logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tham vọng chiếm lĩnh vị thế công xưởng thế giới của Ấn Độ (04/10/2022)

Mới đây, Ấn Độ công bố kế hoạch trị giá 1.200 tỷ USD nhằm thúc đẩy tham vọng trở thành công xưởng hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn phức tạp, mở ra cơ hội cho các nước như Ấn Độ có thể “thay đổi trật tự”, vượt Trung Quốc chiếm lĩnh vị thế “công xưởng thế giới”, liệu tham vọng của Ấn Độ có trở thành hiện thực?

Định hình trung tâm khí đốt mới tại Địa Trung Hải (Ngày 27/9/2022)

Trong khi dư luận thế giới đang đổ dồn sự quan tâm về khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc với tâm điểm là khủng hoảng Ukraine, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) hay cải tổ Hội đồng Bảo an…, Israel và Lebanon dưới sự trung gian của Mỹ lại đang âm thầm xúc tiến các cuộc đàm phán bên lề khóa họp về vấn đề biên giới trên biển giữa hai quốc gia. Dự kiến bản thỏa thuận giữa hai bên sẽ được hoàn tất vào cuối tuần này, là bước tiến lớn sau 1 thập kỷ đàm phán giữa Israel và Lebanon, đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình trung tâm khí đốt mới tại khu vực Địa Trung Hải.

Sức mạnh Siberia 2” trong chiến lược “xoay trục” năng lượng sang phía Đông của Nga (20/9/2022)

Kế hoạch đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu năng lượng đã được chính quyền Nga thực hiện trong những năm gần đây, nhưng trở nên gấp rút hơn vào thời điểm hiện tại. Tin tức về dự án đường ống Power of Siberia 2 (tạm dịch là Sức mạnh Siberia 2) do Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak công bố mới đây được xem là cột mốc mới nhất trong nỗ lực của Nga nhằm chuyển hướng xuất khẩu năng lượng khỏi châu Âu và hướng tới châu Á. Quy mô và sản lượng dự kiến của đường ống khí đốt này đến đâu? Bản đồ năng lượng thế giới sẽ thay đổi như thế nào với nỗ lực “xoay trục” nguồn năng lượng sang phía Đông của Nga?

An toàn hạt nhân - Vấn đề cấp bách toàn cầu! (13/09/2022)

Mới đây, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine cho biết, mọi hoạt động tại nhà máy này đã ngừng lại. Là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng, Zaporizhzhia những tháng qua liên tục đứng trước nguy cơ mất an toàn kể từ khi nổ ra xung đột nổ ra tại Ukraine. Một lần nữa, vấn đề an toàn hạt nhân lại trở nên cấp bách trên toàn cầu khi căng thẳng Nga - Ukraine đến nay vẫn chưa hạ nhiệt, trong khi những ký ức kinh hoàng về các thảm họa hạt nhân Chernobyl hay Fukushima Daiichi vẫn còn nguyên vẹn!

Nga tiếp tục "tấn công" châu Âu bằng "vũ khí" năng lượng (Ngày 6/9/2022)

Viễn cảnh Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu đang dần hiện hữu khi Gazprom thông báo dừng vô thời hạn việc mở lại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1. Giá gas tăng vọt, cộng với cuộc khủng hoảng giá điện đang manh nha tạo nên những bất ổn xã hội tại châu Âu, thể hiện qua các cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra tại một số quốc gia. Châu Âu từng tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó với kịch bản không còn nguồn khí đốt của Nga, nhưng những gì diễn ra đang cho thấy châu Âu đang khá bị động khi Nga tiếp tục “tấn công” bằng “vũ khí” năng lượng.

1 năm Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Cách thế giới đánh giá và nhìn nhận (30/8/2022)

Cách đây 1 năm, ngày 31/8/2021, Mỹ chính thức rút hết lực lượng tại Afghanistan, chấm dứt 20 năm tham chiến tại quốc gia này. Sự kiện đánh dấu sự kết thúc cuộc chiến dài hơi nhất của nước Mỹ ở nước ngoài được lên kế hoạch từ chính quyền Tổng thống Donald Trump và được thực thi dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Dù vậy cách thức rút quân đã khiến Mỹ chịu nhiều chỉ trích và hoài nghi một thời gian dài sau đó. Ngoài ra các biến động chính trị khác trên thế giới đã khiến Mỹ và NATO dường như “bỏ quên” Afghanistan. Sau một năm nhìn lại, Afghanistan vẫn còn một khoảng trống an ninh, một vùng đất bất ổn với nghèo đói và xung đột. Trong khi đó, 1 năm là khoảng thời gian đủ để thế giới đánh giá và nhìn nhận lại cuộc rút quân này.

1 năm Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Cách thế giới đánh giá và nhìn nhận (30/8/2022)

Cách đây 1 năm, ngày 31/8/2021, Mỹ chính thức rút hết lực lượng tại Afghanistan, chấm dứt 20 năm tham chiến tại quốc gia này. Sự kiện đánh dấu sự kết thúc cuộc chiến dài hơi nhất của nước Mỹ ở nước ngoài được lên kế hoạch từ chính quyền Tổng thống Donald Trump và được thực thi dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Dù vậy cách thức rút quân đã khiến Mỹ chịu nhiều chỉ trích và hoài nghi một thời gian dài sau đó. Ngoài ra các biến động chính trị khác trên thế giới đã khiến Mỹ và NATO dường như “bỏ quên” Afghanistan. Sau một năm nhìn lại, Afghanistan vẫn còn một khoảng trống an ninh, một vùng đất bất ổn với nghèo đói và xung đột. Trong khi đó, 1 năm là khoảng thời gian đủ để thế giới đánh giá và nhìn nhận lại cuộc rút quân này.

Chip bán dẫn - mặt trận mới trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung (Ngày 16/8/2022)

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới ký một đạo luật với khoản đầu tư lớn chưa từng có cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học. Đây là đạo luật về kinh tế hiếm hoi nhận được sự đồng thuận nhanh chóng của lưỡng viện quốc hội Mỹ. Đạo luật mới nhận được sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ với mục tiêu phục hồi ngành công nghiệp chip đang dần tụt hậu của nước này, đặc biệt là tăng cường cạnh tranh địa chính trị trong ngành công nghiệp bán dẫn – lĩnh vực được nhận định là mặt trận mới trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung.

Chiến lược mới của Mỹ ở châu Phi: Tăng tốc để cạnh tranh! (9/8/2022)

Trong bối cảnh cuộc đua của các nước lớn tới châu Phi tăng tốc, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có những điều chỉnh chính sách để phù hợp với tình hình. Điều này được cụ thể hóa trong tài liệu chiến lược mới cho khu vực châu Phi cận Sahara được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công bố tại Nam Phi trong chuyến công du 3 nước châu Phi trong tuần này. Chiến lược mới này được điều chỉnh như thế nào so với các chính sách trước đó?

Học thuyết Hải quân mới khẳng định vị thế cường quốc biển của Nga (02/08/2022)

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin - Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga đã công bố Học thuyết Hải quân mới, coi Mỹ và xu hướng mở rộng của NATO về phía Đông là mối đe dọa đối với Nga. Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh địa chiến lược giữa các nước lớn đang ngày càng nóng bỏng, bước đi này được đánh giá là nỗ lực củng cố an ninh quốc gia của Nga, đồng thời nhằm đáp lại “khái niệm chiến lược mới” của NATO công bố mới đây, trong đó coi Nga là mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng nhất.

Tứ giác Tây Á và mục tiêu tăng cường ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực (19/07/2022)

Mới đây trong chuyến công du của Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lần đầu tiên giữa 4 nước gồm Mỹ, Israel, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - được biết đến với tên gọi “Bộ Tứ Tây Á - I2U2”. Theo giới quan sát, sự hình thành và phát triển của nhóm Bộ tứ mới này không chỉ cho thấy nỗ lực của Mỹ và các đồng minh, đối tác trước sức ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc tại khu vực, mà còn đang phản ánh ngày càng rõ ràng xu hướng tập hợp liên minh trong một cấu trúc thế giới mới đang thay đổi nhanh chóng!

Nhiều nước đang phát triển nguy cơ tiếp bước Sri Lanka (Ngày 12/7/2022)

Cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng ở Sri Lanka đã kéo theo khủng hoảng chính trị khi cả Thủ tướng và Tổng thống quốc gia này đã phải từ chức để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử. Điều đáng nói là kịch bản mà Sri Lanka đang phải đối mặt có nguy cơ lặp lại ở một số nền kinh tế đang phát triển, theo cùng một quy trình là các tác động kinh tế từ bên ngoài như lạm phát, đứt gãy chuỗi cung ứng cộng với những bất ổn tài chính bên trong. Một số cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất trong nguy cơ này là Ghana, Tunisia, El Salvado, Ai Cập, Pakistan, thậm chí cả Argentina.

Trọng tâm điều chỉnh trong “Khái niệm chiến lược” mới của NATO (5/7/2022)

Lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – liên minh quân sự lớn nhất thế giới đã công bố “Khái niệm chiến lược mới”. Đây là tài liệu quan trọng, xác định các giá trị và mục tiêu của liên minh quân sự, đồng thời định hướng các nhiệm vụ ưu tiên liên quan đến vấn đề an ninh và giải quyết những thách thức mà NATO phải đối mặt trong thập kỷ tới. Thông thường, Chiến lược của NATO được thông qua 10 năm một lần. Đây là bản chiến lược thứ 4 của liên minh này kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sự điều chỉnh trong “Khái niệm chiến lược mới” của NATO có gì khác giai đoạn trước? Chiến lược mới này sẽ ảnh hưởng ra sao đến cục diện an ninh thế giới hiện nay?

Tam giác đồng minh Mỹ-Nhật-Hàn: Gác bất đồng vì mục tiêu chung! (28/06/2022)

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ ngày 28-30/6 tại Madrid, Tây Ban Nha diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên giữa 3 nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật-Hàn. Đây là cuộc gặp đầu tiên sau hơn 4 năm giữa các lãnh đạo kể từ cuộc gặp gần nhất được tổ chức hồi tháng 9/2017; đồng thời cũng là lần tiếp xúc trực tiếp 3 bên đầu tiên kể từ khi 3 nước có các nhà lãnh đạo mới. Cần nhắc lại, trục trặc và bất đồng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc được cho là nguyên nhân khiến bộ ba không thể tổ chức một cuộc gặp 3 bên thời gian qua mà chỉ dừng ở các cuộc gặp song phương. Liệu tam giác đồng minh này có khởi sắc dưới thời các nhà lãnh đạo mới?

Hồ sơ cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung sau 4 năm liệu có giảm nhiệt? (21/6/2022)

Thời gian gần đây, vấn đề thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc lại là chủ đề dấy lên trong dư luận và chính giới Mỹ. Thực tế, từ tháng 3, Chính quyền của Tổng thống Biden đã thực hiện bước đầu tiên để xem xét lại vấn thuế quan đối với hơn 300 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, vốn sẽ tự động hết hạn vào tháng 7 tới. Trong bối cảnh lạm phát Mỹ đang phi mã, câu hỏi đặt ra là có nên nới lỏng chính sách thuế lên hàng hóa Trung Quốc từng được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump để giảm bớt sức ép về giá cả hàng hóa hay không? Hồ sơ cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung sau 4 năm sẽ được điều chỉnh ra sao?

Những điểm nhấn đáng chú ý tại Đối thoại Shangri-La 2022 (Ngày 7/6/2022)

Sau hai năm buộc phải hủy bỏ do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 được tổ chức trực tiếp trở lại trong ba ngày 10-12/6 tại Singapore. Đối thoại năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, với Bộ trưởng nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã xác nhận tham dự. Giống như nhiều kỳ Đối thoại Shangri-La gần đây, dư luận vẫn đặc biệt quan tâm tới bầu không khí căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc – trên cả diễn đàn chung lẫn trong cuộc gặp song phương bên lề của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước.

Trung Quốc gia tăng sự hiện diện tại Thái Bình Dương (31/05/2022)

Một trong những sự kiện ngoại giao đang thu hút sự chú ý của giới quan sát là chuyến công du dài ngày tới một loạt quốc gia Thái Bình Dương của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Sau một năm kể từ cuộc họp cấp ngoại trưởng bằng hình thức trực tuyến lần đầu tiên, trong chuyến công du lịch sử tới 8 quốc gia trong khu vực lần này, Ngoại trưởng Trung Quốc cùng chủ trì cuộc họp ngoại trưởng lần thứ hai tại Fiji với nhiều nội dung thúc đẩy hợp tác quan trọng. Mặc dù bản dự thảo “Kế hoạch hành động 5 năm” mà Trung Quốc đã gửi tới 10 quốc gia Thái Bình Dương không đạt được sự đồng thuận nhưng chuyến đi của ông Vương Nghị được cho là đang đặt ra những nền móng vững chắc hơn cho sự hiện diện của Trung Quốc ở khu vực.

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - nước cờ chiến lược của Mỹ tại khu vực (24/05/2022)

Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một khuôn khổ mới nhằm thể hiện các cam kết về kinh tế của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) nhằm mục đích làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại giữa Mỹ và 12 quốc gia trong khu vực nhằm nâng cao vai trò của Washington kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đằng sau việc dừng mua Twitter của tỷ phú Elon Musk (Ngày 17/5/2022)

Thương vụ đình đám giữa tỷ phú Elon Musk và nền tảng mạng xã hội Twitter lại tiếp tục có diễn biến mới khi ông Elon Musk mới đây tuyên bố tạm hoãn thỏa thuận mua lại 100% cổ phần Twitter. Dù còn nhiều đồn đoán đằng sau việc đảo ngược quyết định này của ông Elon Musk, song tác động của nó tới giá cổ phiếu của mạng xã hội này đã rất rõ ràng với mức giảm lên tới 20%. Theo giới phân tích, việc Elon Musk mua lại Twitter được quan tâm đến như vậy bởi vụ mua bán không chỉ tạo ra những thay đổi căn bản trong cách người dùng giao tiếp trên mạng xã hội nổi tiếng này, mà còn những tác động khó lường tới các cuộc bầu cử giữa kỳ tới đây tại Mỹ.

Làn gió mới trên chính trường Hàn Quốc (10/5/2022)

Chính quyền mới của Hàn Quốc nhiệm kỳ 5 năm tới chính thức nhậm chức từ ngày hôm nay (10/5) - mở ra kỷ nguyên nắm quyền của đảng bảo thủ sau 5 năm. Được mệnh danh là “người đấu tranh cho công lý”, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tự tin mở ra kỷ nguyên mới cho “xứ sở kim chi” với mục tiêu chiến lược là “Một Đại Hàn Dân Quốc phát triển nhảy vọt, một đất nước thịnh vượng cho mọi người dân”. Trong lĩnh vực đối ngoại, nhiệm kỳ kéo dài 5 năm tới của tân Tổng thống Yoon được cho sẽ tiếp tục chính sách truyền thống nhưng cũng sẽ có nhiều điều chỉnh, thay đổi về quan điểm của quốc gia Đông Bắc Á.

Tiềm năng hợp tác Nga - Trung trong lĩnh vực không gian vũ trụ (03/05/2022)

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos mới đây tuyên bố, các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan cuộc xung đột Ucraina đang ngăn cản việc hợp tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Và rằng, Nga đã quyết định thời điểm rút khỏi ISS và sẽ thông báo trước một năm cho các đối tác. Ngoài việc cho biết sẽ xây dựng căn cứ vũ trụ riêng, Nga còn tuyên bố sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực giàu tiềm năng này với rất nhiều chiến lược tham vọng. Dường như, một lĩnh vực hợp tác khoa học phi chính trị với biểu tượng lớn nhất là Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cũng khó tránh khỏi vòng xoáy cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn liên quan đến vấn đề Ucraina.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Lợi ích và rủi ro (19/4/2022)

Một sự thay đổi lịch sử đang diễn ra ở Phần Lan và Thụy Điển. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, hai quốc gia Bắc Âu - vốn theo đuổi chính sách trung lập - chính thức cân nhắc khả năng gia nhập NATO. Việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể dẫn đến sự thay đổi chính sách đối ngoại lớn đối với 2 quốc gia này.

Dấu ấn và những bước chuyển của phe cực hữu hâm nóng bầu cử Tổng thống Pháp (12/04/2022)

Vòng đầu tiên cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã kết thúc với kết quả đúng như dự đoán. Theo đó, hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen đã vượt qua các nhân vật đáng gờm khác để cùng tiến vào vòng 2 dự kiến diễn ra ngày 24/4 tới đây. Với chênh lệch chỉ hơn 3% số phiếu ủng hộ, kết quả vòng 1 không chỉ đang báo hiệu vòng cuối bầu cử vô cùng gay cấn, mà còn khẳng định xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của phe cực hữu tại Pháp những năm qua.

Trung Quốc hay Ấn Độ có thể cứu Sri Lanka thoát khủng hoảng kinh tế? (5/4/2022)

Từng là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng cách đây hơn 1 thập niên, giờ đây Sri Lanka – quốc đảo ở Ấn Độ Dương đang lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng chưa từng có và nguy cơ vỡ nợ ngay cận kề. Gần đây, quốc gia này phải ban hành lệnh giới nghiêm vì các cuộc biểu tình phản đối tình trạng thiếu nhiên liệu, lương thực và thuốc men đang ngày càng trầm trọng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến suy thoái kép ở quốc gia này? Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia cạnh tranh ảnh hưởng ở Sri Lanka trong những năm qua, liệu có thể “cứu” đất nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay?

Hành trình tìm kiếm nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Macron! (29/03/2022)

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp đã bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 10/4 tới đây, Tổng thống sắp mãn nhiệm Emmanuel Macron đang nỗ lực thể hiện mình theo những cách riêng để ghi điểm với công chúng. Chẳng tham gia bất cứ cuộc tranh luận trên truyền hình nào với các đối thủ, thế nhưng, việc sử dụng các bài phát biểu, cương lĩnh tranh cử cùng những thành tích ấn tượng trong 5 năm cầm quyền, đã giúp ông Macron bứt phá trong các cuộc thăm dò, giữ vững hình ảnh ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay!

Thách thức để châu Âu “thoát” năng lượng Nga (15/3/2022)

Một bản kế hoạch mới có tên “Repower EU” mới được liên minh này công bố đề ra lộ trình “thoát” sự phụ thuộc vào năng lượng Nga đến năm 2030. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, lộ trình này sẽ gặp không ít thách thức. Đó là những thách thức gì? Kế hoạch của châu Âu ra sao?

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua căng thẳng! (08/03/2022)

Tuần này, cuộc đua bầu cử Tổng thống lần thứ 20 tại Hàn Quốc bước vào thời điểm quyết định khi cử tri toàn quốc ngày 9/3 tiến hành bỏ phiếu lựa chọn một nhân vật kế nhiệm Tổng thống Mun Chê In. Sau chặng đua kéo dài 22 ngày cùng các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình khá căng thẳng, đến thời điểm này vẫn chưa có ứng cử viên nào thực sự nổi bật trên đường đua cuối cùng, báo hiệu một kết quả khó đoán định.

Vùng Donbass trở thành tâm điểm khủng hoảng Ukraine (22/2/2022)

Khu vực Donbass miền Đông Ukraine một lần nữa trở thành tâm điểm của xung đột Đông - Tây. Trong một diễn biến bất ngờ, rạng sáng 22/2 theo giờ Hà Nội, Nga đã công nhận nền độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donest và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Động thái này được đánh giá là tương tự như bước đi Nga đã làm với Gruzia năm 2008 khi Nga công nhận 2 nước Cộng hòa Nam Ossetia và Apkhazia, những vùng lãnh thổ trước đó thuộc Gruzia….Vì sao Donbass trở thành tâm điểm trong khủng hoảng Ukraine? Sự công nhận của Nga với hai nước cộng hòa tự xưng Donest và Luhansk sẽ đẩy tình hình hiện nay đi đến đâu, liệu còn cánh cửa nào cho đàm phán hòa bình?

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đầy tham vọng của Mỹ (15/02/2022)

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ với Nga đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như vẫn không quên một trong những trọng tâm chiến lược hàng đầu mà Washington đang theo đuổi. Mới nhất, Mỹ đã chính thức công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đầy tham vọng nhằm thúc đẩy một khu vực tự do và rộng mở trong hàng loạt lĩnh vực - từ an ninh tới kinh tế.

60 năm Mỹ cấm vận kinh tế Cuba (08/02/2022)

Ngày 7/2/2022 đánh dấu tròn 60 năm Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế với Cuba. Đây là lệnh cấm vận lâu dài, khắc nghiệt và toàn diện nhất trong lịch sử hiện đại, khiến kinh tế Cuba thiệt hại tới 150 tỷ USD, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân nước này. Trong nhiều năm qua, Cuba và cộng đồng quốc tế đã liên tục kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận này, bởi các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương của Mỹ đi ngược các cam kết trong chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: