logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Châu Phi trong chính sách của các nước lớn năm 2023 (20/1/2023)

Ở thời điểm đầu năm 2023 này, giới quan sát quốc tế tiếp tục có những nhận định, dự đoán về bức tranh chính trị, ngoại giao toàn cầu trong năm nay, trong đó, châu Phi nổi lên là một điểm đến đáng chú ý trong bức tranh ấy. Bởi lẽ, các chuyến công du nối tiếp của giới chức một số nước tới châu Phi ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2023 báo hiệu khu vực này có thể trở thành trung tâm ngoại giao nhộn nhịp nhất thế giới. Chưa đầy 2 ngày sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tới 5 quốc gia ở châu Phi, Mỹ cũng vừa cử 1 trong số những quan chức hàng đầu là Bộ trưởng Tài chính Gia-nét Y-ê-lừn tới một loạt quốc gia trong khu vực, nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác kinh tế với châu lục này, trong đó có việc mở rộng các dòng chảy thương mại.

Sự cố tài liệu mật – rắc rối với Tổng thống Joe Biden (19/1/2023)

Chính trường Mỹ những ngày này xôn xao về việc Bộ Tư pháp Mỹ thúc đẩy điều tra việc một số tài liệu mật được tìm thấy tại Văn phòng và nhà riêng của Tổng thống Joe Biden. Đây là những tài liệu từ thời ông Biden còn làm Phó Tổng thống trong chính quyền Barack Obama. Phe Cộng hòa đang kêu gọi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden, tương tự như cách Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã làm trong trường hợp của ông Donald Trump hồi năm ngoái.
Bên cạnh cuộc điều tra về sự cố tài liệu mật, Tổng thống Joe Biden còn đối diện một số cuộc điều tra khác mà phe Cộng hòa thúc đẩy sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện, như cuộc điều tra với các giao dịch tài chính của gia đình Biden, cuộc điều tra về việc ông Joe Biden rút quân khỏi Afganistan… Những diễn biến này được cho là sẽ gây rắc rối cho ông Joe Biden trong bối cảnh có nhiều thông tin về việc ông sẽ sớm thông báo tranh cử nhiệm kỳ tới.

Những ưu tiên của Indonesia trong năm 2023- năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN (18/1/2023)

Indonesia bắt đầu khởi động một năm bận rộn ở cương vị Chủ tịch ASEAN 2023. Trong bài phát biểu nhấn mạnh những ưu tiên lớn trong chính sách đối ngoại năm nay, Ngoại trưởng Indonesia Rét-nô Ma-su-đi khẳng định Indonesia sẽ tăng cường vai trò của mình trong việc giải quyết các thách thức địa chính trị hiện nay, cả khu vực và quốc tế cũng như đưa ra các ưu tiên hành động trên cương vị Chủ tịch ASEAN.
Thực tế, ASEAN được nhận định vẫn là một trong những khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong năm nay song những thách thức về địa chính trị và an ninh luôn tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Vì thế với vai trò dẫn dắt và đưa ASEAN trở thành “tâm điểm của tăng trưởng”, Indonesia cần vạch ra những ưu tiên và định hướng cho hàng trăm cuộc họp của ASEAN trong năm nay.

Chuyến thăm UAE thúc đẩy ngoại giao kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc (17/1/2023)

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang có chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến quốc gia Trung Đông này kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1980. Gọi Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất là “đối tác tối ưu”, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh mục tiêu thiết lập các nền tảng cho sự thịnh vượng chung giữa hai nước thông qua ngoại giao kinh tế trong chuyến công du lần này.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023 thảo luận các thách thức toàn cầu (16/1/2023)

Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, hôm nay (16/01), Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 53 khai mạc tại Đa-vốt, Thụy Sĩ, quay trở lại với khung thời gian thường lệ là tháng 1 hằng năm. Các phiên họp dự kiến sẽ xoay quanh chủ đề về xu hướng toàn cầu hóa, tác động của căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và tình trạng biến đổi khí hậu. Diễn ra trong bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ, diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023 có chủ đề "Hợp tác trong một thế giới phân mảnh". Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos năm nay sẽ quy tụ hơn 2.700 nhà lãnh đạo từ các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trên thế giới. Phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp, theo dõi khu vực châu Âu phân tích vấn đề này.

Mục tiêu thúc đẩy hiện đại hóa quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật (13/1/2023)

Trong khuôn khổ chuyến công du loạt nước thuộc nhóm G7, dự kiến hôm nay (13/01), Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington. Có thể nói, Mỹ là chặng dừng chân cuối cùng nhưng đáng chú ý nhất trong các điểm đến gồm có Pháp, Italia, Anh, Canada; cũng là chuyến thăm đầu tiên đến quốc gia đồng minh thân thiết của Nhật Bản kể từ khi ông Kishida Fumio nhậm chức. Củng cố sức mạnh liên minh Mỹ - Nhật theo hướng hiện đại hóa mối quan hệ trong bối cảnh mới là mục tiêu trọng tâm của Thủ tướng Kishida Fumio, nhằm hướng tới hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”

Tân Ngoại trưởng Trung Quốc công du châu Phi: Thắt chặt quan hệ với đối tác? (12/1/2023)

Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đang có chuyến công du kéo dài một tuần tới châu Phi. Đây là năm thứ 33 liên tiếp, một Ngoại trưởng của Trung Quốc lựa chọn châu Phi là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm đầu năm mới. Kéo dài một tuần với hành trình dày đặc như Ê-ti-ô-pi-a, Ga-bông, Ăng-gô-la, Bê-nanh, Ai Cập, trụ sở Liên minh châu Phi và Liên đoàn các quốc gia Ả-rập, chuyến công du của Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và đối tác hợp tác cũng như thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và châu Phi. Để có cái nhìn rõ hơn về chuyến công du châu Phi lần này của Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, BTV Đinh Tuấn phân tích vấn đề này.

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ vượt qua phép thử đầu tiên (11/1/2023)

Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói quy tắc xác định cách thức đảng Cộng hòa sẽ điều hành Hạ viện trong hai năm tới. Diễn ra sau một tuần hỗn loạn nhất từ trước đến nay tại Hạ viện, việc thông qua gói quy tắc này được đánh giá là phép thử lập pháp đầu tiên với ông Kevin McCarthy – người đã phải trải qua tới 15 vòng bỏ phiếu đầy kịch tính trong vòng 4 ngày để trở thành tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ.
Ông Kevin McCarthy đã phải nhượng bộ rất nhiều trước một nhóm các thành viên bảo thủ trong nội bộ đảng Cộng hòa, chấp nhận giảm bớt vai trò cá nhân và nhường quyền lực cho những thành viên cực đoan nhất trong đảng. Bởi thế, dù đã vượt qua được “phép thử” đầu tiên, giới phân tích nhận định rằng ông Kevin McCarthy vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc điều hành hoạt động của Hạ viện Mỹ trong thời gian tới.

Những chủ đề ưu tiên của Nhật Bản trên cương vị chủ tịch G7 (10/1/2023)

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang có chuyến thăm một loạt quốc gia trong nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (gọi tắt là G7) với hành trình đầu tiên là 3 nước châu Âu gồm Pháp, Italia, Anh, sau đó sẽ tới Canada và Mỹ. Đây là chuyến đi mở màn của nhà lãnh đạo Nhật Bản trên cương vị là chủ tịch G7 vào năm nay. Thông qua chuyến thăm lần này, Nhật Bản muốn chia sẻ nhận thức chung về tình hình thế giới hiện tại như môi trường an ninh đang trở nên phức tạp và nền kinh tế đang phải đối mặt nguy cơ suy thoái với các đồng minh phương Tây. Chuyến thăm cũng làm rõ hơn chính sách đối ngoại của Nhật Bản cũng như những ưu tiên của nước này khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch G7 trong năm nay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Mexico - Canada: tìm lời giải cho những vấn đề nóng của khu vực Bắc Mỹ (9/1/2023)

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ gồm 3 nước Mỹ, Mexico và Canada khai mạc tại Mexico hôm nay. Hội nghị 2 ngày này tập trung bàn thảo một loạt những vấn đề quan trọng đối với khu vực như: vấn đề di cư, biến đổi khí hậu, cạnh tranh kinh tế… Trong bối cảnh các nước đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19, việc 3 quốc gia Bắc Mỹ thúc đẩy quan hệ hợp tác là điều dễ hiểu. Song muốn vậy, họ phải tìm lời giải cho những vấn đề gai góc và khơi thông những cơ hội hợp tác mới. Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc phân tích vấn đề này.

Đảng Cộng hòa chia rẽ tại Hạ viện Mỹ (06/1/2023)

Tiến trình bầu cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập hợp đủ số phiếu cần thiết. Tại mỗi vòng bỏ phiếu, các hạ sĩ của đảng Cộng hòa lại đưa ra một ứng cử viên đối đầu nhằm “pha loãng” số phiếu của ông Kevin McCarthy, ngăn cản ông đạt được 218 phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện mới kế nhiệm bà Nan-xi Pê-lô-xi. Trong lịch sử nước Mỹ, cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện gần đây nhất phải bầu nhiều lần là năm 1923 khi Hạ nghị sỹ khi Phrê-đê-rích Ghi-lét của đảng Cộng hòa cần tới 9 vòng bầu mới trúng cử. Như vậy, đây là lần đầu tiên sau đúng 100 năm, Hạ viện Mỹ lại không thể bầu được Chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên. Đảng Cộng hòa từng trải qua một kỳ bầu cử không mấy dễ dàng để giành lại quyền kiểm soát từ tay đảng Dân chủ, vậy điều gì khiến nội bộ đảng lại chia rẽ như vậy trong việc bầu chọn Chủ tịch Hạ viện?

Những trọng trách trong chuyến công du châu Mỹ của Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa (5/1/2023)

Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đang có chuyến công du 4 quốc gia Mỹ La-tinh gồm Mexico, Ecuador, Brazil, Argentina và đồng minh Mỹ. Trong chuyến công du đầu tiên tới Mỹ La-tinh, Ngoại trưởng Nhật Bản đặt ra nhiều mục tiêu trọng tâm. Đặc biệt là tăng cường quan hệ hợp tác về mọi mặt, trong bối cảnh nhiều nước như Nga, Trung Quốc... cũng đang tăng tốc thúc đẩy quan hệ với khu vực.
- Kêu gọi sự ủng hộ đối với Nhật Bản khi nước này giữ vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc; hay chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sắp tới... cũng được cho là những nhiệm vụ chiến lược của Ngoại trưởng Nhật Bản trong chuyến công du lần này.

Những yếu tố tác động đến giá dầu thế giới 2023 (04/1/2023)

Cho đến nay, nhiều định chế tài chính quốc tế cũng như các chuyên gia đều dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 này sẽ gặp không ít thách thức. Trong bức tranh toàn cảnh đó, câu chuyện dầu mỏ và năng lượng nói chung trở thành mối quan tâm lớn. Dự đoán giá dầu là cả một thử thách lớn khi có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả. Về lí thuyết, hai yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá dầu mỏ là cung và cầu. Tuy nhiên, hai yếu tố đó lại bị nhiều thứ khác chi phối. Vậy, kịch bản có khả năng xảy ra nhất đối với giá dầu vào năm 2023 là gì? Những yếu tố nào tác động đến thị trường dầu mỏ năm nay?

Tổng thống Philippines thăm Trung Quốc: Mở rộng hợp tác song phương (03/1/2023)

Hôm nay, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Philipin Ferdinand Marcos Jr bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Chuyến thăm dự kiến diễn ra đến ngày 06/01 tới. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị Tổng thống của ông Marcos Jr. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và các vấn đề an ninh khu vực. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Philippin, song quan hệ hai bên có lúc căng thẳng do các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Để có cái nhìn rõ hơn về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippin Marcos Jr ngay trong những ngày đầu năm mới này.

Thụy Điển chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) (2/1/2023)

Từ 1/1/2023, Thụy Điển đã chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU). Giữ vai trò dẫn dắt EU trong 6 tháng đầu năm 2023, Thụy Điển sẽ tiếp tục chương trình nghị sự kéo dài 18 tháng từ 2 quốc gia đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên trước đó là Pháp và Cộng hòa Séc. Rất nhiều trọng tâm ưu tiên đã được đặt ra như an ninh, thống nhất nội bộ, khả năng phục hồi..., cũng chính là những thách thức và khó khăn trong nhiệm kỳ sắp tới của Thụy Điển.
Giới phân tích nhận định 6 tháng tới, không phải là chặng đường dễ dàng đối với quốc gia Bắc Âu này, khi các thành viên EU còn khác biệt trong nhiều vấn đề. Trong bối cảnh ấy, liệu Thụy Điển có thể thúc đẩy mục tiêu “nhất thể hóa” của EU? Phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu phân tích vấn đề này.

Nhìn lại nước Mỹ 2022: Chạy đua tranh giành quyền lực và đối phó với lạm phát (30/12/2022)

Đại dịch Covid-19 lắng dịu, mâu thuẫn nội bộ giảm bớt, tuy nhiên nước Mỹ bước vào năm 2022 với sự hoài nghi của người dân về cách thức điều hành đất nước của Tổng thống Joe Biden cũng như khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy…Trong một năm đầy biến động như vậy, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã triển khai nhiều biện pháp về kinh tế-xã hội, đưa nước Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19. Năm 2022 cũng là năm chứng kiến một cuộc chạy đua tranh giành quyền lực khá gay cấn và bất ngờ đến phút chót trong cuộc bầu cử giữa kỳ của nước Mỹ. Việc hai đảng Cộng hoà và Dân chủ chia nhau giành quyền kiểm soát hai viện ở Quốc hội ít nhiều sẽ tác động tới cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, cũng như quyết định hướng đi của nước Mỹ trong hai năm tới.

10 sự kiện – vấn đề quốc tế nổi bật trong năm 2022 do Đài Tiếng nói Việt Nam bình chọn (28/12/2022)

Năm 2022 thế giới có nhiều biến động với nhiều sự kiện nóng. Sau đây là 10 sự kiện – vấn đề quốc tế nổi bật trong năm 2022 do Đài Tiếng nói Việt Nam bình chọn.

Châu Âu năm 2022: Nhiều biến đổi đòi hỏi sự thay đổi (27/12/2022)

So với các khu vực khác của thế giới, châu Âu trải qua năm 2022 với nhiều lo lắng và bất an hơn cả. Không chỉ kinh tế có nguy cơ cao rơi vào tình trạng suy thoái, mà nhiều vấn đề “nóng” như an ninh năng lượng, rủi ro xung đột đã khiến cho châu Âu trải qua một năm đầy thách thức. Cuộc xung đột tại Ukraine được xem là điểm cuối của một chuỗi các cuộc khủng hoảng liên tiếp mà Liên minh châu Âu phải đối mặt trong hơn một thập kỷ qua và là giới hạn cuối cùng để châu Âu phải đưa ra lựa chọn: hoặc phải thay đổi, hoặc sẽ tan rã. Hãy cùng nhìn lại những diễn biến của châu Âu trong một năm qua và triển vọng về một sự thay đổi ở khu vực.

Định hình cục diện Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong chiến lược của các nước lớn (26/12/2022)

Năm 2022, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tiếp tục là tâm điểm của các hoạt động ngoại giao quốc tế, trở thành khu vực có vai trò chiến lược đối với của các nước lớn , qua việc củng cố các mối liên kết.
Việc một loạt các nước lớn như Mỹ, Canada, Hàn Quốc công bố chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong năm nay cho thấy, khu vực này tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc định hình trật tự thế giới thế kỷ 21. Vậy, nội dung chiến lược của các nước như thế nào và sự tác động của nó đến an ninh khu vực ra sao đang là vấn đề được dư luận quốc tế quan tâm. Cùng nhìn lại một năm đầy sôi động của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua nhận định của Tiến sĩ Lộc Thị Thuỷ, Viện nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

Bán đảo Triều Tiên 2022: Thử thách giới hạn của các bên (23/12/2022)

Cùng với các diễn biến quốc tế nóng trong năm 2022, bán đảo Triều Tiên cũng trở thành một trong những tâm điểm chú ý của thế giới. Suốt cả năm, khu vực này liên tục trong tình trạng căng thẳng với các màn phô trương sức mạnh quân sự của các bên liên quan. Triều Tiên tiến hành thử tên lửa và đạn pháo với số lượng và tần suất chưa từng có, trong khi Mỹ - Hàn Quốc và liên minh Mỹ - Nhật - Hàn liên tục tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều hay liên Triều đều đang bị ngưng trệ và không bên nào có ý định nhượng bộ. Nhìn lại cục diện bán đảo Triều Tiên năm 2022, phải chăng các bên đang thử thách giới hạn chịu đựng của nhau và giới hạn đó sẽ đến mức nào?

Ngoại trưởng Australia thăm Trung Quốc - dấu hiệu tan băng trong quan hệ song phương (22/12/2022)

Diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã có cuộc gặp với một loạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc và tham dự Đối thoại Ngoại giao-Chiến lược Australia -Trung Quốc lần thứ 6. Đây là cuộc đối thoại Ngoại giao-chiến lược đầu tiên giữa Australia và Trung Quốc kể từ năm 2019, thời điểm quan hệ giữa hai nước bắt đầu xuống dốc. Chuyến thăm Bắc Kinh lần này của Ngoại trưởng Australia Penny Wong có đạt được kết quả như dư luận hai nước kỳ vọng? Phóng viên Bích Thuận, thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc và phóng viên Việt Nga, thường trú Đài TNVN tại Australia phân tích vấn đề này.

Những hệ lụy nguy hiểm của cuộc Xung đột Ukraine đối với thế giới (21/12/2022)

Một trong những sự kiện nổi bật nhất được dư luận quốc tế quan tâm trong năm 2022 là việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ucraina ngày 24/2. Gần 1 năm trôi qua, cục diện địa chính trị toàn cầu đã ghi nhận rất nhiều bước chuyển, kéo theo tác động về mọi mặt với thế giới, từ kinh tế, năng lượng đến an ninh lương thực. Thế nhưng trong các diễn biến mới nhất, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các bên sẽ sớm dừng các cuộc giao tranh và xung đột, khi con số thương vong vẫn tăng lên từng ngày.

Châu Âu nỗ lực tìm đồng thuận về giá trần khí đốt (20/12/2022)

Sau cuộc họp tuần trước mà không thể đi đến thống nhất về vấn đề áp giá trần khí đốt, Bộ trưởng Năng lượngcác nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhóm họp để tìm kiếm sự đồng thuận về vấn đề này. Giới phân tích đều nhận định đây là một tiến trình đàm phán đầy khó khăn của EU do quan điểm rất khác nhau của các quốc gia thành viên, liên quan đến nhiều vấn đề như có áp giá trần hay không, áp giá linh hoạt hay cố định, mức giá trần cần để thấp hay cao… Trước đó, Cộng hòa Séc – quốc gia đảm nhiệm vị trí Chủ tịch EU đã đưa ra khá nhiều đề xuất mới liên quan đến vấn đề giá trần khí đốt, nhưng nhiều quốc gia vẫn không nhất trí với đề xuất này do lo ngại rủi ro với thị trường khí đốt châu Âu, nhất là ở thời điểm kho dự trữ khí đốt của các quốc gia đã sụt giảm do nhu cầu sử dụng trong mùa đông tăng cao. Vậy nỗ lực tìm đồng thuận về giá trần khí đốt của châu Âu liệu có mang lại kết quả?

Quan hệ Mỹ - Trung năm 2022 :Đối đầu nhưng không vượt “lằn ranh đỏ”! (19/12/2022)

Năm 2022, thế giới chứng kiến mối quan hệ Mỹ- Trung tiếp tục xu thế đối đầu căng thẳng. Sóng gió đã nổi lên ngay từ đầu năm với việc Mỹ tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh hồi tháng 2/2022. Tiếp đó là một loạt các hồ sơ nóng giữa hai nước cũng không ngừng tăng nhiệt như: vấn đề Đài Loan, cạnh tranh về công nghệ và tranh giành ảnh hưởng trên toàn cầu...
Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh và chính quyền Wasinton cho tới thời điểm này vẫn đang nỗ lực kiểm soát rủi ro, tránh tạo nên một sự đổ vỡ, trong bối cảnh thế giới vốn đã hết sức rối loạn và bất ổn do cuộc xung đột Nga- Ucraina. Đại sứ Phạm Quang Vinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phân tích nội dung này.

Australia tăng tốc thúc đẩy quan hệ với các nước Thái Bình Dương, cạnh tranh với Trung Quốc (15/12/2022)

Ngoại trưởng Australia Penny Wong và phái đoàn lưỡng đảng nước này đang có chuyến công du 3 nước khu vực Thái Bình Dương gồm có Vanuatu, Nhà nước Liên bang Micronesia và Palau. Thỏa thuận an ninh quan trọng đạt được tại điểm dừng chân đầu tiên Vanuatu đã cho thấy xu hướng ngày càng gắn kết giữa Australia và các quốc đảo trong khu vực.
Trong bối cảnh Thái Bình Dương đang là điểm đến chiến lược của nhiều nước lớn, Australia cũng đang có cuộc cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây, liệu chuyến công du lần này sẽ mang lại những thế mạnh nào cho Canbera? PV Việt Nga - Thường trú Đài TNVN tại Australia phân tích vấn đề này.

Thượng đỉnh EU – ASEAN: Kết nối và hợp tác bền vững (14/12/2022)

Hội nghị thượng đỉnh EU – ASEAN diễn ra tại Brúc-xen, Bỉ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa hai bên. Tại hội nghị, gần 40 nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên hai khối sẽ thảo luận về thách thức an ninh khu vực và toàn cầu, phát triển bền vững và hợp tác kinh tế giữa EU và ASEAN trong bối cảnh địa chính trị thế giới đang có rất nhiều biến động. Là hai dự án hội nhập khu vực thành công nhất trên thế giới, việc kết nối và hợp tác giữa EU và ASEAN được đánh giá là một xu thế tự nhiên. Không những vậy, với tinh thần của chủ nghĩa đa phương, Hội nghị thượng đỉnh EU – ASEAN còn gửi đi thông điệp về tăng cường hợp tác thay vì cạnh tranh và đối đầu, nhất là trong bối cảnh trật tự thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- châu Phi Thu hẹp khoảng cách niềm tin (13/12/2022)

Hàng chục nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước châu Phi dự kiến sẽ đến Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, diễn ra trong 3 ngày, từ ngày hôm nay, do Tổng thống Joe Biden chủ trì. Sự kiện được cho là nhằm tìm cách thu hẹp khoảng cách niềm tin giữa Mỹ với châu Phi, đồng thời cụ thể hóa chính sách mới của chính quyền Tổng thống Biden về châu Phi. Đây là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi lần thứ hai sau 8 năm gián đoạn. Trong bối cảnh các mối quan hệ quốc tế có nhiều thay đổi, châu Phi trở thành địa bàn có sự cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn, tiếng nói của lãnh đạo Mỹ và châu Phi tại hội nghị lần này sẽ cho thấy rõ hơn xu hướng và sự kỳ vọng của họ vào mối quan hệ đôi bên trong tương lai.

Những tác động của sự kiện Áo phủ quyết Rumania và Bulgaria gia nhập khu vực Schengen (12/12/2022)

Cuối tuần qua, Áo đã phủ quyết phê chuẩn bác bỏ việc Rumania và Bulgaria gia nhập khu vực miễn thị thực Schengen. Động thái này giáng đòn mạnh vào nỗ lực kéo dài cả thập kỷ qua của hai nước vừa nêu. Ngay sau động thái này, quan hệ giữa Áo, Rumania và Bulgaria đã trở nên căng thẳng. Vì sao Áo lại đưa ra quyết định này và hệ lụy của nó đối với Liên minh châu Âu sẽ ra sao?

Trung Quốc điều chỉnh chính sách chống dịch Covid-19 (09/12/2022)

Trung Quốc vừa công bố 10 biện pháp mới về phòng chống dịch Covid-19, trong đó đáng chú ý nhất là cho phép những người mắc Covid-19 dạng nhẹ và không triệu chứng được cách ly tại nhà và loại bỏ phần lớn mã QR y tế vốn là quy định bắt buộc đối với hầu hết các địa điểm công cộng trước đây. Các biện pháp này được Trung Quốc đưa ra dựa trên sự cân nhắc toàn diện để đối phó với các đặc điểm mới của virus SARS-CoV-2. Các biện pháp mới được coi là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho người dân của mình sống chung với Covid-19 sau gần 3 năm ứng phó với dịch bệnh. Sự thay đổi trong cách tiếp cận này của Trung Quốc được dư luận thế giới hết sức quan tâm bởi việc nới lỏng chính sách phòng chống dịch của quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ có tác động đáng kể tới việc khôi phục chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xác lập “cột mốc mới” cho quan hệ Trung Quốc và thế giới Ả-rập (8/12/2022)

Một trong những sự kiện quốc tế đang thu hút sự chú ý của giới quan sát là chuyến công du Ả-rập Xê-út của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sau 6 năm. Đáng chú ý, trong khuôn khổ chuyến thăm này, Chủ tịch Trung Quốc dự kiến sẽ tham dự ba Hội nghị thượng đỉnh nhằm mục đích làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Trung Quốc với các quốc gia vùng Vịnh, vốn đã và đang trở nên toàn diện, chứ không chỉ hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ.
Với một lịch trình dày đặc các sự kiện quan trọng cùng nhiều thỏa thuận dự kiến được ký kết, chuyến công du của ông Tập Cận Bình được cho sẽ xác lập một “cột mốc mới” cho quan hệ Trung Quốc với thế giới Ả-rập và tác động không nhỏ đến cán cân quyền lực ở Trung Đông. PV Bích Thuận – thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc và PV Ngọc Thạch – thường trú tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông cùng phân tích rõ hơn vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
06h28-6h30 Quảng cáo
08h35-8h40 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h54-11h59 quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h05-13h20 Mùa vàng (PL)
13h40-13h45 Quảng cáo
14h00-14h05 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h55-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: