logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cần một tư duy và hướng tiếp cận mới khi sửa đổi Luật đất đai 2013 (20/09/2021)

Từ ngày 15/09 chúng tôi đã phát 3 bài của Loạt bài Sửa đổi Luật đất đai 2013 – Lấp lỗ hổng – Khơi thông nguồn lực phát triển, trong đó đã phân tích nhiều bất cập của Luật Đất đai 2013 như vấn đề cơ chế xác định giá đất không mang lại giá đất sát thị trường khiến mâu thuẫn về lợi ích và khiếu kiện kéo dài; đó là vấn đề lợi ích nhóm dễ dẫn đến tham nhũng lãng phí; đó là vấn đề thất thoát nguồn lực nhà nước từ đất đai;…
Gỡ những nút thắt này đang là mong mỏi của nhiều phía, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Đất đai liên quan đến lợi ích của hơn 90 triệu người dân và hàng trăm nghìn doanh nghiệp, các tổ chức. Do đó, nếu như Luật Đất đai 2013 được cho vẫn nặng về phần Quản lý Nhà nước mà chưa đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, thì cần có một tư duy mới, hướng tiếp cận mới khi sửa đổi Luật Đất đai 2013. Vậy tư duy và hướng tiếp cận mới ở đây như thế nào? Khách mời là GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Quyết liệt phòng chống dịch- Cán bộ không thể "lơ mơ" (17/9/2021)

Đến thời điểm này dịch Covid-19 trong cả nước vẫn còn diễn biến khó lường. Trong khi nhiều địa phương nỗ lực “chuyển màu” thành vùng an toàn dịch, giữ vững và mở rộng vùng xanh thì một số địa phương, bản đồ phòng dịch lại chuyển từ “xanh” sang “đỏ”, điển hình như tỉnh Kiên Giang, An Giang. Thực trạng này cho thấy phần nào sự lơ là, hời hợt của một bộ phận cán bộ trong thời điểm nước sôi lửa bỏng khiến giãn cách kéo dài mà không đạt mục tiêu. "Quyết liệt phòng chống dịch- Cán bộ không thể "lơ mơ" là nội dung Câu chuyện thời sự với sự tham gia của bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khoá 13.

Tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục cản trở hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế (16/09/2021)

Sự bùng phát của Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Nhằm kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế, chỉ trong vòng 2 tháng qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, nghị quyết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những điểm nghẽn gây khó khăn, cản trở cho doanh nghiệp, nhất là các thủ tục hành chính. Vậy, giải pháp nào để “Tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục cản trở hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế”?

Ngành du lịch chuẩn bị cho phục hồi “hậu Covid-19” (14/09/2021)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ mới đây đã yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới. Là một ngành kinh tế mũi nhọn và đã trải qua gần 2 năm lao đao vì dịch bệnh, du lịch là một trong những lĩnh vực được chờ đợi nhất trong việc nhanh chóng thực hiện kế hoạch phục hồi “hậu Covid-19”.
Ngày 8/9 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành kế hoạch triển khai chính sách, biện pháp để kích cầu, phục hồi các hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau. Đáng chú ý là sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và một số địa phương khác như Côn Đảo, Khánh Hòa cũng đã công bố kế hoạch đón khách du lịch ngay trong tháng 9 này.

Chung sức hỗ trợ, tránh đứt gãy chuỗi tiêu thụ nông sản (13/9/2021)

Do tác động của dịch COVID-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khiến lượng hàng nông sản tồn đọng nhiều. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Vậy, việc triển khai Nghị quyết như thế nào? Các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản sẽ được tiếp tục thực hiện ra sao?

Đối thoại – chìa khóa tạo sự đồng thuận (10/09/2021)

Đối thoại trực tiếp giữa chính quyền với người dân để lắng nghe và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách được xem là cách vận động quần chúng linh hoạt, hiệu quả tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.
Việc tổ chức đối thoại với nhân dân, không chỉ giúp lãnh đạo các địa phương nắm được những suy nghĩ, nhận thức của người dân đối với các quyết sách của chính quyền; kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân và định hướng đúng cho người dân, tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của địa phương mà còn tiếp nhận sự phản hồi của nhân dân về tinh thần, thái độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức để có sự điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Cùng khách mời là Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và pháp luật và phát triển trao đổi kỹ hơn về nội dung này.

Bao giờ người tiêm đủ 2 mũi vaccine được tham gia các hoạt động học tập, lao động?(9/9/2021)

Đến thời điểm này, nước ta đã tiêm phòng được gần 23 triệu liều vắc xin, trong đó có khoảng 3,5 triệu người tiêm đủ 2 liều. Cùng với đề xuất bổ sung phân bổ vắc xin để một số tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai hoàn thành tiêm mũi 1 vào giữa tháng 9, hàng chục địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, phòng, chống dịch. Vậy mức độ khả thi của đề xuất này đến đâu và ngành y tế có những tiêu chí gì để người tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể trở lại cuộc sống trong điều kiện bình thường mới?

Đồng hành cùng cánh sóng (06/09/2021)

Suốt chiều dài lịch sử 76 năm, “Tiếng nói Việt Nam” đã luôn đồng hành cùng dân tộc. 76 năm, Đài Tiếng nói Việt Nam đã khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận quan trọng hàng đầu của đất nước, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, là nhịp cầu hữu nghị thân thiện, tin cậy nối Việt Nam với bạn bè thế giới. Chính "Tiếng nói Việt Nam" đã tạo lên sức mạnh đại đoàn kết để Việt Nam giành chiến thắng qua các cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng hành cùng cánh sóng là chủ đề được thực hiện trong ngày đầu tuần mới - nhân dịp kỷ niệm 76 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (07/9/1945-07/09/2021). Cùng nghe những chia sẻ của hai vị khách mời là ông Vũ Hải Quang - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về những người góp phần quan trọng trong việc đưa Tiếng nói Việt Nam đến với thính giả yêu Đài trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở cả trong nước và thế giới.

Năm học mới: Chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh (3/9/2021)

Năm học mới 2021-2022 đang cận kề, nhưng học sinh ở nhiều địa phương sẽ không thể tung tăng đến trường trong tiếng trống khai giảng ngày 5/9 tới. Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi, đặt ra bài toán nan giải là làm thế nào để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học không bị đứt gãy. Trong bối cảnh ngày khai trường đã cận kề và nhiều nơi đã công bố khung chương trình năm học 2021-2022, ngành giáo dục đang đứng trước một năm học mới chưa có tiền lệ. Cần có phương án gì để vượt qua khó khăn, thách thức, kiên trì mục tiêu và chất lượng giáo dục? PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cùng bàn luận về câu chuyện này.

Tuyên ngôn độc lập: khát vọng về quyền con người, quyền dân tộc (02/09/2021)

Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Bản Tuyên ngôn Độc lập ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, không chỉ có giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam, mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc. Trong suốt 76 năm qua, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid 19 đã và đang tác động đến mọi mặt đời sống – xã hội.

Năm học mới: Chống “hẫng” khi triển khai chương trình mới ở lớp 2, lớp 6 (31/08/2021)

Năm học mới 2021-2022 đang đến rất gần với nhiều khó khăn, thách thức mà ngành giáo dục phải đối mặt. Những khó khăn của năm học vừa qua do dịch COVID-19 gây ra sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến năm học 2021-2022. Đặc biệt, năm học này, khối lớp 2 và lớp 6 bắt đầu học chương trình sách giáo khoa mới theo Nghị quyết số 88 của Quốc hội.
Đáng chú ý, ở bậc THCS sẽ xuất hiện một số môn học tích hợp, hoạt động trải nghiệm. Khó khăn, thách thức đặt lên vai ngành giáo dục nói chung, thầy và trò ở bậc học lớp 2 và lớp 6 nói riêng. Đặc biệt với học sinh lớp 6 vốn dĩ khi chuyển cấp từ lớp 5 lên thường bị sốc do chương trình thay đổi, cách thức dạy học, kiểm tra đánh giá thay đổi. Giờ đây lại phải học chương trình mới, cùng với đó là việc triển khai bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 6 hoàn toàn mới mẻ. Khách mời là PGS TS Nguyễn Chí Thành, Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) bàn luận cụ thể hơn về nội dung này.

Kết nối thông tin hướng đến người cần hỗ trợ trong dịch Covid-19 (30/08/2021)

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu năm ngoái, công nghệ đã chứng minh vai trò hữu hiệu trong trợ giúp ngành y tế và các ngành liên quan trong kiểm soát và phòng chống dịch bệnh với hàng loạt nền tảng được xây dựng, phục vụ công tác khai báo y tế, truy vết, quản lý cách ly, quản lý tiêm chủng... Các nền tảng công nghệ còn liên tục được phát triển, bổ sung để theo sát yêu cầu thực tiễn phát sinh trong phòng chống dịch.
Thời gian gần đây, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp buộc các địa phương phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, nhiều nền tảng công nghệ mới đã ra đời nhằm kết nối thông tin, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong vùng dịch. Vậy làm thế nào để các nền tảng công nghệ có thể phát huy hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn trong dịch bệnh? Cùng khách mời là ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Netnam bàn luận rõ hơn về nội dung này.

Cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch -Mệnh lệnh từ trái tim (27/08/2021)

Đến cuối tuần này, số ca mắc Covid 19 nước ta đã chạm gần 400 nghìn ca, trong đó, riêng TP Hồ Chí Minh là hơn 200 nghìn ca. Số ca mắc gia tăng cao khiến TP phải thay đổi chiến lược điều trị để tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng và nguy kịch, giảm tỷ lệ tử vong.
Để có thêm nhiều bệnh nhân Covid 19 nguy kịch được cứu sống, từ đầu tháng 8, Bộ Y tế quyết định khẩn cấp thành lập 3 Trung tâm Hồi sức tích cực Covid 19 tại TP Hồ Chí Minh. Chỉ sau gần 1 tuần thiết lập, 3 Trung tâm Hồi sức Covid 19 do BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt Đức và BV TW Huế đã đi vào vận hành để thực hiện “mệnh lệnh từ trái tim” là cứu sống thêm nhiều bệnh nhân Covid 19 nặng và nguy kịch, giảm áp lực quá tải cho hệ thống y tế tại TP Hồ Chí Minh. Qua thời gian đi vào vận hành, đội ngũ y bác sỹ tinh nhuệ của BV tuyến đầu đảm nhiệm điều trị cho bệnh nhân Covid 19 nặng và nguy kịch ra sao để đạt mục tiêu giảm tử vong? Cùng nghe những chia sẻ của khách mời là TS. BS Lưu Quang Thuỳ, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích người bệnh covid -19 trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh về nội dung này.

Vận tải “luồng xanh": Tháo gỡ những vướng mắc phát sinh (26/8/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang bùng phát tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, việc tạo “luồng xanh” vận tải đã thúc đẩy hoạt động kết nối vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Tới nay, sau 1 tháng triển khai, phản hồi từ thực tế tại các địa phương thực hiện giãn cách, thì hoạt động vận tải “luồng xanh” đã phát huy tính hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo không đứt gãy chuỗi hàng hóa lưu thông, phục vụ nhu cầu an sinh và giữ nhịp ổn định trong cung cấp hàng hóa thiết yếu giữa các tỉnh, thành trên toàn quốc. Mặc dù vậy, vẫn còn những vướng mắc phát sinh cần tiếp tục tháo gỡ để “luồng xanh” thực sự phát huy tác dụng hơn nữa, tạo điều kiện cho hoạt động vận tải, phục vụ phát triển kinh tế và phòng chống dịch bệnh.

Thu học phí thời dịch COVID-19: Thế nào là đúng và đủ? (24/8/2021)

Năm học mới đã bắt đầu, học sinh tại nhiều tỉnh, TP đã cho học sinh học online từ tháng 8 này. Để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ HS-SV và phụ huynh trong tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các cơ sở GD giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như mức học phí năm học 2020-2021.
Tuy nhiên, thời gian qua, một số nơi chưa thực hiện đúng chủ trương này, vẫn còn tình trạng tăng học phí, thu một số khoản ngoài quy định trong bối cảnh đời sống, kinh tế của người dân đang khó khăn.
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và dai dẳng đã tác động đến "túi tiền" của mọi người dân, nhiều gia đình không có hoặc thu nhập giảm mạnh, khiến vấn đề học phí trở thành gánh nặng tài chính với không ít gia đình trước thềm năm học mới, đặc biệt với những trường ngoài công lập – nơi có học phí lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi kỳ.
Năm học này là năm thứ hai học sinh nhiều tỉnh, thành phố bị gián đoạn vì COVID-19, chuyển sang học online. Thế nhưng, một số cơ sở giáo dục khi chuyển sang học trực tuyến hoặc nghỉ hẳn vẫn thu đủ học phí hoặc giảm không đáng kể. Học phí trở thành vấn đề “nóng” những ngày qua. Thu học phí thời COVID-19 thế nào là đúng và đủ? PGS TS Đặng Quốc Bảo, Nguyên Giám đốc Học Viện Quản lý giáo dục bàn luận câu chuyện này.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021: Những nút thắt cần tháo gỡ (23/08/2021)

Ngày 16/8/2021 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện (số 1082) gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Công điện của Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt, cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Song, việc giải ngân còn chậm do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan.

Ngoại giao vaccine và sự đồng hành của các nước cùng Việt Nam chung tay chống dịch bệnh Covid-19 (20/08/2021)

“Ngoại giao vaccine được xác định là một mũi nhọn để thực hiện chiến dịch vaccine gồm 3 nội dung lớn là: Tiếp cận, mua vaccine nhiều nhất, nhanh nhất có thể; Đẩy nhanh tiếp cận, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất vaccine tại Việt Nam; Thực hiện chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả...” Đây là khẳng định của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp chính phủ khóa XV mới đây. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine trên thế giới tiếp tục là vấn đề cấp bách, chiến lược ngoại giao vaccine của Việt Nam đã được triển khai quyết liệt, bài bản ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao. Những ngày gần đây, với nỗ lực vận động, đàm phán tích cực không ngừng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, Việt Nam đã tiếp cận được ngày càng nhiều nguồn vaccine cũng như nhận được sự đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ thiết thực, kịp thời về vật tư y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất... từ nhiều quốc gia, đối tác thông qua các cơ chế cả song phương và đa phương. Chúng ta vì thế cũng vô cùng trân trọng tình cảm mà các nước dành cho chính phủ và nhân dân Việt Nam, từ đó tăng thêm động lực vượt qua đại dịch Covid-19.

Ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh (19/08/2021)

Hôm nay, nước ta vượt ngưỡng 300 nghìn ca mắc Covid 19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là 2 tỉnh có số ca mắc chiếm 2/3 tổng số ca cả nước. Khi số ca mắc gia tăng không ngừng sẽ khiến các địa phương phải tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội lâu dài để kiểm soát dịch bệnh.
Song nhìn lại thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đang cho thấy những bài học gì để trong thời gian tới, những giải pháp nghiêm ngặt nào cần triển khai để công tác phòng chống dịch phát huy hiệu quả, kiểm soát được đà lây lan của dịch bệnh? Cùng trò chuyện với khách mời là PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để tìm hiểu về kịch bản tổng lực để ngăn chặn dịch bệnh khi đất nước ta vượt ngưỡng 300 nghìn ca mắc Covid 19.

Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ quốc hội khóa XV (2021-2026) - Kỳ vọng của nhân dân (17/8/2021)

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Nhiều tỉnh thành đang tiếp tục triển khai chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang phải chịu tác động nặng nề từ dịch. Chuỗi cung ứng đe dọa bị đứt gãy… Yếu tố bất định, khó lường của dịch bệnh tiếp tục chao đảo nhiều nền kinh tế trên thế giới, không ngoại trừ Việt Nam ta. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chúng ta đang hết sức nỗ lực để khống chế và đẩy lui dịch Covid 19.
Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ quốc hội khóa XV (2021-2026) diễn ra tuần qua, Chính phủ đã bàn những nội dung hết sức quan trọng, thảo luận về các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và thảo luận Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025; Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021; tình hình và các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19; một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại năm 2021. Đây là những điều xã hội hết sức quan tâm, kỳ vọng vào Chính phủ, thực hiện thành công những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong nhiệm kỳ này. Giáo sư Tiến sỹ Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội bàn luận về vấn đề này.

Bóng ma nội chiến lại bao trùm Afganistan (16/8/2021)

Sau hơn một tuần chiến sự hết sức căng thẳng, tình hình tại Afganistan đã tạm thời ngã ngũ. Một cuộc chuyển giao quyền lực không đổ máu diễn ra tại Kabul. Tổng thống Afganistan rời bỏ quyền lực, ra nước ngoài và lực lượng Taliban sẽ thành lập một chính phủ mới do Taliban lãnh đạo. Liệu Afganistan đã thoát khỏi bóng ma của một cuộc nội chiến toàn diện sau những diễn biến vừa rồi? Tương lai nào cho Afganistan khi Taliban lên nắm quyền và điều đó tác động ra sao tới tình hình an ninh khu vực? Để quý vị rõ hơn tình thế hiện nay ở Afganistan, cũng như những kịch bản tiếp theo của cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia Nam Á này, BTV Đài TNVN trao đổi với Tiến sĩ Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, đồng thời kết nối với các phóng viên Đài TNVN thường trú tại Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Ai Cập.

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Tâm điểm của chiến lược cạnh tranh giữa các nước lớn! (13/8/2021)

Trong Tháng 8 này, thế giới chứng kiến nhiều cuộc tập trận tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương với sự tham gia của nhiều cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Australia, Nhật Bản… Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy các nước lớn ngày càng quan tâm nhiều hơn tới việc thể hiện sức mạnh và giành ảnh hưởng tại khu vực mang tính chiến lược này.
- Vậy chính sách xoay trục về Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của các nước lớn sẽ tác động ra sao tới tình hình khu vực? Cộng đồng quốc tế cần làm gì để duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bối cảnh khu vực này đang trở thành tâm điểm của chiến lược cạnh tranh giữa các nước lớn?
Chuyên gia phân tích quốc tế Đỗ Sơn Hải, thuộc Học viện Ngoại giao và các phóng viên Thường trú Đài TNVN tại Australia, Indonesia, Mỹ và Ấn Độ để cùng bàn luận về câu chuyện này.

Hoàn thiện pháp luật để xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam (12/8/2021)

Trong phiên họp đầu tiên của CP, nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 11/8, Thủ tướng CP Phạm Minh Chính nêu rõ quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết của Quốc hội đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi NQ ĐH XIII của Đảng. Qua đó, tiếp tục bổ sung, góp phần hoàn thiện, phát triển lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam, xây dựng nền dân chủ XHCN, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Trước đó, trong phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đầu tháng 7, CT nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu cần xây dựng hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, công bằng, không thiên vị, dễ tiếp cận với chi phí tuân thủ thấp, lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người dân là trung tâm và sau đó đã ký ban hành Kế hoạch 02 về xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”. Thực tế hiện nay, việc hoàn thiện pháp luật để xây dựng thành công nhà nước pháp quyền XHCN đặt ra những vấn đề gì cần quan tâm. Nội dung này được BTV Đài TNVN bàn luận cùng TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm VP QH.

Nỗi đau da cam, “Biến nỗi đau thành sức mạnh” (10/08/2021)

60 năm kể từ ngày quân đội Mỹ phun rải hàng triệu lít chất độc hóa học xuống nhiều nơi ở miền Nam Việt Nam, cho đến nay, sự hủy diệt tàn khốc của những chất độc ấy vẫn âm thầm phá hoại môi trường sống và cướp đi tính mạng của nhiều thế hệ nạn nhân da cam. Chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã có nhiều hoạt động, chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin để phần nào chia sẻ, xoa dịu nỗi đau của họ. Hôm nay, 10/8, cả nước ta lại cùng sẻ chia nỗi đau ấy trong Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin và cũng tròn 60 năm xảy ra thảm họa này ở Việt Nam.

Gỡ khó để tăng tốc tiêm phòng vaccine COVID-19 (9/8/2021)

Đến thời điểm này, cả nước đã tiêm được hơn 9 triệu liều vaccine COVID-19 trong tổng số hơn 18 triệu liều đã về nước ta. Dự kiến trong những ngày tới, số người được tiêm chủng sẽ tiếp tục tăng khi Bộ Y tế vừa có đợt phân bổ mới. Tuy nhiên, trái với nhiều địa phương nơi người dân đang mong có nhiều vaccine để tiêm phòng thì thực trạng một số tỉnh, thành phố lại chậm trễ tiếp nhận, phân bổ, triển khai tiêm vaccin. Theo Bộ Y tế, địa phương, đơn vị tiêm chủng đạt tỷ lệ thấp sẽ bị điều chuyển vaccine Covid-19 cho nơi khác. Vậy nguyên nhân khiến một số địa phương có tiến độ tiêm chủng chủng thấp là do đâu? Từ chiến dịch tiêm chủng thần tốc của TP.HCM và Hà Nội, các tỉnh, thành phố khác có thể vận dụng được gì trong triển khai? BTV Thúy Ngà trao đổi với TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về nội dung này.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp - Đồng tâm vượt khó! (06/08/2021)

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường - ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết người dân, doanh nghiệp, người lao động ở mọi lĩnh vực, ngành, nghề. Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân-người lao động, nhiều chủ trương, chính sách mới đang và sẽ được triển khai, nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Làm thế nào để đó cũng chính là động lực lan tỏa: để người dân, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp - toàn nền kinh tế-xã hội cùng nhìn nhận lại và nỗ lực thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, trong cuộc chiến chung – nhằm kiểm soát và hạn chế tối đa thiệt hại do Covid 19? Phóng viên VOV1 trao đổi, bàn luận cùng ông Nguyễn Quang Huân – Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam:

Phân bổ vaccine Covid-19 và cuộc cạnh tranh nước lớn (5/8/2021)

Trước sự lây lan nguy hiểm của biến thể virus Delta, các quốc gia trên thế giới đang tăng tốc tiêm chủng vaccine Covid-19, coi đây là biện pháp duy nhất để có thể thoát khỏi vòng xoáy dịch bệnh. Nhưng bức tranh tiêm chủng đang có sự phân hóa rất rõ nét giữa một bên là các quốc gia giàu có và sở hữu vaccine với một bên là các nước nghèo, các nước đang phát triển phải vật lộn tìm kiếm nguồn cung vaccine để khống chế dịch bệnh. Thậm chí nhiều người còn dùng hình ảnh “Một hành tinh – Hai thế giới” để nói về câu chuyện phân bổ vaccine trên toàn cầu. Vaccine Covid-19 được xem là chìa khóa để các quốc gia thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng hơn thế, vaccine Covid-19 còn là một “vũ khí lợi hại” để các quốc gia gia tăng ảnh hưởng, làm “tăng nhiệt” cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn vốn đã rất nóng bỏng trong vài năm trở lại đây. Và một khi các nước lớn vẫn còn cạnh tranh “ngoại giao vaccine” thì sự phân bổ vaccine khó có thể đạt tới mục tiêu “công bằng” như nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi. BTV Đài TNVN trao đổi cùng Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao về mối liên hệ giữa phân bổ vaccine Covid-19 và cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn.

Tháo gỡ các nút thắt trong lưu thông hàng hóa (03/08/2021)

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ Công thương, Y tế, Giao thông vận tải đã có nhiều văn bản đề nghị tạo thuận lợi cho việc vận tải hàng hóa, song một số một số địa phương thực hiện chưa đúng các chỉ đạo và hướng dẫn, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Làm sao tháo gỡ các nút thắt trong lưu thông hàng hóa, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và thực hiện đúng các chỉ đạo của Trung ương? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời Tiến sỹ Phan Lê Bình, chuyên gia giao thông.

Cẩn trọng khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong điều kiện dịch bệnh (2/8/2021)

Chỉ còn 4 ngày nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 (6 và 7/8). Thế nhưng, hiện nay dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, thay đổi theo từng ngày ở nhiều địa phương và hầu hết các vùng miền. Hơn nữa, 19 tỉnh thành phố phía Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
Đảng và Nhà nước ta đã và đang kêu gọi cả hệ thống chính trị tập trung mọi nguồn lực cao nhất có thể để quyết tâm chống dịch, đẩy lùi dịch, sớm đưa cả nước về trạng thái bình thường mới. Mặt khác, việc tổ chức thi tốt nghệp THPT là một hoạt động vô cùng hệ trọng, đòi hỏi phải thực hiện quy chế thi rất nghiêm ngặt, “sai một li đi một dặm”.
Trong lúc cả nước đang chịu áp lực, dồn vật lực, tâm lực cho dập dịch như vậy thì tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào thời điểm này, liệu chúng ta có yên tâm? Những nơi buộc phải tổ chức thì làm sao để đảm an toàn và quyền lợi cho thí sinh và cán bộ làm thi? Chuyên gia giáo dục Trần Mạnh Tùng bàn luận về vấn đề này:

Trục lợi chính sách trong phòng chống dịch – hành vi cần lên án (30/7/2021)

Dù đã bị thu hồi chỉ sau 2 ngày ban hành, nhưng công văn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19, có liệt kê 12 sản phẩm thuốc y học cổ truyền và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị COVID -19 đã khiến nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng có trong danh mục tăng giá chóng mặt, từ vài trăm nghìn lên tới 1 đến 2 triệu đồng/hộp. Thậm chí còn khan hiếm tới mức, khách hàng muốn mua phải đặt cọc trước để chủ hiệu thuốc đặt hàng mới có sản phẩm.
Chưa bàn đến chất lượng, tác dụng thực sự của sản phẩm, nhưng trong thời điểm dịch bệnh, người dân đang khó khăn, chuyện dựa vào chính sách để đột ngột tăng giá, kiếm lời được xem là hành vi thiếu đạo đức và cần được lên án, xử lý nghiêm. Đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực y, dược, liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia Tp.HCM, Trưởng VP Luật sư Nguyễn Văn Hậu và cộng sự bàn luận về vấn đề này:

Khơi thông dòng chảy tiêu thụ nông sản cho các tỉnh phía Nam (29/07/2021)

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh phía bam trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là 19 tỉnh, thành giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ khi Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi vào hoạt động, các thành viên đã tích cực thực hiện việc tập hợp các đầu mối sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm trong khu vực. Tính đến nay đã có gần 400 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm như rau củ, trái cây, thủy sản, lương thực… đăng kí với Tổ công tác để hỗ trợ phân phối, tiêu thụ.
Ngoài giúp người dân tổ chức sản xuất, đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm, Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT tại các tỉnh phía Nam cũng nỗ lực kết nối các đầu mối sản xuất - tiêu thụ để thúc đẩy lưu thông, tạo thành chuỗi giá trị nông sản, gắn kết từ sản xuất đến thị trường. Đây không chỉ là giải pháp cấp bách ứng phó trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh mà cũng chính là biện pháp căn cơ để xây dựng một nền nông nghiệp chất lượng, gia tăng giá trị và phát triển bền vững trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ NN&PTNT tại các tỉnh, thành phía Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: