logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thực hiện Hiệp định về Biện pháp các quốc gia có cảng: Giải pháp góp phần chống khai thác bất hợp pháp IUU (17/10/2021)

Sau 4 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu cảnh báo "thẻ vàng" đối với nghề cá Việt Nam vào tháng 10/2017, Việt Nam đã công khai minh bạch kết quả kiểm tra chấn chỉnh, kiểm soát hàng thủy sản xuất sang EU và đã xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý là căn cứ để triển khai các nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp. Thêm vào đó, Việt Nam đã gia nhập và thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của FAO. Điều này thể hiện những nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác bất hợp pháp. Thực hiện có hiệu quả Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng là một trong những giải pháp giúp khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam. Đến nay, Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng đã được triển khai như thế nào? Cần có giải pháp gì để thực hiện có hiệu quả Hiệp định góp phần sớm tháo gỡ thẻ vàng của EC? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình diễn đàn chủ nhật với chủ đề “Thực hiện Hiệp định về Biện pháp các quốc gia có cảng: Giải pháp góp phần chống khai thác bất hợp pháp IUU”. 2 vị khách mời tham gia bàn luận trong chương trình:
-Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Ông Nguyễn Song Hà, Chuyên viên Tổ chức Lương nông Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, Chuyên gia nghiên cứu về Luật quốc tế.

Trọng trách doanh nhân Việt Nam: chung tay phục hồi kinh tế, hỗ trợ an sinh, vượt qua đại dịch (10/10/2021)

Hướng tới Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), hãy cùng trò chuyện-mạn đàm với doanh nhân về những điều không chỉ họ mới biết-mới cần, nhưng có lẽ chỉ họ mới “thấm”. Doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam đang cần gì để vượt qua đại dịch; cần gì để hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội nước nhà? Ở thời điểm này, đây có là gánh nặng đối với họ hay không? Khách mời là ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Đại diện Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam; và doanh nhân Trần Anh Vương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bắc Việt, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam!

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp (03/10/2021)

Đại dịch covid19 đã và đang gây nhiều tác động lớn tới mọi mặt đời sống. Đặc biệt đối với ngành nông nghiệp, mặc dù được xem là bệ đỡ kinh tế, tuy nhiên, lại là ngành dễ bị tổn thương, ảnh hưởng nhất bởi thiên tai, dịch bệnh, nhất là những khu vực, vùng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Chuyển đổi tư duy kinh tế nông nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết để phát triển bền vững. Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã xác định phát triển ngành nông nghiệp chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Theo đó, xác định 3 yếu tố chủ đạo là nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông thôn thông minh. Đặc biệt, đối với nông nghiệp, chúng ta sẽ tạo ra chuỗi giá trị ngành hàng và giá trị gia tăng đột biến hơn so với giá trị gia tăng từ tăng cao sản lượng. Đặc biệt, đưa ứng dụng công nghiệp cao, chú trọng sơ chế, bảo quản, đóng bao bì và thương mại điện tử cho lĩnh vực nông sản, từ đó tạo ra cú hích cho sản xuất nông nghiệp. Để chuyển đổi nền nông nghiệp từ sản lượng sang chất lượng, có tư duy mạnh lạc, mang tầm rộng lớn, đem lại hiệu quả kinh tế bền vững, lâu dài... đáp ứng những hàng rào kỹ thuật trong các hiệp định thương mại quốc tế thì cần phải thay đổi rất nhiều. Vậy “Để Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững” chúng ta cần phải làm gì? Đâu là yếu tố cốt lõi để hiện thực hóa vấn đề? Khách mời chương trình: 1. Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục Trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 2. Ông: Hoàng Trọng Thủy - Chuyên gia Nông nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng an toàn với bối cảnh mới (26/09/2021)

Trao quyền để doanh nghiệp chủ động phòng chống Covid-19, vừa đảm bảo an toàn, vừa phát triển kinh tế, đây là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật với chủ đề: Triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng an toàn với bối cảnh mới, với sự tham gia của 2 vị khách mời:
- Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu, đại biểu Quốc hội khoá XV.
- Bà Bùi Kim Thùy, đại diện cấp cao tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và ngân chặn tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp IUU (19/09/2021)


- Thưa quý vị và các bạn! Sau gần 4 năm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban Châu Âu, đến nay ngành thủy sản nước ta đã có những bước thay đổi rõ rệt. Chúng ta đã ban hành và thực thi Luật thủy sản 2017 với nhiều quy định mới về chống khai thác bất hợp pháp… Tuy vậy, trong thời gian này, vấn đề tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác vẫn xảy ra. Điều này đang gây ra những tác động tiêu cực trong nỗ lực gỡ thẻ vàng của ngành thủy sản nước ta. Vậy trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp kiểm tra, giám sát và ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Đây sẽ là nội dung của chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay. Hai vị khách mời sẽ tham dự chương trình là: 1. Ông Vũ Duyên Hải, Vụ Phó Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN và PTNT 2. Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định

Chuyên gia, doanh nhân hiến kế - tránh “đóng băng" nền kinh tế (12/09/2021)

Hàng hóa ứ đọng nhiều nơi, nhiều nơi có nhu cầu lại không thể cung ứng; Rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực ngừng hoạt động; Nhiều doanh nghiệp phá sản; Nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng; Số ít duy trì được dây chuyền - đơn hàng xuất khẩu nhiều, khả năng sản xuất lại không tỉ lệ thuận vì thiếu nguyên liệu, thiếu lao động; Công ăn việc làm của hàng triệu người bị ảnh hưởng... Gần 2 năm Covid19 xuất hiện, đặc biệt là sau tác động khôn lường của đợt dịch lần thứ 4, tính bền vững của sàn an sinh, sức đề kháng của nền kinh tế đặt trong tình trạng báo động. Giải pháp nào cho thực trạng này – tránh “đóng băng” nền kinh tế? Các vị khách mời bàn luận, hiến kế trong chương trình là ông Nguyễn Quang Huân – Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam và Chuyên gia kinh tế-Tiến sĩ Võ Trí Thành.

Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng: Cơ sở pháp lý ngăn chặn khai thác IUU (05/09/2021)

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc đến năm 2025. Kế hoạch thực hiện Hiệp định là cơ sở pháp lý để tổ chức, thực hiện kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của các tàu đánh bắt thủy sản, tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc khai thác từ nước ngoài cập cảng Việt Nam để nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh thủy sản qua lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của quốc gia thành viên theo quy định của Hiệp định. Vậy Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng đang được thực hiện như thế nào để phù hợp với các quy định của quốc tế và khu vực, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu cũng như quản lý khai thác, bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái biển; khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản khai thác. Đây cũng là chủ đề của chương trình Diễn đàn chủ nhật với sự tham gia của
-Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT

Nỗ lực đảm bảo cung ứng hàng hoá trong đợt giãn cách (29/08/2021)

Tình hình dịch COVID19 vẫn diễn biến khó lường, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số địa phương khác, số ca nhiễm COVID 19 tiếp tục cao. Tại Hà Nội, đến thời điểm này, vẫn tiếp tục xuất hiện những ổ dịch phức tạp. Do vậy, việc tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ đang được siết chặt và ở mức độ cao hơn. Điều này cũng đặt ra nhiệm vụ cho ngành thương mại địa phương phải đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch COVID-19, cân đối cung cầu, bình ổn thị trường để người dân yên tâm giãn cách, với tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Diễn đàn Chủ nhật với chủ đề: "Nỗ lực đảm bảo cung ứng hàng hoá trong đợt giãn cách" có sự tham gia của bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội và ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng giám đốc Liên Hiệp Hợp Tác Xã Thương Mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op)

Gỡ điểm nghẽn trong chương trình "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP" (22/08/2021)

Sau hơn 3 năm triển, khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) được đánh giá như một luồng gió mới trong phát triển kinh tế nông thôn. Thông qua chương trình, các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu đã bước ra thị trường với diện mạo mới và chất lượng đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bên cạnh thành công to lớn đã đạt được, cũng đã bộc lộ một số thách thức từ chính các địa phương đang thực hiện chương trình.
Chương trình Diễn đàn chủ nhật chủ đề: "Gỡ điểm nghẽn trong chương trình OCOP" có sự tham gia của:
- Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương.
- Ông Đỗ Hải Triều, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Vĩnh Phúc.

Ứng dụng 4.0 trong các hoạt động kinh tế và phòng chống dịch - góp phần thực hiện “mục tiêu kép” (15/08/2021)

Phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã tập trung thảo luận, thống nhất những vấn đề then chốt của đất nước, trong vòng 5 năm tới. Đáng chú ý, để đạt được mục tiêu đề ra, trong các nhóm giải pháp, nhiệm vụ được xác định, có những nhóm nhiệm vụ Chính phủ yêu cầu thực thi ngay từ những tháng còn lại năm nay. Chính phủ xác định, bên cạnh sức người, vật lực, tài chính…cần sự chung sức, đồng lòng trong tất cả các hoạt động. Yếu tố không thể thiếu trong nỗ lực chung này, là công nghệ. Công nghệ hiện đại với những giải pháp thời 4.0 đã và đang hỗ trợ thiết thực cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội; cần được tiếp tục phát huy-sử dụng như thế nào để hiệu quả tích cực-nhanh hơn, góp phần thực hiện mục tiêu Chính phủ, toàn dân kỳ vọng? Ông Nguyễn Hoa Cương – Nguyên Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Tập đoàn NextTech cùng bàn luận nội dung chủ đề: Ứng dụng 4.0 trong các hoạt động kinh tế và phòng chống dịch - góp phần thực hiện “mục tiêu kép”

Chủ động phòng tránh tai nạn sự cố cho người và phương tiện trên biển trong mùa mưa bão (08/08/2021)

Thưa quý vị và các bạn! Theo số liệu thống kê, số vụ tàu cá và ngư dân gặp nạn trên biển luôn chiếm 80% tổng số vụ việc tai nạn sự cố của các phương tiện và người dân hoạt động ở vùng biển nước ta. Hiện nay là khoảng thời gian cao điểm của những cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nên công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên biển càng phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nội dung sẽ được chúng tôi bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Chủ động phòng tránh tai nạn sự cố cho người và phương tiện trên biển trong mùa mưa bão”. Do diễn biến của dịch bệnh Covid19 phức tạp nên khách mời của chương trình sẽ trao đổi qua điện thoại. Xin được giới thiệu: 1. Đại tá Đào Anh Tú, Phó Tham mưu trưởng BTL Cảnh sát biển Việt Nam 2. Ông Vũ Việt Hùng, Phó Tổng giám đốc Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam - Cục Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải

Một năm thực thi Hiệp định EVFTA trong bối cảnh đại dịch covid-19 (1/8/2021)

Hiệp định TM tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) - gọi tắt là Hiệp định EVFTA - chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 08 năm 2020. Trong số các FTA đã ký kết, EVFTA là Hiệp định TM tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao đầu tiên Liên minh Châu Âu (với 27 quốc gia thành viên) ký kết với một nước đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với mức cam kết cao nhất, mà một đối tác phát triển dành cho Việt Nam. “Nhìn lại một năm thực thi Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA trong bối cảnh đại dịch covid-19” là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật ngày đầu tháng 8, sau đúng tròn 1 năm Hiệp định có hiệu lực, với sự tham gia của 2 vị khách mời, là ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương và bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Yêu cầu đặt ra trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho vùng dịch phải thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg- thực tế từ TP Hồ Chí Minh

Đợt dịch covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam đã và đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Hiện nay, dịch covid-19 đã xuất hiện ở 58/63 tỉnh, thành trong cả nước. Ngay trong ngày hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 16 đối với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (bao gồm cả TP Hồ Chí Minh). Nhìn lại thời gian qua, có thể thấy, mặc dù đã có sự chủ động trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân, tuy nhiên, ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh những ngày gần đây vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, thậm chí đã có tình trạng người dân không tiếp cận được với nguồn thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày… Nguyên nhân do đâu? Những vấn đề gì đặt ra - cần phải tháo gỡ trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho vùng dịch - nhìn thực tế từ TP Hồ Chí Minh? Nội dung này được bàn luận trong 45 phút của Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của hai vị khách mời là ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương và ông Nguyễn Duy Minh - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (tại TP. Hồ Chí Minh):

Vượt đại dịch Covid-19, ngành Lâm nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2021 (11/07/2021)

6 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Đặc biệt đợt dịch bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay đã tác động tiêu cực đến các ngành, lĩnh vực, địa bàn quan trọng có đóng góp lớn đối với phát triển kinh tế đất nước. Tuy vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ cùng tinh thần chủ động của cộng đồng doanh nghiệp đã giúp ngành chế biến, xuất khẩu gỗ nước ta tiếp tục tăng trưởng mạnh. 6 tháng đầu năm 2021, ngành gỗ xuất siêu ước đạt hơn 8 tỷ USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất siêu ước đạt 7,2 tỷ USD. Đâu là nguyên nhân thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản nước ta tăng trưởng mạnh ở nửa đầu năm nay? Thách thức, cơ hội và giải pháp để ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản nước ta tiếp đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm như thế nào? Đây là nội dung được bàn sâu trong chương trình Diễn Đàn Chủ Nhật hôm nay với chủ đề: “Vượt đại dịch Covid-19, ngành Lâm nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2021”. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời:
- Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).
- Ông Cao Chí Công, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ & Lâm sản Việt Nam.

Quyết tâm giữ nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm (04/07/2021)

6 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi, một số quốc gia đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 và các nước phát triển dần mở cửa trở lại. Thương mại toàn cầu tiếp tục phục hồi, giá cả hàng hóa thế giới có xu hướng tăng, lạm phát, rủi ro tài chính gia tăng ở một số nền kinh tế lớn, ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất và xuất nhập khẩu. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt và chủ động của Chính phủ và các địa phương, kinh tế vĩ mô nước ta tiếp tục ổn định, sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm đạt kết quả khá, tăng trưởng GDP đạt 5,64% là con số đáng mừng. Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng Tư, đặc biệt tại các tỉnh kinh tế trọng điểm và hiện vẫn diễn biến phức tạp đã đặt ra không ít thách thức trong công tác quản lý, điều hành để phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trong những tháng cuối năm. Trước bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen, nhiệm vụ thực hiện “mục tiêu kép” là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 được các bộ, ngành, địa phương đồng thuận thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong năm 2021 này. Đây cũng là nội dung chính của Diễn đàn chủ nhật trực tiếp với chủ đề: "Quyết tâm giữ nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm". Các vị khách mời tham dự Diễn đàn: Ông Phan Đức Hiếu- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương- Bộ Kế hoạch và đầu tư và Giáo sư Hoàng Đức Thân- nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế- Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Chuyên nghiệp hóa để nâng cao chất lượng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trong dịch Covid19 ( 27/06/2021)

Đại dịch COVID-19 khiến các sản phẩm nông sản trong nước và xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi sự đứt gãy chuỗi giá trị. Nặng nề nhất là sản phẩm trái cây, rau củ quả tươi đang vào vụ thu hoạch tại nhiều địa phương. Tuy vậy, có thể nói, dịch COVID-19 cũng tạo nhiều thử thách để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp song, những thách thức về tiêu chuẩn đa dạng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm yêu cầu cao, khả năng cung ứng khối lượng lớn với chất lượng ổn định. Để đón thời cơ và vượt qua thách thức, hộ nông dân cần được chuyên nghiệp hoá để tham gia vào các chuỗi giá trị ngành nông nghiệp. Vậy làm thế để hiện thực hóa được điều này? Chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay, chúng tôi sẽ bàn luận về nội dung này với hai vị khách mời:
PGS.TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ông Mai Đức Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, thị trấn nông trường Mộc Châu huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Xây dựng nông thôn mới - vượt khó trong dịch Covid-19 (13/06/2021)

Giai đoạn (2021 -2025) sẽ là một chặng đường chông gai đối với các địa phương trên con đường cán đích Nông thôn mới, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã gây khó khăn rất lớn cho sản xuất và sinh hoạt của người dân nông thôn. Cần phải làm gì để đưa “con thuyền nông thôn mới” vượt khó trong dịch bệnh - đây là nội dung mà chúng tôi cùng các vị khách mời sẽ bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật trực tiếp trên Kênh thời sự (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm nay. Xin giới thiệu các vị khách mời tham gia diễn đàn: 1. Ông Lưu Đức Khải – Trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW (CIEM), Bộ Kế hoạch đầu tư 2. Bà Trần Thị Huệ - Bí thư Đảng ủy xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

Kết nối tiêu thụ hàng Việt trong bối cảnh dịch bệnh (06/06/2021)

# Hoạt động kết nối mua bán, trao đổi, cung cấp tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa trong bối cảnh dịch covid 19 diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới đang đặt ra yêu cầu cấp bách. Từ thực tế hiện nay đòi hỏi hoạt động lưu thông hàng hóa phải vừa đảm bảo nhanh và hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh. Vì vậy, vai trò của các doanh nghiệp, doanh nhân trong các hoạt động kết nối hàng hóa trong nước của các doanh nghiệp, nhà bán lẻ rất quan trọng và đóng góp của người dân vào dòng chảy hàng hóa trong nước. Điều này cũng chính là những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong bối cảnh mới”. Đây là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật của Đài TNVN hôm nay, với chủ đề: “Kết nối tiêu thụ hàng Việt trong bối cảnh dịch bệnh”. Khách mời của chương trình là bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; ông Nguyễn Thái Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH Bán lẻ BRG Retail.

Đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo (30/05/2021)

Trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, khai thác thủy sản được xác định là một trong 6 ngành kinh tế biển quan trọng của đất nước. Sự có mặt thường xuyên của hàng nghìn ngư dân trên những con tàu hàng ngày khai thác hải sản trên các vùng biển của đất nước vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần vào việc giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp như thời tiết, giông bão, sóng gió bất thường và đôi khi còn phải đối mặt với những thử thách, hiểm nguy khác khiến ngư dân gặp không ít khó khăn trong quá trình đánh bắt. Làm thế nào để ngư dân vươn khơi an toàn, hiệu quả, đặc biệt khi mùa mưa bão đang đến gần? Đây cũng là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo” nhằm giúp bà con cả nước hiểu rõ hơn hoạt động của các ngành, các lực lượng đối với việc hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên các vùng biển, đảo của đất nước. Do dịch bệnh Covid19 đang có diễn biến phức tạp nên chúng tôi kết nối điện thoại với các vị khách mời: Thượng tá Trần Mạnh Chiến, Chủ nhiệm Chính trị, Vùng 4 Hải quân và PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam để cùng trao đổi về vấn đề này.

Xúc tiến thương mại Online: Hiệu quả thực tiễn và những vấn đề đặt ra (23/05/2021)

Xúc tiến thương mại thời nào cũng quan trọng, nhưng cách thức thực hiện mỗi thời mỗi khác, và trong thời đại số, không thể bỏ qua hoạt động này trên môi trường trực tuyến, đặc biệt là thông qua các sàn thương mại điện tử. “Đường đi” của những quả nhãn lồng, những trái vải thiều hay một số mặt hàng rau-củ trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 là ví dụ gần gũi – ví dụ điển hình, khẳng định quan điểm này, tới quý vị. Nói như vậy có đồng nghĩa trong nhiều hoạt động kinh doanh khác, nhiều doanh nhân-doanh nghiệp chưa tiếp cận được hoặc chưa chú trọng cách thức kinh doanh được khẳng định là hiệu quả thiết thực-tiềm năng này? Diễn đàn hôm nay, hãy cùng chúng tôi nhìn nhận thực này qua góc tiếp cận của các vị khách mời, đó là ông Nguyễn Ngọc Luận – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn-ASEAN và bà Nguyễn Thị Thành Thực – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch Hội động quản trị Công ty Cổ phần Bagico

Kiên định “mục tiêu kép” trong điều kiện mới

Tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2021 ghi nhận sự phục hồi và cho những kết quả tích cực trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả ở trong và ngoài nước. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu khẩu đều tăng cao. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Đó là những thông tin rất tích cực được Chính phủ khẳng định tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng tư vừa qua. Chính phủ cũng đã nhìn rõ những khó khăn thách thức đặt ra khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nếu không được kiểm soát sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân - từ việc phải chịu tác động tiêu cực, trực tiếp của dịch bệnh, đến những tác động tiêu cực từ các biện pháp phòng chống dịch. Đây là tinh thần rất mới của thủ tướng chính phủ. Kiên định “mục tiêu kép” trong điều kiện mới là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật tuần này - với sự tham gia bàn luận của các vị khách mời là ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục XNK, Bộ Công Thương và chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong:

Nâng cao giá trị và thương hiệu lúa gạo Việt Nam (02/05/2021)


Thưa quý vị và các bạn, sự phát triển của ngành hàng lúa gạo trong hàng chục năm qua đã giúp Việt Nam không những đảm bảo an ninh lương thực trong nước, mà còn liên tục là 1 trong 3 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, có một bài toán mà lâu nay ngành nông nghiệp và các địa phương vẫn “miệt mài” đi tìm lời giải là làm thế nào để gia tăng giá trị cho lúa gạo khi vươn ra thị trường quốc tế? Bởi mặc dù là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng một số loại gạo Việt Nam vẫn có giá thấp hơn so với các quốc gia khác dù chất lượng không thua kém; các sản phẩm chất lượng cao, giá trị lớn vẫn chưa có nhiều; thu nhập của người trồng lúa dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn thấp, đa số chưa thể làm giàu với cây trồng này. Vậy cần làm gì để nâng cao giá trị và thương hiệu cho gạo Việt Nam. Đây sẽ là nội dung chúng tôi bàn luận trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời: Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; TS Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cơ hội nào cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ khi giao thương trực tuyến? (25/04/2021)

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối internet và sử dụng thành thạo các tính năng trên một số trang mạng xã hội, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang dễ dàng mua-bán, trao đổi hàng hóa. Đó là thực tế thương trường một vài năm trở lại đây. Không phủ nhận thương mại điện tử đã và đang thúc đẩy kinh tế trên nhiều khía cạnh, nhưng điều đó có đồng nghĩa tất cả các thành phần kinh tế đã biết tận dụng lợi thế “thương trường ảo” để kinh doanh sinh lời bền vững hay không? Các hộ kinh doanh cá thể và những doanh nghiệp siêu nhỏ đã hiểu biết về pháp luật khi thực hiện hình thức này như thế nào, có thể nhận được hỗ trợ từ đâu để giao thương online hiệu quả? Diễn đàn Chủ nhật xin góp một góc tiếp cận với sự tham gia, bàn luận của ông Hoàng Hiệp – Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương và Tiến sĩ Nguyễn Tiến Minh - Phó Chủ nhiệm khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế,Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển đảo đến mọi tầng lớp nhân dân ven biển (18/04/2021)

Cùng với việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thì nhân dân tại các huyện đảo đặc biệt là ngư dân cần được trang bị các kiến thức về biển, đảo; pháp luật biển Việt Nam và các quy định của pháp luật quốc tế liên quan, vv… Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật biển cho mọi tầng lớp nhân dân là điều cần thiết và cần được tổ chức thường xuyên. Thực tiễn cho thấy, công tác tuyền truyền biển đảo chỉ đạt được hiệu quả khi được tổ chức phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch khoa học, triển khai đồng bộ các giải pháp. Vì thế địa phương cùng các lực lượng chức năng cần tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, làm cho đông đảo quần chúng và các tầng lớp nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc về chủ quyền biển, đảo. Từ đó, phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng và bảo vệ biển, đảo, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển đảo đến mọi tầng lớp nhân dân ven biển” với sự tham gia của Đại tá Lương Đình Hưng, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ pháp luật, BTL Cảnh sát biển VN và Ông Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng.

Thị trường bất động sản – nhìn từ những cơn sốt đất (11/04/2021)

Đi theo thông tin về quy hoạch đất đai, về các dự án sân bay, cao tốc được đầu tư xây dựng tại khu vực này, địa phương kia cũng là lúc các hoạt động đầu tư đất đai diễn ra mạnh mẽ. Kéo theo đó là thị trường bất động sản cũng sốt nóng, rồi trầm lắng, thậm chí đóng băng là những diễn biến diễn ra thường xuyên trong nhiều năm qua. Hệ lụy và bất ổn, nhất là tác động tiêu cực đối với người dân ở các địa phương sau khi cơn sốt đất qua đi là rất lớn. Nhìn lại những cơn sốt đất thời gian qua, nhận diện đặc điểm thị trường bất động sản, giải pháp phát triển thị trường bền vững. Khách mời của chương trình:
-GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
-TS. Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam.

Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Giải pháp nào tạo đột phá cho giai đoạn tới (28/03/2021)

Mới đây, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020. Kết quả báo cáo cho thấy đã có nhiều cải cách nhưng vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp. Vậy: Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Giải pháp nào đột phá trong thời gian tới? Đây là chủ đề được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Ông Phan Đức Hiếu, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Tư vấn về quản lý kinh tế Economica Việt Nam.

Phát triển bền vững ĐBSCL trước thách thức đa chiều (21/03/2021)

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, gánh vác vai trò an ninh lương thực và xuất khẩu gạo cao nhất, nhì thế giới. Tuy nhiên, vùng sản xuất nông nghiệp trù phú đang đứng trước những thách thức vô cùng to lớn của “thiên tai” và cả “nhân tai”.
Trước những đe dọa của BĐKH và những vấn đề “nội sinh” trong quá trình phát triển, cần giải pháp gì để vùng đất “Cửu Long” phát huy lợi thế vốn có để phát triển bền vững? Đây cũng là nội dung chúng tôi cùng các vị khách mời bàn luận trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay. Chương trình có sự tham gia của: PGS - TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam), PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trường Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ).

Quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới - Mục tiêu ngắn hạn và chiến lược dài hơi ! (14/03/2021)

“Ảnh hưởng của dịch Covid 19 đang đặt ra yêu cầu điều chỉnh chiến lược, mô hình, xu hướng sản xuất kinh doanh cả trong trước mắt và lâu dài – không chỉ ở doanh nghiệp mà cả ở tầm quốc gia”. Điều này có là thực tiễn hay không? Điều chỉnh mô hình kinh doanh khó khăn-thuân lợi như thế nào và quy mô kinh tế lớn hay vừa và nhỏ sẽ dễ dàng điều chuyển hơn, cần lưu ý những gì? Diễn đàn Chủ nhật mời quý vị cùng các doanh nhân, nhà nghiên cứu tìm hiểu-bàn luận những nội dung này, đó là PGS.TS. Phan Chí Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và bà Nguyễn Thị Thành Thực – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch Hội động quản trị Công ty Cổ phần Bagico - Một doanh nhân dày dặn thương trường !

Nhìn lại công tác tìm kiếm cứu nạn tàu thuyền trong năm 2020 – thách thức trong mưa bão cực đoan (07/03/2021)

Quí vị và các bạn thân mến! Năm 2020 là một năm mưa bão cựu đoan. Những trận bão dồn dập kéo đến chỉ trong thời gian ngắn đặc biệt trong những tháng cuối năm đã khiến cho các vụ tai nạn, sự cố trên các vùng biển xảy ra với tần suất cao, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Đây là nội dung sẽ được chúng tôi bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Nhìn lại công tác tìm kiếm cứu nạn tàu thuyền trong năm 2020 – thách thức trong mưa bão cực đoan” với sự tham gia của 3 vị khách mời. 1. Ông Vũ Việt Hùng, phó Tổng giám đốc TT phối hợp TKCN hàng hải VN - Cục hàng hải, Bộ giao thông vận tải 2. Ông Nguyễn Công Chiến- Phó Tổng Giám đốc Công ty– công ty TNHHMTV thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel) (kết nối điện thoại) 3. Ông Nguyễn Lại - Phó GĐ ban quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng (kết nối điện thoại)

Cải thiện chỉ số logistics của Việt Nam, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia - Những đổi mới từ chính sách (28/02/2021)

Chính phủ vừa ban hành Quyết định điều chỉnh kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5-6%. Yêu cầu này của Chính phủ được đưa ra vào thời điểm Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 vừa được công bố trên cơ sở xếp hạng 50 quốc gia dựa trên các yếu tố khiến các quốc gia này trở nên hấp dẫn đối với các nhà cung cấp dịch vụ logistics, giao nhận hàng hóa, hãng tàu, hãng hàng không và nhà phân phối. Trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8, tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước, như một “dấu mốc” để Việt Nam “tăng tốc” thực hiện mục tiêu của kế hoạch hành động do Chính phủ ban hành. Vậy cần tập trung những giải pháp, cách thức như thế nào, trên cơ sở đổi mới về mặt chính sách, với quy hoạch chiến lược và hình thức đầu tư phát triển ra sao để hiện thực hóa mục tiêu này? Khách mời của chương trình:
- PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công thương.
- Ông Lê Quang Trung, Phó TGĐ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
09h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
15h15-15h20 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: