logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Họa sỹ Phan Hải Bằng và Trúc Chỉ-Phép cộng và sự trở về

"Bốn mùa xanh biếc trúc ơi Ruột không, tiết thẳng, đứng trời hạo nhiên" Với cốt cách, tinh thần cương trực, thẳng thắn của người quân tử, tre trúc...đã gần gũi và thân thuộc với mỗi người Việt như một người tri kỷ,...Mang ý nghĩa đó, hai câu thơ của Minh Đức Triều Tâm Ảnh (Hòa thượng Giới Đức) tặng cho Trúc Chỉ do Họa sỹ Phan Hải Bằng ở Huế sáng lập ra 10 năm nay, như phần nào thể hiện niềm mong muốn đối với sự phát triển của loại hình nghệ thuật giấy-giấy nghệ thuật này...

Trung tâm giáo dục và hướng nghiệp SEED - Nơi gieo mầm yêu thương cho trẻ tự kỷ

# Thưa quý vị và các bạn! khi sinh con ra, những người làm cha làm mẹ luôn mong muốn con sẽ lớn khôn và trở thành niềm vui, niềm tự hào của cha mẹ. Nhưng đối với những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, việc các con có thể tự chủ bản thân lại là niềm mong đợi của những phụ huynh. Mơ ước các con có thể kiếm tiền bằng sức lao động của mình vẫn luôn là niềm xa vời với nhiều người có con mắc chứng tự kỷ. # Có khiếm khuyết về sức khỏe tâm thần nhưng bù lại hầu hết những người mắc hội chứng tự kỷ lại có sức khỏe thể chất bình thường. Tuy nhiên, họ vẫn không thể tìm được những công việc phù hợp. Có rất nhiều lý do dẫn dến tình trạng này, trong đó, lý do quan trọng nhất là họ chưa được trao cơ hội để thể hiện khả năng của bản thân. # Hiểu được điều đó, Chị Đào Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp nghề SEED và 15 thầy, cô giáo nơi đây đã đồng hành cùng các gia đình trong quá trình lớn lên của những em nhỏ đặc biệt, mở ra các lớp học nghề với mong muốn các bạn tự kỷ và khuyết tật trí tuệ sẽ được học nghề để có thể tự nuôi sống bản thân, trở thành điểm tựa tinh thần cho các em và gia đình. # Trong chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu với quý vị và các bạn về Trung Tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp SEED, nơi gieo mầm yêu thương cho trẻ tự kỷ.

“Cửu vạn sách” Đỗ Tiến Thành thúc đẩy khuyến đọc, gieo mầm hy vọng cho tương lai (21/04/2022)

Ngay giữa Thủ đô Hà Nội có một chàng kỹ sư, hiện đang là Phó Giám đốc trung tâm Hạ tầng kỹ thuật của một công ty xây dựng, được mọi người gọi bằng cái tên trìu mến “Cửu vạn sách”. 8 năm qua, "Cửu vạn sách" Đỗ Tiến Thành âm thầm, bền bỉ thúc đẩy khuyến đọc, gieo mầm hy vọng cho tương lai thông qua các hoạt động xây dựng tủ sách ở những vùng khó khăn, đọc sách cùng trẻ ở trường học, huy động nguồn lực xã hội hóa, vận động tuyên truyền văn hóa đọc, nhặt rác để bảo vệ môi trường, nhặt rác để tuyên truyền về sách...

Người tìm ra "lối đi tắt" cho sự phát triển của làng nghề (15/4/2022)

Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt ở thôn 5, xã Bát Tràng, Hà Nội dù mới đi vào hoạt động đã trở thành điểm đến thú vị của khách du lịch. Công trình này có lối kiến trúc độc đáo mô phỏng một lò gốm khổng lồ, bên trong trưng bày sản phẩm tinh hoa cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của làng nghề. Người đầu tư xây dựng Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt là nghệ nhân Hà Thị Vinh. Không ngoảnh mặt với nghề cha truyền kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất, bà Vinh còn là người tâm huyết với hoạt động xúc tiến thương mại, tìm ra "lối đi tắt" để sản phẩm làng nghề đi xa hơn...

Hai thế hệ - Một khát vọng “thương hiệu Việt” (07/4/2022)

Cây ca cao được người Pháp đưa vào Việt Nam từ thế kỷ 17. Sau giải thưởng Cacao chất lượng năm 2013 tại Pháp, ca cao Việt Nam đã có tên trong danh sách các nước sản xuất loại nông sản này có hương vị tốt hàng đầu thế giới do Hội đồng Ca cao Quốc tế công nhận. Thế nhưng hiện nay, ca cao nước ta vẫn chủ yếu là sản xuất hạt thô để xuất khẩu với giá rất thấp, diện tích cũng manh mún, có thời điểm giá giảm sâu khiến loại cây trồng này dần bị đốn bỏ. Tại một gia đình ở tỉnh Đồng Nai, nỗi trăn trở với hạt ca cao Việt đã được truyền qua 2 thế hệ. Đó là gia đình bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Đặng Tường Khâm và con trai của ông, anh Đặng Tường Khanh. Chương trình chân dung cuộc sống hôm nay là câu chuyện về hành trình “hồi sinh” cây ca cao tại Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum và “giấc mơ đưa ca cao Việt vươn tầm quốc tế”.

Anh hùng lao động Đào Viết Thoàn- lương y giàu lòng nhân ái (01/04/2022)

Mặc dù mang trong mình nhiều thương tật nhưng thương binh Đào Viết Thoàn ở xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn dành tất cả tâm huyết cho công việc của một lương y, chữa bệnh, cứu người. Từ bài thuốc “mỡ sinh cơ” được một sư thầy truyền dạy, ông đã phát triển thành phương pháp chữa bỏng, được Bộ Y tế công nhận và cấp phép. Hơn 30 năm qua, người thương binh hạng ¼ này đã chữa trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân, trong đó miễn tiền thuốc, tiền công trị giá hàng tỷ đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Câu chuyện về Anh hùng lao động Đào Viết Thoàn- lương y giàu lòng nhân ái được chúng tôi kể trong Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay.

Nhạc sĩ Việt kiều Đỗ Minh Hiếu: Dành trọn trái tim cho quê hương (24/03/2022)

Nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu là người sáng lập đồng thời là chủ tịch của tổ chức từ thiện “Trọn vẹn trái tim”. Năm nay là bước sang năm thứ 15 tổ chức từ thiện này bắt đầu những dự án đầu tiên tại Việt Nam. 15 năm hoạt động tại quê nhà với các dự án trải dài ở cả ba miền của đất nước, tổ chức Trợ giúp “Trọn vẹn ước mơ” đã đến với những mảnh đời bất hạnh, làm vơi đi nỗi đau và giúp cho những người thiếu may mắn có một tương lai tươi sáng hơn.

Họa sỹ, nhà Thư pháp Trần Quốc Hưng với tranh nghệ thuật sơn mài đương đại-tạo giá trị nghệ thuật mới tiếp nối những giá trị truyền thống

Từ những kỹ thuật của dòng tranh sơn mài truyền thống, với những chất liệu hoàn toàn tự nhiên, sau 3 năm nghiên cứu, tìm tòi, Họa sỹ, nhà Thư pháp Trần Quốc Hưng đã ra mắt những tác phẩm tranh nghệ thuật sơn mài đương đại với những mảng màu đa dạng, sinh động, phong cách thể hiện hoàn toàn mới nhưng vô cùng tinh tế với triết lý nhân sinh cao: Tất cả đều sẽ quay trở về với thiên nhiên.

Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm-Ngôi nhà ấm áp tình người

# Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm nằm trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, mỗi ngày phục vụ khoảng 200 suất ăn miễn phí cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, chỉ cần thích ăn chay đều có thể ghé qua. # Dù mới khai trương chưa được một tháng nhưng Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Đến với nhà ăn, mọi người không chỉ được thưởng thức món ăn chay ngon miệng mà còn như được ăn tại nhà mình, bởi nơi đó, những món ăn được nấu bởi tình yêu thương. # Điều đặc biệt là tất cả từ đầu bếp đến phục vụ đều tình nguyện làm không lương, họ làm bởi thấy vui vì đem lại bữa cơm ngon miễn phí cho nhiều người, nhất là người nghèo, người khó khăn. # Trong chương trình chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn về Nhà ăn chay 0 đồng Nhất Tâm-Ngôi nhà của tình yêu thương. Nhà ăn do diễn viên, doanh nhân Hoàng Kim Ngọc và mẹ chị là bà Trần Cẩm Tuyết thành lập nên với mong muốn mang niềm vui, sức khỏe tới mọi người và ai đến với nhà ăn đều cảm thấy như trở về nhà mình.

Nghệ nhân ưu tú Ma Văn Đức: Người giữ “hồn” văn hóa dân tộc Tày (04/03/2022)

Nghệ nhân ưu tú Ma Văn Đức có hơn 30 giữ “hồn” văn hóa dân tộc Tày. Những cuốn sách của ông trở thành tài liệu quý, có hàm lượng tri thức cao, góp phần bổ sung, làm phong phú hơn kho tàng văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Tày. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Then của người Tày ở Tuyên Quang đã đạt được những kết quả đáng mừng khi có những nghệ nhân như ông Ma Văn Đức – những “hạt nhân” trong công tác bảo tồn. Với niềm đam mê, tâm huyết cùng vốn kiến thức quý báu đã trải nghiệm được, nghệ nhân ưu tú Ma Văn Đức đã và đang làm những điều có ý nghĩa để giữ “hồn” bản sắc dân tộc Tày ngày càng lan tỏa, để hôm nay, mai sau những làn điệu hát Then vẫn vang lên nơi các bản Tày thơ mộng.

Lặng thầm điều trị bệnh nhân nặng (24/2/2022)

Những ngày gần đây, ca lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội tăng chóng mặt. Số trường hợp phải nhập viện cũng vì thế tăng theo, gây áp lực không nhỏ cho các y, bác sĩ ở những cơ sở chuyên điều trị bệnh nhân nặng. Tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 thuộc của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dù đang trải qua những khó khăn vất vả của tình trạng quá tải bệnh nhân, nhưng các y, bác sĩ ở đây luôn tâm niệm sức khỏe của bệnh nhân là đóa hoa tươi thắm nhất cho ngày Thầy thuốc Việt Nam. Một số nhân viên y tế mắc Covid-19 thể nhẹ hoặc không có triệu chứng còn tình nguyện ở lại bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân F0. Họ thực sự là những “chiến binh” quả cảm trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Người nặng lòng với ngành may (18/2/2022)

Trong khi không ít doanh nghiệp lao đao, thậm chí phải dừng hoạt động do dịch Covid-19, thì năm qua, doanh thu của Tổng Công ty May Hưng Yên vẫn tăng 15% và thu nhập của người lao động tăng 10%, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Người chèo lái giúp “con thuyền” lớn của ngành may vững vàng vượt qua sóng gió là doanh nhân Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty may Hưng Yên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Nghệ sỹ ưu tú Diệu Hương, người gìn giữ di sản ca Huế giữa lòng Hà Nội (28/01/2022)

Với chất giọng đặc biệt của người con được sinh ra tại vùng đất Quảng Trị, làn hơi dồi dào, nghệ sỹ ưu tú Diệu Hương đã thể hiện rất có hồn và cũng rất mực thước, toát lên sự sang trọng của ca Huế, thể loại hát thính phòng đã được công nhận là di sản phi vật thể của Unesco. Qua sự thể hiện của nghệ sỹ Diệu Hương, những tác phẩm ca Huế cổ đã đến gần hơn với công chúng Thủ đô, để người mến mộ ca Huế ở Hà Nội có nhiều cơ hội được thưởng thức những làn điệu vốn chỉ được biểu diễn trong cung đình Huế xưa.

Kết nối những trái tim, mang thương yêu đến những phận đời cơ nhỡ( 27/1/2022)

# Thưa quý vị và các bạn! Hà Nội những ngày cuối năm hối hả, tất bật hơn nhưng cũng đẹp hơn bởi hương sắc mùa Xuân đang tràn ngập khắp phố phường. Ai cũng vội vàng hơn, cũng muốn sớm được trở về nhà, sum họp bên gia đình. Thế nhưng vẫn có những người không có nhà để về, không có một mái ấm để sum họp ngày Tết. # Chia sẻ với những người vô gia cư, người nghèo, hàng tuần, Nhóm thiện nguyện Ấm và Nhóm thiện nguyện đêm lại đem những phần quà gồm thực phẩm, quần áo ấm, thuốc men đến trao cho họ hơi ấm với mong muốn mang tình người và ước mong không ai phải cô đơn, buồn tủi... # Trong chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu với quý vị và các bạn về Nhóm thiện nguyện Ấm và Nhóm thiện nguyện Đêm vẫn đều đặn hàng tuần giúp đỡ những người nghèo, người vô gia cư không nơi nương tựa.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế: Người gìn giữ và phát triển tranh Đông Hồ (21/01/2022)

Hai câu thơ của nhà thơ Hoàng Cầm từng in sâu vào tiềm thức người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/Mầu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”... Đi qua thời kỳ phát triển rực rỡ, Làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đứng trước nguy cơ mai một khi hầu hết các hộ gia đình ở đây chuyển sang làm nghề đồ gỗ, nhuộm giấy, đặc biệt là làm hàng mã. Làng Đông Hồ hiện nay chỉ còn hai gia đình tâm huyết và bám trụ với nghề, trong đó chỉ còn nghệ nhân cuối cùng là cụ Nguyễn Đăng Chế - cựu giảng viên Trường Mỹ thuật Việt Nam, người được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì những cống hiến trong 60 năm bảo tồn và phát triển tranh dân gian Đông Hồ. Dù đã ở tuổi 86, nhưng người nghệ nhân vẫn khắc khoải niềm say mê với nghệ thuật và trăn trở làm sống lại làng nghề tranh Đông Hồ. Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu về Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế - Người gìn giữ và phát triển tranh Đông Hồ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
06h28-6h30 Quảng cáo
08h35-8h40 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h54-11h59 quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
14h55-15h00 Quảng cáo
15h45-16h00 Kịch
16h40-16h45 Quảng cáo
17h55-17h59 Quảng cáo
19h00-19h05 Quảng bá
19h30-20h00 Kịch
23h35-23h55 Tiếng thơ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: