logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Lưu ý phòng ngừa các tai nạn thương tích (25/5/2024)

Năm 2024 dự báo là năm thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường. Ngay từ đầu tháng 5 năm nay, nhiều địa phương trong cả nước đã liên tục cảnh báo rủi ro thiên tai, đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật. Trong thời gian gần đây, đã có gần chục người bị sét đánh bị thương hoặc tử vong, nhiều người bị thương tích do sạt lở đất sau trận mưa lớn. Ngoài thiên tai, các vụ cháy nổ xảy ra gây thiệt hại lớn và người và của Để phòng ngừa các bệnh dịch và tai nạn thương tích do cháy nổ, mưa bão, trong chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi kết nối với BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Làm thế nào để chọn được sản phẩm tăng cường sinh lý nam giới an toàn, hiệu quả? (25/05/2024)

Không một nam giới nào muốn mình bị chứng rối loạn cương dương hay còn gọi là yếu sinh lý cả. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó gây ảnh hưởng đến sinh lý, làm giảm ham muốn tình dục, nam giới chắc chắn sẽ tìm mọi cách giúp tăng cường sức khỏe bản lĩnh đàn ông. Câu hỏi đặt ra là, khi nào thì nam giới bắt đầu rơi vào tình trạng yếu sinh lý? Tại sao cần phải tăng cường sinh lý nam giới? Làm thế nào để chọn được một sản phẩm tăng cường sinh lý nam giới vừa an toàn mà lại hiệu quả? Tư vấn của GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế sẽ giải đáp với quý vị và các bạn.

Nhà thiết kế người Tày giữ “hồn” văn hóa truyền thống qua tà áo dài (24/05/2024)

Là nhà thiết kế được biết đến với nhiều bộ sưu tập áo dài ấn tượng lấy cảm hứng từ những chất liệu văn hóa dân gian, dù mới 30 tuổi nhưng Vũ Thảo Giang đã tạo nên chỗ đứng cho tên tuổi của mình trong làng thời trang Việt. Với chị, áo dài chính là “linh hồn” của dân tộc, bởi thế việc thiết kế trang phục này mang đến cho chị niềm tự hào, sự biết ơn và lòng trân trọng. Gần 6 năm trước, khi bắt đầu quyết tâm theo đuổi con đường thiết kế áo dài chuyên nghiệp, vốn được coi là “nghề con nhà giàu”, Thảo Giang đã gặp không ít khó khăn. Xuất thân từ một thị trấn nhỏ của tỉnh Cao Bằng, không có sự hậu thuẫn của gia đình, làm thế nào để cô gái trẻ này theo đuổi được đam mê và đạt được thành công như ngày hôm nay? Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ NTK Vũ Thảo Giang – cô gái Tày giữ “hồn” văn hóa truyền thống qua tà áo dài.

Ý kiến của bác tài về đề xuất trừ điểm Giấy phép lái xe

Dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đề xuất quy định trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX). Mỗi GPLX có 12 điểm, người điều khiển phương tiện nếu vi phạm sẽ bị trừ điểm tương ứng. GPLX được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất. Ý kiến của các bác tài rao sao về đề xuất này? Hãy cùng theo dõi trong Bạn hữu đường xa hôm nay.

Cung đường Việt Nam – Trải nghiệm cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Nếu chọn lộ trình đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh theo cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tổng quãng đường sẽ là gần 300 km. Mời các bác tài cùng trải nghiệm tuyến cao tốc này cùng với chuyên mục Cung đường Việt Nam.

Xây dựng nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao (21/05/2024)

Cả nước hiện có khoảng 50 cơ sở đào tạo Đại học có các chuyên ngành về nông nghiệp, lâm nghiêp, thuỷ sản và thuỷ lợi. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực vừa là tiền đề quan trọng để nâng cao trình độ sản xuất, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh và bảo đảm phát triển bền vững của ngành, vừa là xu hướng tất yếu và mang lại giá trị lâu dài cho các trường, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Về chiến lược lâu dài cần làm gì để tạo dựng nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cho xã hội? Đặc biệt cần truyền thông sâu rộng hơn để cộng đồng, xã hội trong đó các bạn trẻ nắm bắt được các cơ hội học tập, cơ hội việc làm, cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
- Khách mời: Giáo sư- Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Chuyển đổi số nhu cầu tất yếu đưa ngành y tế phát triển (19/05/2024)

Chuyển đổi số nhu cầu tất yếu đưa ngành y tế phát triển
- "Sự sống tái sinh" cho bệnh nhân suy thận tại ĐBSCL

Thị trường lao động quốc tế sẽ vận hành theo xu hướng nào? (19/05/2024)

Bên cạnh các thông tin về du học thì Chương trình Chuyên gia của bạn cũng nhận được nhiều sự quan tâm của quý thính giả về vấn đề đi làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt sau khi dịch Covid-19 khiến thị trường lao động ở nhiều quốc gia có những thay đổi đáng kể. Vậy sau khi nền kinh tế phục hồi trở lại, thị trường việc làm ở các nước đã chịu những tác động như thế nào? Dự báo từ nay đến cuối năm thị trường lao động quốc tế sẽ vận hành theo xu hướng nào?
- Khách mời: Bà Lưu Thị Ngọc Túy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc tế Việt (VILACO), Chuyên ngành luật quốc tế giúp quý vị hiểu rõ hơn về thị trường lao động ở các quốc gia.

Phẫu thuật, điều trị những dị tật ở trẻ nhỏ (18/5/2024)

Theo ước tính, tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở Việt Nam khoảng 3%, trung bình cứ 100 trẻ sinh ra sẽ có khoảng 3 trẻ bị dị tật. Một thông tin khác từ Cục Dân số, Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, tạo gánh nặng tâm lý và áp lực chi phí điều trị cho các gia đình. Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị các dị tật bẩm sinh, bệnh lý thường gặp ở trẻ em và các di chứng sau phẫu thuật, sau chấn thương ở trẻ, trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tư vấn đến quý vị và các bạn nội dung này.

Chủ động phòng tránh tai nạn sự cố cho người và phương tiện hoạt động trên biển (19/05/2024)


- Tai nạn, sự cố đối với người và phương tiện trên biển thời gian qua gây ra nhiều thiệt hại về tài sản, tính mạng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động phát triển kinh tế ở nước ta. Trong những tháng đầu năm 2024, nhiều vụ tai nạn, sự cố trên biển đã xảy ra với những thiệt hại khá lớn về người và phương tiện như vụ việc chìm sà lan ở vùng biển tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người tử vong. Hay mới đây là vụ 4 tàu cá ở Quảng Bình gặp tai nạn do dông lốc. Trong đó có 3 tàu bị chìm, 1 tàu mất liên lạc với nhiều ngư dân bị mất tích. Vùng biển nước ta đang bắt đầu vào mùa mưa bão, các hiện tượng thời tiết cực đoan trên biển gây ảnh hưởng lớn đến các phương tiện và người lao động. Vậy cơ quan chức năng đang có những giải pháp nào để ứng phó tình trạng này? Người dân lao động trên biển cần làm gì để phòng tránh tai nạn, sự cố? Nội dung này sẽ được chúng tôi và các vị khách mời bàn luận trong chương trình Diễn đàn Chủ Nhật hôm nay với chủ đề: Chủ động phòng tránh tai nạn sự cố cho người và phương tiện trên biển ”. Xin được trân trọng giới thiệu hai vị khách mời tham gia chương trình: - Đại tá Phan Duy Cường, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn và Bảo vệ môi trường biển, Bộ Tham mưu, BTL Cảnh sát biển Việt Nam: - Ông Nguyễn Quốc Thụy, Trưởng phối hợp phòng cứu nạn, Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải VN, Cục Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải.

Những nguy cơ tiềm ẩn cho người cao huyết áp trong mùa nắng nóng (18/05/2024)

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh khi thời tiết nắng, nóng kéo dài. Nắng nóng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp, làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Nắng nóng ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến người cao huyết áp như mất nước, mệt mỏi, căng thẳng, giãn nở mạch máu. Khi cơ thể mất nước sẽ dẫn đến giảm thể tích máu, buộc tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể, làm tăng huyết áp. Vậy tại sao vào mùa hè một số bệnh gia tăng, và những nguy cơ nào tiềm ẩn sẽ khiến mắc bệnh nhiều hơn? Dấu hiệu nào cho thấy, do nắng nóng mà hiện tượng huyết áp bị tăng cao? Tư vấn của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Đổi mới sáng tạo – động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương (18/05/2024)

Hôm nay là ngày 18/5 - Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và hưởng ứng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và công nghệ. Đây là dịp để tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của cộng đồng khoa học đối với đất nước.
- Trong tất cả các văn kiện, Đảng và Nhà nước đã xác định: khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN và ĐMST) là động lực chính cho phát triển kinh tế - xã hội, đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Trong thập kỷ qua, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về ĐMST. Năm 2023, nước ta xếp vị trí 46/132 quốc gia/nền kinh tế về Chỉ số ĐMST toàn cầu do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố, tăng 2 bậc so với năm 2022. Đáng chú ý, cũng trong năm 2023, lần đầu tiên Việt Nam triển khai và công bố Báo cáo chỉ số ĐMST cấp địa phương. Đây được ví như công cụ "chẩn đoán sức khỏe" nền kinh tế, cung cấp điểm mạnh, điểm yếu, khuyến nghị các điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên KHCN và ĐMST của từng địa phương. Qua đó, tạo động lực giúp Việt Nam nâng hạng Chỉ số ĐMST toàn cầu.
- Để bàn về nội dung này, trong chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay, các vị khách mời sẽ cùng phân tích “Đổi mới sáng tạo – động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Kinh nghiệm lái xe an toàn (16/05/2024)

Khi được hỏi về kinh nghiệm lái xe tâm đắc nhất, bác tài chia sẻ rằng tập trung cao độ sẽ tránh được mọi nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra với mình và với mọi người xung quanh. Chương trình có chia sẻ của bác tài Phạm Văn Dũng ở Di Linh, Lâm Đồng- một bác tài gần 20 năm trong nghề.

Khám, phẫu thuật các dị tật bẩm sinh thường gặp cho trẻ! (16/5/2024)

Theo ước tính, tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở Việt Nam khoảng 3%, trung bình cứ 100 trẻ sinh ra sẽ có khoảng 3 trẻ bị dị tật. Một thông tin khác từ Cục Dân số, Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, tạo gánh nặng tâm lý và áp lực chi phí điều trị cho các gia đình. Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị các dị tật bẩm sinh, bệnh lý thường gặp ở trẻ em và các di chứng sau phẫu thuật, sau chấn thương ở trẻ, trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tư vấn đến quý vị và các bạn nội dung này.

Công dụng của máy cứu ngải và thuốc ngải cứu Khánh Thiện trong chữa bệnh đông y (15/05/2024)

Mọi vấn đề sức khỏe đều liên quan đến khí huyết, mọi bệnh tật đều do khí huyết mà ra. Khi dùng phương pháp cứu ngải mà có máy hỗ trợ thì về nguyên lý của y học cổ truyền “khí huyết sẽ lưu thông, tinh thần thoải mái đó là sức khỏe”. Vậy, cứu ngải có tác dụng gì trong điều trị các bệnh lý thường gặp? Khi nào nên dùng máy cứu ngải chữa bệnh? Cách sử dụng máy cứu ngải an toàn cho người cao tuổi - Lương y Trần Minh Thịnh - người có nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh đông y cứu ngải, sử dụng dược liệu dân gian tư vấn cụ thể trong chương trình hôm nay.

Nghề đậu bạc Định Công không để “Một mai mai một” (13/05/2024)

"Lĩnh hoa Yên Thái, Gốm Bát Tràng, Bạc Định Công, Đồng Ngũ Xã" là tứ trụ tinh hoa của làng nghề Thăng Long xưa. Mặc cho năm tháng và những thăng trầm, nhưng tứ trụ tinh hoa ấy vẫn bền bỉ với thời gian. Trong đó, nghề Đậu Bạc tại làng Định Công, quận Hoàng Mai được biết đến như một dẫn chứng điển hình nhất tại đất kinh kỳ Thăng Long cho sức sống của làng nghề cổ. Nghề đậu bạc ở làng Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội có từ thế kỷ thứ VII, thời Tiền Lý, do ba ông Tổ nghề là Trần Điền - Trần Điện - Trần Hòa truyền lại cho dân làng với những nét đặc trưng riêng biệt không nơi nào có. Từ những thỏi bạc, với bàn tay tài hoa, tinh xảo, bộ óc sáng tạo, người thợ khéo léo kéo chúng thành các sợi bạc nhỏ, mảnh như sợi chỉ rồi uốn ghép thành các chi tiết khác nhau để tạo nên những sản phẩm đa dạng từ hình thức đến kích thước, chinh phục thi hiếu khách hàng. Với sự cầu kỳ riêng biệt, nghề đậu bạc ở làng Định Công từng được biết đến là một trong bốn nghề truyền thống bậc nhất của đất kinh kỳ Thăng Long xưa. Nhưng cũng như bao làng nghề khác, nghề đậu bạc làng Định Công cũng không tránh khỏi những năm tháng thăng trầm, tưởng như mai một. Nhờ bao công sức, tâm huyết của những nghệ nhân ít ỏi còn lại, nghề đậu bạc đã dần được phục hồi, trở thành một nét độc đáo của đất Hà Nội nghìn năm văn hiến. Trong chương trình chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu tới quý vị và các bạn về nghề đậu bạc Định Công và sự bền bỉ, kiên trì của những nghệ nhân tài hoa, với mong muốn lưu truyền nghề truyền thống độc đáo này cho thế hệ hôm nay và mai sau...

Tăng cường phổ cập thông tin về bệnh tan máu bẩm sinh: Góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt (12/05/2024)

- Tăng cường phổ cập thông tin về bệnh tan máu bẩm sinh: Góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt.
- Bệnh viện E thăm khám miễn cho hàng trăm trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng.
- Bếp ăn từ thiện ấm lòng bệnh nhân nghèo ở Đăk Lăk.

Ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra: Kiểm soát bằng cách nào? (11/5/2024)

Thời gian gần đây, một số địa phương trong cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn các đồ ăn, thức uống từ các hộ bán hàng nhỏ lẻ, bếp ăn đường phố hay hàng quán trước cổng trường học. Vì sao các vụ ngộ độc lại liên tục xảy ra với quy mô và số người mắc ngày càng gia tăng? Có cách thức nào có thể kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm, ngăn ngừa những vụ việc tương tự? Trong chương trình hôm nay, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ bàn về nội dung này.

Tại sao cần kết hợp Đông- Tây y trong điều trị bệnh tiểu đường (11/05/2024)

Ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều và đây thuộc phạm vi chứng tiêu khát của y học cổ truyền. Hiện nay, điều trị bệnh đái tháo đường bằng Tây y vẫn đang được coi là hiệu quả nhất. Nhưng kết hợp Đông và Tây y cũng có những kết quả tích cực, nhất là hỗ trợ điều trị cho những người bệnh có biến chứng về gan, thận, thần kinh…Vậy có nên kết hợp Đông-Tây y trong điều trị bệnh đái tháo đường không, sự kết hợp này có đem lại hiệu quả như mong muốn? Lời khuyên của chuyên gia khi lựa chọn phương này, là chủ đề mà chương trình “Tư vấn sức khỏe” đề cập tới. Khách mời là PGS.TS.BS Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe chủ động.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng (11/05)

Theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động Trung ương, nhằm thúc đẩy, tạo sự chuyển biến rõ rệt về ý thức, nhận thức cũng như các hành động cụ thể về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, tiếp cận trách nhiệm xã hội đối với người tiêu dùng và trong chuỗi cung ứng các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm nay được phát động với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” và tổ chức từ ngày 01 - 31/5 trên phạm vi toàn quốc. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân, một doanh nghiệp, một đơn vị hay một quốc gia mà nó còn tác động đến cả một chuỗi cung ứng toàn cầu. Vậy làm thế nào để “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” là vấn đề mà chúng tôi sẽ bàn luận trong chương trình đối thoại hôm nay trên Kênh thời sự VOV1, Đài TNVN. Khách mời là ông Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện khoa học và An toàn vệ sinh lao động và ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội

Cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài (10/05/2024)

So với trước đây, hiện nay học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT có nhiều cơ hội học tập với đa dạng ngành nghề ở môi trường đào tạo khác nhau. Bên cạnh việc chọn học ở các trường Đại học, Cao đẳng trong nước, học sinh có thể tham gia các chương trình du học ở nước ngoài và sau đó tham gia thị trường lao động để khởi nghiệp. Tại Cộng Hòa Liên bang Đức hiện đang có nhiều chương trình du học miễn học phí dành cho các bạn du học nghề. Đặc biệt, Cộng Hòa Liên bang Đức, còn có chương trình chuyển đổi bằng Đại học, Cao đẳng ở một số ngành nghề nhằm tạo điều kiện và cũng là thu hút nhân lực ở các quốc gia trên thế giới đến học tập và làm việc.
- Khách mời: Tiến sĩ Trần Tuấn Long, Chuyên gia tay nghề Quốc gia, ASEAN và thế giới; Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoshi Việt Nam.

Bạn hữu đường xa Xứ Thanh - 8 năm kết nối anh em lái xe (09/05/2024)

Bạn hữu đường xa không chỉ là chương trình giao lưu kết nối qua làn sóng radio, mà còn có sự kết nối ngoài đời thực, các bác tài ở các nơi với nhau, sinh hoạt trong những hội nhóm BHĐX. Mới đây nhóm BHĐX - xứ Thanh ở Thanh Hóa vừa tổ chức buổi họp mặt kỉ niệm 8 năm thành lập, một chặng đường khá dài gắn kết anh em bạn hữu với những hoạt động thiết thực. Mời các bác tài cùng nghe chia sẻ đến từ nhóm BHĐX xứ Thanh.

Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây trồng trong biến đổi khí hậu (07/05/2024)

- Nước là nhân tố quyết định đến năng xuất cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Sử dụng nước tiết kiệm sẽ giúp giảm chi phí canh tác và nâng cao thu nhập cho bà con. Ở những vùng thường xuyên đối mặt với hạn hán như khu vực miền Trung, Tây Nguyên hiện nay nguồn nước đang vô cùng khan hiếm và tưới nước tiết kiệm là giải pháp bắt buộc đối với cây trồng nơi đây đặc biệt là cây có giá trị kinh tế cao. Vậy những giải pháp sử dụng nước tiết kiệm nào có thể áp dụng hiệu quả cho những khu vực thiếu nước trong giai đoạn biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt như hiện nay? Chúng tôi sẽ cùng vị chuyên gia khách mời trong chương trình hôm nay tư vấn cho quí vị và các bạn.
- Khách mời: Thạc sỹ Nguyễn Hữu Ngọc – Phó Giám đốc phụ trách trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh.

Phòng tránh viêm màng não và nhiều căn bệnh nguy hiểm với trẻ vào mùa hè (05/05/2024)

Thời tiết chuyển mùa Hè, nắng nóng ban ngày và chuyển mưa dông vào chiều tối là môi trường thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn phát triển, xâm nhập cơ thể con người, gây bệnh. Dịch bệnh thời điểm này càng có nguy cơ bùng phát nhất là đối với trẻ em, đối tượng có hệ miễn dịch kém. Đặc biệt, thời điểm từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm là cao điểm gia tăng bệnh viêm màng não. Đây là căn bệnh nguy hiểm vì do nhiều loại virus gây nên, thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và nguy cơ tử vong cao. Thêm vào đó, năm 2024 lại là năm nằm trong chu kỳ 2-4 năm tăng mạnh của một số bệnh truyền nhiễm. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo với các bệnh có vaccine dự phòng, trẻ cần được tiêm đầy đủ đúng lịch ngay.

Phòng chống đuối nước và ngộ độc thực phẩm ngày hè (4/5/2024)

Thời gian gần đây, các địa phương liên tục ghi nhận các ca tử vong (trong đó hầu hết là trẻ em) do tai nạn đuổi nước. Bên cạnh đó, tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể cũng gia tăng với số người mắc tăng cao. Gần đây nhất là vụ việc khoảng 470 người bị ngộ độc phải nhập viện tại Đồng Nai sau khi sử dụng bánh mỳ tại tiệm bán bánh nhỏ lẻ. Vậy có cách nào để phòng tránh đuối nước và ngộ độc thực phẩm trong ngày hè? Nội dung này sẽ được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế tư vấn đến quý vị và các bạn trong chương trình này.

Nắng nóng - cần thận trọng với bệnh phổi ở người cao tuổi (04/05/2024)

Mùa hè thời tiết oi bức, nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp, trong khi sức đề kháng của người cao tuổi ngày một giảm nên nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Dự báo mùa hè năm nay sẽ có những đợt nắng nóng khắc nghiệt. Vậy biện pháp nào để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ở người cao tuổi? Những người có nguy cơ cao mắc bệnh cần làm gì để phòng tránh từ sớm các bệnh hô hấp vào mùa hè? Tư vấn của Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Hồng Hải - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình.

Đi cao tốc làm sao để vừa nhanh vừa an toàn? (02/05/2024)

Dịp nghỉ lễ vừa qua trên cao tốc xảy ra một số va chạm liên hoàn. Có ý kiến cho rằng, tai nạn liên hoàn trên cao tốc có thể xuất phát từ lái xe gia đình chưa có kinh nghiệm chạy trên cao tốc. Nhiều tài xế có thói quen chuyển làn, lấp vào ô trống khi vượt, khiến xe sau phải giảm tốc độ đột ngột. Làm sao để giao thông trên cao tốc làm sao để vừa nhanh vừa an toàn? Hãy kết nối với Bạn hữu đường xa.

Thêm lựa chọn cho học sinh tốt nghiệp THCS và THPT (28/04/2024)

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa các em học sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT. Thời điểm này, ngoài sự cố gắng học tập để chuẩn bị cho kỳ thi đạt kết quả tốt thì học sinh năm cuối cấp cũng đang rất quan tâm, tìm hiểu làm thế nào lựa chọn một bậc học phù hợp nhất với mình. Vậy học sinh ở giai đoạn chuyển cấp tốt nghiệp THCS và THPT sẽ có thêm những cơ hội lựa chọn các bậc học như thế nào? #Khách mời: Tiến sĩ Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội.

Trải nghiệm các tuyến cao tốc mới thông xe dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 đã có 2 tuyến cao tốc mới được thông xe, đưa vào khai thác phục vụ người dân. Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo thông xe sáng 26/4 vừa qua, giúp hành trình chạy qua các cao tốc từ TP HCM tới Nha Trang còn 4-5 giờ, giảm gần nửa thời gian so với đi quốc lộ 1. Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe kỹ thuật ngày 28/4 giúp cho phương tiện giao thông di chuyển từ Hà Nội tới Vinh một mạch trên các tuyến cao tốc sẽ rút ngắn thời gian xuống còn khoảng hơn 3 giờ. Hãy cùng các bác tài trải nghiệm các tuyến cao tốc mới này trong chương trình Bạn hữu đường xa hôm nay.

Bảo vệ môi trường tại các làng nghề theo Luật Bảo vệ Môi trường 2024 (29/4/2024)

Theo thống kê, hiện nay, cả nước có khoảng hơn 2000 làng nghề. Đa phần các làng nghề hiện nay phát triển đang theo hình thức tự phát, trang thiết bị thô sơ, chất thải từ những làng nghề này đa phần chưa qua xử lý nên tình trạng ô nhiễm môi trường đang rất báo động. Thực trạng này tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân sống tại làng nghề và những khu vực xung quanh. Thực trạng ô nhiễm môi trường trong các làng nghề hiện nay như thế nào? Luật bảo vệ môi trường năm 2020 và những văn bản pháp luật liên quan có quy định cụ thể như thế nào về vấn đề này? Đây là nội dung chúng tôi sẽ giải đáp và bàn luận trong chương trình chuyên gia của bạn hôm nay với sự phối hợp của Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời: Tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường và Bà Bùi Thị An, Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
14h50-15h00 Câu chuyện QT
15h00-15h15 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo VOV1
16h00-17h00 Theo dòng TS
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: