logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải pháp kiểm soát lạm phát, bảo đảm các các cân đối vĩ mô trong bối cảnh thế giới nhiều biến động (01/11/2022)

Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn dự kiến, điều này tiếp tục được khẳng định qua kết quả kinh tế tháng 10 và 10 tháng năm nay. Triển vọng đạt tăng trưởng GDP cả năm 8% là khả thi. Nhưng đằng sau mức tăng trưởng cao này cũng đặt ra nhiều áp lực trong công tác điều hành cho năm tới. Áp lực đến từ rủi ro lạm phát cao do độ mở lớn của nền kinh tế; nguy cơ đứt gãy nguồn cung như đã xảy ra trong đại dịch Covid-19 nếu xung đột Nga-Ukraine tiếp tục kéo dài và yếu tố khác đến từ trong nước là rủi ro thiên tai thường xảy ra vào cuối năm. Đây là những mối lo nhưng cũng là những vấn đề cần nhận diện để chủ động sẵn sàng ứng phó một cách hiệu quả. Trên cơ sở đặt mục tiêu hàng đầu là giữ ổn định kinh tế vĩ mô và để phù hợp với diễn biến tình hình mới, Chính phủ đề xuất chỉ tiêu lạm phát năm 2023 là 4,5%. Giải pháp nào kiểm soát lạm phát iệu quả, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, đạt các chỉ tiêu định hướng năm 2023? Câu chuyện thời sự hôm nay chúng tôi bàn nội dung này với sự tham gia của khách mời là TS Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lãng phí tài sản công: Cần những giải pháp quyết liệt (31/10/2022)

Theo chương trình kỳ họp thứ 4, hôm nay, Quốc hội khóa XV sẽ dành cả ngày để thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021. Những nội dung và đề xuất, kiến nghị, giải pháp của các Đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận hôm nay sẽ là tiền đề quan trọng nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thời gian tới.
Thực tế thời gian qua cho thấy, lãng phí còn hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là lãng phí tài sản công. Đặt trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn eo hẹp thì đây là việc khó chấp nhận. Bởi, không những làm suy giảm lòng tin của người dân vào hoạt động của hệ thống cơ quan công quyền mà còn khiến cho việc kêu gọi thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở nên hình thức.
Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu để giải quyết dứt điểm tình trạng lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công. Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng bàn luận câu chuyện này.

Quan hệ Việt Nam- Trung quốc củng cố hợp tác và phát triển (30/10/2022)

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, hôm nay (30/10), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Trung Quốc ngay sau khi Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp. Chuyến thăm nhằm triển khai tích cực, mạnh mẽ đường lối đối ngoại Đại hội 13 của Đảng ta, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tin cậy chính trị giữa hai Đảng Cộng sản, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; đồng thời củng cố quan hệ giữa hai đồng chí Tổng Bí thư và lãnh đạo cấp cao hai nước, phấn đấu đưa quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới, góp phần tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển.

Giáo viên nghỉ việc - Lương, phụ cấp liệu có phải là lý do duy nhất? (28/10/2022)

Theo Bộ GD&ĐT, cả nước đang thiếu hơn 100.000 giáo viên. Trong năm 2022, các địa phương cần tuyển thêm 27.000 chỉ tiêu và từ nay đến năm 2025 là 64.000 biên chế.Trong khi đó, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước có 16.000 giáo viên nghỉ việc, chiếm 1% biên chế toàn ngành. Đây là bài toán khó với ngành giáo dục và nhiều địa phương, nhất là khi đang trong lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tại phiên họp về tình hình kinh tế- xã hội, kỳ họp thứ 4 – Quốc hội khóa XV sáng hôm qua (27/10) các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến chế độ, chính sách cho nhà giáo, tìm giải pháp khắc phục tình trạng này. Hơn 16.000 giáo viên nghỉ việc là hiện tượng bình thường hay bất thường? Liệu có phải giáo viên nghỉ việc do lương, phụ cấp thấp hay còn nguyên nhân nào khác? Chuyên gia giáo dục Vũ Khắc Ngọc – Hệ thống giáo dục Học mãi cùng bàn luận về câu chuyện này.

Để nền kinh tế tăng trưởng cao gắn với tự chủ và phát triển bền vững (27/10/2022)

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 15, hôm nay (thứ năm, ngày 27-10-2022), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023…Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Câu chuyện thời sự hôm nay chúng tôi bàn về chủ đề “Để nền kinh tế tăng trưởng cao gắn với tự chủ và phát triển bền vững” với sự tham gia bàn luận của chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam.

Hoàn thiện cơ chế bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng khi sửa đổi luật (25/10/2022)

“Giá cả phải chăng, Mẫu mã đa dạng và đặc biệt là tiết kiệm thời gian, có thể mua sắm mọi lúc, mọi nơi… là lý do khiến người tiêu dùng đã thích ứng và hào hứng với các kênh mua sắm online và mua sắm trực tuyến đang dần trở thành xu hướng tất yếu. Nhưng tặc lưỡi bỏ qua, không lựa chọn kênh mua hàng đó lần sau, chấp nhận chịu rủi ro thay vì khiếu nại, không biết hoặc e ngại tìm các kênh bảo vệ quyền lợi của mình khi mua phải hàng không đúng sản phẩm cũng là tâm lý thông thường của người tiêu dùng khi mua hàng trên không gian mạng. Theo thống kê, Việt Nam hiện đang là thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 Đông Nam Á. Nhiều thuận lợi song cũng đồng nghĩa gia tăng của các rủi ro trong giao dịch cho cả người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số, thương mại điện tử, nhiều phương thức kinh doanh, tiêu dùng mới ra đời và phát triển. Vì vậy, cách tiếp cận đối với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam cũng cần thay đổi phù hợp. Các cơ chế để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng cũng cần được thiết kế như thế nào để thích ứng và hiệu quả? Đây là vấn đề nhận được nhiều ý kiến nhất là khi dự thảo Luật giao dịch điện tử (sửa đổi) và dự thảo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đang diễn ra.

Chip bán dẫn Make in Việt Nam – Khẳng định mạnh mẽ thương hiệu quốc gia, khát vọng toàn cầu (24/10/2022)

Các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt, hai cường quốc Mỹ - Trung Quốc đang tập trung nguồn lực vào cuộc đua giành và giữ vị thế “bá chủ” về khoa học và công nghệ. Hàn Quốc - quốc gia có nhiều thương hiệu mạnh trong ngành công nghệ cao như Sam Sung, cũng rất tích cực trong cuộc đua này. Trong đó, ngành sản xuất chất bán dẫn được đặc biệt coi trọng. Việt Nam đang trở thành “bến đỗ” tiềm năng cho các “ông lớn” công nghệ . Tập đoàn chip khổng lồ Synopsys của Mỹ mở rộng hoạt động tại nước ta, Sam Sung của Hàn Quốc chuẩn bị cho dự án sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam từ năm 2023.
Trong bối cảnh đó, sự ra đời của chip bán dẫn “make in Việt Nam”, “made by FPT” như một luồng gió mới – mang tới động lực, niềm tin về khả năng tự chủ công nghệ cao, công nghệ lõi do người Việt, cho người Việt – cho toàn cầu, khẳng định mạnh mẽ chất lượng nhân lực Việt Nam, bản lĩnh doanh nghiệp Việt Nam, với khát vọng định danh Việt Nam trong ngành công nghiệp chất lượng cao toàn cầu. Ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc điều hành FPT Semiconductor - Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch, Tập đoàn FPT cùng bàn luận câu chuyện này.

Cải cách tiền lương: Đã đến lúc không thể trì hoãn (21/10/2022)

Thông tin về việc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ bàn việc sớm quay lại thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương đang nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Trong bối cảnh 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các nguồn lực được tập trung cho phòng chống dịch, Kỳ họp thứ 4 sẽ xem xét việc tăng lương cơ sở từ năm 2023. Đây được coi là vấn đề cấp thiết bởi suốt nhiều năm qua, câu chuyện “lương công chức không đủ sống” đã được nhắc đến rất nhiều, nhưng đến nay quá trình cải cách cơ chế tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức vẫn tiến triển rất chậm.
Cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương là một chương trình mang tính tổng thể với bản chất là trả lương theo vị trí việc làm, hướng tới mục tiêu cán bộ, công chức, viên chức được trả lương xứng đáng với năng lực, có thu nhập đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, từ đó dần loại bỏ những hành vi tiêu cực như mưu cầu lợi ích cá nhân, tha hóa biến chất, tham ô, tham nhũng. Sau nhiều lần “lỗi hẹn”, việc thực hiện cải cách tiền lương đã đến lúc không thể trì hoãn. Ông Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Sửa đổi Luật đất đai-nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV (20/10/2022)

Hôm nay (20/10) Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ 4, Khóa XV. Tổng thời gian họp dự kiến là 21 ngày, trên tinh thần chất lượng đặt lên hàng đầu, nhiều nội dung quan trọng sẽ được cho ý kiến tại kỳ họp. Trong đó đáng chú ý, Quốc hội cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật đất đai (sửa đổi); Đây là dự án luật quan trọng, phức tạp, được cử tri trông đợi, có tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, có mối quan hệ, ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi chính sách. Cho ý kiến lần đầu tiên tại Kỳ họp này và sẽ được xem xét, thông qua sau ba kỳ họp, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ thể chế hóa Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Vậy Luật đất đai sửa đổi lần này có những điểm mới nào? Tác động ra sao đến người dân, doanh nghiệp và cả quốc gia…. Đây là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội.

Những nguy cơ mới đe dọa châu Âu sau lời kêu gọi tổng đình công (18/10/2022)

Cuộc đình công của công nhân các nhà máy lọc dầu tại Pháp đã kéo dài hơn 3 tuần, khiến cho gần 1/3 trạm xăng tại nước này rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu. Một số công đoàn của Pháp còn tuyên bố ngày đình công toàn quốc diễn ra vào hôm nay. Trước diễn biến căng thẳng này, Thủ tướng Pháp Ê-li-za-bét Bon còn cảnh báo chính phủ sẽ một lần nữa sử dụng quyền hạn khẩn cấp để buộc những công nhân ngành dầu mỏ đang đình công phải trở lại làm việc. Tuy nhiên, điều mà nhiều người lo ngại là biện pháp mạnh tay của chính phủ Pháp chỉ là giải pháp tình thế mà không giải quyết được tận gốc vấn đề, đó là khả năng thỏa thuận giữa các nghiệp đoàn và những người quản lý doanh nghiệp về vấn đề cốt lõi là tăng lương. Các cuộc đình công tiếp tục kéo dài có thể đẩy Pháp vào bất ổn, thậm chí có nguy cơ lan sang các nước châu Âu khác trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng đang là thách thức chung của châu lục.

Quản lý lòng đường vỉa hè đô thị: sao mãi cứ loay hoay? (18/10/2022)

Trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai, Hà Nội mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ sự bức xúc của người dân về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, đỗ xe tràn lan, buôn bán kinh doanh, gây mất mĩ quan đô thị, cản trở giao thông ở thủ đô Hà Nội. Ông cho biết, nhà ông ở Định Công, thấy xe đỗ tràn cả ra đường, không còn cả lối đi; hay như khu đô thị Linh Đàm, từng là khu đô thị kiểu mẫu nhưng bây giờ vào khu đô thị kiểu mẫu thấy "lung tung cả ". Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhìn nhận, đây là tình trạng nhom nhem, đề nghị các cấp các ngành của thành phố chung tay giải quyết.

Giảm nghèo đa chiều ở Việt Nam: Thành tựu và thách thức (17/10/2022)

Hôm nay, 17/10, là Ngày quốc tế xóa nghèo, cũng là ngày mở đầu cho tháng cao điểm hành động vì người nghèo ở nước ta. Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo trên thế giới khi đã hoàn thành sớm mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về xoá đói, giảm nghèo. Nước ta là một trong 30 quốc gia trên thế giới, là nước đầu tiên trong khu vực châu Á áp dụng chuẩn nghèo đa chiều trong đánh giá, xây dựng chính sách giảm nghèo bền vững.
Dù đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng vẫn còn đó nhiều thách thức trong giảm nghèo đa chiều và bền vững, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động và diễn biến của dịch bệnh COVID19 vẫn khó lường. Ông Trần Công Đoàn – Phó chánh văn phòng giảm nghèo quốc gia – Bộ Lao động thương binh và xã hội cùng bàn luận xung quanh chủ đề Giảm nghèo đa chiều ở Việt Nam: Thành tựu và thách thức.

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng không gian mạng để chiếm đoạt tài sản (15/10/2022)

Hiện nay tình trạng tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet đang diễn ra phức tạp. Đáng lo ngại, các đối tượng liên tục có những thủ đoạn mới, vô cùng tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo, khiến người dân mất cảnh giác và dễ dàng “mắc bẫy”.
Mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram… phát triển là môi trường thuận lợi cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, phổ biến là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử; gian lận, trộm cắp trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử; trộm cắp, mua bán thông tin thẻ tín dụng nhằm chiếm đoạt tài sản… Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là PGS-TS Đỗ Cảnh Thìn, chuyên gia tội phạm học

Lãnh đạo địa phương không tham dự phiên tòa hành chính, làm gì để khắc phục? (14/10/2022)

Theo báo cáo mới đây của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong giải quyết các vụ án hành chính tại nhiều địa phương cho thấy, chủ tịch UBND và UBND các cấp chưa chấp hành nghiêm túc quy định trong việc giải quyết các vụ án hành chính, trong đó đáng chú ý là việc không tham dự các phiên tòa hành chính. Do vậy, nhiều vụ án hành chính bị kéo dài, gây tâm lý bức xúc cho người dân vì không được đối thoại, tranh tụng để làm rõ những vấn đề mà trong quá trình khiếu nại đến các cấp hành chính có thẩm quyền, người dân chưa được giải thích rõ hoặc tuy đã được giải thích nhưng vẫn còn khúc mắc, chưa thông suốt... Vậy cần làm gì để chấn chỉnh tình trạng này?

Việt Nam đóng góp đáng ghi nhận cho cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người (12/10/2022)

Việt Nam đón nhận tin vui khi lần thứ 2 trúng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, trong bối cảnh cạnh tranh rất quyết liệt tại cuộc bỏ phiếu lần này. Sự kiệ này có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự đánh giá cao các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đối với những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng… Sự kiện này cũng là một dấu mốc quan trọng cho thấy Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng và không ngừng có những đóng góp đáng ghi nhận vì sự tiến bộ trên toàn cầu.
Đại sứ Ngô Quang Xuân, nguyên Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cùng bàn luận về những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người, cũng như các đóng góp mà Việt Nam có thể mang lại cho cộng đồng quốc tế với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: