logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

“Từ tiêu chuẩn ESG trong doanh nghiệp: Hiểu về các tiêu chí bền vững để đầu tư, phát triển bền vững” (12/03/2024)

Yêu cầu phát triển bền vững càng trở nên cấp bách hơn sau khi nước ta có những tuyên bố mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 và cam kết đạt mục tiêu Net Zero- giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Cùng tìm hiểu vấn đề này với sự tham gia bàn luận của ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Làm gì để đạt mục tiêu xây 130.000 căn nhà ở xã hội năm 2024 (11/3/2024)

Thị trường bất động sản đang diễn biến phức tạp, giá nhà chung cư tăng cao bất thường khiến giấc mơ có nhà ở của những người có thu nhập thấp đang ngày càng trở nên xa vời. Trong bối cảnh đó, việc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã trở thành vấn đề nóng, được Chính phủ quan tâm và người dân lao động kỳ vọng. Riêng trong năm 2024 này, Thủ tướng Chính phủ giao phải hoàn thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội. Đây được xác định là mục tiêu nhiều thách thức.

“Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” (08/03/2024)

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chủ đề “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” được đề cập, với sự tham gia của khách mời-bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam .

Những biến cố trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng (7/3/2024)

Mặc dù vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng của ngày bầu cử Siêu thứ Ba, nhưng giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới gần như đã chắc chắn là cuộc tái đấu giữa hai gương mặt quen thuộc, đó là đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Thắng lợi áp đảo của cả hai ứng cử viên hàng đầu này trong vòng bầu cử sơ bộ hé lộ điều gì về cuộc đua vào Nhà Trắng? Trong cuộc “song đấu” giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump sẽ có những biến số nào? Cùng nghe những phân tích để hiểu rõ hơn các vấn đề này qua cuộc trao đổi với vị khách mời là Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an.

Nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam - ý nghĩa và giải pháp (04/3/2024)

Cuối tháng 12 năm 2023 vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển Thị trường chứng khoán đến năm 2030, trong đó phấn đấu đến năm 2025: nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn của các tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế. Quyết tâm nâng hạng một lần nữa được Thủ tướng Chính phủ nêu ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, được tổ chức mới đây. “Nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam - ý nghĩa và giải pháp”, chuyên gia tài chính - TS. Nguyễn Trí Hiếu sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Tiềm năng thu 5.000 tỉ đồng từ bán tín chỉ các bon: nguồn lực lớn cho bảo vệ và phát triển rừng. (1/3/2024)

Là quốc gia có tỷ lệ che phủ rừng lớn trên thế giới, năm 2023, lần đầu tiên Việt Nam bán được hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng, thu về hơn 50 triệu USD. Trong số 60 quốc gia có khả năng bán "mặt hàng" này, Việt Nam đã lọt top 15 và dự kiến tiếp tục phát triển thị trường giàu tiềm năng này với dự kiến thu về 200 triệu USD, tương đương khoảng 5.000 tỷ đồng.
Làm thế nào để có thể khai thác tiềm năng này phát triển thương mại tín chỉ các-bon, thu về nguồn tài chính cho đất nước trong việc bảo vệ và phát triển rừng? Cùng bàn về nội dung này với sự tham gia của khách mời là ông Trần Hiếu Minh - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT.

Làm gì để đạt mục tiêu xây 130.000 căn hộ nhà ở xã hội (29/02/2024)

Thị trường bất động sản đang diễn biến phức tạp, giá nhà chung cư tăng cao bất thường khiến giấc mơ có nhà ở của những người có thu nhập thấp đang ngày càng trở nên xa vời. Trong bối cảnh đó, việc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã trở thành vấn đề nóng, được Chính phủ quan tâm và người dân lao động kỳ vọng. Riêng trong năm 2024 này, Thủ tướng Chính phủ giao phải hoàn thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội. Đây được xác định là mục tiêu nhiều thách thức.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh không phù hợp: Thực tế từ các bộ, ngành (26/2/2024)

Kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tại Phiên họp thứ bảy mới đây đã nhấn mạnh: các Bộ, ngành phải rà soát, kiến nghị bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, không khả thi, không rõ ràng, khó xác định, không phù hợp thực tiễn; bãi bỏ các loại chứng chỉ không cần thiết, thu gọn các loại chứng chỉ trùng lặp về nội dung, hoàn thành trong Quý II năm nay. Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (tạm dừng kinh doanh, chờ giải thể, phá sản) trong tháng đầu năm lên tới 53.900 doanh nghiệp - cao gấp gần 3 lần so với số doanh nghiệp thành lập mới của tháng đó; nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh các nguyên nhân khách quan, vẫn còn nhiều yếu tố gây khó, cản trở hoạt động của doanh nghiệp. TS Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Bộ KHĐT sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Đổi mới công tác quy hoạch cán bộ – yêu cầu từ thực tiễn (23/2/2024)

Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng. Công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân vì việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự Quy hoạch là bước quan trọng chuẩn bị nguồn cán bộ cho nhiệm kỳ khóa 14 của Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, thời gian qua công tác quy hoạch cán bộ được tiến hành chặt chẽ, kỹ lưỡng, thận trọng theo đúng quy định, quy trình. Thế nhưng công tác này vẫn cần tiếp tục đổi mới, làm tốt hơn nữa để lựa chọn những người thực sự xứng đáng. Yêu cầu này đặt ra sự cấp thiết hơn bao giờ hết khi nhiệm kỳ qua vẫn có những cán bộ yếu kém, thậm chí tha hóa, suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tiến sỹ Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ sẽ cùng trao đổi vấn đề này.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc: Lỗi tại con đường hay con người? (22/2/2024)

Tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc những ngày qua đã làm chết nhiều người. Điển hình như vụ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chiều 14/2 (mùng 5 Tết) khi 4 thanh thiếu niên từ 13-18 tuổi điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường cao tốc, va chạm với xe chở rác khiến 4 thanh thiếu niên này tử vong tại chỗ. Rồi vụ 7 xe ô tô gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Mỹ Thuận - Trung Lương (đoạn qua tỉnh Tiền Giang) gây ách tắc, kẹt xe chục cây số và kéo dài nhiều giờ trong ngày 18/2. Cũng trong ngày 18/2, dư luận bàng hoàng trước vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế làm ba mẹ con tử nạn. Những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên các tuyến cao tốc gần đây khiến dư luận đặt câu hỏi, nguyên nhân là do đâu, tại con đường hay tại con người? TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cùng bàn luận câu chuyện này.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm (20/02/2024)

Năm 2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng đầu năm khá thấp so với các năm gần đây. Do đó, Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số 1088 về việc tăng trưởng tín dụng năm 2024 gửi các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế.

Triển khai Nghị quyết 02 nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - Góc nhìn doanh nhân "Sao đỏ" (19/2/)

Quan điểm điều hành của Chính phủ năm nay là "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững". Ngay từ những ngày đầu năm, Chính phủ đã thể hiện tính trách nhiệm, chủ động, kịp thời khi ban hành liên tiếp Nghị quyết 01, 02 nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia; thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, Nghị quyết 02 đặt mục tiêu cụ thể: tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng ít nhất 10% so với 2023; số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng dưới 10% …Vấn đề còn lại, như băn khoăn của nhiều người dân, doanh nghiệp – đối tượng trung tâm phục vụ của Chính phủ, là thực thi thế nào cho hiệu quả. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Làm thế nào để đạt được mục tiêu cụ thể được đề ra trong Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024 (16/2/2024)

Phấn đấu số doanh nghiệp gia nhập thị trường (thành lập mới và quay trở lại hoạt động) năm 2024 tăng ít nhất 10% so với năm 2023; số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường năm 2024 tăng dưới 10% so với năm 2023. Đây là mục tiêu cụ thể được đặt ra trong Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024. Mục tiêu này cũng tương đương mức dự báo của Tổng cục Thống kê mới đây. Theo đó, cơ quan này ước tính sẽ có thêm 230.500 doanh nghiệp gia nhập nền kinh tế năm 2024. Trong đó, 162.500 doanh nghiệp ra đời và 68.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động, tăng 16%. Nghị quyết 02 cũng đặt mục tiêu tổng quát là cải thiện mạnh mẽ chất lượng môi trường kinh doanh để phù hợp với bối cảnh và xu thế phát triển, nhằm nâng cao vị thế của nước ta trên các bảng xếp hạng quốc tế. Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động; tăng số lượng doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; giảm chi phí đầu vào và chi phí tuân thủ pháp luật trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; giảm rủi ro chính sách; củng cố niềm tin, tạo điểm tựa phục hồi và nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là cần làm gì để hiện thực hóa các mục tiêu này, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa?

“Năm Giáp Thìn 2024 – kỳ vọng bứt tốc” (15/2/2024)

Năm 2024 phải hoàn thành các mục tiêu tốt hơn năm 2023. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ tháng 1 vừa qua. Tình hình kinh tế xã hội tháng 1 có nhiều khởi sắc, tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực. Trong đó đáng chú ý là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt hơn 2 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp cũng tăng khá so với cùng kỳ, dịch vụ và du lịch tăng trưởng mạnh.v.v. Tuy vậy người đứng đầu Chính phủ cũng nhận định nhiệm vụ trong tháng 2 này và những tháng tới rất nặng nề, đòi hỏi phải có quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn. Bên cạnh những động lực tăng trưởng truyền thống, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành địa phương tìm kiếm và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2024 này. Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cùng bàn luận câu chuyện này.

Biến thể phụ JN.1 có điều gì đáng lưu tâm trong phòng ngừa và điều trị (08/02/2024)

Tại Việt Nam, kết quả giải mã trình tự gen các ca mắc Covid-19 vừa qua ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1. Đáng lo ngại là số ca nhập viện do Covid-19 tại các cơ sở y tế có xu hướng gia tăng. Biến thể phụ JN.1 có điều gì đáng lưu tâm trong phòng ngừa và điều trị? Những lưu ý nào trong công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán năm nay?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
14h50-15h00 Câu chuyện QT
15h00-15h15 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo VOV1
16h00-17h00 Theo dòng TS
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: