logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

“Kiện toàn bộ máy kiểm ngư, đồng hành cùng ngư dân bám biển” (14/04/2024)

Năm 2024 đánh dấu hành trình 10 năm Lực lượng kiểm ngư Việt Nam chính thức ra mắt kể từ ngày 15/4/2014. Trên hành trình 10 năm qua, nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ ngư dân, thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã được triển khai... Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, lực lượng kiểm ngư đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ trên biển, nhất là với nhiệm vụ gỡ thẻ vàng thủy sản của Ủy ban Châu Âu EC. Bàn luận về chủ đề “Kiện toàn bộ máy kiểm ngư, đồng hành cùng ngư dân bám biển” chúng tôi trao đổi với 2 vị khách mời:
- Ông Tạ Minh Phương, Chánh Văn phòng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
- Ông Lê Hữu Toàn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang.

Mở đường lớn cho Kinh tế tập thể - Hợp tác xã bứt phá trong giai đoạn mới (07/04/2024)

- Mặc dù có sự tăng trưởng tương đối tốt trong thời gian qua song, nhìn chung khu vực KTTT, HTX của nước ta vẫn chưa phát triển như mục tiêu, kỳ vọng đề ra. Giải pháp nào giúp hóa giải những khó khăn, “mở đường lớn” cho khu vực kinh tế tập thể, HTX bứt phá, đặc biệt khi luật HTX năm 2023 được Quốc hội ban hành mới đây – là nội dung mà chúng tôi cùng các vị khách mời sẽ bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật trên Kênh thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm nay.
- Khách mời tham gia diễn đàn:
1. Bà Cao Xuân Thu Vân – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
2. Ông Đặng Văn Thanh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Ông Thanh: Chào quý vị thính giả nghe Đài

Nhìn lại tăng trưởng kinh tế quý đầu năm, bàn giải pháp tăng tốc các quý tiếp theo nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2024 đạt 6-6,5% (31/03/2024)

Tăng trưởng GDP quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023. Với sự khởi đầu tốt của nền kinh tế khi cả ba chân kiềng tăng trưởng quan trọng (đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng) đều đang bật tăng mạnh mẽ, cho thấy những tín hiệu tích cực, triển vọng tươi sáng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tăng trưởng gắn với ổn định vĩ mô và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế vẫn còn rất nhiều việc phải làm. “Nhìn lại tăng trưởng kinh tế quý đầu năm, bàn giải pháp tăng tốc các quý tiếp theo nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2024 đạt 6-6,5%” là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của 2 vị khách mời: TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) và ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng ban, Ban nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM):

Triển khai hiệu quả Nghị quyết 02/2024 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh (17/03/2024)

Năm 2024, nền kinh tế tiếp tục vận hành trong bối cảnh không thuận của kinh tế trong và ngoài nước, do đó, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng có thêm nhiều trợ lực từ việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Vậy cần làm gì để tăng hiệu quả thực thi Nghị quyết quan trọng này trong năm 2024, đây là chủ đề được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan đại diện cộng đồng doanh nghiệp./.

"Lá chắn thép" trên thềm lục địa phía Nam (10/03/2024)


- Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình mới và thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khoá X) về: “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, ngày 19/3/2009, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Vùng 2 Hải quân để tăng cường lực lượng bảo vệ vùng biển từ Bình Thuận đến Bạc Liêu trọng điểm là bảo vệ vùng biển, vùng trời thềm lục địa phía Nam - nơi có hoạt động khai thác dầu khí của Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro) và các nhà giàn DK1 đóng giữ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Từ Vùng mới thành lập, điều kiện cơ sở hạ tầng còn muôn vàn khó khăn, sau 15 năm, đến nay Vùng 2 đã trở thành một trong những đơn vị có chất lượng huấn luyện và xây dựng nền nếp chính quy tiêu biểu của Quân chủng Hải quân.
Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về những người lính đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Vùng 2 Hải quân, Chương trình Diễn đàn hôm nay có chủ đề “Lá chắn thép trên thềm lục địa phía Nam” với sự đồng hành của :
Trung tướng Nguyễn Ngọc Tương, nguyên Phó Chính ủy Học viện Quốc phòng, Nguyên Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân.
Đại tá Trần Mạnh Chiến, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân
Thiếu tá Lê Hoàng Sáng, CTV nhà giàn DK1/18 qua điện thoại.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên thương mại điện tử (03/03/2024)

Thương mại điện tử Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực, triển vọng top đầu thế giới – ngày càng định hình vai trò “dẫn dắt nền kinh tế số”. Dù đã và đang có nhiều thuận lợi phát triển, lĩnh vực này cũng cho thấy nhiều bất cập, thách thức mục tiêu “xanh hoá” và phát triển bền vững. Một trong những thách thức lớn nhất là tạo dựng và duy trì niềm tin của người tiêu dùng. Diễn đàn hưởng ứng các hoạt động vì Quyền của người tiêu dùng Việt Nam - đề cập thực tế niềm tin thương mại số. Các vị khách mời sẽ khuyến nghị, hy vọng tìm giải pháp cho vấn đề: Ông Lê Đức Anh – Giám đốc Trung tâm tin học, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương; Ông Vũ Văn Trung – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam; Chuyên gia Trần Quý – Viện trưởng Viện phát triển Kinh tế số Việt Nam từ đầu tàu kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh

Xuất khẩu rau quả - thành công và những thách thức trong năm 2024 (25/02/2024)

Trong năm qua, xuất khẩu rau quả đã vượt qua lúa gạo, thủy sản trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất với con số 5,69 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Tiếp tục đà bứt phá, theo thống kê của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 1-2024 đạt khoảng 458,741 triệu USD, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2023. Với những tín hiệu tích cực từ thị trường, đổi mới trong phương thức sản xuất, năm nay, ngành hàng rau quả được dự báo sẽ tiếp tục đón nhận những kỷ lục mới, với mức tăng trưởng từ 15-20% so với năm 2023. Mặc dù tăng trưởng tốt nhưng nhiều chuyên gia cũng nhận định ngành rau quả còn ẩn chứa nhiều rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, cũng như khả năng chế biến sâu còn hạn chế. Cùng với đó cũng có không ít lô hàng rau quả bị thu hồi, tiêu hủy vì vi phạm các qui định về kiểm dịch thực vật. Thách thức nào đang chờ đợi ngành rau quả trong năm 2024? Giải pháp nào để xuất khẩu rau quả có thể tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã tham gia? Nội dung này sẽ được chúng tôi cùng 2 vị khách mời bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật trên Kênh thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm nay.
Xin giới thiệu các vị khách mời tham gia diễn đàn:
1. Ông Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường – Bộ NN&PTNT
2. Ông Võ Văn Men – chi Cục trưởng chi cục trồng trọt và BVTV – Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang

Thị trường bất động sản Việt Nam 2024: Cơ hội và thách thức (18/02/2024)

Năm 2023 là năm doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, nếu như thanh khoản bất động sản nửa đầu năm duy trì ở mức thấp, thì càng về cuối năm, tình hình càng được cải thiện. Những điểm sáng đã xuất hiện.
Những nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường đang mở ra những triển vọng mới trong năm 2024, nhất là khi các Luật quan trọng đã được Quốc hội thông qua (như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật các tổ chức tín dụng) sắp có hiệu lực, những vấn đề về pháp lý sẽ được khơi thông. Vậy, đâu là những cơ hội và thách thức của thị trường bất động sản nước ta trong năm 2024?
Khách mời bàn luận trong Diễn đàn: Bà Hoàng Thu Hằng, Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng); Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Vũ Đình Ánh và ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Phương Đông.

Chống gian lận thuế trên thương mại điện tử- Thực tiễn và giải pháp trong năm 2024 (28/01/2024)

Ngày 29/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 319, phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. Đề án nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức để các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp tự giác, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến; quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng được bảo đảm. Đồng thời, bảo đảm hoạt động thương mại điện tử minh bạch, lành mạnh, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững tại Việt Nam. Qua gần 1 năm triển khai Đề án, đã đạt được những kết quả tích cực. “Tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hàng giả, gian lận thương mại, chống thất thu thuế trên môi trường thương mại điện tử - được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024”. Đây cũng là nội dung của Diễn đàn Chủ nhật hôm nay.

Chuyển đổi sản xuất để nuôi biển tiến ra xa bờ (21/01/2024)

Với diện tích vùng biển lên tới 1 triệu km vuông, nước ta có tiềm năng phát triển vùng nuôi trồng hải sản lên tới 500.000 ha. Tuy vậy, không ít khó khăn thách thức xuất phát từ việc nuôi biển manh mún, lạc hậu, tràn lan và không có quy hoạch. Bàn luận những giải pháp chuyển đổi sản xuất để nuôi biển tiến ra xa bờ, chương trình Diễn đàn Chủ nhật mời đến phòng thu hai vị khách mời:
- Ông Đặng Xuân Trường, Trưởng phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
- Bà Nguyễn Thị Hải Bình, Tổng Giám đốc Tập đoàn STP group.

Nhìn lại 5 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực với Việt Nam (14/01/2024)

Ngày 14/01/2019, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam. CPTPP - là hiệp định thương mại thế hệ mới, tiêu chuẩn cao đầu tiên được Việt Nam ký kết và đi vào thực thi. Cùng với hiệp định tiêu chuẩn cao thứ 2 là EVFTA (Hiệp định thương mại từ do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU có hiệu lực vào tháng 8/2020), CPTPP hứa hẹn đem lại rất nhiều cơ hội cho Việt Nam ngay khi hiệp định này có hiệu lực. Đồng thời với những cam kết sâu rộng từ CPTPP, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực của Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.
Nhìn lại 5 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực với Việt Nam là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật (14/01), với sự tham gia của ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương và bà Lê Hằng - Giám đốc Truyền thông, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP).

Hiểu chế độ pháp lý trên các vùng biển – ngư dân vươn khơi an toàn (24/12/2023)

Những năm qua, hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác nghề cá ở nước ta ngày càng được hoàn thiện. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành thủy sản đưa luật vào cuộc sống, các lực lượng chức năng như Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Hải quân…cũng đã và đang tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật biển Việt Nam, Công ước Luật biển 1982 và các quy định của pháp luật quốc tế đến ngư dân nên trình độ hiểu biết pháp luật của bà con ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên để sớm gỡ thẻ vàng của EC đối với thủy sản khai thác của nước ta, việc đẩy mạnh tuyên tuyền cho ngư dân thường xuyên khai thác ở khu vực biển giáp ranh hiểu rõ hơn các quy định, chế độ pháp lý là điều cần thiết và cấp bách. “Hiểu chế độ pháp lý trên các vùng biển – ngư dân vươn khơi an toàn” là chủ đề được bàn luận trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay.
- Khách mời:
1. Đại tá Nguyễn Đình Phúc, Phó trưởng phòng Hướng dẫn điều tra xử lý, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, BTL Cảnh sát biển Việt Nam.
2. Ông Tạ Minh Phương, Chánh Văn phòng Cục Kiểm Ngư, Bộ NN&PTNT.

Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử: thực trạng và giải pháp (17/12/2023)

Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực; dự báo thứ hạng này duy trì đến năm 2025. Trong đó, tổng giá trị hàng hoá được thực hiện thông qua thương mại điện tử của cả năm nay dự kiến đạt hơn 20,5 tỷ USD…Thương mại điện tử tiếp tục được khẳng định là lĩnh vực tiên phong dẫn dắt nền kinh tế số, cũng là lĩnh vực dự báo triển vọng Top 10 thế giới. Tuy nhiên, để thương mại điện tử không chỉ phát triển bùng nổ theo chiều rộng trong bối cảnh toàn nền kinh tế đang nỗ lực tăng trưởng xanh, bền vững, các thành phần liên quan trong hệ sinh thái này còn nhiều việc phải làm. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là một vấn đề rất đáng quan tâm, cần giải pháp, cần sự góp sức. Các khách mời bàn luận: Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Thành viên Tổ Công tác 399, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương; Ông Phan Mạnh Hà – Giám đốc đối ngoại Sàn Thương mại điện tử Shopee.

Bảo tồn biển để phát triển kinh tế biển xanh (10/12/2023)

Với diện tích mặt nước biển trên một triệu km2, có bờ biển trải dài trên 3.620 km, trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tính trung bình 100 km2 diện tích lãnh thổ thì Việt Nam có gần 1 km chiều dài bờ biển. Đây là một chỉ số thuộc loại cao hàng đầu thế giới, góp phần khẳng định Việt Nam là một quốc gia biển và có nhiều tiềm năng, lợi thế từ biển. Sự phong phú về đặc điểm tự nhiên, địa lý đã tạo cho vùng biển Việt Nam có tính đa dạng sinh học cao, nguồn lợi thủy sản phong phú, nhiều hệ sinh thái biển quan trọng góp phần phát triển kinh tế biển cho đất nước. Tuy nhiên, khai thác phải đi đôi với nuôi trồng và bảo tồn thì hệ sinh thái biển và nguồn lợi thuỷ sản mới mang lại lợi ích lâu dài và bền vững cho người dân và đất nước. Điều này cũng đã được khẳng định trong Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bàn về nội dung, chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay có Chủ đề: “Bảo tồn biển để phát triển kinh tế biển xanh” với sự tham gia của GS TS Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cải cách môi trường kinh doanh - Những yêu cầu trong tình hình mới (03/12/2023)

2023 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm, đã diễn ra trong bối cảnh không thuận của kinh tế trong nước, giữa những bất ổn và bất định của kinh tế thế giới. Những khó khăn này được dự báo còn tiếp tục trong năm 2024. Do đó, cần nhìn lại kết quả cải cách môi trường kinh doanh trong năm, và nhận định những yêu cầu cải cách trong tình hình mới, để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế vượt khó tốt hơn. Đây là chủ đề được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật hôm nay, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế - Economica Việt Nam.

Giải pháp ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý (26/11/2023)


- Trong những năm qua, các cấp, các ngành chức năng, các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, nhưng tình hình vi phạm vẫn còn tiếp tục xảy ra và diễn biến phức tạp. Điều này không những gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho ngư dân và xã hội, mà còn ảnh hưởng xấu tới hình ảnh Việt Nam đối với các nước trong khu vực và quốc tế. Cần những giải pháp quyết liệt nào để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật với sự tham gia của 2 vị khách mời:
1.Đại tá Nguyễn Đình Phúc, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra xử lý, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
2.Ông Nguyễn Phú Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng 5, Cục Kiểm ngư, Bộ NNPTNT

Nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh mới (19/11/2023)

Hơn 10 tháng của năm 2023 đã đi qua - một chặng đường mà đất nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường của tình hình thế giới với nhiều yếu tố bất lợi. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 khó đạt chỉ tiêu đề ra là khoảng 6,5%, nhưng qua 3 quý, đã cho thấy xu hướng quý sau cao hơn quý trước. Nhiều lĩnh vực kinh tế có dấu hiệu khởi sắc, nhưng tình hình chung dự báo còn tiếp tục khó khăn trong năm 2024.
Đến nay, nước ta đã có hơn 860.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, còn có khoảng 15.300 hợp tác xã phi nông nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Việt Nam hiện là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, việc tham gia hội nhập kinh tế quốc tế giúp các doanh nghiệp mở rộng các ngành nghề, các sản phẩm xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam, như sản phẩm có đáp ứng được quy tắc xuất xứ hàng hóa… Chính phủ đang hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, song có nắm bắt được cơ hội hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần có những chiến lược phát triển cụ thể, trong đó nâng cao năng lực cạnh tranh để thích ứng với môi trường kinh doanh mới là yếu tố quyết định sự “sống còn” của doanh nghiệp. Vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần làm gì để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh mới? Khách mời tham gia bán luận:
- Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phan Chí Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế-Đại học Quốc gia Hà Nội.
- Ông Trần Văn Lê, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.

Chuyển đổi nuôi công nghiệp để phát triển kinh tế biển xanh (05/11/2023)

Thưa quý vị và các bạn! Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố ven biển đã chú trọng phát triển kinh tế biển bền vững, trong đó đẩy mạnh nuôi biển theo tư duy kinh tế biển xanh. Tiềm năng nuôi biển của nước ta rất lớn với tổng diện tích mặt nước nuôi biển khoảng 500.000 ha, trong đó có nhiều vũng vịnh, có các vùng nuôi xa bờ, nhưng hiện vẫn chưa khai thác hết, nhất là việc gắn nuôi trồng với bảo vệ môi trường biển. Giải pháp nào để đẩy mạnh nghề nuôi biển ở nước ta trở thành một ngành kinh tế biển hiệu quả, bền vững theo tinh thần Nghị quyết của Đảng và mục tiêu Chiến lược phát triển thuỷ sản đến năm 2030, tầm nhìn 2045? Nội dung này sẽ được chúng tôi bàn luận trong Chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: - PGS TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam - Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Khánh Hoà Xin trân trọng các vị khách đã nhận lời tham gia chương trình hôm nay.

Nâng cao nhận thức cộng đông, chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi biển (12/11/2023)

Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã khẳng định chủ trương rất đúng đắn và mang tầm chiến lược của Đảng ta về phát huy những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế một cách bền vững, khai thác đi đôi với bảo tồn, giữ gìn tài nguyên môi trường biển. Để thực hiện được chủ trương này, một trong những giải pháp quan trọng là cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ tài nguyên biển, cũng như chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề bảo tồn biển.
Thời gian gần đây, những hành động của con người tác động không tốt đến môi trường, hệ sinh thái biển vẫn chưa dừng lại. Nhận thức của người dân về bảo vệ tài nguyên biển vẫn còn hạn chế, rất cần được tuyên truyền, nâng cao để cộng đồng có hành động đúng đắn, bảo vệ môi trường biển, vì tương lai của chính mình và thế hệ mai sau.
Khách mời tham dự Diễn đàn:
- Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Bà Thân Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD).

Để Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu - Những vấn đề đặt ra (05/11/2023)

Từ nghị trường Quốc hội đến các hội thảo chuyên đề, diễn đàn trong nước, quốc tế và các trang mạng xã hội - từ cấp vĩ mô đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân đang quan tâm vấn đề: Làm thế nào để Việt Nam in dấu đậm hơn trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu; Làm thế nào để đến năm 2030, Việt Nam có đủ 100.000 nhân lực đáp ứng kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn?… Chương trình cung cấp những thông tin mới nhất trong kế hoạch-chiến lược ở cấp vĩ mô, với những khuyến nghị, giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam qua trao đổi với ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông, Bộ Thông tin và truyền thông; và GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tạo kênh tiêu thụ sản phẩm cho vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo (29/10/2023)

Có thể nói, chưa bao giờ, các sản phẩm vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo lại xuất hiện nhiều tại các Trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị hiện đại và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như bây giờ. Khi đời sống ngày càng nâng cao, các sản phẩm đặc sản với những cái tên gắn với địa danh đặc trưng vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trong nước, không chỉ dừng lại là những món quà tặng, biếu, mà đã phổ biến trong tiêu dùng thực phẩm hàng ngày của nhiều gia đình. Hành trình để những đặc sản này có mặt ở những trung tâm thương mại lớn, tiếp cận người tiêu dùng, lan toả thương hiệu sản phẩm vùng miền có sự góp sức không nhỏ của nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp, HTX và sự chủ động của những người nông dân, nỗ lực đầu tư dây chuyền sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Điều này cũng cho thấy những quyết sách của Chương trình phát triển thương mại miền núi, hải đảo theo Quyết định 1162 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025 đang phát huy tác dụng.
Khách mời tham dự Diễn đàn:
- TS Trịnh Thị Thanh Thủy - Nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, Bộ Công Thương.
- GS.TS Hoàng Đức Thân - Nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Khuyến nông Việt Nam – 30 năm đồng hành với nông dân

Trên thế giới, quốc gia nào có nền nông nghiệp thì đều có hệ thống khuyến nông. Ở nước ta, hoạt động khuyến nông từ xa xưa đã được ông cha ta quan tâm để khuyến khích phát triển việc canh nông như: truyền thuyết về Vua Hùng dạy dân cấy lúa trồng dâu, Lễ hội "Tịch điền" từ thời tiền Lê, việc thành lập "Khuyến nông Sứ" thời Trần, việc Vua Quang Trung ban hành "Chiếu Khuyến nông"... Sau Cách mạng Tháng 8/1945, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo và ban hành nhiều chính sách khuyến nông nhằm khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống nông dân. Ngày 01/3/1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 13/NĐ- CP về Khuyến nông, hệ thống khuyến nông chính thức được hình thành và phát triển. Đến nay, trải qua 30 năm hoạt động phát triển cùng ngành nông nghiệp, tổ chức khuyến nông không ngừng lớn mạnh và trở thành một hệ thống khá đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở thôn bản, gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, đứng trước những cơ hội và thách thức, đòi hỏi hệ thống khuyến nông Việt Nam phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để luôn là nhịp cầu nối giữa sản xuất với nông dân, góp phần phát triển nền nông nghiệp sinh thái, nông dân hiện đại, nông thôn văn minh. Nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập hệ thống Khuyến nông Việt Nam, chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay bàn về nội dung này với sự tham gia của PGS.TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn; Ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc.

Giảm nhẹ rủi ro thiên tai - cần ứng phó sớm và nâng cao năng lực thích ứng (15/10/2023)

Từ đầu năm đến nay, các loại hình thiên tai diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước. Sự dị thường của thời tiết đã làm 123 người chết, thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 6000 tỷ đồng. Để giảm nhẹ rủi ro thiên tai cần ứng phó và hành động sớm cũng như tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai của người dân. Đây cũng là nội dung sẽ được bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật hôm nay.
Xin giới thiệu các vị khách mời tham gia diễn đàn:
1. Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT)
2. PGS.TS Lê Anh Tuấn – Cố vấn khoa học, Viện nghiện cứu Biến đổi khí hậu – Đại học Cần Thơ

Xây dựng nguồn lực nội sinh cho phát triển – Vai trò của doanh nhân thời kỳ mới (8/10/2023)

Được ví như “nguồn của cải vật chất khổng lồ”, tạo công ăn việc làm cho xã hội, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, doanh nhân Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế đất nước. Một trong những thành tựu nổi bật nhất trong gần 40 năm đổi mới, là sự trưởng thành nhanh chóng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội những năm qua có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp - khẳng định rõ vai trò của đội quân tiên phong trên mặt trận kinh tế, làm giàu cho đất nước, góp phần tạo nên sức mạnh nội sinh của quốc gia trong cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Bối cảnh hiện nay, đang đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển của đất nước, trong hành trình hiện thực hóa mục tiêu Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2045- Việt Nam vào nhóm quốc gia thu nhập cao. Vai trò của doanh nhân trong thời kỳ mới được đặt ra như thế nào để góp phần xây dựng nguồn lực nội sinh quốc gia cho phát triển bền vững? Cùng bàn nội dung này:
- Bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng Ban cố vấn, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.
- Doanh nhân Trần Văn Lê, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh.
- Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phan Chí Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ý thức ngư dân - yếu tố quyết định để gỡ thẻ vàng thủy sản (01/10/2023)

Thưa quý vị và các bạn! Gần 6 năm kể từ khi Ủy ban Châu Âu EC cảnh cáo “thẻ vàng” về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) khiến việc xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến đời sống ngư dân và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Gần 6 năm qua, quyết tâm của cả hệ thống chính trị thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và đã đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên để gỡ được thẻ vàng, bên cạnh nhiều giải pháp đang được thực hiện đồng bộ thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức của ngư dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi khai thác trên biển để không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. “Ý thức ngư dân - yếu tố quyết định để gỡ thẻ vàng EC” cũng là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật hôm nay. Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình -PGS.TS Nguyễn Chu Hồi,Đại biểu Quốc hội Khóa 15, Phó chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Việt Nam. -Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định tham gia qua điện thoại.

Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm (24/09/2023)

Nền kinh tế sắp bước vào quý cuối năm với nhiều khó khăn và thách thức đặt ra. Dù tăng trưởng kinh tế GDP vẫn khả quan so với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng khó khăn của cả thị trường thế giới và trong nước đang thử thách doanh nghiệp và nền kinh tế, đòi hỏi có những chính sách hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Giải pháp nào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm, đây là chủ đề được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật hôm nay, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng Ban, Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, cơ quan đại diện cộng đồng doanh nghiệp.
- Ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công tư nghiên cứu và tư vấn kinh tế Economica Việt Nam.

Chuyển đổi nuôi biển công nghiệp để phát triển kinh tế biển xanh (1/09/2023)

Thưa quý vị và các bạn! Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố ven biển đã chú trọng phát triển kinh tế biển bền vững, trong đó đẩy mạnh nuôi biển theo tư duy kinh tế biển xanh. Tiềm năng nuôi biển của nước ta rất lớn với tổng diện tích mặt nước nuôi biển khoảng 500.000 ha, trong đó có nhiều vũng vịnh, có các vùng nuôi xa bờ, nhưng hiện vẫn chưa khai thác hết, nhất là việc gắn nuôi trồng với bảo vệ môi trường biển. Giải pháp nào để đẩy mạnh nghề nuôi biển ở nước ta trở thành một ngành kinh tế biển hiệu quả, bền vững theo tinh thần Nghị quyết của Đảng và mục tiêu Chiến lược phát triển thuỷ sản đến năm 2030, tầm nhìn 2045? Nội dung này sẽ được chúng tôi bàn luận trong Chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: - PGS TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam - Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Khánh Hoà Xin trân trọng các vị khách đã nhận lời tham gia chương trình hôm nay.

Tìm giải pháp vốn đầu tư vào hiệu quả năng lượng trong các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (10/09/2023)

Nghiên cứu về phát thải các bon thấp của Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính: Việt Nam có thể không phải phải đầu tư mới tới 12.000MW công suất nguồn phát điện vào năm 2030 nếu thực hiện toàn diện các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) từ phía cầu sử dụng năng lượng. Khảo sát của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 cũng cho thấy, các ngành công nghiệp có thể tiết kiệm tới 30% nguồn năng lượng nếu các giải pháp đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng được coi trọng.
Thế nhưng, chỉ tính riêng nhu cầu đầu tư cho TKNL của một số ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam cũng khoảng 3,6 tỷ USD. Với kinh phí lớn như vậy, nguồn vốn ở đâu để các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng đầu tư vào TKNL?
“Đi tìm giải pháp vốn đầu tư vào TKNL trong các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm” là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật, với sự tham gia của các vị khách mời: Ông Chu Bá Thi - Chuyên gia năng lượng cao cấp, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và ông Hoàng Việt Dũng - Thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo TKNL, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

Nông thôn mới - Khởi sắc những vùng quê (03/09/2023)

Sau hơn 12 năm triển khai, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng và mạnh mẽ trong toàn xã hội. Không riêng diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, mà hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn được cải thiện, cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã phát huy hiệu quả, kinh tế nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân nông thôn. Giải pháp nào sẽ giúp Chương trình tiếp tục hoàn thành thắng lợi những mục tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2025, giúp cho những vùng quê ngày càng giàu đẹp, nông thôn hiện đại và nông dân no ấm, văn minh? Đây là chủ đề chúng tôi cùng các vị khách mời sẽ bàn luận trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay. Khách mời tham gia Diễn đàn: Ông Phương Đình Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông nghiệp.

Để các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát huy hiệu quả (20/8/2023)

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, doanh nghiệp nước ta tiếp tục gặp khó khăn bởi nhiều yếu tố như thị trường, giá cả đầu vào tăng cao, khó tiếp cận tài chính... Thậm chí nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, nguy cơ phá sản. Trong khi đó, phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên sức chống đỡ trước những biến động bất lợi có phần hạn chế.
Hiện nay, doanh nghiệp nước ta đang phải đối diện với nhiều tình thế biến động bất lợi. Tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới gây ra những biến động phức tạp, khó lường trong việc kinh doanh, giao thương toàn cầu. Chuỗi cung ứng vì thế cũng gặp nhiều ảnh hưởng và đứt gãy, gây ra những xáo trộn, bị động cho nhiều doanh nghiệp. Dự báo tình hình trong nước và thế giới sẽ còn nhiều khó khăn trong năm nay và cả năm 2024. Vì vậy, việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này là yêu cầu cấp bách.
Trên thực tế, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhiều chương trình hỗ trợ chưa đạt kết quả như mong muốn. Vậy, giải pháp nào để các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát huy hiệu quả trong thời gian tới? Đây cũng là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật hôm nay.
Khách mời tham gia chương trình là Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Lê Duy Bình và ông Trần Văn Lê, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: