logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tác động của Liên minh AUKUS tới địa chính trị khu vực (20/09/2021)

Việc Mỹ, Anh và Australia mới đây ký kết Hiệp định Đối tác an ninh 3 bên – còn gọi là Liên minh Aukus cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục củng cố chính sách xoay trục sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chính quyền tiền nhiệm, đồng thời khẳng định trí trung tâm của khu vực trong cục diện kinh tế, chính trị, an ninh toàn cầu.
Dù tới thời điểm này, có rất ít thông tin về việc Aukus sẽ hoạt động ra sao và nhưng giới phân tích đều dự đoán liên minh an ninh – quân sự này sẽ gồm những thiết chế đi kèm như thế nào, nhưng giới phân tích cho rằng Aukus sẽ tạo ra những tác động mạnh mẽ trong khu vực, từ quan hệ cạnh tranh nước lớn cho tới hoạt động của các cơ chế an ninh hiện có, ví dụ như Bộ tứ Kim Cương. Cuộc trao đổi với Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, nguyên Phó tổng Thư ký ASEAN sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này.

Liên minh Mỹ-Anh-Australia: Thông điệp chiến lược! (17/09/2021)

Trong một động thái được đánh giá là chiến lược và có tầm ảnh hưởng đối với toàn cầu, lãnh đạo các nước gồm Mỹ, Anh và Australia vừa chính thức thông báo sự ra đời của một liên minh mới gồm 3 nước này, lấy tên là AUKUS. Theo giới quan sát, trong bối cảnh hiện nay, đây là một diễn biến được đánh giá hết sức quan trọng đối với tình hình an ninh-chính trị ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN sẽ lý giải bước đi mới nhất này của bộ 3 đồng minh Mỹ-Anh-Australia và những tác động trong tương lai!

Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa: Thông điệp gì với quốc tế? (13/09/2021)

Sau một thời gian yên ắng, an ninh trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua lại trở thành tâm điểm chú ý khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa. Mới nhất, hôm qua Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo chưa rõ chủng loại. Vụ phóng này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình chiến lược với tầm bay ít nhất 1.500 km. Những vụ thử tên lửa này diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên. Quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề hạt nhân đã bị đình trệ suốt hơn 1 năm qua. Việc Triều Tiên thử các loại tên lửa chiến lược được cho là mang nhiều thông điệp gửi tới Mỹ.

Một năm Thỏa thuận hòa bình Abraham và những tác động khu vực (15/9/2021)

Cách đây tròn một năm, Hiệp định Abraham giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã được ký kết tại Nhà Trắng. Ngay sau đó, Bahrain, Sudan và Maroc lần lượt đặt bút ký vào các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Thỏa thuận này được cho là đã mở ra một giai đoạn mới cho khu vực, khi lần đầu tiên Israel bình thường hóa quan hệ với một loạt quốc gia Arab Hồi giáo.
Theo giới phân tích, các bên tham gia trực tiếp và gián tiếp vào tiến trình này, đặc biệt là Israel đều mong Thỏa thuận Hòa bình Abraham sẽ mở ra một chương mới hợp tác phát triển cho khu vực Trung Đông. Một năm nhìn lại sự kiện này, phóng viên Hồ Điệp phỏng vấn Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel ông Lion Hyat theo hình thức trực tuyến, giúp quý vị có thêm một góc nhìn từ Israel với Thỏa thuận Hòa bình Abraham.

Hàn Quốc lựa chọn cách tiếp cận thế nào trong mối quan hệ với Trung Quốc? (14/09/2021)

Hôm nay (14/09), Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc. Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông Vương Nghị trong vòng 1 năm qua diễn ra vào thời điểm trước thềm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn-Trung.
Trung Quốc muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hàn Quốc là điều có thể thấy rõ, nhưng Hàn Quốc sẽ lựa chọn cách tiếp cận nào đối với đối tác lớn này, trong bối cảnh đồng minh Mỹ cũng đang hối thúc Hàn Quốc đứng về phía họ-đối trọng với Trung Quốc?

Ngoại trưởng Trung Quốc công du Đông Nam Á: Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì đến ASEAN? (13/9/2021)

Hôm nay (13/9), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Singapore, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Đông Nam Á, trước khi sang thăm Hàn Quốc vào ngày mai. Điều khiến người ta chú ý hơn nữa là chuyến đi của ông Vương Nghị diễn ra chỉ hai tuần sau chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Đông Nam Á với cùng một điểm đến. Vậy chuyến công du Đông Nam Á lần này của ông Vương Nghị chuyển những thông điệp gì đến ASEAN và các nước ASEAN đón nhận nó ra sao?

Thế giới thận trọng với chính phủ mới tại Afganistan (10/09/2021)

Như đã phân tích về những tính toán của lực lượng Taliban khi lựa chọn thành phần chính phủ mới với phần lớn là các nhân vật từng gắn bó với Taliban nhiều năm qua. Chính phủ mới ở Afganistan được cho là phản ánh ý chí của Taliban khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan, đó là vẫn tuân theo đức tin, chiến lược của mình trong quản lý đất nước với luật Hồi giáo Sharia làm khuôn khổ.
- Chính phủ mới ở Afganistan được cho là không đáp ứng sự trông đợi của cộng đồng quốc tế, chính vì vậy mà một số quốc gia như Mỹ, Đức, Qatar đã ngay lập tức tuyên bố chưa công nhận chính phủ mới mà Taliban thành lập. Nhưng việc không công nhận chính phủ mới tại Afganistan cũng đẩy cộng đồng quốc tế vào thế khó trong việc xử lý các vấn đề tại quốc gia Nam Á này sau khi Mỹ rút quân, nhất là hỗ trợ nhân đạo. Chưa kể trong tương lai, nếu không có sự hợp tác quốc tế, Taliban khó có thể đảm bảo giữ cho Afganistan không trở thành nơi trú ẩn của các tổ chức khủng bố.

Nội các mới của Taliban ở Afganistan (9/9/2021)

Taliban đã công bố thành phần nội các Afghanistan mới, trong bối cảnh Mỹ rút hoàn toàn quân đội ra khỏi nước này. Nội các do ông Hassan Akhund làm Thủ tướng. Người đồng sáng lập Taliban là Abdul Ghani Baradar sẽ đảm nhiệm vị trí quyền lực thứ 2 trong chính phủ. Điểm đáng lưu ý, Sarajuddin Haqqani được bổ nhiệm làm Quyền Bộ trưởng Nội vụ. Người này là thủ lĩnh nhóm vũ trang Haqqani, tổ chức bị Mỹ xem là "khủng bố". Trước đó, Taliban tuyên bố lực lượng này sẵn sàng thiết lập quan hệ với Washington vì lợi ích của cả Afghanistan và Mỹ, đồng thời hoan nghênh khả năng Mỹ tham gia công cuộc tái thiết quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ kích hoạt nỗ lực ngoại giao, giải quyết những vấn đề sau rút quân khỏi Afghanistan (08/09/2021)

Một tuần sau khi Mỹ chính thức rút toàn bộ quân tại Afghanistan, Washington bắt đầu kịch hoạt các hoạt động ngoại giao với các quốc gia đối tác và đồng minh nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh sau quá trình này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm Qatar và Đức, trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng bắt đầu chuyến thăm tới các quốc gia vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Qatar, Bahrain và Kuwait.

Giao tranh ác liệt tại "chiến địa" cuối cùng Panjshir có đẩy Afghanistan vào nội chiến dai dẳng? (06/09/2021)

Mặc dù đã giành quyền kiểm soát phần lớn Afghanistan, song Taliban đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan tại "thành trì kháng chiến" cuối cùng ở tỉnh Panjshir. Giao tranh ở khu vực chiến lược này vẫn đang diễn ra rất dữ dội, và cả hai bên đều khẳng định nắm giữ lợi thế. Dư luận tỏ ra lo ngại tình trạng bạo lực kéo dài sẽ châm ngòi cho một cuộc nội chiến mới tại Afghanistan. Vậy thực hư tình hình tại chiến địa cuối cùng ở Panjshir ra sao ? PV Phan Tùng, thường trú tại Ấn Độ, theo dõi tình hình khu vực Nam Á sẽ cho biết thông tin cụ thể.

Phát triển vùng Viễn Đông trong một thế giới thay đổi (3/9/2021)

Diễn đàn Kinh tế phương Đông đang diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến tại thành phố Vla-đi-vốt-stốc của Nga, thu hút sự tham gia của nguyên thủ nhiều quốc gia, cộng đồng doanh nghiệp và giới chuyên gia. Đây là diễn đàn kinh tế lớn thứ hai mà Nga tổ chức trong năm nay nhằm tiếp tục thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông rộng lớn.
Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, sự thay đổi của tình hình địa chính trị khu vực cũng đặt ra nhiều thách thức mới trong quá trình hợp tác phát triển khu vực Viễn Đông. Dù vậy, giới phân tích cho rằng, thách thức vẫn thường song hành cùng với cơ hội, vấn đề là Nga cùng các đối tác sẽ nắm bắt cơ hội đó như thế nào. Đó cũng là lý do Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm nay được lấy chủ đề “Cơ hội mới cho vùng Viễn Đông trong một thế giới đang thay đổi”. Phóng viên Văn Thường, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Nga, người đang có mặt tại thành phố Vla-đi-vốt-stốc phân tích cụ thể hơn về những cơ hội phát triển này.

Cạnh tranh quyền lực nước lớn ở Trung Đông khi Iran và Saudi Arabia điều chỉnh chính sách đối ngoại (02/09/2021)

Trong bối cảnh, bức tranh an ninh, chính trị và các cuộc cạnh tranh quyền lực ở Trung Đông đang diễn ra phức tạp, đã có những tín hiệu lạc quan từ phía Iran và Ả-rập Xê-út, hai cường quốc khu vực, có mối quan hệ thù địch với nhau trong nhiều năm và đang ủng hộ các bên đối địch nhau trong các cuộc xung đột tại Trung Đông. Hai nước gần đây đã đưa ra những tuyên bố thân thiện khác thường về đối thủ và tiếp tục duy trì các cuộc đối thoại trực tiếp kể từ khi quan hệ ngoại giao song phương bị cắt đứt cách đây 5 năm. Vậy, điều gì khiến hai nước đối thủ vốn cạnh tranh quyền lực gay gắt ở khu vực điều chỉnh chính sách đối ngoại? Động thái này sẽ tác động ra sao đến môi trường an ninh chính trị Trung Đông?

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Tái định hình quan hệ Mỹ - Ukraine (1/9/2021)

Tổng thống Ukraine đang có chuyến thăm Mỹ và dự kiến hôm nay sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden tại Nhà Trắng. Ông Volodymyr Zelensky là Tổng thống Ukraine đầu tiên tới thăm Mỹ sau hơn 4 năm, vì vậy, chuyến đi này được đánh giá là có ý nghĩa rất lớn với phía Ukraine, nhất là sau thời gian mối quan hệ Mỹ - Ukraine gặp không ít sóng gió dưới thời ông Donad Trump. Chuyến thăm Mỹ của ông Volodymyr Zelensky diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tập trung mọi sự chú ý cho Afganistan, nơi Mỹ vừa hoàn thành việc rút quân sau hơn 20 năm tham chiến, làm dấy lên đồn đoán về việc cuộc gặp giữa ông Biden và ông Volodymyr Zelensky có thể không nhận được sự quan tâm lớn từ phía chính quyền Mỹ. Dù vậy, giới phân tích cho rằng, cuộc gặp ít nhất cũng sẽ xác lập được tính chất mối quan hệ Mỹ - Ukraine trong giai đoạn mới, trong đó có tính đến việc Ukraine vẫn đóng vai trò quan trọng với phương Tây ở mặt trận phía Đông giáp với Nga. Vấn đề quốc tế hôm nay với sự tham gia của phóng viên Anh Tú, Thường trú Đài TNVN tại Nga và phóng viên Phạm Huân, Thường trú Đài TNVN tại Mỹ phân tích rõ hơn vấn đề này.

Afghanistan trước thời hạn chót: Hỗn loạn và rối ren (31/08/2021)

Hôm nay, 31/8, đánh dấu thời hạn chót để Mỹ và liên quân kết thúc sơ tán và rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. Đồng nghĩa, quốc gia Nam Á này sẽ chính thức bước sang một giai đoạn mới, dưới sự kiểm soát hoàn toàn của lực lượng Taliban. Tuy nhiên, ngay trước thời hạn chót, tình hình tại đây vẫn vô cùng hỗn loạn và rối ren với loạt vụ tấn công, đánh bom liều chết.
Các diễn biến này khiến dư luận càng thêm hoài nghi về tương lai của Afghanistan, khi còn chưa thể ổn định đất nước đã phải chồng chất thêm các mối lo khủng bố. Lúc này, mô hình chính quyền mới, sự công nhận của quốc tế, mối quan hệ giữa Taliban với các nước... là hàng loạt vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Kịch bản cho Afghanistan sau khi Mỹ rút quân (30/08/2021)

Một ngày trước thời hạn chót (31/8) Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan, tình hình ở khu vực này vẫn bất ổn khi Taliban tăng cường lực lượng và gần như phong tỏa toàn bộ sân bay Kabul sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố thảm khốc làm chết hơn 180 người xảy ra giữa tuần trước. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào một nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan (ISIS-K). Những câu hỏi về đường lối và khả năng quản lý đất nước của Taliban còn chưa được giải đáp, mối đe dọa khủng bố của IS nảy sinh càng khiến tình hình Afghanistan thêm rối ren.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam – cột mốc mới trong quan hệ Việt – Mỹ (27/08/2021)

Phó Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Kamala Harris vừa kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Việt Nam, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris. Trước đó Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã có chuyến thăm Singapore. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực nhờ nền tảng quan hệ đã được hai bên gây dựng, vun đắp trong 26 năm qua trên tất cả các lĩnh vực ở cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế, chuyến thăm là một cột mốc mới trong quan hệ Việt - Mỹ khi các nhà lãnh đạo cấp cao nhất trong chính quyền mới của Mỹ thăm Việt Nam chỉ trong năm đầu tiên sau khi nhậm chức trong hai nhiệm kỳ gần đây. Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Để có cái nhìn rõ hơn về chuyến thăm Việt Nam lần này của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Mục tiêu “cài đặt lại” mối quan hệ với Mỹ trong chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Israel (26/8/2021)

Sau một thời gian ổn định nội các, tân Thủ tướng Israen Naftali Bennett bắt đầu hoạt động ngoại giao đầu tiên với chuyến công du Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden trong ngày hôm nay. Theo giới quan sát, một trong những mục tiêu của chuyến công du này của Thủ tướng Israel là cố gắng hàn gắn mối quan hệ với chính quyền thuộc đảng Dân chủ ở Mỹ, vốn đã bị “rạn nứt” dưới thời cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu, người có quan điểm ủng hộ đảng Cộng hòa. Ngoài ra, ông Naftali Bennett cũng sẽ tận dụng cơ hội này để bàn với nhà lãnh đạo Mỹ về những vấn đề an ninh của khu vực, nằm trong mối quan tâm chung của hai nước. BTV Thanh Huyền trao đổi với PV Tuấn Nguyễn – thường trú tại Ai Cập – theo dõi khu vực Trung Đông để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

G7 nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề Afghanistan (24/8/2021)

Hơn 1 tuần sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Cabul và hầu hết lãnh thổ Afganistan, hôm nay (24/8), hội nghị trực tuyến của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra nhằm thảo luận về tình hình hiện nay ở Afganistan, theo lời kêu gọi của Anh - nước đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên G7.
- Đâu sẽ là cách tiếp cận của Anh cùng các đồng minh trong vấn đề Afganistan, đặc biệt là cách ứng xử với lực lượng Taliban đang nắm quyền tại đây? Phóng viên Quang Dũng - Thường trú Đài TNVN tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu phân tích rõ hơn vấn đề này.

Đông Nam Á: Trọng tâm dài hạn trong chính sách Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ (23/08/2021)

Cùng với những điểm nóng tại Nam Á, Trung Đông, Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung được cho là tâm điểm thu hút sự chú ý của quốc tế ở thời điểm này. Mà 2 chuyếh thăm Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Loy Austin, và trước đó cuối tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng đã thăm chính thức Ấn Độ là những ví dụ cho thấy rõ điều này. Các chuyến thăm này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Mỹ đối với khu vực, đặc biệt là Đông Nam Á. Điều đó cũng cho thấy một sự điều chỉnh chính sách dài hạn của Mỹ đối với khu vực này.

Nhật Bản thúc đẩy lợi ích kinh tế, chính trị tại khu vực Trung Đông (19/08/2021)

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang có chuyến công du Trung Đông kéo dài 10 ngày, với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề an ninh khu vực, ứng phó với Covid-19 và phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh một số nước có tầm ảnh hưởng lớn ở khu vực như Israel và Iran đều có chính quyền mới. Vì thế, đây có thể coi là cơ hội giúp Nhật Bản thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao tại khu vực tiềm năng này, nhằm đảm bảo lợi ích chiến lược quốc gia.

Lo ngại nguy cơ khủng bố trỗi dậy sau biến động tại Afghanistan (18/08/2021)

Sau những biến động chóng vánh tại Afghanistan với việc lực lượng Taliban trở lại nắm quyền, cộng đồng quốc tế đang hết sức lo ngại về nguy cơ chủ nghĩa khủng bố sẽ trỗi dậy tại quốc gia Nam Á này.

Taliban tìm kiếm tính chính danh trước cộng đồng quốc tế (17/8/2021)

Sau khi Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul mà không gặp phải sự phản kháng nào từ phía quân chính phủ, dư luận thế giới đang chờ đợi Taliban sẽ có những bước đi như thế nào để thành lập chính quyền mới thay thế cho chính quyền Afganistan đã sụp đổ. Có thể nói, Afganistan đang chìm trong bầu không khí hoang mang, lo sợ và mất phương hướng, pha trộn giữa tâm lý thất vọng với chính quyền cũ và sự hoài nghi với chính quyền mới.
Đại diện của Taliban đã đưa ra khá nhiều cam kết trong quá trình thành lập chính phủ mới như không gây tổn hại tới người dân Afganistan, những người không thuộc lực lượng Taliban cũng có thể tham gia chính phủ, sẵn sàng làm việc với các đối tác nước ngoài, thậm chí thừa nhận sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ… Vậy chính quyền mới tại Afganistan sẽ như thế nào, và trong bối cảnh hiện tại, cộng đồng quốc tế cần tính toán như thế nào đến việc thừa nhận chính quyền mới do Taliban thành lập? Phóng viên Phan Tùng, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ấn Độ phân tích vấn đề này:

Nguy cơ Afganistan thất thủ sau khi Mỹ rút quân (11/08/2021)

Những ngày qua, sau khi Mỹ và các đồng minh lần lượt rút quân, lực lượng Taliban tại Afghanistan liên tiếp thúc đẩy các chiến dịch tấn công trên khắp đất nước, đánh chiếm thủ phủ của nhiều tỉnh thành, khu vực trọng điểm và khiến nhiều người thương vong. Liên hợp quốc đã cảnh báo một giai đoạn nguy hiểm mới tại quốc gia này.
Những kịch bản nào đang chờ đợi Afghanistan trước khoảng trống an ninh mà Mỹ và liên quân để lại, trong bối cảnh kết quả các cuộc đàm phán hòa bình thời gian quan vô cùng khiêm tốn?

Căng thẳng Iran-phương Tây: Nguy cơ xung đột tiềm tàng tại vùng Vịnh (9/8/2021)

Căng thẳng giữa Iran và các nước phương Tây ngày càng tăng cao trong những ngày qua, đẩy khu vực vùng Vịnh trước nguy cơ bất ổn. Với cáo buộc Iran tấn công và cướp các tàu chở dầu khi đi qua vùng Vịnh, các nước phương Tây và Arab đe dọa sẽ có hành động quốc tế chung chống lại Iran, thậm chí Israel khẳng định có thể hành động cứng rắn để chống lại Iran. Trong khi đó, phía Iran liên tục bác bỏ các cáo buộc nhằm vào nước này, đồng thời cho rằng đây là một cuộc chiến tranh tâm lý, diễn ra trong bối cảnh Iran vừa có Tổng thống mới. Phía Iran cũng cho biết các lực lượng vũ trang của nước này luôn sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa. Những động thái cứng rắn của các bên đang đẩy vùng Vịnh vốn căng như dây đàn trước nguy cơ xung đột mới.

Ứng phó Covid-19 và đảm bảo an ninh khu vực-trọng tâm của HN Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM54) (06/08/2021)

Hôm nay (6/8) tiếp tục diễn ra nhiều phiên họp quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và giữa ASEAN với các đối tác theo hình thức trực tuyến. Hai trọng tâm nổi bật của hội nghị là nỗ lực đoàn kết ứng phó và ngăn chặn đại dịch Covid-19 và những chia sẻ về quan điểm, lập trường về các thách thức an ninh hàng hải vẫn diễn biến phức tạp trong khu vực.

Ấn Độ nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mới ngăn chặn Covid-19 94/8/2021)

Biến thể Delta của vi-rút SARS Cov-2 đang tàn phá thế giới với tốc độ chưa từng có, và mọi việc đều đang nằm ngoài dự tính của con người. Vấn đề là thế giới cần phải có chiến lược vaccine sáng tạo hơn, quyết đoán hơn nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm của SARS-CoV-2.
Với lợi thế về dân số và khoa học công nghệ, Ấn Độ là quốc gia đang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mới nhằm ngăn chặn Covid-19. Trong quá trình này, Việt Nam là một trong các quốc gia đối tác trong việc nghiên cứu, thử nghiệm các loại vaccine được sản xuất từ Ấn Độ. Phóng viên Phan Tùng - Thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ phỏng vấn Tiến sỹ Krishna Ella, Chủ tịch Công ty Dược Ấn Độ Bharat Biotech – nhà sản xuất vaccine Covaxin ngừa Covid-19 làm rõ hơn những nội dung này.

Vấn đề Bắc Ireland đe dọa các cam kết Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) (03/08/2021)

Sau hơn nửa năm Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, căng thẳng giữa hai bên lại bùng phát sau khi chính phủ Anh đề nghị Liên minh châu Âu đàm phán lại các điều khoản thương mại hậu Brexit dành riêng cho vùng Bắc Ireland. Tuy nhiên đến thời điểm này, phía Liên minh châu Âu vẫn giữ quan điểm các thỏa thuận liên quan đến Bắc Ireland là “không thể đàm phán lại”, đồng thời tiến hành các bước đi pháp lý với cáo buộc Anh vi phạm điều khoản của thỏa thuận Brexit.
Nghị định thư về Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit mà Anh và Liên minh châu Âu đạt được năm 2020 và đây cũng là nội dung đàm phán khó khăn nhất. Giới phân tích lo ngại, những căng thẳng mới phát sinh liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland có thể đe dọa các cam kết khác về Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu, khiến mối quan hệ giữa hai bên thời “hậu Brexit” càng thêm rạn nứt.

Afghanistan: “Miếng bánh đầy cám dỗ” thúc đẩy tính toán chiến lược của các nước lớn (2/8/2021)

Sự xuất hiện của phái đoàn Taliban tại Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán về những tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Afganistan nhằm “lấp khoảng trống” tại quốc gia Nam Á này, sau khi Mỹ rút quân.
Những gì diễn ra trên thực tế ở thời điểm này cho thấy một khoảng trống quyền lực rất lớn ở Afghanístan. Và không chỉ có Trung Quốc, mà còn có rất nhiều nước khác đang muốn thay thế Mỹ để hiện diện ở quốc gia Nam Á này. Đó là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và sự xuất hiện chính thức của Trung Quốc khiến cho miếng bánh Afghanistan trở nên hấp dẫn hơn và cũng vì thế mà cuộc cạnh tranh địa chính trị ở Afghanistan vì thế càng trở nên nóng bỏng hơn.

Tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Afganistan (30/7/2021)

Theo thông tin đăng tải trên Reuters, một phái đoàn gồm 9 thành viên của lực lượng Taliban đã tới Trung Quốc và có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Thiên Tân. Cuộc gặp tập trung thảo luận về các vấn đề an ninh và tiến trình hòa bình tại Afganistan sau khi Mỹ và lực lượng quốc tế rút quân – dự kiến hoàn thành vào ngày 31/8 tới. Sự xuất hiện của phái đoàn Taliban tại Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán về những tính toán chiến lược của Trung Quốc tại Afganistan nhằm “lấp khoảng trống” tại quốc gia Nam Á này sau khi Mỹ rút quân. Những tính toán của Trung Quốc được cho là không quá bất ngờ, bởi là hai nước láng giềng, những diễn biến an ninh – chính trị tại Afganistan sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lợi ích của Trung Quốc trong khu vực. Phóng viên Bích Thuận, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Trung Quốc phân tích cụ thể vấn đề này:

Kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại chiến trường Iraq, Mỹ toan tính điều gì? (29/07/2021)

Sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại Iraq, Tổng thống Joe Biden vừa chính thức thông báo sẽ kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm nay. Quyết định này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi mới đây, sau nhiều tuần đối thoại chiến lược về tương lai của quân đội Mỹ tại chiến trường Trung Đông này.
Liệu thỏa thuận này có đồng nghĩa, Mỹ sẽ rút lui hoàn toàn khỏi Iraq? Đâu sẽ là bước đi tiếp theo của Washington khi lợi ích chiến lược của nước này vẫn hiện diện tại đây? TS. Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu châu Mỹ sẽ bàn luận về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: