logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tấn công lừa đảo trực tuyến gia tăng trong dịch COVID-19 - Xu hướng nào cho sự an toàn tài sản số cá nhân? (18/09/2021)

Dịch COVID-19 hoành hành suốt thời gian qua đã làm thay đổi nhiều thói quen đã có trước đây. Nhiều hoạt động từ trực tiếp chuyển sang trực tuyến, do vậy mức độ sử dụng Internet của người dân ngày càng tăng. Sự gia tăng của các hoạt động trực tuyến trên môi trường mạng, cũng như lợi dụng tâm lý lo sợ lây nhiễm Covid-19, nhiều kẻ xấu đã mạo danh là nhân viên y tế, nhân viên nhà mạng, nhân viên an ninh… sử dụng các chiêu thức lừa đảo nhằm mục đích lấy tiền của người sử dụng. Làm thế nào để có thể nhận biết cũng như phòng tránh các xu hướng tấn công lừa đảo trực tuyến đang gia tăng trong mùa dịch? Vì sao rất nhiều kiểu lừa đảo trực tuyến đã trở nên khá phố biến, nhưng người sử dụng vẫn mắc bẫy? Chính sách pháp luật nào sẽ bảo vệ người sử dụng trên môi trường mạng? Đây sẽ là những vấn đề được ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar và ông Trần Việt Vĩnh - Tổng Giám đốc Công ty Fiin Credit cùng bàn luận:

Hoàn thiện pháp luật trong xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa nghĩa Việt nam (11/9/2021)

Bản chất của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam là nhà nước đặt dưới sự điều chỉnh tối cao của pháp luật. Do đó, pháp luật trong nhà nước pháp quyền phải bảo đảm tính công khai, minh bạch, khả thi và hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật và bảo vệ quyền con người. Vậy thực tế hiện nay, việc hoàn thiện pháp luật để xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta đang đặt ra những vấn đề gì cần quan tâm. Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại với sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng- nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Luật sư Trần Hữu Huỳnh, thành viên Ban điều hành Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam

Năm học mới: Chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh (28/08/2021)

Năm học mới 2021-2022 đang cận kề, nhưng học sinh ở nhiều địa phương sẽ không thể tung tăng đến trường trong tiếng trống tưng bừng khai giảng ngày 5/9 tới. Dịch COVID-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều nơi, đặt ra bài toán không dễ giải là làm thế nào để ngành giáo dục vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch công tác năm học không bị đứt gãy. Trong bối cảnh đó, khi ngày khai trường đã cận kề và nhiều nơi đã công bố khung chương trình năm học 2021-2022, ngành giáo dục đang đứng trước một năm học mới chưa có tiền lệ. Đặc biệt, năm học này, khối lớp 2 và lớp 6 bắt đầu học chương trình sách giáo khoa mới nên thách thức đặt ra càng nhiều hơn. Vậy ngành giáo dục cần có phương án như thế nào để vượt qua những khó khăn, thách thức, kiên trì mục tiêu và chất lượng giáo dục? Chương trình Đối thoại hôm nay, chúng tôi bàn chủ đề: “Năm học mới: Chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh”, với sự tham gia của PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT. Cùng với đó, chúng tôi cũng kết nối với các chuyên gia giáo dục, đại diện Sở GD-ĐT tại các địa phương.

Quốc hội kịp thời trao các quyền ngoài luật định để Chính phủ đẩy mạnh phòng chống dịch (21/08/2021)

Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 268 về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; cùng với Nghị quyết 30/2021/QH15 trước đó của Quốc hội là những văn bản tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 86 về một số giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid 19; điều này thể hiện sự ủng hộ đồng hành của Quốc hội với Chính phủ. Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách, quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành, áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch…Các quy định này là hết sức cần thiết và cấp bách trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Điều này cũng hứa hẹn về một nhiệm kỳ Quốc hội hành động, đổi mới, chủ động thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, bám sát thực tiễn cuộc sống vì lợi ích tối thượng của quốc gia và dân tộc. Đây cũng là nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình Đối thoại với sự tham gia của bà Nguyễn Phương Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị.

Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức từ đại dịch Covid 19 (17/08/2021)

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh giãn cách xã hội, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp thì những hoạt động trực tuyến, số hóa trên môi trường mạng internet đã phát huy hiệu quả hơn bao giờ hết, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần duy trì và phát triển kinh tế xã hội.
Ở cấp tỉnh, Quảng Ninh là một trong những địa phương được đánh giá cao trong thực hiện "mục tiêu kép", cũng như đi đầu trong việc ứng dụng các giải pháp CNTT thông minh phục vụ phòng chống dịch. Quảng Ninh đã triển khai như thế nào? Nền tảng để Quảng Ninh có được những kết quả tích cực này và những kinh nghiệm được rút ra để đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ toàn diện trong đời sống, đóng góp vào mục tiêu Chuyển đổi số quốc gia trong điều kiện dịch bệnh vẫn có thể kéo dài? Các vị khách mời là Bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh; Ông Dương Văn Hào - Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên và Bà Nguyễn Hải Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh cùng trao đổi làm rõ hơn những nội dung này

Bảo đảm cuộc sống của người lao động trong khó khăn của dịch bệnh. (ngày 7/8/2021)

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 đã, đang, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, nhất là những người lao động, trụ cột thu nhập chính của gia đình và cũng là những người đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Để đảm bảo đời sống của người lao động trong khó khăn do đại dịch gây ra, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách. Các địa phương cũng đã tích cực triển khai các chính sách để những gói hỗ trợ này đến tay người lao động gặp khó một cách kịp thời. Tác động của đại dịch có thể òn lâu dài và tiềm ẩn nhiều biến động khó lương. Giải pháp căn cơ nào để người lao động có thể ổn định cuộc sống lâu dài và sớm phát huy vai trò chủ lực của mình? Chương trình Đối thoại hôm nay sự tham gia của các vị khách mời là Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bà Phạm Nguyên Cường, chuyên gia về an sinh xã hội sẽ cùng trao đổi về chủ đề: Bảo đảm cuộc sống của người lao động trong khó khăn của dịch bệnh.

Cần chuẩn bị tâm lý và kỹ năng như thế nào nếu phải thực hiện cách ly (24/07/2021)

Việc phải ở nhà giãn cách hoặc cách ly trong thời gian dài, dù ở khu cách ly tập trung hay tại nhà cũng khiến nhiều người cảm thấy bị cô lập, bí bách, tâm lý ức chế, do phải hạn chế tiếp xúc ngay tại khu cách ly cũng như không được tiếp xúc với bên ngoài. Nhiều người căng thẳng, lo lắng và có những phản ứng tiêu cực về tâm lý. Vậy làm thế nào để vượt qua dịch bệnh, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cũng như vượt qua những rào cản tâm lí của người bệnh và những người xung quanh khi thực hiện cách ly y tế tại nhà.

ĐBQH: Tận tụy để dân mến, trách nhiệm để dân thương (17/07/2021)

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đối với cả nhiệm kỳ. Với quyết tâm cao, tất cả vì mục tiêu bảo đảm sự thành công của Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, tất cả các cơ quan, nhất là các cơ quan của Quốc hội cần phải tích cực hơn nữa, tranh thủ và tận dụng thời gian để chuẩn bị thật kỹ lưỡng, có chất lượng tốt nhất các văn bản, báo cáo, tờ trình trước khi trình Quốc hội xem xét và quyết định, nhất là các vấn đề lớn, quan trọng, các công tác bầu, phê chuẩn nhân sự lãnh đạo chủ chốt và nhân sự cấp cao trong bộ máy của Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2025, cũng như các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ mới.
Bên cạnh đó, trong kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV cũng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội đề cao trách nhiệm, nỗ lực thực hiện chương trình hành động và lời hứa trước cử tri trong quá trình vận động bầu cử; phát huy trí tuệ, gương mẫu, bản lĩnh, thật sự gắn bó máu thịt với nhân dân theo phương châm “tận tụy để dân mến, trách nhiệm để dân thương, kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ”. Vậy, mỗi đại biểu chuẩn bị những gì để hoàn thành trọng trách đại diện dân cử, xứng đáng với sự tín nhiệm, mong mỏi của cử tri và nhân dân? Cùng nghe những chia sẻ về nội dung này của hai vị khách mời là đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội và đại biểu Nàng Xô Vi, đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum.

Phòng chống rác thải nhựa – Cần có các chính sách hỗ trợ

Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5-7 túi nylon/một ngày, bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... Như vậy, hàng triệu túi nylon được sử dụng và thải ra môi trường hằng ngày. Trong khi đó, Việt Nam đang xếp thứ 17/109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới và là một trong 5 quốc gia đứng đầu châu Á về lượng rác thải nhựa xả ra biển với khoảng 13 triệu tấn/năm. Vấn nạn này đang đặt ra thách thức lớn đối với tiến trình phát triển bền vững tại Việt Nam đòi hỏi cần phải có những biện pháp hữu hiệu. Một trong những biện pháp đó chính là việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng đối với rác thải nhựa cũng như xây dựng các chính sách hỗ trợ chuyển sang sử dụng các loại túi tự hủy, thân thiện với môi trường. Chương trình Đối thoại ngày hôm nay có chủ đề: Phòng chống rác thải nhựa – Cần có các chính sách hỗ trợ.

Thu hồi tài sản tham nhũng – Những bất cập cần khắc phục

Những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế lớn với nguyên tắc “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”. Trong đó, việc thu hồi tài sản thất thoát đang là vấn đề trọng tâm và là một trong những mục tiêu chính trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Chỉ thị 04 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng và Nhà nước ta trong việc nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng. Tuy vậy, việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt do tham nhũng vẫn đạt hiệu quả thấp. Một trong những nguyên nhân chính là do cơ chế, chính sách, pháp luật trong công tác này còn bất cập, cần sớm khắc phục. Chương trình Đối thoại hôm nay có chủ đề: “Thu hồi tài sản tham nhũng – Những bất cập cần khắc phục”. Với sự tham gia của hai vị khách mời: ông Phí Ngọc Tuyển, Phó cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính Phủ và ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. /.

Phát triển bền vững điện mặt trời tại Việt Nam và sự hợp tác Việt Nam - EU trong lĩnh vực này

Với tổng công suất đến cuối năm 2020 khoảng 16 GW, điện mặt trời đang đóng góp nguồn điện đáng kể cho hệ thống điện quốc gia, phù hợp với xu thế phát triển của ngành năng lượng thế giới là gia tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng công suất điện của cả nước. Dù vậy, sự phát triển quá nhanh của điện mặt trời cũng đang gây ra những hệ lụy, cho thấy vai trò quan trọng của hoạch định chính sách trong lĩnh vực này. Kể từ tháng 12/2018, Liên minh châu Âu đã triển khai Chương trình Hỗ trợ Chính sách Ngành năng lượng (Energy Sector Policy Support Programme) nhằm Tăng cường sự tiếp cận Năng lượng bền vững tại các khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo của Việt Nam, trong đó có hỗ trợ chính sách phát triển điện mặt trời. Những vấn đề đặt ra trong phát triển điện mặt trời của Việt Nam đã được nhìn nhận khá rõ khi Liên minh châu Âu thực hiện dự án này, và những vấn đề đó sẽ được phân tích trong chương trình Đối thoại hôm nay.

Sửa đổi Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007: Khuyến nghị từ các tổ chức xã hội (22/6/2021)

Luật phòng, chống bạo lực gia đình đã qua gần 13 năm thực thi. Bên cạnh những kết quả đạt được, Luật này cũng bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình vận dụng vào thực tiễn. Đáng chú ý, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch – cơ quan chủ trì soạn thảo Luật cũng đã đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung văn bản pháp lý này để phù hợp với bối cảnh mới và nhận được nghị quyết 178-VPCP ngày 12/12/2020 của Văn phòng chính phủ đồng ý sửa đổi Luật. Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của UNFPA, mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó với bạo lực giới (GBVnet) đã tiến hành nhiều hoạt động để góp ý cho Luật PCBLGĐ từ góc độ của các tổ chức xã hội, từ đó đã đưa ra những khuyến nghị nhằm đảm bảo luật được chỉnh sửa sẽ phản ánh đúng tình hình thực tế sẽ đi được vào cuộc sống khi triển khai. Nhằm góp thêm những tiếng nói từ thực tế, BTV Đài TNVN trao đổi cùng bà Nguyễn Vân Anh - Chủ tịch sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - phụ nữ và vị thành niên (gọi tắt là CSAGA); bà Nguyễn Thu Giang, Phó giám đốc Viện Phát triển Sức khoẻ cộng đồng Ánh Sáng (gọi tắt là Viện LIGHT) về Khuyến nghị của các tổ chức xã hội trong sửa đổi bổ sung trong Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý - tấm giấy thông hành cho nông sản Việt ra thế giới (19/06/2021)

Với 7 vùng sinh thái có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau, Việt Nam có hàng nghìn sản phẩm nông sản đặc sản. Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng, việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản đặc sản gắn với đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đã và đang trở thành một định hướng quan trọng, nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm, khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản của Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại nước ngoài cho nông sản Việt còn mở ra cơ hội xuất khẩu vào những thị trường tiềm năng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng tới việc tiêu thụ nông sản thì việc được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý tại nước ngoài như tấm giấy thông hành quan trọng để nông sản Việt ra thế giới. Tuy vậy, cũng có một thực tế là trong số hàng nghìn nông sản đặc sản, thì chỉ có một phần nhỏ trong đó được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Vì sao lại như vậy? Giải pháp nào để thúc đẩy đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, cũng như làm sao để khai thác và phát huy hiệu quả loại tài sản trí tuệ này, để từ đó nâng cao giá trị cho nông sản Việt? Những nội dung này sẽ được chúng tôi đi sâu phân tích và bàn luận trong chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay, với sự tham gia của các khách mời.
- Ông Trần Lê Hồng- Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ).
- Ông Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang.

Quốc hội khóa 15: Kế thừa và phát huy thành quả của nhiệm kỳ trước (12/06/2021)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu chọn được 499 đại biểu tiêu biểu trong số 866 người ứng cử đại biểu Quốc hội. Những diễn biến mới của tình hình thế giới, những yêu cầu, đòi hỏi to lớn của thời đại hội nhập, chuyển đổi số, những mục tiêu được đặt ra trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13... đặt ra trọng trách với Quốc hội khóa 15. Mặc dù vậy, Quốc hội khóa 15 bước vào một nhiệm kỳ mới với hành trang là thành quả to lớn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 và những nhiệm kỳ trước để lại. Quốc hội khóa 15: kế thừa và phát huy thành quả của nhiệm kỳ trước là chủ đề của chương trình Đối thoại hôm nay. Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời là ônng Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội khóa 11,12,14; nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và bà Nguyễn Phương Thủy, Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Quốc hội, người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15.

Đại dương: Cuộc sống và Sinh kế (08/06/2021)

Đại dương bao phủ hơn 70% diện tích bề mặt trái đất là nguồn sống của nhân loại và của mọi sinh vật khác trên trái đất. Ngoài ra, đại dương còn là chìa khóa cho nền kinh tế với khoảng 40 triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp đại dương vào năm 2030. Với 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy, con người đang lấy từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung. Để bảo vệ và gìn giữ đại dương, chúng ta phải tạo ra một cân bằng mới, bắt nguồn từ những nghiên cứu thực sự về mối liên hệ giữa đại dương và loài người. Chúng ta phải xây dựng một kết nối tổng thế với đại dương, đổi mới nhờ những bài học từ quá khứ. Nhân dịp Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06), và Ngày Đại dương thế giới 2021 (08/06), Chương trình Đối thoại hôm nay với chủ đề “Đại dương: Cuộc sống và Sinh kế”. Do những diễn biến hức tạp của tình hình dịch bệnh nên các vị khách mời hôm nay sẽ tham gia qua điện thoại.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: