logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hoàn thiện pháp luật để khuyến khích cán bộ dám sáng tạo, đột phá (22/6/2022)

Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm không chỉ là việc cán bộ quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao, mà còn thể hiện ở tinh thần dám đấu tranh chống lại những biểu hiện tiêu cực, dám đứng lên phê phán, nhìn thẳng vào những khuyết điểm của bản thân, của tập thể, đồng nghiệp và của cấp trên. Trong bối cảnh hiện nay, đây là công việc rất khó. Làm sao để ngày càng có nhiều cán bộ thực sự tâm huyết với nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó? Làm thế nào để khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám đột phá sáng tạo vì lợi ích chung? Nhất là trong tình hình thực tế cán bộ sai phạm, vi phạm pháp luật đang có những diễn biến đáng lo ngại như hiện nay. Hoàn thiện pháp luật để cán bộ dám sáng tạo, đột phá là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh trong các phiên họp tại kỳ họp thứ 3 vừa qua.

Giám sát để quyết sách triển khai nhanh, hiệu quả (20/6/2022)

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, trách nhiệm cao, không khí thảo luận sôi nổi, dân chủ, chất vấn trí tuệ, thẳng thắn, đa chiều, đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. 5 dự án luật, 17 nghị quyết đã được thông qua, đòi hỏi các cơ quan ban ngành, các đoàn ĐBQH và từng ĐBQH khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15: Thận trọng, trách nhiệm trước đất nước và nhân dân (17/06/2022)

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 15 đã kết thúc sau gần 1 tháng làm việc nghiêm túc, dân chủ. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; 5 Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường bộ và nhiều Nghị quyết, dự án luật quan trọng.
Kỳ họp cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri cả nước với những phiên thảo luận sôi nổi tại Nghị trường, phát biểu thẳng thắn của đại biểu quốc hội; những quyết định thận trọng và trách nhiệm nhằm hoàn thiện thể chế, thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững sau đại dịch.

Tạo cơ sở pháp lý thống nhất tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam (13/06/2022)

Dự kiến, ngày 16/6 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.
Nghị quyết là giải pháp quan trọng giúp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, giúp phạm nhân có được tay nghề dễ tìm được việc làm sau khi mãn hạn tù, qua đó cũng thể hiện tính nhân văn trong chính sách của Đảng và Nhà nước.

Những lãng phí khó định lượng đang cản trở sự phát triển đất nước (06/06/2022)

Tuần qua, Quốc hội đã dành thời gian để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu quốc hội và cử tri tri. Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn khi lãng phí đang hiện hữu trên nhiều khía cạnh như lãng phí thời gian, lãng phí niềm tin của nhân dân, lãng phí tài sản công và lãng phí cơ hội phát triển.

Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi kinh tế xã hồi sau đại dịch Covid-19 (03/06/2022)

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Quốc hội, Chính phủ đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều nghị quyết, kế hoạch để tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ doanh nghiệp và người lao động- những đối tượng chịu tác động mạnh và tác động trực tiếp bởi đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhiệm vụ triển khai chậm so với yêu cầu thực tế. Vậy giải pháp nào để khắc phục những bất cập, phục hồi kinh tế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng?

Dự báo rõ xu hướng và đánh giá kỹ các lợi ích trong xây dựng pháp luật (27/05/2022)

Nhận định rõ các xu hướng trong lập pháp, đánh giá kỹ các phí tổn và lợi ích khi xây dựng chính sách, pháp luật, lắng nghe và coi trọng việc lấy ý kiến đối tượng điều chỉnh của dự án luật là những yếu tố cần thiết, ý nghĩa góp phần quan trọng nâng cao chất lượng các văn bản luật. Đây cũng là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (25/5/2022)

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã nghe Tờ trình về dự dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 và sau đó tiến hành thảo luận tại hội trường về nội dung này. Tăng cường tính tranh luận, đi sâu làm rõ vấn đề, trách nhiệm trong thảo luận nhằm tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát. Đây là nhấn mạnh của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khi trình bày báo cáo Dự kiến Chương trình Giám sát của Quốc hội năm 2023.

Kỳ họp thứ 3: Chuẩn bị kỹ lưỡng, chất lượng (23/05/2022)

Kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19, sau hai kỳ họp thứ nhất, thứ hai và một kỳ họp bất thường, Kỳ họp thứ 3 là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV được tổ chức theo hình thức trực tiếp. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, sáng nay 23/05, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ ba. Phát biếu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trong gần một năm qua, các đại biểu Quốc hội đã bám sát chương trình hành động, giữ đúng lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân; gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để chuyển tải vào chương trình nghị sự của Quốc hội; không ngừng nâng cao trình độ và năng lực hoạt động về mọi mặt; đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đó, góp phần làm nên thành công của Kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của Nhân dân và cử tri cả nước.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, chất lượng cho Kỳ họp thứ 3 Khóa XV (20/5/2022)

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ 3 QH khóa 15 sẽ khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6, tổng thời gian làm việc 20 ngày. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng của kỳ họp, nhất là các nội dung quan trọng càng phải thận trọng. Nội dung nào đã chắc chắn, bảo đảm yêu cầu mới đưa vào chương trình kỳ họp, không chạy theo số lượng, không quyết định vội vàng.

Giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri (18/05/22)

Lắng nghe, tiếp nhận và dõi theo quá trình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri là hoạt động quan trọng của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội. Đi đến cùng việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị đó nhằm thúc đẩy những chuyển biến tích cực trong quá trình giải quyết cũng như chắt lọc cơ sở thực tế để hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 15, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội từ kỳ họp thứ 2.

Rõ trách nhiệm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (11/05/2022)

Lãng phí xảy ra trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, hậu quả còn lớn hơn tham nhũng nhưng đáng nói là ý thức, trách nhiệm để xảy ra tình trạng lãng phí trong nhiều trường hợp còn bỏ ngỏ, thậm chí “coi nhẹ như không” . Đó là thực tế được chỉ ra qua giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021”.

Vì sao giải ngân vốn đầu tư công chậm? (09/5/2022)

Đầu tư công có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, qua kết quả thanh tra, kiểm toán và tổng kết, đánh giá hằng năm, 5 năm cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đặc biệt, câu chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm, có tiền mà không tiêu được đã nhiều lần nóng tại nghị trường và dư luận xã hội. Thực trạng này cần phải đánh giá lại chính sách, pháp luật về đầu tư công và việc tổ chức lại việc thực hiện, tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, đề ra giải pháp căn cơ, toàn diện để khắc phục. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, do tác động của đại dịch COVID-19 nên tăng trưởng kinh tế 2 năm 2020-2021 đạt rất thấp so với mục tiêu. Đây cũng là nội dung phiên giải trình do Ủy ban Tài Chính và ngân sách của Quốc hội tổ chức.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội (06/5/2022)

Giám sát tối cao là chức năng quan trọng của Quốc hội. Thực hiện tốt chức năng giám sát sẽ giúp cho việc thực hiện chức năng lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng tốt hơn, kịp thời có những điều chỉnh sát hợp với yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, đáp ứng tốt hơn mong mỏi của cử tri.
Mới đây, chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần bám sát mục tiêu, yêu cầu, rà soát kỹ lưỡng quy định pháp luật, thực tiễn triển khai để có kiến nghị đổi mới cách thức tổ chức giám sát phù hợp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội.

Bắt vợ-hủ tục hay giá trị văn hóa (02/5/2022)

Tục “bắt vợ” hay “kéo vợ” của đồng bào người Mông, người Dao (đỏ), tục “trộm vợ” của đồng bào người Thái (ở Nghệ An), là những phong tục đẹp từ xa xưa, thể hiện tình yêu đôi lứa mãnh liệt của những chàng trai cô gái đến với nhau. Việc kéo hay bắt chỉ được diễn ra khi có sự thoả thuận và đồng ý của 2 người từ trước đó. Thế nhưng gần đây, hiện tượng, sự việc phản cảm như biến tướng “cướp vợ”, “bắt vợ” xảy ra tại một số địa phương đang đặt ra vấn đề giữ gìn mỹ tục hài hòa với những quy định pháp luật. Đây cũng là vấn đề được Ủy ban Văn hóa Giáo dục lựa chọn khảo sát trong thời gian qua.

Quy định rõ trách nhiệm và cơ chế phối hợp trong việc phát hiện, xử lý bạo lực gia đình (29/04/2022)

Theo kết quả điều tra quốc gia công bố năm 2020, có tới 32% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác/hoặc bạo lực tình dục. Đáng chú ý, tình trạng bạo lực với người già, trẻ em cũng diễn ra phổ biến với nhiều vụ việc nghiêm trọng. Như vụ bé 3 tuổi bị cha dượng đóng đinh vào đầu, hay bé gái 8 tuổi ở TPHCM tử vong do bị dì ghẻ bạo hành, gây phẫn nộ dư luận thời gian qua.
Những hành vi này không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đối với người bị bạo lực mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng, làm phá hoại các giá trị đạo đức trong gia đình và xã hội. Trong khi đó, sau 14 năm thi hành, Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa nhận diện đầy đủ về hành vi bạo lực gia đình... Vì vậy, việc sửa đổi luật là vô cùng cấp thiết, nhằm hoàn thiện thể chế pháp lý về công tác phòng, chống bạo lực gia đình theo hướng tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền con người.

Sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh: lấy quyền lợi của người bệnh là trung tâm (22/04/2022)

Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, tập trung vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y bác sỹ, lấy quyền lợi của người bệnh là trung tâm là nội dung được các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập trung thảo luận khi cho ý kiến vào Dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan thanh tra khi sửa đổi luật (20/04/2022)

Hoạt động thanh tra có vai trò quan trọng bảo đảm trật tự, kỷ cương quản lý nhà nước, giúp các hoạt động ban hành và tổ chức thực hiện quyết định quản lý được gắn bó chặt chẽ hơn, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Với ý nghĩa đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra trong hệ thống các cơ quan nhà nước càng cần thiết nhất là trong bối cảnh hiện nay. Nội dung này được các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận khi cho ý kiến về dự thảo Luật thanh tra sửa đổi. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Hoàn thiện pháp lý, giải quyết hiệu quả vấn đề nợ xấu (18/04/2022)

Nợ xấu không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống các tổ chức tín dụng mà còn tác động tiêu cực đến quá trình ổn định, phát triển kinh tế xã hội, làm giảm năng lực cạnh tranh. Trong điều kiện bình thường, nợ xấu đã là vấn đề đáng lo ngại thì trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 cùng những hệ luỵ của nó, việc giải quyết hiệu quả nợ xấu là một đòi hỏi. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã đạt được kết quả quan trọng. Đồng tình với việc kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết này song các thành viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị cần làm rõ hơn những tồn tại, vướng mắc, hướng tới việc hoàn thiện pháp lý, giải quyết hiệu quả hơn vấn đề nợ xấu.

Chống "lợi ích nhóm" trong xây dựng luật (13/04/2022)

Lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật hay tình trạng tham nhũng chính sách là vấn đề luôn tồn tại, có nhiều biểu hiện phức tạp và không dễ nhận diện. Đó là việc cố tình đưa vào các đạo luật những quy định mà khi thực hiện sẽ đem lại lợi ích không chính đáng cho một số tổ chức, cá nhân nhất định. Hậu quả do tham nhũng chính sách gây ra rất lớn nhưng xử lý triệt để là điều không dễ dàng. Mới đây, Ban soạn thảo xây dựng Dự thảo “Quy định của Bộ chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống “lợi ích nhóm”, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật” đã họp phiên thứ nhất.

Giám sát việc thực hiện pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (12/04/2022)

Không khó để nhận diện lãng phí trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Hậu quả của lãng phí gây ra còn lớn hơn tham nhũng, vậy nhưng tình hình lãng phí vẫn xảy ra phổ biến, ngang nhiên. Nhận diện những nguyên nhân, bất cập, tồn tại cũng như đề xuất giải pháp là nội dung trọng tâm trong chương trình giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021” được Quốc hội thực hiện trong nhiệm kỳ 15. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay, chúng tôi đề cập nội dung này.

Cần sớm ban hành Luật thực thi dân chủ ở cơ sở (8/4/2022)

Qua hơn 20 năm triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở đã đem lại nhiều thay đổi quan trọng và tích cực trong đời sống chính trị - xã hội ở nước ta, nhất là cấp cơ sở, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở hơn trong xã hội, thực hiện tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân, củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước, từ đó tạo thêm động lực thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai trong thời gian qua và yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ mới cho thấy các quy định tại Pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở cơ sở đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tăng giờ làm thêm: Quan trọng là sức khỏe của người lao động (6/4/2022)

Từ tháng 4 này, người lao động được làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 1 năm, được làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong 1 tháng theo Nghị quyết 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15 về số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Đây là một quyết định phù hợp trong bối cảnh doanh nghiệp phục hồi kinh tế, người lao động cần tăng thêm thu nhập trong khi giá cả tăng và quan trọng hơn cả, quyết nghị này đã thể hiện không đánh đổi sức khoẻ và sinh mạng lấy tăng trưởng.

Xử phạt, thu hồi đối với các danh hiệu khen thưởng khi xảy ra sai phạm (4/4/2022)

Trong bối cảnh tình hình mới, việc sửa đổi, bổ sung 53 điều trong dự thảo Luật thi đua khen thưởng với nhiều nội dung mới, nhằm đảm bảo bao quát hết các đối tượng khen thưởng, khen thưởng đúng người đúng việc, đồng thời, sửa đổi Luật để xử lý trường hợp khen thưởng nhầm, khen thưởng sai. Đây cũng là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đóng góp ý kiến.

Cần chính sách đột phá để phát triển công nghiệp điện ảnh (01/04/2022)

Luật Điện ảnh ra đời cách đây 16 năm. Trong khoảng thời gian này, thị trường điện ảnh và phim truyền hình của Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường tăng trưởng cao trên thế giới, trung bình gần 25%/năm. Tuy nhiên, thị trường điện ảnh Việt phát triển mạnh nhưng lại chưa bền vững. Bởi hơn 70% doanh thu đến từ phim nước ngoài, phim trong nước chỉ chiếm dưới 30%.
Việc làm thế nào để những bộ phim Việt nói riêng, nền điện ảnh Việt Nam nói chung được phát triển hơn nữa, trở thành một nền công nghiệp văn hóa, có đóng góp đáng kể cho kinh tế đất nước là những kỳ vọng được đặt ra đối với dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Sửa đổi Luật sở hữu trí tuệ: thúc đẩy sáng tạo và nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ (30/03/2022)

Lực lượng chức năng của các bộ, ngành đã xử lý, giải quyết hơn 1.460 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có 1.302 vụ xử lý bằng biện pháp hành chính và khởi tố, kiểm sát điều tra, xét xử 158 vụ với 269 bị can, tổng số tiền phạt trên 25 tỷ đồng. Đó là số liệu thống kê từ hợp tác phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Chương trình Hành động 168) của Bộ Khoa học và Công nghệ về phối hợp hành động phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Những vi phạm trong lĩnh vực này phổ biến, tinh vi, khó kiểm soát. Hoàn thiện cơ sở pháp lý để thúc đẩy hoạt động sáng tạo, khai thác quyền sở hữu trí tuệ và đặc biệt là nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ là nội dung được các đại biểu Quốc hội góp ý khi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này.

Tạo cơ chế phát huy thực chất dân chủ ở cơ sở khi xây dựng Dự thảo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở (28/03/22)

Thực hiện dân chủ ở cơ sở là chủ trương mang tính chính trị xã hội hết sức sâu sắc mà Đảng, Nhà nước ta đã triển khai trong suốt nhiều năm qua. Làm thế nào để thực hiện và phát huy thực chất chủ trương“dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và bổ sung thêm "dân thụ hưởng" được ghi nhận trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 là một trong những nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh khi cho ý kiến vào Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Cần thực hiện các giải pháp nhanh hơn, quyết liệt hơn sau phiên chất vấn (18/03/2022)

Giữa tuần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành trọn một ngày để tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ mới. Đây cũng là Phiên chất vấn đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp (tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội) kết nối trực tuyến (tới 62 điểm cầu tại các Đoàn ĐBQH trên cả nước), một lần nữa cho thấy tinh thần chủ động, linh hoạt, thích ứng với bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19. Cách thức là trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhưng như nhận định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn vẫn tạo được sự tương tác đối thoại trực tiếp giữa người hỏi và người trả lời về vấn đề được chất vấn, thể hiện tinh thần dân chủ, trách nhiệm của cả người điều hành, người chất vấn và người trả lời chất vấn, đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Phiên chất vấn diễn ra hấp dẫn, hiệu quả, nội dung chất vấn rất sát với thực tiễn, tập trung vào những vấn đề nóng trong thời gian qua. Đại biểu Quốc hội và cử tri cho rằng, cần thực hiện các giải pháp nhanh hơn, quyết liệt hơn sau phiên chất vấn này, đặc biệt đối với vấn đề người dân rất quan tâm hiện nay, đó là nguồn cung, giá xăng dầu.

Cai nghiện bắt buộc cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi: cần bảo đảm tính đặc thù, thủ tục thân thiện, nhân văn (14/03/2022)

Việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. Đây không phải là biện pháp xử lý hành chính nên cần bảo đảm tính đặc thù, thủ tục thân thiện, nhân văn. Nội dung này được nêu lên trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến đối với Dự án Pháp lệnh Trình tự, Thủ tục Toà án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp Quốc hội (09/03/2022)

Không chỉ cứng nhắc một năm 2 kỳ họp theo kiểu xuân thu nhị kỳ, không còn nhiều hình ảnh sa đà đọc báo cáo dài dòng, chuẩn bị sẵn với nội dung lan man, thiếu tập trung, các kỳ họp Quốc hội gần đây đã thể hiện sự cải tiến, linh hoạt và sôi nổi hơn với chất lượng được nâng lên. Tuy vậy, để giải quyết một khối lượng công việc lớn trong một thời gian họp gói gọn, đặc biệt thích ứng nhanh, kịp thời với những biến đổi và yêu cầu thực tiễn khách quan, việc tiếp tục đổi mới kỳ họp Quốc hội là nội dung quan trọng được đặt ra trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá 15.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: