logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bảo tồn các vùng đất ngập nước – Ý thức từ cộng đồng (06/05/2023)

Khu vực đất ngập nước ở Việt Nam có mức độ đa dạng sinh học cao, chứa đựng nhiều chức năng và giá trị quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh kế của người dân cũng như đóng vai trò lớn trong đời sống văn hóa - xã hội. Tuy nhiên, hiện các vùng đất ngập nước đang ngày càng bị tác động mạnh mẽ bởi các hoạt động phát triển kinh tế của con người và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vậy làm thế nào để bảo vệ và duy trì đa dạng sinh học tại các vùng đất ngập nước? Đây là nội dung Chương trình Đối thoại ngày hôm nay

Lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao chất lượng và trách nhiệm nền công vụ (06/05)

Theo dự kiến chương trình phiên họp thứ 23, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Đây là bước chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn sẽ được tiến hành tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, diễn ra vào tháng 10/2023. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện và xác đáng đối với vấn đề đánh giá và sử dụng cán bộ. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội nhằm đánh thức suy nghĩ đối với người được lấy phiếu về trách nhiệm của mình trong vai trò đảm trách và điều hành các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Suy nghĩ để từ đó nhiệt huyết hơn trong hành động, tăng cường chế độ trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm chính trị bởi quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn có sự giám sát một cách thường xuyên của cử tri và những đại diện dân cử. Với ý nghĩa đó, để việc lấy phiếu tín nhiệm chính xác, đúng với kết quả mà các chức danh đã hoàn thành nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ của Quốc hội cần phải chuẩn bị chặt chẽ. Lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao chất lượng và trách nhiệm nền công vụ là nội dung được đề cập trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.

Tìm giải pháp căn cơ, tạo cơ sở pháp lý để xử lý có hiệu quả, giải quyết dứt điểm vấn đề thu hồi đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (22/04//2023)

Vấn đề thu hồi đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là một trong những nội dung được người dân đặc biệt quan tâm khi góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo báo cáo của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, tính đến hết ngày 2/4, đã có gần 11,7 triệu lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật đất đai sửa đổi, trong đó vấn đề Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhận được gần 1,16 triệu lượt ý kiến, giá đất nhận được 979.736 lượt ý kiến. Trên thực tế những bất cập, khó khăn, vướng mắc và hạn chế trong thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất đã dẫn đến tình trạng người dân có đất bị thu hồi không đồng thuận, bức xúc làm phát sinh các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai khi bị thu hồi đất trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng và phức tạp. Vậy các vấn đề pháp lý điều chỉnh về vấn đề thu hồi đất, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất như thế nào trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, để có giải pháp căn cơ tạo cơ sở pháp lý để xử lý có hiệu quả, giải quyết dứt điểm vấn đề này? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời: GS. TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Uỷ Ban Tài chính Ngân sách Quốc hội và PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường kiêm Trưởng Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Để hiện thực hóa 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (11/4/2023)

Ngày 3/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 388 phê duyệt đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030". Đề án đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn. Vấn đề đặt ra là phải làm gì để hiện thực hóa mục tiêu này?

Quy định 96 về lấy phiếu tín nhiệm- giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên (25/03/2023)

Ngày 02-02-2023, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 96, về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị thay thế Quy định số 262 ngày 08-10-2014 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Quy định số 96 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị là bước tiếp tục cụ thể hóa Quy định 41 của Đảng về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ và Kết luận 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật. Làm rõ những điểm mới trong Quy định 96 có ý nghĩa quan trọng trong việc thống nhất nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên về việc lấy phiếu tín nhiệm, tác động trực tiếp nâng cao chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay. Nội dung này được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của 2 vị khách mời là ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và PGS-TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Xu hướng tuyển sinh ĐH 2023: Tăng cơ hội hay thêm áp lực (18/03/2023)

Mùa tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ GD&ĐT sẽ có nhiều điều chỉnh để thuận lợi hơn cho các trường và thí sinh như hoàn thiện quy trình, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1 xuống còn 20 ngày, từ ngày 5/7 đến ngày 25/7. Cùng đó, tiếp tục nâng cấp hệ thống, áp dụng công nghệ; tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh. Mùa tuyển sinh năm nay cũng ghi nhận nhiều điểm mới đáng chú ý như “nở rộ” các ngành học mới, có nhiều kỳ thi riêng như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy… Đây là những thay đổi được cho là có thể làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, những điểm mới này cũng khiến thí sinh thêm nhiều áp lực. Khách mời: TS Nguyễn Văn Cường - Đại học Potsdam, CHLB Đức và Chuyên gia giáo dục Đinh Đức Hiền - Hệ thống giáo dục Học mãi.

Để việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp hiệu quả, thực chất (11/03/2023)

Việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp đã kết thúc giai đoạn 2019-2021 với việc giảm đi 8 huyện và 561 xã, 3.437 cơ quan, tổ chức ở cấp xã và 429 cơ quan, tổ chức ở cấp huyện. Thế nhưng, hiệu quả thực chất của việc sắp xếp không chỉ ở những con số được cắt giảm mà phải tạo được động lực, không gian để địa phương có điều kiện phát triển, nâng cao năng lực quản lý từ đó nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của 2 hai vị khách mời: Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ và ông Phạm Văn Hoà, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội.

Bỏ khung giá đất, định giá theo thị trường, khắc phục bất cập, khơi thông chính sách tài chính đất đai (25/02/2023)

Một trong những nội dung trọng tâm Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đó là bỏ quy định về khung giá đất, thay vào đó Nhà nước quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất; ban hành bảng giá và quyết định giá đất cụ thể
Việc định giá đảm bảo nguyên tắc theo mục đích và thời hạn sử dụng, phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường; bảo đảm tính độc lập về chuyên môn, khách quan của kết quả định giá giữa cơ quan định giá, cơ quan thẩm định và cơ quan quyết định.
Nhiều ý kiến nhận định, nếu xử lý, khơi thông được chính sách về giá đất thì những vấn đề khác của Luật Đất đai cũng sẽ được xử lý, kể cả việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…. Vậy các vấn đề pháp lý điều chỉnh về giá đất và định giá đất cần phải có cơ sở khoa học và phù hợp với thực tiễn như thế nào trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi? Đây là nội dung chúng tôi bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của các vị khách mời: PGS.TS Ngô Trí Long, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học-Đào tạo, Đại học Thành Đông và Thạc sỹ Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý đầu tư, bất động sản.

Những biện pháp để loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030 (21/2/2023)

Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đẩy lùi bệnh sốt rét một cách ngoạn mục với số ca mắc giảm nhanh. Nếu như năm 2018 cả nước còn gần 5.000 ca thì đến năm 2022 có 42 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Mục tiêu đến năm 2030, nước ta sẽ loại trừ bệnh sốt rét. Đây là thành quả, là nỗ lực của y bác sỹ phòng chống dịch bệnh, trong đó có bệnh sốt rét ở nước ta. Để đạt mục tiêu loại trừ sốt rét, cần tập trung thực hiện các biện pháp nào?. Đây là nội dung của chương trình Đối thoại hôm nay với các vị khách mời tham gia chương trình: - TS. BS Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương. - TS Mya Ngon, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - Bạn Trúc Quỳnh, phiên dịch của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam

Phát triển y tế biển đảo chăm sóc sức khỏe nhân dân (4/2/2023)

Nước ta có có 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển, với 125 huyện ven biển và 12 huyện đảo với đông đảo người dân sinh sống. Những vùng biển, đảo này đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các đảo có người dân sinh sống có hạ tầng kinh tế, xã hội cơ bản đầy đủ, nhất là điện, nước ngọt, thông tin liên lạc, y tế, giáo dục... Do đó, việc phát triển mạng lưới y tế biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biển, đảo. Xuất phát từ nội dung này, Chương trình Đối thoại hôm nay có chủ đề: Phát triển y tế biển đảo chăm sóc sức khỏe nhân dân với các vị khách mời tham dự chương trình: - Đại tá BSCK2 Chu Trọng Như, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Đại úy Lã Văn Tuấn, Bệnh xá Trưởng đảo Trường Sa - Chương trình kết nối với Thiếu tá, BS Nguyễn Văn Trường, Bệnh xá Trưởng đảo Song Tử Tây

Phát triển du lịch theo hướng giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và câu chuyện quy hoạch (28/01/2023)

Mùa xuân, mùa của lễ hội, mùa của những chuyến du xuân. 63 tỉnh, thành phố của đất nước đều có những lễ hội đặc sắc, những địa điểm du lịch nổi tiếng. Tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển còn nhiều. Nhưng điều quan trọng là phát triển các sản phẩm du lịch này như thế nào để vừa giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, vừa có thể phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Đây là định hướng lớn và được khẳng định một lần nữa trong Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Quốc hội khóa 15 thông qua. Nghị quyết nhấn mạnh: hình thành các khu vực động lực phát triển du lịch, các trung tâm du lịch cấp quốc gia, cấp vùng với tài nguyên du lịch đặc biệt hấp dẫn, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế để thúc đẩy, lan tỏa sự phát triển du lịch của vùng và cả nước.
Chương trình đối thoại nhân dịp đầu xuân năm mới hôm nay chúng tôi bàn luận về chủ đề này, với sự tham gia của PGS.TS Dương Văn Sáu, Nguyên Trưởng Khoa Văn hóa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam.

Sinh con khỏe mạnh nhờ kỹ thuật hiện đại! (14/1/2023)

Hiện nay, phương pháp điều trị dự phòng các bệnh lý di truyền chủ động dựa vào công nghệ gen kết hợp với những kĩ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến đang mang lại nhiều cơ hội cho các cặp vợp chồng mang gen bệnh. Đặc biệt trong năm 2022, sự phối hợp trong điều trị giữa các thầy thuốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện và Trung tâm nghiên cứu Gen-protein, Trường đại học Y Hà Nội đã giúp các gia đình đón được con yêu khỏe mạnh. Riêng với bệnh Tan máu bẩm sinh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV Bưu điện đã điều trị dự phòng cho rất nhiều trường hợp bố mẹ mang gen bệnh, giúp họ sinh con khỏe mạnh với tỷ lệ chuyển phôi có thai là gần 87%. Để tìm hiểu về những kỹ thuật tiên tiến giúp các cặp vợ chồng có được con yêu khỏe mạnh, trong chương trình Đối thoại hôm nay, các vị khách mời là PGS.TS.BS Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học Phân tử, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-protein, Trường đại học Y Hà Nội và BS CK I Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện sẽ cùng trao đổi nội dung này

Dịch vụ công trực tuyến hướng đến phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp (07/01/2023)

Thời gian qua, việc ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số. Hiện, đã có 4.290 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (chiếm 66% số lượng thủ tục hành chính). Tuy nhiên số lượng dịch vụ công trực tuyến được sử dụng còn thấp ( chỉ khoảng 25,6%). Có thể nói, đưa thành công các dịch vụ công lên môi trường trực tuyến mới chỉ là tạo thêm một kênh để giải quyết các thủ tục hành chính. Điều quan trọng, các cơ quan, đơn vị cần có các giải pháp để người dân khai thác và sử dụng kênh giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, từ đó mới phát huy hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến. Đây cũng chính là chủ đề mà chúng tôi sẽ bàn luận trong Chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời : Bà Phạm Ngọc Thủy – Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

Dịch vụ công trực tuyến hướng đến phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp (07/01/2023)

Thời gian qua, việc ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số. Hiện, đã có 4.290 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (chiếm 66% số lượng thủ tục hành chính). Tuy nhiên số lượng dịch vụ công trực tuyến được sử dụng còn thấp ( chỉ khoảng 25,6%). Có thể nói, đưa thành công các dịch vụ công lên môi trường trực tuyến mới chỉ là tạo thêm một kênh để giải quyết các thủ tục hành chính. Điều quan trọng, các cơ quan, đơn vị cần có các giải pháp để người dân khai thác và sử dụng kênh giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, từ đó mới phát huy hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến. Chương trình Đối thoại hôm nay bàn về chủ đề này với sự tham gia của hai vị khách mời là bà Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

Năm 2022 - năm của nhiều thay đổi và thách thức (Ngày 31/12/2022)

Quá nhiều thay đổi, quá nhiều thách thức – đó là cảm nhận chung của nhiều người khi theo dõi tình hình thế giới trong năm 2022. Vậy những thay đổi, những thách thức đó là gì, nguyên nhân đến từ đâu, và sự vận động của thế giới trong năm 2022 sẽ diễn tiến như thế nào trong năm 2023 tới đây? Những vấn đề này sẽ được phân tích trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của PGS. TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viên Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công An và PGS. TS. Tạ Minh Tuấn, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: