logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chiến sự Ukraine phức tạp: Các nước Trung và Đông Âu “tái quân sự hóa" (25/11/2022)

Trong lúc chiến sự ở Ukraine được nhận định có thể kéo dài, nhiều quốc gia khu vực Trung và Đông Âu dường như đang hướng tới triển khai việc nâng cấp năng lực quân sự, nhất là sau vụ một tên lửa rơi xuống Ba Lan hồi tuần trước khiến 2 người thiệt mạng. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường phòng không ở Đông Âu kể từ khi xung đột Nga- Ukraine nổ ra vào tháng 2. Hồi tháng 10, các quốc gia thành viên NATO do Đức dẫn đầu khởi động sáng kiến cùng mua sắm các hệ thống phòng không, trong đó có cả hệ thống tên lửa Patriot. Những bước đi này cho thấy, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã tạo ra sự thay đổi lớn ở châu Âu. Là lục địa mà nhiều quốc gia vốn cắt giảm chi tiêu quân sự sau Chiến tranh Lạnh, các chính phủ châu Âu lại đang tìm cách tái quân sự hóa.

Liên minh châu Âu công bố mức giá trần khí đốt, - đề xuất liệu có khả thi? (24/11/2022)

Sau nhiều tháng căng thẳng và tranh cãi về câu chuyện áp giá trần lên khí đốt và dầu của Nga nhằm phản ứng với chiến dịch quân sự đặc biệt mà nước này phát động tại Ucraina, mới đây, Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng cũng đã đưa ra được một đề xuất cụ thể. Theo đó, khối này vừa đề xuất áp giá trần khí đốt ở mức 275 euro (tương đương 283 đô-la Mỹ) mỗi MWh.
Phía EU khẳng định đây là một công cụ mạnh đồng thời là giải pháp cuối cùng để ngăn chặn tình trạng giá khí đốt tăng cao, kiểm soát nhu cầu hướng tới đảm bảo cung cấp đủ khí đốt cho châu Âu. Liệu đề xuất này có khả thi và liệu các nước EU có đạt được đồng thuận trong cuộc họp các Bộ trưởng Năng lượng diễn ra ngày hôm nay (24/11) hay không? Phóng viên Quang Dũng - Thường trú Đài TNVN tại Pháp phân tích vấn đề này.

Động lực mới nào cho định dạng Astana về bảo trợ hòa bình cho Syria? (23/11/2022)

Trong hai ngày hôm qua và hôm nay, đại diện 3 nước Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp tại thành phố Astana của Ca-dắc-stan để thảo luận về vấn đề hòa bình của Syria. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai các đợt không kích tại khu vực biên giới phía Bắc Syria nhằm vào lực lượng người Cuốc mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là “khủng bố”, đồng thời cảnh báo có thể triển khai tiếp chiến dịch trên bộ.
Định dạng Astana là cơ chế do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Syria sau cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia này. Nhưng sau 18 vòng họp, vấn đề thống nhất lãnh thổ Syria, đặc biệt là bất ổn tại khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đi đến hồi kết, thể hiện rõ rất qua nhiều chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại khu vực này. Trong khi đó, nước được cho là có tiếng nói trọng lượng nhất trong định dạng Astana là Nga lại đang vướng vào cuộc xung đột kéo dài với Ucraina. Chính điều này làm nảy sinh những ý kiến cho rằng định dạng Astana đang thiếu những động lực mới. Phóng viên Ngọc Thạch, thường trú Đài TNVN theo dõi khu vực Trung Đông phân tích vấn đề này.

Chuyến thăm Philippines của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (22/11/2022)

Tiếp nối chuỗi hoạt động ngoại giao của giới chức Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Haris đang có chuyến thăm Philippines. Đây là chuyến đi thứ hai của bà Harris đến châu Á trong 3 tháng và diễn ra chỉ sau chuyến đi kéo dài một tuần của Tổng thống Joe Biden tới khu vực này. Cả hai chuyến đi đều được thực hiện nhằm củng cố khả năng phòng thủ và liên minh của Mỹ.
Sau 5 năm rơi vào tình trạng “lạnh nhạt”, quan hệ Mỹ - Philippines đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại. Với chính quyền mới ở Philippines, việc nước này quay lại “quỹ đạo” đồng minh với Mỹ ra sao đang là vấn đề được dư luận quan tâm. PV Phạm Huân – thường trú tại Mỹ và PV Phạm Hà – tại Indonesia, theo dõi khu vực Đông Nam Á phân tích rõ hơn vấn đề này.

Những thách thức đang đặt ra để hiện thực hóa các cam kết mang tính lịch sử vừa đạt được tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) (21/11/2022)

Sau 2 ngày làm việc kéo dài, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập đã đạt được Thỏa thuận mang tính “lịch sử” về việc thành lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động nghiêm trọng của tình trạng thời tiết cực đoan. Đây được coi là một bước tiến sau nhiều năm đem lại “sự công bằng” cho những đối tượng bị tổn thương do thiệt hại về môi trường. Mặc dù vậy, đây mới chỉ là Thỏa thuận mang tính ban đầu, những nội dung cụ thể như nguồn tài trợ, quy chế hoạt động của Quỹ sẽ được các bên tiếp tục thảo luận tại Hội nghị COP28 vào năm 2023 thông qua một “Ủy ban chuyển tiếp”. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc thành lập Quỹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nước nhỏ kém phát triển.

Triển vọng các giải pháp phục hồi kinh tế tại hội nghị cấp cao APEC (18/11/2022)

Trong 2 ngày hôm nay và ngày mai (18-19/11), Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Thái Lan. Trong bối cảnh toàn cầu đang đối diện với những xung đột và khủng hoảng chưa từng có, như căng thẳng Nga-phương Tây liên quan Ucraina, bất ổn gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, lạm phát, mất an ninh lương thực, biến đổi khí hậu…, sự kiện đang được kỳ vọng sẽ mang đến những làn gió mới để các nền kinh tế có thể phục hồi và phát triển ổn định giai đoạn hậu Covid-19. Là kỳ APEC đầu tiên được tổ chức trực tiếp trở lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, chủ nhà Thái Lan đã lựa chọn chủ đề “Mở - Kết nối - Cân bằng” với nhiều nội dung trọng tâm nhằm thể hiện vai trò dẫn dắt của nước Chủ tịch, cũng như đóng góp những xung lực mới cho phát triển khu vực và toàn cầu.

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024: Mở màn cuộc đua gay cấn? (17/11/2022)

Dù còn hai năm nữa mới tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên, viễn cảnh về cuộc đua gay cấn đã được hình dung ngay từ lúc này, khi cựu tổng thống Donald Trump chính thức tuyên bố tái tranh cử tổng thống năm 2024, sau khi nộp hồ sơ cho Ủy ban Bầu cử Liên bang. Ông Donald Trump là một tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng, là thành viên Đảng Cộng hòa và từng giữ cương vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trong một nhiệm kỳ kéo dài từ tháng 1/2017 đến tháng 1/2021. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Donald Trump nổi tiếng với khẩu hiệu tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” và theo đuổi quan điểm chính sách “Nước Mỹ trên hết”. Sự trở lại chính trường của cựu Tổng thống Donald Trump được cho sẽ khiến các cuộc đua bầu cử Mỹ thời gian tới thêm gay cấn. PV Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ phân tích vấn đề này.

Những thách thức tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Indonesia (15/11/2022)

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hôm nay bắt đầu diễn ra tại Indonesia. Được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng nhất của năm, hội nghị diễn ra trong hai ngày và sẽ tập trung thảo luận các vấn đề ưu tiên là an ninh lương thực và năng lượng, cấu trúc y tế toàn cầu và chuyển đổi kỹ thuật số. Có thể thấy những vấn đề mà nước Chủ tịch G20 Indonesia đưa vào chương trình nghị sự đều cấp thiết và gai góc, trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới đang có nhiều biến động. Vì vậy, dư luận thế giới đang rất chờ đợi Indonesia sẽ phát huy vai trò của nước Chủ tịch G20 trong năm nay như thế nào để có thể dung hòa quan điểm, lợi ích rất khác biệt của các quốc gia trong G20, để Hội nghị thượng đỉnh lần này có thể đạt được những kết quả thiết thực. Cuộc trao đổi với phóng viên Phạm Hà, thường trú Đài TNVN tại Indonesia sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: Cơ hội để tháo gỡ bất đồng (14/11/2022)

Hôm nay (14/11), tại Bali, Indonesia, trước thềm HNCC Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực duy trì và làm sâu sắc hơn nữa các đường dây liên lạc”, cũng như “cách thức quản lý cạnh tranh” và “hợp tác với nhau khi lợi ích song trùng, đặc biệt là liên quan đến những thách thức xuyên quốc gia”. Trước đó, phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông hy vọng sẽ tìm thấy một cơ hội thỏa hiệp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để góp phần hạ nhiệt một số căng thẳng khu vực. Liệu cuộc gặp có tạo được cơ hội để tháo gỡ bất đồng?

ASEAN cùng hành động ứng phó các thách thức (11/11/2022)

Hôm nay, 2 Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 chính thức khai mạc tại Phnôm Pênh, Campuchia. Cùng với đó là hàng loạt các hội nghị cấp cao liên quan với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Biden, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính... Đây là loạt hội nghị quan trọng cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia với sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN và các đối tác đối thoại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện này. Hội nghị cấp cao lần này đánh dấu sự nối lại đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo sau hơn 2 năm bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Với chủ đề "ASEAN cùng hành động ứng phó các thách thức", nhiều vấn đề trọng tâm sẽ được thảo luận như hợp tác phục hồi kinh tế khu vực, phối hợp tìm kiếm các giải pháp cho các điểm nóng của khu vực cho đến vấn đề nâng cấp quan hệ đối tác giữa ASEAN với các đối tác nước lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ. Phóng viên Văn Đỗ, Đài TNVN thường trú tại Campuchia phaann tích sự kiện quan trọng này.

ASEAN cần đoàn kết và quyết tâm đạt được COC có tính ràng buộc pháp lý (10/11/2022)

Cách đây 20 năm ASEAN và Trung Quốc ký kết Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai thập kỷ qua, DOC là một cơ sở pháp lý quan trọng mang tính ràng buộc nhất giữa ASEAN và Trung Quốc để tự kiềm chế, bảo đảm hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Từ kết quả thực hiện DOC, hai bên đang nỗ lực đàm phán, tìm đồng thuận nhằm sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính pháp lý cao hơn.
Các nước ASEAN phải quyết tâm, đoàn kết trong việc thúc đẩy nhanh các cuộc đàm phán để tiến tới sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) ràng buộc về mặt pháp lý. Đây là nhận định của ông Veeramalla Anjaiah – Chuyên gia nghiên cứu Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á tại Indonesia trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại Indonesia, nhân dịp tròn 40 năm Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS) và 20 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông ( DOC) được ký kết.

Bầu cử giữa kỳ - Định hình chính trường Mỹ 2 năm tới (09/11/2022)

Như tin đã đưa, đến thời điểm này, các đơn vị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đã gần như hoàn tất quá trình bầu cử. Dù không phải cuộc bầu cử để tìm ra người lãnh đạo đất nước song cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có ý nghĩa quan trọng khi quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ nắm giữ thế đa số trong quốc hội, từ đó ảnh hưởng đến chính trường Mỹ trong 2 năm tiếp theo. Trong lịch sử chính trường Mỹ, đảng của đương kim tổng thống thường sẽ gặp bất lợi và mất ghế tại lưỡng viện Quốc hội trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Đối với Tổng thống Joe Biden, lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử này cũng được xem như một “bài sát hạch” đối với 2 năm cầm quyền vừa qua của ông.

Kinh tế - điểm kết nối Nga - Ấn (8/11/2022)

Hôm nay, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moskva, trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên. Đây là cuộc gặp lần thứ 4 giữa hai Ngoại trưởng kể từ tháng Hai, thời điểm Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ucraina, cho thấy mối quan hệ song phương được hai bên chú trọng như thế nào trong bối cảnh hiện nay.
Ấn Độ vẫn nằm trong nhóm nước thể hiện quan điểm trung lập với cuộc khủng hoảng Ucraina, đồng thời vẫn duy trì quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ với Nga. Mới đây, Nga còn vượt qua hai đối thủ nặng ký của nhóm OPEC là Iraq và Ả-rập Xê-út để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Ấn Độ. Cuộc trao đổi với phóng viên Anh Tú, thường trú Đài TNVN tại Nga và phóng viên Phan Tùng, thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ sau đây sẽ phân tích rõ hơn về ý nghĩa của mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Ấn Độ trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

COP27 sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các cam kết từ COP26? (07/11/2022)

Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc ngày hôm qua tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Diễn ra từ ngày 6 đến 18/11, Hội nghị COP27 có sự tham dự của khoảng 35.000 đại biểu, trong đó có 2000 diễn giả quốc tế thảo luận khoảng 300 chủ đề khác nhau, nhằm đẩy nhanh việc hiện thực hóa các cam kết nhằm giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, khiến giá dầu tăng tới 60%, giá khí đốt tăng tới gần 400% ở châu Âu, dường như, trước những lộ trình và mục tiêu đã được xác định sẵn, COP 27 được cho là sẽ đối diện với nhiều thách thức.

Mỹ tiếp tục tăng lãi suất tác động gì đến bức tranh kinh tế thế giới? (04/11/2022)

Đúng như dự đoán trước đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, nâng biên độ lãi suất cho vay cơ bản của FED lên khoảng 3,75 đến 4%. Đây là mức cao kỷ lục tính từ năm 2008. Kiểm soát lạm phát đã trở thành mục tiêu chính sách hàng đầu của Mỹ trong giai đoạn hiện nay và lộ trình của FED cho thấy tốc độ tăng lãi suất sẽ không sớm dừng lại. Vậy mức độ tăng sẽ đến đâu và tác động của việc tăng lãi suất này đến nền kinh tế toàn cầu ra sao?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
7h00-8h30 Theo dòng TS
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: