logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giám sát 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia: Giám sát để cảnh báo (27/9/2023)

Một chuyên đề giám sát khó và là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành giám sát giữa kỳ và tiến hành đồng thời với 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia, đó là chuyên đề: “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030". Sau hơn 1 năm giám sát, Đoàn Giám sát đã chỉ ra nhiều vấn đề bất cập khi thực hiện 3 Chương trình này, cùng với đó, nhiều vấn đề được nhận diện và tháo gỡ ngay khi đang thực hiện.

Để hạn chế rút BHXH một lần, cần có nhiều giải pháp (25/09/23)

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng, không chỉ tạo sức ép lớn lên hệ thống an sinh xã hội của nước ta, mà còn ảnh hưởng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Tại phiên họp 26 UBTVQH khi cho ý kiến Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quy định về hưởng BHXH một lần là vấn đề lớn nhất trong sửa đổi Luật lần này. Để hạn chế rút BHXH một lần, cần có nhiều giải pháp, trong đó có việc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới lộ trình giảm xuống còn 10 năm.

Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững (20/9/2023)

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội các năm 2021 và 2022, ngày 19/9/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” đã diễn ra, với nhiều gợi ý chính sách được gợi mở, trong đó trọng tâm là “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”; “Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới”.

Vai trò của nghị sĩ trẻ tại Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu (18/09/2023)

Ngày 15/9/2023, Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức. Với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, các nghị sĩ trẻ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng thảo luận, đưa ra các sáng kiến, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình thực hiện nội dung này. Tiếng nói của các nghị sĩ trẻ, những đại biểu Quốc hội trẻ, những người mang tâm thế chủ động, tư duy nhạy bén với những thay đổi nhanh chóng của chuyển đổi số, đổi mới, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm góp phần làm nên chất lượng các quyết sách của Quốc hội.

Nhìn lại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (18/9/2023)

Sau những ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm rất cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã thành công tốt đẹp khi thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu sau 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu./.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (13/9/2023)

Từ ngày 14-18/9, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo.” Đây là sự kiện đối ngoại đa phương có quy mô lớn nhất trong năm 2023 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với thanh niên và giới trẻ, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng; quảng bá đến bạn bè quốc tế hình ảnh thanh niên Việt Nam, phong trào thanh niên Việt Nam năng động, sáng tạo. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm, chủ động của Việt Nam trong IPU- Tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới.

Tiếng nói của trẻ em đã lay động, làm thay đổi nhận thức của người lớn (11/9/2023)

263 trẻ em cả nước đã đóng vai Lãnh đạo Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ để tiến hành một phiên họp đặc biệt tại hội trường Diên Hồng vào sáng 10/9 - Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ Nhất. Dù lần đầu tiên tổ chức, nhưng Phiên họp đã diễn ra rất thành công. Như ghi nhận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là mô hình rất ý nghĩa và hiệu quả nhằm thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em, định hướng trẻ em trở thành những công dân có trách nhiệm với đất nước, với xã hội và khả năng trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật (8/9/23)

Tại Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội Khóa XV vừa được tổ chức, 52 luật, nghị quyết được xem xét, đánh giá - mang đến rất nhiều kỳ vọng về hệ thống khung khổ pháp lý ngày càng hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay. Đổi mới này thể hiện quyết tâm của Quốc hội trong thực hiện quy trình đưa luật, nghị quyết vào cuộc sống bài bản, toàn diện, đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương

Tổng Liên đoàn Lao động là chủ đầu tư nhà lưu trú công nhân: nhân văn nhưng còn nhiều băn khoăn (06/9/2023)

Tại phiên họp thứ 25 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách mới đây, khi cho ý kiến về Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu.

Giám sát: Gắn chặt chẽ xây dựng với thực thi pháp luật (01/9/2023)

Cùng với quá trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội nói chung, hoạt động giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói riêng tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước. Từ đầu năm đến nay, cùng với 2 chuyên đề giám sát, UBTVQH đã thực hiện 2 chương trình chất vấn tại phiên họp thứ 21 và 25, với những vấn đề nổi cộm, được dư luận quan tâm, UBTVQH đã kịp thời phát hiện và có các kiến nghị nhằm điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật; phát huy tính tích cực, giảm thiểu những hệ lụy nảy sinh từ chính sách.

Quy định thống nhất thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước (30/08/23)

Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi, nhiều nội dung thông tin trên thẻ căn cước sẽ thay đổi như: lược bỏ vân tay, quê quán sẽ là nơi đăng ký khai sinh, thẻ căn cước sẽ tích hợp nhiều thông tin hơn. Góp ý dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, các đại biểu đề nghị, hoàn thiện quy định về thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước, để có căn cứ thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, bảo mật dữ liệu cá nhân, an toàn thông tin của công dân.

Sớm giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững (28/08/2023)

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là chính sách lớn, nhân văn nhưng thực tế triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, dẫn đến lãng phí lớn về nguồn lực. Đây là nội dung cần được đánh giá nghiêm túc và có giải pháp tháo gỡ kịp thời, hiệu quả.

Giải pháp cho tình trạng chậm ban hành văn bản quy định (23/8/2023)

Dù đã có chuyển biến tích cực trong việc ban hành văn bản pháp luật, song thời gian qua, tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh vẫn còn xảy ra; điều này ảnh hưởng rất lớn đến kỷ cương lập pháp, gây nên sự lãng phí không nhỏ. Kỷ cương lập pháp chưa nghiêm đã được đưa ra bàn luận rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng này gần như năm nào cũng tái diễn. Vừa qua trong phiên Chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với lĩnh vực tư pháp, vấn đề nợ đọng văn bản tiếp tục được các đại biểu đề nghị có những giải pháp quyết liệt hơn.

Ngăn chặn lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật (21/08/2023)

Lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật hay tình trạng tham nhũng chính sách là vấn đề luôn tồn tại, có nhiều biểu hiện phức tạp và không dễ nhận diện. Đó là việc cố tình đưa vào các đạo luật những quy định mà khi thực hiện sẽ đem lại lợi ích không chính đáng cho một số tổ chức, cá nhân nhất định. Hậu quả do tham nhũng chính sách gây ra rất lớn nhưng xử lý hiệu quả tình trạng này là điều không dễ dàng. Giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác xây dựng pháp luật là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong phiên họp thứ 25 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội:

Giám sát đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (18/8/2023)

Thưa quý vị và các bạn! “Việc thực hiện Nghị quyết số 88 năm 2014 và Nghị quyết số 51 năm 2017 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” là một trong 4 chuyên đề được Quốc hội lựa chọn giám sát trong năm 2023, nhằm đề xuất những giải pháp, kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội trong thời gian tới. Giáo dục là vấn đề rất quan trọng, cũng là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Chính vì vậy, phiên họp của UBTV lần thứ 25 cho ý kiến và thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 88 năm 2014 và Nghị quyết số 51 năm 2017 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” đã nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội, đặc biệt là vấn đề sách giáo khoa.

Bổ sung phương pháp thặng dư xác định giá đất (16/8/23)

Vừa qua, Uỷ Ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên họp tham vấn ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6. Những vấn đề được các đại biểu tiếp tục quan tâm góp ý là áp dụng phương pháp thặng dư để định giá đất, tiêu chí thu hồi và đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại, công trình thương mại, công trình dịch vụ, khu vui chơi, giải trí, tổ hợp đa năng để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Nhìn lại chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, tham dự Đại hội đồng AIPA-44 và thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (14/8/23)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Indonesia và tham dự Đại hội đồng AIPA 44; thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia. Với gần 60 hoạt động tại hai nước, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đạt được nhiều kết quả hết sức tốt đẹp.

Những điểm mới của Luật Hợp tác xã (sửa đổi) (09/8/2023)

Kỳ họp thứ Năm, QH khóa 15, với 466/472 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 94,33%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Hợp tác xã (sửa đổi). với 12 chương, 115 điều Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Vậy Luật bổ sung có những điểm mới nào so với luật hiện hành? Cử tri, đặc biệt là các thành viên Liên minh Hợp tác xã có kỳ vọng ra sao?

Giải pháp hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người lao động (04/08/23)

Bảo hiểm xã hội là chế độ an sinh xã hội quan trọng hàng đầu giúp ổn định cuộc sống lâu dài cho người lao động không may bị ốm đau, suy giảm hoặc hết tuổi lao động. Tuy vậy, tình trạng người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần gia tăng, không chỉ tạo sức ép lớn lên hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam, mà còn ảnh hưởng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Đây là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm và đề xuất nhiều giải pháp khí góp ý vào Dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt (02/8/2023)

Với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”, tuần qua, 500 đại biểu đại diện cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước đã gặp nhau ở Hội trường Diên Hồng - nơi diễn ra các kỳ họp Quốc hội. Đây là diễn đàn đầu tiên do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Nhiều tiếng nói của những người trong cuộc - tiếng nói của những người làm chính sách, thực thi chính sách và đặc biệt là tiếng nói của cán bộ công đoàn, người lao động đã cùng được nói lên ở một diễn đàn lớn. Cũng bởi vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ví đây là “cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt”.

Phân định rõ trách nhiệm quản lý tài nguyên nước, tránh chồng chéo (ngày 31/07/23)

Nước là tài nguyên quan trọng đối với sản xuất và đời sống, cần phải được quản lý và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Bảo vệ tài nguyên nước được xem là một trong những giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững. Việc xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) được kỳ vọng, sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc, bất cập của luật hiện hành, hoàn thiện khung pháp lý cho an ninh nguồn nước. Góp ý cho dự thảo luật, các đại biểu Quốc họi và cử tri đề nghị, cần quy định cụ thể trách nhiệm, nguyên tắc quản lý, bảo vệ, nhằm tạo sự thay đổi mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ, bảo tồn, phát triển nguồn nước ở Việt Nam.

Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) tạo điều kiện chuyển đổi số quốc gia (26/7/2023)

Sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV gồm 7 chương, 54 điều có nhiều điểm mới so với luật hiện hành. Vậy những điểm mới có tính đột phá như thế nào cho các giao dịch điện tử trong tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội? Người dân và doanh nghiệp sẽ được đảm bảo an toàn, thuận tiện ra sao trong giao dịch hay thực hiện các thủ tục trên môi trường số?

Những điểm mới của Luật giá (sửa đổi) 24/7/2023

Luật Giá (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Năm sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2024. So với trước đây, Luật Giá (sửa đổi) đưa ra khỏi danh mục nhiều nhóm hàng hóa do Nhà nước định giá để thực hiện theo cơ chế giá thị trường. Đồng thời, tiếp tục bình ổn giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 (19/07/23)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025. Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan trình làm rõ việc chuẩn bị các nghị định, hướng dẫn, đặc biệt là các hướng dẫn liên quan đến sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập.

Quy định rõ các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn (10/07/23)

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là dự án luật quan trọng được cử tri, nhân dân và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rất quan tâm. Dự án luật đã được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 15. Vấn đề được các chuyên gia và đại biểu Quốc hội quan tâm và có ý kiến khác nhau là quy định các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Các ý kiến đề nghị cần rà soát, cân nhắc kỹ lưỡng, đánh giá tác động, đảm bảo tính chặt chẽ và khả thi:

Sớm đưa Luật, Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ Năm vào cuộc sống (5/7/2023)

Một trong những thông điệp quan trọng trong phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là các Luật, Nghị quyết của Quốc hội thông qua tại Kỳ họp sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. Ngay sau Kỳ họp, các đoàn ĐBQH đã và đang tổ chức tiếp xúc cử tri để thông báo về kết quả Kỳ họp và lắng nghe những ý kiến, đóng góp của Nhân dân, cử tri. Đây cũng là một hoạt động thể hiện sự gắn kết giữa đại biểu dân cử với cử tri, gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với thực thi pháp luật, sớm đưa Luật, Nghị quyết vào cuộc sống.

Dự thảo Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở: rõ trách nhiệm để tránh lạm quyền (03/07)

Dự thảo Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá 15 vừa qua. Dự thảo luật cụ thể hoá các quan điểm, chủ trương của Đảng về tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý về xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, kiện toàn, sắp xếp lực lượng, gắn với hoàn thiện chức năng nhiệm vụ của lực lượng này. Cho ý kiến vào dự thảo Luật, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, cần quy định rõ trách nhiệm của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, tránh lạm quyền.

Phát huy vai trò đầu tàu kinh tế thành phố Hồ Chí Minh (30/6/2023)

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1-8-2023. Việc được trao những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội có ý nghĩa lớn trong việc giúp thành phố Hồ Chí Minh tháo gỡ những vướng mắc về mặt thể chế. Đặc biệt, huy động được các nguồn lực ngoài xã hội cho đầu tư, phát triển; tạo điều kiện cho thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, dẫn dắt cả nước như mục tiêu được đặt ra trong các nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội.

Định giá đất phù hợp với giá thị trường khi sửa đổi Luật đất đai (28/06)

Ở những nơi mới bắt đầu có thông tin quy hoạch hoặc có các dự án lớn chuẩn bị triển khai, ngay lập tức, hiện tượng đầu cơ, nâng khống giá đất, tạo sốt ảo để trục lợi thường tăng đến mức khó kiểm soát. Giá đất bất hợp lý trong nhiều trường hợp là nguyên nhân gây nên những bất ổn về kinh tế, an ninh trật tự ở địa phương, gây nghẽn cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Việc xác định giá đất phù hợp với giá thị trường vẫn là bài toán khó, cần lời giải phù hợp khi sửa đổi Luật đất đai. Đây cũng là nội dung nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội đối với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Rà soát, quy định cụ thể nhưng thông tin cần thiết trong thẻ căn cước (26/06)

Dự thảo Luật Căn cược công dân sửa đổi, nhiều nội dung thông tin trên thẻ căn cước sẽ thay đổi như: lược bỏ vân tay, quê quán sẽ là nơi đăng ký khai sinh, thẻ căn cước sẽ tích hợp nhiều thông tin hơn. Góp cho dự thảo luật, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bên cạnh để phục vụ quản lý nhà nước thì có một mục đích rất quan trọng là giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính thuận lợi hơn. Tuy nhiên, những thông tin này liên quan trực tiếp đến các thông tin của công dân, trong đó có cả những thông tin liên quan đến đời sống riêng tư của công dân. Cơ quan chủ trì soạn thảo cần tiếp tục rà soát để quy định cụ thể những thông tin của công dân ngay trong dự thảo Luật, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của người dân.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: