổi mới sáng tạo?
- Ghé thăm Bảo tàng NFT đầu tiên trên thế giới- nơi hội tụ nghệ thuật kỹ thuật số đỉnh cao.

Xuất khẩu phần mềm Việt - Tiềm năng và Thách thức (30/04/2022)

-Xuất khẩu dịch vụ, giải pháp phần mềm Việt Nam: Tiềm năng và Thách thức.
-Robot Pedia Roid giúp thực hành nha khoa.

Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn (23/04/2022)

Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn.
- Robot cá mập voi sử dụng công nghệ sinh học bơi như thật tại thủy cung ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp - Cần đảm bảo an toàn, an ninh mạng (16/04/2022)

- Đảm bảo an ninh mạng - Yếu tố then chốt trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp.
- Mua sắm trực tuyến gia tăng tại Australia.

Vì sao Việt Nam vẫn là điểm nóng trên thế giới về mất an toàn thông tin? (09/04/2022)

Chỉ riêng trong năm 2021, đã có tổng cộng 35 vụ rao bán dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được ghi nhận. Nhiều vụ lộ lọt dữ liệu có quy mô rất lớn, lên tới hàng chục triệu bản ghi dữ liệu người dùng. Vì sao Việt Nam vẫn là điểm nóng trên thế giới về mất an toàn thông tin? Mời quý vị và các bạn tìm hiểu nội dung này trong phần đầu của chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Chiến dịch "vắc-xin số” - Thêm giải pháp “Báo cáo xâm hại” trẻ em trên môi trường mạng (02/04/2022)

-Chiến dịch "vắc-xin số” - Thêm giải pháp “Báo cáo xâm hại” trẻ em trên môi trường mạng.
- Triển lãm kỹ thuật số "Trải nghiệm Mo-na Li-da” đang diễn ra tại Pháp.

Phát triển tài sản sở hữu trí tuệ- không nhanh sẽ mất cơ hội (26/03/2022)

Phát triển tài sản sở hữu trí tuệ- không nhanh sẽ mất cơ hội. Cùng tìm hiểu nội dung này trong phần đầu của chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.
- Các nhà khoa học Italia phát triển robot mới có thể điều khiển từ xa tới 300 cây số. Cùng tìm hiểu phát minh thú vị này ở phần sau của chương trình.

Trang bị "vắc-xin số" - Giúp trẻ an toàn và trở thành công dân số (19/03/2022)

Rủi ro trên mạng Internet là muôn hình, vạn trạng và khó có thể đoán định. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn với trẻ em, là khi gặp rủi ro trên mạng, rất ít khi trẻ chia sẻ với phụ huynh, hay thầy cô giáo. Thậm chí, đã có nhiều trẻ im lặng chịu đựng, dẫn đến stress, sau đó có hành động tiêu cực, gây hại cho chính bản thân. Do đó, trang bị "vắc-xin số” chính là một sáng kiến đang được nhiều đơn vị phối hợp thực hiện, có thể giúp trẻ em hạn chế được các rủi ro trên mạng, dần trở thành công dân số có đầy đủ các kỹ năng tự bảo vệ mình trên mạng:

Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới về ứng dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo (13/03/2022)

Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới về ứng dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo AI.
- Khám phá công nghệ trồng cây từ trên không.

Phát triển công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch- lời giải cho nông sản Việt Nam (26/02/2022)

Tình trạng hàng nghìn xe chở hàng nông sản ùn ứ ở các cửa khẩu biên giới chờ thông quan thời gian qua tiếp tục đặt ra yêu cầu cần đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch, từ đó nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam. Nội dung này được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Tăng cường quản lý dịch vụ Internet - Thúc đẩy phát triển kinh tế số (19/02/2022)

Trong bối cảnh khó khăn của dịch COVID-19, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trước các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số gắn với các hoạt động thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến… đang trở thành phương thức quan trọng, giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế số. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã đặt mục tiêu tỷ trọng kinh tế số chiếm 20% GDP đến năm 2025. Để có thể vừa phát triển kinh tế số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số, các chuyên gia công nghệ cho rằng, cần quan tâm đến việc sửa đổi, bổ sung các phương thức quản lý các nền tảng, dịch vụ công nghệ trên Internet. Đây là nội dung trong chương trình Kết nối Công nghệ hôm nay:

Startup Việt bứt phá – hiện thực hóa khát vọng dân tộc (12/02/2022)

Kinh tế - xã hội toàn cầu trong năm 2021 tiếp tục chịu những tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.
- Tuy vậy, cũng trong bối cảnh khó khăn này, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam lại có sự bứt phá vươn lên mạnh mẽ. Nhiều giải pháp công nghệ đã được các startup Việt đưa ra để giải quyết những vấn đề, nhu cầu của thị trường và cuộc sống. Startup Việt bứt phá- hiện thực hóa khát vọng dân tộc, đưa Việt Nam sánh vai cùng bè bạn quốc tế là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ tuần này.

Viện – trường – doanh nghiệp bắt tay phát triển nhân lực chất lượng cao cho đất nước (06/02/2022)

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia”- chân lý ấy ngàn đời nay vẫn không hề đổi thay. Đảng và Nhà nước ta luôn xác định, con người là mục tiêu, là động lực của sự phát triển, đặc biệt, nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá phát triển đất nước. Đào tạo nhân lực chất lượng cao từ sự “bắt tay” viện- trường- doanh nghiệp là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Nâng cao kỹ năng an toàn thông tin - Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia (29/01/2022)

Việt Nam đã thuộc nhóm 25 quốc gia dẫn đầu về Chỉ số An toàn, an ninh mạng toàn cầu và đứng thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN. Đây là nỗ lực không nhỏ trong việc quan tâm, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng, nhiều trường Đại học đã có chuyên ngành đào tạo về an toàn, an ninh mạng. Tuy nhiên, khi không thể đảm bảo an toàn thông tin 100%, thì việc các cơ quan, tổ chức, đơn vị luôn thiếu các chuyên gia an toàn thông tin là một thực tế không tránh khỏi. Do đó, đẩy mạnh thực hiện Đề án “Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin giai đoạn 2021-2025” là một trong những mục tiêu quan trọng, góp phần bảo vệ Chính phủ số, thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là nội dung trong chương trình Kết nối Công nghệ hôm nay:

VinFuture- hành trình tôn vinh khoa học vì cuộc sống (22/01/2022)

Lần đầu tiên Giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture đã được trao cho các nhà khoa học, trong đó Giải thưởng chính - trị giá 3 triệu USD và là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất trên thế giới. Nhưng giá trị lớn nhất và cũng là sứ mệnh của Giải thưởng VinFuture chính là thúc đẩy khoa học phụng sự nhân loại, tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất có tính ứng dụng cao, có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu, thậm chí hảng tỷ người trên thế giới.
- "VinFuture- hành trình tôn vinh khoa học vì cuộc sống" là nội dung được chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ tuần này.

Cảnh báo xu thế bảo mật an toàn thông tin - Khi mã độc tống tiền gia tăng trong năm ngoái (15/01/2022)

Mã độc tống tiền là một loại phần mềm độc hại, ngăn chặn quyền truy cập vào những dữ liệu có giá trị của người dùng. Khi tấn công vào hệ thống thông tin trên thiết bị, mã độc này sẽ mã hoá dữ liệu và sau đó tội phạm mạng sẽ gửi yêu cầu đòi tiền chuộc cho người sử dụng thiết bị. Trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động chuyển sang môi trường trực tuyến gia tăng, nên người sử dụng cũng phải đối mặt với nguy cơ gia tăng của các loại mã độc, email lừa đảo, mã độc tống tiền… Dự báo của các chuyên gia an ninh mạng cho thấy, xu thế tấn công đánh cắp dữ liệu, tiền kỹ thuật số, sản phẩm số... sẽ gia tăng trong năm nay. Vậy, đâu là xu thế bảo mật an toàn thông tin trong năm nay?

Chuyển đổi số trong nông nghiệp - Cần nhân rộng những mô hình khởi nghiệp thành công của thanh niên nông thôn (01/01/2022)

Năm 2021 qua đi đã để lại nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành nông nghiệp, song đại dịch COVID-19 dường như tạo nên “sức bật” cho quá trình chuyển đổi số ở nông thôn trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này được thể hiện rõ nhất khi khoảng 10 triệu dân nông thôn bị giãn cách xã hội vì dịch bệnh, song vẫn có thể kinh doanh nông sản nhờ việc ứng dụng công nghệ. Những nỗ lực chuyển đổi số của thanh niên nông thôn cũng là một trong những cách làm góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp.

Nghiên cứu hệ gene người giúp Việt Nam chủ động trong dự phòng và điều trị các bệnh, hướng đến y học chính xác (25/12/2021)

1.000 hệ gene người Việt vừa được các nhà khoa học trong nước giải trình tự, thành công này đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình nghiên cứu giải mã bộ gene người Việt.
- Việc làm chủ và giải mã thành công hệ gene người Việt sẽ mang đến cho chúng ta những ứng dụng thiết thực như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung này trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường- doanh nghiệp có nhu cầu? (11/12/2021)

Với các quốc gia đang phát triển, nguồn lực còn hạn chế như Việt Nam, thì một trong những hướng đi để nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao chất lượng tăng trưởng đó là khai thác, chuyển giao công nghệ mới, hiện đại từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.
- Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường, từ đó giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, đã và đang là nhu cầu bức thiết, nhất là trong bối cảnh Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế thông qua các hiệp định thương mại tự do và doanh nghiệp chịu những tác động nặng nề của COVID-19. Đây cũng là nội dung được đề cập trong Kết nối công nghệ tuần này.

An toàn thông tin trong Chuyển đổi số - Thách thức và giải pháp (04/12/2021)

Trong Bảng Xếp hạng Chuyển đổi số cho thấy, các đơn vị cấp tỉnh và cấp bộ dẫn đầu có chỉ số chuyển đổi số cao gấp hơn 2 lần các đơn vị xếp cuối bảng. Tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021, các chuyên gia nhận định: Thách thức trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là với các đơn vị xếp cuối Bảng Xếp hạng Chuyển đổi số là vấn đề nâng cao nhận thức, cũng như đảm bảo an toàn thông tin cho dữ liệu cá nhân.

Nỗ lực kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với thế giới- đâu là giải pháp? (27/11/2021)

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đã vượt ra khỏi khuôn khổ quốc gia để đến Mỹ, Hàn Quốc và Singapore- những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển bậc nhất thế giới.
- Các startup Việt cũng bước đầu ghi được dấu ấn trên trường quốc tế với những giải thưởng được vinh danh cao nhất… Nỗ lực đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam vươn ra thế giới. Đây cũng sẽ là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Nền tảng công nghệ số make in Việt Nam phục vụ giáo dục trực tuyến - Thách thức và giải pháp (20/11/2021)

Trong gần 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh, sinh viên nhiều nơi vẫn đang học trực tuyến. Không chỉ thiếu thiết bị học tập trực tuyến, hạ tầng kết nối Internet không ổn định,… mà cho đến nay đa phần các nền tảng học trực tuyến vẫn là của nước ngoài, hoặc phát triển theo yêu cầu của từng nhà trường. Vậy đâu là thách thức đối với các giáo viên, học sinh khi học trực tuyến trên các nền tảng số của nước ngoài? Giải pháp nào cho sản phẩm make in Việt Nam có thể phát triển phục vụ cho ngành giáo dục trong quá trình học trực tuyến vẫn có thể kéo dài, khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường?

Xây dựng đô thị thông minh bền vững - Cần dựa trên dữ liệu số (13/11/2021)

Việc phát triển đô thị thông minh tại nước ta hiện nay như thế nào? Liệu đô thị thông minh có trở thành nhu cầu tất yếu, giúp các tỉnh, thành phố chuyển đổi đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, nhất là đem lại hiệu quả trong quá trình thích ứng, linh hoạt với đại dịch COVID-19? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay:

Đổi mới sáng tạo- động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam (06/11/2021)

Hơn 100.000 doanh nghiệp phải đóng cửa trong năm 2020- con số thống kê này của Tổng cục Thống kê đã phần nào cho thấy những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế. Tuy vậy, cũng chính trong bối cảnh khó khăn này, vẫn có nhiều doanh nghiệp không chỉ trụ vững, mà còn phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều sản phẩm mới… nhờ đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo.
- Đổi mới sáng tạo sẽ trở thành chìa khóa để các quốc gia đang phát triển như Việt Nam vượt qua thách thức, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như thế nào? Cần tạo động lực ra sao để doanh nghiệp vượt qua khó khăn-thách thức và dám đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững?.

Triển khai các hướng nghiên cứu giúp Việt Nam thích ứng trong bối cảnh bình thường mới (30/10/2021)

Khoa học công nghệ (KHCN) thời gian qua đã và đang có những đóng góp tích cực, hiệu quả cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tuy vậy, trong giai đoạn mới, Việt Nam cần tiếp tục tập trung hoàn thiện các hướng nghiên cứu đã triển khai và đẩy mạnh các hướng nghiên cứu mới. Giải pháp KHCN phòng chống dịch trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19- là nội dung được chuyển tới quý vị và các bạn trong phần đầu của chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.
- Tìm hiểu phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 hoàn chỉnh và hiện đại nhất Đông Nam Á- Viettel Innovation Lab, nơi đưa Việt Nam trở thành số ít các quốc gia trên thế giới vừa làm chủ các thiết bị mạng vừa nghiên cứu về 5G trong phần sau của chương trình.

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp kết nối và liên thông dữ liệu y tế như thế nào? (23/10/2021)

Trong suốt 2 năm vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa ứng dụng công nghệ thông tin, quá trình chuyển đổi số của ngành y tế đã đem lại nhiều thành tựu: từ quản trị thông tin bệnh viện, cho tới phát triển thêm nhiều các ứng dụng, các nền tảng công nghệ giúp bệnh nhân có thể kết nối với bác sỹ trong việc chăm sóc sức khoẻ từ xa. Ứng dụng công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả kết nối và liên thông dữ liệu như thế nào cho ngành y tế?

Đổi mới công nghệ- lời giải để doanh nghiệp Việt vượt khó và phục hồi sau dịch. (16/10/2021)

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hầu khắp các ngành, lĩnh vực. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ riêng trong năm ngoái, có gần 102 nghìn doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, và tính trung bình mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường- những con số chưa từng có trong 10 năm trở lại đây.
- Tuy nhiên, cũng trong bối cảnh khó khăn này, đã có nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục đứng vững và phát triển nhờ đầu tư cho khoa học và đổi mới công nghệ. Đáng nói hơn, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được rằng: đổi mới công nghệ giờ đây không đơn thuần là một lựa chọn-muốn hay không muốn, mà là hoạt động tất yếu-bắt buộc để doanh nghiệp phát triển và vươn xa.

Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 - Cộng đồng chung tay tìm kiếm lỗ hổng bảo mật (09/10/2021)

Từ khi triển khai Chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng công nghệ chống dịch, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được báo cáo về 81 lỗ hổng, điểm yếu trên các nền tảng như tokhaiyte.vn, tiemchungcovid19.gov.vn, ứng dụng Bluezone, ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử… Trong số 81 lỗ hổng được báo cáo trên nền tảng BugRank (https://bugrank.io/user/NCSC/policy), Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia đã kiểm tra và xác minh cho thấy, có 44 lỗi được ghi nhận là điểm yếu, lỗ hổng bảo mật: 16 lỗ hổng ở mức nghiêm trọng, 4 lỗi ở mức cao, 10 lỗ hổng ở mức trung bình và 14 lỗ hổng ở mức thấp.

Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo- Việt Nam bắt kịp đà tăng của thế giới (02/10/2021)

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO vừa công bố bảng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2021, trong đó nhấn mạnh- Việt Nam là một trong 4 quốc gia có thu nhập trung bình được WIPO đánh giá là đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo trên thế giới. Đây sẽ là nội dung được chúng tôi đề cập trong phần đầu của Kết nối công nghệ tuần này.
- Thông tin nhà khoa học Việt Nam chế tạo “mắt thông minh” phòng chống COVID-19 sẽ có ở phần sau của chương trình.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 THức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: