logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên với Mỹ: Các quốc đảo Thái Bình Dương tìm cách cân bằng nước lớn (30/9/2022)

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương vừa diễn ra trong 2 ngày tại thủ đô Washington. Sự kiện là nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ với các nước Thái Bình Dương và được nhiều nhà quan sát coi là phản ứng trước sự can dự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực này. Trong thập niên qua, Mỹ viện trợ 1,5 tỉ đô la cho các quốc đảo Thái Bình dương, trong khi mức đầu tư của Trung Quốc vào khu vực này đã tăng từ 900 triệu USD hồi năm 2013 lên 4,5 tỉ đô-la năm 2018. Tại hội nghị lần này, những cam kết của Mỹ có gì đáng chú ý? Các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ làm gì để cân bằng ảnh hưởng từ các nước lớn?

Ba Lan, Đan Mạch, Na-uy khánh thành đường ống dẫn khí đốt Baltic Pipe công suất vận chuyển 10 tỷ m3/năm (29/9/2022)

Ba Lan, Đan Mạch và Na-uy vừa khánh thành đường ống dẫn khí đốt Baltic Pipe để vận chuyển khí đốt từ Na Uy qua Đan Mạch, qua biển Baltic đến Ba Lan. Với công suất lên tới 10 tỷ mét khối/năm, đường ống này là trọng tâm trong chiến lược của Ba Lan nhằm đa dạng hóa nguồn cung khí đốt. Theo kế hoạch ban đầu, đường ống này sẽ được khánh thành vào tháng 1/2023. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị khu vực đã thúc đẩy các bên đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và đưa đường ống Baltic Pipe vào khai thác sớm hơn dự kiến.

Mỹ thúc đẩy hợp tác với các đảo quốc Thái Bình Dương (28/9/2022)

Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Mỹ và các đảo quốc Thái Bình Dương khai mạc hôm nay (28/9), tại thủ đô Washington, Mỹ. Thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh là minh chứng cho mối quan hệ đối tác bền vững và sâu sắc giữa Mỹ và các đảo quốc Thái Bình Dương cũng như mục tiêu của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Mỹ và các đảo quốc Thái Bình Dương được xem là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ với khu vực giữa lúc tầm ảnh hưởng của Trung Quốc không ngừng gia tăng. Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh các đảo quốc Thái Bình Dương diễn ra tháng 7 vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Haris đã công bố khoản ngân sách mới trị giá 600 triệu USD nhằm hỗ trợ khu vực này cùng kế hoạch mở các đại sứ quán Mỹ tại Tonga và Kiribati. Những động thái này của chính quyền Tổng thống Mỹ cho thấy rõ sự tăng cường can dự của Mỹ với các đảo quốc Thái Bình Dương.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang đứng trước yêu cầu cải tổ (27/9/2022)

Vấn đề cải tổ Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thường được nêu ra mỗi khi thế giới đối mặt với một cuộc khủng hoảng nào đó. Lần này cũng không phải ngoại lệ, khi cuộc khủng hoảng Ucraina được cho là cuộc xung đột làm thay đổi cục diện thế giới mạnh mẽ nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh. Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ucraina tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, liệu “cú hích Ucraina” có thể thúc đẩy tiến trình cải tổ Liên hợp quốc vốn “dậm chân tại chỗ” gần 2 thập kỷ qua hay không? Nhà báo Phạm Phú Phúc, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế làm rõ vấn đề này.

Bầu cử QH Italia 2022-2027: Chiến thắng của Liên minh Trung hữu tác động ra sao tới mối quan hệ giữa Châu Âu và chính phủ mới của Italia? (26/9/2022)

Hơn 2 tháng, kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Liên minh Trung hữu với đảng “Anh em Italia” làm nòng cốt đã giành thắng lợi. Thắng lợi này đã được dự báo trước khi Liên minh Trung hữu Italia liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử. Vì sao Liên minh Trung hữu giành thắng lợi? Mối quan hệ giữa Châu Âu và chính phủ mới của Italia sẽ ra sao sau chiến thắng của phe cánh hữu ở Italia? Phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp phân tích vấn đề này.

Các toan tính trong chuyến công du vùng Vịnh nhiều mục đích của Thủ tướng Đức Olaf Scholz diễn ra cuối tuần này (23/9/2022)

Cuối tuần này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thực hiện chuyến công du 2 ngày tới vùng Vịnh. Theo kế hoạch, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Cata. Mặc dù Chính phủ Đức nêu rõ mục tiêu hàng đầu của chuyến công du là tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư tại nước này nhưng giới phân tích nhận định đây cũng là động thái thể hiện quyết tâm của chính quyền Berlin trong việc "giải bài toán khó" về năng lượng khi mà chỉ còn ít tháng nữa, cả châu Âu sẽ bước vào mùa đông lạnh giá. Dư luận kỳ vọng gì vào chuyến công du vùng Vịnh lần này của Thủ tướng Đức Olaf Scholz ? Chính quyền của Thủ tướng Olaf Scholz toan tính điều gì khi mở rộng hợp tác với vùng Vịnh trong bối cảnh hiện nay?

Cuộc gặp khó khăn giữa lãnh đạo Anh và Mỹ (22/9/2022)

Thủ tướng Anh Liz Truss đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tại New York, Mỹ, bên cạnh tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, bà Liz Truss còn có nhiều cuộc gặp song phương bên lề với các nhà lãnh đạo như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan … Nhưng đáng chú ý nhất là cuộc gặp của bà Liz Truss với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Cuộc gặp của bà Liz Truss thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế bởi kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, việc xây dựng mối quan hệ đồng minh chặt chẽ với Mỹ luôn là ưu tiên của các đời Thủ tướng Anh, nhất là về thương mại. Tuy nhiên, hiện hai bên vẫn còn nhiều bất đồng trong lĩnh vực này khiến cho việc đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương bị đình trệ. Phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp phân tích cụ thể hơn vấn đề này.

Thế khó của Hungary trong mối quan hệ với Liên minh châu Âu và Nga (21/9/2022)

Căng thẳng giữa Hungary và giới chức Liên minh châu Âu (EU) thời gian qua đã trở nên trầm trọng hơn, do Thủ tướng nước này chỉ trích chính sách của EU đối với cuộc xung đột tại Ukraine. Hungary là một trong những đồng minh châu Âu cuối cùng của Nga - luôn thúc đẩy những nỗ lực cản trở các lệnh trừng phạt của khối này nhằm vào Moscow. Hơn 1 thập kỷ qua, EU chưa thể thay đổi được lập trường này. Tuy nhiên, trong một động thái thể hiện sự mất kiên nhẫn với Hungary, giới chức EU đã cứng rắn gây sức ép bằng một quy trình tài chính đặc biệt - đề xuất ngừng khoản trợ cấp 7,5 tỷ Euro cho Hungary do lo ngại không sử dụng đúng mục đích và yêu cầu nước này cải tổ tư pháp. Trước tình thế khó khăn hiện nay, Hungary đã buộc phải cam kết chống gian lận và tham nhũng để có thể tiếp tục nhận được tiền từ EU. Thế nhưng, liệu tình thế này có khiến Hungary phải điều chỉnh quan hệ với Nga và cả EU?

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc qua chuyến công du Anh, Mỹ và Canada của Tổng thống nước này (20/9/2022)

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang công du nước ngoài 1 tuần, tới ba nước Anh, Mỹ và Canada. Theo kế hoạch, hôm nay (20/09), tại phiên họp của ĐHĐ LHQ diễn ra tại Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ có bài phát biểu đề cập tầm nhìn của Hàn Quốc về việc tăng cường đoàn kết giữa các nước dân chủ và nhấn mạnh cam kết của nước này trong việc hợp tác với các đồng minh để xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và cùng ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.
Cũng theo dự kiến, bên lề cuộc họp ĐHD LHQ trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kíshida tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản trong gần 3 năm qua kể từ cuối năm 2019. Chuyến công du nước ngoài lần này của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có điểm gì đáng chú ý và quan hệ giữa Hàn Quốc với các đồng minh Mỹ và Nhật Bản sẽ được gắn kết ra sao trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên? Phóng viên Bùi Hùng, thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản làm rõ nội dung này.

Lệnh ngừng bắn mong manh giữa Armenia và Azerbaijan sau khi bùng phát căng thẳng tại khu vực biên giới (19/9/2022)

Những ngày vừa qua, tình hình căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan gia tăng nghiêm trọng, khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại. Các cuộc xung đột tại khu vực biên giới giữa hai nước này trong 2 ngày 12 và 13/09 đã làm 170 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Đến ngày 14/09, Armenia và Azerbaijan đã ký một lệnh ngừng bắn, tuy nhiên sức nóng xung đột vẫn đang chực bùng lên bất kỳ lúc nào. Vậy nguồn cơn nào khiến bạo lực bùng phát trở lại tại biên giới Armenia và Azerbaijan? PV Anh Tú, thường trú tại Nga phân tích nội dung này

Nga - Trung bắt tay, đối trọng với phương Tây (16/9/2022)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin vừa có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2 năm nay. Điện Kremlin khẳng định cuộc gặp này “có ý nghĩa đặc biệt” trong tình hình địa - chính trị hiện nay. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), tại Ubezkistan. Chuyến công du tới Trung Á trong tuần này cũng là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình rời Trung Quốc sau hơn hai năm. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tạo cơ hội cho nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh tầm ảnh hưởng, trong khi Tổng thống Putin có thể chứng minh mối quan tâm của Nga với khu vực châu Á. Trong bối cảnh cả Nga và Trung Quốc đều đang có căng thẳng với phương Tây, việc hai nước bắt tay làm thế đối trọng với phương Tây sẽ tác động ra sao tới tình hình địa-chính trị thế giới?

Hội nghị thượng đỉnh SCO – cân bằng lợi ích trong thế giới đầy biến động (15/9/2022)

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sẽ khai mạc tại thành phố Samarkand-Uzbekistan. Được tổ chức trực tiếp lần đầu tiên sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội nghị thượng đỉnh SCO năm nay sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến đường hướng phát triển của tổ chức trong bối cảnh tình hình địa chính trị khu vực và thế giới đang có rất nhiều biến động, nhất là sau cuộc khủng hoảng tại Ucraina.
Sự kiện tại Samarkand thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế bởi sự xuất hiện của 15 nguyên thủ quốc gia và 10 người đứng đầu các tổ chức quốc tế hợp tác với SCO, đáng chú ý là nguyên thủ các cường quốc trong khu vực như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ… Tuy nhiên, khi tình hình khu vực có nhiều biến động, các thành viên của SCO cũng sẽ có những tính toán chiến lược, lợi ích khác nhau. Vì vậy, hội nghị lần này cũng chính là phép thử về vai trò của Chủ tịch Uzbekistan trong việc tạo sự tin tưởng của các bên, từ đó thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung trong không gian của SCO. Những vấn đề này được phóng viên Anh Tú, thường trú Đài TNVN phân tích cụ thể hơn.

Chủ tịch Trung Quốc thăm Trung Á thúc đẩy lợi ích chiến lược (14/9/2022)

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cách đây hơn 2 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến các quốc gia thuộc khu vực Trung Á gồm có Kazakhstan và Uzbekistan. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan và có cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Nga Putin tại đây.
Diễn ra trong bối cảnh cuộc cạnh tranh Trung - Mỹ vẫn đang tiếp tục tăng nhiệt trên mọi lĩnh vực, đồng thời ngay trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc, chuyến công du các nước Trung Á của ông Tập Cận Bình đang gửi đi rất nhiều thông điệp.

Cánh cửa đàm phán phi hạt nhân hóa đang hẹp dần? (13/9/2022)

Trong bối cảnh diễn biến tình hình quốc tế có nhiều biến động, các cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế khi Triều Tiên mới đây đã thông qua luật “cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu”, thay thế luật năm 2013. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định, luật mới thiết lập vị thế của Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và điều này không thể đảo ngược. Việc Triều Tiên thông qua luật mới về năng lực hạt nhân được cho là thông điệp gửi đến Mỹ và Hàn Quốc, trong lúc các cuộc đàm phán đình trệ và các cuộc tập trận Mỹ - Hàn diễn ra rầm rộ. Cánh cửa đàm phán của các bên về phi hạt nhân hoá vì thế đang hẹp dần.

Khởi động đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) (12/9/2022)

Bộ trưởng 14 nước tham gia đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) vừa nhất trí khởi động các cuộc đàm phán chính thức về một trật tự kinh tế dựa trên các quy tắc trong khu vực tăng trưởng năng động.
Gần 4 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố trong chuyến thăm Nhật Bản, tuyên bố chung mà các bộ trưởng đưa ra tại hội nghị đầu tiên của IPEF cho thấy sự đồng thuận và cam kết của các bên tham gia đàm phán, hướng tới việc sớm ký kết thoả thuận này. Vậy, với những nỗ lực của các bên tham gia IPEF, sáng kiến mới này của Mỹ liệu sẽ sớm hiện thực hoá và đâu là những thách thức trong quá trình đàm phán? Chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn phân tích vấn đề này.

Tân Thủ tướng Anh sẽ “vượt qua cơn bão” bằng cách nào? (8/9/2022)

Ngay sau khi nhậm chức ngày 6/9, tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã công bố nội các và các ưu tiên chính sách. Đây sẽ là sự khởi đầu cho việc chính phủ mới của Anh giải quyết những thách thức được nhận định là chưa từng có kể từ sau chiến tranh Thế giới thứ hai.
- Ngoài một loạt vấn đề khó khăn như lạm phát cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ hay giá năng lượng tăng phi mã, dự kiến sẽ tăng 80% vào tháng tới, nước Anh cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề đối ngoại phức tạp như mối quan hệ rạn nứt với EU hay sự can dự trong chiến sự tại Ukraine.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông – cơ hội để Nga “gỡ thế khó (6/9/2022)

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 đang diễn ra tại thành phố Vladivostok , miền Viễn Đông Nga với sự tham gia của đại diện hơn 60 quốc gia và khu vực. Là diễn đàn kinh tế lớn thứ hai của Nga sau Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Sankt-Peterburg, Diễn đàn Kinh tế Phương Đông nhằm mục đích tăng cường hợp tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến vùng Viễn Đông – khu vực được đánh giá là còn rất nhiều tiềm năng của Nga.

Ai sẽ trở thành Thủ tướng mới của nước Anh? (5/9/2022)

Hôm nay (5/9), tân Thủ tướng Anh sẽ chính thức lộ diện thay thế cựu Thủ tướng Boris Jonhson đã từ nhiệm hồi tháng 7. Dự kiến vào nửa đêm nay (theo giờ địa phương), đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ công bố kết quả phiếu bầu lãnh đạo đảng đối với 2 ứng cử viên - Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rushi Sunak. Ở thời điểm này, ai sẽ là gương mặt nhiều lợi thế có thể được bầu chọn tại nước Anh? Đâu là những thách thức chờ đón tân Thủ tướng Anh trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với một giai đoạn rất khó khăn ở thời kỳ hiện tại? Phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp thông tin, bình luận về nội dung này.

Tầm vóc mới của quan hệ Nga – Iran (2/9/2022)

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hai bước đang hoàn tất một văn kiện toàn diện về hợp tác song phương – thỏa thuận mà ông Lavrov nhận định là “thể hiện chiều hướng phát triển đạt đến tầm cao mới về chất, mang tính tầm vóc của quan hệ hai nước”.
Trước khi đạt được thỏa thuận này, Nga và Iran vẫn được đánh giá là những đồng minh thân thiết, luôn sát cánh trong nhiều điểm nóng của thế giới, nổi bật nhất là trong cuộc khủng hoảng tại Xy-ri. Nga và Iran có liên hệ mật thiết trong nhiều lĩnh vực an ninh, kinh tế - nhất là hợp tác năng lượng trong bối cảnh thị trường dầu thế giới có nhiều biến động thời gian gần đây.

Sự chia rẽ của châu Âu liên quan đến hạn chế thị thực với công dân Nga (01/9/2022)

Trong cuộc họp 2 ngày vừa diễn ra, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) liên tục tranh cãi và chia rẽ về việc hạn chế - thậm chí cấm thị thực hoàn toàn đối với công dân Nga. Trong khi một số nước trong đó có Cộng hòa Séc hiện đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, đã bày tỏ ủng hộ thì nhiều nước khác như Đức, Pháp, Áo, Hungary... đã lên tiếng phản đối các đề xuất này, cho rằng sẽ gây ra những tác dụng ngược. Trước thực tế này, lựa chọn của giới chức châu Âu là gì để vừa thể hiện được thái độ cứng rắn với Nga nhưng cũng không khiến khu vực này phải chịu nhiều thiệt hại như các chuyên gia cảnh báo.

Nhìn lại tròn 1 năm cuộc rút quân vội vã của Mỹ khỏi Afghanistan (31/8/2022)

Hôm nay, ngày 31/8, đánh dấu tròn 1 năm kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden rút toàn bộ binh sỹ khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến hao người tốn của kéo dài dai dẳng suốt 2 thập kỷ tại quốc gia Nam Á này. Sự kiện diễn ra chỉ 2 tuần sau khi lực lượng Taliban tấn công và chiếm đóng hoàn toàn thủ đô Kabul của Afghanistan - ngày 15/8/2021. Nhìn lại 1 năm cuộc rút quân vội vã của chính quyền Mỹ mà dư luận đánh giá là một thất bại nặng nề, Washington liệu đã hoàn toàn bước ra khỏi chiến trường Nam Á này hay chưa, khi mối đe dọa khủng bố vẫn đang hiện hữu?

Nhật Bản đang thay đổi cách tiếp cận với châu Phi? (30/8/2022)

Châu Phi – nơi sinh sống của 1,2 tỷ dân và có thể tăng gấp đôi vào năm 2050 cùng nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào đang là điểm đến đầu tư cho các nước lớn trên thế giới. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa cam kết đầu tư 30 tỷ USD trong 3 năm tới cho châu Phi, trong đótậ p trung đầu tư vào nguồn nhân lực và thúc đẩy tăng trưởng có chất lượng. Tuyên bố này được đưa ra tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi lần thứ 8 tại Tuy-ni-di.
So với Mỹ, EU hay Trung Quốc, số tiền cam kết vừa nêu không phải quá lớn song đây là sự điều chỉnh tăng đáng kể của Nhật Bản cho sự phát triển của châu Phi. Bên cạnh đó, dường như Tokyo cũng đang thay đổi cách tiếp cận trong chính sách với châu lục này. TS Phan Cao Nhật Anh – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam phân tích vấn đề này.

Kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương Pháp và Algieria (29/8/2022)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Algieria vừa ra tuyên bố chung về "sự phát triển mới và không thể đảo ngược" trong quan hệ song phương. Tuyên bố đánh dấu một mốc mới nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Pháp với quốc gia Bắc Phi này sau một loạt căng thẳng gần đây liên quan các vấn đề lịch sử. Tuyên bố chung về sự phát triển mới giữa Pháp và Algieria được hai bên đưa ra nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp Macron tới Algieria trong 3 ngày cuối tuần qua. Kết quả chuyến thăm cho thấy mong muốn của cả 2 nước hướng tới mối quan hệ được xây dựng dựa trên "một tầm nhìn mới trên cơ sở bình đẳng và cân bằng lợi ích". Vậy chuyến thăm tới Algieria lần này của Tổng thống Macron đã đạt được kết quả đáng mong đợi gì, đặc biệt là tuyên bố chung về sự phát triển mới trong quan hệ song phương mà hai nhà lãnh đạo Pháp và Algieria đưa ra có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh cả hai nước đang tìm cách khẳng định vị thế của mình trong khu vực.

Nga và Iran nỗ lực hình thành một liên minh khí đốt (26/8/2022)

Iran vừa thông báo, nước này đã hoàn tất đàm phán với Nga về mua bán và trao đổi khí đốt. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác mở rộng khai thác thêm 14 mỏ dầu khí tại Iran. Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Tehran và Moskva cũng đã ký một Biên bản ghi nhớ về việc Nga đầu tư 40 tỷ USD vào ngành dầu khí của Iran.
Đàm phán mới nhất giữa Iran và Nga cho thấy hai nước đang thực hiện kế hoạch lâu dài là trở thành những bên tham gia cốt lõi trong một tổ chức toàn cầu của các nhà cung cấp khí đốt, tương tự mô hình OPEC dành cho các nhà xuất khẩu dầu. Với vị trí số một và số hai về trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới, Nga và Iran đang tính toán điều gì khi thành lập liên minh khí đốt và tổ chức này khi ra đời sẽ tác động ra sao tới thị trường năng lượng toàn cầu?

Canada – đích ngắm mới cho chiến lược “thoát Nga” về năng lượng của châu Âu (25/8/2022)

Trong chuyến thăm 3 ngày của Thủ tướng Đức Ô-láp Sôn tới Canada, chính phủ hai nước đã ký một thỏa thuận hợp tác xuất khẩu nhiên liệu hydro sang châu Âu, với mục tiêu đầy tham vọng là đến năm 2025 sẽ bắt đầu xuất khẩu nhiên liệu từ miền Đông Canada, tiến tới thành lập chuỗi cung ứng nhiên liệu hydro xuyên Đại Tây Dương trước năm 2030. Việc Đức và Canada ký thỏa thuận hợp tác xuất khẩu nhiên liệu hydro diễn ra trong bối cảnh Công ty Gazprom của Nga vừa tuyên bố dừng cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 với lý do bảo dưỡng. Động thái này khiến Đức và châu Âu cảm nhận sức ép rõ nét hơn về việc phải đẩy mạnh chiến lược “thoát Nga” về năng lượng. Vậy Canada có vị trí như thế nào trong chiến lược này của châu Âu?

6 tháng cuộc xung đột Nga - Ucraina: Chưa thấy tia sáng cuối đường hầm (24/8/2022)

Hôm nay 24/8 - đánh dấu tròn 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ucraina. Nửa năm trôi qua, hàng loạt diến biến chính trị và cục diện quân sự đã có nhiều thay đổi. Con số thương vong liên tục tăng kéo theo bức tranh ảm đạm của kinh tế toàn cầu cũng như cuộc khủng hoảng lương thực, lạm phát trên khắp thế giới. Thế nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các bên sẽ sớm dừng các cuộc giao tranh và xung đột. Giới quan sát cho rằng, cuộc xung đột tại Ucraina hiện đang trong tình trạng bế tắc, dằng dai khi không bên nào có thể tiến hành một cuộc tấn công mang tính bước ngoặt để giành chiến thắng. Trong khi đó, các bên cũng chẳng thể đơn phương mà nhượng bộ, chịu lép vế trước đối phương - dù có lẽ bên nào cũng đang ngấm đủ những thiệt hại mà xung đột kéo dài gây ra. Để giúp quí vị nhìn lại bức tranh toàn cảnh cuộc xung đột Ucraina sau 6 tháng cũng như dự báo tình hình chiến sự thời gian tới. Thiếu tướng - Giáo sư Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Quốc phòng phân tích vấn đề này.

Hạn chế thị thực Nga: Châu Âu gặp khó vì chia rẽ (23/8/2022)

Đến nay một số nước ở khu vực Baltic và Bắc Âu đã quyết định hạn chế, thậm chí cấm công dân Nga nhập cảnh, nhằm gia tăng áp lực buộc EU ban hành một lệnh hạn chế thị thực với công dân Nga trên toàn EU. Tuy vậy, vấn đề này chưa nhận được sự ủng hộ của một số thành viên chủ chốt như Đức, Pháp và Hà Lan. Theo dự kiến, các cuộc thảo luận về lệnh cấm thị thực với người Nga sẽ diễn ra trong cuộc họp Ngoại trưởng các nước thành viên châu Âu vào cuối tháng này tại Đức. Đề xuất này là một biện pháp trừng phạt cứng rắn hay chỉ mang tính biểu tượng cho nỗ lực cô lập Nga?

Đổi hạt nhân lấy viện trợ: Kịch bản xa vời? (22/8/2022)

Bán đảo Triều Tiên những ngày qua tiếp tục tăng nhiệt với loạt diễn biến mới, từ vụ phóng thử 2 tên lửa hành trình của Triều Tiên ngay sau sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, đáp trả cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn; cho đến “gáo nước lạnh” mà Bình Nhưỡng dành cho đề nghị “đổi hạt nhân lấy viện trợ” của chính quyền Seul. Dù người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc khẳng định, đây là kế hoạch táo bạo nhằm mục đích tái thiết nền kinh tế Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng có các bước đi thực chất hướng tới phi hạt nhân hóa, nhưng phía Triều Tiên đã chỉ trích và thẳng thừng từ chối các cuộc đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc, khiến cho triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều càng trở nên xa vời. TS.Phan Cao Nhật Anh - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phân tích sâu hơn các diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên.

Israel – Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa quan hệ: Thông điệp hợp tác thay vì đối đầu (19/8/2022)

Sau nhiều năm căng thẳng, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ và sẽ đưa các đại sứ trở lại mỗi nước. Động thái này diễn ra sau nhiều tháng nỗ lực của hai nước nhằm hàn gắn quan hệ song phương vốn rạn nứt từ năm 2018 sau chiến dịch quân sự của Israel ở dải Gaza.
Khôi phục quan hệ Israel – Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là bước đột phá ngoại giao ở khu vực trong bối cảnh Israel đang tìm cách cải thiện quan hệ với các quốc gia Hồi giáo trong khu vực, còn Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ với Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Ả-rập Xê-út. Môi trường ngoại giao và an ninh khu vực sẽ được thúc đẩy ra sao sau việc Israel và Thổ Nhĩ Kỳ bình thường hóa quan hệ? Đại sứ Nguyễn Quang Khai – người có nhiều năm công tác tại địa bàn Trung Đông cùng phân tích vấn đề này.

Dấu ấn 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc (18/8/2022)

Hôm qua 17/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tổ chức họp báo nhân 100 ngày cầm quyền đầu tiên để điểm lại những kết quả đạt được cũng như thông báo về các kế hoạch mới của quốc gia trong thời gian tới. Ông Yoon Suk-yeol nhậm chức Tổng thống trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Trong nước, những áp lực kinh tế ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của bất ổn kinh tế toàn cầu, đỏi hỏi chính phủ phải có nhiều chính sách hiệu quả để phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất, thúc đẩy các ngành kinh tế chiến lược trong tương lai. Trong khi đó, việc xử lý các mối quan hệ đối ngoại cũng có nhiều thách thức khi Hàn Quốc là một mắt xích quan trọng trong các trục quan hệ chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhất là khi cạnh tranh nước lớn ngày càng gay gắt. Dư luận nhìn nhận thế nào về sự thể hiện của Tổng thống Yoon Suk-yeol trong 100 ngày đầu cầm quyền?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
9h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h350 CLB âm nhạc
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo, VOV1
17h50-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h30-24h00 Nhập sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: