logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Triển vọng hệ thống thanh toán chung ASEAN (5/9/2022)

Với quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, những hoạt động như mua bán hay thanh toán xuyên biên giới giờ đã diễn ra dễ dàng hơn. Tương lai khu vực ASEAN có một hệ thống thanh toán chung cũng không phải điều gì quá xa vời. Indonesia đang cùng 4 quốc gia khác trong khu vực là Thái Lan, Malaysia, Singapore và Philippines phát triển dịch vụ liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR dựa trên hệ thống mã QR tiêu chuẩn (QRIS) của Indonesia và một số khuôn khổ thanh toán khác. Quá trình này đang diễn ra như thế nào, liệu triển vọng hệ thống thanh toán chung ASEAN có sớm thành hiện thực?

Vấn đề khơi sức dân để lo cho dân nhìn từ cuộc vận động hiến đất mở hẻm ở TPHCM (PS 01/09/2022)

77 năm đã trôi qua nhưng mỗi dịp Quốc khánh 2/9, trong mỗi chúng ta lại dâng trào cảm xúc về cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử, một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Tự hào về quá khứ, lại thấy bài học về lòng dân, sức dân từ cuộc cách mạng ấy vẫn nóng hổi và chưa bao giờ cũ trong thời cuộc hôm nay. Có rất nhiều ví dụ điển hình để minh chứng cho nhận định này. Đó là cuộc vận động nhân dân cả nước tham gia vào Tuần lễ Vàng và xây dựng Quỹ Độc lập không chỉ giúp chính phủ cách mạng non trẻ vượt qua những thiếu thốn về tài chính mà còn là minh chứng rõ nét cho sức mạnh vô địch của quần chúng nhân dân, Sức mạnh đó đã được phát huy trong suốt 77 năm qua, làm nên những kỳ tích trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước. Và trong những năm gần đây, những câu chuyện người dân sẵn sàng hiến đất làm đường, xây trường học ngày càng được lan tỏa và tạo thành sức mạnh, nguồn lực phát triển kinh tế xã hội. Trong 10 phút sự kiện luận bàn hôm nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với phóng viên Hà Khánh – thường trú Đài TNVN tại TPHCM về cuộc vận động hiến đất mở hẻm được triển khai 20 năm qua!

Artemis - Sứ mệnh cho tương lai (Ngày 2/9/2022)

Sau khi hoãn việc phóng tàu thăm dò Mặt Trăng hôm thứ Hai đầu tuần, NASA mới đây thông báo thời điểm phóng thử lại tàu thăm dò Mặt Trăng vào ngày mai (theo giờ Mỹ). Vụ phóng thử này được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm, là một bước tiến quan trọng của Dự án Artemis của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2025. Hơn 50 năm sau chương trình Apollo từng đưa nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong lên Mặt Trăng hồi năm 1969, Artemis là sứ mệnh không gian thế hệ mới so với Apollo, mở ra kỷ nguyên mới về khoa học liên hành tinh, mang lại lợi ích cho nhân loại trên nhiều lĩnh vực, kể cả tính toán cho sự sống lâu dài trên Mặt Trăng.

Giải pháp giảm nghèo nhanh, bền vững trong bối cảnh nhiều thách thức nhìn từ tỉnh Đắc Nông (30/08/2022)

Với nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương cùng các tổ chức chính trị - xã hội, số hộ nghèo cả nước liên tục giảm trong những năm qua. Cả nước hiện có khoảng hơn 16% hộ dân cư có thu nhập dưới mức sống tối thiểu. Mục tiêu mà Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đặt ra là mỗi năm sẽ giảm thêm từ 1-15% hộ nghèo
Tuy nhiên, Đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, xu thế đô thị hóa, già hóa dân số, chênh lệch về thu nhập và mức sống, tình trạng di cư lao động đang đặt ra những thách thức rất lớn đối với người nghèo trong việc tiếp cận các cơ hội học tập, đào tạo kỹ năng nghề, tìm kiếm việc làm, sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập
Giải pháp nào đạt mục tiêu đề ra, chương trình 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay nêu bài học từ Đắc Nông – địa phương đứng đầu khu vực Tây Nguyên và là một trong 10 tỉnh giảm nghèo nhanh nhất cả nước.

Xử lý các công trình xây dựng sai phép: Nhiều quốc gia dùng giải pháp mạnh (31/8/2022)

Thực trạng các công trình xây dựng sai phép diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tình trạng coi thường pháp luật này xuất phát từ sự bùng nổ của ngành kinh doanh bất động sản và đây lại là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận. Để giải quyết vấn đề này, gần đây nhiều nước có những biện pháp xử lý cứng rắn các công trình xây dựng trái phép. Việc Ấn Độ dùng thuốc nổ phá dỡ 2 tòa nhà cao tầng ở ngoại ô New Delhi mới đây là một trong những giải pháp như thế. Những cách xử lý mang tính răn đe như vậy được đánh giá ra sao?

Kinh nghiệm các nước phát triển đường sắt cao tốc (29/08/2022)

Trải qua gần 6 thập kỷ phát triển, đường sắt cao tốc trên thế giới đã trải qua một chặng đường khá dài. Từ năm 1964 khi các đoàn tàu Nhật Bản chạy băng băng trên tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên Tokaido Shinkansen nối Tokyo và Osaka, cho đến nay đã có khoảng 20 quốc gia sở hữu đường sắt cao tốc chuyên dụng. Chững lại trong giai đoạn đại dịch Covid-19, hiện nhiều nước đang trong lộ trình nối lại đầu tư và phát triển các tuyến đường sắt cao tốc mới. Kinh nghiệm các nước trong lĩnh vực này ra sao, 10 phút Sự kiện luận bàn sẽ thông tin cùng quí vị qua góc nhìn của các PV Thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản, Trung Quốc và châu Âu.

Gói viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ cho Ukraine báo hiệu cuộc chiến sẽ kéo dài? (26/08/2022)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh dấu ngày quốc khánh của Ukraine và tròn 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng này bằng khoản viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine trị giá gần 3 tỷ USD. Với các hạng mục hỗ trợ cho trung và dài hạn, dường như Mỹ đang có sự thay đổi chính sách đối với cuộc xung đột tại Ukraine, có thể báo hiệu sự sẵn sàng hỗ trợ cho một cuộc chiến kéo dài.

Địa phương đầu tiên cấm xe xăng: Trung Quốc hiện thực hóa giấc mơ xe điện như thế nào? (24/8/2022)

Theo sau các nước như Anh, Pháp, Trung Quốc đang tăng tốc trong tiến trình chuyển đổi sang xe điện. Tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc đã trở thành địa phương đầu tiên ở nước này cấm xe chạy bằng xăng vào năm 2030, theo “Phương án thực hiện đạt đỉnh các-bon” vừa được chính quyền tỉnh này công bố ngày 22/8. Đây có thể xem là mô hình thí điểm trong lộ trình của Trung Quốc loại bỏ xe chạy bằng động cơ đốt trong trong một vài thập kỷ tới, tiến tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng, giảm nhập khẩu xăng dầu và giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự chuyển đổi sâu rộng đối với ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc... Bên cạnh đó, mục tiêu cấm xe xăng trong tương lai gần cũng nhiều chông gai ngay cả ở các thị trường đã phát triển. Trung Quốc đang hiện thực hóa mục tiêu này ra sao?

Kỳ vọng gì ở chương trình "Thị thực vàng" của Thái Lan? (Ngày 22/8/2022)

Thái Lan đang chuẩn bị cho một chương trình thị thực mới có giá trị lên tới 10 năm thu hút thêm nhiều chuyên gia nước ngoài tới Thái Lan làm việc – còn gọi là chương trình “thị thực vàng”. Nhóm đối tượng mà Chính phủ Thái Lan hướng tới là những người nước ngoài giàu có, chủ yếu là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số với kỳ vọng kế hoạch này sẽ mang lại khoảng 26 tỷ euro cho nền kinh tế đất nước trong thập kỷ tới. Dù vậy, thu hút những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số hiện cũng là vấn đề đang được nhiều quốc gia khác quan tâm. Vậy Thái Lan có thể mạnh gì để có thể đặt kỳ vọng lớn như vậy vào chương trình “thị thực Vàng”.

Khủng hoảng lương thực nghiêm trọng tại Afganistan (Ngày 19/8/2022)

43% dân số Afganistan chỉ có một bữa ăn mỗi ngày, hơn 50% dân số phải sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo, 90% số người được khảo sát cho biết mối quan tâm hàng đầu hiện nay là lương thực, hơn 70% số hộ gia đình không thể lo đủ các nhu cầu cơ bản - những con số này phản ánh rõ nét tình trạng nghèo đói, suy dinh dưỡng đang ngày càng nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này. Cuộc khủng hoảng lương thực trên phạm vi toàn cầu đang đặt ra thách thức cho nhiều quốc gia trên thế, nhất là các quốc gia thu nhập thấp và kém phát triển. Nhưng tại sao tình hình tại Afganistan lại nghiêm trọng hơn như vậy? Chương trình 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay sẽ lý giải vấn đề này.

Khủng hoảng thiếu giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới (PS 18/08/2022)

Năm học 2022 - 2023, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng đồng loạt ở các khối lớp 3, lớp 7 và lớp 10! Ngày khai giảng cũng không còn bao xa nhưng còn đó ngổn ngang những thách thức cho hầu hết các địa phương, trong đó nổi cộm là tình trạng thiếu giáo viên những môn như tin học, ngoại ngữ, nghệ thuật. Thậm chí, có địa phương phải tính đến việc 'biệt phái' giáo viên tiếng Anh, tin học bậc Trung học cơ sở tham gia dạy tiểu học! Thực trạng đáng báo động vừa nêu có nguyên nhân từ đâu? Làm sao để các địa phương thể thích ứng trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo quyền học tập của học sinh? Nội dung này sẽ được chúng tôi đề cập trong 10 phút sự kiện luận bàn hôm nay với sự tham gia của PV Khắc Kiên – cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc và Nguyễn Thảo - cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên.

Kinh nghiệm các nước cải tạo giống, chuyển đổi cây trồng đảm bảo an ninh lương thực (17/08/2022)

Trong bối cảnh nguồn cung lương thực toàn cầu đang khủng hoảng do các lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của các nước, cộng thêm tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các nước đang thúc đẩy các chiến lược chuyển đổi để thích ứng; tích cực tìm tòi, phát triển các giống cây trồng mới cho phù hợp. Kinh nghiệm của các nước có gì đáng chú ý? Góc nhìn của PV Ngọc Thạch - Thường trú tại Ai Cập và PV Phạm Hà - Thường trú tại Indonesia.

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Quyết tâm giải ngân trong tháng 8/2022 (16/8/2022)

Từ ngày 1/4, gói 6 nghìn 600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân từ ngân sách Nhà nước bắt đầu được triển khai. Dự kiến, sẽ có khoảng 3 triệu 400 nghìn người sẽ được thụ hưởng chính sách này. Thế nhưng, đến thời điểm này số lao động nhận được hỗ trợ là rất ít. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu quyết tâm giải ngân trong tháng 8, không để kéo dài sang tháng 9/2022. Giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ này?

Kinh nghiệm các nước trong việc kiểm soát và quản lý mạng xã hội (15/8/2022)

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, mạng xã hội xuyên quốc gia như Facebook, Twitter, Youtube… đã tạo ra những cơ hội, khả năng tiếp xúc, giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên thế giới. Nhưng chưa bao giờ môi trường ảo lại nhiều tác động tiêu cực như hiện nay. Tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật, các nội dung phản cảm, thiếu tính giáo dục, kích động bạo lực trên Internet, mạng xã hội đang diễn biến rất phức tạp. Nhận thức rõ những nguy cơ mà mạng xã hội gây ra đối với an ninh quốc gia, nhiều nước trên thế giới cũng đã triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát tốt hơn những thông tin được phép đăng tải trên mạng xã hội và hạn chế tối đa sự lan tràn, phát tán những thông tin giả mạo và độc hại.

Lào nỗ lực kiểm soát lạm phát (14/8/2022)

Do những diễn biến khó lường của nền kinh tế thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa nâng mức dự báo lạm phát của khu vực Đông Nam Á trong năm 2022 từ mức 3,7% lên 4,7%. Trong đó, Lào là một trong những quốc gia ghi nhận mức lạm phát ở khu vực với tỷ lệ lạm phát liên tiếp trong 3 tháng gần đây đều ở mức trên 20%. Trước tình hình này, chính phủ Lào mới đây đã cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để hạn chế sự mất giá của đồng tiền Kíp, ổn định kinh tế vĩ mô và từng bước phục hồi kinh tế.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: