logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hiệp định Paris, đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam và những bài học đặt ra trong bối cảnh mới (27/1/2023)

Ngày này cách đây 50 năm trước, ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris được ký kết, buộc Mỹ phải rút khỏi Việt Nam và Đông Dương, chấm dứt dính líu quân sự ở miền Nam Việt Nam. Với Hiệp định này, nhân dân Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu đánh cho Mỹ cút, mở ra thuận lợi mới cho mục tiêu đánh cho Ngụy nhào, tạo tiền đề giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước với đại thắng mùa xuân năm 1975.
Tuy nhiên, để buộc Mỹ ký vào bản Hiệp định Paris năm 1973 là một chặng đường đầy chông gai kéo dài hơn 4 năm 8 tháng. Đây cũng là một trong những cuộc đấu tranh dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao nước ta ở thế kỷ 20. Để đạt được thắng lợi cuối cùng trên bàn đàm phán Paris năm ấy, chúng ta đã mất hơn 10 năm chuẩn bị với những nỗ lực phi thường trên mặt trận quân sự và ngoại giao. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là GS- NGND Vũ Dương Ninh, nguyên Chủ nghiệm khoa quốc tế học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội, nhà nghiên cứu lịch sử quốc tế và PGS,TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng viện lịch sử Đảng, Học viện hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, chuyên gia nghiên cứu về lịch sử quân sự Việt Nam trong phần đầu của Câu chuyện Thời sự và Đại sứ Ngô Quang Xuân, nguyên Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ trong Phần 2.

Để Tết cổ truyền trở thành nguồn năng lượng cho phát triển

Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của người Việt Nam. Trải qua thời gian, ngày nay, trong nhịp sống hối hả, trong tâm thức của nhiều người Việt, Tết vẫn là dịp gia đình đoàn tụ cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng nhau thăm hỏi người thân, cùng nhau đi lễ, chúc tết đầu năm… cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Nhiều phong tục ngày Tết vẫn được lưu giữ từ năm này qua năm khác, từ đời này qua đời khác như cúng ông công ông Táo ngày 23 tháng Chạp, dọn dẹp nhà cửa, bày mâm ngũ quả, đón giao thừa, xông đất, hái lộc, đi lễ đầu năm, lì xì… làm cho Tết của người Việt có những nét rất riêng. Tuy nhiên, từ thực tế “đón Tết” những năm qua, khi những phong tục đẹp không còn giữ được ý nghĩa ban đầu, hoặc không còn được duy trì ở nhiều gia đình, thì đã có những tranh luận, liệu thời “4.0”, Tết có mất dần ý nghĩa, sự thiêng liêng? Làm sao để gìn giữ, phát huy những nét đẹp của Tết cổ truyền, để Tết trở thành nguồn năng lượng cho mỗi người, mỗi nhà, góp phần tạo thành sức mạnh nội sinh trong quá trình phát triển của quốc gia? TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội sẽ cùng bàn luận về nội dung này.

Canh giữ mùa Xuân từ hướng biển (19/1/2023)

Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 đang cận kề nhưng nhiều con tàu của lực lượng Cảnh sát biển vẫn ra khơi trực chốt ngoài biển khơi và những điểm đảo thực hiện nhiệm vụ.
Khác với mọi năm, bên cạnh đảm bảo an toàn cho mọi hoạt động kinh tế trên biển, trực Tết năm nay với lực lượng Cảnh sát biển còn có nhiệm vụ quan trọng đó là cùng ngành thuỷ sản thực hiện cao điểm 180 ngày tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi bám biển xuyên Tết và nhiều hoạt động khác, bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc góp phần bảo vệ sự bình yên cho nhân dân vui Tết đón Xuân. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Đại tá Lương Đình Hưng, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ pháp luật, BTL Cảnh sát biển Việt Nam

Dịch vụ công trực tuyến hướng đến phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp (18/1/2023)

Thời gian qua, việc ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số. Hiện, đã có 4.290 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (chiếm 66% số lượng thủ tục hành chính).
Tuy nhiên số lượng dịch vụ công trực tuyến được sử dụng còn thấp ( chỉ khoảng 25,6%). Có thể nói, đưa thành công các dịch vụ công lên môi trường trực tuyến mới chỉ là tạo thêm một kênh để giải quyết các thủ tục hành chính. Điều quan trọng, các cơ quan, đơn vị cần có các giải pháp để người dân khai thác và sử dụng kênh giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, từ đó mới phát huy hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Bà Phạm Ngọc Thủy – Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

Tuyên chiến với gian lận trên môi trường thương mại điện tử: Nhiệm vụ trọng tâm và những giải pháp cấp bách trong năm 2023 (17/1/2023)

Bước vào giai đoạn phục hồi hậu Covid-19, thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, trở thành kênh phân phối quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Năm 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam ước đạt 16 tỷ 400 triệu đô la Mỹ, chiếm 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước. Với tốc độ tăng trưởng 20%/năm, Việt Nam được một số tổ chức ghi nhận nằm trong top 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Bên cạnh những mặt tích cực, tình trạng buôn bán hàng giả, gian lận thương mại trên môi trường thương mại điện tử cũng diễn ra phức tạp. Tăng cường xử lý vi phạm hàng giả, gian lận thương mại và chống thất thu thuế trên môi trường thương mại điện tử - được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023.

Bước tiến trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (16/1/2023)

Vừa qua, chủ trì phiên họp thứ 23 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo khẳng định, qua 10 năm, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhận thức ngày càng sâu, quyết tâm ngày càng cao hơn, cách làm ngày càng bài bản, lớp lang hơn, số lượng vụ án đưa ra xử lý ngày càng nhiều trên hầu hết các lĩnh vực, ở cả các địa phương. Năm 2022, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn. Nhất là gắn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với công tác cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm, miễn nhiệm, từ chức theo quy định của Đảng, Nhà nước, để lại dấu ấn tốt, củng cố thêm niềm tin của nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2022. Có thể thấy, bước tiến trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thể hiện ở cách làm ngày càng bài bản, lớp lang, chắc chắn hơn và thuyết phục hơn. Bên cạnh đó, công tác này đã được thực hiện rất nhân văn, nhân nghĩa, nhân ái, nhân tình nhưng vẫn đủ răn đe và giáo dục, ngăn ngừa là chính. PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng bàn về câu chuyện này.

Không chủ quan với Covid-19 trong dịp Tết khi một số biến thể phụ mới xuất hiện (13/1/2022)

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, Bộ Y tế mới đây ban hành Công điện khẩn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; các bệnh viện trực thuộc Bộ. Trong văn bản này, Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin về sự lưu hành hơn 500 biến thể phụ của Omicron có khả năng lây truyền cao và tránh được hệ miễn dịch, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Tại nước ta, kết quả nghiên cứu cho thấy, có sự dịch chuyển từ biến thể phụ BA.5 của Omicrion sang biến thể phụ BA.2.75 trong 3 tháng cuối năm ngoái. Ngoài ra, còn ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 vào tháng 12 năm 2022, đây được coi là biến thể siêu lây nhiễm đang xuất hiện tại gần 30 quốc gia, trong đó có những nước dịch bệnh đang bùng phát mạnh. Đáng chú ý là từ ngày 8/1, Trung Quốc đã mở cửa biên giới với các nước, trong đó có Việt Nam. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 tại Trung Quốc, nhiều người dân lo ngại nguy cơ dịch bệnh với biến thể mới xâm nhập và bùng phát tại nước ta. Khi Tết Nguyên đán cận kề, hoạt động giao thương, đi lại sôi động như hiện nay, việc kiểm soát dịch bệnh với những biến thể mới cần thực hiện như thế nào? Đâu là những giải pháp phù hợp để phòng chống dịch bệnh?

Nhìn lại 4 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực với Việt Nam: Những điểm cần lưu ý (12/1/2023)

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/01/2019. Sau 4 năm thực thi, hoạt động xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam vào thị trường CPTPP tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu và xuất siêu. Qua đó, đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch covid- 19 cũng như các tác động khác của kinh tế thế giới. Tuy nhiên sau 4 năm thực thi Hiệp định CPTPP, cũng đã bộc lộ nhiều thách thức. Đồng thời, với các diễn biến mới từ thị trường CPTPP, doanh nghiệp cần nắm vững hơn các cam kết từ Hiệp định này, để tận dụng tốt hơn những lợi thế từ hiệp định. Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công Thương cùng bàn luận về câu chuyện này.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (11/1/2023)

Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa đang tăng và tập trung trong một giai đoạn ngắn. Dự trữ hàng hóa dịp này sẽ tăng khoảng 10 - 12% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đối với một số mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến...
Càng những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng càng được đẩy mạnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng vi phạm trong lưu thông, kinh doanh hàng hóa…Vấn đề là làm sao phải thực sự đảm bảo về số lượng, chất lượng hàng hoá, từ đó thúc đẩy sức mua của thị trường nội địa. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội và đại diện một doanh nghiệp phân phối bán lẻ, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bán lẻ BRG (BRG Retaill).

Cần thiết và cấp bách để đưa đất nước phát triển (10/1/2023)

Trong phiên bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ 2 diễn ra vào chiều qua, Quốc hội khóa 15 đã thông qua Quy hoạch Tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nội dung quan trọng nhất tại kỳ họp bất thường lần thứ hai này của Quốc hội. Đây là lần đầu tiên nước ta tiến hành quy hoạch tổng thể quốc gia, một việc chưa có tiền lệ nên rất mới và rất khó. Quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên phạm vi cả nước đều phải dựa trên quy hoạch cấp cao nhất này do đó việc Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia là rất cần thiết và cấp bách.

Quà Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách: Làm sao để hiệu quả (9/1/2023)

Một mùa xuân mới lại về mang theo những món quà Tết đầy ý nghĩa, mang đến nụ cười hạnh phúc cho biết bao người. Với người nghèo, họ càng thấy ấm áp hơn khi những vòng tay yêu thương luôn rộng mở. Đó là niềm tin, điểm tựa và là động lực để họ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hòa chung không khí đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo theo đúng tinh thần “không để hộ nào, gia đình nào và người nào không có Tết”. Vậy, đến thời điểm này, những gói quà mang nặng nghĩa Đảng, tình dân với tinh thần “tương thân, tương ái” đã đến với những hộ nghèo, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng thiết thực và hiệu quả? Với vai trò của mình, Mặt trận tổ quốc đã tổ chức giám sát để những phần quà được trao đúng đối tượng, tránh thất thoát, lãng phí hay trùng lắp, bỏ sót đối tượng?...Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao đổi về vấn đề này.

Mở cửa biên giới và công tác giám sát dịch bệnh (06/1/2023)

Đến thời điểm hiện tại, số ca mắc và tử vong hằng tuần hiện chỉ bằng khoảng 1/5 so với một năm trước, nhưng vẫn còn ở mức cao. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo về sự lưu hành hơn 500 biến thể phụ của Omicron, có khả năng lây truyền cao và tránh được hệ miễn dịch, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Từ ngày 8/1 tới đây, Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch, các chuyên gia đánh giá đây là cơ hội giao thương thương mại giữa hai nước, song cũng có thể dẫn đến nhiều ca nhiễm bệnh nhập cảnh vào nước ta. Để tìm hiểu về công tác giám sát dịch bệnh cùng tâm thế chung sống an toàn khi giao thương đi lại giữa các nước được khôi phục, trong câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi trao đổi với GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về nội dung này.

Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sao cho thực chất và hiệu quả? (5/1/2023)

Từ ngày 3/1/2023 đến hết ngày 15/3/2023, Dự thảo Luật đất đai sửa đổi được lấy ý kiến nhân dân. Đây là dự án luật có nhiều nội dung quan trọng, có sức tác động lớn đến mọi chủ thể trong xã hội đồng thời ảnh hưởng đến quá trình phát triển đất nước, bởi đất đai là nguồn lực quan trọng.
Để bảo đảm Luật đất đai sửa đổi có tính khả thi, là cơ sở pháp lý bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, Nhà nước, góp phần thúc đẩy, phát huy được các giá trị kinh tế, xã hội của nguồn lực đất đai, việc lấy ý kiến nhân dân là yếu tố có ý nghĩa then chốt. Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi cần thực chất, khoa học, minh bạch, hiệu quả, phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là giáo sư, tiến sỹ khoa học Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường.

Đạt tăng trưởng vượt xa mục tiêu đề ra: Nông sản Việt vươn ra biển lớn (03/1/2023)

Năm 2022 vừa qua, ngành Nông nghiệp gặp phải vô vàn khó khăn do ảnh hưởng lạm phát trên toàn cầu, từ xung đột Nga – Ucraina, khiến cho giá nhiều loại vật tư nông nghiệp tăng với tốc độ phi mã, gây ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề. Ngoài ra, những khó khăn còn tồn tại từ nhiều năm trước cũng góp phần gây tác động lớn đối với ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, với nỗ lực vượt khó của cả bộ, ngành, chính quyền địa phương và người dân, với nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhiều sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao đã được xuất chính ngạch, đi các thị trường được xem là khó tính, mở rộng cánh cửa cho nông sản Việt ra thế giới. Gạo Việt lên kệ siêu thị Pháp, trái cây mở rộng thị trường sang Mỹ hay Việt Nam ký nhiều nghị định thư, nhiều hàng hóa xuất khẩu lập kỷ lục mới… Nhờ vậy, năm 2022, Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 53 tỷ USD, vượt xa mục tiêu được giao là 50 tỷ USD. Kết quả này tạo sức bật tăng trưởng giá trị xuất vượt bậc trong năm nay 2023, năm mà được nhìn nhận sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách lớn, để tiếp tục khẳng định vai trò Nông nghiệp là trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế, đặc biệt trong khó khăn.

Năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới (2/1/2023)

Trong những ngày cuối cùng của năm 2022, tại Hội nghị Sơ kết 1 năm triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) và tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai các nhiệm vụ năm 2023 và trong thời gian tới của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2023 là Năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới, dứt khoát phải xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Vậy, để 2023 này thực sự là năm dữ liệu số như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đang đặt ra những vấn đề gì cần quan tâm. Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và phát triển truyền thông IPS, Hội Truyền thông số Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Ấn tượng tăng trưởng kinh tế 2022, bàn giải pháp đạt mục tiêu kế hoạch 2023 (30/12/2022)

Tổng Cục thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 vào sáng qua (29/12). Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 8,02% - một mức tăng ấn tượng - hơn cả sự mong đợi. Đáng ghi nhận là cả 3 khu vực đóng góp chính của nền kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp và thương mại - dịch vụ đều có sự tăng trưởng đáng kể. Cùng với tăng trưởng cao là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Ấn tượng tăng trưởng kinh tế 2022, bàn giải pháp đạt mục tiêu kế hoạch 2023 (30/12/2022)

Tổng Cục thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 vào sáng qua (29/12). Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 8,02% - một mức tăng ấn tượng - hơn cả sự mong đợi. Đáng ghi nhận là cả 3 khu vực đóng góp chính của nền kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp và thương mại - dịch vụ đều có sự tăng trưởng đáng kể. Cùng với tăng trưởng cao là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Cải cách môi trường kinh doanh- Cần thực chất (27/12/2022)

Kinh tế Việt Nam 2022 phục hồi mạnh mẽ sau dịch, thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng đứng đầu khu vực châu Á- Những dự báo, nhận định của các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển của nước ta từ hồi giữa năm, đã trở thành hiện thực qua những con số thống kê thuyết phục từ kết quả kinh tế 11 tháng qua, và những con số dự báo cả năm về tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước, xuất khẩu… Kết quả này là tổng hòa của nhiều yếu tố, từ điều hành vĩ mô, đến nỗ lực của doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, còn rất nhiều khó khăn doanh nghiệp phải đối mặt, ngoài những yếu tốc khách quan từ thị trường, thì chính là những rào cản trong môi trường kinh doanh- có xu hướng đang quay trở lại, thêm những điều kiện kinh doanh biến tướng, hình thành các rào cản mới. Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là nội dung chính của Nghị quyết số 02 hàng năm của Chính phủ. Nhưng đây không chỉ là yêu cầu thường trực, mà càng là đòi hỏi quan trọng trong bối cảnh thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay: Cải cách môi trường kinh doanh- phải thực chất! Các khách mời sẽ cùng bàn luận trong Câu chuyện thời sự: Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cơ quan đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy và những vấn đề cần quan tâm (26/12/2022)

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, cuốn sổ hộ khẩu giấy đã quen thuộc với biết bao thế hệ trong các gia đình sẽ chính thức bị bãi bỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều người dân vẫn bỡ ngỡ, băn khoăn, lo lắng về việc này vì trên thực tế vẫn còn nhiều giao dịch, nhiều thủ tục hành chính vẫn yêu cầu phải có sổ hộ khẩu. Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cùng phân tích làm rõ hơn việc bãi bỏ sổ hộ khấu giấy cùng những vấn đề cần quan tâm.

Gỡ nút thắt để thu hút từ 8 - 10 triệu khách quốc tế trong năm 2023? (23/12/2022)

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong khu vực mở cửa du lịch (ngày 15/3/2022) nhờ triển khai thành công chương trình vaccine Covid-19. Nhưng Việt Nam đã không tận dụng được lợi thế khi sau 11 tháng chỉ đón 2,7 triệu lượt khách quốc tế, đến hết năm dự kiến đón 3,5 triệu, thấp hơn so với chỉ tiêu 5 triệu khách đề ra hồi đầu năm. “Đi sớm nhưng lại về muộn”- trong khi Thái Lan, Indonesia, Singapore đã vượt qua chỉ tiêu về du khách quốc tế mà họ đặt ra thì Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi du lịch châu Á sau COVID-19. Tìm nguyên nhân và tháo nút thắt đang là vấn đề được Chính phủ và ngành du lịch quan tâm khi mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Vậy, vì sao mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế của Việt Nam thất bại? Giải pháp nào để gỡ nút thắt, thu hút từ 8 đến 10 triệu khách quốc tế trong năm 2023? Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam cùng bàn luận về nội dung này.

Đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên cuối năm - tránh căn bệnh hình thức (22/12/2022)

Có thể nói, công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên cuối năm là một trong những giải pháp quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, cũng như chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Việc kiểm điểm, đánh giá một cách khách quan, thực chất sẽ giúp mỗi người có ý thức “tự soi, tự sửa”. Từ đó phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên. Vậy làm thế nào để nội dung này đúng thực chất, nghiêm túc và mang lại hiệu quả, tránh căn bệnh hình thức? Ông Nguyễn Túc, Ủy viên đoàn chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN cùng bàn luận về nội dung này.

Tiếp cận các gói phục hồi kinh tế và quản trị rủi ro pháp lý (20/12/2022)

Đã là cuối năm, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận với gói hỗ trợ phục hồi kinh tế dù các chính sách đã được ban hành kịp thời. Đây là câu hỏi cần được phân tích ở nhiều khía cạnh, đặc biệt trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid vẫn dai dẳng, tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, nền kinh tế toàn cầu đã và đang đối mặt với nhiều bất ổn khó lường. “Nhận diện, tháo gỡ vướng mắc pháp lý: hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển” là chủ đề Diễn đàn kinh doanh và pháp luật năm 2022 do Bộ tư pháp tổ chức diễn ra hôm nay. Trong đó, Tiếp cận các gói phục hồi kinh tế và quản trị rủi ro pháp lý là nội dung trọng tâm trong phiên thảo luận tại diễn đàn này. Tìm lời giải cho những vướng mắc trong tiếp cận các gói phục hồi kinh tế để có những giải pháp linh hoạt hơn, phù hợp hơn, có ý nghĩa hơn với doanh nghiệp, đặc biệt là các phản ứng điều chỉnh chính sách nhanh hơn, quản trị được rủi ro pháp lý trước những diễn biến nhanh, phức tạp của tình hình thế giới cũng như yêu cầu, đòi hỏi và nội lực của tình hình trong nước là vấn đề có tính bức thiết.

Nhận diện thách thức cho ổn định kinh tế vĩ mô 2023 - Những khuyến nghị chính sách (19/12/2022)

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là kết thúc năm 2022- một năm khá nhiều biến động của kinh tế toàn cầu. Với kinh tế Việt Nam, đà phục hồi sau dịch Covid 19 đã được khẳng định qua các chỉ số kinh tế 11 tháng. Theo thông tin dự báo từ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, tăng trưởng GDP của nước ta trong năm 2022 sẽ đạt quanh mức 8%, cao hơn khá nhiều so với mục tiêu kỳ vọng là khoảng 6,5-7%. Tuy nhiên, với những bất định của kinh tế thế giới- đã bắt đầu có những tác động tới Việt Nam những tháng cuối năm 2022- cùng những vấn đề nội tại của nền kinh tế, dự báo năm 2023 sẽ là một năm nhiều khó khăn trong ổn định vĩ mô, tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng cao như năm 2022. Chuyên gia kinh tế trưởng. Ngân hàng phát triển Châu Á ADB tại Việt Nam – ông Nguyễn Minh Cường cùng bàn luận câu chuyện này.

Khơi thông nguồn lực cho văn hóa phát triển (17/12/2022)

Trong quá trình xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đầu tư nguồn lực để phát triển văn hóa; Từ sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, việc thúc đẩy để văn hóa thật sự trở thành nền tảng, động lực cho phát triển kinh tế-xã hội, để văn hóa "soi đường cho quốc dân đi" càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.
Để Văn hóa “soi đường cho quốc dân đi” thì việc huy động nguồn lực để đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa luôn là vấn đề được quan tâm, bàn thảo. Nguồn lực cho văn hóa không chỉ liên quan đến tài chính mà còn là thể chế-chính sách về nguồn nhân lực. Làm sao để khơi thông nguồn lực cho văn hóa phát triển?....để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, vừa là động lực, góp phần phát triển bền vững đất nước, xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Bê bối tham nhũng rúng động châu Âu - kẽ hở trong kiểm soát quyền lực (16/12/2022)

Chính trường châu Âu rung chuyển liên quan tới cuộc điều tra tham nhũng hối lộ xảy ra tại Nghị viện châu Âu. Các cơ quan chức năng đã bắt giữ và thẩm vấn nhiều nhân viên của Nghị viện châu Âu. Nghị viện châu Âu đã bãi nhiệm bà Ê-va Kai-ki khỏi vị trí Phó chủ tịch vì nghị sĩ người Hy Lạp này bị cáo buộc nhận hối lộ của Qatar. Tổ chức Minh bạch Quốc tế, một tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng, nhận định vụ việc là "bê bối hối lộ và tham nhũng có quy mô lớn", đòi hỏi "cải cách tận gốc hệ thống đạo đức và liêm chính của các thể chế EU". Vụ việc không chỉ tác động đến uy tín của các cơ quan công quyền Liên minh châu Âu (EU) mà còn có nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ tới mối quan hệ với Qatar- nước được cho là liên quan vụ việc này.

Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên (15/12/2022)

Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đang được tổ chức với sự tham gia của 980 đại biểu đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Trước đó, trong phiên làm việc thứ hai, Đại biểu đại hội đã tham gia 6 diễn đàn thảo luận, mỗi diễn đàn với các chủ đề khác nhau, góp ý cho Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Trong đó, phiên thảo luận với chủ đề: “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”, đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, gắn với những giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi đoàn viên, thanh niên đã đặt cá nhân mình hòa chung với dòng chảy của đất nước, của dân tộc, tạo sức mạnh cộng sinh to lớn mang lại những giá trị phát triển mới cho đất nước.
Vậy, những tiêu chí của khát vọng và lẽ sống nào phù hợp với Thanh niên hiện nay? Làm thế nào để xác định môi trường sẽ thúc đẩy ươm mầm khát vọng? Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cùng bàn luận câu chuyện này.

Cần làm gì để không còn tình trạng vỉa hè các tuyến phố nay lát mai lật, gây phiền toái cho người dân và lãng phí nguồn lực? (13/12/2022)

Câu chuyện lát đá vỉa hè các tuyến phố Hà Nội lại nóng lên khi mới đây, trả lời báo chí về hiện tượng vỉa hè lát đá tự nhiên bị vỡ, hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng, ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà nội cho rằng: những tuyến phố vỉa hè lát đá bị vỡ nát là do chất lượng đá. Cụ thể đá được khai thác bằng phương pháp nổ mìn nên đá bị om. Ngoài ra, đá marble thường có gân đá, không được đồng chất, khi mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ, thậm chí không cần tác động vật lý. “Mưa rơi, đá vỡ” - lời giải thích của ông Giám đốc Sở Xây dựng có thực sự thuyết phục? và giả sử mưa làm đá vỡ (một chuyện rất khó tin) thì trách nhiệm trong khâu khảo sát, tuyển lựa vật liệu lát vỉa hè của cơ quan quản lý ở đâu? Cần làm gì để không còn tình trạng vỉa hè các tuyến phố nay lát mai lật, ngày kia lại lát, gây phiền toái cho người dân thủ đô, nhếch nhác đô thị, lãng phí nguồn lực và khiến dư luận dấy lên nghi ngờ có lợi ích nhóm trong quản lý, xây dựng, chỉnh trang vỉa hè đô thị?

Nhìn lại công tác điều hành thị trường xăng dầu năm 2022 và những vấn đề đặt ra trong năm 2023 (12/12/2022)

Theo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu của Chính phủ thì hôm nay (12/12) là ngày điều hành giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu của cơ quan quản lý nhà nước, do kỳ điều hành ngày 11/12 rơi vào chủ nhật. Với đà giảm của giá dầu thô cũng như giá xăng, dầu thành phẩm thế giới, giá xăng trong nước được kỳ vọng là sẽ giảm lần thứ 3 liên tiếp ở kỳ điều hành hôm nay; Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về giá bán lẻ mới các mặt hàng xăng, dầu – theo kế hoạch điều chỉnh từ 15h chiều nay. Như vậy là chỉ còn thêm 1 kỳ điều hành nữa (vào ngày 21/12) là hết năm kế hoạch 2022. Ông Nguyễn Tiến Thoả - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý giá - Bộ Tài chính sẽ cùng bàn luận chủ đề "Nhìn lại công tác điều hành thị trường xăng dầu năm 2022 và những vấn đề đặt ra trong năm 2023"

Để thi đua, khen thưởng sao cho thực chất (09/12/2022)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh, thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch. Khen thưởng chính xác, kịp thời có tác dụng động viên, giáo dục và nêu gương, đồng thời cổ vũ thi đua phát triển lên tầm cao mới. Ngược lại, nếu khen thưởng không đúng, không kịp thời sẽ triệt tiêu động lực, thậm chí còn gây hậu quả xấu đối với công tác thi đua. Vì vậy, việc đánh giá, bình chọn danh hiệu thi đua và xét khen thưởng phải đúng người, đúng việc, phải căn cứ vào tiêu chuẩn cụ thể, dựa trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Thời gian qua, công tác khen thưởng nói riêng và thi đua, khen thưởng nói chung đã có nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, theo Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, công tác khen thưởng có lúc, có việc chưa kịp thời; khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp chưa nhiều, nhất là các hình thức khen bậc cao; tính tiêu biểu, nêu gương và lan tỏa trong công tác khen thưởng có lúc còn hạn chế. Vào thời điểm các cấp, ngành, địa phương đang thực hiện công tác tổng kết cuối năm, chúng tôi bàn luận câu chuyện Thi đua, khen thưởng phải thực chất với khách mời là ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong câu chuyện thời sự hôm nay.

Cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước cần phải được xây dựng như thế nào để ngăn chặn hiệu quả tham nhũng, tiêu cực? (8/12/2022)

Nghị quyết 27 yêu cầu nghiên cứu thành lập các thiết chế mới về kiểm soát quyền lực để ngăn chặn hiệu quả tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Đây là lần đầu tiên Trung ương đề ra những giải pháp kiểm soát quyền lực nhà nước theo nguyên tắc: mọi quyền lực đều được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế, phải được ràng buộc bằng trách nhiệm; quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao, trách nhiệm càng lớn và lạm dụng, lợi dụng quyền lực phải bị truy cứu trách nhiệm, xử lý vi phạm.
Vậy cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước cần phải được xây dựng như thế nào để ngăn chặn hiệu quả tham nhũng, tiêu cực? Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Sơn, Viện Chính trị học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bàn luận câu chuyện này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
06h28-6h30 Quảng cáo
08h35-8h40 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h54-11h59 quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h05-13h20 Mùa vàng (PL)
13h40-13h45 Quảng cáo
14h00-14h05 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h55-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: