logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Xây dựng nông thôn mới cần tăng tốc như thế nào để đạt mục tiêu đã đề ra? (30/03/2024)

Để thực hiện được mục tiêu đề ra trong Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với 80% số xã và 50% đơn vị cấp huyện trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới, 40% số xã đạt nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, năm 2024 sẽ là năm phải tăng tốc mạnh mẽ. Thời gian trước đây, các địa phương đã hoàn thành những tiêu chí dễ làm, thuận lợi; còn những công việc khó, những tiêu chí đòi hỏi chất lượng cao hơn đang đặt ra những nhiệm vụ nặng nề. Theo thống kê, hiện cả nước vẫn còn 16 huyện nghèo thuộc 12 tỉnh “trắng xã nông thôn mới”.

Làm thế nào để ngành du lịch và các doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại mỗi đợt giá vé máy bay tăng đột biến (23/03/2024)

Giá vé máy bay nội địa tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải cơ cấu lại tour, trong khi không ít người dân quyết định không đi du lịch hoặc thay đổi hình thức di chuyển. Giải pháp nào để người dân và cả nền kinh tế xã hội, không chịu tác động tiêu cực từ việc giá vé máy bay tăng quá cao? Làm thế nào để ngành du lịch và các doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại mỗi đợt giá vé máy bay tăng đột biến?

Cần điều chỉnh gì sau khi học sinh lớp 11 Hà Nội 'thi thử' tốt nghiệp THPT 2025 theo cách ra đề mới? (16/03/2024)

Không chỉ riêng Hà Nội, Nam Định, việc nghiên cứu và thử nghiệm ra đề thi theo định dạng đề thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đã được nhiều địa phương triển khai khi đây là năm đầu tiên học sinh dự thi Tốt nghiệp THPT theo định dạng đề thi mới, với nội dung mới – chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cần những điều chỉnh gì sau khi học sinh lớp 11 Hà Nội 'thi thử' tốt nghiệp THPT 2025 theo cách ra đề mới? Chuyên gia giáo dục Trần Mạnh Tùng cùng bàn luận câu chuyện này.

Từ rạp chiếu phim đến gia đình: Làm gì để kiểm soát con cái xem phim 18+ một cách hiệu quả? (9/3/2024)

Mới đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc một số cụm rạp đã bất ngờ bị kiểm tra và bị phạt từ 60-80 triệu đồng do để lọt khán giả nhỏ tuổi vào xem bộ phim “Mai” của đạo diễn Trấn Thành vốn được dán nhãn “phim 18+”. Dư luận nhất là các bậc phụ huynh đều đồng tình với động thái này của các nhà quản lý văn hoá. Thế nhưng bên cạnh đó, nhiều vấn đề cũng được đặt ra. Các rạp chiếu phim đã bị phạt hành chính, nhưng liệu tình trạng này có tái diễn sau đợt kiểm tra vốn chỉ được tiến hành do có phản ánh từ báo chí. Nhất là khi công tác quản lý độ tuổi khán giả tại các rạp chiếu phim trước nay vẫn bị đánh giá là vô cùng lỏng lẻo. Hay kể cả có cấm, hạn chế ở rạp thì trẻ vẫn có thể tiếp cận thoải mái các bộ phim, nội dung 18+ ở bất cứ nền tảng mạng xã hội, ứng dụng xem phim trực tuyến nào. Vậy thì vấn đề kiểm soát, quản lý trẻ tiếp cận, xem “phim người lớn” cần nhìn nhận và xử lý ra sao? Nhà báo Hoàng Anh Tú - chuyên gia tâm lý, người rất gần gũi với giới trẻ và có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, xử lý các vấn đề tâm lý thanh thiếu niên cùng bàn luận câu chuyện này.

Cần đẩy đẩy mạnh hỡn nữa những tiến bộ trong đảm bảo quyền của lao động nữ (02/3/2024)

Pháp luật Việt Nam ghi nhận và bảo vệ lao động nữ với tư cách là bảo vệ quyền con người trong lĩnh vực lao động. Điều này không chỉ nhằm bảo vệ sức lao động, quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của lao động nữ mà còn trên nhiều phương diện, như: việc làm, nghề nghiệp, thu nhập, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, nhu cầu nghỉ ngơi,... Tuy nhiên, trong quá trình hỗ trợ lao động nữ thực hiện các quyền lợi của họ khi tham gia vào quan hệ lao động, bên cạnh nhiều thuận lợi, tổ chức công đoàn cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như việc bảo đảm cho lao động nữ thực hiện mục tiêu kép là lao động sản xuất và chăm lo cuộc sống gia đình; hỗ trợ lao động nữ thực hiện tốt các chức năng mang thai, sinh con, nuôi con; bảo vệ lao động nữ trong việc thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Những tiến bộ nào trong đảm bảo quyền của lao động nữ thời gian qua? Rào cản nào cần tiếp tục phải quan tâm, tháo gỡ? Nhân dịp hướng tới Ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3, chúng tôi bàn luận nội dung này, bà Trần Thu Phương, Phó Trưởng Ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là khách mời của chương trình.

Đặt mục tiêu 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế - Ngành du lịch cần làm gì? (20/1/2024)

Năm 2023 vừa qua được đánh giá là một năm thành công của du lịch Việt Nam với những con số và thành tích ấn tượng. Trong đó, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,6 triệu lượt - gấp 3,4 lần so với năm 2022 và vượt xa so với mục tiêu 8 triệu lượt khách đã đặt ra. Một số dấu ấn khác có thể kể đến như: lượng kìm kiếm của du khách quốc tế về du lịch Việt Nam năm 2023 trên Google đạt mức tăng trưởng trên 75% - vươn lên xếp thứ 6 toàn cầu; hay tháng 12 vừa qua, Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor International công bố danh sách 100 thành phố điểm đến hàng đầu thế giới 2023 có 2 đại diện của Việt Nam là TP.Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.
Từ những bước đà năm 2023, năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngành du lịch phấn đấu đón và phục vụ 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Vậy ngành du lịch cần làm gì để đạt và thậm chí vượt mục tiêu này? Ông Nguyễn Công Hoan - Trưởng Ban Truyền thông Hiệp hội du lịch Việt Nam, Phó TGĐ Flamingo Holding Group - cùng bàn luận câu chuyện này.

Vấn đề Thưởng Tết 2024: thấu hiểu – sẻ chia (06/01/2024)

Chăm lo thưởng Tết cho người lao động năm nay như thế nào? “Vấn đề Thưởng Tết 2024: thấu hiểu – sẻ chia” với vị khách mời của chương trình là ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vì sao một chính sách nhân văn, nhằm thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm khi triển khai vẫn còn đang “tắc” ở nhiều nơi (30/12/2023)

Nghị định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm của Chính phủ đã được triển khai đến năm thứ ba. Tuy nhiên, tình trạng hàng nghìn sinh viên bị nợ tiền hỗ trợ xảy ra đồng loạt ở nhiều trường, nhiều địa phương. Vì sao một chính sách nhân văn, nhằm thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm khi triển khai vẫn còn đang “tắc” ở nhiều nơi? Với sự tham gia của chuyên gia giáo dục – TS Vũ Thu Hương, Nguyên giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chính thức bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp: Giảm áp lực, tiết kiệm chi phí (24/12/2023)

Chính phủ chính thức bãi bỏ hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, chỉ giữ lại xét thăng hạng. Theo Nghị định số 85 sửa đổi một số điều về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức vừa được ban hành cuối tuần trước, viên chức sẽ không còn phải thi mà được đăng ký xét thăng hạng nếu đáp ứng các tiêu chuẩn về năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ. Quyết định bỏ thi thăng hạng viên chức ngay lập tức nhận được sự phản hồi tích cực của đội ngũ cán bộ công chức viên chức và các cơ quan quản lý. Nhiều ý kiến cho rằng, bỏ thi thăng hạng viên chức không chỉ giảm gánh nặng thi cử, tốn kém mà điều quan trọng hơn cả là còn tạo động lực cho cả hệ thống hành chính. Vấn đề còn lại là các Bộ chủ quản xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng ra sao để tránh tiêu cực, khó kiểm soát? Làm thế nào để cán bộ công chức viên chức có động lực cống hiến?

Các chính sách đồng hành, tiếp sức cho lao động nữ di cư (23/12/2023)

Kết quả khảo sát mới đây của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam do Ban Nữ công thực hiện, với gần 1000 lao động nữ di cư cho thấy: có 53,7% lao động nữ di cư phải thuê nhà trọ để ở, chỉ có 19 % có nhà riêng trong khi số lao động được doanh nghiệp bố trí nhà, ký túc xá tập thể rất thấp – chỉ chiếm 0,3%. Cũng vì nơi ở chật hẹp, thiếu tiện ích nên hầu hết lao động nữ di cư phải gửi con về quê. Khó khăn gấp lên nhiều lần khi hơn 1 năm nay, nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động khiến 57,1% lao động nữ thu nhập bị sụt giảm và gần 18% không có việc làm thường xuyên. Bà Trần Thu Phương, Phó Trưởng Ban Nữ Công, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Chính sách an sinh xã hội đối với lao động di cư (16/12/2023)

Lao động di cư từ nông thôn ra thành thị, thành thị đến thành thị, thành thị về nông thôn và các khu công nghiệp là một xu hướng tất yếu, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mặc dù lao động di cư tham gia vào cả lực lượng lao động chính thức lẫn phi chính thức, có những đóng góp không nhỏ đối với kinh tế - xã hội thế nhưng nhiều lao động di cư không được hưởng những quyền lợi từ các chính sách an sinh xã hội. Đây cũng là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất và khó tiếp cận với các chính sách về an sinh xã hội, cần được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp, ngành liên quan.

Cách nào để nhận diện ma túy mới ẩn mình dưới vỏ bọc thực phẩm, bánh kẹo? (09/12/2023)

Ma tuý nguỵ trang xuất hiện trong một số loại thực phẩm, đồ ăn với đa dạng màu sắc, hình thức bắt mắt đang âm thầm tấn công vào giới trẻ với nhiều cách thức, thủ đoạn tinh vi. Nghi vấn kẹo bày bán trước cổng trường học có chứa ma túy, khiến học sinh ngộ độc khi ăn phải đã làm nóng mạng xã hội trong những qua. Mặc dù công an địa phương đã khẳng định, những mẫu kẹo này không chứa chất ma tuý nhưng câu chuyện vẫn khiến nhiều phụ huynh lo lắng bởi ma túy thế hệ mới, đa dạng hình thức, mẫu mã, màu sắc, đã và đang “tấn công” giới trẻ với nhiều cách thức tinh vi. Bộ Công an cũng cảnh báo, bên cạnh phương thức, thủ đoạn truyền thống, các đối tượng tội phạm còn chế biến và sản xuất những loại ma túy mới chưa có trong danh mục cấm. Với nhiều kiểu ngụy trang, núp bóng thực phẩm chức năng, bánh kẹo, đồ uống; bằng vỏ bọc nhiều màu sắc và nhìn rất vô hại, những loại ma túy mới với nhiều tên gọi, như: “nước dâu”, “nước vui”, cà phê trắng... âm thầm len lỏi, tấn công giới trẻ. Vậy cách nào để nhận diện ma túy mới ẩn mình dưới vỏ bọc thực phẩm, bánh kẹo? Giải pháp nào để ngăn ngừa loại hình tội phạm tinh vi này? Câu chuyện ngày thứ bẩy hôm nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thượng tá Bùi Đức Thiêm, nguyên phó trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an để cùng bàn luận về nội dung này.

Có nên bỏ giấy chuyển viện? (2/12/2023)

Một tấm giấy nhỏ nhưng quan trọng và đang thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày gần đây – đó là giấy chuyển viện. Căn nguyên của việc này có liên quan đến đề xuất bỏ loại giấy này khi khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế được nêu trong phiên thảo luận ngày 20/11 tại kỳ họp Thứ 6, Quốc hội khóa 15 vừa qua. Vấn đề càng đáng chú ý bởi lẽ: để có tấm giấy chuyển viện, người bệnh phải chịu nhiều phiền phức, thậm chí có tình trạng tiêu cực khi bệnh nhân xin chuyển tuyến. Ngay sau đề xuất bãi bỏ giấy chuyển viện, ngành y tế và cơ quan Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có những quan điểm, đề xuất ra sao để giấy chuyển viện phát huy đúng vai trò và tạo thuận lợi cho người bệnh? Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn trong máu khi lái xe: Nên hay không và cần có điều chỉnh gì cho phù hợp? (18/11/2023)

Bất cứ ai khi tham gia giao thông cũng đều phải chú ý là quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Những ngày gần đây, dư luận đang bày tỏ sự quan tâm lớn đối với dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ với nội dung “điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị nghiêm cấm”. Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, việc uống rượu rồi tham gia giao thông ngay thì rõ ràng là bị cấm; nhưng thực tế có người uống rượu từ buổi tối hôm trước mà sáng hôm sau đi làm, trong máu vẫn còn nồng độ cồn, nếu xử phạt thì “rất băn khoăn”. Câu hỏi đặt ra là có nên cấm tuyệt đối nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của tài xế khi tham gia giao thông không? Quy định này cần điều chỉnh như thế nào cho phù hợp? Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, và PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa cùng bàn luận câu chuyện này.

Khi nhà khoa học phải chật vật mưu sinh (11/11/2023)

“Từ vụ PGS bị tố bán công trình nghiên cứu: Khi nhà khoa học phải chật vật mưu sinh”, với sự tham gia bàn luận của PGS TS Nguyễn Hoàng Ánh, Nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương, Đại học Ngoại thương, hiện là giảng viên cao cấp tại Viện Kinh doanh và Công nghệ FSB, Trường Đại học FPT.

Trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các trường, liệu có tránh được tiêu cực và lãng phí? (28/10/2023)

Sẽ cho phép các nhà trường được chọn sách giáo khoa. Đó là nội dung đáng chú ý trong dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn SGK trong các trường phổ thông do Bộ GD&ĐT vừa công bố để lấy ý kiến dư luận đến ngày 20/12 và nếu được thông qua sẽ áp dụng trong năm học tới. Dự thảo thông tư về việc trao quyền chọn sách cho các nhà trường thay vì UBND các tỉnh, thành phố như hiện nay đang nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía, cả các chuyên gia, các giáo viên, lãnh đạo các trường và các nhà quản lý giáo dục.
Phù hợp với yêu cầu thực tiễn, hạn chế các tiêu cực là nhận định chung, tuy nhiên các chuyên gia, nhà giáo cũng bày tỏ lo ngại về sự thực chất trong triển khai. Các giáo viên, các nhà trường có thể hiện được vai trò của mình trong việc lựa chọn bộ sách phù hợp? Làm sao để các giáo viên không bị chịu tác động khi lựa chọn sách? Và liệu có những tiêu cực khi chọn sách hay không? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Đặng Tự Ân – Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam.

Để gói tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội đi vào cuộc sống ? (21/10/2023)

Thời gian qua đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội được ban hành và đi vào cuộc sống, qua đó, tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, bảo đảm hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội. Các chính sách ưu đãi được áp dụng như: miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp...
Mặc dù việc phát triển nhà ở xã hội đã đạt được một số kết quả quan trọng nhưng thực tế vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, chưa nói là vẫn còn thấp xa so với nhu cầu thực tế, khiến nhiều đối tượng thu nhập thấp, người lao động còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và phải sử dụng loại hình nhà trọ không bảo đảm chất lượng, điều kiện sống. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do các chính sách ưu đãi khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, trong đó có các gói tín dụng ưu đãi khi triển khai chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu thực tế. Cần làm gì để gói tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội đi vào cuộc sống? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Vũ Đình Ánh

Lan tỏa thành công từ Chương trình “1 triêu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (23/9/2023)

Hơn 2 triệu sáng kiến, đạt hơn 200% chỉ tiêu, tổng giá trị làm lợi của các sáng kiến ước đạt hơn 33 nghìn tỷ đồng. Đây là những con số ấn tượng, vượt ngoài mong đợi trong Chương trình “1 triêu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện 2 năm 2022-2023. Đâu là những nguyên nhân khiến Chương trình tạo sự lan rộng trên toàn quốc, được sự hưởng ứng tham gia tích cực của công nhân viên chức, người lao động? Những bài học nào cần rút ra để tiếp tục nhân rộng những phong trào ý nghĩa, thiết thực, tạo không khí thi đua sản xuất, nâng cao tay nghề, làm lợi cho người lao động, doanh nghiệp và nền kinh tế?.v.v.v. Ông Nguyễn Văn Toản, Phó Chánh Văn phòng Tồng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Thúc đẩy xây dựng nhà ở xã hội để người thu nhập thấp được ở trong những ngôi nhà an toàn (16/9/2023)

Vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người thiệt mạng xảy ra ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cho thấy nhiều bài học nghiêm khắc cần được rút ra. Trong đó ngoài việc thường xuyên kiểm tra giám sát các chung cư mini nói riêng, nhà ở nói chung đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, còn cần đẩy nhanh xây dựng nhà ở để nhiều người yếu thế có cơ hội mua hoặc thuê ở trong những ngôi nhà an toàn. Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Thích ứng và ngăn ngừa hiểm họa từ SIM rác (9/9/2023)

Từ ngày mai, 10/9, các nhà mạng sẽ dừng bán SIM qua đại lý. Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận thông tin này tại cuộc họp báo tháng 9 của Bộ mới đây. Trước đó, tại nhiều cửa hàng sim thẻ, người dùng vẫn có thể dễ dàng mua SIM đã kích hoạt và dùng luôn. Điều này là do các đại lý "lách luật", thuê người đứng tên thuê bao, sau đó bán ra thị trường cho người khác, gây ra tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn rác, lừa đảo thời gian qua. Đây là thách thức không chỉ riêng ở nước ta. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc công nghệ Công ty an ninh mạng NCS.

Phát huy giá trị di tích, bồi dưỡng lòng yêu nước của giới trẻ (2/9/2023)

Vào ngày kỉ niệm hay dịp lễ lớn của đất nước, người dân thường lựa chọn tới tham quan các “địa chỉ đỏ” như một cách để tưởng nhớ, tri ân chiến công và sự hi sinh của các thế hệ đi trước. Thời gian vừa qua, các bảo tàng, triển lãm, khu di tích lịch sử đang dần hot trở lại, thu hút một lượng khách du lịch đông đảo, đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi học sinh, sinh viên.
Điều đó cho thấy, cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội, các bảo tàng, khu di tích lịch sử đã “tiến gần” hơn tới giới trẻ. Tuy nhiên, ngoài những bạn đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, có không ít bạn trẻ vẫn coi việc tham quan các bảo tàng, triển lãm, khu di tích lịch sử là “trào lưu, hot trend”, khi nhiều người đến đây với một tâm thế để check-in, sống ảo nhằm có ảnh đẹp mang về. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là TS Xã hội học Thân Trung Dũng - Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Đào tạo và phát triển Tri thức.

Làm thế nào để việc điều chỉnh lương tối thiểu là quan trọng, cần thiết nhưng mức tăng phải hợp thời điểm, hài hoà lợi ích? (19/8/2023)

Phiên họp thứ nhất của Hội đồng Tiền lương Quốc gia mới đây - thảo luận, thương lượng về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2024. Vẫn là… bên có – bên không; bên mong muốn nhiều – bên kỳ vọng không thay đổi. Hội đồng tiền lương quốc gia mới họp 1 lần, sẽ còn các phiên họp nữa dự kiến diễn ra vào quý Tư, mới có phương án trình Chính phủ. Việc điều chỉnh lương tối thiểu là quan trọng, cần thiết nhưng điều chỉnh tăng ở mức bao nhiêu, thực hiện từ thời điểm nào cho đảm bảo hợp lý, hài hoà lợi ích các bên… luôn là bài toán khó. Tính khách quan và công minh phải là yêu cầu tiên quyết mới mong việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2024 hợp tình-hợp lý, hỗ trợ phát triển kinh tế trong bối cảnh mới.

Làm sao để giám sát lái xe liên tục quá 3 giờ trong đêm? (12/8/2023)

Đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về việc tài xế không lái xe liên tục quá 3 tiếng vào ban đêm, đang thu hút sự chú ý của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những ý kiến đồng tình ủng hộ, vì quy định này sẽ giúp ngăn ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo sức khỏe tài xế... cũng có những đề xuất nên cân nhắc thêm, bởi có thể gia tăng áp lực ùn tắc giao thông vào ban ngày, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp... Hơn nữa, làm sao để giám sát lái xe liên tục quá 3 giờ trong đêm? Phát hiện, xử phạt như thế nào? Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức, Trường Đại học Việt Đức (TPHCM) cùng bàn luận về vấn đề này.

Đẩy lùi bắt nạt trên mạng: Hãy cho trẻ tiếp nhận “vắc xin số" (5/8/2023)

Cứ 10 người dùng internet tại Việt Nam thì có hơn 5 người liên quan đến các hành vi bắt nạt. 21% những người được khảo sát cho biết họ từng là nạn nhân và 38% là người đứng ngoài hoặc chứng kiến hành vi bắt nạt hoặc quấy rối. Đây là những số liệu được đưa ra trong Hội thảo “Việt Nam và Israel phòng chống bắt nạt trên môi trường mạng” do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức mới đây.
Nghiên cứu về nội dung độc hại và tác động tiêu cực đến sự an toàn của trẻ em trên không gian mạng cũng cho thấy “bắt nạt trực tuyến” là vấn đề an toàn mạng nghiêm trọng nhất đối với trẻ em không chỉ ở trên mạng, mà cả ngoài đời thực. “Bắt nạt trực tuyến” không chỉ khiến trẻ em bị tiếp xúc với những nội dung tiêu cực, nhất là các lời bình luận với ngôn từ gây “sát thương” nghiêm trọng và có nhiều trường hợp khiến trẻ bị trầm cảm nặng trong thời gian dài. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là GS TS Nguyễn Ngọc Phú – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học TÂM LÝ- GIÁO DỤC Việt Nam.

Đổi mới hoạt động tổ chức công đoàn: từ cam kết đến hành động (22/7/2023)

Trải qua 94 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có những đóng góp thiết thực vào những thành tựu chung của đất nước. Trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện; trước nhiều vấn đề mới, chưa có tiền lệ xuất hiện, đòi hỏi Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới với tầm mức cao hơn, đột phá hơn. Đây vừa là nhu cầu tự thân của tổ chức, là đòi hỏi của đoàn viên, người lao động, là mệnh lệnh của cuộc sống. Nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

ASEAN khẳng định tầm vóc trước những thách thức (15/7/2023)

ASEAN được kỳ vọng trở thành trung tâm của tăng trưởng ở khu vực. Đây là chủ đề được nước chủ tịch ASEAN năm nay là Indonesia đưa ra cho chương trình nghị sự của ASEAN trong suốt năm 2023 này. Trong đó, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực được nhận định là nền tảng để biến ASEAN thành Tâm điểm tăng trưởng. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan diễn ra trong tuần này tiếp tục hướng tới mục tiêu đó bằng việc tái khẳng định các cam kết về đoàn kết, đối thoại, hợp tác cũng như đưa ra các sáng kiến để ASEAN ứng phó trước những thách thức. Vậy, những sáng kiến đó là gì, đã đủ để hiện thực hóa mục tiêu “ASEAN là tâm điểm của tăng trưởng” hay chưa? Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có gì khác so với các quốc gia trong và ngoài khu vực?

Tăng lương cơ sở: Làm sao để không dẫn đến hiệu ứng tăng giá? (8/7/2023)

Sau 3 năm trì hoãn vì Covid-19, từ ngày 1/7 năm nay, mức lương cơ sở đã chính thức tăng thêm 20,8%, từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng/tháng. Với mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, lần tăng lương cơ sở lần này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vốn bị đánh giá là thấp hơn mức sống trung bình, giúp đội ngũ này có thể trang trải cuộc sống bằng thu nhập chính thức để toàn tâm toàn ý với công việc. Nhưng bên cạnh tâm lý phấn khởi, vẫn còn có những lo ngại việc giá cả có thể tăng theo tăng lương, kiểu “té nước theo mưa” như đã từng xảy ra trước đây. Bởi vậy, bài toán đặt ra là làm cách nào giám sát chặt chẽ, tránh hiệu ứng tăng lương dẫn đến tăng giá, để đời sống của cán bộ, công chức, viên chức thực sự được cải thiện, và tăng lương lúc này, tiếp sức kích cầu, tăng tiêu dùng trong nước. Chuyên gia kinh tế-Tiến sĩ Vũ Đình Ánh cùng bàn luận câu chuyện này.

Làm thế nào để hoạt động đấu giá biển số xe đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người mong muốn sở hữu biển số đẹp, vừa bảo đảm quản lý nhà nước hiệu quả? (01/7/2023)

Từ 1/7/2023 đến 1/7/2026 Bộ Công an sẽ thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trên môi trường trực tuyến. Để chuẩn bị cho hoạt động này, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39 ngày 26/6/2023 quy định chi tiết một số điều Nghị quyết số 73 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Bộ công an cũng sửa Thông tư số 58 và Thông tư số 59 về quy định cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo quy định, danh sách biển số trong dãy số chuẩn bị cấp của 63 địa phương công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin điện tử Cục cảnh sát giao thông và trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản để người dân lựa chọn, đăng ký tham gia đấu giá. Sau khi thực hiện các thủ tục đăng ký, nộp tiền đặt trước… theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, phiên đấu giá đầu tiên sẽ chính thức diễn ra. Làm thế nào để hoạt động đấu giá biển số xe đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người mong muốn sở hữu biển số đẹp, vừa bảo đảm quản lý nhà nước hiệu quả? Đây là chủ đề được đề cập trong câu chuyện thời sự hôm nay với sự tham gia của vị khách mời là Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông, Bộ công an.

Khoá học mùa hè – Hiểu sao cho đúng để tổ chức và tham gia hiệu quả. (24/6/2023)

Nghỉ hè là khoảng thời gian nhiều học sinh, đặc biệt là trẻ em yêu thích, mong đợi. Thế nhưng, nghỉ hè cũng là khoảng thời gian nhiều phụ huynh loay hoay, chật vật: để các em tự do sinh hoạt thì có thể nảy sinh tiêu cực, thậm chí hậu quả khôn lường, còn nếu quá để tâm đến các con, công việc lại bị ảnh hưởng.
Nắm bắt tâm lý đó, rất nhiều khoá học mùa hè dành cho học sinh, trẻ em đã ra đời – chủ yếu do các công ty tổ chức sự kiện thực hiện và thu phí. Mục đích, mục tiêu là tốt, nhưng thực tế cũng đã bộc lộ những mặt chưa được. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là bà Lê Quỳnh Lan – Quản lý tác động chương trình và đối tác, Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam với nhiều hoạt động uy tín toàn cầu vì trẻ em và ông Vũ Việt Anh, Tổng Giám đốc Học viện Thành công.

Hành trình đưa ẩm thực Việt, văn hóa Việt ra với thế giới (17/6/2023)

Là quốc gia có nền ẩm thực phong phú, đa dạng, các món ăn phổ biến như phở, nem, bún chả hay bánh mỳ của Việt Nam đã có mặt ở khắp năm châu và ngày càng được bạn bè quốc tế biết đến. Sự lan tỏa này nhờ một phần lớn của hoạt động “ngoại giao ẩm thực” – đang được thúc đẩy trong những năm gần đây. Hình ảnh các nguyên thủ, lãnh đạo nước ngoài đi dạo, thưởng thức ẩm thực đường phố dường như đã trở thành thông lệ mỗi dịp Việt Nam tiếp đón chính khách quốc tế. Như một lẽ tự nhiên, những địa chỉ từng đón chính khách tại Việt Nam tiếp nhận hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ để trở nên nổi tiếng. Mới đây, 103 nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội và TPHCM đã được vinh danh trong lễ gắn sao Michelin đầu tiên ở Việt Nam. Tuy nhiên, để nâng tầm ẩm thực Việt ra với thế giới và khai thác tốt hơn nữa nguồn “tài nguyên” đầy lợi thế này thì rõ ràng rất cần có một chiến lược quảng bá bài bản và sự chú trọng hơn nữa đối với “ngoại giao ẩm thực”. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: