logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt-phát triển hơn nữa thị trường trong nước (20/10/2023)

Đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt-phát triển hơn nữa thị trường trong nước, với sự tham gia của khách mời là ông Vũ Xuân Trường, giảng viên Đại học Thương mại, chuyên gia Thương hiệu - Viện Nghiên cứu Chiến lược cạnh tranh và Thương hiệu.

Chậm giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – cần nhiều hơn những lời hứa và quyết tâm (19/10/2023)

Do chậm trễ trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến vấn đề đất đai, gây phiền hà cho người dân, lãnh đạo UBND TP Nam Định, tỉnh Nam Định đã ký quyết định xin lỗi vợ chồng ông Phạm Văn Nỷ và bà Nguyễn Thu Mai. 11 năm – đó là quãng thời gian mà họ đã phải chờ đợi để được nhận giấy chứng nhận cho một tài sản quý giá của mình. Vấn đề càng trở nên đáng nói hơn khi mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường hướng dẫn các địa phương triển khai công tác cấp 2 loại giấy chứng nhận này theo nguyên tắc đơn giản thủ tục, không gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Thủ tướng chính phủ cũng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan tài nguyên và môi trường của tỉnh thực hiện thủ tục hành chính việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho tổ chức, người dân phải nhanh, đúng quy định; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện, giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai.

Kết quả giảm nghèo đạt mục tiêu nhưng chưa bền vững (17/10/2023)

Với kinh phí ít nhất 75.000 tỉ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm đột phá, cách làm mới so với các giai đoạn trước. Tuy nhiên, theo đánh giá, kết quả này là chưa bền vững

Xây dựng đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới: Cần những giải pháp đột phá nào? (16/10/2023)

Trong mọi thời đại, ở mọi quốc gia, đội ngũ trí thức luôn luôn là một lực lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Trí thức vừa là một bộ phận của nguồn nhân lực, vừa là nguồn lực khoa học, kỹ thuật, trực tiếp tham gia vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài cho đất nước. Thực tế những năm qua cho thấy, đội ngũ trí thức của nước ta đã có bước tiến bộ căn bản, từng bước được nâng lên về số lượng, cơ cấu, trình độ chuyên môn, lĩnh vực ngành nghề đào tạo. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới hiện nay đã đặt ra nhiều trọng trách nặng nề hơn cho đội ngũ trí thức và đòi hỏi cần có những giải pháp đột phá để xây dựng đội ngũ trí thức nước nhà, để họ đóng góp nhiều hơn nữa với chất lượng và hiệu quả cao hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước.

Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới đặt ra những nhiệm vụ quan trọng nào? (13/10/2023)

Hôm nay, 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam. 19 năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 13/10 hằng năm là Ngày doanh nhân Việt Nam, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, động viên phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân…Những ngày này, rất nhiều sự kiện tôn vinh doanh nhân, biểu dương khen thưởng các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh giỏi, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp được diễn ra, từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp - doanh nhân. Ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TƯ “về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới”. Nghị quyết có nhiều điểm mới về định hướng và giải pháp phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam, nhằm hiện thực hoá mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045. “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới đặt ra những nhiệm vụ quan trọng nào?”

Quản lý các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới theo khuôn khổ pháp lý (12/10/2023)

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kết luận kiểm tra do đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện đối với TikTok . Việc này được thực hiện từ ngày 15/5 năm nay nhằm tăng cường quản lý, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các sai phạm của nền tảng này

“Dữ liệu số” là “mỏ vàng” chờ được khai thác và tiếp tục được làm đầy nếu từng người dân, doanh nghiệp và cơ quan chức năng nhận thức được vai trò của nó đối với sự phát triển của đất nước (10/10/2023)

Dữ liệu số bắt nguồn từ đâu? Dữ liệu số đang hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội như thế nào? "Kho" dữ liệu số Quốc gia có thể được khai phá ra sao? Ai hay cơ quan nào có trách nhiệm hỗ trợ tạo lập và quản lý khai thác nguồn dữ liệu này? Câu chuyện thời sự nhân Ngày Chuyển đổi số Quốc gia - 10/10/2023, ông Nguyễn Phú Tiến – Phó Cục trưởng phụ trách Cục chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng BTV Thu Trang bàn luận vấn đề “Tạo lập và khai thác dữ liệu – Cơ hội, thách thức tạo giá trị mới cho nền kinh tế”

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế - giải pháp nào để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất quý cuối năm (09/10/2023)

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 164/NQ-CP ngày 4/10/2023 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế để phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Cũng Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có các báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội qua 9 tháng của năm và dự báo 03 kịch bản tăng trưởng quý 4 và cả năm 2023. Theo đó, Kịch bản 01: Tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 5%, quý 4 cần tăng 7%; Kịch bản 02: Tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5%, quý 4 cần tăng 8,8%; Kịch bản 03: Tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 6%, quý 4 cần tăng 10,6%. Bộ Kế hoạch cũng đưa ra nhận định: các kịch bản đặt ra đều rất khó khăn, thách thức, yêu cầu sự chủ động, nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, ngành, địa phương triển khai các giải pháp, chính sách thúc đẩy mạnh tăng trưởng, phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội từ cả bên ngoài và bên trong nền kinh tế để phấn đấu đạt kết quả tăng trưởng cao nhất trong quý 4, đặc biệt là tạo đà cho năm 2024 và các năm tiếp theo.3 kịch bản tăng trưởng kinh tế - giải pháp nào để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất quý cuối năm?

Làm thế nào để hạn chế cháy nổ; hạn chế thiệt hại tính mạng và tài sản(6/10/2023)

Cháy nổ - Nhiều người dân bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình. Cháy nổ - hàng trăm, hàng nghìn người khác đầy lo lắng, bất an, đứng nhìn mà không thể xoay trở, cứu hộ người thân, quen. Cháy nổ, mọi nỗ lực đều chỉ trông chờ vào lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ - là không đúng – không chỉ gây hại bản thân mà còn nguy hiểm sức khoẻ, tính mạnh các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cải cách chính sách tiền và những vấn đề gì người lao động cần lưu ý liên quan đến chế độ tiền lương mới? (05/10/2023)

Ngày 2/10, phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh một số nội dung quan trọng, trong đó có sự cần thiết, đúng đắn của việc thực hiện chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024. Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay thì đây là thông tin được đa số công nhân viên chức, người lao động mong chờ. Việc cải cách chính sách tiền lương có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào? Những vấn đề gì người lao động cần lưu ý liên quan đến chế độ tiền lương mới? Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách - pháp luật, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

Nghị định 73 là bước cụ thể hóa Kết luận 14 của Bộ chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung( 3/10/2023)

Việc ban hành Nghị định 73 là bước cụ thể hóa Kết luận 14 của Bộ chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đâu là những điểm đáng chú ý trong nghị định 73? Những cơ sở pháp lý quy định trong Nghị định có đảm bảo khuyến khích, bảo vệ được những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung? Đây là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Áp lực tỷ giá cuối năm có đáng ngại? (02/10/2023)

Tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ tăng mạnh trong thời gian qua sau khi giữ ổn định 6 tháng đầu năm và đi ngang trong tháng 7. Dù những ngày cuối tuần qua tỷ giá đã hạ nhiệt, ở mức 1 đô la Mỹ đổi được 24.300 đồng, nhưng vẫn đang neo ở mức cao. Vì sao tỷ giá lại bất ngờ tăng mạnh như vậy? Động thái của Ngân hàng Nhà nước ra sao? Tỷ giá cuỗi năm sẽ như thế nào? đâu là những thách thức cần ứng phó?.v.v.v. Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng sẽ cùng bàn luận câu chuyện này.

Gỡ “điểm nghẽn” nâng cao năng suất lao động (29/9/2023)

10 năm trở lại đây năng suất lao động của Việt Nam có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là trong hai năm 2021-2022, năng suất lao động chỉ tăng 4,65%/năm, khá thấp so với mục tiêu tăng bình quân trên 6,5%/ năm như kế hoạch kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 đề ra. Vấn đề này được đặt ra tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 mới đây và nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Vì sao sau rất nhiều cố gắng, năng suất lao động nước ta chưa đạt được như kỳ vọng? Cần gỡ “điểm nghẽn” này bằng cách nào?

Phòng, chống cháy nổ - Đừng chỉ trông chờ lực lượng cứu nạn, cứu hộ (28/9/2023)

Tối nay, tại Hà Nội, diễn ra Lễ Tôn vinh lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tinh thần sẵn sàng, trách nhiệm tới cùng, thiệt hại của người dân được giảm thiểu – họ xứng đáng được tôn vinh. Đó là thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ thời gian qua. Thế nhưng, chắc chắn, trong sâu thẳm mỗi cán bộ chiến sĩ đều không mong phải xông pha vào những chiến trận lửa đó. Cháy nổ - Nhiều người dân bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình. Cháy nổ - hàng trăm, hàng nghìn người khác đầy lo lắng, bất an, đứng nhìn mà không thể xoay trở, cứu hộ người thân, quen. Cháy nổ, mọi nỗ lực đều chỉ trông chờ vào lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ - là không đúng – không chỉ gây hại bản thân mà còn nguy hiẻm sức khoẻ, tính mạnh các chiến sĩ PCCC. Làm thế nào để hạn chế cháy nổ, làm thế nào để hạn chế thiệt hại mạng sống và tài sản cá nhân, gia đình, cộng đồng - vì cháy, nổ?.

“Luật hóa” cơ chế thu hút, đãi ngộ nhân tài trong Luật Thủ đô (sửa đổi) có thực sự trao cơ hội cho nhân tài thể hiện và phát triển? (27/9/2023)

Các chính sách thu hút nhân tài ở Hà Nội hiện tại mới chỉ tập trung vào tuyển dụng đối với một số đối tượng cụ thể; chưa chú trọng đến môi trường làm việc, mức lương, thu nhập, cơ hội học tập, thăng tiến và các chế độ đãi ngộ khác; chưa tạo được sự cạnh tranh so với khu vực tư, nên chưa đủ sức hấp dẫn. Đây là thực tế được Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nêu tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khi bàn về Dự án Luật Thủ đô ( sửa đổi) diễn ra vào ngày 20/9 vừa qua. Có thể thấy Hà Nội đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, bởi đây là lực lượng có đóng góp quan trọng vào phát triển Thủ đô. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 10 tới, quy định cụ thể về đối tượng thu hút, chế độ đãi ngộ nhân tài. “Luật hóa” cơ chế thu hút, đãi ngộ nhân tài trong Luật Thủ đô sửa đổi có thực sự trao cơ hội cho nhân tài thể hiện, phát triển và khơi thông những điểm nghẽn trong thu hút nguồn lực con người hay không?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
9h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h30 CLB âm nhạc
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 A lô, VOV1
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
23h30-24h00 Nhịp sống
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: