logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

ĐÀO TẠO NGHỀ TÍCH HỢP: PHÒNG HỌC LÀ XƯỞNG THỰC HÀNH (10/01/2021)

Người học nghề cần nhiều thời gian thực hành trên máy móc không chỉ ở trong nhà trường mà cả thực tế tại các nhà máy, doanh nghiệp. Để tạo môi trường học tập gần nhất với mô hình tại doanh nghiệp, một số trường đào tạo nghề đã xây dựng mô hình đào tạo tích hợp học lý thuyết gắn với thực hành tương tự như một mô hình tại doanh nghiệp. Điều này giúp người học nhanh chóng có thể tiếp cận được công việc của doanh nghiệp trong quá trình thực tập và có cơ hội có việc làm ngay sau khi ra trường. Khách mời là ông Nguyễn Đức Sinh- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức, tỉnh Thái Nguyên.

DOANH NGHIỆP THU HÚT NHÂN LỰC LÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀO LÀM VIỆC (03/01/2021)

Hiện nay cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó nhiều người vẫn có đủ khả năng làm việc và mong muốn tìm việc làm phù hợp. Thực tế hiện nay các doanh nghiệp đang có nhu cầu như thế nào trong tuyển dụng lao động là người khuyết tật vào làm việc tại doanh nghiệp? Đâu là khó khăn và giải pháp nào để người khuyết tật có thể tiếp cận được với nhà tuyển dụng nhân sự? Chương trình có sự tham gia của ông Vũ Việt Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Chuẩn và ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Công ty Tokyolife:

Nhân lực Việt: Bứt phá từ khó khăn (27/12/2020)

Trong những năm gần đây, công tác phát triển, đào tạo nhân lực của nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng kể, góp phần hỗ trợ đắc lực vào sự phát triển KT-XH của đất nước. Tuy nhiên, so với yêu cầu của tình hình mới thì công tác Giáo dục nghề nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế về quy mô, phương thức giảng dạy, cơ cấu lao động còn chậm chuyển dịch… Trước thực tế đó, để đáp ứng nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng cao, nhiều cơ sở Giáo dục nghề nghiệp đã hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức để đầu tư thay đổi phương thức đào tạo nghề theo hướng chuẩn quốc tế. Khách mời là: ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội và ông Nguyễn Tiến Đông - Giám đốc Trung tâm đào tạo Công ty TNHH sản xuất và Kinh doanh Vinfast.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ THEO MÔ HÌNH HÀN QUỐC (20/12/2020)

So với trước đây thì hiện nay người học có nhiều lựa chọn nơi đào tạo để học nghề theo mô hình đào tạo chuyển giao của nước ngoài. Sau khi học xong người học có cơ hội làm việc ngay tại Việt Nam hoặc học tập và làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt đào tạo nghề theo mô hình của Hàn Quốc được triển khai ngay tại Việt Nam được khá nhiều người quan tâm, tìm hiểu theo học. Khách mời là ông Bùi Kim Dương - Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội.

Làm giàu với nghề truyền thống (06/12/2020)


Quá trình bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống đang đặt ra những thách thức mới. Trong mối lo ngại nghề truyền thống mai một, việc giữ được nghề truyền thống hơn lúc nào hết càng trở nên cấp bách. Cách làm này, giúp chuyển đổi cơ cấu lao động ở nông thôn, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho người dân làng nghề và gìn giữ những nét văn hóa của từng vùng miền, mỗi địa phương. Đây cũng là nội dung chúng tôi đề cập trong chương trình Giỏi nghề hôm nay.

Khám phá nghề Lái tàu đường sắt tại Việt Nam và Đức (22/11/2020)

Trong xã hội hiện nay, có nhiều ngành nghề dư thừa nhân lực, nhưng ngược lại, có nhiều ngành nghề đang thiếu trầm trọng và rất khó tuyển dụng. Ví dụ như ngành nghề lái tàu đường sắt, không chỉ ở Việt Nam ngành này đang thiếu, mà cả ở nước ngoài như Cộng hòa Liên bang Đức cũng khó tuyển dụng người làm. 5 năm trước, đã có những doanh nghiệp ở Đức sang Việt Nam tìm kiếm, đào tạo và tuyển dụng nhân sự lái tàu đường sắt để đưa sang Đức làm việc với nhiều chính sách ưu đãi. Hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Thu Duyên tìm hiểu ngành lái tàu Trường Cao đẳng đường sắt tại Hà Nội

Khám phá nghề Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy (29/9/2020)

Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 duy trì các trung tâm đóng mới tàu thuyền ở các khu vực phía Bắc, miền Trung và phía Nam. Vậy hiện nay, các trường đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam đang đào tạo như thế nào? Người học sẽ học những gì và học xong sẽ có cơ hội việc làm ra sao? Chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Thu Duyên tìm hiểu tại một cơ sở đào tạo về chuyên ngành Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, tại thành phố Hải Phòng.

Tập trung phát triển nhân lực có kỹ năng nghề theo Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ (13/9/2020)

- Các nghệ nhân tại làng mộc truyền thống Mỹ Xuyên.
- Tập trung phát triển nhân lực có kỹ năng nghề theo Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ.

Học nghề điện lạnh: việc làm sẵn, thu nhập cao (6/9/2020)

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng điện lạnh đang dần trở nên phổ biến từ thành phố đến nông thôn. Nhiều tập đoàn sản xuất điện tử điện lạnh lớn cũng đang tiến hành đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Chính vì vậy mà nhu cầu nhân lực ngành điện lạnh luôn ở mức cao. Điện lạnh cũng là một trong những ngành nghề có sức hút lớn với học sinh sinh viên bởi chi phí học nghề thấp nhưng luôn sẵn việc và thu nhập khá cao. Đây cũng là nội dung chúng tôi đề cập trong phần đầu của chương trình Giỏi nghề hôm nay.

Đào tạo nghề trọng điểm theo chuẩn quốc tế (30/8/2020)

- Đào tạo nghề trọng điểm theo chuẩn quốc tế.
- Xưởng cơ khí của nhà sáng chế nông dân Phạm Văn Hát tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Nghề gia công cơ khí: cơ hội việc làm đa dạng (9/8/2020)

- Học nghề gia công cơ khí ở đâu và học như thế nào để có thể tìm được việc làm như mong muốn với thu nhập cao?
- Đam mê dẫn tới thành công của một thợ cơ khí trẻ tại Hà Giang.

Đào tạo chất lượng cao với các nghề chủ lực (2/8/2020)

- Ngành giáo dục nghề nghiệp hướng tới đào tạo chất lượng cao đối với các nghề chủ lực.
- Những cơ hội nghề nghiệp từ nghề nấu ăn trong lĩnh vực ẩm thực truyền thống.

Học nghề cắt gọt kim loại như thế nào để tìm được việc làm với thu nhập cao? (19/7/2020)

- Học nghề cắt gọt kim loại như thế nào để tìm được việc làm với thu nhập cao?
- Đam mê dẫn tới thành công của một chàng kỹ sư trẻ.
- Chuyên mục Cửa sổ du học với một số thông tin về tuyển sinh trong và ngoài nước.

Học nghề cắt gọt kim loại theo chuẩn quốc tế: không lo tìm việc (18/7/2020)

Những năm gần đây, cắt gọt kim loại được coi là một trong những nghề có sức hút với các bạn trẻ bởi nhu cầu lao động sao đào tạo luôn ở mức cao. Học nghề cắt gọt kim loại ở đâu và học như thế nào để có thể tìm được việc làm như mong muốn với thu nhập cao?

Triển khai mô hình đào tạo "9+": Cần phân luồng sớm (5/7/2020)

- Triển khai mô hình đào tạo “9+”: Cần phân luồng sớm.
- Câu chuyện truyền đam mê cho thế hệ trẻ của nghệ nhân gốm Trần Độ.

Nghề công nghệ ô tô - Sẵn việc, thu nhập cao (28/6/2020)

- Nhu cầu về nhân lực qua đào tạo ngành công nghệ ô tô.
- Nghệ nhân Nguyễn Phương Hùng với những đam mê, tâm huyết dành cho nghề rèn truyền thống.

Tư vấn về nghề cắt gọt kim loại (21/6/2020)

- Nghề cắt gọt kim loại có thể có việc làm ngay trong thời gian đang học.
- Sự đam mê, theo đuổi nghề không ngừng nghỉ của kỹ sư nhiệt Phạm Gia Tuấn.
- Cửa sổ du học.

Nghề hàn: học thế nào để có thu nhập cao? (14/5/2020)

- Học nghề hàn thế nào để có thu nhập cao?
- Sự đam mê dẫn tới thành công của những nhà sáng chế máy nông nghiệp.
- Thông tin về tuyển sinh trong và ngoài nước.

Hướng đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế (7/6/2020)

- Trong những năm gần đây, công tác đào tạo nghề đã có những thay đổi tích cực, thu hút được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là các chương trình đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế.
- Câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai đam mê cơ khí Nguyễn Văn Ngọc.

Đào tạo khởi nghiệp cho lao động nông thôn trong giai đoạn 2021 - 2030 (24/5/2020)

- Đào tạo khởi nghiệp cho lao động nông thôn trong giai đoạn 2021 - 2030.
- Du học nghề ở CHLB Đức: Đi học vẫn có thu nhập.
- Nghị lực và sự kiên trì để khởi nghiệp với nghề cơ khí của anh Phạm Văn Hoạch.

Nghề lắp đặt điện - đa dạng cơ hội nghề nghiệp (10/5/2020)

- Cơ hội nghề nghiệp cho ngành kỹ thuật lắp đặt điện.
- Thăm xưởng mộc của anh Chu Tuấn Tùng ở Hà Nội.
- Thông tin về tuyển sinh trong và ngoài nước.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh trường nghề (3/5/2020)

Để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh trên cả nước tìm hiểu về các thông tin tuyển sinh, nhiều trường đào tạo đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh năm học 2020. Vậy chương trình tuyển sinh ứng dụng công nghệ này sẽ đem lại những thuận lợi gì cho học sinh? Cùng tìm hiểu thông tin tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội với người đồng hành là ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Những lợi ích của trí tuệ nhân tạo AI trong tìm việc sau đại dịch Covid-19 (26/4/2020)

- Những lợi ích của trí tuệ nhân tạo AI trong vấn đề tìm việc sau đại dịch Covid-19.
- Thăm HTX cơ khí của anh Phạm Văn Hoạch ở Hà Giang.
- Một số thông tin về tuyển sinh trong và ngoài nước.

Tuyển sinh học nghề năm 2020 có gì mới? (19/4/2020)

Dịch Covid-19 bùng phát khiến học sinh phải nghỉ học thời gian dài và kéo theo lịch thi Kỳ thi THPT Quốc gia dự kiến đến tháng 8 mới diễn ra. Thời gian này, những học sinh lớp 12 ngoài việc lo ôn luyện cho kỳ thi, thì không khỏi băn khoăn liệu việc tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng năm nay có gì đổi mới không? Đặc biệt các trường Cao đẳng tuyển sinh xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì tuyển sinh sẽ bắt đầu thời gian nào? Học sinh bên cạnh việc ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia thì nên chuẩn bị chọn trường nghề theo học như thế nào? Cùng trò chuyện với thầy giáo Trịnh Cao Khải - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội về thông tin tuyển sinh mới nhất ở các ngành Quản lý Du lịch, Quản lý Khách sạn, Quản lý Ẩm thực- Nhà hàng. Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ chia sẻ về câu chuyện tại sao chọn học nghề và giỏi nghề có ý nghĩa quan trọng như thế nào với mỗi người.

Thời đại 4.0 ảnh hưởng thế nào đến định hướng nghề nghiệp? (12/4/2020)

- Thời đại 4.0 ảnh hưởng thế nào đến định hướng nghề nghiệp?
- Nghệ nhân gốm cổ Trần Độ truyền nghề cho lớp trẻ bằng sự đam mê của mình.
- Học ngoại ngữ thế nào cho hiệu quả trong dịch COVID-19.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: