logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cơ hội không đến lần thứ 2 (14/4/2024)

Trong tuần, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chỉ ở mức 2,8% vào năm 2030, nếu các nước không tiến hành những cải cách lớn trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI). Với dự báo này, rõ ràng, trí tuệ nhân tạo được ví như một chiếc “chìa khóa vàng” để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong thập kỷ tới. Thế nhưng, liệu các quốc gia có nắm bắt được cơ hội này?

Không thể vận hành cao tốc bằng giải pháp “giật cục” (11/04/2024)

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Trị vừa gửi kiến nghị đến Cục đường Bộ Việt Nam “đề nghị không cấm xe khách trên 30 chỗ, xe giường nằm và xe vận tải nặng đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan”. Vì sao một qui định của ngành giao thông vừa ban hành lại vấp phải sự phản ứng của xã hội, mặc dù mục tiêu đặt ra hết sức nhân văn là “hạn chế tai nạn giao thông, bảo vệ tính mạng con người”. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận: Không thể vận hành cao tốc bằng giải pháp “giật cục”.

Ứng phó với hạn hán, mặn xâm nhập ở ĐBSCL: Việc trước mắt, chuyện lâu dài (09/04/2024)

Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện về việc tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt cao điểm mặn xâm nhập tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là công điện thứ 3 của Thủ tướng kể từ đầu năm, liên quan đến điều hành ứng phó với hạn hán và mặn xâm nhập ở khu vực này.

Để gia tăng thêm nhiều “hạt nhân” của nền kinh tế (02/04/2024)

Tăng trưởng GDP quý đầu năm nay ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm từ 2020 trở lại đây. 54/63 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng, nhiều địa phương có mức tăng cao. Xuất khẩu tăng trưởng mạnh và tiếp tục có xuất siêu hơn 8 tỷ đô la Mỹ. Lạm phát trong tầm kiểm soát. Các cân đối lớn được đảm bảo. Kết quả trên cho thấy những tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Mặc dù vậy, vẫn cần những quyết sách mạnh mẽ để nền kinh tế tăng trưởng bền vững trước các tác động khó lường của tình hình thế giới và khó khăn nội tại của doanh nghiệp.

“Khơi dậy khát vọng trẻ cho chuyển đổi số” (26/03/2024)

Sáng nay, 26/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với thanh niên về "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia". Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cuộc đối thoại sẽ làm rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước với công cuộc chuyển đổi số quốc gia; phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số mà Chính phủ đã đề ra.

Trái đất “nóng lên” lên hay “xanh hơn” là từ hành động của mỗi người! (21/3/2024)

Kỷ niệm 32 năm ngày Liên Hợp Quốc đã ra Nghị quyết lấy ngày này hàng năm là Ngày Nước Thế giới. Cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2024 với chủ đề “Nước cho hoà bình”, Việt Nam cũng đang tích cực hưởng ứng “Chiến dịch Giờ Trái Đất 2024” và “Ngày Khí tượng thế giới 2024” 23/03. Nhân các sự kiện này, BTV Nguyên Long có bài bình luận nhan đề “Trái đất “nóng lên” lên hay “xanh hơn” là từ hành động của mỗi người!”.

“Cải cách tiền lương không đơn thuần là tăng lương” (19/03/2024)

Một trong những vấn đề nổi bật, thu hút sự quan tâm của xã hội trong năm nay là việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ ngày 1 tháng 7. Đây không chỉ là sự chia sẻ của Chính phủ với người làm công ăn lương, trong đó có hàng triệu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, mà quan trọng hơn, còn nhằm xây dựng một hệ thống tiền lương công bằng, hợp lý, khuyến khích sự nỗ lực, sáng tạo của người lao động để họ được hưởng mức lương phù hợp với hiệu quả công việc và đóng góp xứng đáng cho đất nước.

Bầu cử tổng thống Nga- phép thử đối với uy tín của Tổng thống Putin (17/3/2024)

Hôm nay, nước Nga bước vào ngày bầu cử chính thức mang tính quyết định, để tìm ra người đứng đầu Điện kremlin cho nhiệm kỳ 6 năm tới. Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Nga kể từ sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine vào năm 2022. Vì vậy, sự kiện này thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận không chỉ trong nước Nga, mà cả cộng đồng quốc tế.

Để người tiêu dùng thực sự: “có quyền” (14/03/2024)

Gần 10 năm nay, tháng 3 hàng năm được coi là tháng cao điểm hành động vì người tiêu dùng – với các hoạt động hướng tới Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới, cũng là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam- 15/03. Năm nay, Luật bảo vệ người tiêu dùng (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, thêm nhiều điểm mới bảo vệ người tiêu dùng. Khung pháp lý bảo vệ người tiêu dùng ngày càng hoàn thiện và đầy đủ, nhưng để người tiêu dùng thực sự có đầy đủ quyền, còn nhiều việc cần làm.

Quan chức thoái hóa “bắt tay” doanh nghiệp “đen”: Nỗi lo lớn cho sự phát triển của đất nước (12/3/2024)

Những ngày này, trong khi TAND TP HCM đang đưa vụ “đại án” liên quan tới Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo là lãnh đạo một số cơ quan chức năng, lãnh đạo Ngân hàng SCB ra xét xử với hàng loạt tội danh và số tiền lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng thì cùng với đó, một số Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh cũng bị bắt vì tội nhận hối lộ đã gây xôn xao dư luận. Doanh nhân tìm mọi cách để lũng đoạn, một bộ phận quan chức hư hỏng mắc vào tham nhũng. Đây chính là nỗi lo lớn đối với sự phát triển của đất nước.

Thông điệp Liên bang và “Sức nóng bầu cử trên chính trường Mỹ” (10/3/2024)

Trong tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3, thông điệp quan trọng nhất của ông trước khi bước vào chặng đua nước rút tranh cử. Đây cũng là cơ hội để ông chứng minh cho cử tri Mỹ thấy rằng ông xứng đáng được lựa chọn để tiếp tục chèo lái con thuyền nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo. Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 47 được đánh giá là màn tái đấu khốc liệt và cạnh tranh nhất từ trước đến nay, liệu bản Thông điệp Liên bang này có thể giúp Tổng thống Biden giành thêm ưu thế?

Phụ nữ là để yêu thương (07/03/2024)

“Phụ nữ là để yêu thương” không thể chỉ là một câu nói mỗi dịp 8/3. Đó là thái độ trân trọng, yêu thương mà nam giới nói riêng, xã hội nói chung muốn dành cho một nửa thế giới còn lại. Tuy nhiên, muốn được yêu thương, trước hết, chị em hãy nhớ mình là phụ nữ với đủ đầy vui buồn, ước mơ, hy vọng về tình yêu, hạnh phúc và cả nhu cầu được khẳng định bản thân trước những khó khăn, thậm chí là những vấp ngã trong đời. Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, nhà báo Vân Thiêng có bình luận: “ Phụ nữ là để yêu thương”.

G20 bị chia rẽ Đông - Tây, cản trở thực hiện các mục tiêu phát triển (03/3/2024)

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (gọi tắt là G20) đang đứng trước thách thức bị chia rẽ trầm trọng khi cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính đã không ra được tuyên bố chung sau 2 ngày họp. Thay vì thực hiện nhiệm vụ chính là thúc đẩy các cuộc thảo luận mang tính xây dựng cởi mở về các vấn đề liên quan đến ổn định của tài chính, kinh tế toàn cầu, Hội nghị Bộ trưởng tài chính G20 lại lấy các vấn đề xung đột là tâm điểm. Những mâu thuẫn này làm dấy lên lo ngại tiến trình thảo luận về các vấn đề toàn cầu sẽ bị cản trở.

Những tín hiệu tích cực cho một năm kinh tế khởi sắc (29/02/2024)

Sáng nay (29/2) Tổng Cục Thống kê công bố báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2024. Với sự khởi đầu tốt của nền kinh tế khi cả ba chân kiềng tăng trưởng quan trọng (là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng) đều đang bật tăng mạnh mẽ, cho thấy những tín hiệu tích cực, triển vọng tươi sáng của kinh tế Việt Nam năm 2024 - năm tăng tốc, bứt phá và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thành công Kế hoạch 5 năm 2021- 2025. Tuy nhiên, để kinh tế tăng trưởng gắn với ổn định vĩ mô và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Để đội ngũ thầy thuốc “sâu Y lý, giàu Y đức, giỏi Y thuật” (27/02/2024)

Hôm nay là ngày 27/2, Ngày Thầy thuốc Việt Nam - ngày tôn vinh đội ngũ y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế. Dù đâu đó vẫn còn “điều nọ, tiếng kia” về một vài trường hợp cá biệt, nhưng trên hết, xã hội vẫn luôn dành sự trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với đội ngũ thầy thuốc - những người đang ngày đêm mang hết trí lực và lòng yêu thương, sự tận tâm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Phát triển công nghiệp văn hóa- nhìn từ mùa lễ hội đầu Xuân (22/2/2024)

Sau Tết, tháng Giêng khai Xuân với nhiều lễ hội ở khắp vùng miền, mở đầu cho hàng nghìn lễ hội trong năm, trong đó có hơn 7000 lễ hội dân gian. Theo các chuyên gia, đây là nguồn tài nguyên nhân văn to lớn để phục vụ phát triển du lịch văn hóa, công nghiệp văn hóa. Việc tổ chức khai thác, quản lý các lễ hội như thế nào để phát huy giá trị văn hóa, đóng góp vào phát triển kinh tế, làm dày thêm các giá trị văn hóa của lễ hội cần sự chung sức từ cơ quan quản lý, các chuyên gia văn hóa đến cộng đồng doanh nghiệp, cùng người dân- chủ thể của lễ hội dân gian. BTV Ngọc Diệu có bài bình luận: “Phát triển công nghiệp văn hóa- nhìn từ mùa lễ hội đầu Xuân”.

“Để không còn những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng!” (20/02/2024)

Những vụ tai nạn giao thông liên hoàn, thương vong lớn, gây ách tắc nhiều giờ đồng hồ tại một số thành phố lớn, trên các tuyến đường liên tỉnh, đường bộ cao tốc những ngày vừa qua đang gióng lên hồi chuông báo động công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ ở nước ta.

“Bàn làm không bàn lùi” và thông điệp từ những chuyến đi xuyên tết của Thủ tướng (15/2/2024)

Câu chuyện mang lại nhiều cảm xúc đầu năm mới là những cuộc làm việc tận chân công trình một số dự án trọng điểm quốc gia của Thủ tướng Chính phủ, mà cuộc làm việc nào cũng toát lên tinh thần khẩn trương, quyết liệt, không để thói quen “đủng đinh giêng hai” làm trì trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng năm 2024. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận “Bàn làm không bàn lùi và thông điệp từ những chuyến đi xuyên tết của Thủ tướng.

Về quê ăn Tết về với cội nguồn (06/02/2024)

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Từ những thành phố lớn, đường về các tỉnh nườm nượp người xe về quê ăn Tết. Một cuộc dịch chuyển mang theo bao tâm trạng của những người con đi làm ăn xa ngày trở về để thỏa lòng mong ngóng của gia đình, người thân. Đó còn là cách để thể hiện lòng hiếu hạnh của cháu con với đấng sinh thành sau những tháng ngày bươn bả mưu sinh. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận: “Về quê ăn tết- về với cội nguồn”, qua sự thể hiện của PTV Hải Yến. Mời quí vị và các bạn cùng nghe.

Mỹ - Iran: Đối đầu trực diện không phải là lựa chọn khôn ngoan! (04/2/2024)

Một mặt trận mới xuất hiện tại chảo lửa Trung Đông, khi Mỹ tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu liên quan đến Iran tại lãnh thổ Syria và Iraq, hôm 2/2 vừa qua. Đây là minh chứng rõ nhất cho thấy xung đột đang lan rộng ở khu vực này. Tuy nhiên, dư luận vẫn hy vọng vào sự kiềm chế của các bên, vì để xảy ra đối đầu trực diện giữa Mỹ và I-ran vào lúc này không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Mừng Đảng, ta tự hào với từng ngày vui của Đảng (1/2/2024)

Một mùa xuân nữa đang về. Đảng ta thêm tuổi mới. Chúng ta mừng vui, tự hào dâng lên Đảng những thành tựu to lớn của đất nước sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII, để rồi tự nhủ lòng mình cần sống và làm việc sao cho xứng đáng với niềm tin đã dành cho Đảng, góp sức làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là Đảng sinh ra từ lòng dân, vì nhân dân mà phục vụ. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận: “Mừng Đảng, ta tự hào với từng ngày vui của Đảng”. Mời quí vị và các bạn cùng nghe.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc đua liệu đã trên đà ngã ngũ? (28/1/2024)

Những diễn biến mới trên chính trường Mỹ trong tuần được cho là sẽ định hình lại cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Việc ứng cử viên tiềm năng Thống đốc bang Florida Ron Desantis bất ngờ rút khỏi cuộc đua và thất bại của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Niky Haley tại bang New Hampshire khiến viễn cảnh về một cuộc “tái đấu” giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm của ông –Donald Trump ngày càng trở nên rõ nét. Liệu cử tri Mỹ có thực sự thích kịch bản này? Còn yếu tố nào chi phối khả năng định hình cuộc đua bầu cử Mỹ năm nay?

Chung tay để mọi nhà đều có tết (25/1/2024)

Những ngày này, mọi người, mọi nhà đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Nhưng với người nghèo, người thu nhập thấp, Tết lại là câu chuyện của bao nỗi lo toan. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang dành sự quan tâm đặc biệt để lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Các hoạt động hỗ trợ đang diễn ra khắp mọi miền đất nước với hy vọng không gia đình nào thiếu Tết.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - CHLB Đức lên một tầm cao mới (23/1/2024)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, từ hôm nay (23/1), Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank- Walter Steinmeier và Phu nhân sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam. Trong bối cảnh, Việt Nam là “Đối tác toàn cầu” trong Chiến lược hợp tác phát triển đến năm 2030 của Đức, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Frank- Walter Steinmeier có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ CHLB Đức-Việt Nam lên một tầm cao mới.

Kêu gọi Mỹ rút lực lượng đồn trú – Thủ tướng Irắc đang trong thế khó (21/1/2024)

Hôm 19/1, Thủ tướng Irắc An Su-đa-ni đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ trên toàn lãnh thổ sau khi nước này hứng chịu hàng chục cuộc tấn công bởi các nhóm vũ trang ủng hộ Hamas, chống Mỹ và các đồng minh. Động thái này tạo ra những thách thức không nhỏ đối với liên minh Mỹ -Irắc, đồng thời khiến cho Thủ tướng An Su-đa-ni rơi vào thế khó trong cân bằng cán cân chính trị trong nước. Bình luận của BTV Thu Hiền nhan đề " Kêu gọi Mỹ rút lực lượng đồn trú - Thủ tướng Irắc rơi vào thế khó".

Để Việt Nam tiếp tục là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư lớn (18/1/2024)

63% doanh nghiệp châu Âu được khảo sát đã xếp Việt Nam vào danh sách 10 điểm đến FDI hàng đầu. Thông tin này được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đưa ra tại sự kiện công bố ấn bản Sách Trắng thường niên 2024. Điều này củng cố thêm xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục gia tăng, theo nhận định của nhiều tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài trong các khảo sát về đầu tư tại nước ta. Làm sao để Việt Nam tiếp tục là “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư lớn?

Căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ nung nóng chảo lửa Trung Đông (14/01/2024)

Những ngày gần đây, quân đội Mỹ và Anh liêntiếp thực hiện các vụ không kích nhằm vào cơ sở của lực lượng Houthi ở Yemen, nhằm đáp trả việc Huthi tấn công các tàu thuyền hoạt động trên Biển Đỏ. Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas chưa có dấu hiệu dừng lại, các vụ không kích nhằm vào lực lượng Houthi đang làm dấy lên lo ngại xung đột sẽ lan rộng tại khu vực này.

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia: yêu cầu từ thực tiễn! (09/01/2024)

Ngày 05/01/2024, Chính phủ đã ban hành hai Nghị quyết đầu năm về kinh tế hết sức quan trọng. Cùng với Nghị quyết số 01 “về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024” thì sự trở lại của Nghị quyết số 02 về “cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” được đánh giá cao.

Nợ công giảm –nhiều ý nghĩa (04/1/2024)

Cách đây ít ngày, tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tiếp tục nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, với triển vọng “Ổn định”, ghi nhận triển vọng tăng trưởng thuận lợi trong trung hạn. Một trong những yếu tố được Fitch đánh giá cao trong hồ sơ tín dụng của Việt Nam, là nợ Chính phủ ở mức thấp hơn nhiều so với các nước có cùng xếp hạng BB. Cơ cấu nợ nước ngoài của Chính phủ thuận lợi, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài thấp, đã góp phần giảm gánh nặng nợ nước ngoài và củng cố chỉ số thanh khoản của quốc gia.

Ta ước mơ gì trong năm nay (02/01/2024)

Cứ sau một đêm, mở mắt ra, chúng ta đã đối diện với câu hỏi “Bạn nghĩ gì?”. Nếu không phải là từ mạng xã hội thì cũng là của người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Trả lời được câu hỏi “bạn nghĩ gì” tức là ta đã đặt một nét vẽ cho hành trình tiếp nối, để cuộc sống không bao giờ dừng lại. Dù khổ đau hay hạnh phúc; dù chiến thắng hay thất bại, những câu chuyện của ngày hôm qua luôn là cái bóng phía sau của những con người biết cách đi về hướng nắng. Ngày đi làm đầu tiên của năm mới 2024, nhà báo Vân Thiêng có bình luận “Chúng ta ước mơ gì trong năm nay”.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
06h28-6h30 Quảng cáo
08h35-8h40 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h54-11h59 quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h05-13h20 Mùa vàng (PL)
13h40-13h45 Quảng cáo
14h00-14h05 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h55-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: