logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tiềm năng phát triển thương mại điện tử Việt Nam

Thương mại điện tử đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết, giúp người tiêu dùng mua sắm an toàn, thuận tiện và giúp cho doanh nghiệp duy trì kinh doanh dưới tác động của đại dịch COVID-19, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, phải thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, tiếp xúc.
Thời gian qua, thương mại điện tử cũng đã trở thành kênh kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản vốn trước đây phần lớn bán qua kênh trực tiếp. Nhờ đó, Thương mại điện tử đã ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số (với khoảng 18%) và trở thành một 'điểm sáng' trong bức tranh nền kinh tế năm 2021 vừa qua.
“Tiềm năng phát triển thương mại điện tử Việt Nam” - là nội dung của Diễn đàn chủ nhật tuần này - với sự tham gia bàn luận của hai vị khách mời là ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM); và ông Tình Nguyễn - Đồng sáng lập, Giám đốc Chiến lược Phát triển Quan hệ Đối tác của LadiPage Việt Nam.

Ngành Chăn nuôi - Cơ hội và thách thức năm 2022 (16/01/2022)

Chăn nuôi là một trong những lĩnh vực sản xuất quan trọng, nguồn cung cấp thực phẩm cho 100 triệu người dân trong nước cũng như góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Với sự hỗ trợ của Nhà nước về cơ chế chính sách, sự đầu tư của doanh nghiệp, những năm gần đây, ngành chăn nuôi trong nước liên tục có sự phát triển về quy mô và giá trị kinh tế. Đối mặt với khó khăn do dịch bệnh Covid-19; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm bùng phát nhưng sản phẩm chăn nuôi vẫn tăng trưởng trung bình khoảng 3% trong năm 2021. Năm vừa qua cũng chứng kiến ngành chăn nuôi nước ta đối mặt với áp lực giá đầu vào tăng liên tục, trong khi giá lợn, giá gia cầm lao dốc khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Nhận diện thách thức, trên cơ sở đó tìm giải pháp nhằm củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành chăn nuôi là nội dung được bàn sâu trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với chủ đề “Ngành Chăn nuôi – Cơ hội và thách thức năm 2022”. Chương trình có sự tham gia của 2 vị khách mời: ông Phan Văn Lục - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam; ông Nguyễn Văn Trọng - Chuyên gia Chăn nuôi.

Bàn giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế năm 2022 (09/01/2022)

Ngay trong tuần làm việc đầu tiên của năm mới 2022, Quốc hội khoá 15 đã tổ chức Kỳ họp bất thường nhằm đưa ra những quyết sách kịp thời để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ cũng đã tổ chức Hội nghị với các địa phương nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm 2021, triển khai Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Năm nay, Chính phủ lựa chọn chủ đề điều hành của năm là: "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”. “Bàn giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế năm 2022” – là nội dung của Diễn đàn chủ nhật – với sự tham gia bàn luận của hai vị khách mời, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM); ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam: Cơ hội và thách thức (02/01/2022)

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp đã giúp nông dân có thể cập nhật thông tin truy suất nguồn gốc, minh bạch thông tin sản phẩm góp phần phát triển thương mại điện tử cho lĩnh vực nông sản. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp vẫn còn nhiều "điểm nghẽn", cần được khơi thông để giúp "dòng chảy" này lan tỏa mạnh mẽ hơn. Vậy “Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam đâu là cơ hội và thách thức?” Khách mời chương trình:
1. Ông Đặng Duy Hiển - Phó Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời là Tổ phó Tổ giúp việc ban chỉ đạo chuyển đổi số trong lĩnh vực Nông nghiệp.
2. Ông Trần Trung Kiên, Phó Giám đốc Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, thuộcTổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel.

Xuất khẩu, xuất siêu và vai trò của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề, chưa từng có của đại dịch COVID-19, song kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của nước ta năm 2020 vẫn đạt trên 545 tỷ đô la Mỹ, và dự báo năm 2021 này sẽ vượt mốc 660 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. "Xuất khẩu, xuất siêu và vai trò của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới" là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật cuối cùng của năm 2021, với sự tham gia bàn luận của các vị khách mời: ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục XNK, Bộ Công Thương, bà Lê Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu - Uỷ viên UB kinh tế của Quốc hội:

Nông nghiệp bền vững: Thực tiễn và giải pháp phát triển (19/12/2021)

Trong những năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, thể hiện vai trò vô cùng to lớn đối với phát triển kinh tế và ổn định xã hội, đặc biệt trong các giai đoạn khó khăn như dịch bệnh, thiên tai. Tuy vậy, nền nông nghiệp nước ta còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Tăng trưởng chưa thực sự bền vững, chủ yếu dựa trên thâm dụng tài nguyên; đầu vào sản xuất phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu; công tác bảo quản chế biến kém phát triển, tổn thất sau thu hoạch còn cao; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị còn hạn chế, thị trường bất ổn. Phát triển bền vững là vấn đề cấp bách hiện nay của nền nông nghiệp Việt Nam. Vậy hướng đi nào sẽ giúp ngành nông nghiệp Việt Nam xây dựng nền sản xuất hàng hóa nhằm ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tác hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Đây là nội dung của Diễn đàn chủ nhật với chủ đề: "Nông nghiệp bền vững: Thực tiễn và giải pháp phát triển".
Các vị khách mời tham gia chương trình:
1. Tiến sỹ Hoàng Thị Thu Duyến, Giảng viên chương trình Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội.
2. Tiến sỹ Nguyễn Xuân Bang, Giám đốc Khoa học ứng dụng về giải pháp kỹ nghệ, cố vấn trưởng dự án Nông nghiệp hiện đại, bền vững Afotech Việt Nam.
3. Ông Vũ Đình Mười, chủ tịch HĐQT Công ty CP Mộc Linh Việt Nam.

Nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật biển đến mọi tầng lớp nhân dân (12/12/2021)

Thế kỷ XXI được coi là “Thế kỷ biển và đại dương”. Trong xu thế chung là hợp tác, hội nhập và phát triển vẫn tồn tại những vấn đề phức tạp và nhạy cảm, tiềm ẩn những nhân tố khó lường. Để tăng cường quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước nói chung và biển, đảo nói riêng trong các tầng lớp nhân dân là điều mang tính cấp thiết. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật biển đến mọi tầng lớp nhân dân”. Khách mời tham gia chương trình:
- Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1, BTL Cảnh sát biển Việt Nam
- Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư số 4
- Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Văn hoá doanh nghiệp – Định vị doanh nghiệp trong hành trình hội nhập (05/12/2021)

Đầu tư cho văn hóa doanh nghiệp là đầu tư cho sự sinh tồn và thịnh vượng của một thương hiệu, bởi văn hoá nội bộ quyết định thái độ, động cơ sản xuất và sức sáng tạo của mỗi cá nhân. Những thương hiệu mạnh trên thương trường đều có nền tảng văn hóa khác biệt và người lao động trong bộ máy này tự hào là mắt xích hình thành thương hiệu. Cho đến khi Covid19 xuất hiện - nỗ lực xây dựng văn hoá doanh nghiệp của nhiều doanh nhân bị ảnh hưởng, thậm chí bị phá bỏ. Xây dựng văn hoá doanh nhân-doanh nghiệp giai đoạn mới cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi chia sẻ, bàn luận với các vị khách mời là doanh nhân Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần viễn thông FPT và doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ao Vua, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ đề: “Chống buôn lậu, gian lận thương mại- Chủ động ứng phó với những chiêu thức vi phạm mới trong bối cảnh dịch bệnh” (28/11/2021)

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại thường gia tăng vào những tháng cuối năm, do nhu cầu tiêu dùng dịp Lễ, Tết tăng mạnh. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, cung - cầu hàng hóa dịp Tết dự báo sẽ giảm so với những năm trước, nhưng đây vẫn là thời điểm các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, đòi hỏi các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình.
Nhìn lại diễn biến tình hình buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua, cùng giải pháp các lực lượng chức năng đã, đang và sẽ triển khai để ngăn ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm, bảo vệ người tiêu dùng, nhà sản xuất chân chính, chống thất thu ngân sách và nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Diễn đàn Chủ Nhật bàn nội dung: “Chống buôn lậu, gian lận thương mại- Chủ động ứng phó với những chiêu thức vi phạm mới trong bối cảnh dịch bệnh”.
Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời: Ông Lê Thanh Hải, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia; Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương; và ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra, kiểm tra Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính.

Giải pháp nào cho phát triển kinh tế biển xanh bền vững (21/11/2021)

Thưa quý vị và các bạn! Nghị Quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có nội dung nhấn mạnh phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; bảo đảm hài hòa giữa các hệ sinh thái kinh tế và tự nhiên, giữa bảo tồn và phát triển, giữa lợi ích của địa phương có biển và địa phương không có biển, phát huy tiềm năng, lợi thế của biển, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước cần được nhanh chóng thực hiện. Chính vì vậy cần bảo vệ tài nguyên biển cho phát triển kinh tế biển xanh là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới. Đây cũng là nội dung được chúng tôi bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với Chủ đề: “Giải pháp nào cho phát triển kinh tế biển xanh, bền vững”. Khách mời:
- PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, chuyên gia về biển, Đại biểu Quốc hội khóa XV
- TS Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế.

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân, chống khai thác IUU (14/11/2021)

Sau 4 năm cả nước nỗ lực thực hiện các giải nhằm gỡ thẻ vàng của ủy ban Châu Âu EC, ngành thủy sản đã đạt được những kết quả tích cực trong việc phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tổ chức thực hiện, tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với ngư dân về các nội dung, các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tuy nhiên hoạt động chống khai thác IUU còn một số những tồn tại nhất định. Đặc biệt, nước ta vẫn chưa chấm dứt được tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài. Điều này đòi hỏi cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật cho ngư dân về chống khai thác IUU. Đây là nội dung được đề cập trong chương trình Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của hai khách mời:
- Bà Phan Thị Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận.

Kiểm toán môi trường – Vì sự phát triển bền vững (07/11/2021)

Trong những năm qua, môi trường đã và đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm. Quan điểm nhất quán “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” đã được thể hiện trong Cương lĩnh chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, được thể chế hóa trong hệ thống pháp luật. Trong đó, nhấn mạnh quan điểm phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững, đây là yêu cầu xuyên suốt trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Nhiều chính sách, quy định đã được Chính phủ ban hành nhằm tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững. Trước các vấn đề đang phải đối mặt như ô nhiễm, suy thoái môi trường, kiểm toán môi trường được nhìn nhận như là một công cụ cung cấp các thông tin về môi trường, làm cơ sở cho các đánh giá khả năng rủi ro về môi trường mà doanh nghiệp, tổ chức gây ra, nghĩa vụ môi trường của doanh nghiệp, cũng như mức độ thỏa mãn đối với các tiêu chuẩn hoặc các quy định pháp luật về môi trường. Diễn đàn Chủ nhật có chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” với sự tham gia của khách mời là PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường và Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong.

Đổi mới hợp tác xã sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13

Phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã được Đảng và Nhà nước khẳng định trong Nghị quyết số 13 ngày 18/3/2002 tại Hội nghị lần thứ V, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX; Kết luận số 56 ngày 21/2/2013 của Bộ Chính trị; Luật Hợp tác xã 2012 và hệ thống các văn bản, nghị quyết liên quan. Hiện nay, các hợp tác xã, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp đang phát triển khá nhanh cả về số lượng và chất lượng với nhiều mô hình mới, cách làm hay. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của nhiều hợp tác xã chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn sản xuất, năng lực nội tại về vốn, nguồn nhân lực và trình độ quản lý còn yếu dẫn đến sức cạnh tranh kém, chưa đáp ứng được yêu cầu của quá trình hội nhập và trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Nhận diện thách thức, trên cơ sở đó tìm giải pháp nhằm củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã là nội dung được bàn sâu trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với chủ đề “Đổi mới hợp tác xã sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13”. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời: Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác & phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).

Triển vọng phục hồi kinh tế quý IV trong bối cảnh “thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid 19” (24/10/2021)

“Ngấm đòn” từ đại dịch Covid19, đặc biệt là sau tác động khôn lường của đợt dịch lần thứ tư, kinh tế đất nước đã suy giảm mạnh. Liệu có thể khắc phục phần nào trong quý còn lại của năm sau khi chúng ta đón nhận những tín hiệu vô cùng tích cực trong tư duy, chỉ đạo từ cấp cao nhất, đó là thay đổi chiến lược - thích ứng, linh hoạt, sống chung an toàn với Covid19? Các thành tố trong nền kinh tế, đặc biệt là giới doanh nhân, doanh nghiệp cần gì, có thể nỗ lực như thế nào để nhanh chóng phục hồi, phát triển? Cùng bàn luận nội dung này là Chuyên gia kinh tế-Tiến sĩ Lê Duy Bình – Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Economica Việt Nam và ông Nguyễn Đình Thắng – Chuyên gia Công nghệ tài chính, ngân hàng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam.

Thực hiện Hiệp định về Biện pháp các quốc gia có cảng: Giải pháp góp phần chống khai thác bất hợp pháp IUU (17/10/2021)

Sau 4 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu cảnh báo "thẻ vàng" đối với nghề cá Việt Nam vào tháng 10/2017, Việt Nam đã công khai minh bạch kết quả kiểm tra chấn chỉnh, kiểm soát hàng thủy sản xuất sang EU và đã xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý là căn cứ để triển khai các nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp. Thêm vào đó, Việt Nam đã gia nhập và thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của FAO. Điều này thể hiện những nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác bất hợp pháp. Thực hiện có hiệu quả Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng là một trong những giải pháp giúp khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam. Đến nay, Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng đã được triển khai như thế nào? Cần có giải pháp gì để thực hiện có hiệu quả Hiệp định góp phần sớm tháo gỡ thẻ vàng của EC? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình diễn đàn chủ nhật với chủ đề “Thực hiện Hiệp định về Biện pháp các quốc gia có cảng: Giải pháp góp phần chống khai thác bất hợp pháp IUU”. 2 vị khách mời tham gia bàn luận trong chương trình:
-Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Ông Nguyễn Song Hà, Chuyên viên Tổ chức Lương nông Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, Chuyên gia nghiên cứu về Luật quốc tế.

Trọng trách doanh nhân Việt Nam: chung tay phục hồi kinh tế, hỗ trợ an sinh, vượt qua đại dịch (10/10/2021)

Hướng tới Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), hãy cùng trò chuyện-mạn đàm với doanh nhân về những điều không chỉ họ mới biết-mới cần, nhưng có lẽ chỉ họ mới “thấm”. Doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam đang cần gì để vượt qua đại dịch; cần gì để hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội nước nhà? Ở thời điểm này, đây có là gánh nặng đối với họ hay không? Khách mời là ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Đại diện Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam; và doanh nhân Trần Anh Vương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bắc Việt, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam!

Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp (03/10/2021)

Đại dịch covid19 đã và đang gây nhiều tác động lớn tới mọi mặt đời sống. Đặc biệt đối với ngành nông nghiệp, mặc dù được xem là bệ đỡ kinh tế, tuy nhiên, lại là ngành dễ bị tổn thương, ảnh hưởng nhất bởi thiên tai, dịch bệnh, nhất là những khu vực, vùng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Chuyển đổi tư duy kinh tế nông nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết để phát triển bền vững. Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã xác định phát triển ngành nông nghiệp chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Theo đó, xác định 3 yếu tố chủ đạo là nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông thôn thông minh. Đặc biệt, đối với nông nghiệp, chúng ta sẽ tạo ra chuỗi giá trị ngành hàng và giá trị gia tăng đột biến hơn so với giá trị gia tăng từ tăng cao sản lượng. Đặc biệt, đưa ứng dụng công nghiệp cao, chú trọng sơ chế, bảo quản, đóng bao bì và thương mại điện tử cho lĩnh vực nông sản, từ đó tạo ra cú hích cho sản xuất nông nghiệp. Để chuyển đổi nền nông nghiệp từ sản lượng sang chất lượng, có tư duy mạnh lạc, mang tầm rộng lớn, đem lại hiệu quả kinh tế bền vững, lâu dài... đáp ứng những hàng rào kỹ thuật trong các hiệp định thương mại quốc tế thì cần phải thay đổi rất nhiều. Vậy “Để Chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững” chúng ta cần phải làm gì? Đâu là yếu tố cốt lõi để hiện thực hóa vấn đề? Khách mời chương trình: 1. Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục Trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 2. Ông: Hoàng Trọng Thủy - Chuyên gia Nông nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng an toàn với bối cảnh mới (26/09/2021)

Trao quyền để doanh nghiệp chủ động phòng chống Covid-19, vừa đảm bảo an toàn, vừa phát triển kinh tế, đây là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật với chủ đề: Triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng an toàn với bối cảnh mới, với sự tham gia của 2 vị khách mời:
- Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu, đại biểu Quốc hội khoá XV.
- Bà Bùi Kim Thùy, đại diện cấp cao tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và ngân chặn tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp IUU (19/09/2021)


- Thưa quý vị và các bạn! Sau gần 4 năm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban Châu Âu, đến nay ngành thủy sản nước ta đã có những bước thay đổi rõ rệt. Chúng ta đã ban hành và thực thi Luật thủy sản 2017 với nhiều quy định mới về chống khai thác bất hợp pháp… Tuy vậy, trong thời gian này, vấn đề tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác vẫn xảy ra. Điều này đang gây ra những tác động tiêu cực trong nỗ lực gỡ thẻ vàng của ngành thủy sản nước ta. Vậy trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp kiểm tra, giám sát và ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Đây sẽ là nội dung của chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay. Hai vị khách mời sẽ tham dự chương trình là: 1. Ông Vũ Duyên Hải, Vụ Phó Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN và PTNT 2. Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định

Chuyên gia, doanh nhân hiến kế - tránh “đóng băng" nền kinh tế (12/09/2021)

Hàng hóa ứ đọng nhiều nơi, nhiều nơi có nhu cầu lại không thể cung ứng; Rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực ngừng hoạt động; Nhiều doanh nghiệp phá sản; Nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng; Số ít duy trì được dây chuyền - đơn hàng xuất khẩu nhiều, khả năng sản xuất lại không tỉ lệ thuận vì thiếu nguyên liệu, thiếu lao động; Công ăn việc làm của hàng triệu người bị ảnh hưởng... Gần 2 năm Covid19 xuất hiện, đặc biệt là sau tác động khôn lường của đợt dịch lần thứ 4, tính bền vững của sàn an sinh, sức đề kháng của nền kinh tế đặt trong tình trạng báo động. Giải pháp nào cho thực trạng này – tránh “đóng băng” nền kinh tế? Các vị khách mời bàn luận, hiến kế trong chương trình là ông Nguyễn Quang Huân – Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam và Chuyên gia kinh tế-Tiến sĩ Võ Trí Thành.

Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng: Cơ sở pháp lý ngăn chặn khai thác IUU (05/09/2021)

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc đến năm 2025. Kế hoạch thực hiện Hiệp định là cơ sở pháp lý để tổ chức, thực hiện kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của các tàu đánh bắt thủy sản, tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc khai thác từ nước ngoài cập cảng Việt Nam để nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh thủy sản qua lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của quốc gia thành viên theo quy định của Hiệp định. Vậy Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng đang được thực hiện như thế nào để phù hợp với các quy định của quốc tế và khu vực, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu cũng như quản lý khai thác, bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái biển; khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản khai thác. Đây cũng là chủ đề của chương trình Diễn đàn chủ nhật với sự tham gia của
-Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT

Nỗ lực đảm bảo cung ứng hàng hoá trong đợt giãn cách (29/08/2021)

Tình hình dịch COVID19 vẫn diễn biến khó lường, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số địa phương khác, số ca nhiễm COVID 19 tiếp tục cao. Tại Hà Nội, đến thời điểm này, vẫn tiếp tục xuất hiện những ổ dịch phức tạp. Do vậy, việc tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ đang được siết chặt và ở mức độ cao hơn. Điều này cũng đặt ra nhiệm vụ cho ngành thương mại địa phương phải đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch COVID-19, cân đối cung cầu, bình ổn thị trường để người dân yên tâm giãn cách, với tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Diễn đàn Chủ nhật với chủ đề: "Nỗ lực đảm bảo cung ứng hàng hoá trong đợt giãn cách" có sự tham gia của bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội và ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng giám đốc Liên Hiệp Hợp Tác Xã Thương Mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op)

Gỡ điểm nghẽn trong chương trình "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP" (22/08/2021)

Sau hơn 3 năm triển, khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) được đánh giá như một luồng gió mới trong phát triển kinh tế nông thôn. Thông qua chương trình, các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu đã bước ra thị trường với diện mạo mới và chất lượng đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bên cạnh thành công to lớn đã đạt được, cũng đã bộc lộ một số thách thức từ chính các địa phương đang thực hiện chương trình.
Chương trình Diễn đàn chủ nhật chủ đề: "Gỡ điểm nghẽn trong chương trình OCOP" có sự tham gia của:
- Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương.
- Ông Đỗ Hải Triều, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Vĩnh Phúc.

Ứng dụng 4.0 trong các hoạt động kinh tế và phòng chống dịch - góp phần thực hiện “mục tiêu kép” (15/08/2021)

Phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã tập trung thảo luận, thống nhất những vấn đề then chốt của đất nước, trong vòng 5 năm tới. Đáng chú ý, để đạt được mục tiêu đề ra, trong các nhóm giải pháp, nhiệm vụ được xác định, có những nhóm nhiệm vụ Chính phủ yêu cầu thực thi ngay từ những tháng còn lại năm nay. Chính phủ xác định, bên cạnh sức người, vật lực, tài chính…cần sự chung sức, đồng lòng trong tất cả các hoạt động. Yếu tố không thể thiếu trong nỗ lực chung này, là công nghệ. Công nghệ hiện đại với những giải pháp thời 4.0 đã và đang hỗ trợ thiết thực cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội; cần được tiếp tục phát huy-sử dụng như thế nào để hiệu quả tích cực-nhanh hơn, góp phần thực hiện mục tiêu Chính phủ, toàn dân kỳ vọng? Ông Nguyễn Hoa Cương – Nguyên Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Tập đoàn NextTech cùng bàn luận nội dung chủ đề: Ứng dụng 4.0 trong các hoạt động kinh tế và phòng chống dịch - góp phần thực hiện “mục tiêu kép”

Chủ động phòng tránh tai nạn sự cố cho người và phương tiện trên biển trong mùa mưa bão (08/08/2021)

Thưa quý vị và các bạn! Theo số liệu thống kê, số vụ tàu cá và ngư dân gặp nạn trên biển luôn chiếm 80% tổng số vụ việc tai nạn sự cố của các phương tiện và người dân hoạt động ở vùng biển nước ta. Hiện nay là khoảng thời gian cao điểm của những cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nên công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên biển càng phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nội dung sẽ được chúng tôi bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “Chủ động phòng tránh tai nạn sự cố cho người và phương tiện trên biển trong mùa mưa bão”. Do diễn biến của dịch bệnh Covid19 phức tạp nên khách mời của chương trình sẽ trao đổi qua điện thoại. Xin được giới thiệu: 1. Đại tá Đào Anh Tú, Phó Tham mưu trưởng BTL Cảnh sát biển Việt Nam 2. Ông Vũ Việt Hùng, Phó Tổng giám đốc Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam - Cục Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải

Một năm thực thi Hiệp định EVFTA trong bối cảnh đại dịch covid-19 (1/8/2021)

Hiệp định TM tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) - gọi tắt là Hiệp định EVFTA - chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 08 năm 2020. Trong số các FTA đã ký kết, EVFTA là Hiệp định TM tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao đầu tiên Liên minh Châu Âu (với 27 quốc gia thành viên) ký kết với một nước đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với mức cam kết cao nhất, mà một đối tác phát triển dành cho Việt Nam. “Nhìn lại một năm thực thi Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA trong bối cảnh đại dịch covid-19” là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật ngày đầu tháng 8, sau đúng tròn 1 năm Hiệp định có hiệu lực, với sự tham gia của 2 vị khách mời, là ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương và bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Yêu cầu đặt ra trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho vùng dịch phải thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg- thực tế từ TP Hồ Chí Minh

Đợt dịch covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam đã và đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Hiện nay, dịch covid-19 đã xuất hiện ở 58/63 tỉnh, thành trong cả nước. Ngay trong ngày hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 16 đối với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (bao gồm cả TP Hồ Chí Minh). Nhìn lại thời gian qua, có thể thấy, mặc dù đã có sự chủ động trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân, tuy nhiên, ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh những ngày gần đây vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, thậm chí đã có tình trạng người dân không tiếp cận được với nguồn thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày… Nguyên nhân do đâu? Những vấn đề gì đặt ra - cần phải tháo gỡ trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho vùng dịch - nhìn thực tế từ TP Hồ Chí Minh? Nội dung này được bàn luận trong 45 phút của Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của hai vị khách mời là ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương và ông Nguyễn Duy Minh - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (tại TP. Hồ Chí Minh):

Vượt đại dịch Covid-19, ngành Lâm nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2021 (11/07/2021)

6 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Đặc biệt đợt dịch bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay đã tác động tiêu cực đến các ngành, lĩnh vực, địa bàn quan trọng có đóng góp lớn đối với phát triển kinh tế đất nước. Tuy vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ cùng tinh thần chủ động của cộng đồng doanh nghiệp đã giúp ngành chế biến, xuất khẩu gỗ nước ta tiếp tục tăng trưởng mạnh. 6 tháng đầu năm 2021, ngành gỗ xuất siêu ước đạt hơn 8 tỷ USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất siêu ước đạt 7,2 tỷ USD. Đâu là nguyên nhân thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản nước ta tăng trưởng mạnh ở nửa đầu năm nay? Thách thức, cơ hội và giải pháp để ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản nước ta tiếp đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm như thế nào? Đây là nội dung được bàn sâu trong chương trình Diễn Đàn Chủ Nhật hôm nay với chủ đề: “Vượt đại dịch Covid-19, ngành Lâm nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2021”. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời:
- Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).
- Ông Cao Chí Công, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ & Lâm sản Việt Nam.

Quyết tâm giữ nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm (04/07/2021)

6 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi, một số quốc gia đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 và các nước phát triển dần mở cửa trở lại. Thương mại toàn cầu tiếp tục phục hồi, giá cả hàng hóa thế giới có xu hướng tăng, lạm phát, rủi ro tài chính gia tăng ở một số nền kinh tế lớn, ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất và xuất nhập khẩu. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt và chủ động của Chính phủ và các địa phương, kinh tế vĩ mô nước ta tiếp tục ổn định, sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm đạt kết quả khá, tăng trưởng GDP đạt 5,64% là con số đáng mừng. Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng Tư, đặc biệt tại các tỉnh kinh tế trọng điểm và hiện vẫn diễn biến phức tạp đã đặt ra không ít thách thức trong công tác quản lý, điều hành để phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trong những tháng cuối năm. Trước bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen, nhiệm vụ thực hiện “mục tiêu kép” là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 được các bộ, ngành, địa phương đồng thuận thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong năm 2021 này. Đây cũng là nội dung chính của Diễn đàn chủ nhật trực tiếp với chủ đề: "Quyết tâm giữ nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm". Các vị khách mời tham dự Diễn đàn: Ông Phan Đức Hiếu- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương- Bộ Kế hoạch và đầu tư và Giáo sư Hoàng Đức Thân- nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế- Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Chuyên nghiệp hóa để nâng cao chất lượng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trong dịch Covid19 ( 27/06/2021)

Đại dịch COVID-19 khiến các sản phẩm nông sản trong nước và xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi sự đứt gãy chuỗi giá trị. Nặng nề nhất là sản phẩm trái cây, rau củ quả tươi đang vào vụ thu hoạch tại nhiều địa phương. Tuy vậy, có thể nói, dịch COVID-19 cũng tạo nhiều thử thách để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp song, những thách thức về tiêu chuẩn đa dạng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm yêu cầu cao, khả năng cung ứng khối lượng lớn với chất lượng ổn định. Để đón thời cơ và vượt qua thách thức, hộ nông dân cần được chuyên nghiệp hoá để tham gia vào các chuỗi giá trị ngành nông nghiệp. Vậy làm thế để hiện thực hóa được điều này? Chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay, chúng tôi sẽ bàn luận về nội dung này với hai vị khách mời:
PGS.TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ông Mai Đức Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, thị trấn nông trường Mộc Châu huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: