logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hà Nội chuyển công viên lớn nhất thủ đô từ “công viên đóng” sang “công viên mở”: bước tiến mới trong quản lý (14/05/2022)

Trên thế giới, việc xây dựng công viên mở được thực hiện từ lâu. Việt Nam có nhiều công viên mở ở Đà Nẵng, TPHCM,... cũng đã áp dụng mô hình này. UBND Hà Nội đang có kế hoạch nâng cấp công viên chuyển từ “công viên đóng” sang “công viên mở”, không còn hàng rào và mở cả về quản lý, cơ chế.Trong đó, có công viên Thống Nhất - công viên nội đô lớn nhất Hà Nội.
Kế hoạch này nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và giới chuyên gia quy hoạch. Đa số ý kiến cho rằng, việc này là hết sức cần thiết. Vậy làm gì để thúc đẩy nhanh quá trình này; việc chuyển từ trạng thái “đóng” sang “mở” cần lưu ý những gì trong công tác quản lý để công viên thực sự phát huy tác dụng. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Hãy là khách du lịch văn minh (7/5/2022)

Ngành du lịch bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 4 ngày nghỉ lễ ngành phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách với tổng doanh thu khoảng 22.000 tỷ đồng. Một con số ấn tượng và du lịch đã thực sự hồi sinh sau 2 năm vì dịch covid 19.
Tuy vậy bên cạnh những kết quả tích cực cùng cần nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại. Đáng tiếc những tồn tại đó không chỉ đến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ mà đến từ ngay chính cách hành xử thiếu văn minh của du khách. Vụ việc 22 khách du lịch ăn gần 4 yến hải sản rồi tố nhà hàng “chặt chém”; những ứng xử thiếu văn minh như xả rác bừa bãi hay như ồn ào nơi công cộng là một ví dụ. Phó giáo sư tiến sỹ Phạm Trung Lương, chuyên gia du lịch và nhà báo Lê Thanh Phong, báo Lao động bàn về câu chuyện này.

Ký ức những năm tháng không thể nào quên (30/4/2022)

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, dòng tin tức chiến thắng từ chiến trường của các cơ quan báo chí như Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Giải phóng, Thông tấn xã Việt Nam, báo Quân đội nhân dân... đã làm nức lòng nhân dân mọi miền Tổ quốc, càng hun đúc ý chí quyết chiến quyết thắng, tất cả cho tiền tuyến. Để có được tin tức, hình ảnh nóng hổi từ mặt trận, các nhà báo đã vượt qua mưa bom bão đạn để làm nhiệm vụ người lính tiên phong nơi chiến trường. Nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2022), phóng viên Nguyên Nhung có cuộc trò chuyện với Nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam về những năm tháng hào hùng không thể nào quên. Ông là một trong ít phóng viên chiến trường được may mắn chứng kiến thời khắc lịch sử trưa 30 tháng 4 năm 1975 có mặt tại Dinh Độc lập và là tác giả bức ảnh đi vào lịch sử: “Xe tăng quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập trưa 30/4/1975".

Nới trần làm thêm, những rủi ro tiềm ẩn đảm bảo an toàn lao động (23/4/2022)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua đề xuất nâng giới hạn số giờ làm thêm trong 1 tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 60 giờ và mở rộng giới hạn làm thêm tối đa đến 300 giờ/năm cho tất cả các ngành nghề. Chính sách này nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp khi mà đơn hàng thì tăng lên, trong khi số công nhân lao động lại thiếu hụt cục bộ vì mắc covid 19, phải tạm nghỉ. Do là chính sách đặc thù, cấp bách nên chỉ áp dụng đến hết năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng đây là chính sách hợp lý, kịp thời, vừa giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, vừa giúp lao động có thêm thu nhập. Tuy vậy cũng đặt ra vấn đề làm thế nào bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn lao động khi người lao động phải kéo dài thời gian làm thêm giờ.

Phẫu thuật thẩm mỹ: cần lưu ý những gì? (16/4/2022)

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp xảy ra các ca tai biến sau thẩm mỹ ở Hà Nội và TP. HCM. Nhẹ thì bị hoại tử, biến dạng, nặng thì tử vong. Đẹp đâu không thấy, chỉ tiền mất tật mang.Vì sao lại xảy ra tình trạng này? Trách nhiệm của cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở ra sao? Người có nhu cầu làm đẹp cần lưu ý gì khi đi phẫu thuật thẩm mỹ? Bác sỹ Đình Minh, Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện E Hà Nội và luật sư Nguyễn Thế Truyền, đoàn luật sư Hà Nội cùng bàn luận câu chuyện này.

Ngăn chặn quấy rối và xâm hại tình dục bằng cách nào? (9/4/2022)

Vụ việc nữ sinh viên tố cáo một trưởng khoa của trường đại học xâm hại, bạo lực tình dục trong thời gian dài, gây sốc dư luận chưa kịp lắng xuống thì mới đây một đơn tố cáo nữa của một nữ nhà báo, nhà thơ bị đồng nghiệp của mình quấy rối, xâm hại cách đây hơn 20 năm. Dù đây mới chỉ là đơn tố cáo, sự việc sai phạm tới đâu sẽ được các cơ quan chức năng tiếp nhận đơn điều tra, làm rõ. Song qua những vụ việc này ít nhiều cho thấy quấy rối và xâm hại tình dục đang là hành vi cần được nhận diện và loại bỏ. Tiến sỹ tâm lý học Khuất Thu Hồng và tiến sỹ luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội cùng bàn luận về vấn đề này.

Cần khen thưởng những cán bộ dám nghĩ, dám làm (02/04/2022)

“Cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá cần được khen thưởng” là ý kiến được một số đại biểu Quốc hội chuyên trách đề xuất khi góp ý vào dự thảo Luật thi đua khen thưởng sửa đổi tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách diễn ra trong tuần. Đề xuất này nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Đảng ta đang rất chú trong khuyến khích cán bộ “6 dám: là dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách; quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung” – như trong Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã đề ra. Cùng bàn luận cụ thể vấn đề này với khách mời là Đại biểu Quốc hội khóa 13, phó giáo sư tiến sỹ Bùi Thị An và nhà báo Bùi Hoàng Tám, báo điện tử Dân Trí.

Tuyển chức danh hiệu trưởng: Làm sao để tránh hình thức và thực sự lựa chọn được người tài (26/3/2022)

Hiện nay, hiệu trưởng ở nhiều trường trong cả nước chủ yếu được đề bạt theo quy hoạch rồi ở vị trí hiệu trưởng cho đến lúc về hưu. Vì thế, câu chuyện Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển gần 40 chức danh hiệu trưởng ở các trường học nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội. Trước đó, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng như: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tuyên Quang… và được dư luận ủng hộ. Đây không đơn thuần chỉ là việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, mà còn là đòi hỏi của thực tiễn, trước yêu cầu đổi mới công tác quản lý, quản trị nền giáo dục, lựa chọn những con người tài đức thông qua thi tuyển.
Với chính sách này, nhiều người kỳ vọng, nền giáo dục sẽ có những luồng gió mới đến từ những nhân tố mới. Vấn đề quan trọng nhất là việc tổ chức thực hiện ra sao để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, tránh hình thức và thực sự lựa chọn được người tài. TS.NGƯT Nguyễn Thanh Sơn – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục, Ban Khoa giáo Trung ương, nguyên hiệu trưởng các trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình, THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Đô thị méo mó vì điều chỉnh quy hoạch tùy tiện: trách nhiệm thuộc về ai (19/3/2022)

Hàng nghìn căn hộ với hàng chục nghìn cư dân đang sống yên ổn trong các khu đô thị, bỗng nhiên người ta thấy “mọc lên” những công trình phá vỡ quy hoạch ban đầu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân khi phải chịu áp lực quá tải lên hạ tầng. Nếu như trước đây, nhiều chủ đầu tư làm liều, bất chấp quy định, xây thêm tầng bất hợp pháp như Tòa nhà 8B Lê Trực ở Hà Nội, hay một số tòa nhà chung cư khác, thì nay họ tinh vi hơn, núp dưới mũ xin “điều chỉnh quy hoạch”để chồng thêm tầng, nới thêm căn hộ để tối đa hóa lợi nhuận.
Thực trạng này không mới nhưng vẫn kéo dài dai dằng thời gian qua, gây bức xúc cho nhiều cư dân và làm méo mó quy hoạch đô thị. Ngăn chặn thực trạng này như thế nào? Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI và kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội KTS Hà nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Tình hình phòng chống dịch bệnh thay đổi, khẩu hiệu phòng chống cũng nên thay đổi (12/3/2022)

Trong quy định 5K, có hướng dẫn, khuyến cáo không còn phù hợp với thực tế và cần phải thay đổi để thích ứng trong điều kiện mới. Ý kiến của Bí thư thành ủy tp HCM Nguyễn Văn Nên đưa ra mới đây nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến đồng tình quan điểm này khi cho rằng, số F0 tăng nhanh nhưng chủ yếu là triệu chứng nhẹ và khi các hoạt động kinh tế xã hội được vận hành thích ứng bình thường mới thì cần có sự thay đổi về các quy định, cũng như hướng dẫn phòng chống dịch để phù hợp tình hình mới.

Nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: lợi thì có lợi nhưng liệu có ngăn chặn được tình trạng mãi lộ? (05/03/2022)

Như tin đã đưa, Bộ Công an thí điểm nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và nhận giấy tờ tại nhà đối với người dân tại 5 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh và Bình Thuận từ năm …2020 thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, nhưng mới chỉ dừng ở cấp độ 1,2; tức là vẫn còn nhiều khâu thủ công, phải làm trực tiếp.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc nộp phạt trực tuyến là bước tiến mới, giảm phiền hà cho người vi phạm trong quá trình làm thủ tục nộp phạt. Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng, thủ tục, quy trình nộp phạt trực tuyến vẫn còn nhiều bất cập và đặc biệt câu hỏi được đặt ra là: liệu hình thức nộp phạt trực tuyến có giúp giảm nạn mãi lộ? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV giao thông quốc gia và Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, đoàn luật sư Hà Nội.

Làm gì để phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa những vụ ngừng việc tập thể (19/03/2022)

Gần đây tại một số tỉnh thành phố đã xảy ra các cuộc ngừng việc tập thể của người lao động. Mặc dù tính chất, quy mô các cuộc ngừng việc tập thể không phức tạp song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người lao động và giới chủ sử dụng lao động.
Nguyên nhân thì có nhiều, song chủ yếu vẫn là do người lao động chưa đồng tình với việc thay đổi hình thức trả lương, nâng lương định kỳ của doanh nghiệp; doanh nghiệp trả thưởng thấp hơn so với tết 2021, điều kiện trả thưởng khắt khe hơn… Cùng bàn luận vấn đề này với khách mời là bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và những tác phẩm bất hủ (12/2/2022)

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ - một trong những nhạc sĩ tài hoa của nền âm nhạc đương đại Việt Nam vừa qua đời vào sáng qua, hưởng thọ 87 tuổi. Nhạc sỹ mất đi nhưng những ca khúc bất hủ của ông như: “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”, “Xa khơi”, ”Mùa xuân gọi bạn”, “Xôn xao bến nước”, Lời ca gửi Noongj, Mơ quê sẽ còn vang mãi. Nhà văn, nhà thơ Bùi Tuyết Mai, người bạn vong niên thân thiết và người có nhiều nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp của ông chia sẻ về Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và di sản âm nhạc của ông giúp quý vị hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sỹ tài hoa này.

Hành trình “chở Xuân” từ đất liền ra quần đảo Trường Sa và cụm đảo Tây Nam của Tổ quốc (29/1/2022)

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, những món quà với đầy đủ hương vị ngày Tết cổ truyền dân tộc cùng tình cảm, hơi ấm của quân và dân ta từ đất liền gửi đến Trường Sa, các nhà dàn và các đảo Tây Nam, Đông Bắc của Tổ quốc đã trở thành nét đẹp văn hóa. Tham gia hành trình ý nghĩa này, có các phóng viên, nhà báo, trong đó có những nhà báo của Ban Thời sự VOV1.

Vai trò của tổ chức Công đoàn hỗ trợ người lao động (22/1/2022)

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 làn sóng thứ tư với biến chủng Delta siêu lây nhiễm đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, trong đó có sức khỏe, việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân, viên chức, người lao động. Trong khó khăn, thách thức đó, tổ chức Công đoàn đã khẳng định vai trò và năng lực thích ứng ra sao? Hỗ trợ đoàn viên thế nào? Đâu là những giải pháp mà tổ chức Công đoàn đặt ra để cùng với các Bộ, Ban, Ngành địa phương chăm lo tốt hơn nữa cho công nhân lao động khi có những tác động tiêu cực từ khách quan, từ dịch bệnh? Cao hơn nữa và mục tiêu chiến lược hơn là đưa giai cấp công nhân lớn mạnh trong tình hình mới?

Kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam dành cho người yếu thế: Kết nối sự yêu thương (15/1/2022)

Khi tết đã cận kề, nhiều người đang tất bật công việc cuối năm thì vẫn có nhiều người đang miệt mài hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội. Một trong số đó là anh Nguyễn Tuấn Khởi ở tp HCM, người sáng lập và là Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam. Trong tuần qua, anh và cộng sự của mình đã cho ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ là cung cấp thực phẩm cho các đối tượng cần: Người khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, các mái ấm, nhà mở, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, trẻ em, người khó khăn vùng sâu, vùng xa,.. Kho lưu trữ thực phẩm là nơi thu - nhận, phân loại và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Thực phẩm nhập về kho là nguồn thực phẩm được kết nối từ các doanh nghiệp, công ty thực phẩm, hệ thống các siêu thị, hộ nông dân, nhà hàng,...

Ngành du lịch chuyển mình sau thời gian dài “ngủ đông" (08/1/2022)

Sau gần 2 năm gần như đóng băng vì dịch covid 19, ngành du lịch đang có những tín hiệu hồi sinh. Đó là những sự kiện văn hóa, kích cầu du lịch sôi động trở lại ở một số địa phương từng là tâm điểm của dịch covid 19; là thí điểm mở lại du khách quốc tế ở 5 địa phương: Phú Quốc, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang và Quảng Ninh. Đặc biệt là từ ngày mùng 1 vừa qua, một số đường bay quốc tế được mở lại với thời gian cách ly y tế ngắn hơn, thủ tục thông thoáng hơn cho khách quốc tế. Những tín hiệu tích cực, dù ít ỏi đang cho thấy ngành du lịch đã thấy ánh sáng cuối đường hầm. Làm gì để ngành du lịch tận dụng cơ hội này để phục hồi, lấy lại sức vóc vốn có?

Nữ doanh nhân Vũ Ngọc Hương, người cải tạo, xây dựng 9 /16 bệnh viện dã chiến TP. HCM trong thời gian gần 20 ngày (01/01/2022)

Thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến; đưa các bệnh nhân vào từng tầng điều trị theo từng mức độ nặng - nhẹ; kết hợp với nâng cao hệ thống tuyến y tế cơ sở, trạm y tế lưu động hỗ trợ người dân F0 mới nhiễm bệnh là những yếu tố quan trọng giúp tp HCM chống đỡ đợt bùng phát dịch thứ 4 vừa qua. Kết quả là từ lúc cao điểm tp ghi nhận tới vài nghìn ca nhiễm mới và hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, hiện nay TP chỉ còn ghi nhận vài trăm ca nhiễm còn số ca tử vong giảm sâu. Vai trò của các lực lượng tuyến đầu y tế, công an, quân đội, các đội quân tình nguyện là rất lớn, nhưng bên cạnh đó còn có những “mạnh thường quân” đứng sau tiếp sức cả nguồn nhân lực, vật lực và kinh nghiệm quản trị để giúp thành phố và các ban ngành điều phối nhịp nhàng, góp phần không nhỏ để thành phố HCM vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Chương trình hôm nay sẽ trò chuyện với một trong những người như vậy.

Công đoàn: bạn tâm giao của công nhân, người lao động (25/12/2021)

Chỉ còn 1 tuần nữa, chúng ta sẽ bước sang năm mới 2022. Nhìn lại năm qua, có thể thấy đây là một năm đầy khó khăn và khắc nghiệt với nhiều công nhân và người lao động. Đã có hàng triệu người bị mất việc làm; hàng chục triệu người lao động khác công việc bị gián đoạn, thu nhập giảm, cuộc sống bị đảo lộn vì dịch covid 19. Nhưng trong khó khăn đã sáng lên tình yêu thương, đùm bọc, sự hỗ trợ, giúp đỡ của công đoàn và nhiều tổ chức đoàn thể. Cùng bàn luận chủ đề: Công đoàn: bạn tâm giao của công nhân, người lao động với khách mời là ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Câu chuyện thứ 7: Nhìn lại hành trình, những "trái ngọt" mà “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam” gặt hái được (18/12/2021)

Sau 8 tháng triển khai, cuộc thi “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam” đi đến chặng đường cuối. Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp 2 buổi công diễn và trao giải trên Kênh Thời sự VOV1, Kênh Âm nhạc thông tin giải trí VOV3, truyền hình trực tiếp trên VOVTV, VTC1, trực tuyến VOV.VN, VTCNOW. Nhân sự kiện này, câu chuyện thứ 7 cùng nhìn lại hành trình, cũng như những trái ngọt mà “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam” đã gặt hái được.

Cơ chế nào giữ chân nhân viên y tế cơ sở (11/12/2021)

Y tế cơ sở là tuyến y tế gần nhất với người dân, đồng nghĩa với những áp lực đầu tiên trong dịch bệnh đè nặng lên vai. Chưa hết ám ảnh những cuộc gọi cấp cứu xuyên đêm trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát tại TP.HCM vừa qua, giờ đây, nhân viên các trạm y tế lại tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ khi số F0 gia tăng. Sự chịu đựng của họ đã gần chạm đến giới hạn, cần sớm được tiếp sức.
- Khách mời là bác sỹ Quan Thế Dân, đang làm việc tại bệnh viện tư nhân Trí Đức Thành cùng bàn luận làm rõ hơn vấn đề: "Cơ chế nào giữ chân nhân viên y tế cơ sở".

Bình đẳng giới trước phát ngôn của một bạn trẻ (04/12/2021)

Bạn đời không được phép sơn móng tay hay nhuộm tóc, phải có trình độ… thậm chí là “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”… đây là những tuyên bố của chàng trai gốc Huế về tiêu chí chọn người yêu trong một chương trình hẹn hò, khiến cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao. Nguyên nhân được giải thích là dòng tộc của chàng trai rất coi trọng con trai và muốn có cháu đích tôn nối dõi. Liên quan đến vấn đề này, chàng trai tâm sự rằng bản thân đồng ý với tư tưởng chuyện hệ trọng trong gia tộc “con trai là trụ cột, con gái chỉ ngồi mâm dưới”. Những phát ngôn của chàng trai khiến cho nhiều người khá bất ngờ, thậm chí là “sốc nặng”, tạo ra không ít cuộc tranh cãi trái chiều. Tại sao một chàng trai 9X, sống ở thế kỷ 21 – thời đại 4.0 mà lại có tư tưởng trọng nam khinh nữ như vậy, nhất là giữa bối cảnh xã hội hiện đại đang cố gắng phấn đấu hướng tới bình đẳng giới.

Xây nhà ở cho công nhân thuê, mua: an cư để lạc nghiệp (27/11/2021)

Hiện nay, cả nước có khoảng 4 triệu 800 nghìn công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, trong đó hơn 70% đang thuê trọ trong các khu nhà người dân tự xây. Nhà trọ tạm bợ, diện tích nhỏ, thiếu các tiện ích tối thiểu, giá cả thuê trọ lại bấp bênh khiến công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy có tới hơn một nửa trong số này có nhu cầu về nhà ở ổn định để an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Thế nhưng các khu công nghiệp, các địa phương mới chỉ đáp ứng chỗ ở được khoảng 330.000 lao động.
- Con số này, một lần nữa nhắc lại những trì trệ trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân vốn đã được đặt ra từ lâu, trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Vấn đề này càng trở nên cấp bách sau đợt dịch covid 19 bùng phát vừa qua. Ông Lê Văn Nghĩa, Quyền Trưởng ban Ban quản lý dự án thiết chế công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận về câu chuyện này.

Làm sao giảm bớt sự vất vả của các Thầy cô giáo trong mùa dịch (20/11/2021)

Để có thể duy trì tốt việc dạy - học trực tuyến trong mùa dịch là cả sự nỗ lực rất lớn của thầy và trò các bậc học trong suốt thời gian qua. Hơn ai hết, thầy cô là những người vất vả nhất. Họ vẫn đang miệt mài tự học hỏi, tự hoàn thiện những kỹ năng tương tác trong lớp học ảo, tự khắc phục những lỗi kĩ thuật trong quá trình dạy học trực tuyến vốn chưa được đào tạo kỹ lưỡng trong trường sư phạm.
Đồng thời cũng có nhiều giáo viên gặp không ít khó khăn, căng thẳng khi dạy học mùa dịch. Bởi vậy, khi đối diện với những tình huống sư phạm chưa từng có tiền lệ, nhiều giáo viên đã khó kiểm soát được cảm xúc. Từ đây đặt ra câu hỏi làm sao để giáo viên vơi bớt những khó khăn, áp lực tâm lý. Khách mời là TS Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội và cô giáo Lê Thị Xuân Diễm, Giáo viên Trường Trung học phổ thông Lê Quí Đôn, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre sẽ chia sẻ về việc Dạy học online này.

Vì sao nạn cờ bạc online nở rộ như vậy và đâu là giải pháp mạnh để ngăn chặn?(13/11/2021)

Chỉ trong thời gian ngắn, công an đã triệt phá nhiều đường dây đánh bạc trực tuyến trên mạng internet với giá trị giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi đường dây, thậm chí có đường dây lên tới hơn 30.000 tỷ đồng. Vì sao nạn cờ bạc trực tuyến lại nở rộ; liệu rằng Việt Nam có đang là vùng trũng của nạn cờ bạc xuyên quốc gia và đâu là giải pháp ngăn chặn hiệu quả? Câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay chúng tôi bàn nội dung này với vị khách mời là chuyên gia Tội phạm học Đào Trung Hiếu, Bộ Công an.

Có nên luật hóa đạo đức nghệ sĩ? (06/11/2021)

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 15 thảo luận về dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi, trong đó đề xuất: dừng chiếu phim nếu có diễn viên vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, đang nhận được sự quan tâm và ý kiến nhiều chiều của dư luận. Chủ đề “có nên luật hóa đạo đức nghệ sĩ?” sẽ được khách mời là phó giáo sư TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Đại biểu Quốc hội khóa 15 và nhà báo, nhiếp ảnh gia Việt Văn, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia bàn luận rõ hơn.

Cần chăm lo thể chất, tình cảm, đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân để họ vượt qua những stress trong đại dịch (30/10/2021)

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tính mạng, sinh kế của người dân, trong đó có một bộ phận lớn đoàn viên, người lao động. Tính đến nay đã có hơn 1,3 triệu công nhân phải ngừng, nghỉ, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động; hàng chục triệu người lao động bị ảnh hưởng về sức khỏe, việc làm, thu nhập, đời sống. Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, chúng ta đã giành được những thắng lợi bước đầu nhưng vẫn còn khó khăn, thách thức. Cùng với việc nối lại sản xuất, giúp công nhân lao động có việc làm trở lại bình thường, có thu nhập, còn vấn đề đặt ra là: chăm lo thể chất, tình cảm, đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân để họ vượt qua những stress căng thẳng trong đại dịch.

Xử phạt “nhạc rác”: Đừng để “bắt cóc bỏ đĩa” (16/10/2021)

Hiện nay giới trẻ đang lan truyền đoạn nhạc nền có lời lẽ phản cảm trên mạng xã hội Tiktok với hastag #muachoconchieccongtay (mua cho con chiếc còng tay) xuất hiện trên xu hướng nội dung nổi bật của mạng xã hội này. Đây là một đoạn lời trong ca khúc Censored của Chị Cả - tên thật là Đinh Thanh Tùng, thí sinh cuộc thi King of Rap. Bài rap có ca từ, nội dung được cho là phản cảm, dung tục. Mới đây, nhóm Rap Nhà Làm cũng gây bức xúc khi phát hành bài rap Thích ca mâu Chí có nhiều từ ngữ xúc phạm tôn giáo, xuyên tạc hình ảnh của Đức Phật.
Đây chỉ là hai ví dụ điển hình trong số nhiều ca khúc bị đánh giá nhảm, dung tục xuất hiện trên mạng trong thời gian qua. Điều đáng nói là thứ âm nhạc này đang len lỏi, xâm lấn vào đời sống với tốc độ chóng mặt “như một dịch bệnh”, tác động không nhỏ đến người nghe nhạc, nhất là giới trẻ - đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. Trong khi, cho đến bây giờ, các cơ quan chức năng vẫn chưa có chế tài cụ thể trong việc xử lý vấn nạn “nhạc rác” trên các phương tiện.Cùng khách mời là nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, chuyên viết về mảng âm nhạc của Báo Tiền Phong sẽ bàn luận rõ hơn về nội dung này.

Hà Nội: Chung cư cũ nát, bao giờ được thay mới? (9/10/2021)

Toàn thành phố Hà Nội có gần 1.600 chung cư cũ, trong đó có cả trăm tòa được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ trước, đều hết niên hạn sử dụng, xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản nhân dân. Đây là vấn đề nóng của thủ đô tồn tại nhiều năm nay. Nhưng vì nhiều lý do mà tiến độ cải tạo, xây mới các chung cư cũ đến nay vẫn rất chậm chạp.
Mới đây Hội đồng nhân dân thành phố thông qua Kế hoạch cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Liệu đây có là cú hích để thay đổi hiện trạng chung cư cũ nát hiện nay trên địa bàn thủ đô? Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội kiến trúc sư Hà Nội bàn luận về câu chuyện này.

Thích ứng bình thường mới thì phải tạm bỏ thói quen cũ (02/10/2021)

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, nhiều địa phương trên cả nước đã từng bước khống chế được dịch bệnh, dần phục hồi trạng thái bình thường mới từ 2 ngày qua. Được ra ngoài và đi làm trở lại là niềm vui chung của rất nhiều người sau nhiều ngày thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”. Nhưng để kéo dài niềm vui này, ngoài nỗ lực của lực lượng tuyến đầu và chính quyền các cấp thì phụ thuộc rất lớn vào ý thức và trách nhiệm của mỗi chúng ta.
Cùng hai vị khách mời là bác sỹ Phan Ngọc Huy, đang công tác tại bệnh viện Dã chiến 12 do Bệnh viện Da Liễu tp HCM phụ trách và nhà báo Ngô Bá Lục bàn luận về nội dung Thích ứng bình thường mới thì phải tạm bỏ thói quen cũ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 THức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: