logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Mây hồng soi bóng Ka Long (26/2/2023)

Một tấm ảnh đen trắng đã ố màu thời gian với dòng chữ: “Tập thể cán bộ chiến sĩ đồn Pò Hèn, tháng 12-1978” - Tấm ảnh đó tưởng bình thường như bao tấm ảnh khác, nhưng chỉ chưa đầy hai tháng sau, hầu hết họ đã hi sinh trong một sáng mùa Xuân mây trắng 1979. “Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử”… Pò Hèn như một ngôi sao màu đỏ, rực sáng trên dải biên cương phía Đông Bắc của Tổ quốc. Tháng Hai này- Pò Hèn rực rỡ với những bông đào rừng bung nở, khoe sắc dọc miền biên viễn. Dưới bầu trời vùng biên ải là màu xanh mát của bình yên, là cuộc sống hiền hòa, êm đềm của người dân nơi đây. Nhưng trong ký ức – ký ức của biết bao người, dọc dài biên cương vẫn còn in đậm tên đất, tên người trong cuộc chiến bảo vệ biên cương phía Bắc Tổ quốc. Trong chương trình “Thanh âm ký sự” hôm nay, chúng ta cùng cựu binh Pò Hèn năm xưa sống lại ký ức của những ngày Tháng Hai bất khuất, qua ký sự: Mây hồng soi bóng Ka Long.

Xuân Việt - Bừng trí Việt (22/1/2023)

Năm Nhâm Dần sắp kết thúc với nhiều cung bậc cảm xúc. Một vị thế Việt Nam được nâng tầm - Một Việt Nam bền bỉ chống chịu với khó khăn của kinh tế, dịch bệnh - Một Việt Nam kiến tạo, hành động, hướng đến sự tiến bộ, văn minh - Một Việt Nam thành công trên con đường hội nhập và phát triển. Những thành tựu đó đặt nền móng vững chắc để chúng ta tự tin rằng: Đất nước, dân tộc Việt Nam luôn biết cách vượt qua mọi thử thách, mọi gian nan. Bằng quyết tâm, ý chí và sự bền bỉ, kiên gan – hãy cùng thắp sáng Khát vọng Việt Nam. Trong thời khắc chuyển giao năm cũ - đón chào năm mới Quý Mão 2023, hãy cùng chúng tôi lắng mình, nhìn lại – và cùng hy vọng vào tương lai đất nước, con người Việt Nam – khi bản sắc Việt, giá trị Việt, con người Việt đang dần hiện hữu và lan tỏa mạnh mẽ - toàn cầu trong chương trình phát thanh đặc biệt của Đài TNVN: Xuân Việt- bừng Trí Việt.

CHÀO 2023 – NHỮNG HÀNH TRÌNH KẾT NỐI (31/12/2022)

Không chỉ có những khúc ca giao mùa và nhiều tin vui đâu! Suốt 2 tiếng đồng hồ sắp tới, chúng tôi mời quý vị cùng đồng hành trong một hành trình đặc biệt... Chúng ta sẽ dừng chân ở những miền đất xa xôi để cảm nhận không khí đón giao thừa đầy náo nhiệt...

"SÀI GÒN LẠ THIỆT !"

Nhiều người biết đến địa danh Sài Gòn với diện tích chỉ trong vòng bán kính một cây số rưỡi - tính từ Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng với đại đa số, lấy lòng người Việt Nam-lòng người Việt Nam xa xứ để đo tình yêu người con đất Việt với “Hòn ngọc Viễn Đông”, thì Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh... là một. Có 22 quận-huyện-thành phố, Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn đang có gần 14 triệu dân sinh sống, học tập và làm việc. Trải qua nhiều biến cố thăng-trầm, người Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn bao năm vẫn thế - sống nhịp sống sôi động nhất nước, tạo dựng và hun đúc ngày càng đậm nét hơn: phong thái phóng khoáng, hào sảng ...đậm chất Nam bộ, mà vẫn phảng phất nét rất riêng - Sài Gòn. Trong chương trình Thanh âm ký sự này, mời quý vị và các bạn tới Sài Gòn – Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh để hiểu thêm về vùng đất này, với những tính cách “dễ thương’. Ký sự “SÀI GÒN LẠ THIỆT !” Ký sự do Thu Trang, Hương Giang thực hiện Thể hiện lời bình: Nguyễn Vũ Duy

Âm vang hào khí “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (25/12/2022)

Những ngày cuối cùng của năm 2022 này, cụm từ “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” được nhắc nhớ liên tục. 50 trước, vào những ngày cuối tháng 12-1972, trong 12 ngày đêm, quân và dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ. Chiến thắng đó góp phần tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc ta trong thế kỷ XX, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh bắn phá Miền Bắc của đế quốc Mỹ, đặc biệt là trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 đáng nhớ đó, các phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên và nghệ sĩ của Đài TNVN đã kiên cường bám trụ, vượt qua mưa bom bão đạn, phản ánh kịp thời các tin tức “nóng hổi” cuộc chiến đấu tới nhân dân cả nước, đồng thời giới thiệu, sáng tạo nhiều tác phẩm ca nhạc, văn học nghệ thuật, khích lệ tinh thần chiến đấu của nhân dân cả nước. Với vai trò “người chép sử dân tộc bằng âm thanh”, Đài TNVN đã góp phần lưu giữ và lan tỏa “Âm vang hào khí “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” cho các thế hệ mai sau.

Biến đổi khí hậu - Bản tối hậu thư 8 năm (27/11/2022)

Trái đất vào năm 2045 – đó là một vùng đất khắc nghiệt, nhân loại sống sót trong hầm ngầm. Con người phải chiến đấu với dịch bệnh, chiến đấu để sản xuất lương thực, bảo vệ sự sống....Bộ phim khoa học viễn tưởng “The Colony” của đạo diễn Jeff Renfroe đã tưởng tượng mọi thứ tồi tệ như thế và loài người sắp tuyệt chủng khi nhiệt độ Trái đất tăng cao. Hãy quay về với thực tại, một nửa nhân loại đang phải đối mặt với tình trạng băng tan, sông cạn và hàng tỷ người khác phải chống chọi với những đợt nắng nóng quá mức, khát khô và đói. Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đã công bố nghiên cứu báo động rằng: Nhiệt độ Trái Đất vào năm 2030 sẽ cao hơn giai đoạn tiền công nghiệp 1,5 độ C. Nhân loại đang “mộng du” gần hơn tới bờ vực của thảm họa. Nếu vượt qua ngưỡng giới hạn đỏ 1,5 độ C, nhân loại sẽ ra sao? 8 năm – Chỉ còn 8 năm, đó là “'tối hậu thư'” cho nhân loại.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Tổng công trình sư Sáu Dân, "sáu dám" (23/11/2022)

Đồng hành cùng cuộc cách mạng của dân tộc trong những năm kháng chiến chống thực dân, đế quốc, trong sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước, ở bất kỳ cương vị nào, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng luôn là người của hành động, gần dân, trọng dân, cả cuộc đời vì cuộc sống của nhân dân.
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện Chương trình phát thanh đặc biệt: “Thủ tướng Võ Văn Kiệt – Tổng công trình sư Sáu Dân, "sáu dám”.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt – Một cuộc đời sôi nổi hiến dâng (23/11/2022)

Hôm nay 23/11/2022, kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tưởng Võ Văn Kiệt, một nhà lãnh đạo giản dị, gần dân đã có những cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện Chương trình phát thanh đặc biệt “Thủ tướng Võ Văn Kiệt – Một cuộc đời sôi nôi hiến dâng”.

Người gieo hạt (20/11/2022)

Cách đây tròn 40 năm, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam để tôn vinh các thầy giáo, cô giáo - những người đảm nhận sứ mệnh vẻ vang “trồng người”.
Những thầy giáo, cô giáo là những người gieo mầm yêu thương, tri thức, tương lai. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), chúng tôi thực hiện chương trình đặc biệt với chủ đề: “Người gieo hạt” nhằm đem đến cho quý thính giả cái đẹp của cuộc đời người giáo viên nhân dân - giản dị và cao thượng. Cái Tâm, cái Đức của thầy cô dồn vào con chữ, để cái chữ nở Hoa hiến tặng đời, để chúng ta thêm yêu thương, trân trọng, biết ơn bao thầy cô giáo - những “người gieo hạt” đã hiến dâng cả đời mình cho sự nghiệp cao cả, vinh quang: dạy Chữ, dạy Người. Xin được giới thiệu vị khách mời đồng hành cùng chương trình hôm nay, đó là PGS TS Đặng Quốc Bảo – Nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục.

Vì một vùng biển xanh, hoà bình, phát triển (12/11/2022)

Nhân kỷ niệm 40 năm ký Công ước Luật Biển 1982, 10 năm thực hiện Luật biển Việt Nam, Chương trình TDTS hôm nay có chủ đề “Vì vùng biển xanh, hoà bình, phát triển”. Chương trình dành phần lớn thới lượng để nhìn lại quá trình tham gia UNCLOS của Việt Nam cũng như quá trình xây dựng Luật Biển Việt Nam 2012; Cách thức triển khai, thúc đẩy thực thi Công ước về Luật Biển 1982 và Luật Biển Việt Nam 2012 của Việt Nam, với hai vị khách mời là PGS -TS Nguyễn Chu Hồi - Đại biểu Quốc hội khóa XV, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam và PGS- TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông học- Học Viện Ngoại giao.

Thanh âm từ lòng đất

Những “dòng suối than” hàng ngày vẫn chảy ngược từ lòng đất mỏ Quảng Ninh tới mọi miền Tổ quốc phục vụ sản xuất và đời sống. Để có hàng triệu tấn than mỗi năm ấy là công sức và mô hôi của hàng ngàn thợ mỏ miệt mài ngày đêm lao động dưới hầm lò ở độ sâu -200 đến 500 mét. Đối mặt với biết bao nhiêu rủi ro và nguy hiểm mỗi ngày! Thế nhưng, với tinh thần kỷ luật và đồng tâm, những cán bộ, công nhân ngành than đã vượt mọi khó khăn, gian khổ để khai thác “vàng đen” đem lại giá trị to lớn nhiều mặt cho đất nước. Các PV Đài TNVN đã theo chân những người thợ mỏ anh hùng xuống tận lò chợ để chứng kiến một ca làm việc của họ và ghi lại những âm thanh chân thực nhất ở độ sâu âm 220 mét so với mực nước biển. Những âm thanh đặc trưng, những thuật ngữ riêng biệt cùng những câu chuyện nghề, chuyện đời của những con người “Ăn cơm dương gian – làm việc âm phủ” - Tất cả sẽ có trong "Thanh âm từ lòng đất".

Thích ứng để vượt lên - Thông điệp của hành động (05/8/2022)

“Thích ứng để vượt lên - Thông điệp của hành động” là tác phẩm phát thanh tổng hợp, tham dự Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ 02/8/2022 đến 07/08/2022. Đây cũng là dấu mốc một năm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện “lệnh giãn cách, cách ly đặc biệt, vì đại dịch Covid19”.
Tác phẩm là bức tranh chân thực về Thành phố Hồ Chí Minh, với những tín hiệu phục hồi kinh tế, xã hội. Tác phẩm lan toả và thúc đẩy tinh thần linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên - Một tâm thế rất cần cho những mục tiêu xa hơn, mạnh mẽ hơn. Với Thành phố Hồ Chí Minh, đó là mục tiêu sớm lấy lại vị thế đầu tàu kinh tế, làm động lực cho cả nước. Ở tầm vĩ mô, đó là mục tiêu nâng tầm vị thế Việt Nam, trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Khách mời: Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành – Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright; Ông Trương Vĩnh Thành - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai; Ông Huỳnh Minh Hiệp - Phó Chánh Văn phòng Trung tâm UNESCO Nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam.
Kết nối trực tiếp với PV Phạm Huân - Thường trú tại Mỹ; PV Quang Dũng – Thường trú tại Pháp./.

689 – Cao điểm của khát vọng Hòa bình (31/7/2022)

Mùa hè năm 1968, tại vùng đất lửa Quảng Trị đã diễn ra trận chiến đầy khốc liệt kéo dài từ 12/06 đến 08/07. Và cao điểm 689 trở thành tọa độ lửa, chứng kiến sự chiến đấu anh dũng của quân giải phóng, góp phần quan trọng vào chiến thắng trong chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh và giải phóng Hướng Hoá 1968. Hàng trăm chiến sỹ đang ở độ tuổi mười tám – đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất này. Họ ngã xuống không phải để trở thành Anh Hùng mà để người khác được sống và để đất nước có hòa bình. Đó là khát vọng, là mong muốn của những tất cả những chiến sỹ đã ngã xuống cho Đất nước có ngày hôm nay. Cùng trong hành trình trở lại chiến trường xưa – cao điểm 689 của các cựu chiến binh Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Đoàn Tân Trào, Quân khu Việt Bắc (nay thuộc Sư đoàn 346 Quân khu I) trong chương trình Thanh âm Ký sự với chủ đề “ 689 – Cao điểm của khát vọng Hòa bình”.

Những câu chuyện kể từ Thành cổ (27/7/2022)

Tháng Bảy là tháng của văn hóa tri ân. Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm là ngày để mỗi người dân Việt Nam bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn hàng triệu liệt sĩ đã hy sinh cho "đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do". Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ(27/7/1947- 27/7/2022) và kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị( 28/6/1972- 16/9/2022), Đài TNVN thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt “Những câu chuyện kể từ Thành cổ”... như nén tâm hương tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc được độc lập, nhân dân được sống trong hòa bình, tự do và hạnh phúc.

Người đi về hướng núi (27/6/2022)

Dành phần lớn sản nghiệp và tìm mọi cách để giữ rừng - đó là một lựa chọn không dễ dàng với nhiều người. Ở “thành phố ngàn thông” – Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng, có một cựu sỹ quan đặc công - năm nay 80 tuổi - đã tự chọn lối đi khó và không giống ai cho cuộc đời mình. Hành trình đi về hướng núi đó đầy rẫy những chông gai và thử thách. Sự kiên cường, vững vàng và không bao giờ từ bỏ của “kỳ nhân trên xứ sương mù” – Nguyễn Đức Phúc đã giúp những mầm xanh ở rừng thẳm ngày qua ngày vươn mình xanh tốt. Ký sự “Người đi về hướng núi” do phóng viên Ban Thời sự (VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam) thực hiện vào tháng 5/2022 – Thời điểm mà nhiều vụ phá rừng táo bạo vẫn xảy ra ở nhiều địa phương và trên thế giới. Liên hợp quốc đang kêu gọi các quốc gia nỗ lực hơn nữa để đảm bảo mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có nhiệm vụ giữ rừng.

Sông Đà - dòng sông ánh sáng (29/05/2022)

“ Hùng vĩ của Sông Đà không phải chỉ có thác đá. Mà nó còn là những cảnh đá bờ sông, dựng vách thành. Ngoặt khúc sông lượn, thấy sóng bọt trắng xóa cả một chân trời đá. Đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông...” - Nhà văn Nguyễn Tuân đã cảm tác như vậy khi ngược dòng Sông Đà vào năm 1958.
Đà Giang - con Sông với “trăm bảy mươi thác, trăm ba mươi ghềnh” uốn lượn qua miền rừng núi Tây Bắc, dữ dằn và hung tợn như thế. Nhưng dòng sông ấy đã kể cho chúng tôi nghe biết bao câu chuyện “xẻ núi, ngăn sông”, vượt quá giới hạn của cả con người và máy móc, để xây lên những công trình thủy điện “kỳ tích của thế kỷ 20”, mang ánh điện đến mọi miền của Tổ quốc- hiện thực hóa Khát vọng: Vì một Việt Nam cất cánh.

Vượt qua cơn binh lửa (27/03/2022)

Chiến tranh cũng đồng nghĩa với loạn lạc, ly tán, khổ đau và sự chết chóc. Hàng triệu người dân Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa – nơi mà họ đã và đang có cuộc sống bình yên để đi lánh nạn. Cũng như hơn 1 triệu người Ukraine đã phải sơ tán sang các nước, nhiều người Việt đang sống ở quốc gia này cũng đã nếm trải bao khó khăn, gian khổ trong hành trình tìm đến nơi an toàn.

Truyện Kiều còn, tiếng ta còn...! (27/2/2022)

Trên thế giới có những công trình kiến trúc văn hóa, những tác phẩm văn học nghệ thuật vượt qua thời gian và không gian, trở thành kiệt tác bất tử. Cùng với Iliat & Ôđixê (của Hôme), HămLét (của Sexpia), Đôn Kihôtê (của Xenvantec)… , Truyện Kiều của Nguyễn Du đã được nhân loại đánh giá là kỳ quan của thế giới. Với giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc, biểu trưng cho tinh thần thời đại, có ảnh hưởng lớn trong xã hội, tiêu biểu cho tình cảm, ước vọng của nhân dân, Truyện Kiều của Nguyễn Du được nhân dân tiếp nhận, bồi đắp sáng tạo và xây nên một hệ Văn hóa Kiều đặc sắc, làm giàu thêm bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt. Để đến nay, Truyện Kiều và Nguyễn Du đã trở thành sứ giả văn hóa của người Việt. Và hơn thế, như một đức tin: TRUYỆN KIỀU CÒN, TIẾNG TA CÒN…!

CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT ĐÊM GIAO THỪA: Tết trở về- Xuân khát vọng (31/01/2022)

Theo những vòng quay của mặt trời, 365 ngày kết lại bằng một từ rất ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: “Tết”. Bao đời nay, Tết gọi những người xa quê trở về, gọi những người bận rộn quây quần bên mâm cơm gia đình, bên bàn trà vang tiếng nói cười, trong không gian tràn ngập hương Xuân.,br> Tết là để trở về, là khao khát trở về với gia đình, với quê hương yêu thương của những người xa xứ. Đại dịch Covid-19 kéo dài với những mất mát, những trải nghiệm khốc liệt chưa từng thấy…. càng khiến khát khao được trở về rộng lớn, sâu sắc và dữ dội hơn bao giờ hết... Cùng lắng nghe Chương trình phát thanh đặc biệt đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 mang chủ đề “Tết trở về- Xuân khát vọng” với khách mời là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Minh Giang, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT CHÀO NĂM MỚI 2022: "VƯỢT SÓNG" (01/01/2022)

Hãy Vượt sóng tạm biệt năm cũ với bao khó khăn, thách thức đã qua, cùng đón chào năm mới với niềm tin và khát vọng. Hãy cùng “Đếm ngược” chào đón năm mới 2022 cùng các vị khách mời của Chương trình: -Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. -Đại sứ hữu nghị vì hoà bình - Saleem Hammad.

Từ nhà Xéc Tây – Hà Nội đến lâu đài Fontainebleau: Cơ hội cho một nền hòa bình bị bỏ lỡ (26/12/2021)

Điều gì dẫn tới việc Chủ tịch Hồ Chí Minh phải ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào ngày 19/12/1946 chỉ sau hơn 1 năm đất nước giành độc lập? Từ Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 tới Hội nghị Đà Lạt - cuối cùng là Hội nghị Fontainebleau - Chính phủ VN - đại diện là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nỗ lực cứu vãn hoà bình như thế nào? Khát vọng và mong muốn một nền hòa bình từ phía VN đã luôn luôn bị Pháp từ chối. Và sau 3.000 ngày, với thất bại tất yếu của bên gây chiến, Xanh-tơ-ni, Ủy viên Cộng Hòa Pháp, người đại diện cho Chính phủ Pháp ký Hiệp định 6/3/1946, trong hồi ký đã tỏ rõ sự tiếc nuối : “Khi để lại phía sau lịch sử một nền hòa bình bị bỏ lỡ”. Nền hoà bình ấy đã bị bỏ lỡ như thế nào? Các nhà nghiên cứu lịch sử sẽ lật giở lại những trang sử năm 1946 qua Chương trình Thanh âm ký sự với chủ đề: TỪ NHÀ XÉC TÂY – HÀ NỘI ĐẾN LÂU ĐÀI FONTAINEBLEAU: CƠ HỘI CHO MỘT NỀN HÒA BÌNH BỊ BỎ LỠ.

Chữ quốc ngữ - Hành trình khai dân trí (28/11/2021)

Cứ liệu lịch sử và khoa học cho thấy, công đầu và công lớn trong sáng tạo ra chữ quốc ngữ thuộc về các nhà truyền giáo phương Tây vào đầu thế kỷ 17. Từ một loại chữ nghĩ ra để phục vụ truyền đạo, giảng đạo, chữ quốc ngữ đã vượt ra khỏi phạm vi các nhà thờ và phổ biến mạnh mẽ trong các trường học, báo chí, văn đàn từ giữa thế kỷ 19. Đánh dấu cho giai đoạn này là sự ra đời của hệ thống các trường thông ngôn do thực dân Pháp mở, bắt đầu từ Nam Kỳ và sau đó mở rộng ra Trung Kỳ và Bắc Kỳ.
Với sự tiện lợi và tiến bộ, chữ quốc ngữ dần dần thay thế chữ Hán, chữ Nôm. Cho đến trước Cách mạng Tháng 8, tỷ lệ người Việt biết chữ quốc ngữ tăng nhanh chóng. Chữ quốc ngữ đã được chính thức công nhận là chữ viết của Việt Nam bằng sắc lệnh 20 của Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cho đến nay, chữ Quốc ngữ trở thành biểu hiện của bản sắc văn hóa mà ai cũng có thể sở hữu và tự hào. Số thứ 2 của loạt ký sự nhan đề “ Chữ quốc ngữ - Hành trình khai dân trí” tiếp tục làm rõ vai trò quan trọng của chữ quốc ngữ trong sứ mệnh khai dân trí.

Chữ Quốc ngữ - Hồn trong nước: Ký sự đầu tiên: "Chữ Quốc ngữ - Cơ duyên của lịch sử”(31/10/2021)

Hơn 400 năm trước, chữ Quốc ngữ đã được phôi thai, ghi lại toàn bộ tiếng nói và suy nghĩ của người dân Việt Nam. Chữ Quốc ngữ ra đời được coi là phương tiện hiện đại và hữu hiệu nhất để “khai dân trí, chấn dân khí”. Do gắn liền với tiếng nói nên chữ Quốc ngữ có sức sống mãnh liệt và luôn phát triển cùng tiếng Việt. Chữ Quốc ngữ chính là hồn trong Nước, khẳng định bản lĩnh và sức mạnh dân tộc Việt Nam. Bởi ở đó, một dân tộc với hồn cốt mạnh sẽ có thể hiên ngang sánh vai cùng các dân tộc tiên tiến trên thế giới. Ban Thời sự - Đài TNVN thực hiện loạt Ký sự phát thanh đặc biệt với chủ đề: CHỮ QUỐC NGỮ - HỒN TRONG NƯỚC. Chương trình giúp quý vị thính giả có góc nhìn bao quát về quá trình phôi thai, hình thành và phát triển của chữ Quốc ngữ.
Trong Ký sự đầu tiên với nhan đề: “Chữ Quốc ngữ - Cơ duyên của lịch sử”, chúng ta cùng nhau ngược về quá khứ, trở lại những vùng đất lịch sử - nơi phôi thai của Chữ Quốc ngữ từ thế kỷ 17.

Vượt sóng dữ, dệt huyền thoại (23/10/2021)

Những người lính hải quân quả cảm chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên đoàn tàu không số vượt sóng dữ. Sóng dữ của biển cả, sóng dữ từ sự truy cản của quân địch. Đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường thể hiện ý chí, tinh thần cảm tử và khát vọng thống nhất hòa bình cháy bỏng của thế hệ cha anh. “Vượt sóng dữ, dệt huyền thoại”, chương trình phát thanh đặc biệt Kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Chương trình phát thanh đặc biệt “Thích ứng để bình thường mới” (28/9/2021)

Năm 2021 đã qua ba phần tư chặng đường, những dự báo - kỳ vọng bị đảo lộn bởi sự tàn phá khốc liệt của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư. Bối cảnh chống dịch nay rất khác với 3 đợt dịch trước. Cho dù thời điểm này ở tâm dịch phía Nam, dịch đã được kiểm soát và khống chế, nhưng mỗi ngày, vẫn còn hàng ngàn ca lây nhiễm mới. Chuỗi sản xuất đứt gãy, doanh nghiệp kiệt sức, an sinh khó khăn. Năm 2020, nước ta đã có chiến lược chống dịch Covid-19 hiệu quả - rất Việt Nam. Năm 2021 - Bối cảnh mới, việc điều chỉnh chiến lược chống dịch, “sống chung an toàn với Covid-19”cần được hiểu thế nào? Cần những điều kiện gì để các hoạt động sản xuất và đời sống trở lại trạng thái “bình thường mới”? Thích ứng để bình thường mới - Bài toán cần nhiều bước giải! Khách mời là TS Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội Khoá 15, Uỷ viên Uỷ ban kinh tế của Quốc Hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng trao đổi, bàn bạc về chủ đề này.

Những ngày không quên ! (14/09/2021)

Cho đến thời điểm này, Covid 19 được khẳng định là vi rút xâm nhiễm, gây hại lớn nhất lịch sử nhân loại. Việt Nam không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng - tổn thất khôn lường! Ẩn trong đó, có những giá trị… không thể nào đong đếm ! Những ngày đã qua, thực sự là những ngày không thể nào quên! Trong dòng chảy thông tin về nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19 toàn cầu, xin mời quý vị, hãy cùng nhìn lại một chặng đường – không dài, nhưng đủ để chúng ta nhận diện những thành công, sai sót, những kinh nghiệm được đúc rút kịp thời, và cả những bất cập còn tồn tại. Nhìn lại, để thấy, giữa vô vàn vất vả, mất mát - đau thương không thể nào quên được, có động lực cho tất cả bước tiếp những ngày mai – khi không một ai đoán định được điểm dừng của đại dịch !

Chương trình Phát thanh đặc biệt: "VOV - KẾT NỐI TRIỆU TIẾNG NÓI, TRIỆU TRÁI TIM"! (7/9/2021)

Suốt 76 năm qua, Tiếng nói Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dân tộc, kết nối triệu triệu trái tim người Việt trong hai cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc đổi mới đất nước. Không những đồng hành với các chiến sỹ trên mọi mặt trận, Tiếng nói Việt Nam là nguồn động viên khích lệ đồng bào hậu phương, là cầu nối hậu phương- tiền tuyến. Và trong cuộc chiến không tiếng súng - với đại dịch Covid 19 suốt gần 2 năm qua, đội ngũ phóng viên, BTV, KTV, Nghệ sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục khẳng định là những chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền chống dịch.
- Trong không gian đặc biệt ngày 7/9, Kỷ niệm 76 năm thành lập Đài TNVN chúng tôi xin tiếp nối mạch chuyện này - với những thông tin nóng hổi về diễn biến dịch bệnh của các PV Đài TNVN nơi tâm dịch trong nước và ở nước ngoài, những câu chuyện nhân văn, xúc động về sự hy sinh, những vất vả từ lực lượng tuyến tuyến đầu…, thông qua Chương trình phát thanh đặc biệt có chủ đề “VOV: Kết nối Triệu tiếng nói– Triệu trái tim”.

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH ĐẶC BIỆT: "VÕ NGUYÊN GIÁP - VỊ TƯỚNG HUYỀN THOẠI" (25/8/2021)

Hôm nay, kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp , nhà lãnh đạo quân sự thiên tài với những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta.
Được suy tôn là một trong những vị tướng kiệt xuất của thế kỷ 20, cuộc đời xuyên hai thế kỷ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một huyền thoại đẹp đẽ của Việt Nam. Nhân loại tôn vinh ông như bậc thầy quân sự, một tượng đài. Còn với nhiều người dân Việt Nam, ông như một biểu tượng của vẻ đẹp văn hóa, tình yêu đồng loại và hòa bình. “Võ Nguyên Giáp – vị Tướng huyền thoại” là chủ đề chương trình phát thanh đặc biệt nhân kỷ niệm 110 năm, ngày sinh Đại tướng. Mời quý vị và các bạn cùng nghe.

"Hành trình tìm tương lai dân tộc" (05/06/2021)

Chương trình phát thanh đặc biệt với chủ đề: “Hành trình tìm tương lai dân tộc”, kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/06/1911- 05/06/2021) và 80 năm Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941 – 28/01/2021). Phần 1 của chương trình có chủ đề "Ba mươi năm ấy chân không nghỉ", với sự tham gia của vị khách mời là GS-TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - người đã dành hơn 50 năm nghiên cứu, sưu tầm, kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phần 2 chương trình có chủ đề: “Đi tới như lòng Bác ước mong”, với sự tham gia của vị khách mời là Tiến sỹ Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông.

Lá phiếu gửi niềm tin (23/5/2021)

Hôm nay là ngày trọng đại của đất nước, ngày bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mỗi lá phiếu của cử tri sẽ gửi trọn niềm tin, chọn ra người tài đức, vì dân, vì nước. Đó vừa là quyền lợi, cũng là nghĩa vụ của cử tri với đất nước. Diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, cuộc bầu cử lần này là sự kiện chính trị quan trọng, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với mục đích ý nghĩa lớn lao đó, ngày hôm nay, dù có bận công việc gì thì quý vị cũng nhớ đừng ai vắng mặt tại các điểm bầu cử, bởi quý vị có vai trò rất quan trọng vào thành công của ngày bầu cử hôm nay. Những lá phiếu của quý vị sẽ quyết định đến vận mệnh và tương lai của đất nước trong 5 năm tới.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: