logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp: Khởi tạo phương thức sản xuất nông nghiệp mới (23/07/2024)

Đã hơn nửa năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL, tại cuộc họp báo cáo tiến độ thực hiện Đề án với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, với sự tham gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, đại diện Ngân hàng Thế giới, và 12 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Di sản của Tổng bí thư qua những cuốn sách (22/7/2024)

Không chỉ là nhà lãnh đạo tài - đức vẹn toàn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn là Nhà báo, Nhà viết sách với nhiều tác phẩm có giá trị thực tiễn để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Trong những năm qua, nhiều cuốn sách quý của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra mắt bạn đọc. Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kết tinh trí tuệ của toàn Đảng và toàn dân trong công cuộc đổi mới, thể hiện tầm cao của tư duy lý luận, được đúc kết từ thực tiễn phong phú và sinh động. Trong các cuốn sách của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên nhằm xây dựng Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn, Nhân dân hạnh phúc. Với cách trình bày dung dị, chắt lọc, tổng kết thực tiễn và lấy đời sống thực tiễn để chứng minh, các cuốn sách đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; trở thành cẩm nang cho cán bộ, đảng viên trong các ngành, lĩnh vực và tạo thành các đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong cả nước. Bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật sẽ có những chia sẻ về quá trình thực hiện những cuốn sách này. Bà Phạm Thị Thinh là người trực tiếp được giao nhiệm vụ biên tập, xuất bản nhiều cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chất lượng nguồn nhân lực quyết định chất lượng cải cách thủ tục hành chính (19/7/2024)

“Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về pháp lý; kịp thời rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, cơ chế, chính sách để huy động mọi nguồn lực phát triển đất nước”; Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi 4 luật về tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức và Nghị định về chính sách thu hút và trọng dụng người có tài năng vào cơ quan Nhà nước” là các chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tại Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo diễn ra hôm 15/7 vừa qua. Tiến sĩ Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cùng bàn luận câu chuyện này.

Việt Nam và cơ hội trở thành trung tâm bán dẫn toàn cầu (16/07/2024)

Cuộc đua phát triển ngành công nghiệp bán dẫn đang nóng lên trên toàn cầu. Hàng loạt nước đưa ra những chính sách “vô tiền khoáng hậu” để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ và đang trên đà tham gia cuộc đua với mong muốn trở thành Trung tâm bán dẫn toàn cầu.

Chống thất thu thuế qua sàn thương mại điện tử - Những quy định của pháp luật liên quan (11/7/2024)

Trong những năm qua, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã và đang phát triển mạnh mẽ cùng với tiến trình chuyển đổi số Quốc gia. Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các tổ chức, cá nhân mở rộng phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm. Trong năm 2023, ngành thuế đã quản lý doanh thu thương mại điện tử lên đến 3,5 triệu tỷ đồng và đã thu về 97.000 tỷ đồng cho ngân sách, tăng 16% so với năm 2022. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của việc thực hiện xác thực và quản lý thông qua mã định danh cá nhân, nằm trong Đề án 06 và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ về chia sẻ, kết nối dữ liệu với nhau để quản lý chặt chẽ hơn đối với thương mại điện tử. Mặc dù hiện nay Nhà nước đã có các quy định pháp luật về thuế khá bao quát đối với loại hình thương mại điện tử này, tuy nhiên, vẫn cần phải có những điều chỉnh về quản lý thuế đối với thương mại điện tử.

Nhìn lại tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024: làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thực hiện mục tiêu đề ra (09/07/2024)

Một trong 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được đặt ra đó là tập trung làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, đa dạng hoá thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng trong nước. Vậy làm thế nào để thực hiện tốt được giải pháp này trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức?

“Chốn an cư cho lao động nghèo – không chỉ là giấc mơ”? (08/07/2024)

Nguồn vốn giá ưu đãi dành cho chủ đầu tư xây dựng và cho người mua, thuê nhà ở xã hội không thiếu, lên tới 120 nghìn tỷ đồng. Nhu cầu của người lao động thu nhập thấp với loại hình nhà ở này cũng rất lớn… Thế nhưng từ đầu năm đến nay cả nước mới xây xong hơn 2 nghìn căn hộ, thêm 4 dự án với với 7 nghìn căn đang triển khai, đạt rất thấp so với mục tiêu 130 nghìn căn cho cả năm nay mà Thủ tướng Chính phủ đề ra. Vị khách mời hôm nay là ông Nguyễn Đỉnh, chuyên gia pháp lý về bất động sản, người có nhiều năm nghiên cứu các chính sách về nhà ở xã hội sẽ bàn luận về câu chuyện này.

Nghị quyết số 02 về Cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia(05/07/2024)

Với thông điệp rõ ràng về tiếp tục đẩy mạnh cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo niềm tin về sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp, Nghị quyết số 02 năm 2024 của Chính phủ được thiết kế tổng thể với mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp đến năm 2025 và một số nhiệm vụ trọng tâm ngay trong năm nay.

Bảo đảm an toàn hồ chứa, công trình thủy lợi mùa mưa bão (4/7/2024)

Mưa to, lũ lớn đã và đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, nước ta sẽ có khả năng xuất hiện nhiều cơn bão có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, có thể gây mưa lũ lớn dồn dập và kéo dài. Bên cạnh đó là tình trạng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và trung du. Trong mưa to, lũ lớn, công trình thuỷ lợi, hồ chứa đóng yếu tố rất quan trọng trong việc điều tiết nước, giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tại Chỉ thị số 2592 do Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký ban hành về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thuỷ lợi, đê điều trong mùa mưa, lũ năm 2024, yêu cầu các địa phương chủ động, sẵn sàng ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa, lũ. Tuy nhiên, hiện nay, công trình thuỷ lợi tại nhiều địa phương, do nhiều nguyên nhân đã bị xuống cấp nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng trong việc điều tiết nước mùa mưa bão. Vậy những hồ, đập, công trình thuỷ lợi hiện nay mức độ an toàn ra sao trong mùa mưa bão năm nay, giải pháp nào với tình trạng xuống cấp của các công trình này? Tiến sỹ Vũ Trọng Hồng – chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng bàn luận câu chuyện này.

Thấy gì từ chỉ số tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm? (02/7/2024)

Tổng cục thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của nước ta trong Quý II và 6 tháng qua. Với mức tăng trưởng GDP đạt 6,42% trong 6 tháng đầu năm, cùng sự khởi sắc của các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, nhiều chuyên gia bày tỏ lạc quan về mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,5% mà Quốc hội đề ra là có thể đạt được trong cả năm. TS Lê Duy Bình- Giám đốc Economica Việt Nam sẽ có những phân tích, làm rõ thêm về kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng, cũng như những khuyến nghị để đạt các mục tiêu tăng trưởng cả năm 2024.

Nối tiếp thêm kỳ tích của ngành điện Việt Nam trên Công trình Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối (1/7/2024)

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Nhiệt điện Nam Định1 - Thanh Hoá - một trong 4 dự án thành phần của tuyến đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đã hoàn thành đóng điện trước 30/6/2024 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo cấp điện miền Bắc ngay trong cao điểm mùa khô này. Nhiều hạng mục quan trọng khác của tuyến đường dây 500kV mạch 3 như công trình Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa cũng đã hoàn thành đóng điện. 1.177 cột điện 500kV mạch 3 sừng sững vươn cao giữa đất trời. Tuyến đường dây 500kV mạch kép dài gần 520km đi qua 9 tỉnh, thành phố từ Bắc miền Trung trở ra đang được kéo lên, dần hoàn thiện hình hài, để liên kết mạch máu, truyền tải nguồn năng lượng điện phục vụ đất nước. Công trình thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta về chiến lược phát triển kinh tế công nghiệp hoá - hiện đại hoá; đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; Thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và sức sáng tạo không ngừng nghỉ của người lao động Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Ông Nguyễn Thái Sơn - PCT Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (nguyên CVP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực) cùng bàn luận câu chuyện này.

Làm gì để đảm bảo ý nghĩa chính sách tăng lương, bình ổn thị trường (28/06/2024)

Thời điểm này, người lao động cả nước đang nóng lòng chờ mức lương cơ sở mới, tăng từ 1 triệu 800 nghìn đồng lên 2 triệu 340 nghìn đồng từ ngày 1/7 tới, theo đề xuất của Chính phủ. Đề xuất này sẽ được Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 7 đang diễn ra. Thế nhưng, nhiều người cũng thấp thỏm nỗi lo, tăng lương, giá cả cũng sẽ “leo thang’.

Chống thất thu thuế qua sàn thương mại điện tử - Những quy định của pháp luật liên quan (27/6/2024)

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm. Trong năm 2023, ngành thuế đã quản lý doanh thu thương mại điện tử lên đến 3,5 triệu tỷ đồng và đã thu về 97.000 tỷ đồng cho ngân sách, tăng 16% so với năm 2022. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của việc thực hiện xác thực và quản lý thông qua mã định danh cá nhân, nằm trong Đề án 06 và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ về chia sẻ, kết nối dữ liệu với nhau để quản lý chặt chẽ hơn đối với thương mại điện tử. Mặc dù hiện nay Nhà nước đã có các quy định pháp luật về thuế khá bao quát đối với loại hình thương mại điện tử này, tuy nhiên, vẫn cần phải có những điều chỉnh về quản lý thuế đối với thương mại điện tử. Nhóm phóng viên Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Công an nhân dân phản ánh vấn đề này.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế” (25/06/2024)

Ngày mai (26/06), hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước làm thủ tục dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và chính thức bước vào kỳ thi trong 2 ngày 27 và 28/6. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.071.393, tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm ngoái. Các địa phương tổ chức 2 nghìn 323 điểm thi, tăng 51 điểm thi so với kỳ thi năm ngoái.

Triển khai Nghị quyết 93 của Chính phủ - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô (24/6/2024)

Tại Báo cáo Kinh tế thường niên Việt Nam 2024 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố, ghi nhận nửa đầu năm 2024, tăng trưởng GDP của Việt Nam phục hồi khá, 6 tháng đầu năm ước đạt 5,8%. Tuy nhiên, tốc độ vẫn chậm và thấp hơn khoảng 1% so với mức tăng trưởng tiềm năng trước đại dịch Covid-19. Hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP 6% đến 6,5% của năm nay, còn nhiều thách thức nền kinh tế phải vượt qua. Mới đây, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 93 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, với những nhóm giải pháp chi tiết, cụ thể, đốc thúc các Bộ, cơ quan, địa phương… thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

Thời đại AI: định hình cách làm báo và cách tiếp nhận thông tin mới (21/6/2024)

Hôm nay, kỷ niệm 99 năm báo chí cách mạng Việt Nam. Trong những năm trở lại đây, trong xu thế chung của thế giới, báo chí đã liên tục trải qua những thay đổi mang tính cách mạng từ phương thức sản xuất, phân phối tin tức cho đến tiếp cận công chúng. Đặc biệt, sự nổi lên và phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi cách thức tạo ra và phân phối thông tin, mà còn định hình lại toàn bộ hệ sinh thái truyền thông. Trên thực tế, tại Việt Nam, nhiều nhà báo, phóng viên bắt đầu ứng dụng các công cụ AI trong công việc hàng ngày của mình, như sử dụng ChatGPT để tìm kiếm thông tin, ứng dụng video, đồ họa và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, kho tàng AI vẫn chưa được khai thác hết, đồng thời những rủi ro từ AI đối với lĩnh vực báo chí – truyền thông cũng chưa được nhận diện một cách đầy đủ. Bối cảnh như vậy đặt ra những yêu cầu, trách nhiệm xã hội cao hơn đối với mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí. Nhà báo, chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa giai đoạn 2025-2035- làm sao để đảm bảo tính khả thi (20/6/2024)

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 là một trong những nội dung được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, nhận được sự quan tâm lớn của dư luận xã hội. So với các chương trình trước đây, Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa lần này có những điểm gì đáng chú ý? Làm sao để tập trung nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa song song với phát triển kinh tế - xã hội? Cùng bàn luận nội dung này với sự tham gia của Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An, đoàn Đồng Nai

Quốc hội xem xét phê chuẩn Văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại kỳ họp thứ 7, QH Khoá XV: Cơ hội hợp tác sâu rộng với các nền kinh tế phát triển (17/6/2024)

Ngày 16/7/2023, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len đã ký hiệp ước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - đánh dấu việc Vương quốc Anh trở thành thành viên mới đầu tiên của Hiệp định CPTPP kể từ khi sân chơi này được thiết lập vào năm 2018, đồng thời mở đường cho việc xem xét kết nạp thêm các thành viên khác. Cùng với việc Chính phủ Anh đã thực hiện các bước cần thiết để phê chuẩn hiệp định CPTPP (ngày 16/5/2024) thì các quốc gia thành viên khác của CPTPP trong đó có Việt Nam cũng phải hoàn thiện các quy trình nội luật hóa của từng nước. Chính phủ Việt Nam đã trình Quốc hội xem xét phê chuẩn Văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ai-len ngay tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV đang diễn ra. Điều này có ý nghĩa như thế nào? Và Việt Nam cần làm gì trong vai trò của “người mở đường”? Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

Để nông sản Việt đón thêm cơ hội xuất khẩu (13/06/2024)

Tiềm năng và cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt 6 tháng cuối năm còn rất rộng mở. Tuy nhiên làm sao để các mặt hàng nông lâm thuỷ sản đón thêm được nhiều cơ hội vươn xa tới các thị trường quốc tế? Các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh của các thị trường ngày càng khắt khe; doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân cần đặc biệt chú trọng để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định này. Bởi nếu vi phạm sẽ bị cảnh báo, không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Chương trình hành động triển khai Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới (11/06/2024)

Hiện nay, cả nước có hơn 920.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Nếu tính cả khu vực hợp tác xã và hộ kinh doanh, số lượng doanh nhân của nước ta lên đến hàng triệu người. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, khẳng định vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một số doanh nghiệp phát triển lên tầm khu vực và thế giới, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Để đảm bảo an toàn hồ chứa, công trình thuỷ lợi mùa mưa bão (10/6/2024)

Mưa to, lũ lớn đã và đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, nước ta sẽ có khả năng xuất hiện nhiều cơn bão có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, có thể gây mưa lũ lớn dồn dập và kéo dài. Bên cạnh đó là tình trạng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và trung du. Trong mưa to, lũ lớn, công trình thuỷ lợi, hồ chứa đóng yếu tố rất quan trọng trong việc điều tiết nước, giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra. Mới đây, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký ban hành Chỉ thị số 2592 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thuỷ lợi, đê điều trong mùa mưa, lũ năm 2024. Trong đó nêu rõ, cần chủ động, sẵn sàng ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa, lũ. Tuy nhiên, hiện nay, công trình thuỷ lợi tại nhiều địa phương, do nhiều nguyên nhân đã bị xuống cấp nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng trong việc điều tiết nước mùa mưa bão. Vậy những hồ, đập, công trình thuỷ lợi hiện nay mức độ an toàn ra sao trong mùa mưa bão năm nay, giải pháp nào với tình trạng xuống cấp của các công trình này?. Tiến sỹ Vũ Trọng Hồng – chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

Làm mới động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả năm 2024 ở mức 6 đến 6,5%. (7/6/2024)

Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo là những điểm sáng nối bật trong bức tranh kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm nay. Trong đó, xuất siêu đạt hơn 8 tỷ USD. Sản xuất công nghiệp duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực. Hoạt động dịch vụ trong 5 tháng sôi động và tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh những tín hiệu tích cực, nền kinh tế vẫn chưa phục hồi toàn diện. Động lực tăng trưởng dựa vào tiêu dùng phục hồi chậm và yếu. Khu vực doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả năm 2024 ở mức 6-6,5% như đã đề ra, đòi hỏi quyết tâm cao và nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, “làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới”. Cùng bàn luận nội dung này với sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng viện nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học kinh tế, thuộc Đại học quốc gia.

Thúc đẩy tăng năng suất lao động: cần nỗ lực từ nhiều phía (06/6/2024)

Nâng cao năng suất lao động là nhiệm vụ quan trọng, vừa cấp bách, vừa mang tính chiến lược, dài hạn của cả hệ thống chính trị - là con đường ngắn nhất đưa nước ta bắt kịp các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định như vậy tại Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức mới đây. Trên thực tế, vai trò của năng suất lao động càng được khẳng định khi nền kinh tế thế giới đi vào khủng hoảng, nhiều nước phát triển đã định hướng cách thức phục hồi nền kinh tế nhanh nhất là thông qua phát triển công nghệ và cải tiến năng suất lao động. Tại nước ta thời gian qua năng suất lao động có sự tăng trưởng khá so với khu vực và thế giới nhưng vẫn ở mức rất thấp. Theo Ngân hàng Thế giới, năng suất lao động ở Việt Nam 2022 chỉ khoảng11% so với Singapore, 35% so với Malaysia, và đạt khoảng 64% so với Thái Lan. Vậy đâu là giải pháp rút ngắn sự chênh lệch này, để qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh quốc gia? Tiến sỹ Phạm Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Giải pháp đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 (03/6/2024)

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 vừa được Tổng cục Thống kê công bố, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo. Trong 5 tháng đầu năm 2024, CPI bình quân tăng hơn 4%; đầu tư nước ngoài tăng 2%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 9,1%; Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 5 tháng qua ước đạt gần 306 tỷ USD, tăng cao ở mức 16,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất siêu đạt hơn 8 tỷ USD. Sản xuất công nghiệp duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực. Hoạt động dịch vụ trong 5 tháng cũng diễn ra sôi động và tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh những tín hiệu tích cực, nền kinh tế vẫn chưa phục hồi toàn diện. Động lực tăng trưởng dựa vào tiêu dùng phục hồi chậm và yếu. Khu vực doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả năm 2024 ở mức 6-6,5% như đã đề ra, đòi hỏi quyết tâm cao và nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, “làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới”. Cùng trao đổi với TS Nguyễn Quốc Việt-Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách-ĐH Kinh tế-ĐH Quốc gia .

Cần bảo đảm điều kiện khả thi và tránh cách hiểu khác nhau khi luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm (30/05/2024)

Ngày 27/5 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79 về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023. Theo đó, Chính phủ đã có tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội cho phép các văn bản luật này có hiệu lực sớm hơn so với hiệu lực được quy định trong các luật này khi đã được thông qua.

“Đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp” (28/05/2024)

Ngày 20/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 16/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cùng với “5” tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách thủ tục hành chính; Chỉ thị nhấn mạnh “5” nguyên nhân của tồn tại, hạn chế; đồng thời nhấn mạnh “5” nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung thực hiện.

Từ những vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng tại nhà ở kết hợp thuê trọ, chung cư mini, đến vấn đề cấp thiết về nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp tại Hà Nội (27/5/2024)

14 người chết và 3 người bị thương là những con số vô cùng đau lòng sau vụ cháy xảy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đêm 23 rạng sáng ngày 24/5 vừa qua. Vẫn là thực trạng phố nhỏ, ngõ sâu, xe cứu hỏa khó tiếp cận; vẫn là thực trạng tầng 1 chứa xe máy, xe điện với nhiều vật dụng dễ cháy nổ; vẫn là thực trạng không lối thoát mỗi khi xảy ra hỏa hạn. Và nạn nhân, vẫn là những người người lao động đang chật vật tìm kiếm một chỗ trọ với giá rẻ nhất có thể. Dư luận xã hội đang đặt ra những phép so sánh; trong khi Hà Nội còn hàng chục nghìn căn nhà tái định cư bỏ hoang, trong khi gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội mới chỉ giải ngân được 83 tỷ đồng thì rất nhiều người phải bỏ mạng do hỏa hoạn tại những khu chung cư, khu trọ không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. Bất cập nào giữa nhu cầu về chỗ ở của người lao động tại Hà Nội và tốc độ phát triển các dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp? Trước khi có thể giải bài toán này, công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà ở kết hợp thuê trọ cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Những điểm mới trong Quy định 144 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới (24/5/2024)

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144, Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới. Ở mỗi giai đoạn của sự nghiệp cách mạng, yêu cầu về phẩm chất, đạo đức của đội ngũ cán bộ, đảng viên mang những nét đặc thù riêng, gắn với nhiệm vụ cụ thể. Bối cảnh mới đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, đảng viên phải tiếp tục nêu cao đạo đức cách mạng, thực sự tiên phong, gương mẫu, bởi theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Vậy, Quy định 144 có điểm gì mới? Thông điệp gì được truyền đi trong Quy định 144 khi ban hành vào thời điểm này? Tiến sĩ Vũ Ngọc Lương, Trưởng khoa Lịch sử Đảng, Học viện Báo chí và tuyên truyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

“5 nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp” (23/05/2024)

Cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Chỉ duy trì những thủ tục hành chính thật sự cần thiết, chi phí tuân thủ thấp nhất, Tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính… Đây là những nhiệm vụ trọng tâm được nêu tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sức ép lạm phát liệu có đáng ngại? (21/05/2024)

Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm qua và những tháng đầu năm 2024, do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trình bày tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội 15 cho thấy nhiều kết quả tích cực, trong đó tăng trưởng GDP quý I/2024 đạt 5,66% , cao nhất trong giai đoạn 2020-2023; Tuy nhiên,nhìn nhận khó khăn, thách thức, Chính phủ cho rằng, sức ép chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô còn cao, nhất là trong kiểm soát lạm phát, điều hành lãi suất, tỷ giá; tăng trưởng tín dụng còn thấp, giá vàng thế giới và trong nước biến động mạnh.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: