logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Liên thông và “mở kho” dữ liệu quốc gia – Giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho công cuộc chuyển đổi số? (12/04/2021)

Cách nay tròn một tuần, ngay sau lễ tuyên thệ-nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở kế hoạch hành động-điều hành nền kinh tế thời gian tới, trong đó, đặc biệt coi trọng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ. Vấn đề là chúng ta đang ở đâu trong hành trình chuyển đổi số? Đâu là những thuận lợi cần thúc đẩy, khó khăn-rào cản nào cần xóa bỏ hoặc nới lỏng để công cuộc chuyển đổi số thực sự hanh thông như kỳ vọng? Câu chuyện thời sự góp một góc nhìn về nội dung này với sự tham gia của ông Hoàng Việt Anh – Phó Tổng Giám đốc Phụ trách chuyển đổi số, Tập đoàn FPT, đồng thời là thành viên Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam VINASA.

Bàn giải pháp vực dậy doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng, thực hiện mục tiêu kép (09/04/2021)

Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 3 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và hoàn tất thủ tục giải thể tăng cao. Tính chung, trong 3 tháng đầu năm nay đã có tới hơn 40 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nghĩa là trung bình mỗi tháng đã có hơn 13 nghìn 400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Bàn giải pháp vực dậy doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng, thực hiện mục tiêu kép là nội dung Câu chuyện thời sự được bàn luận trong chương trình.

Thuốc nào để cắt cơn “sốt” đất? (08/04/2021)

Sau mỗi kỳ tăng nóng về BĐS, luôn có giai đoạn điều chỉnh, giảm giá, thậm chí đóng băng thị trường. Trong quá khứ việc này đã diễn ra nhiều lần. Còn năm nay, sau khi dịch bệnh covid19 được kiểm soát, thì ngay những tháng sau Tết tình trạng sốt đất lại diễn ra khắp các tỉnh trong Nam ngoài Bắc đều với những cách thức thổi giá, tung tin đón đầu quy hoạch tạo nên bong bóng sốt giá. Trong khi đó, theo Ngân hàng thế giới đánh giá trong quản trị đất đai, Việt Nam thuộc nhóm tốt về xây dựng pháp luật, nhưng yếu về thực thi pháp luật; Các quyết định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thiếu khả thi, dẫn đến tình trạng quy hoạch “treo”. Quá trình thực thi pháp luật chồng chéo, yếu kém đã khiến các cơn nóng, lạnh của thị trường đất đai qua đi, để lại nhiều hệ lụy.

Cạnh tranh nước lớn và dịch chuyển của bàn cờ địa chính trị thế giới (6/4/2021)

Bất chấp đại dịch Covid-19 làm “đóng băng” nhiều hoạt động của đời sống xã hội thế giới, có thể thấy chỉ trong hơn hai tháng qua, môi trường ngoại giao quốc tế trở nên sôi động hơn. Mỹ và Trung Quốc vẫn là tâm điểm chú ý của thế giới. Với nhiều động thái, Mỹ làm "hồi sinh" các liên minh truyền thống vốn bị suy yếu trong 4 năm qua, Trung Quốc cũng tìm kiếm các đối tác, củng cố các mối quan hệ đối tác mới, thể hiện tham vọng “cầm trịch”trong các vấn đề toàn cầu... 3 tháng đầu năm 2021, cạnh tranh ảnh hưởng giữa các trục đối trọng Mỹ - phương Tây với một bên là Nga-Trung càng gay gắt hơn. Cạnh tranh nước lớn đang diễn ra như thế nào, sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương ra sao? Tác động của nó tới khu vực ASEAN và Việt Nam chúng ta như thế nào?

Xếp hạng đạo đức giáo viên: Đạo đức không phải là tiêu chí để định lượng việc xếp loại (05/04/2021)

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên. Trong đó, không chỉ khiến thầy cô "xáo động" về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, chuyện nâng hạng, tụt hạng mà những văn bản mới này của Bộ còn gây bất ngờ khi ở từng hạng giáo viên lại có riêng tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể, trong quy định mới nhất về chức danh nghề nghiệp giáo viên, Bộ GD&ĐT quy định có 3 hạng chức danh và giáo viên thứ hạng cao có tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp cao hơn thứ hạng thấp. Mặc dù đạo đức nhà giáo là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá giáo viên, song việc định từng tiêu chí đạo đức cho từng phân hạng giáo viên đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Tăng trưởng XNK - lợi thế từ các FTA thế hệ mới trong bối cảnh dịch Covid-19 (2/4/2021)

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa quý I năm 2021 tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 22% và nhập khẩu hàng hóa tăng 26,3%; Cán cân thương mại có xuất siêu, ước đạt hơn 2 tỷ USD. Đó là những thông tin hết sức tích cực được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ quý đầu năm. Những con số tăng trưởng mạnh ở cả 2 chiều xuất khẩu và nhập khẩu cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất và thương mại hàng hóa của Việt Nam - bất chấp những tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn vào từng lĩnh vực ngành hàng cũng như thị trường xuất khẩu cũng cho thấy có khá nhiều yếu tố bất định, cần có những giải pháp để hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng bền vững hơn.

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lần thứ 2 (1/4/2021)

Ngày 1/4, lần thứ hai trở lại vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam có nhiều thuận lợi khi đã tích lũy được kinh nghiệm sau 15 tháng làm việc tại Hội đồng Bảo an cộng với những kinh nghiệm khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp của năm 2020. Dù vậy, những thách thức trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần này của Việt Nam cũng không nhỏ bởi môi trường chính trị, an ninh thế giới và các khu vực đang diễn biến rất phức tạp. Vậy để đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4 này, Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào, và chúng ta đặt ra những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể gì? Đây là những vấn đề được ông Nguyễn Hải Lưu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao. phân tích:

Quy hoạch đô thị - tầm nhìn và tính khả thi (30/03/2021)

Quy hoạch đô thị được ví như thiết kế vĩ mô của một đô thị trong tương lai, đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật hiện hữu gắn với quá trình phát triển văn hóa – xã hội. Trên thực tế, các bản đồ quy hoạch đô thị được công bố luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và các tổ chức xã hội, nhất là các kiến trúc sư, nhà quy hoạch. Vậy đâu là những yêu cầu quan trọng nhất của một quy hoạch đô thị, và làm thế nào để cân đối giữa quy hoạch và nguồn lực thực hiện quy hoạch, tránh tạo ra “cơn cớ” cho các cơn sốt bất động sản, gây hệ lụy cho xã hội và nền kinh tế? Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường trực Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội phân tích kỹ hơn vấn đề này.

"Đặc khu tri thức": Hội tụ tinh hoa Việt – Hiện thực hóa “Khát vọng 2045” (29/3/2021)

Những ngày này, cụm từ “Khát vọng 2045” được nói tới rất nhiều. Không chỉ là quyết tâm nơi lãnh đạo Chính phủ - trên hết, đó là một chủ trương nhận được sự đồng thuận, quyết tâm cao của toàn xã hội. Hành trình 25 năm nữa – ¼ thế kỷ, chúng ta có thể biến khát vọng này trở thành hiện thực như thế nào, theo cách thức nào, vững chãi tới đâu? Mỗi người sẽ có cách tiếp cận-hình dung riêng, nhưng tựu chung, chúng ta đều hiểu: đất nước đang rất cần những hiền tài – cần nguyên khí quốc gia “phát lộ”, và quan trọng là có thể hội tụ vào những thời điểm đất nước đang có những bước đà-hanh thông nhất. PGS.TS Vũ Minh Khương, Giảng viên Cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore bàn luận về nội dung này.

Lan tỏa khát vọng cống hiến (26/3/2021)

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, đất nước ta đã trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, biết bao thế hệ trẻ là những chiến sỹ, thanh niên xung phong đã cống hiến, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để có đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, tự do. Ngày nay, trong môi trường đổi mới, hội nhập và phát triển, thế hệ trẻ lại mang một trọng trách khác, đó là trọng trách góp sức mình vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ đất nước trước các thế lực thù địch. Người Việt trẻ bằng nhiều cách, đang thắp lửa đam mê với hành trình đến với lý tưởng sống đẹp, sống có ích, lan tỏa khát vọng cống hiến vì một tập thể, một cộng đồng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng. Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM (26/3/1931 – 26/3/2021), Tiến sỹ Lê Duy Anh, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong 10 thanh niên tiêu biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng CSVN bàn luận về những đóng góp của thanh niên Việt Nam trong công cuộc phát triển, xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Phát triển sản phẩm OCOP tại Hà Nội (25/3/2021)

OCOP - Chương trình Mỗi xã một sản phẩm là chương trình quốc gia, trọng tâm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị. Tổng kết giai đoạn 2018-2020 triển khai, chương trình có sức lan tỏa lớn, khi đến nay cả nước có hơn 6.000 sản phẩm, trong đó hơn hai phần ba sản phẩm được công nhận 3 sao trở lên (vượt 1,86 lần so với mục tiêu). Điều này cũng cho thấy nhiều sản phẩm địa phương đã được chuẩn hóa về quy trình sản xuất, chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh.
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, bàn về câu chuyện thực tế phát triển sản phẩm OCOP tại Hà Nội - nơi chiếm tới một phần tư số sản phẩm trong chương trình OCOP quốc gia.

Ngăn chặn doanh nghiệp “sân sau” làm sao cho hiệu quả (23/3/2021)

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vì đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch water - CHLB Đức qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic để xử lý, duy trì chất lượng hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung đã có liên quan đến nhiều vụ án. Đáng nói là qua những vụ án đã lộ ra chuỗi công ty sân sau của ông Nguyễn Đức Chung, do vợ và con trai đứng tên, góp vốn. Doanh nghiệp sân sau của quan chức không phải là mới, đã nhiều lần được vạch mặt chỉ tên nhưng đáng tiếc vẫn âm thầm tồn tại, gây nhiều hệ lụy tiêu cực, khiến xã hội bức xúc. Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Hừng Đông, đề cập sâu hơn nội dung này.

Vì sao các địa phương ồ ạt đề xuất xây dựng sân bay? (22/3/2021)

Những ngày vừa qua dư luận, nhà quản lý đặc biệt quan tâm về câu chuyện nhiều địa phương "ồ ạt đề xuất" xây mới hoặc nâng cấp sân bay ngoài dự thảo quy hoạch hàng không. Chuyện các địa phương đua nhau xin xây sân bay từng xảy ra hơn 10 năm trước, và có không ít sân bay hoạt động cầm chừng, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay, rất lãng phí. Đến nay, câu chuyện này lặp lại rộ lên thu hút sự chú ý của dư luận với câu hỏi đi cùng: Vì sao các địa phương ồ ạt đề xuất xây dựng sân bay? Việc có quá nhiều sân bay gây lãng phí như thế nào? Chúng ta cần một quy hoạch tổng thể ra sao?

Hiệp thương: Cuộc sát hạch gạn đục khơi trong (19/3/2021)

Thời điểm này, hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đã và đang được tổ chức ở trung ương và địa phương. Đây là khâu quan trọng trong quy trình bầu cử nhằm lựa chọn, giới thiệu ứng cử viên đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, năng lực, phẩm chất đạo đức.
Theo quy định của luật bầu cử, Hội nghị hiệp thương lựa chọn người ứng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND được tiến hành 3 lần. Trên cơ sở đó, cử tri sẽ thể hiện quyền quyết định lựa chọn của mình qua lá phiếu bầu. Do đó, tổ chức hiệp thương phải cẩn trọng, phát huy tính trách nhiệm của từng chủ thể, tôn trọng tính khách quan, công bằng, minh bạch, dân chủ.
Vậy làm thế nào để hiệp thương là cuộc sát hạch "gạn đục khơi trong" các ứng cử viên, thể hiện được đúng ý nguyện của nhân dân? khách mời là ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng BTV Đài TNVN bàn luận nội dung này.

Phòng chống Covid 19: Không được phép chủ quan bất cứ thời điểm nào (18/03/2021)

Đến thời điểm này, ngoài Hải Dương còn ghi nhận số ca mắc mới xuất hiện rải rác, thì cả nước đã có 34 ngày chưa ghi nhận bệnh nhân Covid 19 trong cộng đồng. Rất nhiều tỉnh, thành phố cho mở lại hàng quán và các dịch vụ du lịch kèm theo yêu cầu đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Song, sự việc 5 vạn người chen chúc ở chùa Tam Chúc gây chấn động cùng với một số điểm du lịch tập trung số lượng lớn du khách, nhiều người dân tổ chức cưới hỏi với quy mô lớn mà không tuân thủ thông điệp 5K đã khiến cộng đồng hết sức lo lắng. Qua ba đợt dịch đã cho thấy, tâm lý chủ quan chính là nguồn cơn để dịch lây lan và phát tán, khi đó, cái giá phải trả là không thể đong đếm hết. Ngày hôm qua, tại hội nghị nhìn lại hơn một năm phòng chống Covid 19, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh, các địa phương cần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Bản đồ trái cây: Bước tiến đưa nông sản Việt ra thế giới (16/03/2021)

Trong thời kỳ toàn cầu hóa và xã hội số, vấn đề chất lượng, chỉ dẫn địa lý và quảng bá trên nền tảng thương mại điện tử chính là một trong giải pháp quan trọng giải bài toán "loay hoay đầu ra" cho sản phẩm nông nghiệp. Từ suy nghĩ đó đó, Dự án “Bản đồ trái cây Việt Nam” được khởi xướng bằng tình yêu và niềm đam mê trái cây của những phụ nữ trẻ trong lĩnh vực kinh doanh trái cây, muốn quảng bá đặc sản này của Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè thế giới.

Cơ hội mở cho người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND (15/3/2021)

Một trong những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta sắp diễn ra đó là bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là dịp để những người đủ đức, đủ tài, đủ trí tuệ ứng cử và tự ứng cử vị trí người đại biểu dân cử. Tuy nhiên, có một thực tế, số lượng người tự ứng cử và trở thành ĐBQH, ĐB HĐND các cấp còn thấp. Cần làm gì để khuyến khích những người thực tài, thực tâm, có mong muốn trở thành người đại biểu dân cử? Bàn về nội dung này, BTV Lê Tuyết trao đổi với ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Làm gì để đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững? (12/3/2021)

Trước tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa, ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức. Song, bên cạnh những thách thức, cũng xuất hiện nhiều cơ hội phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường ở vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế này.
Hơn 3 năm trước, ngày 17/11/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP đề ra tầm nhìn tới năm 2100, mục tiêu tới năm 2050 định hướng chiến lược phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu được các nhà khoa học đánh giá là Nghị quyết "vàng", đóng vai trò ngọn cờ đi đầu, là nguồn cảm hứng, là kim chỉ nam để người dân, doanh nghiệp và các cấp chính quyền phát huy tính sáng tạo, chủ động thích ứng một cách có hiệu quả nhất, với nhiều mô hình, sáng kiến hay để ĐBSCL phát triển bền vững.
Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết, khu vực ĐBSCL đã đạt được những thành quả gì, cũng như làm thế nào để tiếp tục phát triển ĐBSCL một cách bền vững trước tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là nội dung câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người đã có rất nhiều năm gắn bó với “vùng đất chín rồng”.

Hiệp thương kỹ để lựa chọn người xứng đáng (11/3/2021)

Tiếp tục các bước của quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ được tổ chức từ ngày 15/3 đến ngày 19/3. Căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử từ kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ lập danh sách sơ bộ gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Những vấn đề gì cần lưu tâm trong quá trình hiệp thương? Cùng với việc đảm bảo chất lượng của quá trình hiệp thương thì việc lựa chọn người xứng đáng vào các cơ quan dân cử cần quan tâm thêm những vấn đề nào khác. Biên tập viên Vân Hồng trao đổi cùng ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật về vấn đề này.

Doanh nghiệp chủ động thích ứng, bản lĩnh, sáng tạo - Góp phần hiện thực hóa "Khát vọng Việt Nam 2045" (9/3/2021)

Sau hơn 1 năm dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, với 3 đợt dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn đối với nền kinh tế đất nước. Hàng loạt doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với đợt dịch lần 3, con số 33.600 doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hoặc ngừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm nay đã phần nào nói lên điều đó.
Mặc dù vậy, với sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa đã và đang phát huy nội lực, vượt khó vươn lên, từng bước thích ứng, thoát khỏi khủng hoảng, thậm chí có những doanh nghiệp tìm được hướng đi mới, thị trường mới, tăng quy mô hoạt động.Trước yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước đang không ngừng nỗ lực phấn đấu để làm chủ khoa học công nghệ, vượt qua khó khăn để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. “Doanh nghiệp chủ động thích ứng, bản lĩnh, sáng tạo – Góp phần hiện thực hóa khát vọng Việt Nam 2045” là chủ đề của Câu chuyện Thời sự với vị khách mời là ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Phụ nữ tham gia chính trị: Rút ngắn khoảng cách giữa mong muốn và thực tiễn (08/03/2021)

Nâng cao quyền của phụ nữ trong đời sống chính trị - xã hội là một cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam với nhân dân và thế giới. Trong chủ trương, đường lối và chính sách, pháp luật, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề phát triển phụ nữ như là một giải pháp phát triển xã hội bền vững. Trong những năm gần đây, hình ảnh phụ nữ tham gia chính trị đã trở nên quen thuộc hơn với số lượng và chất lượng được nâng lên so với giai đoạn trước. Song so với yêu cầu và khả năng đóng góp của phụ nữ, khoảng cách giới khá lớn trong lĩnh vực chính trị vẫn còn. Tỷ lệ cán bộ nữ đứng đầu ngành, địa phương còn rất khiêm tốn. Công tác cán bộ nữ chưa được quan tâm thực chất. Tại nhiều cơ quan, đơn vị đã thực hiện quy hoạch nhưng chưa thực hiện đào tạo và bố trí cán bộ nữ.

Kê khai tài sản theo quy định mới: Liệu có khắc phục triệt để căn bệnh hình thức? (5/3/2021)

Kê khai tài sản lâu nay vẫn bị cho là mang nặng tính hình thức, đúng sai như thế nào cũng ít bị phát hiện, xử lý. Chính vì vậy việc kê khai tài sản thiếu trung thực đã dần trở nên phổ biến. Vào thời điểm này, khi các cơ quan, tổ chức, đơn vị đang tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản lần đầu tiên theo Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và được cụ thể hóa bằng Nghị định 130, ban hành ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị với rất nhiều những điểm mới thì câu chuyện trung thực trong kê khai tài sản lại được dư luận đặc biệt quan tâm.
Vậy việc kê khai tài sản theo những quy định mới này liệu có hiệu quả, liệu có khắc phục triệt để căn bệnh hình thức như bấy lâu nay, để việc kê khai tài sản, kiểm soát thu nhập mới thực sự trở thành một biện pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả. Đây là nội dung được chúng tôi bàn luận trong Câu chuyện thời sự với sự tham gia của bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên-có nên loại bỏ “giấy phép con” hành giáo viên? (4/3/2021)

Trong tháng 3 này, dù vui mừng khi Bộ Giáo dục Đào tạo đã bỏ các điều kiện về chứng chỉ tin học và ngoại ngữ trong việc bổ nhiệm, thăng hạng cho giáo viên, nhưng hiện nhiều nhà giáo đang tâm tư và lo lắng. Nhiều nơi, giáo viên phải “chạy đua” đi học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh và “thấm” những đoạn trường trong công cuộc thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Việc yêu cầu một thứ không gắn với chuyên môn, công việc hằng ngày của giáo viên, công chức, viên chức, chỉ có tác dụng “làm đẹp hồ sơ” liệu có cần thiết? Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn nội dung: “Chạy đua chứng chỉ nghề nghiệp để thăng hạng giáo viên: Một kiểu “giấy phép con” hành giáo viên với sự tham gia của chuyên gia giáo dục Đặng Tự Ân - Giám đốc Quỹ quốc gia về Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT).

Việt Nam ứng xử thế nào với các nền tảng công nghệ đa quốc gia để bảo đảm quyền lợi cho các hãng thông tấn và người sử dụng trong nước? (2/3/2021)

Vì lo ngại về việc bị giám sát chặt chẽ mô hình kinh doanh cũng như khó có thể gỡ bỏ hết các thông tin sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội, vừa qua, Facebook đã quyết định phong toả tin tức tại Australia, khiến hơn 17 triệu người sử dụng mạng xã hội ở nước này bị ảnh hưởng. Hành động này đã vấp phải phản ứng dữ dội và tạo nên “cuộc chiến” giữa Facebook và Chính phủ Australia. Và từ đây, tiếp tục có nhiều quốc gia khác như Canada, Thuỵ Điển, Đan Mạch…cũng chuẩn bị đưa ra luật mới cho phép các hãng tin đòi tiền khi nội dung báo chí của họ được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Còn với quốc gia được nhận định có số lượng người sử dụng mạng xã hội lớn tới hơn 65 triệu tài khoản Facebook, Việt Nam nên có cách ứng xử như thế nào với các nền tảng công nghệ đa quốc gia? Câu chuyện thời sự hôm nay, BTV Minh Khánh trao đổi với ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam về nội dung này.

Kiên trì mục tiêu "kép": Những thách thức cần vượt qua (1/3/2021)

Đã qua 2 tháng đầu năm 2021, trong đó có hơn 1 tháng nền kinh tế chịu tác động của đợt dịch Covid thứ ba. Vậy, đợt dịch lần này tác động ra sao tới nền kinh tế? Liệu có thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP như Quốc hội đề trong năm nay- khoảng 6%?
- Kiên trì mục tiêu “kép”- Những thách thức cần vượt qua là chủ đề được bàn luận trong Câu chuyện Thời sự, với sự tham gia của khách mời là GS.TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội.

Chung tay giải cứu nông sản tồn đọng do COVID- 19: Những nghĩa cử cao đẹp (23/2/2021)

Hiện tại, đang là thời điểm thu hoạch hàng loạt các loại rau màu như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, ổi... với số lượng lên tới con số hàng nghìn tấn. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhiều mặt hàng nông sản tại của bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương và một số địa phương khác bị ảnh hưởng nặng nề, bị dồn ứ, không thể bán hay xuất khẩu ra nước ngoài được khiến người nông dân rơi vào cảnh khó khăn. Trước tình hình này, bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, với tinh thần tương thân, tương ái, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực vào cuộc để giúp nông dân, chung sức, đứng ra thu mua, giải cứu rau màu, nông sản. Việc làm này đã góp phần rất lớn, giảm bớt khó khăn, ủng hộ bà con bị ảnh hưởng trong vùng dịch. Tuy nhiên, làm sao để đảm bảo việc giải cứu nông sản an toàn? Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn về nội dung: Chung tay giải cứu nông sản tồn đọng do đại dịch Covid-19 – Những nghĩa cử cao đẹp, với sự tham gia của vị khách mời là ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông).

Ngành giáo dục: Kịch bản nào ứng phó với dịch COVID-19? (22/2/2021)

Dạy học trực tuyến đang là chủ đề chính được đề cập. Theo khung kế hoạch năm học 2021-2022, lẽ ra học sinh đang học những tuần tiếp theo của học kỳ II, nhưn ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều tỉnh thành phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.
Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đối với các nhà trường, dạy học trực tuyến là giải pháp hữu hiệu để thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, nhưng không ngừng việc học”; đối với học sinh các cấp học, giúp các em củng cố kiến thức cơ bản, đặc biệt là học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào kỳ thi. Qua quá trình triển khai, việc học online còn gặp những khó khăn gì? Ngành giáo dục đã có những kịch bản nào ứng phó với dịch COVID-19? Kế hoạch học kỳ II sẽ được điều chỉnh như thế nào để vừa đảm bảo tiến độ năm học, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên?
Giải đáp những băn khoăn này, trong "Câu chuyện thời sự" hôm nay, chúng tôi mời đến phòng phát thanh trực tiếp ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT.

Chủ động, sáng tạo thực hiện mục tiêu “kép” - Góc nhìn doanh nhân, doanh nghiệp (19/02/2021)

Trải qua một năm kinh tế đầy biến động với nhiều khó khăn, thách thức, xen lẫn những cơ hội mới - toàn nền kinh tế đã có những thay đổi thích ứng với thời cuộc, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực vẫn chưa dừng lại – vẫn khôn lường ! Chủ động, sáng tạo tiếp tục là giải pháp quan trọng để mọi cá thể trong nền kinh tế “trụ được”, trước khi có thể phát triển được và phát triển bền vững – hiện thực hóa “mục tiêu kép”.Đó là yêu cầu đặt ra không chỉ với những thực thể trong nền kinh tế, ví như đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, mà là trách nhiệm của cả bộ máy lãnh đạo ở nhiều cấp bậc. Hãy cùng chúng tôi nhìn nhận vấn đề qua góc nhìn giới doanh nhân, doanh nghiệp. Và vị khách mời đại diện, trực tiếp đóng góp ý kiến,là ông Nguyễn Quang Huân – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Halcom Việt Nam.

Đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế đất nước (18/2/2021)

Tại Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cuối năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Đổi mới sáng tạo đã trở thành chìa khóa thành công, quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia. Đổi mới sáng tạo là cuộc chơi mà mỗi quốc gia đều mặc định có mình trong đó, mà Việt Nam không phải ngoại lệ”. Thực tiễn trong 20 năm qua đã chứng minh đổi mới sáng tạo có vai trò, động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia. Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn về chủ đề "Đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế đất nước" với sự tham gia của vị khách mời là ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Phỏng vấn Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong phát triển kinh tế năm nay và giai đoạn tới (17/2/2021)

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã nêu rõ định hướng các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Những dấu mốc phát triển quan trọng của đất nước được thể hiện rõ trong Báo cáo chính trị: Đến năm 2025 - là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030 - là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045 - trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Báo cáo chính trị của Đảng đã cụ thể hóa 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ 2021 - 2030. Trong đó, Đảng ta nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc “Đổi mới mạnh mẽ và có hiệu quả mô hình tăng trưởng” theo hướng bền vững, phải “xây dựng nền công nghiệp quốc gia hiện đại, vững mạnh, gồm những ngành công nghiệp nền tảng và công nghiệp mũi nhọn gắn với công nghệ thông minh” cũng như khẳng định vai trò của công tác hội nhập kinh tế quốc tế… Chuyên mục Câu chuyện thời sự số đầu tiên của năm mới Tân Sửu hôm nay có chủ đề: “Những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong phát triển kinh tế năm 2021 và giai đoạn tới” - qua phỏng vấn giữa PV Nguyên Long

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
11h30-11h45 Ca nhạc
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
17h54-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: