logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Phạm Tuân và những câu chuyện về dự án “viethoiky.com-nơi lưu giữ ký ức cho người cao tuổi” (24/5/2024)

Nếu được lựa chọn, ai cũng sẽ chọn được sinh ra trong gia đình giàu có, ấm êm, chọn được ăn đời ở kiếp với chồng/vợ, không ai chọn nghèo khổ, khó khăn, lại càng không ai chọn lẻ bóng 1 mình. Nhưng số phận mỗi người mỗi khác, dù làm lụng khổ sở suốt từ khi con gái cho đến khi các con học hành xong xuôi, có công ăn việc làm ổn định, dù một mình gồng gánh nuôi các con nhưng mẹ chưa bao giờ hối hận vì lựa chọn “ở vậy nuôi con”của mình. Đối với mẹ, đấy không phải là hy sinh mà là hạnh phúc. Đó là những dòng đầu tiên của cuốn hồi ký mà người mẹ năm nay đã 86 tuổi muốn gửi đến các con, các cháu của bà. Niềm hạnh phúc theo những tiếng cười được bật lên từ những giọt nước mắt cơ cực, tủi hờn khi bà nhớ lại câu chuyện của cuộc đời mình…đã theo cảm xúc của nhóm Viethoiky.com thành những dòng hồi ký.

Nghệ sĩ xiếc Lô Thị Ngọc Thuý: Sự khổ luyện sau ánh hào quang (23/5/2024)

Thưa quý vị và các bạn! Năm 2023 là năm có nhiều niềm vui đến với nghệ sĩ xiếc Lô Thị Ngọc Thúy, cô được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và được Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn là Gương mặt trẻ triển vọng năm 2023. Gắn bó với nghệ thuật xiếc 20 năm, từ khi còn là một cô bé dân tộc Nùng từ Lạng Sơn xuống Hà Nội học xiếc, Lô thị Ngọc Thúy từng nhận được nhiều giải thưởng đáng tự hào trong nước và quốc tế như Huy chương Vàng Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 tại Hà Nội; Huy chương Vàng Liên hoan Xiếc thế giới năm 2019 tại Quảng Ninh với tiết mục “Nhào lộn trên sào”, Giải Nhất cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc năm 2021, tiết mục “Ngày hội vùng cao”. Sau những thành công đó, sau những tiết mục ấn tượng trên sâu khấu là cả một quá trình khổ luyện của cô cùng các đồng nghiệp. “Chuyện đêm” hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe câu chuyện của nữ nghệ sĩ xiếc Lô thị Ngọc Thúy về cả sự khổ luyện và niềm hạnh phúc với nghề nghiệp của một nghệ sĩ.

Teamlee và câu chuyện sau những tấm chân dung Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ được phục dựng. (07/05/2024)

Teamlee gồm 12 bạn trẻ thế hệ GenZ, 3 năm nay âm thầm làm một việc với mong muốn tri ân tới những người đã hy sinh xương máu cho đất nước-đó là phục dựng hàng nghìn bức ảnh các anh hùng, liệt sỹ và trao tặng lại các gia đình anh hùng, liệt sỹ trên cả nước. Không thể kể hết bao nhiêu bức chân dung đã được nhóm Teamlee trao tận tay các Mẹ Việt Nam anh hùng, tới các gia đình thiếu vắng người thân mấy chục năm nay, có những gia đình còn chưa tìm thấy mộ liệt sỹ...

Hành trình giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống rối nước (06/05/2024)

Cách trung tâm Hà Nội khoảng chừng 25 km, làng rối nước Đào Thục thuộc xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội là làng nghề truyền thống lâu đời, và là nơi sản sinh ra những nghệ nhân múa rối nước tài ba của Việt Nam. Cũng như các loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian khác, rối nước Đào Thục từng qua rất nhiều thăng trầm và có giai đoạn đứng trước nguy cơ mai một. Song với tình yêu, trách nhiệm của các thế hệ nhân dân địa phương, cùng với nỗ lực của các cấp chính quyền nơi đây, nghề truyền thống của làng Đào Thục đã được gìn giữ, bảo tồn hiệu quả, tạo thành thương hiệu vang xa, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chia sẻ của nữ văn công Ngô Thị Ngọc Diệp, nguyên ở Đoàn văn công Sư đoàn 308, Đại đoàn quân Tiên phong (23/04/2024)

Góp vào chiến thắng Điện Biên Phủ cách đây 70 năm, có những nỗ lực vượt hiểm nguy, vượt gian nan vất vả của đông đảo văn nghệ sĩ. Những lời ca, tiếng hát của đông đảo văn nghệ sĩ đã nhân lên niềm lạc quan của bộ đội, dân công, cổ vũ mọi người vững tin vào ngày chiến thắng. Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng nghe câu chuyện của bà Ngô Thị Ngọc Diệp - diễn viên Đội văn công Sư đoàn 308, Đại đoàn quân Tiên Phong làm nhiệm vụ biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Có một điều đặc biệt, cùng với nhiệm vụ biểu diễn động viên cán bộ, chiến sỹ , bà còn được giao một nhiệm vụ quan trọng trước khi bắt đầu chiến dịch Điện Biên Phủ, đó là may lá cờ luân lưu “Quyết chiến quyết thắng” của Bác Hồ tặng những đơn vị có thành tích xuất sắc trong chiến đấu. Đã 70 năm trôi qua kể từ sau chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, thế nhưng, câu chuyện trên đường hành quân đi Tây Bắc và những năm tháng biểu diễn phục vụ bộ đội, dân quân chiến đấu ở Điện Biên Phủ vẫn in đậm trong tâm trí người nữ văn công Ngô Thị Ngọc Diệp, nguyên ở Đoàn văn công Sư đoàn 308, Đại đoàn quân Tiên phong:

Nhà báo Trần Mai Hưởng - Người chiến sỹ cầm bút trên mặt trận năm xưa (30/4/2024)

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với thắng lợi quyết định ngày 30/4/1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đã đi vào sử sách vẻ vang. Còn đối với nhân dân cả nước mãi mãi là ngày hội non sông. Những thông tin, hình ảnh đầu tiên về chiến thắng đã được các cơ quan báo chí chủ lực như Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Giải phóng, Thông tấn xã Việt Nam, báo Quân đội nhân dân... chuyển tải đến công chúng, đã làm nức lòng nhân dân mọi miền Tổ quốc. Vinh dự trong nhóm nhà báo Việt Nam đầu tiên có mặt tại Dinh Độc lập vào đúng trưa ngày 30/04/1975, nhà báo chiến trường Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam đã ghi lại bức ảnh biểu tượng chiến thắng “Xe tăng quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập trưa 30/4/1975"; và nhiều bài báo chiến trường trước, trong và sau ngày giải phóng. 49 năm đã trôi qua, người chiến sỹ cầm bút trên mặt trận năm xưa, nay đã ở tuổi 72, mái đầu bạc trắng, nhưng những kỷ niệm của thời hoa lửa vẫn không thể nào phai. Nhân ngày lễ thống nhất non sông, BTV Nguyên Nhung đã gặp gỡ nhà báo Trần Mai Hưởng để nghe ông chia sẻ về những cảm xúc không thể quên của nhà báo chiến trường trong những thời khắc lịch sử của đất nước.

Lê Minh Ngọc, sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và câu chuyện lan toả văn hoá đọc ở vùng cao (19/4/2024)

Lan toả văn hoá đọc đến các khu vực miền núi, vùng cao mặc dù gặp nhiều nhiều khó khăn, thử thách, nhưng đã có nhiều bạn trẻ tình nguyện đưa những cuốn sách quý giá về nơi đây để phục vụ độc giả nhỏ tuổi. Một trong số đó là em Lê Minh Ngọc, sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện Trái Tim Việt (TP Hải Phòng), Chủ nhiệm dự án Tủ sách Nuôi em - trực thuộc Hệ sinh thái Nuôi em. Trong 1 năm qua, Ngọc cùng các thành viên trong Dự án Tủ sách Nuôi em đã xây dựng được gần 1.100 tủ sách và tủ đồ chơi tại hơn 1.000 điểm trường của các tỉnh miền núi miền Bắc và Tây Nguyên. Cùng với Tủ sách Nuôi em, Ngọc còn đồng hành cùng đồng nghiệp trong các chương trình từ thiện, nhân đạo.

Chia sẻ của nghệ sỹ Nguyễn Trà My về con đường đến với nghệ thuật truyền thống cũng như cách tiếp cận và lan tỏa vẻ đẹp, sức hấp dẫn của nhạc cụ truyền thống đến với giới trẻ. (11/04/2024)

Thưa quý vị và các bạn! Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, làm quen và yêu cây đàn Tranh từ bé, được học hành bài bản về âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Việt Nam, Nguyễn Trà My đã trở thành nghệ sỹ đàn Tranh trong dàn nhạc của Nhà hát Cải lương Hà Nội. Không dừng lại ở vai trò nghệ sỹ biểu diễn của Nhà hát, Trà My đã có những cách tiếp cận hiện đại, đó là cover những tác phẩm âm nhạc, ca khúc nổi tiếng trong và ngoài nước bằng tiếng đàn Tranh với mong muốn lan tỏa sức hấp dẫn của nhạc cụ truyền thống trong đó có cây đàn Tranh đến với đông đảo khán thính giả. Trà My liên tục gặt hái được những thành công trong các cuộc thi, gần đây là giải nhất cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2023. Và với những thành tích đạt được Trà My vinh dự trởi thành 1 trong 87 nghệ sỹ biểu diễn được vinh danh trong chương trình vinh danh các nghệ sĩ biểu diễn tiêu biểu năm 2023 do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức vào trung tuần tháng 1 năm 2024. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ và nghe những chia sẻ của nghệ sỹ Nguyễn Trà My về con đường đến với nghệ thuật truyền thống cũng như cách tiếp cận và lan tỏa vẻ đẹp, sức hấp dẫn của nhạc cụ truyền thống đến với giới trẻ.

Gặp gỡ vợ chồng nông dân đầu tiên nuôi cấy thành công dược liệu quý Đông trùng hạ thảo tại Lai Châu (09/4/2024)

Từ một khu nhà xưởng rộng chưa tới 30 m2, làm sao để phát triển lên tới quy mô hơn 4.000 m2, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo theo hướng hữu cơ. Làm sao từ một người thợ làm nghề làm thợ pha sơn cung cấp cho các cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy trở thành ông bà chủ một cơ sở sản xuất có lãi hàng tỷ đồng mỗi năm. Câu chuyện trồng nấm đông trùng hạ thảo và bí quyết để thành công của hai vợ chồng chị Bùi Thị Vân và anh Đào Huy Cương, phường Quyết Tiến, Thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Nguyễn Bá Ngọc và “giấc mơ biển” (8/4/2024)

Xuất thân trong gia đình 4 đời làm ngư dân ở Hà Tĩnh, anh Nguyễn Bá Ngọc (1988) sau nhiều năm bôn ba từ Nam tới Bắc, dừng chân tại vùng biển Ninh Hải, Ninh Thuận khởi nghiệp với con mực. Không những thành công đưa con mực biển đang bơi vào bờ, nhà sáng lập Công ty Cổ phần Mực nhảy Biển Đông còn có bước đột phá trong việc nhân giống và nuôi mực ở môi trường bán tự nhiên trên vùng biển Ninh Thuận, điều mà gần như trên thế giới chưa ai làm.

PGS.TS trẻ Lê Thanh Long: Dám nghĩ, dám làm đóng góp phát triển đất nước (29/3/2024)

“Tôi quyết định trở thành một giảng viên đại học vì môi trường đại học sẽ giúp tôi tiếp tục duy trì đam mê nghiên cứu khoa học, mặt khác, tôi có thể truyền đạt kiến thức, truyền lửa đam mê nghiên cứu cho các bạn sinh viên và sau này các bạn trẻ, thế hệ sau sẽ chung tay đóng góp phát triển đất nước”- Đó là những chia sẻ rất thật của một PGS.TS trẻ tuổi của Việt Nam - anh Lê Thanh Long – Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM). Nhân Tháng Thanh niên, mời quí thính giả cùng nghe anh Lê Thanh Long chia sẻ về con đường sự nghiệp mà anh đã trải qua mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Ở nơi đó, anh được thỏa sức phát huy khả năng, duy trì đam mê, cơ hội tiếp xúc với rất nhiều sinh viên, bạn trẻ trẻ nhiệt huyết, cùng chí hướng, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo.

Kiến trúc sư Lê Lương Ngọc và những công trình đậm dấu ấn truyền thống (25/3/2024)

KTS Lê Lương Ngọc là người thiết kế nên những công trình mang đậm dấu ấn truyền thống, chứa đựng những kinh nghiệm dân gian. Là người am hiểu vật liệu, một trong những mục tiêu mà KTS Lê Lương Ngọc theo đuổi chính là vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên cùng với những tìm tòi và thử nghiệm theo cách riêng, những công trình kiến trúc của anh đã luôn tạo sự thoái mái, tiện lợi cho người sử dụng. Hiện đại , nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương là những gì mà nhiều người nhắc đến khi nói về những công trình kiến trúc của anh.

Người phó bí thư đoàn xã ở Hòa Bình và hành trình mở lối thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số (21/3/2024)

Tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên năm 2016, anh Hà Văn Thái đã quay về quê hương vùng cao Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Binh, góp sức trẻ xây dựng quê hương với vai trò là phó bí thư đoàn xã. Quê hương Mai Hạ, người dân chủ yếu dựa vào trồng lúa, các hoạt động kinh tế khác còn ở quy mô nhỏ. Với tình yêu quê hương và khát vọng tuổi trẻ, anh Hà Văn Thái đã tìm hiểu, nghiên cứu nhiều mô hình giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp. Từ đây, hướng thoát nghèo và vươn lên làm giàu cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương đã được mở ra. Chuyên mục Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Phương Chi tìm hiểu về hành trình đã vượt qua khó khăn, thử thách, giúp người dân thoát nghèo của anh Hà Văn Thái.

Đại úy Vũ Văn Cường, người truyền lửa khát vọng cống hiến (20/3/2024)

Là một trong những “khắc tinh tội phạm” của lực lượng Biên phòng tỉnh Điện Biên, Đại úy Vũ Văn Cường - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, cũng như trước đây là Đội trưởng, Đội PCMT&TP, Đồn BP Pa Thơm, BĐBP tỉnh Điện Biên được xem như “át chủ bài” trong nhiều trận đánh án ma túy lớn. Hiểm nguy rình rập, khó khăn, gian khổ, nhưng Đại úy Vũ Văn Cường xác định cho mình tâm thế phải quật ngã và bắt được tội phạm ma tuý, giữ vững ổn định vùng biên cương của Tổ Quốc. Đó cũng chính là nhân vật được giới thiệu trong Chuyện đêm hôm nay.

Nghệ nhân ưu tú Lê Văn Đạt, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - người biến lục bình trôi dạt trên sông thành cây tiền tỷ (19/3/2024)

Là người con của vùng đất Ninh Bình – nơi có nghề đan lát rất nổi tiếng, nghệ nhân ưu tú Lê Văn Đạt đã mang nghề truyền thống của quê hương phát triển ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ một cơ sở nhỏ quy mô hộ gia đình ở khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, sau 20 năm, Công ty TNHH Sản xuất -Thương mại Hiệp Hòa do ông làm chủ đã lớn mạnh, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động thời vụ. Bằng đôi bàn tay khéo léo cùng những nhạy bén trong kinh doanh, ông Lê Văn Đạt đã biến lục bình trôi dạt trên sông trở thành cây mang lại thu nhập tiền tỷ.

Điện Biên Phủ - nơi nảy mầm tình yêu cùng khát vọng hòa bình (14/03/2024)

70 năm trước, giữa chiến trường Điện Biên Phủ ác liệt – nơi tưởng chừng chỉ có tiếng súng, bom đạn vẫn có những điều kỳ diệu diễn ra. Một đám cưới trước ngày mở màn chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tại căn cứ Sở chỉ huy ở Mường Phăng với một niềm tin chắc thắng. Niềm tin ấy trở thành sự thật vào chiều 7/5/1954. Trong niềm vui chung của dân tộc với chiến thắng Điện Biên, một đám cưới khác cũng đã được tổ chức ở bên kia chiến tuyến - hầm chỉ huy tướng De Castries. 70 năm sau, ngay giữa mùa hoa Ban nở trắng núi rừng Điện Biên, một mối lương duyên của đôi bạn trẻ Việt – Pháp đã đơm hoa kết trái sau hành trình vượt qua những rào cản về khoảng cách.

Thanh niên vùng cao đi đầu trong việc trồng nho Hạ đen (11/3/2024)

Từng đi xuất khẩu lao động nhiều năm, tích luỹ số vốn vài trăm triệu đồng khi trở về, ngoài việc lo cho bố mẹ, gia đình, anh Trần Văn Hùng còn nỗ lực gieo trồng" giấc mơ" khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Nhìn vườn nho trĩu quả khi vào mùa, nhiều người dân vùng miền núi Tân Quang ngỡ ngàng bởi đây là lần đầu tiên họ được nhìn thấy cây nho ở một tỉnh phía Bắc – vốn thời tiết không thuận lợi cho loại cây trồng cần nhiều kỹ thuật chăm sóc này. Tại sao chàng thanh niên này lại quyết chí gắn bó với cây nho, bài toán về thời tiết và thị trường tiêu thụ được anh giải quyết như thế nào, mời quý vị và các bạn cùng tìm câu trả lời qua cuộc trò chuyện giữa phóng viên Phương Chi với anh Trần Văn Hùng.

Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh - người trẻ nặng lòng với gốm sứ truyền thống Bát Tràng (08/3/2024)

Sinh ra trong gia đình 4 đời làm gốm sứ, chị Vũ Như Quỳnh giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Vạn An Lộc, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm Hà Nội đã có 8 năm bươn trải với nghề. Thời gian 8 năm không dài đối với một nghệ nhân, nhưng chị Vũ Như Quỳnh đã xây dựng được một vị thế vững chắc cho thương hiệu gốm sứ Vạn An Lộc trên thị trường. Hiện nữ giám đốc 8x cũng đang giữ cương vị Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nhân, nghệ nhân Bát Tràng; được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tôn vinh là một trong 10 nữ nghệ nhân làng nghề tiêu biểu của thủ đô.

Câu chuyện về chàng trai 9X, tốt nghiệp ngành Cơ điện tử, nhưng lại say sưa với hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. (04/03/2024)

Thưa quý vị và các bạn! Bén duyên với công tác thiện nguyện từ những năm đầu Đại học, đến nay chàng trai sinh năm 1995, quê Cẩm Giàng, Hải Dương – Hoàng Quý Bình đã khởi xướng và thành lập nhiều dự án vì cộng đồng, tạo ra môi trường hoạt động tích cực cho nhiều bạn trẻ cùng làm thiện nguyện. Những hoạt động thiện nguyện của anh đã và đang nhân lên sự tử tế và lan tỏa thông điệp sống tích cực trong cộng đồng. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng nghe những chia sẻ của anh Hoàng Bình Quý về những dự án vì cộng đồng mà anh đang từng ngày miệt mài thực hiện.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để phát triển kinh tế đất nước (01/03/2024)

“Đoàn viên, thanh niên kể 1 mẩu chuyện về Bác Hồ và liên hệ bản thân”, “Nhân viên Saigon Co.op trẻ - giỏi – thân thiện” , Cuộc vận động “Xây dựng mẫu hình thanh niên Saigon Co.op giỏi nghề - yêu đơn vị” - đó là những hoạt động mà chị Bùi Thị Tố Như, Bí thư Đoàn Liên hiệp HTX TM TPHCM và các đoàn viên trẻ đóng góp trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Chuyện đêm hôm nay, chị Tố Như sẽ chia sẻ với thính giả của Đài TNVN về những hoạt động đoàn đầy ý nghĩa trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị là một trong những thanh niên được vinh danh tại Đại hội Thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác lần thứ 7.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng IaNan, Bộ đội Biên phòng Gia Lai nỗ lực tiếp sức học sinh nghèo đến trường (28/02/2024)

Tại những địa bàn biên giới, hải đảo, con đường đến trường của các em học sinh dường như cũng dài hơn. Dài hơn bởi điều kiện kinh tế xã hội của địa phương và của cả chính gia đình các em còn khó khăn, thiếu thốn. Để con đường đến với tri thức của các học sinh nghèo bớt gập ghềnh, nhiều năm qua, các đơn vị Biên phòng trên cả nước đã nhận đỡ đầu, nuôi nuôi dưỡng và hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới. Thông qua chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” và “Nâng bước em đến trường”, các em được chăm sóc đầy đủ hơn, được đến trường theo đuổi ước mơ.

CLB hát tiếng Mường Vân Sơn: Nâng niu lời ca đất Mường (20/2/2024)

Với tâm huyết của nghệ nhân Bùi Thanh Hiếu, CLB hát tiếng Mường Vân Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đã được thành lập và đi vào hoạt động hơn 1 năm. Dân ca của người Mường luôn có bản sắc riêng, tuy giản dị nhưng trong đó có cả một sức sống mãnh liệt, phản ánh chân thực, hồn hậu nhất ngôn ngữ trong đời sống của đồng bào. Nhằm gìn giữ nét đẹp của dân ca Mường, nghệ nhân Bùi Thanh Hiếu cùng cộng đồng người dân địa phương đã lập nên CLB dân ca Mường, dùng những làn điệu dân ca để lưu giữ lại những phong tục tập quán, những thói quen trong cuộc sống hàng ngày, bày tỏ những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống. Để hiểu hơn về dân ca Mường và quá trình nỗ lực gìn giữ và phát huy nét văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc này, phóng viên Phương Chi có cuộc trò chuyện với nghệ nhân Bùi Thanh Hiếu.

Lưu Huỳnh Châu- đầu bếp trẻ đam mê ẩm thực truyền thống (15/2/2024)

Bắt đầu sự nghiệp làm đầu bếp khi còn rất trẻ, đầu bếp, giảng viên Lưu Huỳnh Châu đã có hơn 17 năm làm đầu bếp chuyên nghiệp tại rất nhiều nhà hàng, khách sạn lớn ở cả trong và ngoài nước. Nhờ sự am hiểu sâu rộng ẩm thực Á – Âu, đầu bếp Huỳnh Châu càng hiểu được giá trị riêng biệt của món ăn Việt Nam. Vì thế, anh luôn trăn trở làm thế nào để phát huy được lợi thế về nguồn nguyên liệu, đưa món ăn truyền thống của quê hương đến với đông đảo thực khách năm châu. Hiện nay, không những đảm nhiệm công việc bếp trường tại khách sạn lớn, Lưu Huỳnh Châu còn là giảng viên được mời giảng dạy tại một số trường đào tạo nấu ăn, là người truyền cảm hứng cũng như chia sẻ thêm nhiều kiến thức tới các bạn trẻ. Mời quý vị cùng lắng nghe câu chuyện của đầu bếp chuyên nghiệp Lưu Huỳnh Châu về hành trình lưu giữ và phát huy ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Câu chuyện về cô giáo trẻ người dân tộc Thái ở Điện Biên – không ngừng nỗ lực trong lao động, trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. (02/02/2024)

Thưa quý vị và các bạn! Là Phát thanh viên, phóng viên Đài truyền hình huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên từ năm 2016- 2018, rồi chuyển sang làm giáo viên hợp đồng từ 2018-2019, tiếp đó là Phó bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Tuần Giáo và từ 1/8/2023 nhận công tác mới là giáo viên dạy môn Ngữ văn, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Phình Sáng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Dù ở cương vị nào, đơn vị công tác nào thì mọi người đều nhận thấy ở chị Lường Thị Ánh sự nhiệt huyết, sáng tạo, và đầy trách nhiệm. Với những thành tích xuất sắc, chị vinh dự trở thành đại biểu chính thức tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 năm 2023. Và chị chính là nhân vật của Chuyện đêm hôm nay.

Nơi giữ lửa cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống (31/1/2024)

Thành lập từ cách đây hơn 10 năm, Hợp tác xã Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình với người Phó Giám đốc năng động Vì Thị Oanh đã giúp nhiều phụ nữ địa phương thoát nghèo, từng bước cải thiện cuộc sống. Kiên trì, bền bỉ vững bước trên hành trình trao truyền và phát huy các giá trị truyền thống của người dân tộc Thái, HTX đang tạo việc làm cho 20 nhân công thường xuyên và 100 nhân công làm việc bán thời gian. Thu nhập trung bình của chị em dao động từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng. Để có được xưởng dệt, may và thu hút chị em phụ nữ đến tham gia làm việc là quá trình rất dài. Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về hành trình này qua lời chia sẻ của chị Vì Thị Oanh.

Trần Oai Tiên, 1 trong 20 gương thanh niên sống đẹp 2023 (26/01/2024)

Trần Oai Tiên là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam được vinh danh là 1 trong 20 gương thanh niên sống đẹp năm 2023, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng. Trong những năm qua, anh đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện trong và ngoài địa phương, nhất là giúp đỡ trẻ em, các cụ già neo đơn, các hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Với cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tâm nguyện, xã Thăng Phước, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, Trần Oai Tiên dành thật nhiều tâm huyết để Câu lạc bộ ngày càng có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.

Anh Phương Tấn Đạt, Bí thư Đoàn Trường phổ thông Thái Bình Dương, thành phố Cần Thơ và các hoạt động an sinh xã hội mang lại lợi ích thiết thực tại địa phương, truyền lửa niềm tin trong cộng đồng (23/1/2024)

“Bén duyên” và được truyền cảm hứng với công tác tình nguyện ngay từ thời Trung học phổ thông, sau nhiều năm hoạt động xã hội một cách nhiệt huyết, tích cực, đồng thời sở hữu những phẩm chất cần thiết, anh Phương Tấn Đạt - Bí thư Đoàn Trường Phổ thông Thái Bình Dương; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ được tin tưởng giao nhiều trọng trách trong các tổ chức, hội, đoàn thanh niên mà anh tham gia. Anh và các đồng nghiệp đưa ra nhiều mô hình sáng kiến, rồi triển khai xuống từng xã, thôn đã mang lại niềm vui và phần nào hỗ trợ người dân và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mà anh Phương Tấn Đạt sẽ chia sẻ trong Chuyện đêm hôm nay. Nổi bật ở đoàn viên Phương Tấn Đạt là tinh thần xung kích, sự nhiệt tâm, xông xáo trong nhiều phong trào, hoạt động hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, trẻ em và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Phương pháp vận hành các chương trình tình nguyện của anh Đạt hướng đến những vấn đề gần gũi, đi sâu giải quyết những vấn đề bức thiết và mang tính thời cuộc. Đó là những phẩm chất, biểu hiện, kết tinh lại và anh đã được vinh danh tại Đại hội Thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác lần thứ 7 vào cuối năm 2023.

Nhóm Pun và hành trình kết nối yêu thương (10/1/2024)

nhóm Pun – hành trình kết nối yêu thương là nhóm thiện nguyện được tổ chức bởi nhiều mạnh thường quân ở một số tỉnh khu vực miền Bắc với mục đích hỗ trợ các chuyến xe 0 đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động từ năm 2021 trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch covid 19, cho đến nay, những chuyến xe yêu thương của nhóm Pun vẫn tiếp tục lăn bánh trên hành trình lan tỏa sự tử tế đến cộng đồng.

Câu chuyện với chị Trần Thị Ngọc Hà (05/01/2024)

Chia sẻ của chị Trần Thị Ngọc Hà- Phó bí thư huyện đoàn Mang Yang- Gia Lai về những hoạt động đoàn đầy ý nghĩa lan toả trong giới trẻ và cuộc sống. Chị là một trong những thanh niên được vinh danh tại Đại hội Thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác lần thứ 7 vừa qua.

Doanh nhân Cao Tiến Đoan: Lấy “Văn hoá” là nền tảng để đưa doanh nghiệp bước những bước tiến vững chắc. (04/01/2024)

Là “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” nhưng ông bầu đội tuyển bóng đá Thanh Hoá ít nói về mình. Ở tuổi lục tuần, người ta vẫn nhận ra trong con người ông một sức sống và tinh thần lao động hăng say. Trên hành trình đó, ông “lấy tâm làm trọng, lấy tầm làm chiến lược và lấy sạch làm đẹp”, tạo cho mình bước đi vững chắc. Chương trình hôm nay, mời quý vị cùng gặp gỡ và trò chuyện với Doanh nhân Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Đông á Thanh Hoá.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
7h00-8h30 Theo dòng TS
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: