logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Châu Âu quản lý trí tuệ nhân tạo ra sao? (22/11/2023)

Trong một bước tiến đáng kể nhằm hướng tới việc định hình Quy định cho Trí tuệ nhân tạo (AI), ba nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu là Đức, Pháp, Italia mới đạt được thỏa thuận về cách thức quản lý trí AI và dự kiến đây sẽ là nền tảng nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán ở cấp độ châu Âu với hy vọng khối sẽ “chốt” được bộ luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay.

Chiến dịch tham vọng của Campuchia nhằm giảm rác thải nhựa (Ngày 20/11/2023)

Campuchia vừa chính thức triển khai Chiến lược tuần hoàn về Môi trường giai đoạn 2023-2028 với 3 mục tiêu ưu tiên là sạch, xanh, bền vững. Trong đó, một trong những nội dung quan trọng của định hướng phát triển xanh là giảm rác thải nhựa. Theo số liệu Bộ Môi trường Campuchia công bố, hiện phong trào giảm sử dụng nhựa ở quốc gia này đã thu hút được sự tham gia của gần một nửa dân số cả nước, và đây là cơ sở để Campuchia tự tin sẽ đạt được mục tiêu đề ra, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu về ô nhiễm rác thải nhựa.

Con đường thương mại hóa tín chỉ các-bon không còn xa- Nhìn từ thực tiễn TPHCM (17/11/2023)

TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon theo Nghị quyết 98 về một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố. Theo đó, ngân sách TP sẽ được hưởng 100% nguồn thu từ giao dịch tín chỉ carbon
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy, mỗi năm TPHCM phát thải hơn 38 triệu tấn carbon. Thành phố đặt mục tiêu giảm phát thải 10% vào năm 2030 và giảm 30% nếu có thêm sự trợ giúp quốc tế - tương đương từ 4 đến 12 triệu tấn carbon. Đây được coi là một mục tiêu đầy tham vọng, cũng là mục tiêu trung hòa carbon theo lộ trình chung mà Việt Nam phải thực hiện theo cam kết tại Hội nghị lần thứ 26, công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu ( gọi tắt là COP26)
Tín hiệu đáng mừng là các vấn đề liên quan đến tín chỉ carbon đã được doanh nghiệp và chính quyền địa phương nhận thức sớm và có các hành động đúng. Các chuyên gia nhận định, nếu tận dụng tốt cơ hội này, TP.HCM có thể trở thành trung tâm tài chính xanh của cả nước và khu vực.

Diện mạo “siêu cầu cạn” trong tương lai của Thái Lan, thay thế eo biển Malacca (16/11/2023)

Ý tưởng về một cây cầu cạn vắt ngang bán đảo Mã Lai, cạnh tranh với Eo biển Malacca lại thu hút sự chú ý của dư luận. Trong chuyến thăm Mỹ để dự Hội nghị cấp cao APEC và trước đó là Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3 tại Trung Quốc, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã chia sẻ với các nhà đầu tư nhiều thông tin về dự án mang tên “Landbridge”. Theo đó, dự án sẽ giúp cắt giảm đáng kể thời gian đi lại giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trung bình khoảng 4 ngày và giảm 15% chi phí vận chuyển.

Châu Âu chuẩn bị năng lượng cho mùa đông (Ngày 15/11/2023)

Để tránh kịch bản phải “quay cuồng” vì giá khí đốt tăng cao như mùa đông năm ngoái, năm nay, châu Âu đã nhanh chóng lấp đầy tới 90% kho dự trữ khí đốt từ hồi tháng 8. Mặc dù vậy, châu Âu vẫn chưa thể yên tâm bởi giá khí đốt có thể tăng mạnh nếu cuộc xung đột Hamas – Israel tiếp tục lan rộng tại Trung Đông. Hơn nữa, nếu mùa đông năm nay không ôn hòa như năm ngoái, giá khí đốt trên thị trường có thể biến động khó lường. Vậy châu Âu đã chuẩn bị những kịch bản gì để đảm bảo năng lượng trong mùa đông năm nay?

Bất chấp ý kiến trái chiều, Indonesia sắp thu thuế du lịch tại các điểm đến “siêu ưu tiên” (13/11/2023)

Sau khi cho phép Bali áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài kể từ đầu năm 2024, chính phủ Indonesia mới đây cho biết sẽ mở rộng khoản thuế này tại các điểm đến du lịch “siêu ưu tiên” của nước này. Theo lý giải của giới chức Indonesia, thuế du lịch thực tế đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, giúp cải thiện cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ cho các điểm du lịch. Tuy nhiên cũng còn một số ý kiến cho rằng, chính sách này có thể làm giảm lượng khách quốc tế, ảnh hưởng nguồn thu của ngành công nghiệp không khói - nếu không cân nhắc kỹ lưỡng mức thuế phí áp dụng. Góc nhìn của PV Phạm Hà - Thường trú Đài TNVN tại Indonesia.

Biến tre thành vật liệu bền vững: Kế hoạch dài hạn của Trung Quốc (10/11/2023)

Từ xưa đến nay, các sản phẩm được làm từ cây tre đã quen thuộc với người dân, đặc biệt là tại các nước nhiệt đới. Trong tương lai, tre có thể hiện diện trong đời sống như một “vật liệu xanh”, thay thế cho đồ nhựa vốn đang gây nên những tác hại đáng kể với môi trường. Tại Trung Quốc - đất nước có lượng tre đứng đầu thế giới – vừa tuyên bố khởi động một chương trình hành động “thay nhựa bằng tre” trong 3 năm, trong đó trọng tâm là xây dựng hệ thống công nghiệp “thay nhựa bằng tre”. Kế hoạch này được thực hiện ra sao và liệu có mở ra những cơ hội đổi mới công nghệ liên quan đến tài nguyên tre?

Thái Lan đối mặt khủng hoảng già hóa dân số (27/10/2023)

Từ năm 2021, Thái Lan đã trở thành một xã hội già hóa với số người từ 60 tuổi trở lên chiếm 20% dân số. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, thì đến năm 2036, sẽ có hơn 30% dân số Thái Lan bước vào nhóm người cao tuổi và đưa nước này vào danh sách “các xã hội siêu già”. Thực trạng này tác động ra sao đến sự phát triển kinh tế - xã hội và chính phủ Thái Lan đang áp dụng chính sách gì để giải quyết cuộc khủng hoảng già hóa dân số. Mời quý vị cùng tìm hiểu trong "10p Sự kiện luận bàn" ngày 27/10.

Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà: Nên nhưng cần cân nhắc

Mới đây, UBND TP HCM giao Viện Nghiên cứu phát triển chủ trì nghiên cứu Dự thảo đề án xây dựng nền công vụ TP HCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024 - 2030. Một trong những nội dung được đông đảo dư luận, người dân quan tâm là việc nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức ở một số vị trí không tiếp xúc với công dân có thể đăng ký làm việc tại nhà với tỉ lệ phù hợp. Việc cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi như thế nào đối với nền công vụ thành phố TP HCM? Chương trình 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay chúng tôi có cuộc trao đổi với phóng viên Hà Khánh, thường trú tại thành phố HCM để làm rõ hơn về vấn đề này.

kim ngạch xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới

4 tỷ 200 triệu đô la Mỹ là giá trị xuất khẩu rau củ quả trong 9 tháng qua, tăng hơn 72% so với năm ngoái và phá rất sâu kỷ lục 3 tỷ 810 triệu đô la Mỹ của năm 2018. Nhiều dự báo cho rằng, xuất khẩu rau quả cả năm nay có thể mang về số ngoại tệ hơn 5 tỷ 500 triệu đô la Mỹ cho nước ta. Điều gì đã tạo ra sự bất tốc mạnh mẽ đáng kinh ngạc của ngành rau quả? Và liệu rằng ngành đã thực sự phát triển bền vững? Nội dung sẽ được chúng tôi bàn luận trong Chương trình hôm nay:

Hành trình hiện thực hóa tham vọng trở thành cường quốc không gian của Ấn Độ (20/10/2023)

Mới đây chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này đặt mục tiêu đưa người lên thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2040, trong bối cảnh Thủ tướng nước này Narendra Modi đã chỉ thị xây dựng một trạm vũ trụ vào năm 2035. Tham vọng không gian của Ấn Độ được thúc đẩy khi nước này phóng thành công tàu thám hiểm lên bề mặt Mặt Trăng hồi tháng 8 năm nay. Chưa biết liệu hành trình hiện thực hóa tham vọng này của Ấn Độ có sớm thành công hay không; nhưng có một thực tế, cuộc đua không gian giữa các nước đang càng lúc càng nóng bỏng!

Gia tăng ca bệnh đậu mùa khỉ (19/10)

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 20 ca bệnh đậu mùa khỉ tại các tỉnh thành phố: Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó tp Hồ Chí Minh nhiều nhất với 13 ca mắc. Con số này tăng mạnh so với năm ngoái và đáng chú ý là số ca nhiễm đều ở trong nước, không có lịch sử mắc bệnh từ nước ngoài. Diễn biến này liệu có bất thường? Ngành y tế và người dân cần làm gì để phòng tránh bệnh hiệu quả? Nội dung sẽ được bàn luận trong Chương trình hôm nay:

Lào ngăn chặn hút thuốc lá điện tử ở giới trẻ (Ngày 18/10/2023)

Theo con số ước tính, có khoảng 500 nghìn trẻ vị thành niên đang sử dụng thuốc lá – chiếm tới hơn 7% trong tổng dân số 7 triệu người của Lào. Diễn biến đáng chú ý là tỷ lệ thanh thiếu niên Lào sử dụng thuốc lá đang có chiều hướng gia tăng, trong đó nhiều người tìm đến thuốc lá điện tử với quan niệm sai lầm là thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Bộ Y tế Lào lo ngại rằng, nếu không có biện pháp ngăn cấm kịp thời sẽ sớm đối mặt với “làn sóng” nghiện thuốc lá mới, nguy hại không kém gì thuốc lá truyền thống, tạo ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngân hàng cát và bài toán ứng phó với tình trạng khan hiếm loại tài nguyên này ở ĐBSCL (PS 17/10/2023)

Ngân hàng cát cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mới đây được Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống Thiên tai, Bộ NN&PTNT và đối tác công bố tại TP Cần Thơ. Đây thực chất là bộ số liệu về bốn yếu tố gồm lượng cát đổ về ĐBSCL, lượng cát đổ ra biển, lượng cát khai thác trong đồng bằng và trữ lượng cát hiện có ở đáy sông. Trữ lượng cát được tính trên hai nhánh sông chính là sông Tiền và sông Hậu. Trong bổi cảnh biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập và sạt lở hiện nay, những số liệu từ Ngân hàng này có ý nghĩa như thế nào? Làm sao đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường khi loại tài nguyên này ngày càng khan hiếm?

Nhiều doanh nghiệp phương Tây vẫn lựa chọn ở lại thị trường Nga (Ngày 13/10/2023)

Kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, các nước phương Tây đã ồ ạt áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga với quy mô sâu rộng chưa từng có, kèm theo là tuyên bố rút khỏi thị trường Nga của một loạt tập đoàn lớn như một cách gây áp lực lên Điện Kremlin. Nhưng sau hơn một năm, số liệu thống kê cho thấy chỉ lượng nhỏ các doanh nghiệp phương Tây đã rời Nga, còn phần lớn vẫn chọn ở lại với nhiều lý do khác nhau. “Người cũ” không rời đi, trong khi nhiều “người mới” tìm đến, Nga vẫn được đánh giá là một thị trường hấp dẫn với các doanh nghiệp phương Tây.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
7h00-8h30 Theo dòng TS
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: