logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tăng cường phòng tránh dịch bệnh trong mùa xuân (12/02/2023)

- Tăng cường phòng tránh dịch bệnh trong mùa xuân
- Thế giới cần làm gì để ứng phó với các dịch bệnh trong tương lai: Khuyến cáo của WHO và các tổ chức quốc tế
- Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính

Thuế tối thiểu toàn cầu: thách thức và cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam (26/02/2023)

Thuế suất tối thiểu toàn cầu sẽ được nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng từ năm 2024, được đánh giá là sẽ tác động rất mạnh đến chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của các nước đang phát triển như Việt Nam. Cụ thể tác động này là gì, và Việt Nam nên có giải pháp ứng phó như thế nào?! Đây là chủ đề được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.
- Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn thuế của Công ty Deloitte Việt Nam.

Chủ động phòng tránh bệnh viêm phổi như thế nào? (25/2/2023)

Bệnh viêm phổi hay còn được gọi là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp dưới là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nhập viện và tử vong ở trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền. Trong thời điểm giao mùa và khi thời tiết thay đổi thất thường thì việc bảo vệ lá phổi và hệ hô hấp lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vấn đề là chúng ta chủ động phòng tránh viêm phổi từ sớm, biết cách bồi bổ chức năng hô hấp ra sao để tránh tình trạng bệnh trở nặng, nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm, quá trình điều trị kéo dài và rất tốn kém. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm phổi và cách dự phòng tái phát viêm đường hô hấp từ một sản phẩm thảo dược thiên nhiên được bào chế nano dưới dạng viên, rất thuận tiện mà lại có tác dụng thực sự cho sức khỏe với sự tham gia của GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế, chuyên gia tư vấn sức khỏe

Bỏ khung giá đất, định giá theo thị trường, khắc phục bất cập, khơi thông chính sách tài chính đất đai (25/02/2023)

Một trong những nội dung trọng tâm Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đó là bỏ quy định về khung giá đất, thay vào đó Nhà nước quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất; ban hành bảng giá và quyết định giá đất cụ thể
Việc định giá đảm bảo nguyên tắc theo mục đích và thời hạn sử dụng, phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường; bảo đảm tính độc lập về chuyên môn, khách quan của kết quả định giá giữa cơ quan định giá, cơ quan thẩm định và cơ quan quyết định.
Nhiều ý kiến nhận định, nếu xử lý, khơi thông được chính sách về giá đất thì những vấn đề khác của Luật Đất đai cũng sẽ được xử lý, kể cả việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…. Vậy các vấn đề pháp lý điều chỉnh về giá đất và định giá đất cần phải có cơ sở khoa học và phù hợp với thực tiễn như thế nào trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi? Đây là nội dung chúng tôi bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: PGS.TS Ngô Trí Long, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học-Đào tạo, Đại học Thành Đông và Thạc sỹ Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý đầu tư, bất động sản.

Người mẹ đông con nhất Việt Nam và hành trình Khát vọng

# Chị Vũ Thị Dung, người được gọi với cái tên trìu mến “người mẹ đông con nhất Việt Nam”. Sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định với thu nhập tốt, chị Vũ Thị Dung lặng lẽ đi tìm kiếm các cháu nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khắp cả nước để nhận đỡ đầu việc ăn học cho các cháu. -Hỗ trợ, đồng hành với trẻ em mồ côi, khuyết tật, nghèo khó suốt hơn 10 năm qua, Quỹ Khát Vọng do chị Vũ Thị Dung khởi xướng đã chắp cánh ước mơ cho gần 400 học sinh ở hơn 30 tỉnh, thành phố. - Với sự trợ giúp của Khát Vọng, hàng trăm bạn trẻ đã vào được trường đại học, được học nghề và có công việc, cuộc sống ổn định để viết tiếp ước mơ đời mình. Nhiều bạn được dẫn dắt đạt được các thành tích nổi bật, với 08 học bổng toàn phần Đại học quốc tế và nhiều bạn được tuyển thẳng vào đại học trong nước. Sự hi sinh, tình yêu thương con người và năng lượng tích cực của người phụ nữ ấy đã lan tỏa giá trị tích cực cho rất nhiều người cùng đồng hành với chị dệt lên những ước mơ, hoài bão cho thế hệ tương lai, những đứa trẻ thiệt thòi trong xã hội.- Trong chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu với quý vị và các bạn về chị Vũ Thị Dung với hành trình Khát vọng nuôi dưỡng ước mơ đến trường của trẻ mồ côi, khuyết tật ở nhiều tỉnh thành cả nước.

Đèn ô tô ngày càng chói, nỗi khổ của nhiều lái xe (23/2/2023)

Theo một khảo sát gần đây, trong số hơn 1.000 tài xế, 90% cho rằng đèn ôtô hiện nay quá chói, chỉ 8% nhận định độ sáng là phù hợp.Vì sao lại có kết quả như thế này?. Chương trình hôm nay sẽ kết nối với bác tài Vũ Hoàn Linh ở Thái Nguyên – thông tin khi lưu thông chở khách lên Sa Pa mùa du lịch cùng những chia sẻ về công việc chạy xe đưa đón học sinh của anh.

Xe hybrid và những lưu ý khi sử dụng (22/2/2023)

Xu hướng xe điện thân thiện với môi trường đang phát triển phổ biển trên thế giới và tại Việt Nam, các dòng xe hybrid nằm trong xu thế nào? Tuy vậy cũng có nhiều người còn chưa hiểu về hoạt động của xe hybrid cũng như cách sử dụng hợp lý dòng xe này. Hôm nay kỹ sư sẽ cùng quý vị thính giả và các bác tài thảo luận về những lưu ý khi sử dụng dòng xe hybrid.

Bác sỹ, thầy thuốc nhân dân Châu Đương với quyết tâm sớm chấm dứt bệnh lao ở Đắk Lắk (19/02/2023)

- Những điều kiện để Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng với covid-19.
- Bác sỹ, thầy thuốc nhân dân Châu Đương với quyết tâm sớm chấm dứt bệnh lao ở Đắk Lắk.

Những biện pháp để loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030 (21/2/2023)

Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đẩy lùi bệnh sốt rét một cách ngoạn mục với số ca mắc giảm nhanh. Nếu như năm 2018 cả nước còn gần 5.000 ca thì đến năm 2022 có 42 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Mục tiêu đến năm 2030, nước ta sẽ loại trừ bệnh sốt rét. Đây là thành quả, là nỗ lực của y bác sỹ phòng chống dịch bệnh, trong đó có bệnh sốt rét ở nước ta. Để đạt mục tiêu loại trừ sốt rét, cần tập trung thực hiện các biện pháp nào?. Đây là nội dung của chương trình Đối thoại hôm nay với các vị khách mời tham gia chương trình: - TS. BS Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương. - TS Mya Ngon, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - Bạn Trúc Quỳnh, phiên dịch của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam

Kiên quyết đấu tranh chống khai thác thủy sản bất hợp pháp sớm gỡ thẻ vàng EC (19/02/2023)

Dẫn: Thưa quý vị và các bạn! Hơn 5 năm qua, Việt Nam đã thực thi các giải pháp kiểm soát đánh bắt để tuân thủ Luật pháp của Châu Âu về khai thác thuỷ sản bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định (gọi tắt là IUU). Tuy nhiên đến hết năm 2022, phía EC vẫn đánh giá một số kết quả chống khai thác thủy sản IUU chưa có sự chuyển biển rõ nét. Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài có giảm nhưng chưa thực sự vững chắc và vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, thời gian gần đây, xuất hiện một số vụ việc nghiêm trọng như sử dụng tên, đăng ký tàu giả để khai thác hải sản trái phép; tình trạng sử dụng tàu có chiều dài dưới 15m không lắp thiết bị giám sát hành trình để xâm phạm vùng biển nước ngoài. Nếu các địa phương không tăng cường các giải pháp và hành động quyết liệt để tháo gỡ thẻ vàng thì mục tiêu gỡ thẻ vàng của EC trong năm 2023, chấm dứt khai thác thủy sản bất hợp pháp mà Thủ tướng Chính phủ đề ra khó có thể thực hiện được. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật trực tiếp với chủ đề: “Kiên quyết chống khai thác thủy sản bất hợp pháp để sớm tháo gỡ thẻ vàng của EC” với sự tham gia của 2 vị khách mời. Trân trọng giới thiệu: 1. Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư- Tổng cục Thủy sản 2. Ông Hồ Trọng Phương Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ngãi

Đẩy mạnh truyền thông, tư vấn các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Nhiệm vụ trọng tâm của EVN trong năm 2023

Năm 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế và đời sống đã lựa chọn chủ đề năm 2023 là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Trong đó, cùng với thực hành triệt để việc tiết giảm chi phí, tiết kiệm các nguồn tài nguyên năng lượng/nhiên liệu, EVN tiếp tục ưu tiên, đồng hành cùng cơ quan quản lý Nhà nước đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đây cũng là chủ đề của chương trình Chuyên gia của bạn, với sự tham gia đồng hành của ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hội nhóm Bác tài Công nghệ (20/2/2023)

Trước những hành trình chạy taxi công nghệ đêm vắng bóng người đồng hành, để có thể cùng hỗ trợ, giao lưu, giúp đỡ nhau, bác tài Tấn Hoàng cùng các tài xế công nghệ từ nhiều ứng dụng khác nhau tại khu vực TP HCM đã tập hợp lại với nhau thành một hội nhóm để có thể cùng hỗ trợ nhau những lúc gặp sự cố, chia sẻ kinh nghiệm lái xe và vui buồn trong cuộc sống.

Đào tạo nhân lực công nghệ cao cho ngành Nông nghiệp (19/02/2023)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2030 đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào tăng trưởng kinh tế nông nghiệp thông qua các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng vào tăng trưởng ngành nông nghiệp ở mức hơn 50%. Theo đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ xây dựng và phát triển được ít nhất 200 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng và phát triển từ 50 đến 100 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các vùng sinh thái nông nghiệp. Để chuẩn bị cho mục tiêu này, các Trường Đại học đang đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực nông nghiệp như thế nào?
- Khách mời: PGS TS Nguyễn Viết Hưng - Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Đông trùng hạ thảo, giải pháp cho người cao huyết áp (18/2/2023)

Những ai đã và đang bị cao huyết áp sẽ thấu hiểu về loại bệnh này. Không phải lúc nào bệnh cũng biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài để chúng ta kiểm soát ngay, mà đôi khi, huyết áp cao được xem như một “kẻ giết người thầm lặng”, vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh diễn ra âm thầm không có triệu chứng. Mới đây nhất, sau dịp Tết vừa rồi, theo thống kê từ các bệnh viện, các ca đột quỵ do tăng huyết áp phải nhập có xu hướng gia tăng từ 15 đến 30% so với bình thường. Vậy thì, người bệnh tăng huyết áp nên làm thế nào để kiểm soát huyết áp, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả? Để bồi bổ sức khỏe dẻo dai phòng ngừa bệnh tật thì liệu có giải pháp nào hỗ trợ làm ổn định huyết áp hay không? Quý vị hãy lắng nghe chia sẻ và lời khuyên từ chuyên gia khách mời của chương trình hôm nay, đó là: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh-Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương.

Những chiến sĩ áo trắng nơi đầu sóng, ngọn gió (17/02/2023)

Giữa trùng khơi, tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, ngày đêm vẫn có những y, bác sĩ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho quân và dân trên đảo. Họ là những thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hàng năm từ Hà Nội đến công tác tại nơi đảo xa. Luân phiên làm việc tại bệnh xá đảo Song Tử Tây, các bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên quân y luôn xác định đây là một nhiệm vụ đặc biệt, vẻ vang, trực tiếp góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu. Mỗi ngày thực hiện nhiệm vụ tại bệnh xá đảo Song Tử Tây là một ngày trải nghiệm đầy ắp tình quân dân cá nước và những câu chuyện cảm động khi vượt qua được lằn ranh sinh tử trong những ca cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: