logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng phong trào chạy bộ tại Việt Nam (29/05/2024)

Chạy bộ là môn thể thao vô cùng quen thuộc, có tính đại chúng và có sức hấp dẫn đặc biệt, hầu như bất cứ ai cũng có thể tham gia. Tại Việt Nam, phong trào này phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nhà nhà, người người tham gia hàng chục, hàng trăm giải chạy đủ mọi qui mô, cấp độ; liên tục được tổ chức hàng năm, thậm chí hàng tháng.

Ấm lòng suất cơm 5.000 đồng hỗ trợ bệnh nhân ở Hà Nội (29/05/2024)

Giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng phong trào chạy bộ tại Việt Nam.
- Ấm lòng suất cơm 5.000 đồng hỗ trợ bệnh nhân ở Hà Nội.
- Bulgaria đón vụ thu hoạch hoa hồng sớm

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá (28/5/2024)

Dù việc sử dụng thuốc lá truyền thống có giảm, song tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ở các em thanh thiếu niên nhóm tuổi 13-17 tại nước ta đã tăng từ 2,6% năm 2019 lên hơn 8% năm 2023. Chỉ riêng trong năm 2023, đã có hơn 1.200 ca nhập viện cấp cứu do gặp các phản ứng nguy hại sức khỏe sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi và 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, mỗi năm có ít nhất 40 nghìn ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá như ung thư phổi, bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh đường hô hấp. Chính vì vậy, Tuần lễ không thuốc lá 25-31/5/2024 và Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”, nhằm bảo vệ giới trẻ trước sự “tấn công” của những loại thuốc lá mới đang tràn ngập thị trường hiện nay. Với tỷ lệ thanh thiếu niên hút các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ngày càng gia tăng, giải pháp nào để bảo vệ các em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá? TS. Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam sẽ cùng bàn luận vấn đề này.

Xe xăng hay xe điện nếu không sử dụng đúng cách đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ (28/5/2024)

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
- Cuộc sống độc đáo của những người phụ nữ Wakhi tại vùng núi cao ở Pakistan
- Xe xăng hay xe điện nếu không sử dụng đúng cách đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Dự thảo quy định chứng chỉ hành nghề của nhà giáo: Liệu có tăng thêm gánh nặng cho giáo viên? (27/5/2024)

Được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, dự thảo Luật Nhà giáo, trong đó quy định rõ về chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đang nhận về nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong và ngoài ngành. Dự thảo Luật Nhà giáo có 3 điều quy định về chứng chỉ hành nghề đối với giáo viên. Điều đó có nghĩa, nếu quy định này được thông qua, lần đầu tiên yêu cầu bắt buộc nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề được luật hóa. Xét về mặt lý thuyết, mục đích của việc cấp chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận nghề nghiệp đối với nhà giáo là nhằm đảm bảo giáo viên có đủ năng lực chuyên môn và đạo đức để giảng dạy và đó cũng là cách để bảo vệ lợi ích của người học. Tuy nhiên, nếu triển khai không cẩn thận có thể cản trở cho hoạt động nghề nghiệp của nhà giáo, thêm gánh nặng cho giáo viên nếu như phát sinh thêm “giấy phép con”, phát sinh thêm thủ tục không cần thiết?... PGS TS Đặng Thị Thanh Huyền, Ban điều hành Mạng lưới Quản lý Giáo dục EdulightenUp, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Quản lý giáo dục thuộc Học viện Quản lý giáo dục bàn luận câu chuyện này

Lan tỏa thông điệp phân loại, tái chế rác thải (27/5/2024)

Dự thảo quy định chứng chỉ hành nghề của nhà giáo: Liệu có tăng thêm gánh nặng cho giáo viên?
- Mỹ cảnh báo vấn nạn lừa đảo bằng nhân bản giọng nói.
- Chuỗi hoạt động Eco event 2024: Lan tỏa thông điệp phân loại, tái chế rác thải.

Triển lãm tại Anh hé lộ câu chuyện về những nữ hoạ sĩ không tên (26/5/2024)

Cùng trò chuyện với ca sỹ Trung Quân về sự kiện ghi thêm cột mốc mới trên chặng đường sự nghiệp của mình.
- Triển lãm tại Anh hé lộ câu chuyện về những nữ hoạ sĩ không tên.

Tuần lễ vàng Du lịch lần thứ 3 năm 2024 tại tỉnh Lâm Đồng (25/5/2024)

Đêm nhạc “Đóa hồng gai” của ca sỹ Phương Thanh. Sự kiện đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của giọng nữ máu lửa, đầy nội lực, sau gần 2 thập kỷ không tổ chức liveshow
- Tuần lễ vàng Du lịch lần thứ 3 năm 2024 sắp diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng
- Điểm một số sự kiện văn hóa –xã hội quốc tế nổi bật trong tuần

Giải mã sức hút của hiện tượng Thích Minh Tuệ (24/5/2024)

Câu chuyện của ông Thích Minh Tuệ “tự tu” theo hình thức hạnh đầu đà, chân đất đi bộ từ Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc… đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, với nhiều câu hỏi: Điều gì đã khiến ông trở thành hiện tượng mạng xã hội và truyền thông, được công chúng đặc biệt quan tâm? Câu chuyện của ông gợi mở những suy ngẫm gì về hình ảnh một nhà tu hành, một bậc chân tu mà xã hội và nhân dân kỳ vọng? Những người đi theo Phật cần tìm hiểu thấu đáo giáo pháp sao cho đúng đắn và sâu sắc, để hướng về chính tín, rời bỏ mê tín?. Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Quang Hưng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhà văn, chuyên gia truyền thông Trang Hạ sẽ cùng bàn luận câu chuyện này.

Dự án thiện nguyện “sách cũ truyền tay”, ươm những mầm xanh ở TPHCM (24/5/2024)

Giải mã sức hút của hiện tượng Thích Minh Tuệ
- Chuẩn bị đấu giá thời trang của Công nương Diana tại Mỹ
- Dự án thiện nguyện “sách cũ truyền tay”, ươm những mầm xanh ở TPHCM

Làm sao để quản lý, quy hoạch, nâng cao chất lượng các giải chạy một cách hiệu quả; tránh thương mại hoá; đảm bảo an toàn cho người tham gia? (23/5/2024)

Chạy bộ là môn thể thao vô cùng quen thuộc, có tính đại chúng và có sức hấp dẫn đặc biệt, hầu như bất cứ ai cũng có thể tham gia. Ngoài những điểm tích cực như khơi dậy phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng, rèn luyện nâng cao sức khoẻ của người dân, nhìn lại 10 năm qua, phong trào chạy bộ tại Việt Nam cũng đang bộc lộ nhiều vấn đề. Không ít giải chạy luộm thuộm, sơ sài, kém quy củ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự; tính chất nhiều giải đấu bị thương mại hoá quá mức; đặc biệt là chưa thể đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người chạy, khi đã xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Vậy làm sao để quản lý, quy hoạch, nâng cao chất lượng các giải chạy một cách hiệu quả; tránh thương mại hoá; đảm bảo an toàn cho người tham gia, để vừa vui khoẻ vừa không loạn? Tiến sĩ Dương Đức Thuỷ – Nguyên Trưởng bộ môn Điền kinh, Cục Thể dục Thể thao và Nhà báo Thành Lương – Ban Văn hoá – Xã hội (VOV2) Đài Tiếng nói Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Sử dụng điện an toàn, hiệu quả mùa nắng nóng (23/5/2025)

Làm sao để quản lý, quy hoạch, nâng cao chất lượng các giải chạy một cách hiệu quả; tránh thương mại hoá; đảm bảo an toàn cho người tham gia?.
- Phòng cháy, chữa cháy để bảo vệ chính mình và toàn xã hội: hướng dẫn cách “Sử dụng điện an toàn, hiệu quả mùa nắng nóng”.
- Triển lãm tại Anh hé lộ câu chuyện về những họa sĩ nữ không tên.

Quản lý cây xanh đô thị trước mùa mưa bão – Chỉ tỉa cành, đừng nên cắt trụi (22/05/2024)

Thời gian gần đây, hàng loạt hàng cây xanh trên các tuyến đường, phố thuộc các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Long Biên, Hà Đông,... của thủ đô Hà Nội đã và đang bị cắt tỉa đến mức trơ cành, trụi lá. Điều đáng nói là việc cắt tỉa cây xanh sát với thời điểm nắng nóng gay gắt nhất trong năm, nhiều người dân cho rằng việc thiếu đi bóng cây vào mùa hè sẽ là cực hình với những ai phải di chuyển, làm việc ngoài đường.

Tôn vinh các nhà làm phim nữ (22/05/2024)

Tôn vinh các nhà làm phim nữ.
- Nơi “hạnh phúc” bậc nhất Yên Bái.
- Quản lý cây xanh đô thị trước mùa mưa bão – Chỉ tỉa cành, đừng nên cắt trụi.

Điểm trúng tuyển bằng học bạ quá thấp, nỗi lo chất lượng đào tạo (21/5/2024)

Tính đến nay, đã có nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm theo phương thức xét học bạ THPT, trong đó nhiều ngành/chương trình đào tạo thí sinh có học bạ trung bình đạt 5 đến dưới 6 điểm/môn, chưa bao gồm điểm ưu tiên là có thể trúng tuyển đại học. Theo dõi điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ của nhiều trường ĐH trong vài năm trở lại đây cũng cho thấy điểm trúng tuyển bằng chính điểm sàn xét tuyển và năm nào cũng chỉ ở mức 15 - 17 điểm/3 môn. Với mức điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ là 15-16 điểm/tổ hợp 3 môn của một số trường đại học trong mùa tuyển sinh năm 2024 một lần nữa đặt ra những nghi ngại về chất lượng đầu vào trong đào tạo bậc đại học hiện nay. Đây cũng là nội dung chúng tôi bàn luận cùng chuyên gia giáo dục Trần Mạnh Tùng.

Chi đội Kiểm ngư 4 cứu ngư dân như cứu người thân của mình (21/5/2024)

Điểm trúng tuyển bằng học bạ quá thấp, nỗi lo chất lượng đào tạo
- Điệu vuc Passinho được công nhận di sản văn hoá- niềm hi vọng đổi đời cho trẻ em nghèo ở Rio de Janeiro
- Chi đội Kiểm ngư 4 cứu ngư dân như cứu người thân của mình

Triển lãm “Những Dấu Chân Nhỏ": truyền cảm hứng cho giới trẻ phát triển bền vững (20/5/2024)

Phát đơn mẫu để vận động phụ huynh không cho con thi vào lớp 10: Bệnh thành tích bao giờ chữa khỏi?
- Những câu chuyện thú vị và truyền cảm hứng hướng đến phát triển bền vững trong triển lãm “Những Dấu Chân Nhỏ".
- Tọa độ lửa bến phà Xuân Sơn - kỳ tích mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Mô hình “điểm dừng chân” cho người chạy xe ôm ở TPHCM (18/5/2024)

Cùng trò chuyện với nam ca sỹ Trung Quân về liveshow lớn thứ 2 trong sự nghiệp sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.
- Mô hình “điểm dừng chân” cho người chạy xe ôm ở TPHCM

Cần kiểm soát thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với giới trẻ (17/5/2024)

Dù mới xuất hiện khoảng chục năm nay, song ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gây tổn hại đến hệ hô hấp, tim mạch và tăng nguy cơ ung thư, mắc bệnh răng miệng và nhiều vấn đề sức khoẻ khác. Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá tại 34 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở người từ 15 tuổi trở lên tăng 18 lần sau 5 năm. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 cũng tăng từ 2,6% năm 2019 lên hơn 8% năm 2023. Ở nữ giới tuổi 13-17, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử cũng tăng gấp đôi, lên tới 4.3% năm 2023. Thời gian qua, các cơ sở y tế đã tiếp nhận hơn 1.200 ca nhập viện ngay sau khi sử dụng các loại thuốc lá mới này. Trước tình hình này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương áp dụng nhiều biện pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tác hại của thuốc lá điện tử, nung nóng. Vậy có cách nào để ngăn chặn, kiểm soát cuộc “xâm lăng” của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong giới trẻ? Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH sẽ cùng bàn luận chủ đề này.

Xây dựng nông thôn mới gắn với mô hình “làng thông minh” ở tỉnh Bình Dương (17/5/2024)

Cấm thuốc lá điện tử: Liệu có khả thi?
- Robot hỗ trợ học sinh châu Âu học từ xa
- Xây dựng nông thôn mới gắn với mô hình “làng thông minh” ở tỉnh Bình Dương

Xây dựng văn hóa giao thông: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân (16/5/2024)

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, 95% số vụ tai nạn giao thông xảy ra xuất phát từ ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Điều này cho thấy, ý thức của người tham gia giao thông đóng vai trò hết sức quan trọng. Do vậy, việc xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông của mỗi người sẽ góp phần hạn chế ùn tắc, tiến tới giảm thiểu tai nạn giao thông. “Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cũng là 1 trong 3 mục tiêu của Năm An toàn giao thông 2024 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. TS Nguyễn Kim Dung, giảng viên Khoa Quản lý Nhà nước, Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải, Bộ Giao thông vận tải cùng bàn luận câu chuyện này.

Hà Nam – Phát huy mô hình phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở (16/5/2024)

Xây dựng văn hóa giao thông: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân.
- Hà Nam – Phát huy mô hình phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở.
- "Tuyến đường bình yên” lan toả việc làm tử tế ở Gia Lai.

Cuộc chiến dành lại vỉa hè nếu Hà Nội tiến hành thu phí vỉa hè như TP.HCM (15/5/)

Sau gần nửa năm triển khai thu phí lòng đường, vỉa hè (từ ngày 1/1/2024), đến thời điểm này, TP.HCM bắt đầu đẩy nhanh tiến trình thu phí tại một số tuyến phố đủ điều kiện tổ chức kinh doanh. Trong khi đó, tại Hà Nội, thành phố Thủ Đô cũng đang gấp rút hoàn thiện đề án thu phí lòng đường, vỉa hè để trình các cấp có thẩm quyền thông qua trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng có không ít người đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền không giành được vỉa hè cho người đi bộ, nên phải tìm cách thu phí? Việc thu phí này liệu có giải quyết tận gốc được nạn “tham nhũng vỉa hè” tại Hà Nội? Phải làm gì để giải quyết tận gốc vấn đề nhức nhối này, sớm lập lại trật tự đô thị?

Lan toả nét đẹp từ trang phục truyền thống phụ nữ Mông (15/5/2024)

Cuộc chiến dành lại vỉa hè nếu Hà Nội tiến hành thu phí vỉa hè như TP.HCM
- Công nghệ mới phát hiện ung thư da trong 30 giây
- Lan toả nét đẹp từ trang phục truyền thống phụ nữ Mông

“Ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra: Kiểm soát bằng cách nào?” (14/05/2024)

Thời gian gần đây, một số địa phương trong cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn các đồ ăn, thức uống từ các hộ bán hàng nhỏ lẻ, bếp ăn đường phố hay hàng quán trước cổng trường học. Mới đây nhất là vụ việc gần 570 người ở thành phố Long Khánh, Đồng Nai phải nhập viện do ăn bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E.coli và một số vi khuẩn khác. Trước đó, 16 học sinh của 4 trường Tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn các thức ăn bày bán ở cổng trường. Cuối tháng 4, tại Nha Trang Khánh Hòa cũng ghi nhận hàng trăm bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ, cơm gà, trong đó có 1 học sinh tử vong....

Nghiêm cấm đốt thực bì, ngăn chặn cháy rừng ở Quảng Ngãi (14/05/2024)

Ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra: Kiểm soát bằng cách nào.
- Nghiêm cấm đốt thực bì, ngăn chặn cháy rừng ở Quảng Ngãi.
- Chuyến tàu huyền thoại.
- Dòng sông kể chuyện

Vận động học sinh không thi vào lớp 10 công lập: Chưa có biện pháp hữu hiệu cho căn bệnh thành tích trong giáo dục? (13/5/2024)

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay đang bước vào giai đoạn ôn luyện căng thẳng. Số chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập “cung” không đủ “cầu”, khiến cho “cuộc đua” này không có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ học sinh lo lắng mà phụ huynh cũng đang vô cùng bất an. Bởi vậy, những năm gần đây xuất hiện những lá đơn tự nguyện không cho con thi vào lớp 10. Vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi: đây là do sự ép buộc của nhà trường, hay sự tự nguyện của phụ huynh? Và mới đây, một câu chuyện tương tự đã lặp lại tại TP Hồ Chí Minh. Lá đơn “Xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025” đang nhận được sự chú ý và gây bức xúc khi đăng tải trên diễn đàn học sinh TP Hồ Chí Minh. Lá đơn được in sẵn, để trống phần tên cho học sinh, phụ huynh điền tên, được xác định do giáo viên 1 Trường THCS (huyện Hóc Môn) phát cho học sinh để điền thông tin vào và mang về cho phụ huynh ký…Hiện tượng giáo viên gợi ý, tư vấn trên tinh thần ép buộc để học sinh có lực học không tốt không dự thi đã xuất hiện nhiều năm nay gây bức xúc trong dư luận. Thậm chí, Bộ GD&ĐT đã từng vào cuộc để chấn chỉnh, song tình trạng vẫn tái diễn âm ỉ. Việc phát đơn mẫu để vận động phụ huynh không cho con thi vào lớp 10, không chỉ thể hiện bất cập trong việc phân luồng, mà còn cho thấy căn bệnh cố hữu mang tên thành tích. Chuyên gia giáo dục Vũ Khắc Ngọc - Hệ thống giáo dục Học mãi cùng bàn luận câu chuyện này.

Chợ trên cánh đồng lúa- nét mới của Hợp tác xã Đồng Tháp (13/5/2024)

Chưa có phương thuốc hữu hiệu cho bệnh thành tích trong giáo dục.
- Đội nhảy cổ động đặc biệt, gồm các thành viên là người cao tuổi ở Nhật Bản.
- Chợ trên cánh đồng lúa- nét mới của Hợp tác xã Đồng Tháp.

Người làm bánh vinh dự tham gia lễ rước đuốc Thế vận hội mùa hè Paris 2024 tại Pháp (12/5/2024)

Cùng trò chuyện với đạo diễn, nhà sản xuất Lý Hải về bộ phim “Lật mặt 7 – Một điều ước”.
- Câu chuyện người làm bánh vinh dự tham gia lễ rước đuốc Thế vận hội mùa hè Paris 2024 tại Pháp.

Ấm áp tình người Đà Nẵng (11/05/2024)

Ấm áp tình người Đà Nẵng với thông điệp “Nước miễn phí - Ai cần thì lấy”.
- Giá vàng tăng vọt thời gian gần đây đã gây ra cơn sốt vàng thỏi.
- Nhạc sĩ Đông Thiên Đức cùng câu chuyện ẩn sau những bản hit đình đám

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: