logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Gian dối trong cách ly lợn nhập khẩu, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh: Trách nhiệm chính thuộc về cơ quan kiểm dịch (22/1/2021)

Hàng trăm con lợn nhập khẩu từ Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị, được đưa thẳng về lò mổ của các tỉnh, mà lẽ ra phải đưa đi cách ly theo quy định. "Bùa hộ mệnh" giúp lô lợn này lọt qua nhiều trạm kiểm soát động vật của các địa phương là "Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn", hiểu nôm na là "lợn đã hoàn thành việc cách ly và không nhiễm bệnh" do Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Bình cấp\. Phóng sự điều tra của phóng viên báo Lao động đăng trong hai ngày hôm qua và hôm nay đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận với những mối lo về nguy cơ dịch tả lợn châu Phi theo lợn nhập khẩu không được kiểm soát sẽ gây họa cho ngành chăn nuôi trong nước. Mục Tiêu điểm ngay sau đây, BTV Thanh Trường đề cập nội dung này:

Xử lý vấn đề thiếu container rỗng gây ảnh hưởng mạnh đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (20/01/2021)

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phản ánh tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng container rỗng để đóng hàng xuất đi khiến việc xuất khẩu bị kéo dài. Không những vậy, hàng hóa xuất khẩu nhưng phải lưu kho chờ container khiến các chi phí lưu kho, lưu bãi, phí xếp dỡ, phí mất cân bằng container… tăng, đẩy chi phí tàu biển của các lô hàng tăng mạnh, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và giải pháp trước mắt để xử lý ra sao, cũng như lâu dài cần phải có giải pháp tổng thể như thế nào để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu?

Bất an với hoạt động ngoại khóa (19/1/2021)

Hai vụ tai nạn thương tâm khiến 2 học sinh tử vong khi đang tham gia hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Hai vụ tai nạn xảy ra đang cho thấy những bất cập, thậm chí là lỗ hổng trong quản lý hoạt động ngoại khóa ở một số trường. Ở không ít nơi, hoạt động ngoại khóa với mục tiêu bổ trợ kiến thức cho học sinh và giúp học sinh khám phá thiên nhiên, nhưng lại biến thành những chuyến vui chơi không phù hợp, thậm chí là nguy hiểm cho học sinh. Vì sao lại có tình trạng này và đâu là giải pháp ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra? Trách nhiệm của nhà trường, sở giáo dục và lớn hơn là Bộ Giáo dục và đào tạo cần đặt ra như thế nào để hoạt động ngoại khóa đúng mục đích. Nội dung sẽ có trong mục Tiêu điểm ngay sau đây với phần trình bày của BTV Thanh Trường:

Ném đá vỡ kính ô tô trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn: Cần lên án và xử lý nghiêm (15/1/2021)

Thời gian gần đây, trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn liên tiếp xảy ra hiện tượng ném đá phương tiện giao thông. Những vụ việc này khiến nhiều người hoang mang vì xe đang chạy trên cao tốc với tốc độ cao, hành vi ném đá vào kính xe khiến kính chắn gió bị vỡ là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đâu là giải pháp mạnh để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng này?

Giáp Tết, hàng giả, hàng nhái tràn lan (13/1/2021)

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm vàng của các loại hàng giả, hàng nhái tung hoành trên thị trường. Thực tế, đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong hoạt động quản lý thị trường và có đến 6 ngành chức năng tham gia kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này, thế nhưng tình hình vẫn chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt. Hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan, từ những phiên chợ quê đến những cửa hàng tạp hóa phố huyện. Ngay cả những cửa hàng lớn, những trung tâm thương mại sang trọng, nếu không đủ tinh tường, người tiêu dùng vẫn mua phải hàng “fake”.
Các chuyên gia đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc doanh nghiệp bị làm giả sản phẩm hàng hóa, không chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, gây khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm. Phóng sự của phóng viên Mạnh Phương cho thấy rõ thực tế này.

Phát triển thành phố đảo đầu tiên của cả nước: Phú Quốc phải được ưu tiên trong việc tháo gỡ các rào cản (12/1/2021)

Ngày 8/1 vừa qua, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) diễn ra lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập Thành phố Phú Quốc. Đảo ngọc Phú Quốc đã trở thành thành phố đảo đầu tiên của cả nước, được khoác lên mình chiếc áo đô thị đặc thù. Cánh cửa mới đã mở ra, vận hội mới đã đến, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao, trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại - tài chính quốc tế, cảng quốc tế là những phần việc còn lại phải làm. Thực tiễn đang đòi hỏi, cùng với việc đầu tư, phát triển đảo ngọc, cần có tầm nhìn, chiến lược và bước đi cụ thể cho việc xây dựng thương hiệu thành phố đảo đầu tiên của cả nước, để hòn đảo này mang lại những giá trị sáng tạo nhiều hơn.

Cao Bằng: Nóng chuyện nhập cảnh trái phép (11/1/2021)

Sự việc bệnh nhân Covid-19 số 1440 và những người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã khiến công cuộc phòng, chống dịch của cả nước trong suốt hơn một năm qua suýt chút nữa bị dổ xuống sông, xuống biển. Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.
Những ngày gần đây, lực lượng chức năng các tỉnh biên giới phía Bắc cũng đã bắt giữ nhiều người nhập cảnh trái phép vào nước ta thông qua đường mòn, lối mở. Dự báo, nhu cầu trở trở về nước đón tết nguyên đán tăng cao sẽ khiến tình hình an ninh biên giới trở nên phức tạp, đặc biệt là nhiều người chọn phương thức về nước thông qua đường mòn, lối mở để trốn trách cách ly đã khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan vào nước ta là rất cao. Phóng viên Duy Thái, thường trú khu vực Đông Bắc phản ánh thực tế về hoạt động nhập cảnh trái phép tại tỉnh Cao Bằng, một trong những địa phương với số lượng công dân trở về nước đang gia tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Đối ngoại Việt Nam: Tạo thế và lực mới, dựng xây cơ đồ vững mạnh (09/01/2021)

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Việt Nam ki ên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế… Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường như hiện nay, đường lối đối ngoại mà Đảng đề ra càng có giá trị định hướng, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động đối ngoại phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nâng cao uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Tiếp nối loạt bài “Vì một Việt Nam hùng cường”, mời quý vị cùng nghe bài viết có nhan đề: “Đối ngoại Việt Nam: Tạo thế và lực mới- dựng xây cơ đồ vững mạnh!”

Vai trò của đối ngoại – Bảo vệ lợi ích quốc gia, thúc đẩy tầm nhìn mới trong hội nhập (08/01/2021)

Ngược dòng lịch sử 75 năm về trước, khi nước Việt Nam DCCH non trẻ mới ra đời, Bộ trưởng Ngoại gaio đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay lập tức đã xây dựng các mối quan hệ ngoại giao với thế giới và thực hiện các cuộc đàm phán để nước Việt Nam DCCH chính thức được công nhận. Nhắc lại các sự kiện này để thấy rằng, cụm từ "đối ngoại" có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc, nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là lý do "đối ngoại" được đặc biệt coi trọng trong Văn kiện Đại hội Đảng làn thứ XII và Dự thảo Văn kiên Đại hội XIII. Tiếp tục loạt bài "Vì một Việt Nam hùng cường", Phóng viên Hồ Điệp có bài:" Đối ngoại Việt Nam: Bảo vệ lợi ích quốc gia, thúc đẩy tầm nhìn mới trong hội nhập "

Vì sao Hà Nội chưa thể chốt quy hoạch hai bên bờ sông Hồng? (8/1/2021)

Như chúng tôi đã thông tin trong chương trình Theo dòng thời sự ngày 7/1, dù đã rất quyết tâm, nhưng nhiều năm qua, Hà Nội vẫn chưa thể phê duyệt được quy hoạch phân khu hai bờ sông Hồng. Đặc biệt, đầu năm 2016, thực hiện Quyết định 257 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, thành phố Hà Nội đã rốt ráo hoàn thiện đề án, nhưng một lần nữa quy hoạch phân khu vẫn không thể về đích. Vậy, đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Đây là nội dung sẽ được phóng viên Huy Nam làm rõ trong Tiêu điểm hôm nay với nhan đề “Vướng mắc đến từ đâu?”.

Đối ngoại – Điểm sáng trong những thành tựu chung của đất nước (7/1/2021)

Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ thế giới, giờ đây Việt Nam đã sẵn sàng đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, đóng góp có trách nhiệm vào các công việc toàn cầu. Những thành tựu trong công tác đối ngoại, gồm ngoại giao nhà nước, đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân và ngoại giao văn hóa, chính là “điểm sáng trong toàn bộ những thành tựu chung của đất nước”, khẳng định tính đúng đắn của đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế mà Đảng và Nhà nước đề ra qua các kỳ Đại hội. Chủ trương hội nhập quốc tế “toàn diện, sâu rộng” đã được nêu rõ trong Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội 13 của Đảng. Biên tập viên Đình Nam có bài viết đề cập:

Nợ chồng nợ, ngư dân vỡ mộng tàu 67 (7/1/2021)

Năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản. Thực hiện chủ trương này, tỉnh Bình Định hỗ trợ ngư dân đóng tàu to máy lớn, vươn khơi đánh bắt xa bờ (gọi tắt là tàu 67). Tính đến nay, tại tỉnh này, các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng với 62 khách hàng (trong đó 48 chủ tàu vỏ thép, 6 chủ tàu gỗ, 8 chủ tàu Composite), tổng số tiền cho vay 921 tỷ đồng.
Sau 5 năm làm ăn, nhiều tàu hoạt động không hiệu quả, chủ tàu mắc nợ Ngân hàng hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, dư nợ cho vay đối với các chủ tàu 67 lên tới 862 tỷ đồng, trong đó 50 khách hàng nợ quá hạn 321 tỷ đồng. Đã vậy, nhiều chủ tàu còn đối mặt với nỗi lo tàu nằm bờ do không mua được bảo hiểm, nợ nần chồng chất. Ngân hàng đã kéo chủ tàu ra Tòa đòi nợ. Nhiều ngư dân đứng trước nguy cơ mất tàu, mất nhà, đứng ngồi không yên. Phóng viên Thành Long thường trú Đài TNVN khu vực miền Trung tìm hiểu thực tế nay và thực hiện loạt bài “Ngân hàng kéo chủ tàu 67 ở Bình Định ra Tòa đòi nợ”. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi giới thiệu bài 1 với nhan đề “Nợ chồng nợ, ngư dân vỡ mộng tàu 67”.

Chậm quy hoạch 2 bờ sồng Hồng, nhiều diện tích đất đang ngoài tầm kiểm soát? (7/1/2021)

Từ lâu, quy hoạch hai bên bờ sông Hồng luôn là vấn đề được người dân Thủ đô đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, đến nay, mong muốn đó vẫn chưa thành hiện thực vì nhiều lý do khác nhau. Và với những gì đang diễn ra cho thấy, ngày về đích của đề án vẫn chưa thể đoán định. Tìm hiểu nội dung này, phóng viên Huy Nam có phóng sự “Vì sao Hà Nội chưa thể “chốt” được quy hoạch hai bờ sông Hồng?”. Phần đầu của phóng sự có nhan đề “Chậm quy hoạch hai bờ sông Hồng, nhiều diện tích đất đang ngoài tầm kiểm soát?”. Mời qúy vị và các bạn cùng nghe!

Lực lượng Công an nhân dân “Thanh bảo kiếm của Đảng” (6/1/2021)

Năm 2020 và nhiệm kỳ 2016-2021, tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, có những biến động khó dự báo, chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Các yếu tố tác động tới ổn định chính trị, an ninh, trật tự mặt gay gắt hơn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, với quyết tâm chính trị cao, sự nỗ lực rất lớn và sự đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện thắng lợi, toàn diện trên các mặt công tác, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Việt Cường phóng viên Đài TNVN có bài đề cập:

Xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại: Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa (5/1/2021)

Sinh ra từ phong trào cách mạng quần chúng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong sự đùm bọc của nhân dân, quân đội ta ngày càng trưởng thành lập nên những kỳ tích không chỉ trong thời chiến mà cả thời bình, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ, hỗ trợ nhân dân trong thiên tai, dịch bệnh... Vai trò của Quân đội nhân dân ngày càng được phát huy nhất là khi Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm củng cố quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang, hiện đại hóa Quân đội, nâng cao khả năng phòng thủ đất nước. Phóng viên Nguyên Nhung có bài viết: Xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Ô nhiễm không khí đang ở mức báo động: Cần hành động gấp (5/1/2021)

Hơn 60 nghìn người tử vong mỗi năm và thiệt hại kinh tế khoảng 240 nghìn tỷ đồng do liên quan tới ô nhiễm không khí. Đây là con số được Tổ chức Y tế thế giới WHO và trường Đại học Kinh tế quốc dân đưa ra. Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng diễn biến xấu hơn khi tần suất các ngày có chỉ số không khí đo được tại các trạm quan trắc ở thành phố Hà Nội và TP HCM ở mức rất xấu - mức nguy hại tới sức khỏe con người ngày càng nhiều hơn.
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi UBND các tỉnh thành phố triển khai khẩn một số biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm trong bối cảnh nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng diễn ra từ đầu mùa đông đến nay. Báo động tình trạng ô nhiễm không khí: cần hành động gấp là chủ đề của BTV Thanh Trường thực hiện:

Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa: Nền tảng sức mạnh con người Việt Nam (04/01/2021)

Cùng với những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, trong nhiệm kỳ qua (2016 – 2020), lĩnh vực văn hóa cũng được quan tâm phát huy, tạo những dấu ấn rõ nét. Nhiều loại hình, sản phẩm văn hoá phát triển đa dạng, các giá trị văn hoá truyền thống và di sản được kế thừa, bảo tồn, phát huy. Tuy nhiên, Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội 13 của Đảng nêu lên thực tế lĩnh vực văn hóa xã hội cũng chưa có nhiều đột phá, đòi hỏi cần phải được quan tâm để tiếp tục phát huy giá trị nền tảng sức mạnh con người Việt Nam.

Chỉ mặt, gọi tên những doanh nghiệp FDI lỗ giả lãi thật

Hơn 55% doanh nghiệp FDI báo lỗ triền miên trong năm 2019. Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho thấy: dù tổng quan khối FDI dẫn đầu về khối lượng xuất khẩu, về giá trị, dẫn đầu về nhận được các chính sách ưu đãi thuế của Nhà nước, nhưng khi khai báo thuế thì nhiều doanh nghiệp lại khai lỗ triền miên. Bất thường hơn khi lỗ nhiều như vậy nhưng vẫn liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Chỉ mặt gọi tên những doanh nghiệp khai báo gian dối nhằm trốn thuế để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và chống thất thu.

Xây dựng con người mới nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc (03/01/2021)

Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII của Đảng đặc biệt nhấn mạnh về nguồn lực con người, coi đó là động lực cốt yếu, là nội dung đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Quan điểm “Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” là một trong những điểm nhấn. Khát vọng phát triển của một dân tộc là sự cộng hưởng những khát vọng vươn lên của cộng đồng, của con người cùng quốc gia – dân tộc, tạo thành nguồn năng lượng nội sinh to lớn, sống động và sức mạnh vô song. Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu mỗi cá nhân, mỗi tổ chức không có khát vọng vươn lên, thì đất nước không thể thực hiện được khát vọng hùng cường. Để thổi bùng khát vọng ấy, không ai khác chính là những người trẻ - những người được kỳ vọng là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước.

Nâng cao chất lượng cuộc sống, làm sao để người dân cảm thấy hài lòng, hạnh phúc (2/1/2020)

Trong Dự thảo Phương hướng phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025 trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII có nêu: cần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo đảm gắn kết hài hoà giữa phát triển kinh tế với xã hội. Một trong những điểm mới của Dự thảo Văn kiện lần này là “khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, đặc biệt nhấn mạnh yếu tố “hạnh phúc” của nhân dân.
Những năm qua, nước ta đã có những bước tiến vượt bậc về nâng cao chất lượng cuộc sống, là một trong những nước đầu tiên hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo trước 10 năm. Điều đáng mừng là trong các đại hội Đảng bộ các địa phương vừa rồi, dù thể hiện ở các góc độ khác nhau, cách tiếp cận khác nhau, thì nhiều địa phương đã đặt ra mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, thể hiện qua Chỉ số hạnh phúc của người dân phải được nâng lên, bao gồm: thu nhập cao hơn, tiếp cận các dịch vụ xã hội thuận lợi hơn, đảm bảo đời sống tinh thần tốt hơn… Song để đạt được mục tiêu đó, còn cần phải làm rất nhiều việc và cũng không thể trong ngắn hạn. Chuyên mục Việt Nam hùng cường hôm nay phóng viên Đài TNVN có bài viết đề cập nội dung này.

Phát huy giá trị văn hóa và con người Hà Nội, khơi dậy ý chí, niềm tự hào, khát vọng phát triển của nhân dân Thủ đô (01/01/2021)

“Sáng suốt, quyết liệt, hành động nhanh”, đồng thời luôn xác định “chống dịch như chống giặc”- đó chính là bài học lớn trong điều hành. Từ thành quả chống dịch Covid 19 của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, niềm tin của toàn xã hội được nhân lên. Phát huy giá trị văn hóa và con người Hà Nội, khơi dậy ý chí, niềm tự hào, khát vọng phát triển của nhân dân Thủ đô - đó là một trong 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nêu tại Nghị quyết Đại hội đảng bộ Hà Nội lần thứ XVII, để đưa Thủ đô tiếp tục là “đầu tàu” tăng trưởng của cả nước, là động lực phát triển của Vùng Thủ đô, theo hướng bền vững. Mời quý vị nghe nội dung Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Công tác cán bộ nhiệm kỳ XII và chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới (31/12/2020)

Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả. Quán triệt tinh thần đó suốt chiều dài lịch sử, Đảng ta luôn giành sự quan tâm lớn đến công tác cán bộ. Đặc biệt trong nhiệm kỳ XII, Ban chấp hành Trung ương đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định để tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ để lãnh đạo đất nước hiện thực hóa khát vọng: Đến giữa thế kỷ 21 Việt Nam trở thành nước phát triển, hùng cường, một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Bài viết của Sỹ Lý, phóng viên Đài TNVN đề cập nội dung này

Chuyến bay cuối cùng của năm 2020 đưa công dân VN từ Mỹ về nước: Chưa bao giờ tấm hộ chiếu VN lại có giá trị đến thế!

Trong ngày cuối cùng của năm 2020 này, những chuyến bay chở công dân VN tại một số nước dịch Covid 19 diễn biến phức tạp tiếp tục được thực hiện. Sáng nay, theo giờ VN, một chuyến bay chở 350 công dân VN về nước cũng đồng nghĩa, những công dân này sẽ được đón năm mới 2021 trên quê hương VN. Chúng tôi đã kết nối điện thoại với Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Houston, bang Texas (Mỹ) thông tin về chuyến bay đặc biệt này:

Công bố NQ thành lập TP Thủ Đức: Vận hành bộ máy hành chính nhà nước như thế nào để không xáo trộn cuộc sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp? (31/12/2020)

Hôm nay, tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra lễ công bố nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức. Theo đó, sau 60 ngày kể từ khi nghị quyết thành lập Thành phố Thủ Đức có hiệu lực thi hành (từ ngày 1.1.2021, tức là sau ngày mai), từng đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy. Quá trình chuyển tiếp từ việc sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức thành TP Thủ Đức được đánh giá là tạo ra nhiều thách thức. Việc triển khai sẽ đụng vào những thể chế, các chính sách hiện hành và những con người cụ thể ở địa phương. Câu hỏi đặt ra là làm sao để bộ máy hành chính nhà nước của thành phố Thủ Đức vận hành trơn tru mà không làm xáo trộn cuộc sống của người dân và hoạt động kinh tế của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn?

Nhân dân – chủ thể và mục tiêu của sự phát triển đất nước (30/12/2020

Đảng ta không có lợi ích nào khác là phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Nhân dân là trên hết, vừa là chủ thể vừa là động lực và mục tiêu của cách mạng…Quan điểm chủ trương, đường lối chính sách của Đảng về quyền của nhân dân thường xuyên được được bổ sung và ngày càng hoàn thiện. Trong Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng lần này đã có những bổ sung lớn về vai trò của nhân dân khi bổ sung vào phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" thành "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Điều này xác định nhân dân luôn là chủ thể, động lực và mục tiêu phát triển của đất nước. Sỹ Lý – Phóng viên Đài TNVN có bài đề cập nội dung này:

Tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng từ tiết giảm công tác nước ngoài, hội họp trực tiếp (30/12/2020)

Bộ Tài chính đã siết chặt chi tiêu, như chi hội nghị hội thảo, cắt giảm tối thiểu 70% đi công tác nước ngoài, cắt giảm thêm 10% chi phí ngoài lương. Nhờ đó, ngân sách Trung ương đã tiết kiệm chi trên 10.000 tỉ đồng, có nguồn để giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh.
Đáng chú ý là tiết giảm hội họp trực tiếp, tiết giảm tiền tiếp khách, công tác nước ngoài, nhưng công tác điều hành, chỉ đạo từ Trung ương, các bộ ngành cho tới địa phương vẫn thông suốt, nền kinh tế vẫn đạt được những kết quả ấn tượng. Dư luận quan tâm: làm sao để duy trì sự tiết kiệm hiệu quả này, không chỉ trong đợt dịch covid-19 mà phải là việc làm thường xuyên, lâu dài. BTV Thanh Trường đề cập nội dung này:

Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng vì sự phát triển của đất nước (29/12/2020)

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, dự kiến diễn ra đầu năm 2021. Thời gian tổ chức đại hội đã cận kề, dù nhiều công việc chuẩn bị đang được khẩn trương tiến hành, Đảng ta vẫn luôn quan tâm đến nhiệm vụ quan trọng có tính sống còn đối với sự tồn vong của chế độ, đó là đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng với mục tiêu xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và niềm tin yêu, mong đợi của nhân dân trong giai đoạn phát triển mới. Phóng viên Sỹ Lý và Đình Hiếu có bài đề cập nội dung này:

Đà Nẵng và Khánh Hòa nỗ lực tìm giải pháp thoát tăng trưởng âm trong năm 2021 (29/12/2020)

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID 19, năm nay, không ít địa phương tăng trưởng âm. Trong đó Đà Nẵng và Khánh Hòa là 2 tỉnh, thành phố có mức suy giảm mạnh, ở mức trên dưới 10%. Nguyên nhân có thể dễ dàng nhận diện là do những địa phương này có cơ cấu ngành dịch vụ, du lịch chiếm tỉ trọng lớn và tăng trưởng quá phụ thuộc vào khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn đà suy giảm, từng bước phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh. Phản ánh của nhóm phóng viên thường trú tại khu vực miền Trung cho thấy rõ quyết tâm của 2 tỉnh, thành phố Đà Nẵng và Khánh Hòa:

Xây dựng Đảng về đạo đức: Ngăn chặn triệt để tự diễn biến, tự chuyển hóa (28/12/2020)

Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, coi trọng công tác tự xây dựng, tự chỉnh đốn Đảng. Nhiều chủ trương, Nghị quyết của Đảng được xây dựng, ban hành xuất phát từ thực tiễn, lựa chọn đúng vấn đề, đánh giá đúng thực trạng và đề ra đúng các giải pháp để khắc phục và tiếp tục công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và nguyện vọng của nhân dân. Trong nhiệm kỳ khóa 12, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều quyết định quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết, Quy định… nhằm ngăn chặn triệt để biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ, đảng viên. Bài viết của phóng viên Sơn Lâm.

Sau chỉnh sửa, công trình Panorama Hà Giang “bề thế” hơn - trách nhiệm thuộc về ai? (28/12/2020)

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước hình ảnh “tái xuất” của công trình Panorama ở Mã Pì Lèng (Hà Giang) sau cải tạo trên mạng xã hội và một số trang báo, lại có phần hoành tráng, bề thế hơn, trong khi đáng ra phải gọn lại và hợp cảnh quan hơn. Vì sao sau hơn 1 năm gây ồn ào vì công trình đồ sộ, xây không phép và phá hoại cảnh quan thiên nhiên khu vực đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế, tòa nhà Panorama vẫn hiên ngang sừng sững? Trách nhiệm của nhà quản lý, của địa phương ở đâu trong quá trình xử lý sai phạm công trình này? Phải làm gì nhanh chóng xử lí và không còn những “Panorama” tương tự trong cả hiện tại lẫn tương lai?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: