logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải Búa Liềm vàng: Nơi tụ hội và lan tỏa tác phẩm báo chí xuất sắc trong lĩnh vực xây dựng Đảng (1/2/2024)

Qua 8 mùa tổ chức, Giải Búa liềm vàng đã trở thành diễn đàn hàng năm, nơi tụ hội và lan tỏa các tác phẩm báo chí xuất sắc trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Ghi nhận và tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, vào tối nay (1/2) tại Hà Nội, diễn ra Lễ công bố và trao giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 8- năm 2023. Để hiểu thêm vai trò của báo chí với công tác xây dựng Đảng và quá trình tổ chức Giải Búa liềm vàng, Nhà báo Ngô Minh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí xây dựng Đảng, cơ quan thường trực của giải Búa Liềm vàng và Nhà báo Bắc Văn, nguyên Trưởng ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân cùng bàn luận câu chuyện này.

Căng thẳng Biển Đỏ: Chủ động xử lý rủi ro và giảm thiểu thiệt hại (30/1/2024)

Những diễn biến phức tạp trên Biển Đỏ – một trong những tuyến vận chuyển hàng hóa quan trọng nhất thế giới đã tác động tiểu cực tới hoạt động vận tải quốc tế. Hàng loạt chuyến tàu chở hàng đi qua khu vực này đều phải thay đổi hải trình, dẫn tới sự chậm trễ tiến độ giao hàng cũng như cam kết hợp đồng. Trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Tình huống này khiến cho các hiệp hội ngành hàng cùng nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa lo ngại. Vậy doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các cơ quan chức năng cần chủ động ứng phó ra sao để hạn chế thấp nhất thiệt hại từ căng thẳng ở Biển Đỏ? PGS, TS Nguyễn Thường Lạng, chuyên gia thương mại quốc tế cùng bàn luận câu chuyện này.

Giải pháp nào để ngăn chặn những hiểm họa đau lòng từ pháo nổ không tái diễn trong những ngày lễ Tết (25/1/2024)

Mỗi dịp lễ Tết cận kề cũng là thời điểm các vụ tàng trữ, buôn bán, sử dụng pháo trái phép gia tăng. Mặc dù là loại hàng hóa bị cấm lưu thông, buôn bán, sử dụng, vậy nhưng cứ vào dịp cuối năm, nhiều loại pháo hoa, pháo nổ có thể gây nguy hiểm tính mạng con người và làm mất an ninh trật tự lại được nhiều đối tượng rao bán trên thị trường. Điều đáng nói, nhiều người còn học cách tự chế pháo bằng cách xem những clip trên mạng, dẫn đến những tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Không ít người, trong đó có trẻ em đã phải nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng. Không chỉ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe, mà hành vi buôn bán, tàng trữ pháp nổ, hay tự chế pháo còn vi phạm pháp luật theo Nghị định số 137. Giải pháp nào để ngăn chặn những hiểm họa đau lòng từ pháo nổ không tái diễn trong những ngày lễ Tết?

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản trong năm 2024 (22/1/2024)

Bộ Xây dựng, trong 6 tháng cuối năm 2023 thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu tích cực. Trong đó, lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư... có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều. Thị trường ghi nhận sự tăng giá liên tục của phân khúc căn hộ do nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, một số phân khúc khác lại chứng kiến đà giảm mạnh từ 10-20% tuỳ khu vực. Thị trường vẫn cần phải theo dõi sát các diễn biến và tiếp tục các biện pháp tháo gỡ mạnh mẽ, nhất là về pháp lý, nguồn vốn, tăng cung nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và BĐS công nghiệp trong thời gian tới.

Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2023 và giải pháp tháo gỡ khó khăn trong năm 2024 (19/01/2024)

Năm 2023 đi qua với nhiều biến động xảy ra với thị trường bất động sản. Dự báo, năm 2024, thị trường này sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức khi nguồn cung chưa được khơi thông, sức cầu hồi phục chậm, doanh nghiệp chịu áp lực đáo hạn trái phiếu lớn... Tuy nhiên, theo đánh giá, 2024 sẽ là năm để thị trường tạo bước chuyển mình cho một chu kỳ hồi phục phát triển mới.

Luật tổ chức tín dụng sửa đổi - cơ sở pháp lý đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh của hệ thống tài chính, tiền tệ (18/1/2024)

Hơn 304 nghìn tỷ đồng đã bị Trương Mỹ Lan và các đồng phạm chiếm đoạt trong vụ án Tham ô tài sản, vi phạm hoạt động ngân hàng, đưa, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan. Một vụ án điển hình để thấy, một cá nhân có thể thao túng, chi phối ngân hàng với tỷ lệ sở hữu "ngầm" lên tới hơn 90% và rút tiền ngân hàng để phục vụ mục đích cá nhân thông qua "hệ sinh thái" với hơn 1.000 doanh nghiệp….. Từ vụ án này cho thấy, quản trị hệ thống ngân hàng đang có những lỗ hổng lớn. Bên cạnh đó còn có thêm những tiêu cực khác liên quan đến hệ thống các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho khách hàng. Đây là yêu cầu thực tiễn đặt ra đối với công tác lập pháp trước những vấn đề lớn của đất nước. Theo chương trình của kỳ họp bất thường, hôm nay, Quốc hội thông qua Luật tổ chức tín dụng sửa đổi. Việc Quốc hội thông qua Luật tổ chức tín dụng sửa đổi góp phần lấp đầy những lỗ hổng trong quản trị hệ thống ngân hàng, tạo cơ sở pháp lý để hoạt động tín dụng, tiền tệ an toàn, minh bạch và hiệu quả hơn. Cùng với những quy định mới trong luật, cần lưu tâm thêm những vấn đề nào khác để kiểm soát được tình trạng thao túng, tiêu cực, “sân sau’’, kiểm soát rủi ro, từ đó nhằm bảo vệ, bảo đảm quyền lợi chính đáng của các chủ thể khác liên quan đến lĩnh vực này?

Phát huy nguồn lực đất đai sao cho hiệu quả, phục vụ phát triển bền vững (15/1/2024)

Ngay tại buổi làm việc đầu tiên trong phiên khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV sẽ thảo luận về một số nội dung mới hoặc còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật đất đai sửa đổi. Điều này cho thấy Quốc hội ý thức sâu sắc được tầm quan trọng của dự thảo luật này, một dự luật có tác động sâu rộng đến mọi chủ thể trong xã hội, có ảnh hưởng quyết định không nhỏ đến sự phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội của đất nước. Hiện ba vấn đề lớn trong dự thảo luật đất đai sửa đổi vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau đó là, thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở thương mại, dịch vụ; phương pháp định giá đất, thẩm quyền, trách nhiệm lựa chọn phương pháp định giá đất; dự án tạo quỹ đất, quỹ phát triển đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Có thể nói, đây là ba vấn đề lớn, có nội dung chi phối, liên quan đến việc bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp cũng như quá trình sử dụng, phát huy nguồn lực đất đai sao cho phù hợp, hiệu quả.

Nhìn lại 10 năm đổi mới giáo dục: Cần đòn bẩy để bứt phá (12/1/2024)

Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được kỳ vọng như một “cú hích” tạo ra hướng đi mới, sức sống mới cho nền giáo dục Việt Nam. Đâu là những kết quả nổi bật sau chặng đường 10 năm thực hiện Nghị quyết? Những vấn đề nào cần tiếp tục giải quyết để tạo “đòn bẩy” cho chặng đường đổi mới tiếp theo? Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn. cùng bàn luận câu chuyện này.

Để văn hóa ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội: Cần coi văn hóa là tài sản (11/1/2024)

Phát triển văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; chú trọng xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh, phát huy những giá trị thuần phong, mỹ tục; ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức, lối sống. Đây là quan điểm thứ 5 trong 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành của Nghị quyết 01/2024 của chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2024. Đây tiếp tục là bước cụ thể hóa của chính phủ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cũng như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về vấn đề phát triển văn hóa: “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh của đất nước; văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”. Vốn văn hóa chính là những giá trị tàng ẩn trong các loại tài sản văn hóa. Nhiều chính sách của chính phủ hiện nay đang khuyến khích để phát triển bền vững dựa vào văn hóa, coi văn hóa ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội – là nguồn tài nguyên to lớn của đất nước. Vậy vốn văn hóa này ở đâu? Tài sản văn hóa đó là gì? Cần sử dụng tài sản văn hóa cho phát triển bền vững như thế nào và loại tài sản này cần được bảo vệ ra sao?

“Kinh tế số 2 năm liên tiếp đạt tốc độ tăng trưởng số 1 khu vực – nhận diện cơ hội, thách thức” (09/01/2024)

Năm 2023 đánh dấu nửa chặng đường triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với mục tiêu “đến năm 2025 kinh tế số đóng góp 20% GDP”…Thứ hạng kinh tế số tăng trưởng nhanh số 1 khu vực cho thấy toàn nền kinh tế đã có nỗ lực chuyển đổi số đáng ghi nhận, nhưng vẫn cần nhận diện những bất cập còn tồn tại, để sớm tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động này hiệu quả hơn trong năm mới 2024 và giai đoạn tiếp theo. Ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cùng bàn luận vấn đề này.

Ý nghĩa từ Chỉ thị đầu năm mới của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm chi ngân sách (08/1/2023)

Ngay tuần làm việc đầu tiên của năm mới 2024, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 01 về tăng cường tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước. Chỉ thị nêu rõ, dù thời gian qua công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước được đẩy mạnh và đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, theo kết quả giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kết luận của các cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước và qua tổng hợp báo cáo, quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm cho thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế, lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công,… ảnh hưởng đến kỷ cương, kỷ luật hành chính và hiệu quả sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước. Tại chỉ thị 01, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần thực hiện quyết liệt các giải pháp quyết liệt để khắc phục những hạn chế, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước. Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Bước tiến dài trong kiểm soát quyền lực để chống tham nhũng, tiêu cực (04/1/2024)

Năm mới 2024 với nhiều hứa hẹn tốt lành đang ở phía trước. Nhìn lại năm 2023, một trong những dấu ấn nổi bật là kỷ luật, kỷ cương đang dần được xiết chặt, nhiều cán bộ sai phạm, cho dù ở bất kỳ cương vị nào cũng bị đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Cùng với đó là nhiều quy định được Đảng ta ban hành đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, phòng ngừa và phòng chống tiêu cực, tham nhũng hiệu quả. Đặc biệt trong năm qua, Đảng ta đã liên tiếp ban hành 3 Quy định về kiểm soát quyền lực trong các lĩnh vực: công tác cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, hoạt động thanh tra, kiểm toán và công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Đây đều là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Những quy định này ra đời đã tạo ra lồng cơ chế hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng lạm quyền, lộng quyền, vỗn dĩ đã và đang gây ra nhiều lo lắng cho xã hội vì đây chính là khởi nguồn cho tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Vấn đề đặt ra là làm sao để những quy định này phát huy hiệu quả thực chất. PGS.TS Lê Văn Cường, Phó viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ cùng bàn luận câu chuyện này.

Cuộc chiến giành lại vỉa hè cho người đi bộ, khi TPHCM sắp chính thức thu phí vỉa hè, lòng đường và Hà Nội cũng dự kiến có động thái tương tự từ tháng 1 tới? (29/12/2023)

Từ ngày 1/1 tới, TP.HCM sẽ chính thức thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè. Trong khi đó, Hà Nội cũng đang xem xét thu phí lòng đường, vỉa hè ngay trong tháng 1 tới ở một số tuyến phố. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng có không ít người đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền không giành được vỉa hè cho người đi bộ, nên phải tìm cách thu phí? Việc thu phí này liệu có giải quyết tận gốc được vấn nạn “tham nhũng vỉa hè”? Phải làm gì để giải quyết tận gốc vấn đề nhức nhối này, sớm lập lại trật tự đô thị?

Tiềm năng và thách thức khi xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc (28/12/2023)

Theo Bộ NN-PTNT, 11 tháng năm 2023, Trung Quốc là thị trường XK duy nhất trong số các thị trường XK lớn của Việt Nam có tăng trưởng cao 6,2%, với khoảng 11,5 tỷ đô la Mỹ, dẫn đầu trong tổng giá trị XK nông, lâm, thủy sản Việt Nam. Dự báo, đến cuối năm, nhu cầu hàng hóa, thực phẩm của Trung Quốc còn tăng mạnh hơn nữa để phục vụ dịp Tết, lễ. Ðây là cơ hội cho nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam tăng kim ngạch XK vào thị trường này. Tuy nhiên, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính như trước, không phải hàng hóa nào thị trường Trung Quốc cũng chấp nhận. Các tiêu chuẩn VS-ATTP, kiểm dịch động thực vật và truy xuất nguồn gốc đã được các cơ quan chức năng của Trung Quốc đặt ra. Bên cạnh đó, không ít nông sản của Trung Quốc cũng rất tương đồng với Việt Nam. Những điều này vừa tạo ra lợi thế, vừa là thách thức đối với hàng hóa Việt Nam khi muốn đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này trong thời gian tới. Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc VP Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ NN-PTNT cùng bàn luận câu chuyện này.

Giá vàng tăng mạnh – Lý giải thị trường qua góc nhìn chuyên gia (25/12/2023)

Từ giữa tháng 10 đến nay, giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh. Trên một số phương tiện truyền thông, các cụm từ “tăng sốc”, “đỉnh lịch sử” xuất hiện, khi giá vàng miếng thương hiệu SJC – Thương hiệu vàng quốc gia- vào thời điểm cuối tuần trước lên tới mức 77 triệu đồng/lượng. Giá các thương hiệu vàng khác cũng có mức tăng khá mạnh trong tuần qua. Nhiều câu hỏi đặt ra như: Vì sao giá vàng trong nước tăng mạnh như vậy? Liệu có tác động gì tới nền kinh tế? Dự báo xu hướng giá vàng 2024 sẽ ra sao? Nên ứng xử thế nào khi giá vàng tăng mạnh?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: