logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cắt giảm, đơn giản hoá điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ(11/12/2021)

Tháng 5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68 về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025, trong đó đặt ra mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định, cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Đồng thời, Nghị quyết 68 nêu rõ phải cắt giảm các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, không phân biệt đó là thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh hay thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nếu gây khó khăn cho doanh nghiệp sẽ bị bãi bỏ. Đây là điểm khác biệt căn bản so với các nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh trước đó. Rõ ràng, năm 2021 và năm 2022 sẽ là những năm bản lề để thực hiện mục tiêu đề ra của nghị quyết 68. Con số 20% cắt giảm trong quy định của pháp luật, cũng như chi phí cho doanh nghiệp – sẽ là ít nếu như tất cả đều vào guồng với cùng một mục đích vì doanh nghiệp, vì nhân dân, nhưng cũng sẽ là nhiều và thách thức nếu như khâu thực thi chính sách còn khoảng cách xa vời với chính sách, và các bộ ngành, địa phương vẫn giữ lợi ích của riêng mình. Chương trình Đối thoại hôm nay sẽ bàn sâu hơn câu chuyện: Nỗ lực cho mục tiêu cắt giảm 20% chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp với sự tham gia của hai vị khách mời là Tiến sỹ Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch thường trực Kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh.

Nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội và các giải pháp khắc phục (27/11/2021)

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Vì thế việc thực hiện các quy định của Luật bảo hiểm xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Vậy nhưng trong thời gian qua, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động có chiều hướng gia tăng, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Vậy cần giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Cần chăm sóc sức khỏe tâm thần nhiều hơn cho nạn nhân da cam dioxin trong bối cảnh COVID-19 (23/11/2021)

Không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thu nhập, dịch bệnh Covid 19 kéo dài đã khiến những người yếu thế như người nghèo, người khuyết tật, đặc biệt là nạn nhân da cam, còn chịu áp lực lớn về tâm lý do rất dễ bị tổn thương. Dịp kỷ niệm 60 năm nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam mới đây, Chủ tịch nước đã gửi thư cho các nạn nhân và kêu gọi toàn xã hội chăm lo cho các nạn nhân nhiều hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Vậy cần quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh?. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời 2 vị khách mời đến từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và Hội Nạn nhân da cam Dioxin Việt Nam tham gia trao đổi về nội dung này với sự tham gia của 2 khách mời là Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội nhạn nhân da cam/dioxin Việt Nam và TS, BS Trần Ngọc Nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Bảo hiểm Xã hội VN mang nhiều lợi ích thiết thực cho người dân (23/11/2021)

Một trong các giải pháp quyết liệt, hiệu quả được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập trung đẩy mạnh triển khai trong thời gian qua đó là ứng dụng công nghệ thông tin trong hàng loạt dịch vụ công và các quy trình, phần mềm nghiệp vụ của ngành. Nhờ đó, đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính của ngành. Giải pháp này đặc biệt phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhờ đó, BHXHVN đã kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ thiết thực của Chính phủ đến với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch một cách thuận lợi, đơn giản nhất.

Hỗ trợ giáo viên mầm non khó khăn vì dịch COVID-19: Cần kịp thời, đúng đối tượng (20/11/2021)

Trong một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) năm 2020, có ít nhất 40 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã lỡ mất cơ hội tham gia giáo dục mầm non trong giai đoạn phát triển quan trọng do các cơ sở chăm sóc trẻ em và giáo dục mầm non phải đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Tại Việt Nam, giáo dục là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch COVID-19, nhất là cấp học mầm non. Đóng cửa liên tục nhiều tháng liền, lại phải gánh các khoản chi phí lớn khiến nhiều trường mầm non tư thục rơi vào cảnh kiệt quệ, phá sản… Giáo viên mầm non được đánh giá là có công việc vất vả, làm nhiều thời gian nhưng thu nhập thấp, nay đời sống càng khó khăn hơn khi bị chấm dứt hợp đồng, nghỉ việc không lương. Trước tình trạng này, rất cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ dài hạn để đảm bảo chất lượng giáo dục của bậc học này.

Cơ chế “đột phá” nào giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ-đổi mới sáng tạo? (13/11/2021)

Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố cho thấy, trong hai năm 2018 và 2019, Việt Nam tăng 10 bậc và đứng thứ 67 trên thế giới. Còn trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2021 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ công bố: Việt Nam vẫn duy trì xếp hạng trong nhóm 45 quốc gia dẫn đầu toàn cầu- xếp thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế, và trong nhóm các quốc gia có cùng mức thu nhập, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đứng đầu. Đây là những thành tựu đáng ghi nhận cho thấy chúng ta đã nhận thức được tầm quan trong của đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của đất nước. Tuy vậy, trong các báo cáo về KHCN và đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ ở Việt Nam được công bố mới đây, các chuyên gia nhận định: trong giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế để tiến tới trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, đòi hỏi chúng ta phải tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới công nghệ và sáng tạo công nghệ. Nhưng cũng có một thực tế là hiện 90% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa- tiềm lực còn nhiều hạn chế thì việc đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rào cản. Cơ chế “đột phá” nào giúp doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo? Đây sẽ là nội dung được chúng tôi đi sâu phân tích và bàn luận trong chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay, với sự tham gia của các khách mời.
- Ông Nguyễn Đức Hoàng- Phó cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ).
- Tiến sĩ Phạm Thu Hiền– Chuyên gia Mạng lưới nghiên cứu Data61, trực thuộc Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ của Khối thịnh vượng chung Australia.
- Ông Trương Vĩnh Thành- Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai (An Giang).

Bảo hiểm xã hội- Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội và khó khăn của doanh nghiệp trong dịch Covid 19 (06/11/2021)

Bảo hiểm xã hội có vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên cở sở đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động. Theo đó thì phải có đóng góp mới có hưởng và không đóng góp thì không được hưởng. Mối quan hệ giữa mức đóng và quyền lợi được hưởng lại chịu sự ràng buộc của các nguyên tắc như: Nguyên tắc đoàn kết tương trợ chia sẻ rủi ro (thể hiện ở chính sách BHYT, chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp…), nguyên tắc tương quan giữa đóng và hưởng có sự can thiệp nhờ cách thức phân phối lại mang tính xã hội (chế độ hưu trí, tử tuất). Chương trình đối thoại hôm nay chúng tôi sẽ bàn cụ thể hơn về vai trò của Bảo hiểm xã hội với hệ thống an sinh xã hội- và những nỗi khó của doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội trong thời kỳ dịch Covid 19, với sự tham gia của ông Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và bà Phạm Nguyên Cường- Chuyên gia về an sinh xã hội

Doanh nghiệp điện tử và vấn đề lao động hậu Covid 19 (30/10/2021

Công nghiệp điện tử là ngành sản xuất có vị trí then chốt trong nền kinh tế và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam chiếm tỷ trọng 17,8% toàn ngành công nghiệp. Cùng với những doanh nghiệp thuộc các ngành, nghề khác, hiện nay các doanh nghiệp điện tử cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid19.
Vậy những thách thức đang đặt ra đối với các doanh nghiệp điện tử cần phải được tháo gỡ ra sao? Đây là nội dung được bàn luận trong Chương trình Đối thoại với chủ đề “Doanh nghiệp điện tử và vấn đề lao động hậu Covid 19” với sự tham gia của bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Hoàng Hà, Cán bộ chương trình, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam và bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam

Chuyển đổi số y tế trong đại dịch COVID-19 (25/10/2021)

Y tế là lĩnh vực hàng đầu trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số được đề cập trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với nhiều nền tảng cũng như các ứng dụng được xây dựng và vận hành trong thời gian qua, ngành y tế đang là một trong những đơn vị đi đầu về chuyển đổi số khi cả nước trong giai đoạn đại dịch. Làm thế nào để số hóa y tế một cách toàn diện, hướng tới nền y tế thông minh, phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe cho người dân trong đại dịch COVID-19? Đây sẽ là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay, với sự tham gia của PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế và ông Trần Việt Vĩnh - Tổng Giám đốc Công ty Fiin Credit (người từng sáng lập một số nền tảng công nghệ kết nối bác sỹ với bệnh nhân).

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19! (16/10/2021)

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800 hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128, trong đó phân loại cụ thể 3 tiêu chí đánh giá mức độ dịch bao gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến. Để tìm hiểu về những nội dung cùng cách thức triển khai nhằm đáp ứng các tiêu chí “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”, trở lại cuộc sống bình thường mới, trong chương trình Đối thoại hôm nay, các vị khách mời là PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế và TS Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sẽ cùng bàn về nội dung này. Xin mời quý vị và các bạn cùng nghe

Tăng thời gian làm thêm và những điều chỉnh chính sách liên quan đến người lao động trong bối cảnh dịch Covid 19 (09/10/2021)

Trong những ngày qua, đề xuất bỏ giới hạn làm thêm tối đa 40 giờ mỗi tháng, áp dụng tổng số giờ làm thêm tối đa 200 - 300 giờ trong năm cho tất cả các ngành nghề, công việc của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động.
Vậy, điều này sẽ tác động như thế nào đến người lao động và doanh nghiệp? Và trong bối cảnh sống chung với dịch Covid 19, những điều chỉnh chính sách nào là cần thiết để đảm bảo cuộc sống của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt nam và bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện khoa học lao động và xã hội, Bộ Lao động Thương binh và xã hội

Ứng dụng khoa học công nghệ - giải pháp vận hành, quản lý an toàn hồ đập trước thiên tai (02/10/2021)

Hiện đã vào mùa mưa bão, công tác an toàn hồ đập lại được đặt ra với không ít lo ngại, bởi theo thống kê, trên cả nước hiện có tới gần 1.800 trên tổng số 6.755 hồ đập đang xuống cấp nghiêm trọng. Với thực trạng hàng nghìn hồ chứa xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ và không ít địa phương vẫn chủ quan trong việc thực hiện các nội dung về an toàn đập, hồ chứa, nguy cơ mất an toàn hồ đập là rất cao nếu chúng ta không kịp thời có các biện pháp xử lý. Trong bối cảnh vừa thực hiện phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, để chủ động đề ra các phương án vận hành, điều tiết nước một cách hiệu quả trong mùa mưa bão, việc ứng dụng khoa học công nghệ được xem là giải pháp và cũng là một trong những yêu cầu cấp thiết đặt ra.

Tấn công lừa đảo trực tuyến gia tăng trong dịch COVID-19 - Xu hướng nào cho sự an toàn tài sản số cá nhân? (18/09/2021)

Dịch COVID-19 hoành hành suốt thời gian qua đã làm thay đổi nhiều thói quen đã có trước đây. Nhiều hoạt động từ trực tiếp chuyển sang trực tuyến, do vậy mức độ sử dụng Internet của người dân ngày càng tăng. Sự gia tăng của các hoạt động trực tuyến trên môi trường mạng, cũng như lợi dụng tâm lý lo sợ lây nhiễm Covid-19, nhiều kẻ xấu đã mạo danh là nhân viên y tế, nhân viên nhà mạng, nhân viên an ninh… sử dụng các chiêu thức lừa đảo nhằm mục đích lấy tiền của người sử dụng. Làm thế nào để có thể nhận biết cũng như phòng tránh các xu hướng tấn công lừa đảo trực tuyến đang gia tăng trong mùa dịch? Vì sao rất nhiều kiểu lừa đảo trực tuyến đã trở nên khá phố biến, nhưng người sử dụng vẫn mắc bẫy? Chính sách pháp luật nào sẽ bảo vệ người sử dụng trên môi trường mạng? Đây sẽ là những vấn đề được ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar và ông Trần Việt Vĩnh - Tổng Giám đốc Công ty Fiin Credit cùng bàn luận:

Hoàn thiện pháp luật trong xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa nghĩa Việt nam (11/9/2021)

Bản chất của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam là nhà nước đặt dưới sự điều chỉnh tối cao của pháp luật. Do đó, pháp luật trong nhà nước pháp quyền phải bảo đảm tính công khai, minh bạch, khả thi và hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật và bảo vệ quyền con người. Vậy thực tế hiện nay, việc hoàn thiện pháp luật để xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta đang đặt ra những vấn đề gì cần quan tâm. Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại với sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng- nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Luật sư Trần Hữu Huỳnh, thành viên Ban điều hành Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam

Năm học mới: Chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh (28/08/2021)

Năm học mới 2021-2022 đang cận kề, nhưng học sinh ở nhiều địa phương sẽ không thể tung tăng đến trường trong tiếng trống tưng bừng khai giảng ngày 5/9 tới. Dịch COVID-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều nơi, đặt ra bài toán không dễ giải là làm thế nào để ngành giáo dục vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch công tác năm học không bị đứt gãy. Trong bối cảnh đó, khi ngày khai trường đã cận kề và nhiều nơi đã công bố khung chương trình năm học 2021-2022, ngành giáo dục đang đứng trước một năm học mới chưa có tiền lệ. Đặc biệt, năm học này, khối lớp 2 và lớp 6 bắt đầu học chương trình sách giáo khoa mới nên thách thức đặt ra càng nhiều hơn. Vậy ngành giáo dục cần có phương án như thế nào để vượt qua những khó khăn, thách thức, kiên trì mục tiêu và chất lượng giáo dục? Chương trình Đối thoại hôm nay, chúng tôi bàn chủ đề: “Năm học mới: Chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh”, với sự tham gia của PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT. Cùng với đó, chúng tôi cũng kết nối với các chuyên gia giáo dục, đại diện Sở GD-ĐT tại các địa phương.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
7h00-8h30 Theo dòng TS
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: