logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giáo viên nghỉ việc: Làm gì để giúp thầy cô yên tâm với nghề? (01/10/2022)

Trong khi ngành đào tạo giáo viên đang quay lại vị trí top đầu, thu hút nhiều thí sinh lựa chọn thì câu chuyện thiếu giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới hay nhiều giáo viên từ bỏ công việc trên bục giảng đang nóng những ngày này. Số giáo viên nghỉ việc nhiều tập trung ở các khu đô thị, các trung tâm công nghiệp lớn như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng… Những địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn như Sơn La, Gia Lai… cũng có hiện tượng nhà giáo bỏ nghề. Lương thấp, áp lực lớn từ nghề là nguyên nhân chính khiến nhiều giáo viên phải nghỉ việc, tìm hướng đi khác để mưu sinh. Làm thế nào tạo động lực cho đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, ngăn chặn tình trạng nghỉ việc là bài toán đặt ra đối với ngành giáo dục. Dòng chảy sự kiện hôm nay, chúng tôi bàn nội dung: “Giáo viên nghỉ việc: Làm gì để giúp thầy cô yên tâm với nghề?”

Trọc phú kiến thức và thói khoe mẽ (24/9/2022)

“Trọc phú”- khái niệm có thể hiểu là nói tới người giàu có về tiền bạc và vật chất nhưng yếu kém về văn hóa, nhân cách, kiến thức. Họ thường lấy tiền của, vật chất ra để làm màu bản thân mình trước xã hội và hay hành xử lỗ mãng. Vậy còn “trọc phú kiến thức” thì sao? Đây là nhan đề và cũng là nhận định đáng chú ý trong bài phát biểu của một diễn giả trẻ tại buổi lễ khai giang năm 2022 Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Diễn giả là anh Đinh Đức Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO tại Việt Nam. Ngay lập tức bài phát biểu đã gây chú ý đặc biệt trên mạng xã hội và cả giới truyền thông. Một bài phát biểu tầm 4000 từ được tác giả đăng lên facebook, đã có hơn 10.000 lượt yêu thích, hơn 5.000 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận. Nhiều người đồng tình về nhận định của tác giả, nhưng cũng không ít người phản bác.

Giải bài toán tăng năng suất lao động (17/9/2022)

Phấn đấu tốc độ tăng năng suất lao động bình quân trên 6,5%/năm. Đến năm 2025, thu hẹp khoảng cách về năng lực cạnh tranh quốc gia với các nước trong nhóm ASEAN-4... là những mục tiêu đáng chú ý của Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó tốc độ tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động của các vùng kinh tế trọng điểm và 5 thành phố trực thuộc trung ương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động trung bình cả nước.
Nâng cao năng suất lao động là một bài toán khó không chỉ đối với Việt Nam và càng khó hơn, khi bị những tác động của đại dịch Covìd-19. Khó cũng phải giải vì “chìa khóa” để đến năm 2045, Việt Nam phải trở thành nước phát triển, thu nhập cao chính là nâng cao năng suất lao động. Vậy giải bài toán Nâng cao năng suất lao động ra sao? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Tiến sỹ Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nhân và công đoàn.

Giới trẻ Việt với đam mê và khát vọng hồi sinh cổ phục Việt (03/9/2022)

Thời gian gần đây, đưa trang phục cổ truyền của dân tộc vào đời sống hiện đại được nhiều bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước hưởng ứng. Trào lưu này không chỉ có sự tham gia của các nhà thiết kế, nhà nghiên cứu trẻ mà còn có sự chung tay ứng dụng của cả cộng đồng. Và câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay chúng ta sẽ trò chuyện với một chàng trai, một du học sinh trẻ với khát khao hồi sinh cổ phục Việt. Đó là Nguyễn Đức Huy, từng là du học sinh chuyên ngành kỹ thuật tại Đức nhưng cách đây ít năm anh đã có quyết định táo bạo khi trở về Việt Nam nghiên cứu và phục dựng các loại trang phục của Việt Nam từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20.

Động lực mới phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ (27/8/2022)

Hôm nay( 27/8), tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xúc tiến đầu tư vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, mở ra một hướng đi mới mang tính đột phá cho vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
Mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 11 là phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện; là hình mẫu phát triển xanh của cả nước, trong đó có khoảng một nửa số tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá trong cả nước; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia kinh tế Hoàng Trọng Thủy, người có nhiều năm gắn bó tìm hiểu, nghiên cứu về nông nghiệp, về các tỉnh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Ngân hàng Nhà nước sẽ kích hoạt gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp vay tiêu dùng, sinh hoạt (20/8/2022)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo hai tổ chức tín dụng sẵn sàng kích hoạt gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp vay tiêu dùng, sinh hoạt. Gói tín dụng có lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm. Đây cũng là một trong những nội dung vừa được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai tới tất cả các cấp công đoàn nhằm ngăn tín dụng đen tiếp cận với công nhân, người lao động. Vấn đề đang được nhiều người quan tâm lúc này là khi nào gói hỗ trợ chính thức triển khai? Công nhân, người lao động cần hoàn thiện những thủ tục gì để sớm tiếp cận gói hỗ trợ?

Báo động tình trạng lạm dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên và trách nhiệm của phụ huynh (13/8/2022)

Theo đánh giá của Bộ Công an, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, chủ yếu tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Điều đáng lo ngại là con đường sa vào nghiện ngập của giới trẻ ngày càng dễ dàng hơn khi mà các loại ma túy mới, nguy hiểm xuất hiện ngày một nhiều, trong khi các em vẫn rất thiếu kiến thức bảo vệ mình trước tệ nạn này.
Trong khi đó cuộc sống hiện đại gấp gáp, áp lực công việc, gánh nặng tài chính khiến nhiều cha mẹ không có nhiều thời gian ở bên con và kiểm soát con trẻ khiến trẻ càng dễ sa vào các tệ nạn hơn. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia tâm lý xã hội học Nguyễn Hà Thành và bác sỹ Trần Văn Phúc, bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội

Tôn trọng sự khác biệt và xây dựng văn hóa phản biện, tranh luận (06/8/2022)

2 sự kiện thu hút sự quan tâm theo dõi của cộng đồng mạng xã hội là hình ảnh lễ trao và nhận bằng tốt nghiệp của thầy và trò trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội với quyền trượng và trang phục nhiều màu sắc, khá khác lạ so với các lễ trao bằng tốt nghiệp thường thấy và sự việc thứ 2 là một nhóm du khách tắm biển mặc trang phục Bikini cùng nhau đi dọn rác ở bãi biển khu vực Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận. Nhiều ý kiến trái chiều về hai sự việc này, thậm chí có không ít ý kiến cười cợt, mạt sát những người trong cuộc. Cùng nghe Câu chuyện thứ 7 chủ đề "Tôn trọng sự khác biệt và xây dựng văn hóa phản biện, tranh luận ".

Khi ma men không chỉ là phái mạnh (30/7/2022)

6 người nhậu liên tiếp 2 ngày. Hậu quả là 3 người phụ nữ trong số này tử vong. Vụ việc vừa xảy ra ở huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận. Thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ việc đau lòng liên quan tới lạm dụng rượu bia như tử vong vì uống quá nhiều, tử vong vì ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc, lái xe sử dụng rượu bia và gây tai nạn chết người, dường như vẫn chưa đủ cảnh tỉnh nhiều người. Nó cũng cho thấy tình trạng lạm dụng rượu bia vẫn còn rất phổ biến ở mọi người và mọi giới, mọi khu vực. Bác sỹ Trần Văn Phúc, bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Sát cánh cùng người lao động (23/7/2022)

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là giải thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dành tặng cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Năm nay giải thưởng được trao cho 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu trên cả nước. Lễ trao giải sẽ diễn ra trang trọng tại thủ đô Hà Nội vào ngày 28/7 tới đây, đúng ngày kỷ niệm 93 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. 2 trong 10 gương mặt tiêu biểu này là ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tổng công ty Việt Thắng 1 chia sẻ về những công việc, những cống hiến của họ cho cộng đồng, cho công nhân lao động. Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận về câu chuyện này.

Hãy là một người trẻ văn minh (16/7/2022)

Thời gian gần đây, trào lưu cài điện thoại lên cửa sổ máy bay được nhiều du khách trẻ Việt Nam đua nhau thực hiện, nhằm ghi lại cảnh máy bay cất - hạ cánh, để “săn mây”... Hành động này thậm chí được hưởng ứng bởi nhiều TikToker nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có những tài khoản cả triệu người theo dõi. Trong khi đó, trên mạng xã hội Việt Nam cũng đang lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nữ du khách chạy ra đường băng sát máy bay đang di chuyển để tạo dáng quay video. Trả lời báo chí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo, đó là những hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay, vi phạm quy định đi lại trong khu vực hạn chế khai thác tại sân bay. Còn trên các trang mạng xã hội, ngay lập tức, nhiều người cũng đã bày tỏ quan điểm, bức xúc trước những hành động nguy hiểm này, và đặt nghi vấn “phải chăng chỉ vì muốn view nhiều mà bất chấp”… Từ câu chuyện bắt trend, kiếm view, đã đến lúc người trẻ cần thấy được trách nhiệm xã hội của mình và xây dựng một phông văn hóa biết tôn trọng các chuẩn mực, quy tắc xã hội khi ứng xử nơi công cộng. Cung bàn luận nội dung này với khách mời là thầy giáo Vũ Thanh Hòa- trường THPT Thăng Long, Hà Nội.

Nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT và những vấn đề đặt ra (9/7/2022)

Hơn 1 triệu thí sinh của cả nước vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 – “bước chuyển” cho 12 năm nỗ lực đèn sách. Các sĩ tử của kỳ thi năm nay là lứa học sinh rất đặc biệt khi phải chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh trong suốt 3 năm học THPT – 3 năm “sống chung, học chung” với COVID-19.
Năm nay, ngoài phòng thi chính và phòng chờ, mỗi điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng dành cho thí sinh có biểu hiện mắc COVID-19, thí sinh F0 nếu có nhu cầu thi thay vì được xét đặc cách tốt nghiệp. Đặc biệt, năm nay công tác phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao được chú trọng, trong đó có quy định mỗi điểm thi phải có 1 phòng để đồ dùng học sinh cách xa phòng thi tối thiểu 25m.
Đến thời điểm này, có thể sơ bộ đánh giá bước đầu về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay như thế nào? Những vấn đề gì cần rút kinh nghiệm cho các mùa thi sau? Chuyên gia giáo dục Vũ Khắc Ngọc – Hệ thống giáo dục Học mãi cùng ý kiến của nhiều học sinh, giáo viên, chuyên gia giáo dục để cùng nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Có nên xóa bỏ bao cấp các hội, tổ chức nghề nghiệp? Giới hạn nào để các hội ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội… vận động ủng hộ? (02/7/2022)

Sau những ồn ào dư luận về việc Hội Nhà văn Việt Nam gửi công văn tới các tỉnh, thành phố, đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay và vé xe đi lại cho các đại biểu dự hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 tại Đà Nẵng, mới đây, công chúng lại xôn xao về văn bản của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo một địa phương “vận động đóng góp tài chính để chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo của tỉnh” này, nêu rõ mốc thời hạn và hạn mức đóng góp cụ thể của từng huyện, thành phố từ 70 triệu đến 100 triệu đồng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là: Có nên xóa bỏ bao cấp các hội, tổ chức nghề nghiệp? Giới hạn nào để các hội ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội… vận động ủng hộ? Cần xây dựng văn hóa tài trợ ra sao với các Hội – Đoàn này?

Làm cách nào để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn và thiết thực (25/6/2022)

Câu chuyện về môn Lịch sử trong Chương trình phổ thông mới 2018 vẫn luôn “nóng” suốt thời gian qua. Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV mới đây, một trong những điều đáng chú ý trong Nghị quyết của Quốc hội là yêu cầu Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội về việc lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục cấp THPT. Theo quy trình, Chính phủ sẽ phải giao Bộ GD-ĐT tiến hành nghiên cứu, có quyết định cụ thể đối với môn Lịch sử.
Dưới góc nhìn của các chuyên gia giáo dục, các nhà Sử học thì những tranh luận trong thời gian qua là tín hiệu vui, để chúng ta rốt ráo tìm ra những hướng đi tích cực cho môn Lịch sử. Hơn hết là làm cách nào để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn và thiết thực. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là TS Nguyễn Phương Thanh – Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trầm cảm – Những tiếng khóc không thành lời (18/6/2022)

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tự tử, vụ án cha, mẹ giết hại con thơ gây rúng động dư luận. Nhiều vụ trong số đó có nguyên nhân do mắc bệnh trầm cảm, nạn nhân bị stress kéo dài, không thể chia sẻ cùng ai, nhiều người thân trong gia đình cũng không hề hay biết. Chỉ khi xảy ra sự việc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì những người xung quanh mới lờ mờ nhận ra, người thân mình dường như bị trầm cảm thời gian dài. Câu hỏi đặt ra là chúng ta biết gì về thế giới của những người trầm cảm? Làm sao để mỗi người biết cách tự cân bằng cuộc sống khi gặp phải những bế tắc, stress trong cuộc sống nhiều áp lực ngày nay? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là bác sỹ Trần Văn Phúc, bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội.

U23 Việt Nam: từ kỳ tích Thường Châu tới giấc mơ Tashkent (11/6/2022)

Đội bóng đá U23 Việt Nam đã vào vòng Tứ kết giải Vô địch U23 châu Á sau chiến thắng 2-0 trước U23 Malaisia, hòa 1-1 U23 Hàn Quốc - đương kim vô địch giải và hòa 2-2 trước U23 Thái Lan. Từ Thường Châu, Trung Quốc 5 năm trước, huấn luyện viên Park Hang Seo tạo ra dàn cầu thủ mới với tư duy và lối chơi bóng mới cho bóng đá Việt Nam, đã đưa U23 Việt Nam lên đỉnh cao, đạt ngôi nhì giải đấu; Nay thầy trò huấn luyện viên Gông Oh Ky-un cũng đang khát khao viết tiếp giấc mơ ở Tashkent, Uzbekistan với lối đá hiện đại, giàu thể lực, giàu kỹ thuật và tâm lý ổn định, quyết tâm vượt lên chính mình. Thử thách tiếp theo với thầy trò huấn luyện viên Gông Oh Ky-un là đội tuyển A rập xê út trong trận tứ kết diễn ra vào 23 giờ tối mai (12/6) theo giờ Việt Nam. Nhà báo thể thao Trương Anh Ngọc cùng bàn luận câu chuyện này.

Giải pháp nào tháo gỡ những vướng mắc để chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động phát huy hiệu quả? (4/6/2022)

Dù đã 2 tháng triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ, song tại nhiều địa phương, chính sách này vẫn chưa đến tay người lao động. Theo báo cáo mới nhất của Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB và XH, đến nay mới có khoảng 11 nghìn lao động nộp hồ sơ với tổng số tiền hỗ trợ dự kiến chỉ khoảng 33 tỷ đồng. Đây là kết quả quá khiêm tốn so với con số hàng triệu người lao động cần được hỗ trợ tiền nhà trọ và so với gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng mà Chính phủ đưa ra.
Việc giải ngân chậm gói chính sách này cũng là vấn đề nóng được các Đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm, thảo luận tại kỳ họp thứ 3. Nhiều đại biểu đặt vấn đề “tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể nhưng vì sao tiền hỗ trợ vẫn khó đến tay người lao động? Vậy vướng mắc nằm ở đâu? Biện pháp nào để thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ này cho người lao động? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đi tìm lời giải cho thực trạng loay hoay tuyển chọn người tài của các địa phương (28/5/2022)

Trong 3 năm tp HCM chỉ mời gọi được 5 chuyên gia, nhà khoa học (gọi chung là nhân tài). Riêng người có tài năng đặc biệt thì vẫn chưa thu hút được ai. Thông tin được lãnh đạo tp HCM đưa ra mới đây khiến dư luận bất ngờ về kết quả thu hút nhân tài của địa phương này. Đặc biệt khi tp HCM từng thành công trong việc mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt trong và ngoài nước đến làm việc ở những lĩnh vực thành phố quan tâm phát triển bằng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội. Vì sao tp Hồ Chí Minh lại có kết quả thụt lùi trong thu hút, trọng dụng nhân tài như vậy?

Gỡ nút thắt đời sống văn hóa công nhân ở khu công nghiệp (21/05/2022)

Cả nước đang trong những ngày cao điểm của Tháng công nhân, hướng về công nhân với nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ các công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là dịp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân - lực lượng lao động đông đảo trong xã hội, từ đó đáp ứng tốt hơn về nhu cầu cả vật chất và tinh thần cho họ. Nhưng thực tế cho thấy nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất đang thiếu vắng các khu vui chơi giải trí, văn hóa thể thao cho công nhân khiến đời sống văn hóa của lực lượng lao động chính của xã hội rất nghèo nàn. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hà Nội chuyển công viên lớn nhất thủ đô từ “công viên đóng” sang “công viên mở”: bước tiến mới trong quản lý (14/05/2022)

Trên thế giới, việc xây dựng công viên mở được thực hiện từ lâu. Việt Nam có nhiều công viên mở ở Đà Nẵng, TPHCM,... cũng đã áp dụng mô hình này. UBND Hà Nội đang có kế hoạch nâng cấp công viên chuyển từ “công viên đóng” sang “công viên mở”, không còn hàng rào và mở cả về quản lý, cơ chế.Trong đó, có công viên Thống Nhất - công viên nội đô lớn nhất Hà Nội.
Kế hoạch này nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và giới chuyên gia quy hoạch. Đa số ý kiến cho rằng, việc này là hết sức cần thiết. Vậy làm gì để thúc đẩy nhanh quá trình này; việc chuyển từ trạng thái “đóng” sang “mở” cần lưu ý những gì trong công tác quản lý để công viên thực sự phát huy tác dụng. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Hãy là khách du lịch văn minh (7/5/2022)

Ngành du lịch bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 4 ngày nghỉ lễ ngành phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách với tổng doanh thu khoảng 22.000 tỷ đồng. Một con số ấn tượng và du lịch đã thực sự hồi sinh sau 2 năm vì dịch covid 19.
Tuy vậy bên cạnh những kết quả tích cực cùng cần nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại. Đáng tiếc những tồn tại đó không chỉ đến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ mà đến từ ngay chính cách hành xử thiếu văn minh của du khách. Vụ việc 22 khách du lịch ăn gần 4 yến hải sản rồi tố nhà hàng “chặt chém”; những ứng xử thiếu văn minh như xả rác bừa bãi hay như ồn ào nơi công cộng là một ví dụ. Phó giáo sư tiến sỹ Phạm Trung Lương, chuyên gia du lịch và nhà báo Lê Thanh Phong, báo Lao động bàn về câu chuyện này.

Ký ức những năm tháng không thể nào quên (30/4/2022)

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, dòng tin tức chiến thắng từ chiến trường của các cơ quan báo chí như Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Giải phóng, Thông tấn xã Việt Nam, báo Quân đội nhân dân... đã làm nức lòng nhân dân mọi miền Tổ quốc, càng hun đúc ý chí quyết chiến quyết thắng, tất cả cho tiền tuyến. Để có được tin tức, hình ảnh nóng hổi từ mặt trận, các nhà báo đã vượt qua mưa bom bão đạn để làm nhiệm vụ người lính tiên phong nơi chiến trường. Nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2022), phóng viên Nguyên Nhung có cuộc trò chuyện với Nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam về những năm tháng hào hùng không thể nào quên. Ông là một trong ít phóng viên chiến trường được may mắn chứng kiến thời khắc lịch sử trưa 30 tháng 4 năm 1975 có mặt tại Dinh Độc lập và là tác giả bức ảnh đi vào lịch sử: “Xe tăng quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập trưa 30/4/1975".

Nới trần làm thêm, những rủi ro tiềm ẩn đảm bảo an toàn lao động (23/4/2022)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua đề xuất nâng giới hạn số giờ làm thêm trong 1 tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 60 giờ và mở rộng giới hạn làm thêm tối đa đến 300 giờ/năm cho tất cả các ngành nghề. Chính sách này nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp khi mà đơn hàng thì tăng lên, trong khi số công nhân lao động lại thiếu hụt cục bộ vì mắc covid 19, phải tạm nghỉ. Do là chính sách đặc thù, cấp bách nên chỉ áp dụng đến hết năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng đây là chính sách hợp lý, kịp thời, vừa giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, vừa giúp lao động có thêm thu nhập. Tuy vậy cũng đặt ra vấn đề làm thế nào bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn lao động khi người lao động phải kéo dài thời gian làm thêm giờ.

Phẫu thuật thẩm mỹ: cần lưu ý những gì? (16/4/2022)

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp xảy ra các ca tai biến sau thẩm mỹ ở Hà Nội và TP. HCM. Nhẹ thì bị hoại tử, biến dạng, nặng thì tử vong. Đẹp đâu không thấy, chỉ tiền mất tật mang.Vì sao lại xảy ra tình trạng này? Trách nhiệm của cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở ra sao? Người có nhu cầu làm đẹp cần lưu ý gì khi đi phẫu thuật thẩm mỹ? Bác sỹ Đình Minh, Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện E Hà Nội và luật sư Nguyễn Thế Truyền, đoàn luật sư Hà Nội cùng bàn luận câu chuyện này.

Ngăn chặn quấy rối và xâm hại tình dục bằng cách nào? (9/4/2022)

Vụ việc nữ sinh viên tố cáo một trưởng khoa của trường đại học xâm hại, bạo lực tình dục trong thời gian dài, gây sốc dư luận chưa kịp lắng xuống thì mới đây một đơn tố cáo nữa của một nữ nhà báo, nhà thơ bị đồng nghiệp của mình quấy rối, xâm hại cách đây hơn 20 năm. Dù đây mới chỉ là đơn tố cáo, sự việc sai phạm tới đâu sẽ được các cơ quan chức năng tiếp nhận đơn điều tra, làm rõ. Song qua những vụ việc này ít nhiều cho thấy quấy rối và xâm hại tình dục đang là hành vi cần được nhận diện và loại bỏ. Tiến sỹ tâm lý học Khuất Thu Hồng và tiến sỹ luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội cùng bàn luận về vấn đề này.

Cần khen thưởng những cán bộ dám nghĩ, dám làm (02/04/2022)

“Cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá cần được khen thưởng” là ý kiến được một số đại biểu Quốc hội chuyên trách đề xuất khi góp ý vào dự thảo Luật thi đua khen thưởng sửa đổi tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách diễn ra trong tuần. Đề xuất này nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Đảng ta đang rất chú trong khuyến khích cán bộ “6 dám: là dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách; quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung” – như trong Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã đề ra. Cùng bàn luận cụ thể vấn đề này với khách mời là Đại biểu Quốc hội khóa 13, phó giáo sư tiến sỹ Bùi Thị An và nhà báo Bùi Hoàng Tám, báo điện tử Dân Trí.

Tuyển chức danh hiệu trưởng: Làm sao để tránh hình thức và thực sự lựa chọn được người tài (26/3/2022)

Hiện nay, hiệu trưởng ở nhiều trường trong cả nước chủ yếu được đề bạt theo quy hoạch rồi ở vị trí hiệu trưởng cho đến lúc về hưu. Vì thế, câu chuyện Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển gần 40 chức danh hiệu trưởng ở các trường học nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội. Trước đó, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng như: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tuyên Quang… và được dư luận ủng hộ. Đây không đơn thuần chỉ là việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, mà còn là đòi hỏi của thực tiễn, trước yêu cầu đổi mới công tác quản lý, quản trị nền giáo dục, lựa chọn những con người tài đức thông qua thi tuyển.
Với chính sách này, nhiều người kỳ vọng, nền giáo dục sẽ có những luồng gió mới đến từ những nhân tố mới. Vấn đề quan trọng nhất là việc tổ chức thực hiện ra sao để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, tránh hình thức và thực sự lựa chọn được người tài. TS.NGƯT Nguyễn Thanh Sơn – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục, Ban Khoa giáo Trung ương, nguyên hiệu trưởng các trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình, THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Đô thị méo mó vì điều chỉnh quy hoạch tùy tiện: trách nhiệm thuộc về ai (19/3/2022)

Hàng nghìn căn hộ với hàng chục nghìn cư dân đang sống yên ổn trong các khu đô thị, bỗng nhiên người ta thấy “mọc lên” những công trình phá vỡ quy hoạch ban đầu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân khi phải chịu áp lực quá tải lên hạ tầng. Nếu như trước đây, nhiều chủ đầu tư làm liều, bất chấp quy định, xây thêm tầng bất hợp pháp như Tòa nhà 8B Lê Trực ở Hà Nội, hay một số tòa nhà chung cư khác, thì nay họ tinh vi hơn, núp dưới mũ xin “điều chỉnh quy hoạch”để chồng thêm tầng, nới thêm căn hộ để tối đa hóa lợi nhuận.
Thực trạng này không mới nhưng vẫn kéo dài dai dằng thời gian qua, gây bức xúc cho nhiều cư dân và làm méo mó quy hoạch đô thị. Ngăn chặn thực trạng này như thế nào? Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI và kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội KTS Hà nội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Tình hình phòng chống dịch bệnh thay đổi, khẩu hiệu phòng chống cũng nên thay đổi (12/3/2022)

Trong quy định 5K, có hướng dẫn, khuyến cáo không còn phù hợp với thực tế và cần phải thay đổi để thích ứng trong điều kiện mới. Ý kiến của Bí thư thành ủy tp HCM Nguyễn Văn Nên đưa ra mới đây nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến đồng tình quan điểm này khi cho rằng, số F0 tăng nhanh nhưng chủ yếu là triệu chứng nhẹ và khi các hoạt động kinh tế xã hội được vận hành thích ứng bình thường mới thì cần có sự thay đổi về các quy định, cũng như hướng dẫn phòng chống dịch để phù hợp tình hình mới.

Nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: lợi thì có lợi nhưng liệu có ngăn chặn được tình trạng mãi lộ? (05/03/2022)

Như tin đã đưa, Bộ Công an thí điểm nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và nhận giấy tờ tại nhà đối với người dân tại 5 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh và Bình Thuận từ năm …2020 thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, nhưng mới chỉ dừng ở cấp độ 1,2; tức là vẫn còn nhiều khâu thủ công, phải làm trực tiếp.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc nộp phạt trực tuyến là bước tiến mới, giảm phiền hà cho người vi phạm trong quá trình làm thủ tục nộp phạt. Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng, thủ tục, quy trình nộp phạt trực tuyến vẫn còn nhiều bất cập và đặc biệt câu hỏi được đặt ra là: liệu hình thức nộp phạt trực tuyến có giúp giảm nạn mãi lộ? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV giao thông quốc gia và Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, đoàn luật sư Hà Nội.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
9h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h350 CLB âm nhạc
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo, VOV1
17h50-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h30-24h00 Nhập sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: