logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Họa sỹ Phan Hải Bằng và Trúc Chỉ-Phép cộng và sự trở về

"Bốn mùa xanh biếc trúc ơi Ruột không, tiết thẳng, đứng trời hạo nhiên" Với cốt cách, tinh thần cương trực, thẳng thắn của người quân tử, tre trúc...đã gần gũi và thân thuộc với mỗi người Việt như một người tri kỷ,...Mang ý nghĩa đó, hai câu thơ của Minh Đức Triều Tâm Ảnh (Hòa thượng Giới Đức) tặng cho Trúc Chỉ do Họa sỹ Phan Hải Bằng ở Huế sáng lập ra 10 năm nay, như phần nào thể hiện niềm mong muốn đối với sự phát triển của loại hình nghệ thuật giấy-giấy nghệ thuật này...

Trung tâm giáo dục và hướng nghiệp SEED - Nơi gieo mầm yêu thương cho trẻ tự kỷ

# Thưa quý vị và các bạn! khi sinh con ra, những người làm cha làm mẹ luôn mong muốn con sẽ lớn khôn và trở thành niềm vui, niềm tự hào của cha mẹ. Nhưng đối với những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, việc các con có thể tự chủ bản thân lại là niềm mong đợi của những phụ huynh. Mơ ước các con có thể kiếm tiền bằng sức lao động của mình vẫn luôn là niềm xa vời với nhiều người có con mắc chứng tự kỷ. # Có khiếm khuyết về sức khỏe tâm thần nhưng bù lại hầu hết những người mắc hội chứng tự kỷ lại có sức khỏe thể chất bình thường. Tuy nhiên, họ vẫn không thể tìm được những công việc phù hợp. Có rất nhiều lý do dẫn dến tình trạng này, trong đó, lý do quan trọng nhất là họ chưa được trao cơ hội để thể hiện khả năng của bản thân. # Hiểu được điều đó, Chị Đào Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp nghề SEED và 15 thầy, cô giáo nơi đây đã đồng hành cùng các gia đình trong quá trình lớn lên của những em nhỏ đặc biệt, mở ra các lớp học nghề với mong muốn các bạn tự kỷ và khuyết tật trí tuệ sẽ được học nghề để có thể tự nuôi sống bản thân, trở thành điểm tựa tinh thần cho các em và gia đình. # Trong chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu với quý vị và các bạn về Trung Tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp SEED, nơi gieo mầm yêu thương cho trẻ tự kỷ.

“Cửu vạn sách” Đỗ Tiến Thành thúc đẩy khuyến đọc, gieo mầm hy vọng cho tương lai (21/04/2022)

Ngay giữa Thủ đô Hà Nội có một chàng kỹ sư, hiện đang là Phó Giám đốc trung tâm Hạ tầng kỹ thuật của một công ty xây dựng, được mọi người gọi bằng cái tên trìu mến “Cửu vạn sách”. 8 năm qua, "Cửu vạn sách" Đỗ Tiến Thành âm thầm, bền bỉ thúc đẩy khuyến đọc, gieo mầm hy vọng cho tương lai thông qua các hoạt động xây dựng tủ sách ở những vùng khó khăn, đọc sách cùng trẻ ở trường học, huy động nguồn lực xã hội hóa, vận động tuyên truyền văn hóa đọc, nhặt rác để bảo vệ môi trường, nhặt rác để tuyên truyền về sách...

Người tìm ra "lối đi tắt" cho sự phát triển của làng nghề (15/4/2022)

Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt ở thôn 5, xã Bát Tràng, Hà Nội dù mới đi vào hoạt động đã trở thành điểm đến thú vị của khách du lịch. Công trình này có lối kiến trúc độc đáo mô phỏng một lò gốm khổng lồ, bên trong trưng bày sản phẩm tinh hoa cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của làng nghề. Người đầu tư xây dựng Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt là nghệ nhân Hà Thị Vinh. Không ngoảnh mặt với nghề cha truyền kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất, bà Vinh còn là người tâm huyết với hoạt động xúc tiến thương mại, tìm ra "lối đi tắt" để sản phẩm làng nghề đi xa hơn...

Hai thế hệ - Một khát vọng “thương hiệu Việt” (07/4/2022)

Cây ca cao được người Pháp đưa vào Việt Nam từ thế kỷ 17. Sau giải thưởng Cacao chất lượng năm 2013 tại Pháp, ca cao Việt Nam đã có tên trong danh sách các nước sản xuất loại nông sản này có hương vị tốt hàng đầu thế giới do Hội đồng Ca cao Quốc tế công nhận. Thế nhưng hiện nay, ca cao nước ta vẫn chủ yếu là sản xuất hạt thô để xuất khẩu với giá rất thấp, diện tích cũng manh mún, có thời điểm giá giảm sâu khiến loại cây trồng này dần bị đốn bỏ. Tại một gia đình ở tỉnh Đồng Nai, nỗi trăn trở với hạt ca cao Việt đã được truyền qua 2 thế hệ. Đó là gia đình bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Đặng Tường Khâm và con trai của ông, anh Đặng Tường Khanh. Chương trình chân dung cuộc sống hôm nay là câu chuyện về hành trình “hồi sinh” cây ca cao tại Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum và “giấc mơ đưa ca cao Việt vươn tầm quốc tế”.

Anh hùng lao động Đào Viết Thoàn- lương y giàu lòng nhân ái (01/04/2022)

Mặc dù mang trong mình nhiều thương tật nhưng thương binh Đào Viết Thoàn ở xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn dành tất cả tâm huyết cho công việc của một lương y, chữa bệnh, cứu người. Từ bài thuốc “mỡ sinh cơ” được một sư thầy truyền dạy, ông đã phát triển thành phương pháp chữa bỏng, được Bộ Y tế công nhận và cấp phép. Hơn 30 năm qua, người thương binh hạng ¼ này đã chữa trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân, trong đó miễn tiền thuốc, tiền công trị giá hàng tỷ đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Câu chuyện về Anh hùng lao động Đào Viết Thoàn- lương y giàu lòng nhân ái được chúng tôi kể trong Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay.

Nhạc sĩ Việt kiều Đỗ Minh Hiếu: Dành trọn trái tim cho quê hương (24/03/2022)

Nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu là người sáng lập đồng thời là chủ tịch của tổ chức từ thiện “Trọn vẹn trái tim”. Năm nay là bước sang năm thứ 15 tổ chức từ thiện này bắt đầu những dự án đầu tiên tại Việt Nam. 15 năm hoạt động tại quê nhà với các dự án trải dài ở cả ba miền của đất nước, tổ chức Trợ giúp “Trọn vẹn ước mơ” đã đến với những mảnh đời bất hạnh, làm vơi đi nỗi đau và giúp cho những người thiếu may mắn có một tương lai tươi sáng hơn.

Họa sỹ, nhà Thư pháp Trần Quốc Hưng với tranh nghệ thuật sơn mài đương đại-tạo giá trị nghệ thuật mới tiếp nối những giá trị truyền thống

Từ những kỹ thuật của dòng tranh sơn mài truyền thống, với những chất liệu hoàn toàn tự nhiên, sau 3 năm nghiên cứu, tìm tòi, Họa sỹ, nhà Thư pháp Trần Quốc Hưng đã ra mắt những tác phẩm tranh nghệ thuật sơn mài đương đại với những mảng màu đa dạng, sinh động, phong cách thể hiện hoàn toàn mới nhưng vô cùng tinh tế với triết lý nhân sinh cao: Tất cả đều sẽ quay trở về với thiên nhiên.

Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm-Ngôi nhà ấm áp tình người

# Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm nằm trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, mỗi ngày phục vụ khoảng 200 suất ăn miễn phí cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, chỉ cần thích ăn chay đều có thể ghé qua. # Dù mới khai trương chưa được một tháng nhưng Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Đến với nhà ăn, mọi người không chỉ được thưởng thức món ăn chay ngon miệng mà còn như được ăn tại nhà mình, bởi nơi đó, những món ăn được nấu bởi tình yêu thương. # Điều đặc biệt là tất cả từ đầu bếp đến phục vụ đều tình nguyện làm không lương, họ làm bởi thấy vui vì đem lại bữa cơm ngon miễn phí cho nhiều người, nhất là người nghèo, người khó khăn. # Trong chương trình chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn về Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm-Ngôi nhà của tình yêu thương. Nhà ăn do diễn viên, doanh nhân Hoàng Kim Ngọc và mẹ chị là bà Trần Cẩm Tuyết thành lập nên với mong muốn mang niềm vui, sức khỏe tới mọi người và ai đến với nhà ăn đều cảm thấy như trở về nhà mình.

Nghệ nhân ưu tú Ma Văn Đức: Người giữ “hồn” văn hóa dân tộc Tày (04/03/2022)

Nghệ nhân ưu tú Ma Văn Đức có hơn 30 giữ “hồn” văn hóa dân tộc Tày. Những cuốn sách của ông trở thành tài liệu quý, có hàm lượng tri thức cao, góp phần bổ sung, làm phong phú hơn kho tàng văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Tày. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Then của người Tày ở Tuyên Quang đã đạt được những kết quả đáng mừng khi có những nghệ nhân như ông Ma Văn Đức – những “hạt nhân” trong công tác bảo tồn. Với niềm đam mê, tâm huyết cùng vốn kiến thức quý báu đã trải nghiệm được, nghệ nhân ưu tú Ma Văn Đức đã và đang làm những điều có ý nghĩa để giữ “hồn” bản sắc dân tộc Tày ngày càng lan tỏa, để hôm nay, mai sau những làn điệu hát Then vẫn vang lên nơi các bản Tày thơ mộng.

Lặng thầm điều trị bệnh nhân nặng (24/2/2022)

Những ngày gần đây, ca lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội tăng chóng mặt. Số trường hợp phải nhập viện cũng vì thế tăng theo, gây áp lực không nhỏ cho các y, bác sĩ ở những cơ sở chuyên điều trị bệnh nhân nặng. Tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 thuộc của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dù đang trải qua những khó khăn vất vả của tình trạng quá tải bệnh nhân, nhưng các y, bác sĩ ở đây luôn tâm niệm sức khỏe của bệnh nhân là đóa hoa tươi thắm nhất cho ngày Thầy thuốc Việt Nam. Một số nhân viên y tế mắc Covid-19 thể nhẹ hoặc không có triệu chứng còn tình nguyện ở lại bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân F0. Họ thực sự là những “chiến binh” quả cảm trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Người nặng lòng với ngành may (18/2/2022)

Trong khi không ít doanh nghiệp lao đao, thậm chí phải dừng hoạt động do dịch Covid-19, thì năm qua, doanh thu của Tổng Công ty May Hưng Yên vẫn tăng 15% và thu nhập của người lao động tăng 10%, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Người chèo lái giúp “con thuyền” lớn của ngành may vững vàng vượt qua sóng gió là doanh nhân Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty may Hưng Yên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Nghệ sỹ ưu tú Diệu Hương, người gìn giữ di sản ca Huế giữa lòng Hà Nội (28/01/2022)

Với chất giọng đặc biệt của người con được sinh ra tại vùng đất Quảng Trị, làn hơi dồi dào, nghệ sỹ ưu tú Diệu Hương đã thể hiện rất có hồn và cũng rất mực thước, toát lên sự sang trọng của ca Huế, thể loại hát thính phòng đã được công nhận là di sản phi vật thể của Unesco. Qua sự thể hiện của nghệ sỹ Diệu Hương, những tác phẩm ca Huế cổ đã đến gần hơn với công chúng Thủ đô, để người mến mộ ca Huế ở Hà Nội có nhiều cơ hội được thưởng thức những làn điệu vốn chỉ được biểu diễn trong cung đình Huế xưa.

Kết nối những trái tim, mang thương yêu đến những phận đời cơ nhỡ( 27/1/2022)

# Thưa quý vị và các bạn! Hà Nội những ngày cuối năm hối hả, tất bật hơn nhưng cũng đẹp hơn bởi hương sắc mùa Xuân đang tràn ngập khắp phố phường. Ai cũng vội vàng hơn, cũng muốn sớm được trở về nhà, sum họp bên gia đình. Thế nhưng vẫn có những người không có nhà để về, không có một mái ấm để sum họp ngày Tết. # Chia sẻ với những người vô gia cư, người nghèo, hàng tuần, Nhóm thiện nguyện Ấm và Nhóm thiện nguyện đêm lại đem những phần quà gồm thực phẩm, quần áo ấm, thuốc men đến trao cho họ hơi ấm với mong muốn mang tình người và ước mong không ai phải cô đơn, buồn tủi... # Trong chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu với quý vị và các bạn về Nhóm thiện nguyện Ấm và Nhóm thiện nguyện Đêm vẫn đều đặn hàng tuần giúp đỡ những người nghèo, người vô gia cư không nơi nương tựa.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế: Người gìn giữ và phát triển tranh Đông Hồ (21/01/2022)

Hai câu thơ của nhà thơ Hoàng Cầm từng in sâu vào tiềm thức người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/Mầu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”... Đi qua thời kỳ phát triển rực rỡ, Làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đứng trước nguy cơ mai một khi hầu hết các hộ gia đình ở đây chuyển sang làm nghề đồ gỗ, nhuộm giấy, đặc biệt là làm hàng mã. Làng Đông Hồ hiện nay chỉ còn hai gia đình tâm huyết và bám trụ với nghề, trong đó chỉ còn nghệ nhân cuối cùng là cụ Nguyễn Đăng Chế - cựu giảng viên Trường Mỹ thuật Việt Nam, người được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì những cống hiến trong 60 năm bảo tồn và phát triển tranh dân gian Đông Hồ. Dù đã ở tuổi 86, nhưng người nghệ nhân vẫn khắc khoải niềm say mê với nghệ thuật và trăn trở làm sống lại làng nghề tranh Đông Hồ. Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu về Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế - Người gìn giữ và phát triển tranh Đông Hồ.

Hạnh phúc tìm về (14/1/2022)

Mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 10 trường hợp chết não hiến tạng. Quan niệm “chết phải toàn thây” cùng tâm lý sợ hãi, kiêng kỵ ăn sâu trong xã hội cũng khiến nhiều gia đình sau khi hiến xác của người thân cho y học đã giấu kín việc làm này. Thế nhưng ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội, có một bà mẹ sau khi đồng ý hiến tạng của người con trai chết não để hồi sinh sự sống cho 5 người khác, đã công khai nghĩa cử hiến tạng để lan tỏa thông điệp hạnh phúc cho đi-hạnh phúc lại tìm về nếu mỗi chúng ta cùng hướng đến những điều tốt đẹp, nhân văn. Người mẹ đó là bà Cấn Thị Ngần năm nay 62 tuổi.

Đại sứ văn hóa hữu nghị vì hòa bình – Saleem Hammad: Mong muốn là cầu nối văn hóa Việt Nam - Ả rập (16/12/2021)

MC, người mẫu, diễn viên Saleem Hammed – chàng trai trẻ người Palestine, sinh năm 1993 – mới 28 tuổi nhưng đã có hơn 9 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Anh có một tình yêu rất đặc biệt dành cho đất nước hình chữ S và xem đây là quê hương thứ hai của mình. Saleem Hammad là một người nước ngoài thành công ở Việt Nam khi anh có một công việc ổn định tại Đại sứ quán Qatar ở Hà Nội. Anh từng được trang Arabianbusiness.com bình chọn là một trong 100 người Ả rập có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới năm 2017. Anh cũng giành chiến thắng trước hơn 1.000 thí sinh để trở thành Đại sứ hữu nghị vì hòa bình của Hà Nội 2019 và mới đây là giải nhất cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội tổ chức. Trong hơn 9 năm gắn bó với Việt Nam, Saleem tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa, thực hiện nhiều chương trình, phim tài liệu tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam. Thông qua con đường nghệ thuật, Saleem mong muốn có thể quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam xinh đẹp đến với thế giới Ả rập nói chung, Palestine nói riêng cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người Palestin đến với Việt Nam.

Kym Việt - Ngôi nhà của những khát vọng, ước mơ (12/11/2021)

Công ty Kym Việt, một doanh nghiệp xã hội chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công đã truyền cảm hứng, gieo ước mơ cho những người khuyết tật, chinh phục khách hàng bằng những sản phẩm thủ công thật sự giá trị. Chương trình chân dung cuộc sống giới thiệu Kym Việt, ngôi nhà của ước mơ và khát vọng của những người khuyết tật nhưng sản phẩm họ làm ra thì hoàn hảo đến từng chi tiết.

Người đàn ông gần 40 năm cưu mang những mảnh đời lang thang (13/11/2021)

Ở tỉnh Hà Nam có một người đàn ông gần 40 năm cưu mang hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ và kết nối để họ trở về với gia đình. Nhiều người xung quanh cảm phục tấm lòng nhân hậu khi thấy ông đưa cả những người điên bị lạc ngoài đường về nuôi và âm thầm làm những công việc nhân đức mà lòng trắc ẩn mách bảo. Vậy người đàn ông này là ai? Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay kể về người đàn ông này.

Kym Việt - Ngôi nhà của những khát vọng, ước mơ (12/11/2021)

“Chúng tôi có một cái thông điệp, đó là “chúng ta là người khuyết tật nhưng chúng ta không để sản phẩm khuyết tật”. Khi các bạn ấy làm ra sản phẩm thì gần như không có sản phẩm lỗi, đó là những cái mà chúng tôi mong muốn truyền tải đến khách hàng, đến xã hội”. Đó là chia sẻ của ông Phạm Việt Hoài, một trong những nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT công ty Kym Việt, một doanh nghiệp xã hội chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công đã truyền cảm hứng, gieo ước mơ cho những người khuyết tật, chinh phục khách hàng bằng những sản phẩm thủ công thật sự giá trị.

Kym Việt - Ngôi nhà của những khát vọng, ước mơ (12/11/2021)

“Chúng tôi có một cái thông điệp, đó là “chúng ta là người khuyết tật nhưng chúng ta không để sản phẩm khuyết tật”. Khi các bạn ấy làm ra sản phẩm thì gần như không có sản phẩm lỗi, đó là những cái mà chúng tôi mong muốn truyền tải đến khách hàng, đến xã hội”. Đó là chia sẻ của ông Phạm Việt Hoài, một trong những nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT công ty Kym Việt, một doanh nghiệp xã hội chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công đã truyền cảm hứng, gieo ước mơ cho những người khuyết tật, chinh phục khách hàng bằng những sản phẩm thủ công thật sự giá trị.

Trạm Radio – nơi lan tỏa tình yêu văn học (05/11/2021)

Lựa chọn hình thức podcast còn khá mới mẻ, hơn 2 năm qua, hai cô gái 9X Thu Hoài và Hà Trang bền bỉ lan tỏa tình yêu văn chương qua kênh phát thanh Trạm Radio. Hơn 2 năm qua, cộng đồng những người yêu văn chương có một điểm dừng chân mới mẻ, thú vị, đó là Trạm Radio.

Lâm Đồng: Tạo đà cho nông nghiệp 4.0 từ Nghị quyết thời 0.4 (28/10/2021)

Nhắc tới nông nghiệp thông minh ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới tỉnh Lâm Đồng. Nơi mà trong những nhà kính hiện đại, toàn bộ quá trình tưới nước, bón phân, chăm sóc cho cây trồng được tự động hóa. Người nông dân có thể nhàn nhã ngồi ở nhà, hay đi café, rồi công tác, du lịch xa nhà, chỉ cần có kết nối internet với wifi, 3G, 4G… chủ trang trại vẫn có thể điều khiển, thực hiện các thao tác kỹ thuật trồng trọt này qua điện thoại thông minh. Trong khi nông nghiệp công nghệ cao mới được biết đến rộng rãi hơn 5 năm nay, nếu như chúng tôi “bật mí” là động lực cho nông nghiệp 4.0 ở Lâm Đồng đã có từ gần 20 năm trước, quý vị và các bạn sẽ có cảm nghĩ ra sao? Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay sẽ chia sẻ câu chuyện, một chân dung cho “sức bật thần kỳ” về nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương ở vùng Nam Tây Nguyên này. Mời quý vị và các bạn cùng nghe!

Người phụ nữ khuyết tật, kiên cường “chiến đấu” với bệnh ung thư (15/10/2021)

Tháng 10 hồng – được thế giới chọn là tháng nâng cao nhận thức về ung thu vú. Tháng 10 để mọi người hiểu rõ hơn về tính nguy hiểm của căn bệnh, phát hiện sớm ung thu vú, cách phòng chống và tầm soát, đồng thời cùng chung tay hành động để hỗ trợ cho những bệnh nhân đã mắc ung thư vú. Việc hiểu biết về căn bệnh ung thư vú là nội dung hết sức cần thiết và quan trọng đối với mỗi người phụ nữ để có thể tự bảo vệ mình và người thân của mình. Từ câu chuyện làm thế nào để “chung sống hòa bình” với ung thư vú đến việc hiểu rõ hơn về vẻ đẹp và sự mạnh mẽ của những người phụ nữ Việt Nam qua câu chuyện của chị Nguyễn Thị Ngọc (ở Hải Phòng) - Phó chủ nhiệm CLB “Phụ nữ kiên cường”. 18 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của người con gái, trong một lần tai nạn, chị Nguyễn Thị Ngọc đã mất đi một bên chân. 25 năm sau, chị lại nhận được hung tin mình mắc ung thư vú. Từ đó đến nay chị không chỉ luôn kiên cường chiến đấu với bệnh tật, với số phận, mà còn truyền cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực đến với những người cùng cảnh ngộ. Nhân tháng nâng cao nhận thức về bệnh ưng thư vú và hướng đến Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ chị Nguyễn Thị Ngọc – Người phụ nữ vượt qua nỗi đau mất chân, kiên cường “chiến đấu” với bệnh ung thư vú.

Màu áo anh hùng (08/10/2021)

“Chia lửa” với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố phía Nam trong cuộc chiến khốc liệt với Covid-19, hàng chục nghìn y, bác sĩ và sinh viên y khoa ở khắp nơi trên cả nước đã lên đường vào vùng tâm dịch làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vaccine và tham gia cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19. Trên “trận địa không tiếng súng” đó, những chiến sĩ áo trắng đã kiên cường chiến đấu, dũng cảm vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách…Đó là công việc của những chiến binh dũng cảm trong đội quân áo trắng anh hùng. Họ đã trải qua hơn 3 tháng chi viện cho chiến trường miền Nam chiến đấu với dịch bệnh.

Nguyễn Đức Lộc, chàng trai 9x kiến tạo tương lai từ quá khứ (7/10/2021)

Công ty cổ phần Ỷ Vân Hiên là nơi mà 3 năm nay, chàng trai 9X Nguyễn Đức Lộc bắt đầu niềm đam mê của mình là phục dựng những bộ trang phục từ thời Lý, Trần, Nguyễn... Chàng trai đó đang từng ngày, từng ngày viết nên những nét đẹp văn hóa của tương lai từ chính những điều vô cùng đẹp của quá khứ.

Thầy giáo viết chữ bằng miệng và câu chuyện vượt lên số phận (23/9/2021)

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, mới 2 tuổi đã bắt đầu có triệu chứng teo cơ. Căn bệnh càng ngày càng nặng khiến cho mọi sinh hoạt trở nên khó khăn và gần như phải phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ. Tuy vậy với sự chăm chỉ, hiếu học của mình, cậu bé này cũng đã nỗ lực học hết cấp 2. Do nhiều yếu tố, anh phải nghỉ học giữa chừng, nhưng nỗi nhớ sách vở, bút nghiên vẫn day dứt khôn nguôi. Vì vậy, anh đã không ngừng tự học, đọc nhiều loại sách vở và đặc biệt khi đôi tay không thể cầm bút anh đã ngậm bút vào miệng để tập viết chữ và anh đã thành công. Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay với chủ đề: “Thầy giáo viết chữ bằng miệng và câu chuyện vượt lên số phận” kể về thầy giáo Phùng Văn Trường, thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, một người thầy “tàn nhưng không phế”, luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và lan tỏa tình yêu thương, kiến thức và những điều tốt đẹp đến nhiều em nhỏ và cuộc sống.

Nghệ nhân Phạm Trần Canh: Người “hồi sinh” nón cổ làng Chuông (16/9/2021)

“Muốn ăn cơm trắng cá trê/Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông”. Câu ca này được truyền tụng từ bao đời nay, không còn ai nhớ nữa, chỉ biết rằng nó là minh chứng cho sự tồn tại và nổi tiếng của một làng nghề đã có hơn 300 năm tuổi – làng Chuông, thuộc xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Những thay đổi của thời thế đã khiến cho các khuôn mẫu và các kiểu làm nón thời xưa bị thất truyền. Nhưng phía sau vẫn còn có những lớp người làng Chuông nặng tình với chiếc nón… Một trong những người như vậy là nghệ nhân Phạm Trần Canh. BTV Lê Thu mời quý vị và các bạn gặp gỡ nghệ nhân Phạm Trần Canh – Người “hồi sinh” nón cổ làng Chuông.

Những tấm gương bồi đắp niềm tin với Đảng (23/08/2021)

Thực tế cho thấy, cuộc sống càng phức tạp, càng đầy rẫy cám dỗ, lại càng cần đến sự có mặt của những con người chân chính; những người mà suốt cuộc đời họ cống hiến, và hy sinh vì cuộc sống, vì hạnh phúc của cộng đồng, của nhân dân. Chỉ một chữ bình dị để gọi họ: Đảng viên. Vậy điều gì khiến Đảng viên có thể trở thành tấm gương cho người khác, trở thành tiên phong?. Sự hy sinh lớn bắt đầu từ việc tự nguyện nhận về mình những thiệt thòi nhỏ bé. Tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp bắt nguồn từ những hành động tốt bình dị giữa đời thường. Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay sẽ ghi nhận lại những câu chuyện “truyền niềm tin” như vậy.

Ông Lê Văn Hiên: từ thợ săn “khét tiếng” đến ân nhân của loài voọc (13/8/2021)

Nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, biến đổi khí hậu…, sự nổi giận của “Mẹ thiên nhiên” đã khiến con người nhận ra rằng, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học là việc làm cấp thiết để giữ gìn sự sống của nhân loại. Nhận thức được điều này, gần 30 năm qua, một thợ săn “khét tiếng” ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã buông súng và tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ rừng cũng như bảo tồn các loài động vật hoang dã. Mới đây, ông trở thành người thứ 2 ở Việt Nam được Quỹ bảo tồn Disney (của Mỹ) vinh danh Anh hùng bảo tồn. Vậy người đàn ông đặc biệt này là ai? Phóng viên Văn Hải kể về người anh hùng này qua Chương trình Chân dung cuộc sống

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 THức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: