logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chuyển đổi cơ cấu sản xuất- nông nghiệp ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (07/04/2021)

- Thưa quý vị! Biến đổi khí hậu và thiên tai cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long- một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
- Trong đó, thấy rõ nhất là những tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, ảnh hưởng tới năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại; ảnh hưởng đến sinh sản, sinh trưởng của gia súc, gia cầm, làm gia tăng dịch bệnh...
- Do đó, để thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng với các giải pháp đồng bộ khác, giờ đây, sản xuất nông nghiệp ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long phải tính đến bài toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây cũng là nội dung được chuyển tới quý thính giả trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

Xây dựng quốc gia quản lý rủi ro thiên tai (31/3/2021)

- Năm 2020, Việt Nam tiếp tục chịu nhiều thiệt hại nặng nề bởi các loại hình thiên tai bất thường. Một trong những nguyên nhân khiến thiên tai ngày càng trở nên khó lường, được chỉ ra là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng hiện tượng thời tiết cực đoan gây thảm họa thiên tai. Đây sẽ là mối nguy hiểm lớn mà Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới tiếp tục phải đối mặt. Thực tế này cho thấy, vấn đề quản lý rủi ro thiên tai, tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai (24/03/2021)

Năm 2020 được đánh giá là một năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả ba miền đất nước. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2021 sẽ tiếp tục có những diễn biến bất thường về thời tiết, thiên tai. Mặc dù công tác dự báo, cảnh báo thiên tai thời gian qua đã có nhiều tiến bộ, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai sẽ ngày càng cực đoan, khó lường. Để có những bản tin dự báo chính xác hơn nữa, trong thời gian tới ngành khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục áp dụng khoa học - công nghệ trong công tác dự báo.

Đồng bằng sông Cửu Long - "thuận thiên" để phát triển (17/03/2021)

- Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu” vừa được tổ chức tại ĐBSCL đã khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ về phát triển ĐBSCL, đó là tôn trọng quy luật tự nhiên, thuận thiên là chính, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phát triển bền vững theo phương châm sống chung với lũ, sống chung với mặn, với khô hạn, thiếu nước, phù hợp với điều kiện thực tế.

Đồng bộ các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu (10/03/2021)

Biến đổi khí hậu đang là một thách thức ở quy mô toàn cầu, trong đó, Việt Nam là một trong những nước bị đe dọa và tác động mạnh nhất. Đặc biệt trong những thập niên gần đây, những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng trở nên phổ biến hơn và ngày càng gây ra nhiều tổn thất về con người và của cải vật chất. Điển hình như lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và những cơn bão rất mạnh đổ bộ vào Việt Nam trong những tháng cuối năm ngoái. Với hơn 3.000 km bờ biển, nằm trong khu vực châu Á gió mùa, hằng năm Việt Nam phải đối mặt với sự hoạt động của bão, xoáy thuận nhiệt đới, chịu tác động của nhiều loại hình thời tiết phức tạp. Các hiện tượng thiên tai khí tượng xảy ra hầu như quanh năm và trên khắp mọi miền lãnh thổ. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã có những tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường của nước ta.

Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai (24/02/2021)

- Năm 2020 đã trở thành năm phải hứng chịu nhiều hình thái thời tiết khắc nghiệt
- Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai

ĐBSCL - chủ động ứng phó trước tác động của hạn mặn (17/02/2021)

- ĐBSCL, chủ động ứng phó trước tác động của hạn mặn
- Giải pháp phân phối, điều tiết nước hợp lý trong mùa khô hạn

“Giải pháp nào để kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí?” (27/01/2021)

Môi trường chúng ta đang sinh sống hiện đã và đang bị ô nhiễm trầm trọng từ đất, nước, không khí... Thời gian gần đây, chỉ riêng khu vực Hà Nội, chất lượng không khí luôn ở mức xấu, thậm chí có những ngày, ở ngưỡng nguy hại (gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người).
Vâng, tình trạng đã ở mức báo động và gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế, sức khỏe, và đáng chú ý hơn đó là gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu- mối đe dọa lớn cho nhân loại. Vậy giải pháp nào để kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí? Đây sẽ là nội dung được chuyển tới quý thính giả trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

Những thách thức và cơ hội của Việt Nam khi Thỏa thuận Paris chính thức có hiệu lực (13/01/2021)

Ngày 12/12/2015 được xem là một ngày lịch sử khi lần đầu tiên, 195 quốc gia đạt được thỏa thuận nhằm cứu Trái đất thoát khỏi “thảm họa khí hậu”. Thỏa thuận Paris thay thế cho Nghị định thư Kyoto đã hết hạn, đây được coi là một bước đột phá quan trọng trong nỗ lực của Liên Hiệp Quốc, trong suốt 20 năm đàm phán nhằm thuyết phục các nước hợp tác để giảm lượng khí thải gây ô nhiễm, hạn chế gia tăng nhiệt độ trái đất, sau nhiều thất bại của một số hội nghị COP trước đó. Theo đó, bắt đầu từ năm nay, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ bắt buộc phải thực hiện các cam kết giảm phát thải khí nhà kính theo quy định của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu toàn cầu. Thách thức lớn đặt ra, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy các giải pháp, sáng kiến về ứng phó biến đổi khí hậu.

Miền núi phía Bắc chủ động phòng chống giá rét (20/1/2021)

- Miền núi phía Bắc chủ động phòng chống giá rét
- Cù Lao Chàm "nói không" với rác thải nhựa

Tạo sinh kế bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu (6/1/2021)

- Sinh kế từ lâm nghiệp tại Đắc Psi, huyện Đắc Hà, tỉnh Kom Tum
- Xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: đảm bảo sinh kế cho người dân trước biến đổi khí hậu.

3 năm triển khai Nghị quyết "thuận thiên": Tháo gỡ rào cản cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (31/12/2020)

Ngày 17/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120 về Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem là Nghị quyết có tính lịch sử, bởi chưa bao giờ khu vực ĐBSCL lại được đón nhận những quyết sách lớn cũng như dự án đầu tư hạ tầng đồng bộ để phát triển bền vững như trong 3 năm qua. Vậy những dấu ấn trong 3 năm qua của Nghị quyết được nhiều người coi là “thuận thiên” này như thế nào?

Bảo tồn biển trước tác động của biến đổi khí hậu (23/12/2020)

Việt Nam được xem là một trong quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu có những tác động đến nhiều lĩnh vực, các địa phương và cộng đồng dân cư, trong đó có các khu bảo tồn biển với nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học biển, bảo vệ nguồn lợi và cân bằng môi trường sinh thái. Việc quy hoạch không gian cho các khu bảo tồn để ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được các ban ngành chức năng đặc biệt lưu tâm.

Ứng phó với biến đổi khí hậu – Biến thách thức thành cơ hội (16/12/2020)

Năm 2020, Thế giới đã phải hứng chịu hàng loạt hậu quả thiên tai nặng nề và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng trong những năm tiếp theo. Vì vậy, các nhà khoa học đã khuyến nghị chính phủ các nước cần nhanh chóng có sự thay đổi sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực để bảo vệ môi trường nhằm tránh những tai họa thảm khốc do biến đổi khí hậu gây ra. Đây là nội dung Chương trình Sống chung với Biến đổi khí hậu ngày hôm nay.

Bảo tồn đa dạng sinh học trước những tác động của biến đổi khí hậu (09/12/2020)

Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều hệ sinh thái tự nhiên khác nhau, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Trong đó, các loài động vật, thực vật hoang dã có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái và phát triển bền vững.
Tuy vậy, trong những năm gần đây, cùng với các hoạt động của con người, thì tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đang tiếp tục trên đà suy giảm còn có nguyên nhân do các áp lực từ biến đổi khí hậu. “Bảo tồn động thực vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học trước những tác động của biến đổi khí hậu” cũng là nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu tuần này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: