logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong chế định pháp luật về trách nhiệm bồi thường của nhà nước (03/09/2022)

Mới đây, Toà án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ban hành quyết định thỏa thuận về việc Viện kiểm sát quân sự Quân khu 1 đồng ý bồi thường oan sai cho gia đình bà Nguyễn Thị May (85 tuổi, ở thành phố Cao Bằng) số tiền 5 tỉ đồng. Đây là một trong số nhiều vụ việc người dân được bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra. Chế định pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước từ khi được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý để các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện quyền yêu cầu Nhà nước bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra, bảo đảm và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Qua hơn 10 năm, hệ thống pháp luật về trách nhiệm bồi thường của nhà nước đã cơ bản hoàn thiện, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm quyền được Nhà nước bồi thường do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án. Cụ thể quyền con người, quyền công dân đã được bảo đảm như thế nào trong chế định pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và thực tiễn triển khai? Trước yêu cầu bảo đảm, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong quá trình xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trước những thay đổi của tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế cũng như sự phát triển của hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính…các quy định về trách nhiệm bồi thường của nhà nước cần hoàn thiện theo hướng như thế nào? Đây là chủ đề chúng tôi bàn luận trong chương trình đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu: Ông Lê Thái Phương – Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp; Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng luật sư NH Quang và cộng sự, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

Tăng cường thực hành lao động có trách nhiệm trong chuỗi cung ứng ngành điện tử (27/08/2022)

Kinh doanh có trách nhiệm là xu hướng kinh doanh tất yếu của doanh nghiệp, tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội, trong đó có bảo đảm quyền lợi của người lao động, người tiêu dùng hiện nay.
Kinh doanh có trách nhiệm thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với các chủ thể liên quan, như người lao động, người tiêu dùng, cộng đồng dân cư chịu tác động từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thực hành kinh doanh có trách nhiệm đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ pháp luật, mà còn phải thực hiện các biện pháp đánh giá rủi ro đối với các yếu tố con người, xã hội và môi trường, đồng thời giải quyết các nguy cơ tiềm ẩn, như phòng ngừa, giảm thiểu hoặc tiến hành biện pháp khắc phục thích hợp khi xảy ra các vi phạm.
Đối với ngành điện tử, thực hành lao động có trách nhiệm càng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong chuỗi cung ứng của ngành này. Vậy thực hành lao động có trách nhiệm đóng vai trò quan trọng như thế nào? Các DN điện tử Việt Nam sẽ phải thực hành, tuân thủ các quy định ra sao khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu? Quyền lợi của người lao đông được bảo đảm ra sao? Vấn đề này sẽ được chúng tôi bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay, với chủ đề: Tăng cường thực hành lao động có trách nhiệm trong chuỗi cung ứng ngành điện tử.

Tư vấn tuyển sinh trường ĐH Thủy lợi: Gỡ khó cho các ngành “khát” nhân lực (13/08/2022)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ tác động đến xu hướng đào tạo của các trường đại học, mà còn làm thay đổi nhu cầu nhân lực của xã hội. Mỗi mùa tuyển sinh đại học, câu hỏi: “Ngành nào dễ tìm việc sau khi ra trường? thường được đặt ra. Tuy vậy, có một thực tế tuyển sinh vài năm trở lại đây cho thấy, nhiều ngành nghề truyền thống tuy rất “khát” nhân lực, cần thiết cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Thế nhưng, chưa nhiều thí sinh biết thông tin hoặc không “để mắt” tới. Làm sao để gỡ khó cho các ngành “khát” nhân lực? Chương trình Đối thoại hôm nay, với sự tham gia tư vấn của các chuyên gia Truờng ĐH Thuỷ lợi sẽ giúp quý vị và thí sinh có thêm nhiều thông tin về những ngành nghề tuyển sinh cũng như xu hướng nhân lực trong tương lai.

Tinh giản biên chế: Cần quyết liệt và thực chất (06/08/2022)

Năm 2021, lần đầu tiên biên chế công chức giảm 10,01%; biên chế sự nghiệp giảm 11,67%. Theo Bộ Tài chính, qua sắp xếp bộ máy và tinh giản biên chế giai đoạn 2017 - 2021 đã giảm chi ngân sách nhà nước được 25.000 tỷ đồng.
Nhưng nhìn nhận một cách thẳng thắn, những kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn khi mà việc thực hiện tinh giản vừa qua ở không ít bộ, ngành, địa phương, đơn vị vẫn còn mang tính cơ học, thậm chí là hình thức. Thực trạng này dẫn đến, bộ máy tại nhiều đơn vị vẫn còn cồng kềnh, chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu đã đề ra.
Để đạt được mục tiêu tinh giản trong giai đoạn này thực sự hiệu quả về lượng và chất, để bộ máy hành chính phát huy hiệu quả cao hơn, phục vụ tốt hơn cho sự phát triển của đất nước cần những giải pháp cụ thể gì? Chương trình Đối thoại bàn về câu chuyện này với sự tham gia của 2 vị khách mời: Ông Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính – Bộ Nội vụ và PGS.TS Ngô Thành Can, Giảng viên cao cấp Học viện Hành chính Quốc gia.

Bảo tồn đa dạng sinh học tại các vùng đất ngập nước (30/07/2022)

Việt Nam có gần 12 triệu ha đất ngập nước, trong đó chưa kể diện tích sông, suối ngập nước theo mùa và suối, điểm nước nóng, nước khoáng, chiếm 37% tổng diện tích đất tự nhiên toàn quốc, được phân bố ở mọi vùng sinh thái với sự đa dạng về các kiểu loại và phong phú về đa dạng sinh học. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển kinh tế, nhu cầu tiêu thụ tài nguyên lớn, các phương thức tiêu thụ, sử dụng tài nguyên vẫn còn chưa bền vững... đang khiến cho đa dạng sinh học tại các vùng đất ngập nước bị suy giảm với tốc độ nhanh. Nạn phá rừng, tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã vẫn tiếp tục diễn ra, ô nhiễm môi trường là những mối đe dọa tới đa dạng sinh học tại các vùng đất ngập nước. Đây cũng là nội dung Chương trình Đối thoại ngày hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: Bà Trần Thị Kim Tĩnh, Phó trưởng phòng Sinh thái và Cảnh quan thiên nhiên, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS Phạm Hữu Khánh, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn Quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai.

Tri ân, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng: từ chính sách đến thực tiễn (23/07/2022)

Kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/07 hàng năm là dịp để cả nước thể hiện sâu sắc hơn sự tiếp nối truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc; thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Trong thời gian qua, việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã trở thành vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, của thế hệ hôm nay và mai sau đối với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Trong Chương trình Đối thoại hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng nhìn lại những kết quả trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách đối với công tác thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng thời gian qua để thấy sự vận hành từ chính sách đến thực tiễn, qua đó nhìn nhận rõ hơn những vấn đề cần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công cũng như giải quyết những vướng mắc, tồn tại phát sinh trong tổ chức thực hiện, góp phần chăm sóc ngày càng tốt hơn cuộc sống của người có công. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời là ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động thương binh và Xã hội và ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý: Cần thêm những giải pháp mạnh

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay được triển khai với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy-Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”. Tính đến tháng 11/2021, cả nước có hơn 246.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tỉ lệ người nghiện tăng tự nhiên trung bình trong 5 năm gần đây là 3%/năm. Trung bình hằng năm phát hiện khoảng 140.000 người sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là việc sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến loạn thần, "ngáo đá" gây ra một số vụ thảm án, gây mất an ninh trật tự, khiến xã hội lo lắng. Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, bên cạnh việc tăng cường đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, đường dây buôn bán trái phép ma túy cũng rất cần phải nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý. Giảm được số người nghiện và quản lý được số người sử dụng trái phép chất ma tuý sẽ giảm ‘cầu’ về ma túy, góp phần phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma tuý. Thế nhưng hiện nay, công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép ma túy vẫn còn những vấn đề đặt ra. Mặc dù pháp luật về lĩnh vực này đã được hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi hơn cho công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý song trong thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể khắc phục và rất cần phải có thêm những giải pháp trong tổ chức thực hiện. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời: Đại tá Vũ Văn Hậu, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an và Thạc sỹ Vũ Thị Bền, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học và đào tạo, Viện nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma tuý PSD.

Để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình tìm con yêu khỏe mạnh (18/6/2022)

Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, ngành di truyền học của nước ta cũng có sự phát triển vượt bậc, minh chứng bằng những thành công cụ thể trong can thiệp, điều trị, mang lại những mầm sống khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng mang gene bệnh di truyền. Để tìm hiểu về những kỹ thuật mới mang lại niềm hy vọng cho mọi cặp vợ chồng mang gen bệnh di truyền, để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình tìm con yêu khỏe mạnh, trong chương trình Đối thoại hôm nay, các vị khách mời là PGS.TS.BS Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học Phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-protein, Trường đại học Y Hà Nội và BSCK II Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện sẽ cùng trò chuyện về nội dung này

Dựa vào nhân dân, lắng nghe nhân dân để xây dựng Đảng-những vấn đề đặt ra hiện nay

Một trong các giải pháp xây dựng Đảng đó là việc dựa vào nhân dân, động viên và khuyến khích nhân dân tham gia xây dựng Đảng được Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức chú trọng. Đặc biệt đối với công tác tự phê bình và phê bình, Người căn dặn việc phê bình phải từ trên xuống và từ dưới lên, cấp trên phê bình chưa đủ, đồng chí đồng sự phê bình chưa đủ, phải hoan nghênh quần chúng phê bình nữa thì sự phê bình mới hoàn toàn…Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã nhấn mạnh và khẳng định “Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng” nay đã trở thành nguyên tắc quan trọng đòi hỏi sự quan tâm của các cấp ủy, tổ chức Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên. Kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa 13 cũng nêu rõ: “Tiếp tục hoàn thiện cơ chế nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trực tiếp phản ánh, góp ý với các cấp uỷ đảng về mọi mặt- nhất là công tác cán bộ”. Vậy trong thời gian qua chúng ta đã và đang thực hiện vấn đề này ra sao? Làm thế nào để nhân dân tham gia góp ý xây dựng, chỉnh đốn Đảng tốt hơn- Đây là nội dung được bàn luận trong Chương trình Đối thoại với sự tham gia của hai vị khách mời là Giáo sư- Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Sơn- Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Phó giáo sư- Tiến sĩ Bùi Thị An. Đại biểu Quốc hội khóa 13.

Tuyển sinh lớp 10: Đừng để kỳ vọng trở thành áp lực (21/05/2022)

Trong cuộc đời của mỗi học sinh không thể thiếu được 2 kỳ thi quan trọng bậc nhất: thi đầu vào lớp 10 và đại học. Nhưng sự phát triển của xã hội dần mở ra nhiều con đường khác ngoài lựa chọn thi đại học, bởi vậy kỳ thi tuyển lớp 10 đã trở thành “cơn sóng thần” kinh khủng nhất với các học sinh và các bậc phụ huynh. Với áp lực trong cuộc đua giành “tấm vé” vào các trường THPT công lập ở các thành phố, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được các phụ huynh, học sinh đánh giá là căng thẳng hơn kỳ thi đại học. Mặc dù những năm gần đây, tư duy chọn trường của các phụ huynh phần nào thay đổi, các Sở Giáo dục và Đào tạo ở địa phương đã có nhiều giải pháp đổi mới nhằm giảm áp lực của kỳ thi nhưng sự chuyển biến chưa thực sự rõ nét, đồng đều. Khách mời: - Chuyên gia giáo dục Vũ Khắc Ngọc – Hệ thống giáo dục Học mãi - Thầy Vũ Thanh Hòa – Trường THPT Thăng Long

Thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt (14/05/2022)

Từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN tiêu cực (tháng 02/2013) đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Đảng và Nhà nước; sự nỗ lực của các cấp, các ngành; sự tham gia tích cực của mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, báo chí và nhân dân, công tác PCTN tiêu cực đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tại Hội nghị lần thứ 5, khóa 13 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã bàn và thống nhất rất cao về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, coi đây là việc làm cần thiết, đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, mang lại hiệu lực, hiệu quả cao hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Trong chương trình Đối thoại hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại những kết quả nổi bật sau gần 10 năm đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cùng những vấn đề đặt ra khi thực hiện chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, với sự tham gia của 2 vị khách mời: Tiến sỹ Nguyễn Đình Quyền, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Luật sư Hoàng Văn Hướng, trưởng VP Luật sư Hoàng Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên các vùng đất ngập nước (26/04/2022)

Các vùng đất ngập nước có vai trò vô cùng to lớn, cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, cung cấp nguồn lợi phục vụ cho phát triển nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là thủy sản, nông nghiệp, du lịch. Ngoài ra, đất ngập nước còn có khả năng dự trữ carbon, điều tiết nguồn nước, điều hòa khí hậu, hạn chế lũ lụt, là nơi lắng đọng phù sa, hình thành đất và tham gia tích cực trong vòng tuần hoàn các chất dinh dưỡng của hệ sinh thái toàn cầu. Tuy nhiên, hiện các vùng đất ngập nước đang ngày càng bị tác động mạnh mẽ bởi các hoạt động phát triển kinh tế của con người và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nhiều vùng đất ngập nước đã bị biến mất và diện tích các vùng đất ngập nước bị thu hẹp do sức ép khai thác, sử dụng đất ngập nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên các vùng đất ngập nước gia tăng. Vậy làm thế nào để bảo vệ và duy trì đa dạng sinh học tại các vùng đất ngập nước? Đây là nội dung Chương trình Đối thoại ngày hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, nguyên Viện trưởng Viện chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Phạm Vũ Ánh, Phó Giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Tự phê bình và phê bình trong Đảng- Những vấn đề cần quan tâm

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc, là quy luật tổ chức, hoạt động và phát triển của Đảng.Tuy nhiên, Đảng ta nhiều lần chỉ rõ, ở không ít nơi, việc tự phê bình và phê bình còn nặng hình thức, thậm chí là đoàn kết xuôi chiều. Đây cũng là những hạn chế cần khắc phục để việc tự phê bình và phê bình thực chất và hiệu quả hơn, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái, tiêu cực. Kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa 13 mới đây, công tác tự phê bình và phê bình đã đặt yêu cầu cao hơn. Quy định mới về những điều đảng viên không được làm vừa ban hành cũng cấm việc đoàn kết xuôi chiều,tự phê bình và phê bình hình thức. Vậy thực tế tự phê bình và phê bình của các đảng viên, tổ chức đảng- nhất là nguời đứng đầu ra sao? Làm thế nào để tự phê bình và phê bình thực sự là công việc “tự soi, tự sửa” hàng ngày của mỗi cán bộ đảng viên và trở thành công cụ để đấu tranh hiệu quả với các biểu hiện suy thoái, tiêu cực ngay từ lúc manh nha. Đây là nội dung đuơc bàn luận trong Chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của: Phó Giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Cường- Phó Viện trưởng Viện xây dựng Đảng-Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội.

Sửa đổi Luật thanh tra: nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra (02/4/2022)

Hoạt động thanh tra có vai trò quan trọng bảo đảm trật tự, kỷ cương quản lý nhà nước, giúp các hoạt động ban hành và tổ chức thực hiện quyết định quản lý được gắn bó chặt chẽ hơn, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Để thực hiện đổi mới kinh tế và cải cách nền hành chính quốc gia thì hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra ngày càng có ý nghĩa cần thiết. Với yêu cầu đó, hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động thanh tra là vấn đề đặt ra. Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15 sẽ cho ý kiến đối với dự thảo luật thanh tra sửa đổi. Những bất cập gì từ trong luật thanh tra hiện hành cần được giải quyết để xây dựng cơ quan thanh tra hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp là vấn đề có tính trọng tâm và còn đang nhận các quan điểm khác nhau. Sửa đổi luật thanh tra: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra là chủ đề được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của 2 vị khách mời: Tiến sỹ Nguyễn Huy Hoàng, Thanh tra viên cao cấp, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra và Tiến sỹ Trần Văn Long, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ

Tháng Thanh niên: Thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong tình nguyện vì cộng đồng (26/03/2022)

Không chỉ gánh vác những trọng trách quan trọng của đất nước, thanh niên Việt Nam còn sẵn sàng lên đường cùng bạn bè thế giới tham gia lực lượng giữ gìn hoà bình Liên Hợp Quốc. Và tới đây, Đội Công binh đầu tiên của nước ta sẽ lên đường để hoàn thành sứ mệnh, trọng trách thiêng liêng này. Chương trình có sự tham gia của Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM Ngô Văn Cương và Đại tá Khổng Mạnh Hưng, Phó Chủ nhiệm chính trị, Binh chủng Công binh, Bộ Quốc Phòng

Những vấn đề về đổi mới hoạt động xây dựng pháp luật trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam (19/03/2022)

Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng tiếp tục xác định việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị. Trong đó có các yêu cầu: Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước; xác định rõ vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp dựa trên cơ sở nguyên tắc pháp quyền, bảo đảm quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân công rành mạch, phối hợp chặt chẽ và tăng cường kiểm soát quyền lực. Yêu cầu tiếp theo là xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định với quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển nhanh và bền vững. Vậy những vấn đề gì cần quan tâm trong xây dựng pháp luật và nền quản trị quốc gia trong Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của GS.TSKH Phan Xuân Sơn, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng- nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai như thế nào để phát huy hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp (19/02/2022)

Tình trạng người dân tự ý làm hạ tầng, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp và hình thành các dự án dân cư “ảo”, thậm chí có nơi, chính quyền địa phương cũng không kiểm soát nổi là thực trạng xảy ra khá phổ biến trong thời gian gần đây, đặc biệt ở những nơi có dự án đường giao thông chạy qua hay nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế vùng. Trong khi đó, ở một số nơi, người dân bỏ đất nông nghiệp lên thành thị lao động vẫn diễn ra và những nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn gặp khó trong quá trình tiếp cận đất đai… Những câu chuyện này cho thấy việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp đang có nhiều vấn đề đặt ra. Trong các Nghị quyết của Đảng và văn bản của Nhà nước vẫn khẳng định, nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế. Vậy nhưng, để làm được điều đó, việc hoàn thiện pháp luật để quản lý, sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng, nhất là khi luật đất đai đang được các cơ quan chức năng nghiên cứu sửa đổi để đảm bảo phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Sửa đổi luật đất đai năm 2013: Đảm bảo quản lý, sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường và PGS, Tiến sỹ Nguyễn Quang Tuyến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà nội.

Thưởng Tết giáo viên: Chuyện buồn muôn năm cũ (29/01/2022)

Tết luôn là thời điểm các ngành nghề xôn xao câu chuyện thưởng Tết – lương tháng thứ 13. Nhưng với ngành Giáo dục, nhắc đến câu chuyện này khiến không ít giáo viên ngậm ngùi, buồn tủi. Năm 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh gần như chỉ học trực tuyến, không tổ chức dạy học 2 buổi, bán trú... các trường học đều bị ảnh hưởng về nguồn thu. Vì vậy, câu chuyện thưởng Tết là vấn đề khiến nhiều đơn vị trăn trở. Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng tết cho giáo viên. Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm. Tiền thưởng này nhiều hay ít phụ thuộc vào tài “khéo co thì ấm” của hiệu trưởng. Cũng giống như các ngành nghề khác, mỗi giáo viên đều mong có một khoản kinh phí để lo tết, chứ không phải phụ thuộc vào sự khéo léo chi tiêu tiết kiệm của Hiệu trưởng, của kế toán trường học. Trải qua nhiều năm, các nhà giáo buồn, các chuyên gia giáo dục lên tiếng đề cập đến vấn đề quyền lợi cho ngành, nhưng đến nay, thưởng Tết cho giáo viên vẫn chưa có được mảng màu tươi sáng....

Chủ động, linh hoạt trong lập pháp để thích ứng với đòi hòi thực tiễn (22/01/22)

Ngay từ đầu nhiệm kỳ khoá 15, Quốc hội giữ vai trò chủ động dẫn dắt công tác lập pháp, vào cuộc từ sớm, từ xa, đồng hành sát sao với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, thậm chí “đặt hàng”, giao nhiệm vụ cho các cơ quan trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật. Tinh thần đổi mới từ tư duy đến hành động trong công tác lập pháp đã được thể hiện. Đó không chỉ là sự đổi mới có tính tất yếu để hướng đến Quốc hội chuyên nghiệp mà còn là sự đổi mới có tính thích ứng để đáp ứng linh hoạt với bối cảnh tình hình cụ thể. Chủ động, linh hoạt trong lập pháp để thích ứng với đòi hòi thực tiễn là chủ đề được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của 2 vị khách mời. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu: Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Luật sư Nguyễn Tiến Lập, đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam.

Kỹ thuật cao trong hỗ trợ sinh sản: Mang con yêu đến gia đình!

Cách đây hơn 20 năm, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã bắt đầu được triển khai tại nước ta, tỷ lệ thành công ở các cặp vô sinh, hiếm muộn khi đó chỉ đạt mức 10-20%. Đến thời điểm này, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cùng các kỹ thuật di truyền đã có sự phát triển vượt trội khi có tỷ lệ thành công tương đương các nước trong khu vực, giúp hàng trăm nghìn cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn hiện thực hóa được niềm mơ ước có con yêu khỏe mạnh. Để cùng nhìn lại những phương pháp hiệu quả đang được triển khai trong hỗ trợ sinh sản năm 2021, những mong muốn, dự định của các thầy thuốc trong năm 2022, trong chương trình Đối thoại, các vị khách mời là PGS.TS.BS Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học Phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-protein, Trường đại học Y Hà Nội, và BSCKI Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện sẽ cùng trò chuyện về nội dung này

Cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật, gỡ khó cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch covid19 (25/12/2021)

Tháng 8 năm nay, khi dịch covid19 diễn biến phức tạp, hàng loạt doanh nghiệp không thể đảm bảo tiến độ giao hàng do những quy định trong việc xin cấp giấy đi đường, kiểm tra mã QR... Sau đó, mặc dù Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu phải thông suốt vận chuyển hàng hoá, song nhiều địa phương vẫn tiếp tục quy định các giấy phép con, “làm khó” doanh nghiệp.
Còn thời điểm này, khi dịch covid19 cơ bản được kiểm soát, thì các loại chi phí có thể phát sinh từ quy định pháp luật như chi phí thủ tục hành chính, chi phí cơ hội và chi phí không chính thức khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khi phục hồi sản xuất.
Vậy, cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho người dân và doanh nghiệp như thế nào để thực sự gỡ khó cho doanh nghiệp?

Nhà trường thời COVID: Thích ứng để đổi mới (18/12/2021)

Gần hai năm qua, trải qua bốn “làn sóng” của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục với nhiều khó khăn, thách thức. Học sinh và giáo viên cả nước bước vào năm học 2021-2022 bằng lễ khai giảng trực tuyến – “có khoảng cách nhưng không xa cách”, bắt đầu những giờ học online để thích ứng với tình hình dịch bệnh – “dừng đến trường nhưng không dừng việc việc học”. Cả xã hội thích ứng để bình thường mới, cả ngành giáo dục cũng thích ứng để linh hoạt đổi mới dạy và học. Nhìn lại năm 2021, với giáo dục là gần một học kỳ I của năm học 2021-2022 trong bối cảnh còn khó khăn, kỳ vọng thì lớn, nhiệm vụ lại nặng nề, các nhà trường cần thích ứng ra sao để biến khó khăn, thách thức thành động lực để đổi mới, đạt được “mục tiêu kép” – an toàn phòng dịch và kế hoạch năm học không bị “đứt gẫy” đảm bảo chất lượng giáo dục? Chương trình Đối thoại, chúng tôi bàn nội dung: “Nhà trường thời COVID: Thích ứng để đổi mới”. Chương trình có sự tham gia bàn luận của Chuyên gia giáo dục Đặng Tự Ân, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Giám đốc Quỹ Đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam và ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội.

Cắt giảm, đơn giản hoá điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ(11/12/2021)

Tháng 5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68 về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025, trong đó đặt ra mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định, cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Đồng thời, Nghị quyết 68 nêu rõ phải cắt giảm các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, không phân biệt đó là thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh hay thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nếu gây khó khăn cho doanh nghiệp sẽ bị bãi bỏ. Đây là điểm khác biệt căn bản so với các nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh trước đó. Rõ ràng, năm 2021 và năm 2022 sẽ là những năm bản lề để thực hiện mục tiêu đề ra của nghị quyết 68. Con số 20% cắt giảm trong quy định của pháp luật, cũng như chi phí cho doanh nghiệp – sẽ là ít nếu như tất cả đều vào guồng với cùng một mục đích vì doanh nghiệp, vì nhân dân, nhưng cũng sẽ là nhiều và thách thức nếu như khâu thực thi chính sách còn khoảng cách xa vời với chính sách, và các bộ ngành, địa phương vẫn giữ lợi ích của riêng mình. Chương trình Đối thoại hôm nay sẽ bàn sâu hơn câu chuyện: Nỗ lực cho mục tiêu cắt giảm 20% chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp với sự tham gia của hai vị khách mời là Tiến sỹ Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch thường trực Kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh.

Nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội và các giải pháp khắc phục (27/11/2021)

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Vì thế việc thực hiện các quy định của Luật bảo hiểm xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Vậy nhưng trong thời gian qua, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động có chiều hướng gia tăng, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Vậy cần giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Cần chăm sóc sức khỏe tâm thần nhiều hơn cho nạn nhân da cam dioxin trong bối cảnh COVID-19 (23/11/2021)

Không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thu nhập, dịch bệnh Covid 19 kéo dài đã khiến những người yếu thế như người nghèo, người khuyết tật, đặc biệt là nạn nhân da cam, còn chịu áp lực lớn về tâm lý do rất dễ bị tổn thương. Dịp kỷ niệm 60 năm nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam mới đây, Chủ tịch nước đã gửi thư cho các nạn nhân và kêu gọi toàn xã hội chăm lo cho các nạn nhân nhiều hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Vậy cần quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh?. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời 2 vị khách mời đến từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và Hội Nạn nhân da cam Dioxin Việt Nam tham gia trao đổi về nội dung này với sự tham gia của 2 khách mời là Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội nhạn nhân da cam/dioxin Việt Nam và TS, BS Trần Ngọc Nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Bảo hiểm Xã hội VN mang nhiều lợi ích thiết thực cho người dân (23/11/2021)

Một trong các giải pháp quyết liệt, hiệu quả được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập trung đẩy mạnh triển khai trong thời gian qua đó là ứng dụng công nghệ thông tin trong hàng loạt dịch vụ công và các quy trình, phần mềm nghiệp vụ của ngành. Nhờ đó, đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính của ngành. Giải pháp này đặc biệt phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhờ đó, BHXHVN đã kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ thiết thực của Chính phủ đến với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch một cách thuận lợi, đơn giản nhất.

Hỗ trợ giáo viên mầm non khó khăn vì dịch COVID-19: Cần kịp thời, đúng đối tượng (20/11/2021)

Trong một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) năm 2020, có ít nhất 40 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã lỡ mất cơ hội tham gia giáo dục mầm non trong giai đoạn phát triển quan trọng do các cơ sở chăm sóc trẻ em và giáo dục mầm non phải đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Tại Việt Nam, giáo dục là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch COVID-19, nhất là cấp học mầm non. Đóng cửa liên tục nhiều tháng liền, lại phải gánh các khoản chi phí lớn khiến nhiều trường mầm non tư thục rơi vào cảnh kiệt quệ, phá sản… Giáo viên mầm non được đánh giá là có công việc vất vả, làm nhiều thời gian nhưng thu nhập thấp, nay đời sống càng khó khăn hơn khi bị chấm dứt hợp đồng, nghỉ việc không lương. Trước tình trạng này, rất cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ dài hạn để đảm bảo chất lượng giáo dục của bậc học này.

Cơ chế “đột phá” nào giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ-đổi mới sáng tạo? (13/11/2021)

Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố cho thấy, trong hai năm 2018 và 2019, Việt Nam tăng 10 bậc và đứng thứ 67 trên thế giới. Còn trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2021 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ công bố: Việt Nam vẫn duy trì xếp hạng trong nhóm 45 quốc gia dẫn đầu toàn cầu- xếp thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế, và trong nhóm các quốc gia có cùng mức thu nhập, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đứng đầu. Đây là những thành tựu đáng ghi nhận cho thấy chúng ta đã nhận thức được tầm quan trong của đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của đất nước. Tuy vậy, trong các báo cáo về KHCN và đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ ở Việt Nam được công bố mới đây, các chuyên gia nhận định: trong giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế để tiến tới trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, đòi hỏi chúng ta phải tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới công nghệ và sáng tạo công nghệ. Nhưng cũng có một thực tế là hiện 90% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa- tiềm lực còn nhiều hạn chế thì việc đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rào cản. Cơ chế “đột phá” nào giúp doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo? Đây sẽ là nội dung được chúng tôi đi sâu phân tích và bàn luận trong chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay, với sự tham gia của các khách mời.
- Ông Nguyễn Đức Hoàng- Phó cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ).
- Tiến sĩ Phạm Thu Hiền– Chuyên gia Mạng lưới nghiên cứu Data61, trực thuộc Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ của Khối thịnh vượng chung Australia.
- Ông Trương Vĩnh Thành- Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai (An Giang).

Bảo hiểm xã hội- Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội và khó khăn của doanh nghiệp trong dịch Covid 19 (06/11/2021)

Bảo hiểm xã hội có vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên cở sở đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động. Theo đó thì phải có đóng góp mới có hưởng và không đóng góp thì không được hưởng. Mối quan hệ giữa mức đóng và quyền lợi được hưởng lại chịu sự ràng buộc của các nguyên tắc như: Nguyên tắc đoàn kết tương trợ chia sẻ rủi ro (thể hiện ở chính sách BHYT, chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp…), nguyên tắc tương quan giữa đóng và hưởng có sự can thiệp nhờ cách thức phân phối lại mang tính xã hội (chế độ hưu trí, tử tuất). Chương trình đối thoại hôm nay chúng tôi sẽ bàn cụ thể hơn về vai trò của Bảo hiểm xã hội với hệ thống an sinh xã hội- và những nỗi khó của doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội trong thời kỳ dịch Covid 19, với sự tham gia của ông Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và bà Phạm Nguyên Cường- Chuyên gia về an sinh xã hội

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: