logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Kiên định “mục tiêu kép” trong điều kiện mới

Tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2021 ghi nhận sự phục hồi và cho những kết quả tích cực trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả ở trong và ngoài nước. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu khẩu đều tăng cao. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Đó là những thông tin rất tích cực được Chính phủ khẳng định tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng tư vừa qua. Chính phủ cũng đã nhìn rõ những khó khăn thách thức đặt ra khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nếu không được kiểm soát sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân - từ việc phải chịu tác động tiêu cực, trực tiếp của dịch bệnh, đến những tác động tiêu cực từ các biện pháp phòng chống dịch. Đây là tinh thần rất mới của thủ tướng chính phủ. Kiên định “mục tiêu kép” trong điều kiện mới là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật tuần này - với sự tham gia bàn luận của các vị khách mời là ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục XNK, Bộ Công Thương và chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong:

Nâng cao giá trị và thương hiệu lúa gạo Việt Nam (02/05/2021)


Thưa quý vị và các bạn, sự phát triển của ngành hàng lúa gạo trong hàng chục năm qua đã giúp Việt Nam không những đảm bảo an ninh lương thực trong nước, mà còn liên tục là 1 trong 3 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, có một bài toán mà lâu nay ngành nông nghiệp và các địa phương vẫn “miệt mài” đi tìm lời giải là làm thế nào để gia tăng giá trị cho lúa gạo khi vươn ra thị trường quốc tế? Bởi mặc dù là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng một số loại gạo Việt Nam vẫn có giá thấp hơn so với các quốc gia khác dù chất lượng không thua kém; các sản phẩm chất lượng cao, giá trị lớn vẫn chưa có nhiều; thu nhập của người trồng lúa dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn thấp, đa số chưa thể làm giàu với cây trồng này. Vậy cần làm gì để nâng cao giá trị và thương hiệu cho gạo Việt Nam. Đây sẽ là nội dung chúng tôi bàn luận trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời: Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; TS Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cơ hội nào cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ khi giao thương trực tuyến? (25/04/2021)

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối internet và sử dụng thành thạo các tính năng trên một số trang mạng xã hội, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang dễ dàng mua-bán, trao đổi hàng hóa. Đó là thực tế thương trường một vài năm trở lại đây. Không phủ nhận thương mại điện tử đã và đang thúc đẩy kinh tế trên nhiều khía cạnh, nhưng điều đó có đồng nghĩa tất cả các thành phần kinh tế đã biết tận dụng lợi thế “thương trường ảo” để kinh doanh sinh lời bền vững hay không? Các hộ kinh doanh cá thể và những doanh nghiệp siêu nhỏ đã hiểu biết về pháp luật khi thực hiện hình thức này như thế nào, có thể nhận được hỗ trợ từ đâu để giao thương online hiệu quả? Diễn đàn Chủ nhật xin góp một góc tiếp cận với sự tham gia, bàn luận của ông Hoàng Hiệp – Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương và Tiến sĩ Nguyễn Tiến Minh - Phó Chủ nhiệm khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế,Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển đảo đến mọi tầng lớp nhân dân ven biển (18/04/2021)

Cùng với việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thì nhân dân tại các huyện đảo đặc biệt là ngư dân cần được trang bị các kiến thức về biển, đảo; pháp luật biển Việt Nam và các quy định của pháp luật quốc tế liên quan, vv… Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật biển cho mọi tầng lớp nhân dân là điều cần thiết và cần được tổ chức thường xuyên. Thực tiễn cho thấy, công tác tuyền truyền biển đảo chỉ đạt được hiệu quả khi được tổ chức phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch khoa học, triển khai đồng bộ các giải pháp. Vì thế địa phương cùng các lực lượng chức năng cần tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, làm cho đông đảo quần chúng và các tầng lớp nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc về chủ quyền biển, đảo. Từ đó, phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng và bảo vệ biển, đảo, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển đảo đến mọi tầng lớp nhân dân ven biển” với sự tham gia của Đại tá Lương Đình Hưng, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ pháp luật, BTL Cảnh sát biển VN và Ông Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng.

Thị trường bất động sản – nhìn từ những cơn sốt đất (11/04/2021)

Đi theo thông tin về quy hoạch đất đai, về các dự án sân bay, cao tốc được đầu tư xây dựng tại khu vực này, địa phương kia cũng là lúc các hoạt động đầu tư đất đai diễn ra mạnh mẽ. Kéo theo đó là thị trường bất động sản cũng sốt nóng, rồi trầm lắng, thậm chí đóng băng là những diễn biến diễn ra thường xuyên trong nhiều năm qua. Hệ lụy và bất ổn, nhất là tác động tiêu cực đối với người dân ở các địa phương sau khi cơn sốt đất qua đi là rất lớn. Nhìn lại những cơn sốt đất thời gian qua, nhận diện đặc điểm thị trường bất động sản, giải pháp phát triển thị trường bền vững. Khách mời của chương trình:
-GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
-TS. Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam.

Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Giải pháp nào tạo đột phá cho giai đoạn tới (28/03/2021)

Mới đây, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020. Kết quả báo cáo cho thấy đã có nhiều cải cách nhưng vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp. Vậy: Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Giải pháp nào đột phá trong thời gian tới? Đây là chủ đề được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Ông Phan Đức Hiếu, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Tư vấn về quản lý kinh tế Economica Việt Nam.

Phát triển bền vững ĐBSCL trước thách thức đa chiều (21/03/2021)

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, gánh vác vai trò an ninh lương thực và xuất khẩu gạo cao nhất, nhì thế giới. Tuy nhiên, vùng sản xuất nông nghiệp trù phú đang đứng trước những thách thức vô cùng to lớn của “thiên tai” và cả “nhân tai”.
Trước những đe dọa của BĐKH và những vấn đề “nội sinh” trong quá trình phát triển, cần giải pháp gì để vùng đất “Cửu Long” phát huy lợi thế vốn có để phát triển bền vững? Đây cũng là nội dung chúng tôi cùng các vị khách mời bàn luận trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay. Chương trình có sự tham gia của: PGS - TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam), PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trường Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ).

Quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới - Mục tiêu ngắn hạn và chiến lược dài hơi ! (14/03/2021)

“Ảnh hưởng của dịch Covid 19 đang đặt ra yêu cầu điều chỉnh chiến lược, mô hình, xu hướng sản xuất kinh doanh cả trong trước mắt và lâu dài – không chỉ ở doanh nghiệp mà cả ở tầm quốc gia”. Điều này có là thực tiễn hay không? Điều chỉnh mô hình kinh doanh khó khăn-thuân lợi như thế nào và quy mô kinh tế lớn hay vừa và nhỏ sẽ dễ dàng điều chuyển hơn, cần lưu ý những gì? Diễn đàn Chủ nhật mời quý vị cùng các doanh nhân, nhà nghiên cứu tìm hiểu-bàn luận những nội dung này, đó là PGS.TS. Phan Chí Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và bà Nguyễn Thị Thành Thực – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch Hội động quản trị Công ty Cổ phần Bagico - Một doanh nhân dày dặn thương trường !

Nhìn lại công tác tìm kiếm cứu nạn tàu thuyền trong năm 2020 – thách thức trong mưa bão cực đoan (07/03/2021)

Quí vị và các bạn thân mến! Năm 2020 là một năm mưa bão cựu đoan. Những trận bão dồn dập kéo đến chỉ trong thời gian ngắn đặc biệt trong những tháng cuối năm đã khiến cho các vụ tai nạn, sự cố trên các vùng biển xảy ra với tần suất cao, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Đây là nội dung sẽ được chúng tôi bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Nhìn lại công tác tìm kiếm cứu nạn tàu thuyền trong năm 2020 – thách thức trong mưa bão cực đoan” với sự tham gia của 3 vị khách mời. 1. Ông Vũ Việt Hùng, phó Tổng giám đốc TT phối hợp TKCN hàng hải VN - Cục hàng hải, Bộ giao thông vận tải 2. Ông Nguyễn Công Chiến- Phó Tổng Giám đốc Công ty– công ty TNHHMTV thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel) (kết nối điện thoại) 3. Ông Nguyễn Lại - Phó GĐ ban quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng (kết nối điện thoại)

Cải thiện chỉ số logistics của Việt Nam, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia - Những đổi mới từ chính sách (28/02/2021)

Chính phủ vừa ban hành Quyết định điều chỉnh kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5-6%. Yêu cầu này của Chính phủ được đưa ra vào thời điểm Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 vừa được công bố trên cơ sở xếp hạng 50 quốc gia dựa trên các yếu tố khiến các quốc gia này trở nên hấp dẫn đối với các nhà cung cấp dịch vụ logistics, giao nhận hàng hóa, hãng tàu, hãng hàng không và nhà phân phối. Trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8, tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước, như một “dấu mốc” để Việt Nam “tăng tốc” thực hiện mục tiêu của kế hoạch hành động do Chính phủ ban hành. Vậy cần tập trung những giải pháp, cách thức như thế nào, trên cơ sở đổi mới về mặt chính sách, với quy hoạch chiến lược và hình thức đầu tư phát triển ra sao để hiện thực hóa mục tiêu này? Khách mời của chương trình:
- PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công thương.
- Ông Lê Quang Trung, Phó TGĐ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)

Động lực cho đổi mới mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp (21/02/2021)

Mô hình tăng trưởng là cách thức tổ chức huy động và sử dụng các nguồn lực để đảm bảo có sự tăng trưởng qua các năm, với một tốc độ hợp lí. Sau hơn 30 năm đổi mới, bên cạnh hàng loạt thành tựu to lớn, ngành nông nghiệp nước ta hiện đang đứng trước nhiều thách thức to lớn như tốc độ tăng trưởng chậm lại, môi trường ô nhiễm, tài nguyên cạn kiệt, năng suất lao động giảm,... Sự phát triển thiếu bền vững cho thấy mô hình tăng trưởng hiện nay chứa đựng nhiều yếu tố bất hợp lý. Các chuyên gia nông nghiệp đều nhận định, mô hình tăng trưởng cũ đã đến tới hạn. Vậy động lực nào giúp thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng cho ngành nông nghiệp.
Khách mời của chương trình là GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tiến sỹ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp.

Đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế đất nước (31/1/2021)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã phát biểu, Đổi mới sáng tạo đã trở thành chìa khóa thành công, quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia. Đổi mới sáng tạo là cuộc chơi mà mỗi quốc gia đều mặc định có mình trong đó, mà Việt nam không phải ngoại lệ. Thực tiễn trong 20 năm qua đã chứng minh đổi mới sáng tạo có vai trò, động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (13) cũng nêu rõ, Việt nam sẽ tiếp tục phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự cường và phát huy giá trị văn hoá, con người Việt Nam,thực sự trở thành động lực mới cho tăng trưởng và phát triển đất nước nhanh và bền vững.Đây cũng là nội dung chính của Diễn đàn chủ nhật với chủ đề: "Đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế đất nước".khách mời tham dự Diễn đàn là Ông Nguyễn Hoa Cương –Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và đầu tư và Ông Nguyễn Hoàng Hiệp- Giám đốc điều hành Hitachi Systems Việt Nam.

“Kinh tế chia sẻ: triển vọng và những vấn đề đặt ra” (17/01/2021)

Kinh tế chia sẻ là mô hình kinh doanh tận dụng lợi thế công nghệ số, tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện tới lượng lớn khách hàng; Giúp thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống: từ sở hữu tài sản sang sử dụng tài sản không cần sở hữu…rất thiết thực cho đời sống. Tuy nhiên, mô hình này cũng đã-đang bộc lộ-nảy sinh nhiều bất cập khi mâu thuẫn với các mô hình kinh doanh truyền thống, người tiêu dùng chưa hòan toàn tin tưởng sử dụng, cơ quan quản lý thiếu công cụ và khả năng nhận diện, kiểm soát, đặc biệt là kiểm soát nghĩa vụ tài chính…Đây cũng chính là mục tiêu Diễn đàn Chủ nhật, với chủ đề “Kinh tế chia sẻ: triển vọng và những vấn đề đặt ra”. Khách mời bàn luận trong chương trình: Ông Nguyễn Hoa Cương – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Tập đoàn NextTech (Shark Bình)

Bàn giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế năm 2021 (03/01/2021)

Quốc hội đã biểu quyết thông qua chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% gắn với ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát - với chỉ số giá tiêu dùng bình quân đạt 4%. Tại phiên họp Chính phủ với các bộ, ngành địa phương vào cuối năm 2020, Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2021 là 6,5%. Nhiều tổ chức và chuyên gia nhận định: GDP năm 2021 có khả năng đạt trên 7% nếu có được các giải pháp đột phá gắn với cải cách mạnh mẽ hơn… Bàn giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế năm 2021 là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật đầu tiên của năm mới 2021 - với sự tham gia của hai vị khách mời là Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ và ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Quảng Ninh: Triển vọng mới cho công nghiệp chế biến, chế tạo (27/12/2020)

Khách mời: Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh; Ông Hoàng Trung Kiên - Phó Trưởng ban (phụ trách) Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh.

Những bất cập trong chính sách lao động cho người khuyết tật (20/12/2020)

Trợ giúp cho người khuyết tật là một trong những Đề án quan trọng giai đoạn 2012 - 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 1019 ngày 05/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Đề án này mở ra cơ hội cho người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí, tiếp cận giáo dục, trợ giúp học nghề, việc làm, phát hiện, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình và cung cấp dụng cụ trợ giúp người khuyết tật. Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng người khuyết tật sống nghèo khổ, bị kỳ thị, coi thường... đó là do họ tạm thời hoặc vĩnh viễn không có việc làm, nên không có nguồn thu nhập cần thiết để trang trải cuộc sống hàng ngày cho bản thân. Do đó, việc làm cho người khuyết tật đã được Nhà nước bảo hộ, quy định rất cụ thể trong Bộ Luật lao động, Luật Người khuyết tật và các văn bản pháp luật khác. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai các chính sách này, đặc biệt là Luật người khuyết tật đang nảy sinh nhiều vấn đề cần được xem xét, tháo gỡ. Chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay chúng tôi bàn về nội dung này. Khách mời trong chương trình là Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn luật sư thành phố Hà nội, người đã có hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật và ông Trần Quốc Nam, Quản trị Diễn đàn Tiếng nói người khuyết tật Việt Nam.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về biển, đảo và pháp luật biển đến cộng đồng ngư dân (13/12/2020)

Nhằm nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thời gian qua, các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương có nhiều biện pháp tăng cường phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, những kiến thức cơ bản, các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta và Luật Biển Quốc tế; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, thềm lục địa và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong nhân dân, đặc biệt là những ngư dân đang ngày đêm kiên cường bám biển phát triển kinh tế. Mặc dù đã có nhiều kết quả đối với tuyên truyền biển, đảo và pháp luật biển đến cộng đồng ngư dân song ​vẫn còn một bộ phận ngư dân vì lợi ích trước mắt nên cố tình tổ chức, tham gia các hoạt động khai thác hải sản trái phép, đánh bắt sai tuyến, vi phạm vùng biển nước ngoài v.v… Cần đẩy mạnh tuyên truyền biển đảo và pháp luật biển như thế nào để ngư dân bám biển khai thác hải sản đúng quy định pháp luật góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với chủ đề: “Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật biển đến cộng đồng ngư dân”. Các vị khách mời tham gia chương trình là Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục thủy sản, Bộ NNPTNT ( Do ông Quốc đang có chuyến công tác tại Hà Tĩnh nên chúng tôi kết nối qua điện thoại).

Giải pháp kích cầu thị trường miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo (6/12/2020)

Trong những năm gần đây, với sự đồng sức đồng lòng của các bộ, ngành, bức tranh thương mại của khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đã có nhiều khởi sắc, về mức tăng trưởng hàng năm, về giá trị tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, hàng hóa có thương hiệu là đặc trưng, đặc sản tiềm năng, đặc biệt là sản phẩm lợi thế của từng địa phương. Tại nhiều địa phương đã triển khai hiệu quả việc hỗ trợ người dân tạo ra sản phẩm giá trị cao, đồng thời kết nối và thu hút các thương nhân đến trao đổi, ký hợp đồng tiêu thụ đã tạo thêm thu nhập cho người dân nơi đây. Cũng chính từ nơi này, các mặt hàng Việt nam được đưa đến nhiều địa phương khác trong cả nước và xuất khẩu. Đây cũng là nội dung chính của Diễn đàn chủ nhật trực tiếp với chủ đề: "Giải pháp kích cầu thị trường miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo".
- Khách mời tham dự Diễn đàn là ông Nguyễn Văn Hội – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương, Bộ Công thương và ông Phạm Tất Thắng- nghiên cứu viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Thương mại- Bộ Công Thương.

Xây dựng nông thôn mới thực chất - vững bền (29/11/2020)

Giai đoạn tiếp theo của chương trình xây dựng NTM (sau năm 2020) sẽ là một chặng đường chông gai đối với các địa phương trên con đường cán đích NTM. Vì thế chúng ta cần nhận diện rõ các mặt hạn chế để tìm ra các giải pháp khắc phục nhằm để cho chương trình xây dựng NTM sẽ thực chất và bền vững hơn. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi cùng các vị khách mời sẽ bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật trực tiếp trên Kênh thời sự (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm nay.
Khách mời:
- Ông Đỗ Hải Triều – phó Chánh Văn Phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Phúc
- Ông Hoàng Trọng Thủy – chuyên gia nông nghiệp

Thương mại điện tử 2020 – Tiềm năng phát triển và những vấn đề đặt ra trong quản lý (22/11/2020)

Khách mời: Bà Hồ Thị Tố Uyên – Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương; Ông Nguyễn Bình Minh – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cùng bàn về thương mại điện tử 2020 – Tiềm năng phát triển và những vấn đề đặt ra trong quản lý.

Vượt khó, ngành xuất khẩu gõ đạt tăng trưởng kỉ lục năm 2020 (15/11/2020)

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của nước ta luôn tăng trưởng ở mức hai con số. Để Việt Nam đón được làn sóng chuyển dịch đầu tư và sớm trở thành công xưởng của ngành chế biến gỗ thế giới thì những năm tới, ngành Lâm nghiệp và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ cần tập trung vào các giải pháp nào? Đây là nội dung được bàn sâu trong chương trình Diễn Đàn Chủ nhật với chủ đề “Vượt khó, ngành xuất khẩu gỗ đạt tăng trưởng kỷ lục năm 2020”. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời:
- Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).
- Ông Cao Chí Công, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ & Lâm sản Việt Nam.

Hoàn thiện khung pháp luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP – thu hút nguồn vốn xã hội phát triển hạ tầng

Thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, tạo đột phá phát triển hạ tầng đang là yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn ngân sách nhà nước dành cho đầu tư hạ tầng chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Đặc biệt, việc thu hút nguồn vốn xã hội, phát triển hạ tầng chính là hiện thực hóa chủ trương, chính sách lớn Đảng và Nhà nước, khi xác định đây chính là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư PPP đã được Quốc hội ban hành và có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 tới, kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để thu hút được nguồn vốn từ xã hội vào phát triển hạ tầng.

Quản lý khai thác thủy sản để phát triển bền vững (1/11/2020)

Khai thác thủy hải sản là ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu các ngành kinh tế biển của nước ta. Tuy nhiên trong suốt một thời gian dài, nguồn lợi thủy sản ở nước ta đối mặt với nguy cơ cạn kiệt. Thực hiện các quy định của Luật thủy sản 2017, ngành khai thác thủy hải sản nước ta đang có sự chuyển mình. Cụ thể việc quản lý ngành thủy sản đang theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với hội nhập quốc tế. Vậy vấn đề quản lý khai thác hải sản hiện nay ra sao? Cần có những giải pháp gì để khắc phục những tồn tại, thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu đưa ngành phát triển theo hướng bền vững. Đây cũng là nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật với chủ đề “Quản lý khai thác thủy sản để phát triển bền vững”. với sự tham gia của ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT và ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PT NT.

Thúc đẩy sử dụng năng lượng TK&HQ: thực tế từ hoạt động dán nhãn năng lượng

Từ một nước xuất khẩu năng lượng, Việt Nam đã trở thành quốc gia nhập khẩu về năng lượng. Khả năng thiếu hụt nguồn điện trong giai đoạn sau năm 2020 đã được cảnh báo. Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị (ban hành ngày 11/02/ 2020) về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã khẳng định: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội”. Tại Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (ban hành ngày 07/5/2020) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm ít nhất 2,0% tổng điện năng tiêu thụ. Rất nhiều giải pháp đã được cụ thể hóa tại Chỉ thị này, trong đó phải kể đến việc “ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng…”. 45 phút của Diễn đàn chủ nhật tuần này chúng tôi bàn về chủ đề: “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - thực tế từ hoạt động dán nhãn năng lượng cho thiết bị tiêu thụ điện”. Tham gia bàn luận cùng chương trình là Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng, Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương và bà Lý Thị Phương Trang - TGĐ Công ty Dai-kin Việt Nam.

“Đẩy mạnh liên kết sản xuất, phát triển HTX nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập”

Trong nền kinh tế thị trường, hình thành xây dựng mối liên kết bền chặt giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp là con đường tất yếu, vừa là giải pháp vừa là động lực để phát triển nông nghiệp hàng hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đứng trước những thách thức của nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng yêu cầu mối liên kết này phải được đẩy mạnh hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa, bền vững hơn nữa mới mang lại giá trị hàng hóa cao cho người nông dân, doanh nghiệp. Bàn về chủ đề “Đẩy mạnh liên kết sản xuất, phát triển HTX nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập” chương trình Diễn đàn chủ nhật có sự tham gia của hai khách mời: GS-TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về biển, đảo và pháp luật biển đến cộng đồng ngư dân (18/10/2020)

Nhằm nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thời gian qua, các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương có nhiều biện pháp tăng cường phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, những kiến thức cơ bản, các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta và Luật Biển Quốc tế; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, thềm lục địa và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong nhân dân, đặc biệt là những ngư dân đang ngày đêm kiên cường bám biển phát triển kinh tế. Mặc dù đã có nhiều kết quả đối với tuyên truyền biển, đảo và pháp luật biển đến cộng đồng ngư dân song ​vẫn còn một bộ phận ngư dân vì lợi ích trước mắt nên cố tình tổ chức, tham gia các hoạt động khai thác hải sản trái phép, đánh bắt sai tuyến, vi phạm vùng biển nước ngoài v.v… Cần đẩy mạnh tuyên truyền biển đảo và pháp luật biển như thế nào để ngư dân bám biển khai thác hải sản đúng quy định pháp luật góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với chủ đề: “Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật biển đến cộng đồng ngư dân”. Các vị khách mời tham gia chương trình là Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục thủy sản, Bộ NNPTNT

Bản lĩnh doanh nhân Việt Nam – Vượt thách thức mang tên Covid-19 (11/10/2020)

Chịu tác động nhiều chiều từ đại dịch, 9 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp phải từ bỏ cuộc đua nơi thương trường, nhưng rất nhiều doanh nhân-doanh nghiệp khác đã-đang nỗ lực trên nhiều khía cạnh. Không chỉ nhằm trụ được hoặc mong phục hồi năng lực vốn có, họ biết thích nghi với thời cuộc – có khả năng vươn lên mạnh mẽ, trong giai đoạn mới. Họ đang góp phần khẳng định bản lĩnh doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là chủ đề chúng tôi bàn tới trong diễn đàn hôm nay - hướng tới ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Hy vọng những câu chuyện sẽ sinh động, ý nghĩa hơn qua chia sẻ của hai khách mời là ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; và ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần viễn thông FPT.

Vai trò của doanh nghiệp và các địa phương trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 11 tháng 02 năm 2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đưa ra các định hướng lớn cho phát triển ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn tới, trong đó, việc cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng được đặc biệt quan tâm. Nghị quyết khẳng định: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội”... Diễn đàn chủ nhật tuần này có chủ đề: “Vai trò của doanh nghiệp và các địa phương trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Tham gia bàn luận cùng chương trình là ông Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực và ông Hoàng Minh Lâm - Trưởng phòng khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội - Sở Công Thương Hà Nội...

Cải cách quản lý để kiểm tra chuyên ngành không còn "hành" doanh nghiệp (20/09/2020)

Cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành như thế nào (?!) để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp, thúc đẩy hồi phục và phát triển kinh tế. Đây là chủ đề của diễn đàn chủ nhật với sự tham gia của các vị khách mời:
- Ông Phan Đức Hiếu, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Bà Bùi Kim Thùy, Thành viên Hội đồng cố vấn Harvard khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tại Việt Nam.

Để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển (13/09/2020)

Làm thế nào để hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản đạt hiệu quả cao hơn và giúp ngư dân tự tin, yên tâm thực hiện khát vọng vươn khơi xa là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật với chủ đề: “Để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển” với sự tham gia của 1. Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ khai thác, Tổng cục thủy sản, Bộ NNPTNT. 2. PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h55-23h00 Quảng bá VOV1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: