logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bảo vệ môi trường tại các làng nghề theo Luật Bảo vệ Môi trường 2024 (29/4/2024)

Theo thống kê, hiện nay, cả nước có khoảng hơn 2000 làng nghề. Đa phần các làng nghề hiện nay phát triển đang theo hình thức tự phát, trang thiết bị thô sơ, chất thải từ những làng nghề này đa phần chưa qua xử lý nên tình trạng ô nhiễm môi trường đang rất báo động. Thực trạng này tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân sống tại làng nghề và những khu vực xung quanh. Thực trạng ô nhiễm môi trường trong các làng nghề hiện nay như thế nào? Luật bảo vệ môi trường năm 2020 và những văn bản pháp luật liên quan có quy định cụ thể như thế nào về vấn đề này? Đây là nội dung chúng tôi sẽ giải đáp và bàn luận trong chương trình chuyên gia của bạn hôm nay với sự phối hợp của Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời: Tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường và Bà Bùi Thị An, Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng.

Lưu ý sức khỏe khi tham gia các giải chạy (27/4/2024)

Gần đây, các giải chạy bộ không chuyên marathon (hơn 42 km), bán marathon (hơn 21km) liên tục được tổ chức, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới hoạt động thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, có thực tế là các giải chạy hầu hết đều hướng đến ý nghĩa và số lượng người tham gia, chưa quan tâm đến sàng lọc các nguy cơ sức khỏe cho người tham gia nên hầu như mỗi năm lại có ca tử vong đáng tiếc xảy ra. Vậy người dân cần lưu ý gì khi tham gia các giải chạy nói riêng, các hoạt động thể dục thể thao nói chung? PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh; chuyên gia Y học thể thao, dinh dưỡng, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tư vấn đến quý vị và các bạn nội dung này.

Viêm phổi cấp và cách phòng ngừa hiệu quả (27/04/2024)

Viêm phổi không phải là bệnh vặt như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tuy nó có tên đơn giản là viêm phổi, nhưng bên trong lại chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu bệnh trở thành cấp tính. Viêm phổi có thể khởi phát một cách âm thầm, lặng lẽ khiến người bệnh không kịp trở tay. Vậy nên, để tránh bệnh xuất hiện thì quý vị hãy luôn chủ động làm giảm khả năng biến chứng của viêm phổi với những cách phòng ngừa an toàn và điều trị triệt để nguy cơ gây bệnh. Để hiểu rõ hơn về điều này, chương trình có mời quý vị nghe tư vấn của: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Đẩy mạnh xuất khẩu dệt may theo hướng xanh hóa (28/04/2024)

Trong quý I/2024, toàn ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu được gần 10 tỷ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2023. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, có nhiều tín hiệu khởi sắc, bởi các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng hàng dệt may toàn cầu tiếp tục chọn Việt Nam là nơi sản xuất và đặt hàng. Việt Nam hiện vẫn giữ vị trí thứ 3 thế giới về xuất khẩu dệt may. Tín hiệu vui là vậy, song ngành dệt may vẫn tiếp tục đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức do xung đột, căng thẳng địa chính trị trên thế giới, hàng rào kỹ thuật, chi phí đầu vào tăng, tỷ giá neo ở mức cao... Để tìm cơ hội trong thách thức, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng dệt may trong nước đạt 44 tỷ USD trong năm nay, các doanh nghiệp dệt may đang tiếp tục chuyển trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển bền vững, kinh doanh tuần hoàn.
Diễn đàn Chủ nhật tuần này bàn về chủ đề “Đẩy mạnh xuất khẩu dệt may theo hướng xanh hóa”, với sự tham gia của hai vị khách là TS Trần Thị Mai Thành - Phó Chủ nhiệm bộ môn Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế, Khoa Kinh tế và kinh doanh quốc tế - ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia và ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10.

Thiêng liêng hai tiếng "chủ quyền" nơi biên cương Tổ quốc (26/04/2024)

Lai Châu là một trong 10 tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta, có đường biên giới dài hơn 265km tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Dải đất thiêng liêng trong tâm thức của mỗi người dân nước Việt này là cửa ngõ trọng yếu phía Bắc của Tổ quốc, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Giữa điệp trùng mây núi, nơi những con đường mòn len lỏi dọc theo chân phiến đá cao dựng đứng, ngày cũng như đêm, các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng vẫn bền bỉ vững bước trên cung đường tuần tra, “vượt nắng, thắng mưa” giữ bình yên biên giới. Với họ, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm, là lời thề danh dự với Tổ quốc và nhân dân.

Kịp thời giải quyết tồn tại chính sách đối với cựu thanh niên xung phong (27/4/2024)

Vì nhiều lý do khác nhau, đến nay, vẫn còn cựu thanh niên xung phong và gia đình họ chưa được hưởng chính sách đền ơn đáp nghĩa. Bên cạnh đó, những sai sót, nhầm lẫn, tiêu cực trong việc thực hiện chính sách, chế độ đang xảy ra ở một số nơi đã gây không ít khó khăn, phiền hà cho người hưởng chính sách, gây dư luận không tốt trong xã hội. Kịp thời giải quyết tồn tại chính sách đối với cựu thanh niên xung phong là nội dung chương trình Đối thoại với sự tham gia của ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung phong và ông Đỗ Đăng Khoa, Trưởng phòng Chính sách 1, Cục Người có công - Bộ LĐTB&XH.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt đầu mùa du lịch hè (25/04/2024)

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể nói là mở đầu cho mùa du lịch hè. Với các bác tài chạy xe dịch vụ bước vào mùa chở khách bận rộn hơn, Chương trình Chuyên gia của bạn với chuyên mục Bạn hữu đường xa hôm nay xin kết nối với các bác tài chạy xe chở khách để lắng nghe chia sẻ về sự chuẩn bị những chuyến đi dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/05 năm 2024.

Những khuyến cáo của thầy thuốc khi tập luyện thể dục thể thao (25/4/2024)

Gần đây, các giải chạy bộ không chuyên marathon (hơn 42 km), bán marathon (hơn 21km) liên tục được tổ chức, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới hoạt động thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, có thực tế là các giải chạy hầu hết đều hướng đến ý nghĩa và số lượng người tham gia, chưa quan tâm đến sàng lọc các nguy cơ sức khỏe cho người tham gia nên hầu như mỗi năm lại có ca tử vong đáng tiếc xảy ra. Vậy người dân cần lưu ý gì khi tham gia các giải chạy nói riêng, các hoạt động thể dục thể thao nói chung? PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh; chuyên gia Y học thể thao, dinh dưỡng, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tư vấn đến quý vị và các bạn nội dung này.

Kinh nghiệm đi trên cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (22/04/2024)

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dài 99 km, nối hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận. Thông xe vào tháng 4.2023, cao tốc này giúp rút ngắn hành trình từ TP HCM đến Phan Thiết còn khoảng 2 giờ so với 4-5 giờ theo lộ trình quốc lộ 1A. Tuyến cao tốc này cho phép tốc độ tối đa 120 km/h và tối thiểu 60 km/h. Những kinh nghiệm khi đi cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và chuẩn bị cho hành trình dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới là nội dung của chương trình tối nay.

Tránh tâm lý chủ quan với dịch cúm đầu hè (21/04/2024)

- Tránh tâm lý chủ quan với dịch cúm đầu hè
- Phòng ngừa và điều trị cúm A cho trẻ
- Sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế theo hướng có lợi cho người bệnh

Nâng tầm vị thế Thương hiệu Việt (21/04/2024)

Thương hiệu Quốc gia đang được Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng quan tâm để quảng bá hình ảnh quốc gia, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam ra với thế giới. Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, cộng đồng doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia đã và đang nỗ lực vượt qua thách thức trong sản xuất, kinh doanh, tìm những hướng đi mới để thương hiệu Việt luôn tỏa sáng trên thương trường. Theo đánh giá của Tổ chức tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới – Brand Finance, Thương hiệu Quốc gia Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 102% trong giai đoạn từ năm 2019-2023. Giá trị Thương hiệu Quốc gia năm 2023 đạt hơn 498 tỷ USD, tăng 15,6% so với năm 2022 và liên tục tăng trưởng 2 con số trong 5 năm qua. Thương hiệu Quốc gia Việt nam đã khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đồng thời thể hiện sự chủ động và tầm vóc Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Đây là nội dung chính của Diễn đàn chủ nhật với chủ đề: "Nâng tầm vị thế Thương hiệu Việt". Khách mời tham dự Diễn đàn: Ông Tạ Mạnh Cường- Trưởng phòng Phát triển năng lực xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương. PGS.TS. Nguyễn Quốc Thịnh – Giảng viên Bộ môn Quản trị Thương hiệu của Trường Đại học Thương mại, Thành viên Ban chuyên gia Chương trình Thương hiệu Quốc gia.

Tác hại của thuốc lá điện tử với giới trẻ (20/4/2024)

Thuốc lá điện tử sử dụng một thiết bị mô phỏng có chứa chất lỏng bên trong và dùng điện để đốt cháy chất lỏng đó. Chất lỏng sau khi được đốt cháy sẽ biến thành một luồng khói có hương thơm và có chứa nicotine để người sử dụng hít vào. Nhiều người vẫn lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại vì khi hút vào không tỏa ra khói hay có chứa mùi khó chịu như hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của sản phẩm này cũng tương đương thuốc lá điếu thông thường.

Già hóa dân số và kiến nghị nguồn lực chất lượng cao (20/4/2024)

Theo cơ sở dữ liệu dân cư Bộ Công an, năm 2023 cả nước có hơn 16 triệu công dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm hơn 15% số dân, trong đó từ 60 đến dưới 70 tuổi là hơn 9,4 triệu người, từ 70 đến dưới 80 tuổi là hơn 4,1 triệu người, còn lại là dân số từ 80 tuổi trở lên. Đáng lưu ý, quá trình quá độ từ già hóa dân số đến dân số già của Việt Nam chỉ trong vòng 20 năm, trong khi các quốc gia phát triển kéo dài hàng trăm năm. Già hóa dân số đặt ra nhiều thách thức liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe cũng như nguồn cung lao động và sử dụng lao động người cao tuổi. Thực tế này đòi hỏi nhà nước cần thay đổi chính sách an sinh xã hội và chuẩn bị nguồn lao động để phù hợp với quá trình già hóa dân số. Các vị khách mời là bác sỹ Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng Sức khỏe người cao tuổi, Cục Dân số, Bộ Y tế và TS Nguyễn Quốc Anh, Ủy viên Hội đồng khoa học, Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ cùng trao đổi về câu chuyện này.

Bệnh đột quỵ và cách phòng chống hiệu quả nhờ sử dụng ĐTHT (20/04/2024)

Những bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não bằng thảo dược được khá nhiều người áp dụng vì hiệu quả cao mà lại ít rủi ro. Những bài thuốc này sẽ giúp cho bạn cải thiện được sức khỏe và tăng thêm tuổi thọ nếu sử dụng đúng loại, đúng cách. Vì thế mà nhiều người có hỏi: Xu hướng lựa sử dụng thảo dược bào chế để hỗ trợ phòng bệnh, mau chóng phục hồi và tăng cường sức khỏe có thật sự mang lại hiệu quả không? Tại sao ĐTHT bào chế dạng viên nang đang được các chuyên gia khuyên nên sử dụng càng sớm càng tốt? Chúng tôi mời quý vị cùng nghe phần tư vấn từ: PGS.TS.BS Hồ Bá Do- Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam, Giảng viên cao cấp Học viện Quân y.

Chuyện về y tá Nguyễn Thị Xuân cả đời gắn bó với trại phong (19/04/2024)

Câu chuyện diễn ra ở Trại phong Qủa Cảm (tên gọi chính hiện tại là Bệnh viện Phong và Da liễu Bắc Ninh), trong không gian lặng lẽ của những số phận không may. Bà là y tá Nguyễn Thị Xuân, người gắn bó lâu năm nhất ở trại phong này. Hơn 30 năm qua, y tá Nguyễn Thị Xuân chấp nhận hy sinh hạnh phúc cá nhân, bỏ nghề dạy học, để chọn công việc chăm sóc gắn bó trọn cuộc đời với những với bệnh nhân phong. Người phụ nữ này đã mang tới niềm tin cho các bệnh nhân và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của bệnh viện này suốt nhiều năm qua. Với bệnh nhân phong, y tá Nguyễn Thị Xuân là nơi nương tựa, nâng đỡ sau những bất hạnh, buồn tủi do gia đình thậm chí là những người thân yêu nhất xa lánh… Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi mời quý vị và các bạn gặp gỡ y tá Nguyễn Thị Xuân – Người cả đời gắn bó với Trại phong Quả cảm.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
14h50-15h00 Câu chuyện QT
15h00-15h15 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo VOV1
16h00-17h00 Theo dòng TS
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: