logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Những bất cạp của Luật Đất Đai (20/09/2021)

- Bất cập những quy định trong Luật Đất đai về thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng - Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân miền núi - Phá rừng phòng hộ ở Bình Định.

Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (17/09/2021)

Một trong bốn chuyên đề giám sát được Quốc hội khóa 15 lựa chọn là giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2012 đến ngày 1/7/2021. Đây là nội dung thiết thực bởi mặc dù Luật tiếp công dân và Luật khiếu nại, Luật tố cáo đã được hoàn thiện song trong thực hiện còn nhiều vấn đề đặt ra. Ở nhiều nơi, công tác này chưa được quan tâm chú trọng dẫn đến nhiều vụ việc bức xúc vẫn xảy ra. Chuyên đề giám sát được Quốc hội lựa chọn sẽ đi sâu tìm hiểu nguyên nhân và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc điều trị Covid-19 có thể đối diện mức án tử hình. (17/9/2021)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng đã sản xuất, buôn bán, nhập lậu các loại thuốc điều trị loại bệnh này khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, kiểm định. Việc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của người sử dụng. Lợi dụng tình hình dịch bệnh để sản xuất, buôn bán hàng giả là các loại thuốc điều trị Covid- 19 là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần bị xử lý nghiêm.

Đẩy mạnh Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2030 (16/09/2021)

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Chỉ thị số 23 về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2030. Trước đó, tháng 7 vừa qua, Chính phủ cũng đã ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2030, với mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước.

Kiểm soát quyền lực thông qua việc thực thi thực chất, đầy đủ và rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân (14/9/2021)

- Kiểm soát quyền lực thông qua việc thực thi thực chất, đầy đủ và rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân.
- Quyết tâm và hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.
- Hà Tĩnh đưa nhanh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống.

Thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh (14/9/2021)

Mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, song công tác an sinh xã hội luôn được Chính phủ quan tâm, chú trọng, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, khi đất nước đang chịu tác động bởi đại dịch Covid-19. Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là một trong những chính sách an sinh được Chính phủ ban hành kỳ vọng góp phần hạn chế những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động.

Chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội: Thành công ngoài mong đợi (13/9/2021)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta vừa kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 05-11/9/2021. Có thể khẳng định, chuyến chuyến thăm làm việc tại 3 nước châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thành công tốt đẹp, vượt dự kiến, đạt được nhiều kết quả thiết thực có ý nghĩa, đóng góp cho việc tăng cường đối ngoại đa phương, cũng như trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước.

Xây dựng Tòa án điện tử và tổ chức xét xử trực tuyến (13/9/2021)

- Triển khai tòa án điện tử để hướng tới sự công khai minh bạch trong hoạt động của ngành tòa án.
- Xét xử trực tuyến: Xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.
- Cảnh báo tình trạng lợi dụng dịch Covid19 để lừa đảo qua mạng.

Nghệ sĩ phải minh bạch khi làm từ thiện, không trục lợi cá nhân. (10/9/2021)

Những vụ việc liên quan tới hoạt động kêu gọi tiền từ thiện với số tiền rất lớn từ một số nghệ sĩ hay việc chậm giải ngân tiền từ thiện thời gian qua đang thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều câu hỏi về tính minh bạch trong hoạt động từ thiện của một số nghệ sĩ được đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Tinh giản biên chế, khắc phục bộ máy chồng chéo nhiều tầng nấc (09/9/2021)

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, cả nước đã tinh giản được hơn 684.000 người là đối tượng hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước. Kết quả tinh giản biên chế hiện đã vượt mục tiêu 10% đề ra cho giai đoạn 2015 - 2021. Thế nhưng, nhìn tổng thể, việc tinh giản biên chế chưa đem lại hiệu quả như mong muốn; vẫn còn tình trạng “siết chỗ nọ, phình chỗ kia”; một số bộ, ngành, địa phương còn lúng túng, thiếu nghiêm túc trong đánh giá, phân loại cán bộ công chức viên chức, để đưa ra khỏi bộ máy những người năng lực hạn chế, yếu kém. Và tinh giản biên chế tuy vượt chỉ tiêu, song chưa gắn với nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ.

Quốc hội khóa 15 với những đổi mới trong công tác dân nguyện (08/9/2021)

Tại phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15, khi cho ý kiến về báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị, Quốc hội cần tiếp tục đổi mới công tác dân nguyện để tăng cường giám sát, truy đến cùng trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Quốc hội đổi mới trước những biến động và yêu cầu, đòi hỏi mới (06/09/2021)

Đất nước đang bước vào một thời kỳ mới với những đổi thay và những khó khăn, thách thức mới. Đó là thời kỳ ứng phó và phục hồi mọi mặt đời sống xã hội trước tác động của dịch Covid-19, thời kỳ triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025, thời kỳ của chuyển đổi số toàn diện và hội nhập sâu rộng. Trong bối cảnh đó Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất luôn chủ động, thích ứng, đổi mới một cách sâu sắc và toàn diện để nâng cao chất lượng hoạt động của mình, đáp ứng tốt hơn mong mỏi của cử tri và nhân dân. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này.

Đẩy mạnh việc tự giác nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Đại hội lần thứ 13 của Đảng xác định rõ phương thức lãnh đạo của Đảng bằng việc nêu gương và đặt ra yêu cầu rất cao về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên. Thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo và người đứng đầu các cấp; cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, kết hợp với phát huy vai trò giám sát của báo chí và nhân dân đối với việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Điều này đặt ra những yêu cầu cao hơn về trách nhiệm tự giác nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng các cấp ủy Đảng.

Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội (07/09/2021)

Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội là mục tiêu kép mà Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện trong những tháng cuối năm. Điều này đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày hôm qua (6/9). Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới.

Đổi mới cơ chế để nguời dân tham gia nhiều hơn vào hoạt động của Tòa án

Trong các Văn kiện, Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp đều xác định: Tòa án có vị trí trung tâm xét xử, là hoạt động trọng tâm, trong hoạt động của mình Tòa án cần đảm bảo cơ chế tham gia trực tiếp của người dân nhiều hơn, thực chất hơn- nhất là trong xét xử. Vậy Nhân dân tham gia vào hoạt động của Tòa án như thế nào, cơ chế Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử cần đổi mới ra sao để thực sự hiệu quả hơn.

Đặt mua hàng rồi không nhận, liệu có bị xử lý? (03/9/2021)

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, từ ngày 23/8, chính quyền các địa phương tại TPHCM đã thực hiện việc đi chợ giúp người dân. Đây là biện pháp cần thiết và có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại một số phương trên địa bàn thành phố xảy ra tình trạng người dân đặt hàng nhưng không nhận. Từ vụ việc này, vấn đề pháp lý được đặt ra, đó là hành vi đặt mua hàng nhưng không nhận có vi phạm pháp luật và có bị xử lý hay không?

Từ chính phủ điện tử đến chính phủ số: 4 không và 4 có (02/9/2021)

Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số là xu hướng tất yếu và đang diễn ra ở cả 4 cấp chính quyền. Khi đại dịch Covid19 bùng phát, chính phủ điện tử càng phát huy vai trò quan trọng. Vì nhờ chính phủ điện tử, mà ngay trong hoàn cảnh khó khăn, giãn cách do dịch bệnh, các dịch vụ trực tuyến vẫn đến được với người dân, doanh nghiệp, duy trì được sự lãnh đạo của Chính phủ, tạo sự gắn kết xã hội.

Những đóng góp của Kiểm toán Nhà nước vì sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI (01/9/2021)

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước có báo cáo gửi Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội về Kết quả thực hiện vai trò Chủ tịch của Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ (2018 – 2021) và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội của (ASOSAI) lần thứ 15 nhiệm kỳ 2021 - 2024 . Nhìn lại nhiệm kỳ 2018-2021, qua 3 năm đảm đương cương vị Chủ tịch ASOSAI, những đóng góp của Kiểm toán Nhà nước vì sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI được các tổ chức cơ quan kiểm toán tối cao của khu vực và quốc tế ghi nhận, thu hút sự quan tâm của các đối tác phát triển quốc tế, củng cố năng lực, kỹ thuật và chuyên môn nghề nghiệp để giúp ASOSAI trở thành Tổ chức kiểm toán tối cao chuyên nghiệp, hiện đại, tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, từ đó nâng cao năng lực, uy tín của Kiểm toán Nhà nước nói chung và Việt Nam nói riêng trên các diễn đàn quốc tế.

Là đảng viên hãy khắc cốt ghi tâm lời thề trước Đảng (31/8/2021)

Mới đây, phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên mà trước hết là người lãnh đạo đừng bị cám dỗ bởi những lợi ích xấu xa, phải biết trọng liêm sỉ- giữ danh dự, bởi: "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”.Danh dự, uy tín của cán bộ, đảng viên không thể đo đếm hay mua bằng tiền, vàng hoặc vật chất. Danh dự cũng không bỗng dưng có được, mà phải trải qua quá trình tu dưỡng, rèn luyện. Bởi vậy, trong nhiều bài viết, nhiều lần phát biểu, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn mong muốn: Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên: Hãy giữ liêm sỉ và danh dự - hãy khắc cốt ghi tâm: “Lời thề trước Đảng – Hãy giữ danh thơm tiếng tốt”. Đó là cách để bảo vệ uy tín, danh dự của Đảng một cách bền vững nhất

Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch covid 19 (31/08/2021)

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề từ đại dịch Covid-19. Trước tình hình khó khăn nghiêm trọng của hàng loạt doanh nghiệp, Chính phủ đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ. Mới đây, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã trình Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, theo đó sẽ có khoảng 1 triệu lượt doanh nghiệp được hỗ trợ tín dụng, 160.000 doanh nghiệp được gia hạn, miễn, giảm thuế, phí. Những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 được Chính phủ, các Bộ ngành địa phương ban hành được xem là “liều thuốc” hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực để phòng chống dịch và phát triển kinh tế (30/08/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 phức tạp và có diễn biến khó lường, việc huy động và thực hiện hiệu quả các nguồn lực để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế có ý nghĩa quyết định nhằm đạt được mục tiêu kép. Với nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế, những vấn đề trong huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực đã được nhiều đại biểu Quốc hội thẳng thắn phân tích và đề xuất giải pháp. Chương trình Quốc hội với cử tri đề cập nội dung này.

Huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực để phòng chống dịch và ổn định, phát triển kinh tế (30/08/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 phức tạp và có diễn biến khó lường, việc huy động và thực hiện hiệu quả các nguồn lực để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế có ý nghĩa quyết định nhằm đạt được mục tiêu kép. Với nguồn ngân sách nhà nước hạn chế, những vấn đề trong huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực đã được nhiều đại biểu Quốc hội thẳng thắn phân tích và đề xuất giải pháp. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Hải Quan Điện Biên vững vàng trên mặt trận phòng chống ma túy (30/8/2021)

Hải quan Điện Biên là 1 trong các lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ thuộc lực lượng luôn chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác để ngăn ngừa ma túy trà trộn vào hàng hóa qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở vàoViệt Nam.

Trách nhiệm của cán bộ, công chức trong đảm bảo thực thi pháp luật (27/8/2021)

- Giải pháp nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân.
- Hiểu cách ly xã hội hạn chế quyền tự do đi lại là đi ngược lại lợi ích cộng đồng.
- Thực hiện pháp luật chưa nghiêm có lỗi từ cán bộ, cơ quan công quyền.

Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp (27/8/2021)

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông ra công văn hướng dẫn, đôn đốc xây dựng kế hoạch triển khai và hoàn thành mục tiêu cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trong năm 2021. Tuy nhiên, để quá trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 hiệu quả và đẩy nhanh dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, một số những tồn tại đang đặt ra hiện nay cần phải được nhanh chóng giải quyết.

Sáng kiến của Việt Nam được ghi nhận tại AIPA 42 (27/8/2021)

Mới đây, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) tổ chức theo hình thức trực tuyến, với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” đã hoàn thành chương trình nghị sự với sự tham gia của các nước thành viên, quan sát viên và khách mời. Trong thông cáo chung được đưa ra, có những ý kiến, kiến nghị của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trường đoàn, đã khẳng định, sự kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam.

AIPA-42: Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025 (25/8/2021)

Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến đã chính thức diễn ra từ 23/8 đến 25/8. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã có phát biểu, đóng góp quan trọng hợp tác cùng nghị viện thành viên AIPA giải quyết những thách thức mới đặt ra trong khu vực. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong nhiệm kỳ khóa 15; tiếp tục thể hiện quan điểm của Quốc hội Việt Nam về thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA và các nước ASEAN về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có hợp tác, chia sẻ vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển động mạnh mẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng ngay từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13

Trong bối cảnh cả nước đang tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch Covid 19, nhưng công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn được Đảng ta tăng cường chỉ đạo và tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng ngay trong những tháng đầu của nhiệm kỳ Đại hội 13.

Không để thông tin sai sự thật ảnh hưởng xấu đến người dân trong bối cảnh dịch covid 19 (24/08/2021)

Tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, cả nước đang chung sức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh trong đó có hành vi tung tin giả về dịch bệnh làm ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội. Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 78 phiên họp Chính phủ ngày 20/07/2021 về phòng chống dịch Covid 19, kịp thời chấn chỉnh tình trạng tung tin giả, sai sự thật về dịch bệnh, ngày 23 tháng 7 năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản thực hiện Nghị quyết số 78 của Chính phủ và tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: