logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Việt Nam nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu trái đất (24/09/2022)

- Các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
- Chile: ra mắt xe bus chạy điện, đóng góp vào mục tiêu giảm khí phát thải của chính phủ

Công nghệ xanh- giải pháp giúp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu (15/09/2022)

Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Và thực tế này đang đặt ra cho chúng ta bài toán phải có những giải pháp mới, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để thích ứng và phát triển kinh tế, xã hội. Hay nói cách khác, chính những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu cũng là cơ hội để chúng ta phát triển những công nghệ mới, những giải pháp xanh, thân thiện với môi trường.

“Kinh tế tuần hoàn – xu thế phát triển tất yếu” (01/09/2022)

Kinh tế tuần hoàn là một thuật ngữ được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang chịu nhiều tác động ô từ nhiễm môi trường hay cạn kiệt tài nguyên sau một quá trình phát triển nóng. Tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu của Việt Nam cho thấy sự chuyển đổi sang sản xuất tiêu dùng bền vững là một nhiệm vụ quan trọng nhằm hướng tới nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. “Kinh tế tuần hoàn – xu thế phát triển tất yếu” là nội dung chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình hôm nay.

Nông nghiệp bền vững góp phần đưa phát thải ròng về 0 theo cam kết tại COP26 (18/08/2022)

Mỗi năm, sản xuất nông nghiệp nước ta thải ra môi trường khoảng 80 triệu tấn khí thải CO2 quy đổi, chiếm trên 30% tổng lượng khí nhà kính toàn quốc. Trong đó gần 70% phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp đến từ hoạt động trồng trọt. Trước thực tế này, những cam kết của Việt Nam tại COP 26 về đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050, giảm 30% phát thải mê tan toàn cầu vào năm 2030 là xu thế tất yếu để đảm bảo nước ta trở thành nhà cung ứng lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững cho toàn cầu.

“Ngăn chặn rác thải nhựa đại dương – bắt đầu từ nâng cao nhận thức cộng đồng” (12/08/2022)

“90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy, ô nhiễm rác thải nhựa đã chạm đến nơi sâu nhất trong lòng đại dương và con người đang lấy đi từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung” – cảnh báo của Liên Hợp Quốc trước những nguy cơ chưa từng có tiền lệ mà đại dương phải đối mặt đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà nêu ra trong Lễ mít tinh Kỷ niệm Ngày đại dương thế giới 2022 trung tuần tháng 6 vừa qua. Ngăn chặn rác thải nhựa hoặc hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa là yêu cầu cấp bách, trong đó, tạo sự chuyển biến về ý thức, nhận thức cho cộng đồng, bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất của mỗi cá nhân được xem là một trong những giải pháp tối ưu để ngăn chặn từ gốc vấn nạn này.

Công nghệ xanh- giải pháp để Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu (4/8/2022)

Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Và thực tế này đang đặt ra cho chúng ta bài toán phải có những giải pháp mới, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để thích ứng và phát triển kinh tế, xã hội. Hay nói cách khác, chính những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu cũng là cơ hội để chúng ta phát triển những công nghệ mới, những giải pháp xanh, thân thiện với môi trường. “Công nghệ xanh- giải pháp giúp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu” là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu tuần này.

Bảo vệ rừng – “lá phổi xanh” trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết (28/07/2022)

Các tỉnh, thành miền Bắc và Trung Bộ đang tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng mới với nhiệt độ có nơi cao trên 37 độ. Thời tiết nắng nóng, hanh khô khiến nguy cơ cháy rừng ở mức cao. Nhiều diện tích rừng tại các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận hiện đang nằm trong vùng cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Hầu hết các khu rừng này là rừng thông, keo dễ bắt lửa, một khi hỏa hoạn xảy ra, đám cháy sẽ lan nhanh và khó có khả năng dập tắt. Các ban ngành chức năng địa phương và lực lượng kiểm lâm, người trồng rừng đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng trong mùa khô này.

Đô thị Việt Nam trước thách thức phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu (21/07/2022)

Đô thị Việt Nam trước thách thức phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Quảng Nam: Phát triển đô thị ven sông, ven biển trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Phát triển kinh tế biển xanh nhìn từ câu chuyện suy giảm rạn san hô tại Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa (14/07/2022)

Câu chuyện nhiều rạn san hô ven biển tại Vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt tại khu vực đảo Hòn Mun (thuộc vùng lõi của Vịnh) được phát hiện gần đây đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia cùng dư luận xã hội. Trước thực trạng này, công tác bảo tồn đa dạng sinh học, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường biển cũng như bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên biển đang trở nên cấp bách, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu: "Phát triển kinh tế biển xanh”.

Phát thải ròng bằng 0 – Từ cam kết đến hành động (07/07/2022)

- Những nỗ lực của các doanh nghiệp nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính
- Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu đối mặt với hàng loạt thách thức

Phát triển ĐBSCL theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu (30/06/2022)

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã rất nỗ lực xây dựng và phê duyệt quy hoạch vùng ĐBSCL. Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức cuối tháng 6 vừa qua là quy hoạch vùng đầu tiên được ban hành theo Luật Quy hoạch, thể hiện “tư duy mới, tầm nhìn mới, giá trị mới, cơ hội mới” cho tương lai phát triển vùng ĐBSCL, nhất là trong bối cảnh thích ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học trước những tác động của biến đổi khí hậu - yêu cầu cấp bách (23/06/2022)

Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều hệ sinh thái tự nhiên khác nhau, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Tuy vậy, cũng có một thực tế là trong những năm gần đây, tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đang trên đà suy giảm nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, ngoài nguyên nhân do các hoạt động của con người, thì còn có nguyên nhân do các áp lực từ biến đổi khí hậu. Do đó, bảo tồn động thực vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học trước những tác động của biến đổi khí hậu- là yêu cầu cấp bách hiện nay.

Các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước ở thành phố Hồ Chí Minh (16/06/2022)

- Các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước ở thành phố Hồ Chí Minh.
- Quảng Ninh: Bảo vệ rừng ngập mặn từ ý thức cộng đồng.

Bài 3: Việt Nam cùng nhận thức – Cùng hành động để cứu trái đất (11/06/2022)

Phát biểu tại hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (gọi tắt là COP26) tại Glasgow Scotland, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Việt Nam tuy là quốc gia còn đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa được vài chục năm nhưng vẫn quyết tâm xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính. Bằng nguồn lực của mình cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo thỏa thuận Paris để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều này thể hiện sự quyết tâm và hành động của Việt Nam để cùng với cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng là nội dung của bài cuối trong loạt bài Việt Nam cùng nhận thức cùng hành động để cứu trái đất

Bài 1: Những thảm hoạ khí hậu đã được báo trước (09/06/2022)

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu do có bờ biển dài. Nếu nước biển dâng 1 mét, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 10% diện tích đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp đến 20-30 triệu người dân. Tác động của biến đổi khí hậu đến Việt Nam rất nghiêm trọng, là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững. Vậy nhận thức và hành động của Việt Nam như thế nào để thực hiện các thoả thuận về biến đổi khí hậu? Bắt đầu từ Chương trình hôm nay, chúng tôi có loạt bài: Việt Nam cùng nhận thức – Cùng hành động để cứu trái đất. Bài 1 có nhan đề: Những thảm hoạ khí hậu đã được báo trước.

Bài 2: Việt Nam đẩy mạnh các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (10/06/2022)

- Phỏng vấn ông Nguyễn Đức Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn về nâng cao năng lực dự báo khí tượng thuỷ văn
- Mô hình Làng Olympic 2024 hiện đại, bền vững, lượng thải carbon thấp

“Thời tiết bất thường – lời cảnh báo từ thiên tai” (02/06/2022)

- Thời tiết bất thường – lời cảnh báo từ thiên tai
- Cần nâng cấp đê bao vùng trũng Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thái Bình: Chung tay bảo vệ khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thuỵ (27/05/2022)

Tính đến nay, Việt Nam có 9 khu Ramsar (đất ngập nước) và nhiều khu bảo tồn, vùng đất ngập nước có vai trò và giá trị quan trọng về kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa. Đặc biệt, các khu Ramsar có khả năng chắn sóng làm giảm xói lở bờ biển, giảm thiệt hại do bão, lũ và sóng thần ở vùng ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Ghi nhận thực tế này tại vùng đất ngập nước Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình:

Bảo vệ các vùng đất ngập nước – Giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu (27/05/2022)

- Thái Bình: Chung tay bảo vệ khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thuỵ
- LHQ cảnh báo, thế giới chỉ còn 3 năm để cắt giảm khí thải

Dự thảo chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050: Lộ trình hiện thực hoá cam kết của Việt Nam tại COP 26 (19/05/2022)

- Dự thảo chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050: Lộ trình hiện thực hoá cam kết của Việt Nam tại COP 26.
- Các giải pháp, hoạt động sáng tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính ở Mỹ.

Tăng trưởng xanh để phát triển bền vững (05/05/2022)

Tăng trưởng xanh được xác định là trọng tâm trong chính sách phát triển quốc gia của nhiều nước trên thế giới trong nỗ lực đạt được sự phát triển bền vững. Trong xu hướng đó, Việt Nam cũng đã xây dựng một chiến lược về phát triển xanh. Triển khai thời gian qua, Chiến lược đã giúp nhận thức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp về vai trò tăng trưởng xanh được nâng lên rõ rệt. Chúng tôi bàn vấn đề này trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay:

Ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động theo dõi, cảnh báo thiên tai (28/04/2022)

- Phỏng vấn ông Nguyễn Đại Nghĩa, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Vĩnh Phúc về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động theo dõi, cảnh báo thiên tai trên địa bàn tỉnh
- Năng lượng tái tạo- xu hướng của thế giới nhằm tự chủ năng lượng và bảo vệ trái đất

Các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu tại Trà Vinh và Bạc Liêu (21/04/2022)

- Các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu tại Trà Vinh và Bạc Liêu.
- Kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu trong ngành nông nghiệp của Australia.

Cải thiện chất lượng không khí- cần giải pháp đồng bộ (14/04/2022)

Tại Việt Nam, trong 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất, thì có 6 bệnh liên quan đến đường hô hấp có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân gây ra những bất ổn về kinh tế- xã hội, và đặc biệt là làm cho biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn. “Cải thiện chất lượng không khí- cần giải pháp đồng bộ” là nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu tuần này.

Mối nguy sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển - tác động từ biến đổi khí hậu (07/04/2022)

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển tại nhiều địa phương diễn ra hết sức nghiêm trọng, có xu thế gia tăng cả về phạm vi, quy mô và mức độ. Sạt lở không chỉ gây mất đất sản xuất, biến đổi dòng chảy mà còn ảnh hưởng lớn tới đời sống, sản xuất, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của người dân. “Mối nguy sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển - tác động từ biến đổi khí hậu” là nội dung của chương trình hôm nay.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng của dịch covid-19 (31/03/2022)

- Hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng của dịch covid-19.
- Độc đáo cách người Thái Lan thích ứng với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp.

Số ca tử vong liên quan đến nắng nóng ở Việt Nam có thể tăng 7% vào năm 2050 nếu lượng khí thải tiếp tục tăng (04/03/2022)

- Việt Nam cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp cắt giảm khí thải
- Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030
- Xây dựng Hộp đen Trái đất để buộc thế giới phải chịu trách nhiệm về tương lai

Việt Nam đẩy mạnh thực hiện các cam kết tại COP26 về dần loại bỏ nhiệt điện than (25/02/2022)

- Nhiều nhà máy nhiệt điện than vi phạm các quy định về môi trường
- Việt Nam nỗ lực thực hiện các cam kết về phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính
- Biến đổi khí hậu đe dọa “kho tàng” đồ đá cổ nổi tiếng của nước Anh

Nhân rộng các dự án cải tạo không gian xanh dựa vào cộng đồng (17/02/2022)

- Nhân rộng các dự án cải tạo không gian xanh dựa vào cộng đồng.
- Những kiến tạo không gian xanh độc dáo tại một số quốc gia trên thế giới.

Hành động xanh - lá chắn trước biến đổi khí hậu (10/02/2022)

- Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhận thức rõ tính nghiêm trọng của thực trạng này, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, các địa phương đã xây dựng kế hoạch ứng phó, trong đó nhấn mạnh đến nền kinh tế xanh, các mô hình xanh thân thiện với môi trường. “Hành động xanh – lá chắn trước biến đổi khí hậu” – là nội dung chính chúng tôi chuyển đến quý vị và các bạn trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: