logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ngành giáo dục và đào tạo một năm nhìn lại: Đổi mới và thích ứng (09/01/2021)

Những biến động đã và đang xảy ra trên toàn cầu trong dịch bệnh đã mở ra những góc nhìn mới về giáo dục - đó chính là khả năng thích ứng, linh hoạt thay đổi và thích nghi với mọi hoàn cảnh và biến chuyển của xã hội. Năm 2020 là một năm rất đặc biệt với ngành giáo dục và đào tạo khi phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn: khi năm đầu tien thực hiện chương trình sách giáo khoa mới trong điều kiện dịch bệnh, bão chồng bão, lũ trồng lũ... đặc biệt, đại dịch COVID-19 gây khó khăn và thiệt hại đến mọi phương diện của lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thế nhưng, những đại dịch cũng là một cơ hội để đổi mới ngành trong tình hình mới. Nhìn lại năm 2020 ngành giáo dục đã thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 5 năm 2015-2020 cũng như năm bản lề để tiếp tục bước vào chặng đường đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo sắp tới.
Chương trình Đối thoại với chủ đề “Ngành giáo dục và đào tạo một năm nhìn lại: Đổi mới và thích ứng” với hai vị khách mời: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – PGS TS Hoàng Minh Sơn và TS Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội sẽ trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này.

Cải cách hành chính và những tín hiệu vui trong năm mới 2021 (02/01/2021)

Năm 2020 đã kết thúc, năm mới 2021 đã đến. Nhìn lại 1 năm qua, dưới sự Lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào những ngày cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, năm 2020 có thể được xem là năm thành công nhất trong 5 năm nhiệm kỳ về ý chí và tinh thần vượt khó vươn lên của cả dân tộc.
Trong những thành công chung của đất nước trong năm qua, không thể không nhắc đến những thành tựu, những dấu ấn quan trọng trong công tác cải cách hành chính, làm tiền đề để tạo ra những thay đổi căn bản cho năm 2021, mang lại nhiều niềm vui hơn cho người dân và doanh nghiệp.
Đây là nội dung được bàn luận trong Chương trình Đối thoại hôm nay với chủ đề “Cải cách hành chính và những tín hiệu vui trong năm mới 2021” với sự tham gia của 2 vị khách mời: Tiến sỹ Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát các văn bản pháp luật và PGS.TS Ngô Thành Can, Học viện Hành chính Quốc gia.

Phục hồi du lịch Lào Cai sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 (29/12/2020)

Khởi nguồn từ ý tưởng thành lập một trạm nghỉ dưỡng cho người Pháp vào những năm đầu của thế kỷ 20, Sa Pa từ vùng núi non hoang sơ, chỉ có lác đác đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nay thành điểm nhấn của du lịch Lào Cai và cả nước thu hút hàng triệu khách du lịch tới tham quan mỗi năm. Thế nhưng, chỉ chưa đầy một năm khi dịch Covid-19 xuất hiện, lượng khách du lịch tới đây giảm tới 63%, chủ yếu là nguồn du khách quốc tế khiến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. “Làm gì để đánh thức và phục hồi du lịch Sapa sau ảnh hưởng của dịch Covid-19” là chủ đề của chương trình Đối thoại hôm nay.

“THẾ GIỚI ĐẦY BIẾN ĐỘNG TRONG NĂM 2020”(26/12/2020)

Năm 2020, năm đầu tiên của một thập niên mới, chuẩn bị khép lại với những gam màu sáng tối đan xen. Đại dịch Covid-19 bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân, làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy hàng thập kỷ. Những biến động lớn trải dài từ châu Á-Thái Bình Dương tới châu Âu, Trung Đông, châu Mỹ, trong đủ mọi lĩnh vực từ chính trị, an ninh, kinh tế-xã hội cũng đã góp phần biến năm 2020 trở thành một năm không thể nào quên trong những trang sử thế giới sau này. Và trong những ngày cuối cùng của năm 2020, chúng ta sẽ cùng nhìn lại một thế giới đầy biến động về chính trị, về kinh tế, về xã hội trong năm 2020 với những dự báo cho năm 2021. Và đây sẽ là nội dung của cuộc tọa đàm này. Xin giới thiệu vị khách mời cùng tham gia chương trình với chúng ta, đó là Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ tưởng Bộ Ngoại giao.

Kết nối liên thông 12.000 trạm y tế cơ sở, cơ hội nâng cao chất lượng khám chữa bệnh!

Vào ngày 30/12 này, một sự kiện quan trọng đối với lĩnh vực y tế, đó là toàn bộ gần 12.000 trạm y tế xã phường, thị trấn trên toàn quốc sẽ được kết nối liên thông qua phần mềm V20 của Bộ Y tế, nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời giúp các cơ sở y tế quản lý toàn diện các hoạt động khám, chữa bệnh tại địa phương mình. Đây được đánh giá là bước đi đột phá trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại cơ sở. Vậy cụ thể thì việc triển khai kết nối 12.000 trạm y tế cả nước đã được thực hiện như thế nào? Điều này sẽ mang lại lợi ích nào cho người dân, tiết kiệm chi phí xã hội ra sao, và đặc biệt là tác động như thế nào đến việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở cũng như giảm quá tải của bệnh viện tuyến trên? Để trả lời cho các câu hỏi này, Ban Thời sự Đài TNVN thực hiện Đối thoại với chủ đề: Kết nối liên thông 12.000 trạm y tế cơ sở, cơ hội nào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh? Với hai vị khách mời: Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế và ông Hoàng Đình Ngự, Giám đốc sản phẩm hệ sinh thái y tế - Trung tâm giải pháp y tế điện tử, Công ty công nghệ thông tin VNPT

Quản lý tàu cá ra vào cảng theo Thông tư 21 - ngăn chặn tình trạng khai thác bất hợp pháp (19/12/2020)

Kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá ra vào cảng, nhằm kịp thời xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác cũng như xác nhận tàu đủ điều kiện, đảm bảo an toàn khi vươn khơi là yêu cầu cấp bách để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp và cũng là cơ sở để chúng ta gỡ thẻ vàng mà EC đang áp dụng với sản phẩm thủy sản khai thác trên biển của Việt nam, đồng thời hướng ngành khai thác thủy sản phát triển theo hướng bền vững. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của 2 khách mời: Ông Nguyễn Văn Trung – Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục thủy sản và ông Đỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau.

Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ ngoài ngân sách: Vai trò của Kiểm toán Nhà nước (19/12/2020)

Hiện, cả nước có trên 40 quỹ tài chính ngoài ngân sách và nhiều quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập ở các bộ ngành, địa phương. Các quỹ này góp phần huy động thêm các nguồn lực xã hội, giảm gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước và phát triển đa dạng hóa các hoạt động tài chính của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, việc quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước đang bộc lộ những hạn chế, bất cập, thậm chí xảy ra sai phạm, lãng phí, thất thoát. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này và cần có những giải pháp gì để khắc phục? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ ngoài ngân sách: Vai trò của Kiểm toán Nhà nước” với sự tham gia của 2 vị khách mời: Ông Vũ Văn Họa - Phó Tổng kiểm toán Nhà nước và Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh.

Cùng chung tay phòng chống mua bán người (Ngày 28/11/2020)

Tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng trong những năm gần đây diễn biến rất phức tạp, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tội phạm mua bán người không chỉ gây tổn thất nặng nề đối với nạn nhân và gia đình mà còn tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, nhất là đối với an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Năm 2020, Liên hợp quốc còn xác định chủ đề “Cam kết giải quyết vấn đề tận gốc, cùng tuyến đầu xóa bỏ mua bán người” như một yêu cầu với các quốc gia nhằm kiên quyết đấu tranh xóa bỏ loại tội phạm nguy hiểm này. Vậy công tác đấu tranh phòng chống mua bán người đang được Việt Nam kiên quyết thực hiện như thế nào, và đâu là những giải pháp trọng tâm để có thể giải quyết tận gốc loại tội phạm này. Đây là những vấn đề sẽ được trao đổi trong chương trình Đối thoại hôm nay

Những vấn đề đặt ra trong công tác dân số sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 21 (12/12/2020)

Khách mời: Tiến sĩ Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội.

Đối ngoại Việt Nam 2020: Vươn tầm và tỏa sáng (12/12/2020)

Năm 2020, Việt Nam cũng như toàn cầu phải đối diện với những thách thức lớn chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong bối cảnh bộn bề khó khăn, Việt Nam cùng lúc đảm nhận “nhiệm vụ kép” là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Biến thách thức thành cơ hội, Việt Nam đã chủ động, linh hoạt và sáng tạo, kết hợp nhiệm vụ ứng phó dịch bệnh với các mục tiêu dài hạn về đối ngoại đã đặt ra. Năm 2020 cũng đánh dấu nhiều dấu mốc đối ngoại quan trọng, như 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, 43 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc, 70 năm quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hay 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ... Nhìn lại năm qua, rất nhiều bạn bè và đối tác đã nhận xét rằng, đối ngoại Việt Nam đã thực sự “vươn tầm và tỏa sáng!”. Và đây cũng chính là chủ đề của chương trình “Đối thoại” ngày hôm nay.

Phát huy vai trò của đội ngũ tri thức khi Việt Nam bước vào cách mạng công nghiệp 4.0 (05/12/2020)

Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) của Đảng đã khẳng định: phải đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với phát triển kinh tế tri thức. Vâng, nói đến kinh tế tri thức là nói đến việc sử dụng có hiệu quả nhất tri thức mới của thời đại để phát triển nhanh đất nước; điều này tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của đội ngũ trí thức. Nếu không có một đội ngũ trí thức đông và mạnh, đủ năng lực nắm bắt, vận dụng tri thức mới của thời đại đang bùng nổ và từ đó sáng tạo tri thức mới, thì sẽ rất khó để chúng ta hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tri thức. Cần làm gì để tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức đóng góp nhiều hơn nữa, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?. Đây cũng sẽ là những nội dung được đi sâu phân tích và thảo luận trong chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay.

Thi đua không phải là ganh đua (05/12/2020)

Phương châm thi đua yêu nước theo Hồ Chủ tịch đó là: “Thi đua không phải là ganh đua, giấu nghề” mà là “Người trước hiểu biết, dẫn dắt người đi sau”, “Thi đua có nghĩa là mọi người phát triển tài năng, sáng kiến của mình, học hỏi điều hay, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, để cùng nhau tiến bộ”. Cho tới nay, quan điểm "Thi đua không phải là ganh đua" vẫn còn nguyên tính thời sự. Vậy làm thế nào để thi đua là phát huy sáng kiến, cùng nhau tiến bộ, để thu đua không phải ganh đua? Đây là chủ đề của chương trình Đối thoại hôm nay.

Đẩy mạnh chuỗi liên kết sản xuất tạo bước đột phá cho nông sản chất lượng cao (Ngày 24/11/2020)

Trong nền kinh tế thị trường, hình thành xây dựng mối liên kết bền chặt giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp là con đường tất yếu, vừa là giải pháp vừa là động lực để chúng ta phát triển nông nghiệp hàng hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Dẫn:Trong thời gian qua, với chủ trương, chính sách nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta về phát triển kinh tế tập thể, các mô hình HTX kiểu mới ngày càng hoạt động có hiệu quả, là bà đỡ cho sản xuất nông nghiệp, là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên đứng trước những thách thức của nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng yêu cầu mối liên kết này phải được đẩy mạnh hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa, bền vững hơn nữa mới mang lại giá trị hàng hóa cao cho người nông dân, doanh nghiệp. Đây là nội dung Chương trình Đối thoại hôm nay.

Chung tay để nạn nhân da cam được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn (21/11/2020)

Để tri ân những đóng góp của người có công với cách mạng, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin/. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay để cùng hỗ trợ giúp những gia đình nạn nhân da cam/dioxin vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ngoài chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, thì thực tế, nạn nhân chất độc da cam nói chung rất cần đến chính sách hỗ trợ về y tế như chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng nâng cao chất lượng cuộc sống để xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cuộc sống xã hội.

Chung tay để nạn nhân da cam được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn (21/11/2020)

Để tri ân những đóng góp của người có công với cách mạng, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin/. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay để cùng hỗ trợ giúp những gia đình nạn nhân da cam/dioxin vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ngoài chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, thì thực tế, nạn nhân chất độc da cam nói chung rất cần đến chính sách hỗ trợ về y tế như chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng nâng cao chất lượng cuộc sống để xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cuộc sống xã hội. Đâylà chủ đề chúng tôi bàn luận cùng vị khách mời là TS, BS Trần Ngọc Nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và ông Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: