logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vai trò kiểm tra, giám sát của cộng đồng đối với vấn đề môi trường chưa được coi trọng (12/05/2021)

- Hà Nam: Người dân sống chung với bụi
- Vai trò kiểm tra, giám sát của cộng đồng đối với vấn đề môi trường chưa được coi trọng
- Giải đáp câu hỏi môi trường

Vì sao khó kiểm soát tình trạng khai thác đất trái phép? (05/05/2021)

- Bắc Giang: Phát hiện nhiều trường hợp khai thác đất trái phép
- Vì sao khó kiểm soát tình trạng khai thác đất trái phép?
- Giải đáp câu hỏi liên quan đến lĩnh vực khoáng sản

1 xã có 8 nhà máy thủy điện – Người dân xã Bản Hồ, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai sống trong bất an (28/04/2021)

Chỉ 1 xã mà có đến 8 nhà máy thủy điện. Con số quá lớn các nhà máy thủy điện đang khiến cuộc sống của bà con nhân dân xã Bản Hồ, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai đang gặp rất nhiều khó khăn. Nếu như trước đây, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước thì những năm trở gần đây, lượng khách đến với Bản Hồ giảm đi rất nhiều, bởi khung cảnh hoang sơ ở đây đã bị 8 nhà máy thủy điện phá nát. Ghi nhận của phóng viên Đài TNVN:

Cam kết trách nhiệm môi trường-xã hội của các ngân hàng đối với các chủ đầu tư còn mờ nhạt (28/04/2021)

Trong bối cảnh các yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng được coi trọng, luật hóa và tuân thủ, thì vai trò của các tổ chức tín dụng đối với các nhà đầu tư là rất quan trọng bởi nếu không thẩm định kỹ thì họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức. Trên thế giới, nhiều dự án buộc phải hủy bỏ bởi sự phản đối của cộng đồng và xã hội dù đã được chính phủ chấp thuận triển khai, thậm chí đã được ngân hàng cam kết cấp tín dụng. Tại Việt Nam, những năm trước, nhiều dự án không thân thiện, thậm chí có nguy cơ cao, đối với môi trường đã được cấp phép đầu tư như khoáng sản, nhiệt điện, thủy điện,... mà thiếu sự cân nhắc đầy đủ về bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, khi triển khai những dự án này đã gây ra sự phản đối từ phía cộng đồng do các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, cản trở sinh kế hoặc ô nhiễm môi trường. Việc thực hiện các dự án này do đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tài chính đối với cả ngân hàng và nhà đầu tư. Đã đến lúc các tổ chức tài chính, đặc biệt là các Ngân hàng thương mại cần cải thiện hệ thống chính sách và thực hành đánh giá rủi ro môi trường – xã hội trước khi ra quyết định đầu tư, cho vay.

Vĩnh Phúc: Quản lý chặt chẽ việc xả thải của các doanh nghiệp trong KCN (21/04/2021)

Với 7/9 khu công nghiệp đang hoạt động được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, hơn 80% trong số đó đưa vào vận hành và có hệ thống quan trắc nước thải tự động được giám sát chặt chẽ, Vĩnh Phúc là tỉnh tiên phong và đầu tư mạnh cho công tác bảo vệ môi trường các KCN. Việc tỉnh sớm đầu tư đồng bộ và triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nhằm hướng đến mục tiêu phát triển công nghiệp xanh, bền vững. Ghi nhận của phóng viên Đài TNVN:

Hoàn thiện chính sách bảo vệ môi trường KCN: Làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp (21/04/2021)

Những năm qua, các khu công nghiệp đã thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các địa phương đang đối mặt với những bất cập, tồn tại về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp. Vậy làm thế nào để kiểm soát được công tác bảo vệ môi trường tại các KCN?

Bắc Giang: Triển khai nhiều giải pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản (14/04/2021)

Những thông tin như mở đường, làm cầu, phân chia lại địa giới hành chính hay thành lập quận, huyện... từ cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 đã được giới đầu cơ tạo các cơn sốt nhà đất đánh vào tâm lý của người dân với mục đích kiếm lợi khủng. Hiện tượng “thổi giá” đất nhằm đầu cơ, trục lợi, gây tình trạng “sốt ảo”, tạo nhiều bức xúc trong dư luận, làm méo mó thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước và gây thiệt hại cho người dân và xã hội. Trước việc giá đất ở nhiều nơi tăng cao đột biến, gây hiện tượng "sốt ảo", các địa phương đã rất quyết liệt đưa ra các biện pháp để ngăn chặn. Đặc biệt phải công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp. Ghi nhận thực tế tại tỉnh Bắc Giang:

Sửa đổi Luật đất đai 2013 – Kiểm soát tình trạng “sốt đất” (14/04/2021)

Luật Đất đai có liên quan trực tiếp đến đời sống của hầu hết người dân. Theo các chuyên gia, sau nhiều năm đi vào cuộc sống, Luật Đất đai hiện hành đã bộc lộ nhiều điểm bất cập. Giới đầu cơ đã và đang dựa vào các kẽ hở của pháp luật để tạo nên những “cơn sốt” đất ảo để trục lợi. Vậy giải pháp chặn đà đầu cơ bất động sản khó kiểm soát?

Giải pháp nào giải quyết tình trạng ô nhiễm lưu vực sông (07/04/2021)

Với hơn 2.000 sông có chiều dài hơn 10km, đây là lợi thế của nước ta trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những dòng sông này lại đang có nguy cơ trở thành những dòng sông chết do bị khai thác bừa bãi, lấp sông, chặn dòng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, hệ sinh thái và cộng dồng dân cư.

Thái Nguyên: Đất vàng bị bỏ hoang – Lãng phí, ô nhiễm môi trường (31/03/2021)

“Hàng chục ha “bờ xôi, ruộng mật” của người dân bị thu hồi hàng chục năm qua không thấy xây dựng gì; Đất ruộng để cỏ mọc um tùm, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng”. Đây là những lo lắng và bức xúc của người dân xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên về thực trạng Khu công nghiệp Trung Thành đóng tại xã Trung Thành. Mặc dù người dân đã kiến nghị rất nhiều lần lên các cấp chính quyền, ngành chức năng, cơ quan chủ quản của khu công nghiệp nhưng tình trạng vẫn không có gì chuyển biến. Điều này khiến nhân dân vô cùng bức xúc nhưng cũng chỉ biết kêu than với trời.

Thu hút đầu tư có chọn lọc - Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao (31/03/2021)

Ở Việt Nam, khoảng vài năm về trước, việc cấp phép cho các dự án đầu tư kể cả trong nước lẫn nước ngoài đã được phân cấp mạnh về các tỉnh và không ít tỉnh đã chạy theo tốc độ tăng trưởng GDP cao và chấp nhận các dự án đầu tư nước ngoài khai thác tài nguyên giá rẻ với công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bị người dân phản ứng mạnh mẽ. Thu hút đầu tư có chọn lọc theo hướng giảm diện tích đất sử dụng, tăng hàm lượng công nghệ, kỹ thuật, khai thác tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý, hạ tầng, nguồn nhân lực và các điều kiện thực tế của tỉnh, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ tài nguyên, môi trường, phát triển bền vững và ổn định. Đây là quan điểm của nhiều địa phương trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong nhiệm kỳ vừa qua.

Cuộc chiến bảo vệ sông Cầu – Trách nhiệm không của riêng ai (24/03/2021)

- Cuộc chiến bảo vệ sông Cầu – Trách nhiệm không của riêng ai
- Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về những giải pháp của bộ chủ động ứng phó với các sự cố môi trường
- Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực môi trường

Sông Cầu giãy chết – 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang gấp rút vào cuộc (17/03/2021)

- Sông Cầu giãy chết – 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang gấp rút vào cuộc
- Luật BVMT 2020 khắc phục những bất cập, chồng chéo trong quản lý môi trường
- Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực môi trường

Nước sông Cầu ô nhiễm nặng, dưới sông cá chết, dân trên bờ lao đao (10/03/2021)

- Nước sông Cầu ô nhiễm nặng, dưới sông cá chết, dân trên bờ lao đao
- Kiểm soát chặt chẽ các dự án, cơ sở dễ gây ô nhiễm môi trường.

Phí dịch vụ môi trường rừng tái đầu tư cho người dân bảo vệ rừng (03/03/2021)

Chi trả dịch vụ môi trường rừng là cơ chế tài chính trong đó các bên được hưởng lợi dịch vụ rừng có trách nhiệm chi trả cho các bên cung cấp dịch vụ môi trường rừng. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ rừng, để phát triển rừng bền vững, cải thiện đời sống người dân thì cần có những thay đổi liên quan đến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Nhiều hạn chế trong chính sách pháp luật về giá đất (24/02/2021)

- Bắc Giang: Gặp khó về mặt bằng, các Cụm công nghiệp khó thu hút doanh nghiệp
- Nhiều hạn chế trong chính sách pháp luật về giá đất
- Giải đáp câu hỏi liên quan đến lĩnh vực đất đai

Cộng đồng cùng chung tay vì một cuộc sống trong lành (17/02/2021)

- Góp sức bảo vệ môi trường với ống hút bằng cây loi của 8x Sơn La
- Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về những giải pháp quản lý bảo vệ môi trường
- Nhanh chóng đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 vào cuộc sống

Xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia phục vụ đa mục tiêu (10/02/2021)

- Hải Phòng: Giải phóng mặt bằng – Tạo bước đột phá trong phát triển giao thông đô thị
- Xây dựng hệ thống thông tin quốc gia phục vụ đa mục tiêu
- Giải đáp đất đai

Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong thời kỳ mới (Ngày 03/02/2021)

- Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong thời kỳ mới
- Hạ Long, Quảng Ninh chuyển đổi mô hình kinh tế nâu sang xanh
- Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực môi trường

Dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng (27/01/2021)

- Hải hà, Quảng Ninh: Dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng
- Nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai căn bản, toàn diện
- Giải đáp câu hỏi đất đai

Hà Nam: Đến hẹn lại lên nước sông Nhuệ “sủi bọt” trắng xóa (20/01/2021)

Theo số liệu thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam, hằng năm, có từ 10 đến 15 đợt nước thải từ Hà Nội đổ về sông Nhuệ gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Ðáy, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân tỉnh Hà Nam. Đợt ô nhiễm gần đây nhất từ ngày 31/10 đến nay là đợt thứ 12 sông Nhuệ bị ô nhiễm. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng ô nhiễm vẫn đang có chiều hướng ra tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nước sông bị ô nhiễm nặng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp. Việc ô nhiễm nước này các sông làm thiếu hụt nguồn cấp nước sạch, chất lượng nước sau xử lý không đạt tiêu chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân. Ðối với sản xuất nông nghiệp, nước bị ô nhiễm ở mức độ cao đã ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp đồng thời gây ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm làm thiệt hại hoạt động trồng trọt, chăn nuôi.

Xác định rõ đối tượng, nội dung đánh giá sơ bộ tác động môi trường trong Luật Bảo vệ môi trường (13/01/2021)

Trong quá trình thực hiện Luật Đầu tư 2014 và Luật Bảo vệ môi trường, các cơ quan quản lý ở địa phương và doanh nghiệp phản ánh nhiều vướng mắc liên quan đến sự khác nhau trong các quy định của 2 Luật này về yêu cầu lập, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường khi thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cụ thể theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, khi tiến hành triển khai dự án đầu tư, chủ đầu tư buộc phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế quy trình này thường được chủ đầu tư và các bên liên quan xem nhẹ để nhanh chóng “hợp thức hóa” dự án đầu tư mặc dù đây là công cụ phân tích, dự báo các tác động môi trường của các đề xuất phát triển nhằm phục vụ cho quá trình ra quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Lạng Sơn: Gỡ “nút thắt” về mặt bằng tạo điều kiện thuận lợicho các nhà đầu tư (06/01/2021)

Thời gian qua, công tác xây dựng cơ bản một số dự án trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị chậm tiến độ, nguyên nhân chính là do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Nhiều dự án, nhà đầu tư đến đặt vấn đề đầu tư thì không có mặt bằng sạch để bố trí thực hiện hoặc là quá trình các nhà đầu tư vào triển khai dự án, tiến hành giải phóng mặt bằng bị chậm theo kế hoạch đề ra, nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án cũng như là hiệu quả của dự án. Lợi ích từ việc tạo quỹ đất “sạch” nhằm thu hút đầu tư là rất rõ ràng tuy nhiên, quá trình xây dựng quỹ đất “sạch” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Chính vì vậy, bắt đầu từ tháng 8/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng và việc này đã được duy trì hàng tháng. Trong đó xem xét, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc mà các huyện, thành phố gặp phải trong quá trình thực hiện.

Giải phóng mặt bằng: Nỗi khổ dai dẳng của các doanh nghiệp tự thỏa thuận (30/12/2020)

- Giải phóng mặt bằng tại Bắc Giang: Nỗi khổ dai dẳng của các doanh nghiệp tự thỏa thuận
- Sửa đổi Luật đất đai 2013 theo hướng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư
- Giải đáp thắc mắc đất đai

Việt Nam chưa có công nghệ xử lý rác thải được công nhận có hiệu quả để bảo vệ môi trường (23/12/2020)

- Hưng Yên – Nhiều bãi rác thải nông thôn đang quá tải
- Việt Nam chưa có công nghệ xử lý rác thải được công nhận có hiệu quả để bảo vệ môi trường
- Giải đáp thắc mắc về môi trường

Luật đất đai còn nhiều quy định vênh với các luật khác (16/11/2020)

- Yên Phong: Quyết liệt xử lý tình trạng tình trạng lấn, chiếm đất đai và sử dụng sai mục đích, cho thuê, bán đất trái thầm quyền
- Luật đất đai còn nhiều quy định vênh với các luật khác
- Giải đáp thắc mắc về đất đai

Vĩnh Phúc – Nhiều cụm công nghiệp vướng giải phóng mặt bằng (09/12/2020)

- Vĩnh Phúc – Nhiều cụm công nghiệp vướng giải phóng mặt bằng
- Nghị định số 66 từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp thu hút đầu tư, hướng tới phát triển cụm công nghiệp hiện đại
- Phát huy vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong bảo vệ môi trường vùng biên giới Đắk Lắk

Phú Thọ: Gặp khó trong giải phóng mặt bằng – Nhiều dự án đô thị khó triển khai (Ngày 02/12/2020)

Đền bù, giải phóng mặt bằng vốn là công việc khó khăn liên quan đến nhiều người và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp. Trong hai phương thức đền bù, giải phóng mặt bằng là Nhà nước thu hồi đất và chủ đầu tư tự thỏa thuận mua đất của người dân mà các địa phương triển khai thực hiện hiện nay đều bộc lộ bất cập. Cụ thể các dự án thu hồi, giải phóng mặt bằng từ trước đến nay bị vướng mắc, không thể triển khai phần lớn do sự không đồng thuận về giá đền bù, giá mua đất tái định cư giữa người dân bị thu hồi đất và cơ quan, đơn vị thu hồi đất. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 53 dự án Khu đô thị mới, dự án phát triển nhà, trong đó riêng tại địa bàn thành phố Việt Trì hiện có 17 dự án đang được triển khai, tuy nhiên, qua thực tế đã bộc lộ những bất cập, trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án. Trong đó, có những dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư gần 10 năm nay nhưng chưa triển khai được do vướng mắc về mặt bằng. Ghi nhận thực tế này tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ:

Luật Bảo vệ môi trường 2020 – Những bước đột phá trong công tác bảo vệ môi trường (Ngày 25/11/2020)

- Luật Bảo vệ môi trường 2020 – Những bước đột phá trong công tác bảo vệ môi trường
- Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân về những chuẩn bị của Bộ TN&MT để nhanh chóng đưa Luật BVMT đi vào cuộc sống
- Mô hình thiết thực bảo vệ môi trường của phụ nữ Hạ Long, Quảng Ninh

Cần có cơ chế giám sát về đầu tư, xây dựng khu tái định cư khi nhà nước thu hồi đất (Ngày 18/11/2020)

- Thái Nguyên-Nhiều vướng mắc về mặt bằng tại các dự án
- Cần có cơ chế giám sát về đầu tư, xây dựng khu tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
- Phong trào dọn rác biển bảo vệ môi trường ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h55-23h00 Quảng bá VOV1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: