logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Kỳ vọng hệ sinh thái xe điện cho toàn khu vực ASEAN (22/02/2023)

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, thời gian qua, nhiều nước ASEAN chú trọng phát triển mạng lưới sử dụng xe điện tại quốc gia mình. Chưa dừng lại, các chuyên gia Indonesia mới đây cho biết, có thể tính tới khả năng phát triển cả một hệ sinh thái xe điện cho toàn khu vực, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng như 1 trong 4 trọng tâm của “trụ cột tăng trưởng” của ASEAN hiện nay. Góc nhìn của PV Phạm Hà - Thường trú Đài TNVN tại Indonesia.

Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng dân số (Ngày 20/2/2023)

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc, năm 2022 vừa qua, nước này tiếp tục là nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới khi số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã giảm xuống còn 0,79. Con số này chưa bằng một nửa so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định. Quá trình tiến nhanh tới một xã hội siêu già đang gây nhiều căng thẳng cho Hàn Quốc, từ phát triển kinh tế tới an sinh xã hội cho người cao tuổi. Nhưng vì sao Hàn Quốc đã sớm nhận thức được nguy cơ của một cuộc khủng hoảng dân số mà lại chưa thể đưa ra các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này?

Triển vọng kế hoạch đánh thuế YouTuber, người bán hàng online của Thái Lan (17/02/2023)

Trong tuyên bố mới nhất, chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu đánh thuế đối với doanh thu từ quảng cáo, bán hàng mà các YouTuber, người bán hàng online và các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến thu được thông qua các kênh thông tin trực tuyến và mạng xã hội. Tuy nhiên cần thừa nhận thực tế, việc kiểm soát cũng như thu thuế các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên môi trường mạng xã hội là không hề đơn giản. Vậy cụ thể kế hoạch tham vọng của chính quyền Thái Lan như thế nào? Góc nhìn của PV Ngọc Diệp - Thường trú Đài TNVN tại Thái Lan.

Nguy cơ IS trỗi dậy tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau thảm họa động đất (Ngày 15/2/2023)

Gần 10 sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, các hoạt động cứu hộ đến lúc này vẫn diễn ra hết sức khẩn trương, dù hi vọng tìm được người còn sống sót không còn nhiều. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung toàn lực cho các hoạt động ứng phó sau thảm họa, các chuyên gia an ninh mới đây cảnh báo Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể nhân cơ hội này để trỗi dậy tập hợp lực lượng và gây ra các mối đe dọa an ninh. Vậy Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhìn nhận như thế nào về nguy cơ này, và mối đe dọa an ninh có thể ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ và hiệu quả của hoạt động ứng phó sau thảm họa?

Quy định vỉa hè cho người đi bộ, vì sao mãi vẫn chỉ năm trên giấy –nhìn thực tế từ tp HCM (14/02.2023)

! Câu chuyện lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè vẫn là bài toán dai dẳng của nhiều thành phố lớn. Dù đã có nhiều lần phát động ra quân xử lý nhưng gần như tình trạng này vẫn không giảm mà thậm chí là ngày càng phức tạp hơn. Và mới đây, Sở Giao thông vận tải tp HCM đang tiếp tục rà soát hiện trạng hạ tầng giao thông đường bộ để xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố nhằm quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố bảo đảm an toàn, hiệu quả và tăng mỹ quan đô thị. Mục tiêu của đề án là rất tốt đẹp, còn với người dân, điều quan tâm nhất là nếu đề án được thực thi thì vỉa hè có khang trang sạch đẹp hơn không?Liệu có chấm dứt được tình trạng chiếm dụng vỉa hè lòng đường? và đặc biệt là có đảm bảo đúng theo quy định của luật, giành phần đường cho người đi bộ?

Làn sóng sa thải nhân viên ở Mỹ: khủng hoảng kinh tế hay điều chỉnh cơ cấu việc làm? (13/2/2023)

Dù đã bước sang trung tuần tháng 2 của năm 2023, nhưng làn sóng sa thải nhân viên ở các công ty công nghệ tại Mỹ vẫn chưa dừng lại. Các thông báo sa thải diễn ra thường xuyên đã đặt ra nhiều câu hỏi về thị trường việc làm ở Mỹ cũng như “sức khỏe” của nền kinh tế số 1 thế giới?

Hệ lụy từ làn sóng biểu tình, đình công kéo dài ở châu Âu (10/2/2023)

Bắt đầu từ cuối năm ngoái, cho đến nay, làn sóng đình công, biểu tình với những đòi hỏi khác nhau từ người dân ở các nước châu Âu vẫn chưa chấm dứt. Kể từ giữa tháng 1 đến nay, các cuộc biểu tình với quy mô lớn đã và đang diễn ra ở Anh, Pháp gây gián đoạn nghiêm trọng nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội tại hai quốc gia hàng đầu châu Âu. Dù đó là yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm, hay phản đối các chính sách gây tranh cãi… tất cả đều đang cho thấy một điều: Châu Âu đang bất ổn. Nếu các cuộc đình công, biểu tình tiếp diễn trong thời gian dài, hệ lụy sẽ ra sao?

Đầu mối quản lý, điều hành giá xăng dầu: Câu chuyện về trách nhiệm và sự phối hợp ( 7/2/2023)

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu đang có những dấu hiệu lặp lại hiện tượng “găm hàng, nghỉ bán”, việc sửa đổi Nghị định 83 và 95 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu tiếp tục được đưa ra lấy ý kiến. Đáng lưu ý, tại Tờ trình về việc sửa đổi Nghị định này, Bộ Công Thương đưa ra nhiều phương án, trong đó có phương án giao đầu mối điều hành giá xăng dầu về Bộ Tài chính, còn Bộ Tài chính kiên định đề xuất giao toàn bộ việc điều hành giá cho Bộ Công Thương… Việc điều hành giá mặt hàng xăng dầu và “quả bóng” trách nhiệm đã được nhắc đến từ lâu, khó phân định rạch ròi, cụ thể, rõ ràng câu chuyện quản lý của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Vì sao lại như vậy?. Phóng viên Nguyên Long - người theo dõi sâu lĩnh vực Công thương của Ban Thời sự cùng bàn luận về nội dung này.

Phát triển du lịch cộng đồng - nhìn từ thành công của Sin Suối Hồ ở Lai Châudu lịch cộng đồng (PS 09/02/2023)

Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu vừa vinh dự được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023 ở Hạng mục Du lịch cộng đồng. Từng là một bản nghèo khó, giờ đây, đời sống các hộ gia đình đều khấm khá nhờ việc làm du lịch và bán các sản vật của địa phương. Nhân tố đã tạo nên sự đổi thay cho du lịch cộng đồng nơi đây? Việc nhân rộng cách làm của Sin Suối Hồ cần có những điều kiện gì? Đây là nội dung được đề cập trong 10 phút sự kiện luận bàn với sự tham gia của PV Khắc Kiên – cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc cùng 1 chuyên gia du lịch.

Quy hoạch cho hàng rong - Bangkok nỗ lực chỉnh trang đô thị (Ngày 8/2/2023)

Chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan mới đây đã khởi động một dự án nhằm tạo không gian giữa trung tâm thành phố cho những người bán hàng rong. Theo thống Bangkok Chadchart Sittipunt, dự án sẽ giúp gia tăng cơ hội mua sắm, thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và góp phần làm thành phố gọn gàng hơn, từ đó có thể mở rộng quy mô áp dụng tại nhiều địa điểm khác. Dù vậy, với một thành phố đông dân cư từ các địa phương đổ về với nghề kiếm sống chủ yếu là bán hàng rong, kế hoạch này của chính quyền Bangkok liệu có khả thi và nhận được sự đồng thuận?

Mỹ - Ấn bắt tay phát triển công nghệ mũi nhọn đối trọng Trung Quốc (06/02/2023)

Mới đây, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval đã cùng khởi động “Sáng kiến Mỹ - Ấn Độ về công nghệ trọng yếu và mới nổi”. Theo giới quan sát, bước tiến này được đánh giá sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác với Ấn Độ, phù hợp với kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn cả hai nước có thể cạnh tranh với Trung Quốc về thiết bị quân sự, chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Kinh tế CH Séc suy thoái - chỉ báo xấu cho kinh tế châu Âu? (Ngày 3/2/2023)

Cơ quan Thống kê Séc vừa công bố mức tăng trưởng trong quý 4/2022 của quốc gia này, theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Séc đã giảm 2 quý liên tiếp. Như vậy, nền kinh tế Séc đã chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật. Những vấn đề mà Séc gặp phải như lạm phát cao, chi tiêu gia đình giảm sút… cũng là những vấn đề mà nhiều nước châu Âu khác đang phải đối mặt. Vì vậy, việc Séc xác nhận suy thoái kinh tế có thể là một chỉ báo tiêu cực cho châu Âu.

Đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam, vai trò chủ động của chính quyền các địa phương có dự án đi qua (2/2/2023)

Những ngày này, dự án đường cao tốc Bắc – Nam được quan tâm hơn bao giờ hết khi chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công, nhằm kết nối toàn bộ hệ thống cao tốc từ Bắc vào Nam trong 3 năm tới. Vậy, hiện tại tiến độ các dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam triển khai ra sao? Vai trò chủ động của chính quyền địa phương có dự án đi qua như thế nào?

Nóng cuộc chiến pháp lý về quyền đánh bắt cua tuyết ở Na Uy (01/02/2023)

Cua tuyết Na Uy vốn nổi tiếng là loại hải sản ngon hàng đầu với chất lượng hảo hạng, được các đầu bếp kỹ tính nhất thế giới ưa chuộng. Những ngày này, mọi ánh mắt tiếp tục đổ dồn vào loài cua tuyết đặc sản của Na Uy - nhưng với một góc độ khác. Đó là cuộc chiến pháp lý về quyền đánh bắt cua tuyết ngoài khơi Na Uy về phía Bắc Cực đang trở nên nóng bỏng, khi đây được cho là phép thử về khả năng kiểm soát các nguồn tài nguyên khoáng sản đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt của nước này. Nhất là khi, biến đổi khí hậu đang khiến Bắc Cực nóng lên và tan băng, làm lộ diện nhiều các nguồn tài nguyên quí hiếm!

Ổn định sản xuất ngay từ đầu năm (31/01/2023)

Theo nhận định của Bộ Lao động thương binh và xã hội, năm nay hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại. Vì thế, tình hình thị trường lao động được kỳ vọng có những chuyển động tích cực, tiếp tục trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng. Người lao động và doanh nghiệp đang hào hứng tập trung ổn định sản xuất ngay từ những ngày đầu của năm mới Quý Mão 2023. Cùng phóng viên Kim Dung thường trú tp HCM và phóng viên Phương Thoa, Ban Thời sự VOV1 luận bàn về những tín hiệu tích cực của thị trường lao động trong Chương trình hôm nay:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: