logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bảo đảm kỷ cương và minh bạch để phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam (17/5/2022)

Tại phiên họp thứ 11 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào giữa tuần trước, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, trên thị trường cổ phiếu và chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi; việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa bảo đảm. Bên cạnh đó, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng phản ánh ý kiến lo ngại việc xử lý các doanh nghiệp lớn vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp thời gian gần đây, dẫn đến tâm lý e ngại đầu tư trên thị trường vốn, chứng khoán, từ đó dẫn đến hạn chế huy động vốn cho nền kinh tế. Rõ ràng: Bảo đảm kỷ cương và minh bạch để phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời ổn định tâm lý nhà đầu tư trong thời điểm này, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong dài hạn, là nhiệm vụ đặt ra cho cơ quan chức năng. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần xác định tâm thế như thế nào trong vòng xoáy thông tin hiện nay, phương thức nào vượt qua giông bão hiện tại? Những nội dung này sẽ được bàn luận trong Câu chuyện Thời sự hôm nay, với sự tham gia của các vị khách mời là ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty chứng khoán Tân Việt, và ông Trương Thanh Đức, chuyên gia chính sách tài chính, Giám đốc Công ty Luật ANVI.

Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam: Đừng để “vàng thau lẫn lộn" (16/5/2022)

Chất lượng đào tạo tiến sĩ và các đề tài khoa học tiếp tục là đề tài gây tranh cãi trong những ngày gần đây. “Lò sản xuất” với công nghệ “nhân bản” luận án tiến sĩ, rồi những đề tài nghiên cứu dễ dãi thời gian qua khiến dư luận cũng như giới khoa học “dậy sóng” trở lại cùng những trăn trở, hoài nghi về thực trạng đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam. Thậm chí, có những ý kiến bày tỏ sự e ngại về nguy cơ xuất hiện một “cơn đại dịch” mang tên “tiến sĩ giấy”.
Tại sao lại có những đề tài tiến sĩ không xứng tầm, chất lượng nghiên cứu không đảm bảo? Những vấn đề nào đang tồn tại trong cách đào tạo tiến sĩ của chúng ta khiến cho ngày càng nhiều luận án “tào lao”, “vàng thau lẫn lộn” xuất hiện? Điều gì khiến cho học vị tiến sĩ trở thành tầm thường hóa trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam?TS Nguyễn Văn Cường, ĐH Postdam, CHLB Đức cùng bàn luận về câu chuyện này.

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2022 - Những thách thức và khuyến nghị chính sách phục hồi kinh tế (13/05/2022)

Sau hơn 2 năm chịu tác động từ đại dịch, kinh tế đất nước đã và đang chuyển mình - dần phục hồi tăng trưởng tốt. Số liệu thống kê kinh tế bốn tháng đầu năm mới được Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố thể hiện thực tế này - khi hầu hết các chỉ số đều vượt, thậm chí là vượt trội so với cùng kỳ 2020, 2021. Nhiều chuyên gia khẳng định, có kết quả này là nhờ nỗ lực từ mọi thành phần kinh tế, với những chủ trương-chính sách hợp lý, kịp thời. Tuy nhiên, bối cảnh mới, với những biến động khôn lường từ kinh tế quốc tế, cần những chủ trương, chính sách tinh tế-nhanh nhạy hơn, không chỉ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng 6,5% cả năm, mà còn khẳng định Việt Nam đang nỗ lực hết mình vì những mục tiêu chung - những cam kết mạnh mẽ ở tầm quốc tế. Cuộc trao đổi giữa phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam với ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam góp phần sáng tỏ nội dung này, cùng nhiều thông điệp ý nghĩa khẳng định triển vọng kinh tế Việt Nam thời gian tới.

Triển vọng kinh tế VN 2022 - Những thách thức và khuyến nghị chính sách phục hồi kinh tế (13/5/2022)

Sau hơn 2 năm chịu tác động từ đại dịch covid19, kinh tế đất nước đã và đang chuyển mình - dần phục hồi tăng trưởng tốt. Số liệu thống kê kinh tế bốn tháng đầu năm mới được Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố thể hiện thực tế này - khi hầu hết các chỉ số đều vượt, thậm chí là vượt trội so với cùng kỳ 2020, 2021. Nhiều chuyên gia khẳng định, có kết quả này là nhờ nỗ lực từ mọi thành phần kinh tế, với những chủ trương-chính sách hợp lý, kịp thời. Tuy nhiên, bối cảnh mới, với những biến động khôn lường từ kinh tế quốc tế, cần những chủ trương, chính sách tinh tế-nhanh nhạy hơn, không chỉ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng 6,5% cả năm, mà còn khẳng định Việt Nam đang nỗ lực hết mình vì những mục tiêu chung - những cam kết mạnh mẽ ở tầm quốc tế.

Thẻ định danh điện tử cho công dân: Làm thế nào để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân? (12/5/2022)

Bộ Công An và Công an các tỉnh thành phố đang triển khai cấp định danh điện tử cho công dân thông qua cấp thẻ căn cước công dân gắn chip. Một trong những mục tiêu của việc này là góp phần đảm bảo chính xác thông tin công dân trên môi trường điện tử, đồng thời tích hợp căn cước công dân với các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện giao dịch tài chính...trên một hệ thống duy nhất.
Nhiều người dân đặt câu hỏi: vì sao đã có căn cước công dân gắn chip rồi, vẫn cần tài khoản định danh điện tử? Làm thế nào để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, bảo vệ tài sản công dân trên môi trường mạng khi tất cả thông tin quan trọng được tích hợp trên một hệ thống dữ liệu kết nối liên thông?Thượng tá Vũ Văn Tấn, giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an trao đổi về những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

ASEAN - Hoa Kỳ: Hợp tác vì sự phát triển phồn vinh (10/5/2022)

Trong tuần này, ASEAN và Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt lần thứ 2 nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại chặng đường hợp tác hơn 4 thập niên qua, đồng thời tạo đà thúc đẩy tương lai phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ. Nhân dịp này, nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Giâu Bai-đừn (Joe Biden), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện, đồng thời có chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc.
Với tâm thế chủ động, tích cực và trách nhiệm, đoàn Việt Nam một lần nữa sẽ mang những kinh nghiệm và ý tưởng quan trọng để thúc đẩy kết nối, phát triển và đoàn kết trong khối ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác trong đó có Hoa Kỳ; Đồng thời tiếp tục phát huy chính sách đối ngoại đa phương, thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Đại sứ Phạm Quang Vinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và các phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ và Campuchia cùng bàn luận về câu chuyện này.

Những chuyển biến sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (09/5/2022)

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược lớn, luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để tạo bước phát triển đột phá, toàn diện cho lĩnh vực này, Hội nghị Trung ương 7 khoá X năm 2008 đã ban hành Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua thực tế gần 15 năm triển khai, tính đúng đắn của một Nghị quyết mang tầm chiến lược của Đảng đối với một khu vực chiếm phần đông dân số và lực lượng lao động của cả nước đã được khẳng định. Vượt qua những thử thách của thiên tai, địch hoạ, sản xuất nông nghiệp vẫn gặt hái được những mùa vàng, bứt phá tăng trưởng, là trụ đỡ của nền kinh tế; nông thôn mới khởi sắc, hoàn thành trước mục tiêu đề ra; nhiều vấn đề về đời sống nông dân được giải quyết và ngày một nâng cao. 15 năm, quãng đường chưa phải là dài trên chặng đường phát triển đất nước nhưng cũng đã đủ để thấy được tính đúng đắn, sát hợp của một Nghị quyết khi ý Đảng hợp lòng dân. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 5 khoá XIII diễn ra những ngày qua. Bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo của nông nghiệp, nông dân, nông thôn là gì? Phải chăng đây là thời điểm để có thể Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục ban hành một Nghị quyết mới về lĩnh vực chiến lược quan trọng này?

Từ câu chuyện phó trưởng công an phường ở thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đến quy tắc ứng xử của lực lượng công an (06/5/2022)

Câu chuyện một vị phó trưởng công an phường ở thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đến nhà dân bắt người vào lúc nửa đêm và xô xát, hành hung phụ nữ xảy ra mới đây khiến dư luận rất bất bình. Là người đang công tác tại một cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng vị phó trưởng công an phường này lại coi thường pháp luật. Sự việc này cũng như một số sự việc khác xẩy ra gần đây một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về văn hóa công vụ, đạo đức công vụ của những cán bộ công chức nhà nước, những người đáng lẽ ra phải là công bộc của dân, tận tụy phục vụ nhân dân, nhưng không ít người lại có cách ứng xử như những “ông quan cách mạng”, cậy thế, cậy quyền dọa dẫm, bắt nạt dân.

Giải pháp nào để ngăn chặn phân bón giả, làm nhái, làm kém chất lượng trên thị trường (05/5/2022)

Phân bón là loại hàng đặc biệt, có giá trị thiết yếu với nhà nông để đảm bảo năng suất cây trồng, mùa vụ tốt tươi, nhìn xa hơn là đảm bảo cuộc sống ổn định, vững bền cho bà con nông dân. Thời gian qua, giá phân bón liên tục tăng với tốc độ phi mã, gây ảnh hưởng lớn tới người nông dân. Điều đáng nói là thời gian qua, do giá phân bón tăng cao, tình trạng phân bón nhái, kém chất lượng càng tăng mạnh mà việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn.

Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2021-2030: Ý nghĩa và những nhiệm vụ trọng tâm (03/5/2022)

Ngày 19/04 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 493 - phê duyệt Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hoá đến năm 2030 với mục tiêu: tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân 6 - 7%/năm trong thời kỳ 2021 – 2030. Chính phủ cũng đã xác định lộ trình và bước đi cụ thể về xuất khẩu, nhập khẩu - cho từng giai đoạn (2021-2025 và 2025-2030), đồng thời đề ra các giải pháp để triển khai thực hiện. Cụ thể ý nghĩa của Chiến lược, đâu là điểm nhấn quan trọng trong Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hoá thời kỳ 2021-2030? Câu chuyện thời sự hôm nay chúng tôi bàn về nội dung này, với sự tham gia của bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục XNK, Bộ Công Thương.

Cần cơ chế đánh thức tiềm năng nhân lực đổi mới sáng tạo ở Việt Nam (02/05/2022)

Đổi mới sáng tạo có thể ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lĩnh vực nào, có thể bắt nguồn từ bất cứ ai. Đổi mới sáng tạo làm nên thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp, ngành hàng, làm nên thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế. Trong bối cảnh mới, đặc biệt trong nỗ lực hướng tới nền kinh tế số, đây càng là vấn đề then chốt. Đáng chú ý, muốn tận dụng những tiến bộ khoa học công nghệ, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao lợi thế cạnh tranh ở cả tầm doanh nghiệp cho đến tầm vĩ mô, đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng. Vấn đề là, chúng ta đang thiếu nhân lực chất lượng cho đổi mới sáng tạo hay đang thiếu cơ chế giúp đánh thức tiềm năng nhân lực đổi mới sáng tạo?
Cùng bàn luận nội dung này với sự tham gia của các khách mời là ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương và ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Phát huy vai trò của người dân trong phòng chống tham nhũng: Đừng để đấu tranh thì tránh đâu (29/4/2022)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng từng nhấn mạnh “Đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí đòi hỏi có sự vào cuộc của toàn đảng, toàn dân”. Chính vì vậy, trong công tác phòng, chống tham nhũng, vai trò và sự tham gia của Nhân dân chiếm một vị trí quan trọng. Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa được ban hành đầu tháng 4 cũng đã chỉ rõ, phát huy hơn nữa vai trò của cơ quan, đại biểu dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Vậy làm thế nào để vai trò của người dân được phát huy hơn nữa hiệu quả trong công tác phòng chống tham nhũng? Làm thế nào để người dân không còn lo ngại đấu tranh thì tránh đâu trong cuộc chiến này? Ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội khóa 14, Phó trưởng ban Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cùng bàn luận về câu chuyện này.

Cần có những hành lang pháp lý nào để quản lý hoạt động đấu giá biển số xe một cách hiệu quả? (28/4/2022)

Phương án đấu giá biển số xe lần đầu tiên được Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công An) đề xuất vào năm 1993, nhưng chưa thực hiện được do vướng một số quy định của pháp luật. Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây, câu chuyện xoay quanh chủ trương đấu giá biển kiểm soát (biển số xe) lại nóng lên, khi dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá của Bộ Công An dự kiến sẽ trình lên Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3 vào tháng 5/2022 tới đây. Mua biển số xe qua đấu giá là nhu cầu có thật của người dân. Hiện nay, nhiều người mong muốn sở hữu những biển số đẹp theo sở thích. Tuy nhiên vấn đề đặt ra làm sao minh bạch trong đấu giá biển số xe? Cần có những hành lang pháp lý nào để quản lý hoạt động đấu giá biển số xe một cách hiệu quả?

Đừng để bệnh thành tích “núp bóng” phân luồng, hướng nghiệp (26/4/2022)

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước luồng thông tin một số trường học vận động, thậm chí ép buộc học sinh yếu kém không tham gia dự thi vào lớp 10 công lập. Thay vào đó, chọn hướng học trường tư hoặc học nghề. Dù câu chuyện chưa rõ thực hư song đây là vấn đề đã âm ỉ trong dư luận nhiều năm qua. Thậm chí đã xuất hiện những nghi hoặc phải chăng đến từ cả áp lực phân luồng; hay mượn danh tư vấn hướng nghiệp để vận động học sinh yếu kém không thi lớp 10 để đảm bảo thành tích. Qua câu chuyện này một lần nữa cho thấy ngành giáo dục cần nhìn nhận, đánh giá lại và rút kinh nghiệm trong công tác hướng nghiệp cho học sinh. Làm thế nào để công tác phân luồng hướng nghiệp cho học sinh sau THCS hiệu quả, minh bạch, không để căn bệnh thành tích ảnh hưởng tới tâm lý cũng như quyền lợi của học sinh?

Cần quản lý thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức (22/4/2022)

Việc thu chi tiền công đức tại các di tích và lễ hội lâu nay có những bất cập. Đáng chú ý là tình trạng tù mù, lộn xộn, làm ảnh hưởng đến những giá trị tốt đẹp của di tích và tổ chức lễ hội. Trước thực tế này, Bộ Tài chính đã soạn thảo Thông tư quy định về việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Dự thảo Thông tư đã qua 3 lần chỉnh sửa sau khi được đăng tải và lấy ý kiến của các chuyên gia và người dân.
- Theo Dự thảo mới nhất của Thông tư này, các đơn vị tiếp nhận tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội phải mở tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại. Sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội theo chuyển khoản, phương thức thanh toán điện tử. Điều này nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí do các cá nhân, tổ chức tài trợ, công đức được minh bạch dòng tiền ra - vào. Quy định như vậy liệu có khả thi và có thực sự quản lý được dòng tiền công đức, tiền tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội được sử dụng minh bạch, hiệu quả? TS Bùi Hoài Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa 15, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội cùng bàn luận câu chuyện này.

Động đất liên tục xảy ra tại Kon Tum: Nguyên nhân và giải pháp ứng phó (21/4/2022)

Hơn 10 ngày trở lại đây liên tiếp ghi nhận gần 20 trận động đất xảy ra ở tỉnh Kon Tum có cường độ 2,5 - 4,5 độ richter. Đáng lưu ý, trong ngày 18.4, Kon Tum đã xảy ra 5 trận động đất, trong đó trận lớn nhất có cường độ 4,5 độ Richter xảy ra vào buổi trưa và được đánh giá mạnh nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Trước tình trạng bất thường này, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã họp khẩn với các bộ, ngành T.Ư và các cơ quan chuyên môn để đánh giá tình hình, chủ động có giải pháp ứng phó. Đoàn công tác của Viện Vật lý địa cầu và Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng đang có chuyến công tác kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá về tình hình động đất tại Kon Tum.

Mất rừng, trách nhiệm ở đâu? (19/4/2022)

Thời gian gần đây, khu vực Tây Nguyên liên tục xảy ra nhiều vụ chặt phá rừng trái phép. Điển hình như vụ phá rừng được coi là kinh hoàng với diện tích rừng bị tàn sát lên đến gần 400 ha tại tiểu khu 205, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp (Đắk Lắk), gây thiệt hại tới hơn 1000 m3 gỗ. Tại huyện Lắk, cũng có gần 70ha rừng do Công ty cổ phần Tập đoàn giấy Tân Mai và UBND xã Đắk Phơi quản lý bị phá. Phá rừng do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, ngoài khai thác lâm sản, chuyển đất rừng thành đất sản xuất hay mục đích khác đã tồn tại nhiều năm nay ở khu vực này. Nhiều vụ đã khởi tố hình sự. Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn ra rất nóng bỏng. Vậy thực tế vấn đề này ra sao? Biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng phá rừng và trách nhiệm của các cơ quan chức năng ra sao?

Việc làm cho người khuyết tật – đã thực sự đảm bảo? (18/4/2022)

cả nước có Gần 2 triệu người khuyết tật trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, chỉ có 30% đang tham gia lao động tạo thu nhập. Nhiều người khuyết tật sống trong cảnh nghèo, cận nghèo, sức khỏe hạn chế, thiếu việc làm, phụ thuộc vào trợ giúp của gia đình và xã hội.
- Với những hạn chế về sức khỏe, cơ hội học nghề và nhất là rào cản về nhận thức, cơ hội việc làm cho người khuyết tật từ trước đến nay luôn gặp khó khăn. Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến cho vấn đề giải quyết việc làm với người khuyết tật khó chồng khó, con đường tìm việc của người khuyết tật càng gian nan.
Vậy giải pháp nào để giải quyết bài toán việc làm cho người khuyết tật? Nhân ngày Người khuyết tật, LS Nguyễn Ngọc Lan – chuyên gia tư vấn về người khuyết tật, cùng bàn luận nội dung này.

Làm sao để có 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2025? (15/4/2022)

Trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 vừa được ban hành, một mục tiêu đáng chú ý là“Phấn đấu đến năm 2025 đạt khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp, trong đó có khoảng 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn; tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP khoảng 55%; tối thiểu có 05 đến 10 sản phẩm quốc gia xây dựng được thương hiệu quốc tế…”.
Mục tiêu này liệu có khả thi? Làm sao để 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả? Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng bàn luận về vấn đề này.

Xóa điểm nghẽn nguồn nhân lực cho quá trình phục hồi kinh tế, xã hội: Thực tiễn và giải pháp (14/4/2022)

Sau dịch Covid 19, tình hình nhân lực không ổn định – nhiều công ty, doanh nghiệp thiếu lao động, phải tuyển dụng lao động, thậm chí tuyển dụng liên tục mà vẫn không đáp ứng nhu cầu. Thực tế này đang diễn ra ở nhiều nơi, trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Đây là một trong những nguyên nhân tác động mạnh - ảnh hưởng tới tiến trình phục hồi sản xuất kinh doanh ở cấp độ doanh nghiệp, cũng cho thấy tốc độ phục hồi tăng trưởng toàn nền kinh tế có thể đạt kết quả tốt hơn, nếu sớm có giải pháp trên thị trường lao động.

Cần bảo tồn thích ứng như thế nào các di tích lịch sử, kiến trúc văn hóa? (12/4/2022)

Những ngày qua, việc Hà Nội phá dỡ công trình số 61 Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình để xây dựng cao ốc 11 tầng thu hút sự quan tâm của dư luận. Đây vốn là công trình được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Trước ý kiến của dư luận, mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công. Trong khi đó, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu rà soát về các chỉ tiêu quy hoạch, phương án kiến trúc công trình tại số 61 phố Trần Phú, đảm bảo tuân thủ quy định, phù hợp với quy hoạch, không gian, kiến trúc, cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình. Đồng thời, các đơn vị nghiên cứu tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí, người dân, giới chuyên môn để có giải pháp thực hiện phù hợp, công bố thông tin đầy đủ, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình đầu tư xây dựng công trình mới. Với nơi lõi đô thị của Hà Nội, có giá trị to lớn như quận Ba Đình, từng công trình, từng con đường, từng công viên, vườn hoa, từng viên đá lót, bảng tên đường đều là những câu chuyện mang giá trị văn hóa. Nhìn rộng ra, vậy các di tích lịch sử, kiến trúc văn hóa cần được bảo tồn thích ứng như thế nào? Việc xây dựng đô thị cần dựa trên nền tảng nào? KTS Đào Ngọc Nghiêm-Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Tiêu chí an toàn phải đảm bảo ở mức cao nhất trong tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi (11/4/2022)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu tiếp tục bao phủ vắc xin nhằm nâng cao khả năng phòng dịch, thích ứng an toàn, hiệu quả; đặc biệt phải “thần tốc” có vắc xin và tiêm nhanh nhất có thể cho người dân, nhất là trẻ em. Việc tiêm chủng cho trẻ em cần hoàn thành trong quý II, để đầu quý III, trẻ được đến trường học hè và cuối quý III bước vào năm học mới.
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 9/4, lô vắc xin đầu tiên cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi do Chính phủ Autralia tài trợ đã về đến Việt Nam và sẽ được triển khai tiêm chủng ngay sau khi hoàn thành kiểm định, tức vào ngày 15/4 tới.
- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác tiêm chủng vắc xin Covid 19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi phải đảm bảo tiêu chí an toàn ở mức cao nhất. Vậy công việc này đã được chuẩn bị ra sao? Cơ quan chuyên môn khuyến nghị các cơ sở tiêm chủng và gia đình những vấn đề gì nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ ở mức cao nhất theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ? TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng bàn luận về câu chuyện này.

Làm sao để giữ chân nhân viên ngành y tế? (8/4/2022)

Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, hơn 400 nhân viên y tế tại TP Hồ Chí Minh đã có đơn xin nghỉ việc. Trước đó, năm 2021 đã có hơn 1000 cán bộ, nhân viên y tế tại TP này xin rời khỏi ngành vì áp lực công việc. Đáng buồn vì đây không chỉ là câu chuyện của riêng ngành y tế TP Hồ Chí Minh, mà là thực tế đang diễn ra khắp cả nước, đặc biệt qua hơn 2 năm dịch bệnh Covid 19.
Việc “chảy máu chất xám” ở các tuyến y tế công lập đamg đặt ngành y tế trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng do thiếu nhân lực đảm đương nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, dẫn đến đứt gẫy hệ thống y tế. Làm sao để giữ chân nhân viên ngành y tế khi diễn biến dịch Covid-19 cùng nhiều bệnh khác đang cần hơn bao giờ hết sự cống hiến của họ? TS.Bs Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh cùng bàn luận về câu chuyện này.

Từ vụ Tân Hoàng Minh: Báo động rủi ro thị trường trái phiếu doanh nghiệp – Những giải pháp phòng ngừa (07/4/2022)

Chỉ sau 1 ngày Ủy ban chứng khoán quyết định hủy 9 đợt chào bán trái phiếu của 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau vụ việc này, dư luận đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư mua trái phiếu sẽ được đảm bảo ra sao. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng trưởng rất nóng 2 năm qua- với những rủi ro đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhà đầu tư như thanh khoản, khả năng chi trả của nhà phát hành trái phiếu khi đáo hạn…, thì vụ việc Tân Hoàng Minh như một tín hiệu báo động rủi ro mới trên thị trường- tội phạm lừa đảo. Nhìn nhận về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, giải pháp nào phòng ngừa rủi ro với nhà đầu tư và biện pháp quản lý để định hướng thị trường phát triển bền vững, là nội dung được bàn luận trong câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong.

Tăng lương tối thiểu vùng: Phải hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động (5/4/2022)

Cuối tháng 3 vừa qua, kết thúc phiên họp về lương tối thiểu vùng của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 tới. Còn phía Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện cho người sử dụng lao động lại đề nghị tăng lương từ ngày 1-1-2023. Thông tin này đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với những ý kiến trái chiều.
Vậy, thời điểm tăng lương như thế nào là hợp lý và mức tăng nên ra sao để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động? Ông Bùi Sĩ Lợi, Đại biểu QH khóa 14, nguyên phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội bàn luận về câu chuyện này.

Luật Thuế thu nhập cá nhân cần được sửa đổi theo hướng như thế nào? (04/4/2022)

Bộ Tài chính đang xin ý kiến sửa đổi 6 luật thuế quan trọng, trong đó, có Luật Thuế thu nhập cá nhân, đang được dư luận đặc biệt quan tâm bởi liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng và cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân. Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành được Quốc hội thông qua từ tháng 11/2007 và có hiệu lực từ năm 2009. Trong hơn 10 năm qua, Luật Thuế thu nhập cá nhân đi vào cuộc sống đã đạt được nhiều kết quả tích cực, như điều tiết thu nhập, động viên hợp lý thu nhập dân cư, phù hợp với thông lệ quốc tế, huy động nguồn ngân sách nhà nước… Tuy nhiên, sau hơn 10 năm có hiệu lực, Luật thuế Thu nhập cá nhân cũng đã bộc lộ những bất cập cần phải thay đổi, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán: Những hệ lụy và giải pháp lập lại kỷ cương, kỷ luật thị trường (01/4/2022)

Gần 2 tháng sau vụ việc Chủ tịch tập đoàn FLC –Trịnh Văn Quyết bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt về hành vi không công bố thông tin theo quy định- giao dịch “chui” ngày 10/01, thì ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan, về hành vi hành vi "thao túng thị trường chứng khoán"; "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán". Trên các diễn đàn chứng khoán, đầu tư và trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều nhà đầu tư, người dân bày tỏ sự đồng tình về động thái nghiêm minh của cơ quan bảo vệ pháp luật, góp phần phát triển lành mạnh thị trường, nâng cao uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vấn đề đặt ra, là làm sao để phát hiện, sớm ngăn ngừa và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, để thị trường chứng khoán minh bạch và phát triển bền vững? với sự tham gia bàn luận của Chuyên gia tài chính- PGS.TS Đinh Trọng Thịnh.

Xuất khẩu quý I và những yêu cầu đặt ra về quản trị rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu(31/3/2022)

Kim ngạch xuất nhập khẩu quý 1 ghi nhận tăng trưởng 14,4% so với cùng kỳ năm trước, với tổng kim ngạch 176,35 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tăng 12,9% và nhập khẩu tăng 15,9%; Có 16 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 83,4% tổng kim ngạch xuất khẩu (trong đó có 5 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD); Cán cân thương mại hàng hóa ghi nhận xuất siêu khoảng 809 triệu USD… Đó là những con số cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, góp phần vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế - với GDP quý đầu năm tăng 5,03% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ngay trong quý đầu năm các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức và cả những rủi ro, khi dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh dẫn đến nguy cơ thiếu lao động; Rồi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra; hay việc các container hạt điều xuất khẩu sang Italia có dấu hiệu bị lừa đảo v.v. Điều này đã đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều biến động khó lường.

Kịch bản nào cho các hoạt động kinh tế xã hội khi Covid 19 trở thành bệnh truyền nhiễm nhóm B (29/3/2022)

Theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Căn cứ quy định trên, dịch bệnh COVID-19 được xếp là bệnh truyền nhiễm nhóm A từ năm 2020. Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, ngày 17/3 Chính phủ có nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch, chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, tức nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Vậy nếu Covid 19 được xếp loại bệnh truyền nhiễm nhóm B, công tác điều trị, hoạt động y tế liên quan sẽ có thay đổi như thế nào? Kịch bản nào cho các hoạt động kinh tế xã hội?

Tháo gỡ điểm nghẽn để doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả (28/3/2022)

Hiện nay, cả nước ta có khoảng 800 doanh nghiệp Nhà nước, tổng tài sản lên tới 4 triệu tỉ đồng, đóng góp 28% thuế và các khoản nộp ngân sách, chi phối các ngành, lĩnh vực quan trọng, chiếm 24,6% tổng vốn đầu tư của Nhà nước và chiếm 12% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Thế nhưng những kết quả mà doanh nghiệp nhà nước đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, đặc biệt là chưa thật sự phát huy được vai trò dẫn dắt, tạo động lực đối với nền kinh tế. Nguyên nhân do hiện nay các doanh nghiệp còn đang gặp nhiều điểm nghẽn trong hoạt động. Vậy, những điểm nghẽn đó là gì và cần được khắc phục ra sao để doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả, phát huy tốt vai trò là công cụ, lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, định hướng, điều tiết, dẫn dắt thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, khắc phục các khuyết tật của cơ chế thị trường.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 THức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: