logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai: Mệnh lệnh từ cuộc sống! (10/5/2022)

Một trong những nội dung trọng tâm được xem xét, thảo luận tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII là tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khoá XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai. Nhân dân kỳ vọng, với những đánh giá, tổng kết từ thực tiễn, Trung ương sẽ có những quyết sách mạnh mẽ, để trong thời gian tới, đất đai thực sự trở thành “nguồn lực quan trọng của phát triển đất nước”, như tinh thần Hiến pháp 2013.

Chống tham nhũng, tiêu cực - Không để "trên nóng, dưới lạnh" (05/5/2022)

Một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là xem xét, thống nhất thành lập Ban chỉ đạo địa phương về Phòng chống tham nhũng – tiêu cực. Đây là chủ trương cần thiết nhằm hoàn thiện bộ máy chỉ đạo, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực thống nhất từ tổ chức, con người, mục tiêu, phương pháp đấu tranh với “giặc nội xâm” từ trung ương tới cơ sở.

Bước qua bĩ cực, tính kế cho một giai đoạn bùng nổ mới (03/5/2022)

Tiếp nối đà tăng trưởng của quý I, tình hình kinh tế xã hội tháng 4 tiếp tục khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực. Các tổ chức quốc tế như WB, IMF, ADB đánh giá tốt và dự báo tích cực về kinh tế Việt Nam. Sự bùng nổ du lịch dịp 30/4 – 1/5 cho thấy nhu cầu và niềm tin của doanh nghiệp, người dân vào sự phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản tạo xung lực mới cho sự hợp tác tin cậy (01/05/2022)

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tốI 30/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tớI Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 30/4 và 1/5. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Kishida Fumio trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, kể từ khi nhậm chức tháng 10 năm ngoái, đồng thời đáp lễ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11-2021. Chuyến thăm sẽ tiếp thêm xung lực mới cho mối quan hệ tin cậy, chân thành giữa hai nước.

Doanh nghiệp và chi phí không chính thức, không thể là chuyện “biết rồi, nói mãi…” (28/4/2022)

Kết quả khảo sát PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) 2021 do Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam công bố ngày hôm qua cho thấy, một trong số các chỉ số thành phần được nghiên cứu, đó là tỉ lệ doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức tiếp tục giảm so với những kỳ khảo sát trước, và giảm mạnh nhất trong 16 năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn 41,4% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết phải trả tiền “lót tay” khi thực hiện các thủ tục liên quan tới đầu tư kinh doanh. Hướng tới môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, vì sự phát triển bền vững, không thể để thực trạng “lót tay” này thành chuyện “biết rồi, nói mãi”.

“Định vị thương hiệu quốc gia – Văn hóa doanh nghiệp phải là cốt lõi” (21/4/2022)

Từ ngày 18/4 đến hết tuần này, Chương trình “Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2022” được Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp tổ chức với rất nhiều sự kiện để kỷ niệm ngày “Thương hiệu Việt Nam 20-4”.

Chặn hành vi móc ngoặc để chống tham nhũng hiệu quả (19/4/2022)

Một trong những điểm mới trong Kết luận 12 về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” vừa được Bộ Chính trị ban hành là “từng bước mở rộng phạm vi phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước”. Bởi, đó chính là nơi thực hiện những cú móc ngoặc giữa các đối tượng thoái hóa biến chất trong bộ máy công quyền với bên ngoài để thực hiện hành vi tham nhũng. Nhân nhân thêm một lần nữa kỳ vọng vào tinh thần quyết tâm làm trong sạch bộ máy, bảo vệ sự trong sạch, vững mạnh của Đảng.

Phần Lan, Thụy Điển có thể gia nhập NATO, liệu gió đã đổi chiều? (17/4/2022)

Thông tin Phần Lan, Thụy Điển có thể gia nhập Nato khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Vốn giữ vị trí trung lập về an ninh, vì sao Phần Lan, Thụy Điển “ngỏ ý” có thể nộp đơn gia nhập NATO thời điểm này? Cấu trúc an ninh châu Âu sẽ biến đổi thế nào sau những quyết định này?

Xóa điểm nghẽn về nguồn nhân lực cho phục hồi và phát triển kinh tế xã hội (14/4/2022)

Báo cáo về tình hình lao động việc làm do Tổng Cục thống kê vừa công bố cho thấy tỉ lệ người trong độ tuổi lao động thất nghiệp và thiếu việc làm giảm mạnh trong quý I năm nay, điều này cho thấy phần nào quá trình phục hồi tích cực của nền kinh tế. Các ngành, lĩnh vực tăng tốc phục hồi, đồng nghĩa với nhu cầu về lao động tăng nhanh. Tuy nhiên, nhiều ngành nghề lĩnh vực đang “khát” lao động, không tuyển dụng đủ lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Thị trường lao động đang có những thay đổi mạnh sau đại dịch Covid 19, cần những giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” nguồn nhân lực trước mắt và sự phát triển thị trường lao động về lâu dài.

Để phản biện xã hội góp phần hiệu quả vào công cuộc phát triển đất nước (12/4/2022)

Trong những năm gần đây, các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội tham gia ngày một tích cực vào việc xây dựng chủ trương, chính sách, pháp luật thông qua phản biện xã hội. Nhờ vậy, các chủ trương, chính sách, pháp luật ngày càng hoàn thiện, tạo nên sự đồng thuận nhằm phục vụ tốt hơn những vấn đề quốc kế, dân sinh. Thế nhưng trên thực tế, phản biện xã hội vẫn còn nhiều điều đáng bàn, nhiều điều cần khắc phục. Hiện nay, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang xây dựng Đề án trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị đối với công tác này.

Giỗ Tổ Hùng Vương - nhân lên giá trị văn hóa Việt (10/4/2022)

Hôm nay mùng Mười tháng Ba âm lịch – là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – một ngày lễ trọng được nhân dân ta gìn giữ từ hàng nghìn năm nay. Ngày Giỗ Tổ là dịp để cháu con hôm nay nhớ về nguồn cội, tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông, nhân lên những giá trị tốt đẹp của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhà báo Vân Thiêng có bài bình luận: “ Giỗ Tổ Hùng Vương – nhân lên giá trị văn hóa Việt”.

Khi những “đại dự án nghìn tỷ” buộc phải “xử lý dứt điểm” (07/4/2022)

Sau hơn 3 năm triển khai “Đề án xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ kém hiệu quả thuộc ngành công thương” theo yêu cầu của Thủ tướng (tại Quyết định số 1468), Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của các dự án trên đã đưa 5 dự án ra khỏi danh sách 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả. Một số dự án đã hoạt động trở lại và sản xuất kinh doanh có lợi nhuận cho thấy, không có việc gì khó, khi cùng với quyết tâm là sự vào cuộc, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Từ kết quả kinh tế Quý I: Nhìn rõ thành công, hạn chế để tăng tốc phục hồi (5/4/2022)

“Việc xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ là hết sức quan trọng, không bị phụ thuộc không bị chi phối lớn bởi bên ngoài. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hội nhập sâu rộng thực chất và có hiệu quả với thế giới”. Đó là kinh nghiệm đầu tiên, trong số 5 bài học kinh nghiệm qua điều hành và quản lý của quý I được Thủ tướng Chính phủ nêu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3, tổ chức ngày hôm qua. Từ kết quả kinh tế Quý I năm nay, đánh giá được những thành công, nhìn nhận rõ hạn chế để có giải pháp khắc phục, tăng tốc phục hồi.

Quan hệ EU - Trung Quốc: giữa bắt tay và răn đe! (03/4/2022)

Cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc diễn ra hôm 01/04 được dư luận hết sức quan tâm bởi đây là lần đầu tiên sau gần 2 năm, hai bên mới tổ chức hội nghị ở cấp cao nhất. Hơn thế, cuộc gặp này còn được xem như bước đi thăm dò nhằm định hình quan hệ tương lai giữa EU và Trung Quốc, nhất là sau những biến cố từ cuộc xung đột Nga- Ukraine.

Tín hiệu phục hồi mạnh mẽ: Cần tháo gỡ nhanh bất cập để thực thi chính sách hiệu quả hơn (31/03/2022)

Tăng trưởng GDP quý đầu năm tăng 5,03%; Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 14,4%... hơn 60 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước. Những con số này cho thấy tín hiệu phục hồi của nền kinh tế, thích ứng an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở cả trong và ngoài nước, là cơ sở, điều kiện, tạo đà cho các quý tiếp theo tăng trưởng mạnh mẽ hơn…

Nhà công vụ và câu chuyện của lòng tự trọng (29/3/2022)

Đoàn giám sát của Quốc hội vừa có báo cáo chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 cho thấy có đến gần 148.000 mét vuông nhà công vụ sử dụng sai mục đích, sai tiêu chuẩn, chế độ. Hay nói cụ thể hơn là nhà công vụ đã không được sử dụng đúng người, đúng việc. Không chỉ lãng phí công sản mà tình trạng này còn để lại dư luận không tốt về đội ngũ cán bộ lãnh đạo, khi đây đó vẫn còn những người chưa thực sự minh bạch, liêm chính trong việc chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước.

Đàm phán hạt nhân Iran - Chặng nước rút ngắn nhưng khó nhằn (27/03/2022)

Giữa tuần này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cùng Ngoại trưởng Iran Amirabdollahian đã đồng thời lạc quan cho biết, các cuộc đàm phán về khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa nhóm P5+1 năm 2015 (hay còn gọi là Kế hoạch chung toàn diện) đã đạt được sự nhất trí để hồi sinh. Tuy nhiên, dù chỉ còn một số rất Ít tồn đọng, nhưng lại là những điểm mấu chốt khó nhất để giải quyết. Chặng nước rút của quá trình đàm phán rõ ràng còn rất ngắn nhưng khó nhằn.

Cùng hành động để mạch nguồn chảy mãi (22/32022)

Hôm nay 22 /3 là Ngày Nước thế giới. Hai mươi năm qua, dù là chủ đề gì cho từng năm kỷ niệm, Ngày nước thế giới vẫn chỉ có mục tiêu duy nhất là kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về các vấn đề liên quan đến nguồn nước- nguồn tài nguyên quí giá phục vụ sự phát triển lành mạnh của con người. Nhà báo Vân Thiêng có bài bình luận “Cùng hành động để gìn giữu mạch nguồn chảy mãi”. Mời quí vị và các bạn cùng nghe.

Đừng để người dân “Vô phúc đáo tụng đình” (17/3/2022)

Phải đến các cơ quan công quyền, cơ quan bảo vệ pháp luật để khiếu kiện là việc cực chẳng đã với người dân. Chẳng ai muốn phải làm như vậy cả nhưng cũng chỉ vì oan ức, chỉ vì quyền lợi hợp pháp của bản thân, gia đình bị xâm hại mà họ buộc phải tìm đến các cơ quan này những mong sẽ được bảo vệ, được giải nỗi oan khuất. Thế nhưng, với nhiều người đó là hành trình đầy gian nan vất vả.

Đừng để quyền của người tiêu dùng chỉ “to, nhiều” trên giấy (15/03/2022)

Hơn 10 năm thực thi Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, liệu có nhiều người biết được mình có những quyền gì và đã sử dụng quyền đó ra sao, được bảo vệ thế nào, để không bị thiệt hại?

Bài toán về “một tầm nhìn mới” cho Hàn Quốc (13/3/2022)

Với tỷ lệ chênh lệch chưa đầy 1%, ông Y-un Sớc Yên (Yoon Suk-yeol) của Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) đã giành thắng lợi và chính thức trở thành Tổng thống mới của Hàn Quốc. Theo giới phân tích, Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với bộn bề thách thức, vượt qua đại dịch COVID19 diễn biến phức tạp và vực dậy lòng tin của người dân đang giảm sút. Trong đó, một trong những bài toán hóc búa nhất lại nằm ở cách thức xây dựng “một tầm nhìn mới” về kinh tế và chính sách đối ngoại cho Hàn Quốc.

Những khoảng trống cần khỏa lấp để COVID-19 thành “bệnh đặc hữu” (08/03/2022)

Quan điểm “tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid-19 là bệnh đặc hữu” mà Thủ tướng Chính phủ nêu ra mới đây đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, để Covid -19 được xem là bệnh đặc hữu, các chuyên gia dịch tễ cho rằng, vẫn còn nhiều khoảng trống cần phải khỏa lấp. Bởi, dù gọi Covid-19 bằng cái tên gì, thì mục tiêu cao nhất của việc chống dịch vẫn là đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Bình luận của nhà báo Vân Thiêng.

Hãy cho hòa bình một cơ hội (06/3/2022)

Các cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine đã bước sang ngày thứ 10. Cả hai bên đều xác nhận con số thương vong, bao gồm cả dân thường, những người vô tội trong cuộc chiến này. Hàng trăm ngàn người đã phải di tản, rời bỏ nhà cửa của mình đi lánh nạn. Các biện pháp trừng phạt và trả đũa liên tiếp được tung ra. Và đáng sợ hơn là các nước bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang để phòng bị cho nguy cơ một chiến toàn diện. Trong lúc ấy, việc Nga và Ucraina chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán trong tuần này và có được những kết quả, dù ít ỏi, cũng được xem là tia sáng cuối đường hầm cho hòa bình. Nhưng để hiện thực được cơ hội hòa bình đó, đàm phán giữa Nga, Ukraine là không đủ, mà cần có sự nhân nhượng của tất cả các bên, trong đó có cả các nước can dự.

Tập trung cao độ để phục hồi kinh tế - Những khó khăn phải vượt qua (01/3/2022)

Những chỉ số kinh tế, xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm mà Tổng cục thống kê vừa công bố cho thấy những tín hiệu khá khả quan: số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thị trường tăng 46,2%; vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách tăng 10.4%, thu ngân sách, hoạt động bán lẻ hàng hóa và đón khách quốc tế tăng so với cùng kỳ năm trước. Nền tảng cho phục hồi kinh tế đang được củng cố qua từng tháng. Tập trung cao độ để phục hồi kinh tế - là yêu cầu đặt ra cho từng cấp, ngành và doanh nghiệp- trong bối cảnh tình hình thế giới có những biến động khó lường, dịch bệnh trong nước đang bước vào giai đoạn bùng phát mạnh.

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran – không dễ “mặc cả” lúc “tàn canh” (27/2/2022)

Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, tiến trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 có tên là “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) được cho là sắp cán đích. Sẽ lợi cả đôi đường nếu các bên làm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, cuộc “mặc cả” lúc “tàn canh” chưa bao giờ là dễ dàng.

Đâu là dư địa để điều hành giá xăng, dầu trong nước?(22/2/2022)

Từ 15 giờ hôm qua (21/2), giá các mặt hàng xăng, dầu trong nước tiếp tục được điều đỉnh tăng theo chiều tăng của giá thế giới. Đây là lần điều chỉnh tăng thứ 5 liên tiếp và là đợt tăng thứ 4 kể từ đầu năm nay. Với mức tăng gần 1.000 đồng, mỗi lít xăng RON95 đã vượt mốc 26.000 đồng và hiện giá xăng trong nước đang ở mức cao nhất trong 8 năm qua. Tác động từ tăng giá xăng dầu tới tăng trưởng chung của nền kinh tế cũng như áp lực lạm phát đang ngày càng hiện hữu. Vậy đâu là dư địa để điều hành giá xăng, dầu trong nước?

Thùng thuốc súng Ukraine đặt căng thẳng Nga-phương Tây trước "lằn ranh đỏ" (20/2/2022)

Sau hàng loạt cuộc tiếp xúc và điện đàm giữa lãnh đạo Nga và phương Tây trong hơn 1 tuần qua, căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine có dấu hiệu dịu bớt. Giới lãnh đạo Nga, Mỹ và các nước phương Tây đều có những tuyên bố sẵn sàng đối thoại và để ngỏ cơ hội ngoại giao. Tuy nhiên, với những diễn biến mới nhất từ khu vực chiến sự miền đông Ucraina cho thấy bầu không khí nghi kỵ dường như đang bao trùm. Thùng thuốc súng Ukraine trước nguy cơ phát nổ đang đẩy căng thẳng Nga-phương Tây trước lằn ranh đỏ.

Đất vàng cho doanh nghiệp - hố đen cho quan tham (17/2/2022)

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo các địa phương đã bị khởi tố, tạm giam vì liên quan đến sai phạm đất đai. Hành vi của họ không chỉ gây thiệt hại tài sản của nhà nước, gây bức xúc dư luận mà còn chính là con đường ngắn nhất khiến họ ngã ngựa giữa đường. Tình trạng này sẽ khó chấm dứt, nếu tính liêm chính trong hàng ngũ lãnh đạo không được đánh thức, pháp luật còn nhiều kẽ hở và sự giám sát của các cơ quan chức năng không được phát huy.

Mỹ công bố chiến lược Ấn Độ Dương-TBD tự do và rộng mở: “Giọt nước tràn ly” có thể kích hoạt ngòi nổ Chiến tranh Lạnh? (13/2/2022)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa chính thức công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhấn mạnh sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ với các nước đồng minh ứng phó với các thách thức nổi lên trong khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng Nga, phương Tây, Ukraine chưa hạ nhiệt, cạnh tranh Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, việc Mỹ công bố chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương khiến hố sâu chia rẽ giữa Mỹ và các đồng minh với Trung Quốc và Nga thêm nới rộng. Sau hàng loạt động thái của các bên, giới phân tích lo ngại về một kịch bản Chiến tranh Lạnh cận kề. BTV Hồ Điệp bình luận “Giọt nước tràn ly có thể kích hoạt ngòi nổ Chiến tranh Lạnh?”

Mang World Cup về đất mẹ, và hơn thế…(10/2/2022)

Với những thành tích chưa từng có trong lịch sử được các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam dệt nên, họ xứng đáng được tôn vinh, quan tâm hơn nữa cả về vật chất và tinh thần để giúp bóng đá nữ Việt Nam phát triển hơn nữa, vươn xa hơn, cao hơn trên đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Cuối cùng, sau bao ngày ngóng đợi, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã mang “World Cup về đất mẹ”.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 THức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: