logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

CLB hát tiếng Mường Vân Sơn: Nâng niu lời ca đất Mường (20/2/2024)

Với tâm huyết của nghệ nhân Bùi Thanh Hiếu, CLB hát tiếng Mường Vân Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đã được thành lập và đi vào hoạt động hơn 1 năm. Dân ca của người Mường luôn có bản sắc riêng, tuy giản dị nhưng trong đó có cả một sức sống mãnh liệt, phản ánh chân thực, hồn hậu nhất ngôn ngữ trong đời sống của đồng bào. Nhằm gìn giữ nét đẹp của dân ca Mường, nghệ nhân Bùi Thanh Hiếu cùng cộng đồng người dân địa phương đã lập nên CLB dân ca Mường, dùng những làn điệu dân ca để lưu giữ lại những phong tục tập quán, những thói quen trong cuộc sống hàng ngày, bày tỏ những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống. Để hiểu hơn về dân ca Mường và quá trình nỗ lực gìn giữ và phát huy nét văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc này, phóng viên Phương Chi có cuộc trò chuyện với nghệ nhân Bùi Thanh Hiếu.

Lưu Huỳnh Châu- đầu bếp trẻ đam mê ẩm thực truyền thống (15/2/2024)

Bắt đầu sự nghiệp làm đầu bếp khi còn rất trẻ, đầu bếp, giảng viên Lưu Huỳnh Châu đã có hơn 17 năm làm đầu bếp chuyên nghiệp tại rất nhiều nhà hàng, khách sạn lớn ở cả trong và ngoài nước. Nhờ sự am hiểu sâu rộng ẩm thực Á – Âu, đầu bếp Huỳnh Châu càng hiểu được giá trị riêng biệt của món ăn Việt Nam. Vì thế, anh luôn trăn trở làm thế nào để phát huy được lợi thế về nguồn nguyên liệu, đưa món ăn truyền thống của quê hương đến với đông đảo thực khách năm châu. Hiện nay, không những đảm nhiệm công việc bếp trường tại khách sạn lớn, Lưu Huỳnh Châu còn là giảng viên được mời giảng dạy tại một số trường đào tạo nấu ăn, là người truyền cảm hứng cũng như chia sẻ thêm nhiều kiến thức tới các bạn trẻ. Mời quý vị cùng lắng nghe câu chuyện của đầu bếp chuyên nghiệp Lưu Huỳnh Châu về hành trình lưu giữ và phát huy ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Câu chuyện về cô giáo trẻ người dân tộc Thái ở Điện Biên – không ngừng nỗ lực trong lao động, trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. (02/02/2024)

Thưa quý vị và các bạn! Là Phát thanh viên, phóng viên Đài truyền hình huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên từ năm 2016- 2018, rồi chuyển sang làm giáo viên hợp đồng từ 2018-2019, tiếp đó là Phó bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Tuần Giáo và từ 1/8/2023 nhận công tác mới là giáo viên dạy môn Ngữ văn, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Phình Sáng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Dù ở cương vị nào, đơn vị công tác nào thì mọi người đều nhận thấy ở chị Lường Thị Ánh sự nhiệt huyết, sáng tạo, và đầy trách nhiệm. Với những thành tích xuất sắc, chị vinh dự trở thành đại biểu chính thức tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 năm 2023. Và chị chính là nhân vật của Chuyện đêm hôm nay.

Nơi giữ lửa cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống (31/1/2024)

Thành lập từ cách đây hơn 10 năm, Hợp tác xã Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình với người Phó Giám đốc năng động Vì Thị Oanh đã giúp nhiều phụ nữ địa phương thoát nghèo, từng bước cải thiện cuộc sống. Kiên trì, bền bỉ vững bước trên hành trình trao truyền và phát huy các giá trị truyền thống của người dân tộc Thái, HTX đang tạo việc làm cho 20 nhân công thường xuyên và 100 nhân công làm việc bán thời gian. Thu nhập trung bình của chị em dao động từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng. Để có được xưởng dệt, may và thu hút chị em phụ nữ đến tham gia làm việc là quá trình rất dài. Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về hành trình này qua lời chia sẻ của chị Vì Thị Oanh.

Trần Oai Tiên, 1 trong 20 gương thanh niên sống đẹp 2023 (26/01/2024)

Trần Oai Tiên là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam được vinh danh là 1 trong 20 gương thanh niên sống đẹp năm 2023, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng. Trong những năm qua, anh đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện trong và ngoài địa phương, nhất là giúp đỡ trẻ em, các cụ già neo đơn, các hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Với cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tâm nguyện, xã Thăng Phước, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, Trần Oai Tiên dành thật nhiều tâm huyết để Câu lạc bộ ngày càng có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.

Anh Phương Tấn Đạt, Bí thư Đoàn Trường phổ thông Thái Bình Dương, thành phố Cần Thơ và các hoạt động an sinh xã hội mang lại lợi ích thiết thực tại địa phương, truyền lửa niềm tin trong cộng đồng (23/1/2024)

“Bén duyên” và được truyền cảm hứng với công tác tình nguyện ngay từ thời Trung học phổ thông, sau nhiều năm hoạt động xã hội một cách nhiệt huyết, tích cực, đồng thời sở hữu những phẩm chất cần thiết, anh Phương Tấn Đạt - Bí thư Đoàn Trường Phổ thông Thái Bình Dương; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ được tin tưởng giao nhiều trọng trách trong các tổ chức, hội, đoàn thanh niên mà anh tham gia. Anh và các đồng nghiệp đưa ra nhiều mô hình sáng kiến, rồi triển khai xuống từng xã, thôn đã mang lại niềm vui và phần nào hỗ trợ người dân và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mà anh Phương Tấn Đạt sẽ chia sẻ trong Chuyện đêm hôm nay. Nổi bật ở đoàn viên Phương Tấn Đạt là tinh thần xung kích, sự nhiệt tâm, xông xáo trong nhiều phong trào, hoạt động hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, trẻ em và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Phương pháp vận hành các chương trình tình nguyện của anh Đạt hướng đến những vấn đề gần gũi, đi sâu giải quyết những vấn đề bức thiết và mang tính thời cuộc. Đó là những phẩm chất, biểu hiện, kết tinh lại và anh đã được vinh danh tại Đại hội Thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác lần thứ 7 vào cuối năm 2023.

Nhóm Pun và hành trình kết nối yêu thương (10/1/2024)

nhóm Pun – hành trình kết nối yêu thương là nhóm thiện nguyện được tổ chức bởi nhiều mạnh thường quân ở một số tỉnh khu vực miền Bắc với mục đích hỗ trợ các chuyến xe 0 đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động từ năm 2021 trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch covid 19, cho đến nay, những chuyến xe yêu thương của nhóm Pun vẫn tiếp tục lăn bánh trên hành trình lan tỏa sự tử tế đến cộng đồng.

Câu chuyện với chị Trần Thị Ngọc Hà (05/01/2024)

Chia sẻ của chị Trần Thị Ngọc Hà- Phó bí thư huyện đoàn Mang Yang- Gia Lai về những hoạt động đoàn đầy ý nghĩa lan toả trong giới trẻ và cuộc sống. Chị là một trong những thanh niên được vinh danh tại Đại hội Thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác lần thứ 7 vừa qua.

Doanh nhân Cao Tiến Đoan: Lấy “Văn hoá” là nền tảng để đưa doanh nghiệp bước những bước tiến vững chắc. (04/01/2024)

Là “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” nhưng ông bầu đội tuyển bóng đá Thanh Hoá ít nói về mình. Ở tuổi lục tuần, người ta vẫn nhận ra trong con người ông một sức sống và tinh thần lao động hăng say. Trên hành trình đó, ông “lấy tâm làm trọng, lấy tầm làm chiến lược và lấy sạch làm đẹp”, tạo cho mình bước đi vững chắc. Chương trình hôm nay, mời quý vị cùng gặp gỡ và trò chuyện với Doanh nhân Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Đông á Thanh Hoá.

Già làng Ksor H’blâm, nữ già làng đầu tiên của Tây Nguyên, điểm tựa niềm tin của người dân làng Krông, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai (01/1/2023)

Nguyện một đời theo Đảng, theo cách mạng, K’sor H’Blâm - cô bé 13 tuổi làm giao liên cho bộ đội thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ngày nào nay là một già làng đầy uy tín với người dân làng Krông, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Cuộc đời bà đã làm nên nhiều điều đầu tiên - là nữ già làng đầu tiên của Tây Nguyên, cũng là người đầu tiên ở địa phương khác được nhân dân làng Krông tin tưởng bầu làm già làng.

Sử Huỳnh Anh – Thanh niên, tuổi trẻ cần có ý tưởng, sáng tạo để xây dựng quê hương. (26/12/2023)

Trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết là cảm nhận của mọi người khi tiếp xúc với chị Sử Huỳnh Anh. Hiện chị đang là giảng viên, phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau. Ngoài việc chính là tham gia giảng dạy và tổ chức hoạt động đoàn trường, chị còn tham gia rất tích cực vào phong trào thanh thiếu nhi, có nhiều ý tưởng, sáng tạo, dự án khởi nghiệp… với mong muốn góp phần xây dựng quê hương Ca Mau mảnh đất ven biển nằm ở cực nam của đất nước ngày một phát triển, cũng là góp phần nâng tầm vị trí của trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau. Với những thành tích xuất sắc, chị Sử Huỳnh Anh vinh dự trở thành đại biểu chính thức tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 năm 2023. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ và nghe những chia sẻ của chị Sử Huỳnh Anh về vai trò xung kích của thanh niên, của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương, phát triển đất nước.

Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh: tình yêu với miền biên giới qua các sáng tác và công tác xã hội (22/12/2023)

Người lính luôn là đề tài đầy cảm hứng để các nhà văn, nghệ sĩ sáng tác, với Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh - Cục Chính trị Bộ đội biên phòng vẫn tiếp tục khắc hoạ chân dung người lính bảo vệ biên cương của Tổ quốc trong thời bình hùng dũng, hiên ngang. Các chiến sĩ biên phòng ngoài nhiệm vụ tuần tra, canh gác, còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác để hỗ trợ nhân dân biên giới, như bác sĩ, thầy giáo, “ba bám bốn cùng” với người dân làm kinh tế, thực hiện các chương trình từ thiện, an sinh …Những việc làm ý nghĩa đó đã được nhà văn, nhà thơ Phạm Vân Anh gói gém trong các tác phẩm văn học, thơ ca. Chị đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong mảng đề tài biên giới, biển đảo, đó là sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ biên phòng và tình yêu sâu đậm với bà con biên giới, ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam 22-12, Chuyện đêm hôm nay, trung tá Phạm Vân Anh chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình với tình yêu miền biên giới không bao giờ cạn qua các tác phẩm văn, thơ và âm nhạc.

Nguyễn Nam Bảo Ngọc, một trong 20 gương mặt “Thanh niên sống đẹp năm 2023” do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên VN trao tặng (19/12/2023)

Nguyễn Nam Bảo Ngọc, nữ sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau vinh dự là 1 trong 20 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2023 và được tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" toàn quốc năm 2023. Bảng thành tích học tập, đặc biệt là môn tiếng Anh, môn chuyên Bảo Ngọc theo học cũng như những hoạt động ngoại khóa vì cộng đồng của cô gái này cũng vô cùng ấn tượng.

Những tâm sự của em Nguyễn Nguyệt Anh, SV Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường ĐH Vinh (14/12/2023)

“Bố em là bộ đội, mẹ em là giáo viên. Bố mẹ đã dạy em nhiều điều. Em biết ơn bố vì những bài học về đối nhân xử thế, về cảm hứng cho các sở thích cá nhân của bản thân. Em biết ơn mẹ vì sự hy sinh to lớn của mẹ cho chị em em và gia đình. Bố mẹ thường đưa ra định hướng và lời khuyên cho em. Cuộc đời con, do con tự chọn lựa, nhưng dù quyết định thế nào, ngôi nhà này vẫn sẽ luôn đón con trở về”. Vâng đó là những lời tâm sự của em Nguyễn Nguyệt Anh, là sinh viên năm thứ tư Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Em là Uỷ viên BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đồng thời là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh

Nghệ nhân Lâm Minh Sập, người giữ “lửa” cho dân ca Sán Chí (13/12/2023)

Dân ca Sán Chí đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một loại hình văn hoá dân gian truyền thống đã có từ lâu đời, là một hình thức sinh hoạt văn hóa phong phú, hấp dẫn của đồng bào Sán Chí ở xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ông Lâm Minh Sập, Chủ nhiệm CLB hát dân ca Sán Chí xã Kiên Lao là người có đóng góp lớn trong việc “giữ lửa” cho dân ca Sán Chí. Ông đã dày công sưu tầm, biên chép và tự sáng tác thành công nhiều bài hát cả lời cổ và lời mới phổ biến, truyền dạy cho thế hệ sau này. Trong chuyên mục Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng nghe về tâm huyết của Nghệ nhân ưu tú Lâm Minh Sập trong việc bảo tồn làn điệu dân ca Sán Chí.

Chia sẻ của nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến về tiếng rao đêm Hà Nội (11/12/2023)

Những tiếng rao đêm trên đường phố dường như đã trở thành thân quen và ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều người Hà Nội. Tiếng rao đêm đã để lại ấn tượng rất sâu đậm với nhiều người, đã đi vào văn thơ, âm nhạc... Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại ngày nay, tiếng rao đêm đã có sự chuyển biến. Sự chuyển biến ấy là gì? Nó có làm phai nhạt bản sắc văn hóa của Hà Nội hay không?
Cùng nghe những chia sẻ của nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến về tiếng rao đêm Hà Nội. Ông có một khối lượng tác phẩm dày dặn, phong phú về Hà Nội, trong đó có các cuốn sách: “5.678 bước quanh hồ Gươm,” “Đi dọc Hà Nội,” “Đi ngang Hà Nội,” “Đi xuyên Hà Nội,” “Chuyện Thăng Long Kẻ- Hà Nội Hàng,” “Hà Nội còn một chút này”.v.v... Ông đã được trao tặng Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội; Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hà Nội năm 2012 và là 1 trong 10 người được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023.

Câu chuyện về cô gái Tày bỏ nghề y để đưa sản phẩm bánh Gio truyền thống quê hương Bắc Kạn ngày một vươn xa. (06/12/2023)

Sinh ra và lớn lên tại thôn Cốc Muổng, xã Nông Thượng, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, cô gái Tày - Lộc Thị Chanh được bố mẹ cho đi học Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, với mong muốn sau này ra trường có thể mang kiến thức về quê hương để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bà con. Nhưng người xưa nói “người chọn nghề không bằng nghề chọn người”. Với tính hay lam, hay làm, những lúc rảnh rỗi chị thường giúp bố mẹ làm bánh gio, hơn thế chị còn giúp bố mẹ bán bánh gio bằng cách đăng trên trang Facebook. Lúc đầu được bạn bè, người thân ủng hộ, rồi dần dần số lượng ngày càng tăng, nhiều khách ở các tỉnh cũng đặt hàng. Con đường lập thân, lập nghiệp của Lộc Thị Chanh chuyển sang hướng khác khi chị quyết định thành lập HTX bánh gio Bắc Kạn giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân quê hương. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ và nghe những chia sẻ của chị Lộc Thị Chanh Giám đốc HTX Bánh Gio Bắc Kạn để tìm hiểu về hương vị đặc sắc của bánh Gio Bắc Cạn và con đường đưa bánh Gio một món bánh truyền thống của quê hương trở thành một sản phẩm hàng hóa đang được nhiều người biết đến.

Hành trình Kết nối trái tim hơn 5 năm qua xây dựng quê hương Thạnh Trị, Sóc Trăng (05/12/2023)

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Đây là câu viết trong bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thanh niên và nhi đồng cả nước vào dịp Tết năm 1946. Thấm nhuần lời Bác dạy, những thanh niên trong Câu lạc bộ thiện nguyện “Heart to Heart - Kết nối trái tim” trong hơn 5 năm qua luôn nỗ lực hết mình để mang đến những mùa xuân rực rỡ nhất trong chính thanh xuân của mình, thông qua hàng loạt hoạt động vì những hoàn cảnh gặp khó khăn trên địa bàn huyện Thạnh Trị. Thủ lĩnh của Câu lạc bộ mà tôi muốn nhắc đến trong Chuyện đêm hôm nay là anh Khưu Nhật Khánh- Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Chia sẻ của anh Khưu Nhật Khánh - "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" (24/11/2023)

Chia sẻ của anh Khưu Nhật Khánh- Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng về hành trình Kết nối trái tim hơn 5 năm qua xây dựng quê hương Thạnh Trị, Sóc Trăng sẽ có trong Chuyện đêm hôm nay. Anh là 1 trong số các đại biểu nhận danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII - năm 2023 vừa qua.

Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc với sản phẩm công nghệ Việt đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. (16/11/2023)

Thưa quý vị và các bạn! Có một chàng trai xứ Nghệ đã trở thành gương mặt quen thuộc, để lại dấu ấn đặc biệt khi giành vị trí cao nhất tại chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” trong khuôn khổ Techfest 2020 tại Hà Nội. Đồng thời là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp thế giới - Startup Wordcup 2021, tại Mỹ, được Quỹ đầu tư rót vốn 1 triệu đô la Mỹ. Vâng, người mà chúng tôi đang nhắc đến chính là anh Nghiêm Tiến Viễn sinh năm 1990 tại Nghệ An. Anh chính là CEO của Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream với ứng dụng GoStream rất quen thuộc với khách hàng trong nước và quốc tế trong việc hỗ trợ bán hàng online, hay livestream hội nghị, tin tức và giải trí. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ và nghe những chia sẻ của anh về chặng đường khởi nghiệp đầy thách thức để trở thành doanh nhân trẻ xuất sắc với sản phẩm công nghệ Việt đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Nỗ lực cống hiến và đóng góp phát triển nền khoa học nước nhà (15/11/2023)

Những chia sẻ của Tiến sĩ Trần Thị Như Hoa-Trưởng phòng thí nghiệm Quang học và Cảm biến - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia thành phố HCM về những nỗ lực cống hiến và tạo động lực cho lớp sinh viên trẻ trong giáo dục, đóng góp phát triển nền khoa học nước nhà

Đồng hành, chia sẻ và gỡ rối khúc mắc tâm lý cùng học sinh tuổi teen (09/11/2023)

Trò chuyện với cô Nguyễn Phương Huế, chuyên viên tâm lý học đường, trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội về việc đồng hành, chia sẻ và gỡ rối tâm lý cho học sinh tuổi teen.

Nhà giáo, Hoạ sĩ Trần Anh Tuấn, người “bắc nhịp cầu” văn hoá qua tranh sơn mài (26/10/2023)

Thầy giáo, họa sĩ Trần Anh Tuấn, trưởng ngành sơn mài, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Hà Nội vinh dự được tham gia Ngày Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới. Với anh đó chính là cơ hội để quảng bá, giới thiệu dòng tranh độc đáo của dân tộc đến với bạn bè quốc tế. Qua các tác phẩm nghệ thuật và trải nghiệm làm sơn mài, anh mong muốn đưa loại hình nghệ thuật này như một "nhịp cầu văn hóa" nối Việt Nam với bạn bè các nước.

Hành trình “Tiên phong vì một Gia Lai xanh” của anh Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch HTX Nam Yang (25/10/2023)

Trong bối cảnh hồ tiêu Tây Nguyên điêu đứng trong một thời gian dài do dịch bệnh thì thương hiệu hồ tiêu hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang vẫn từng bước được khẳng định với sản lượng thu hoạch ổn định, giá bán tốt. HTX Nam Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đã 2 lần được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực tổ chức, liên kết sản xuất hồ tiêu, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cách những thành viên trong HTX, mà hạt nhân là anh Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch HTX Nam Yang, đã hồi sinh giống tiêu sẻ Lệ Chí, trồng theo phương pháp hữu cơ hướng đến một nền nông nghiệp xanh và sạch đã giúp truyền cảm hứng cho rất nhiều người dân tại địa phương chung tay vì một Gia Lai xanh. Cùng nghe anh Nguyễn Tấn Công chia sẻ về hành trình này.

Vương Thị Thương: cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị hồng vành khuyên (20/10/2023)

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là quả hồng vành khuyên, chị Vương Thị Thương, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã quyết định khởi nghiệp, đầu tư xưởng sản xuất bước đầu thành công với sản phẩm hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản. Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay, sản phẩm hồng treo gió của chị Thương đã đưa ra thị trường một số tỉnh thành, sản xuất đến đâu bán hết đến đó với doanh thu gần 1,5 tỷ đồng, tạo việc làm và tiêu thụ nông sản cho hàng chục hộ dân ở trong xã, giúp người dân yên tâm sản xuất. Ý tưởng sản xuất hồng vành khuyên treo gió của chị Vương Thị Thương đã được Hội LHPN Việt Nam trao giải nhất cuộc thi “Phụ nữ Khởi nghiệp” năm 2023.

Ông Lê Ngọc Quyền và giải thưởng “Chuyên đổi số quốc gia 2023” (19/10/2023)_

Từ năm 2022, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến trở thành một trong những tâm điểm hoạt động của ngành khí tượng thủy văn. Chuyển đổi số kỳ vọng đem đến cú hích, tạo sức bật trong tiến trình phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Trong lễ trao giải thưởng “Chuyên đổi số quốc gia 2023” vừa qua, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ được đánh giá là cơ quan xuất sắc nhất trong 7 cơ quan nhà nước được nhận giải thưởng với hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc”. Ông Lê Ngọc Quyền – Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ chia sẻ về quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong dự báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm cho khu vực Nam Bộ.

Anh Lá Văn Khôi (dân tộc Thái ở Nghệ An): “Tâm có tĩnh, minh mới sáng” (14/10/2023)

“Tâm có tĩnh, Minh mới sáng”, tâm hồn an tĩnh, trí tuệ mới minh mẫn sáng suốt để suy nghĩ và đưa ra những hướng đi đúng” – đó là chia sẻ của anh Lá Văn Duy - Giám đốc HTX Tĩnh Sáng Đường (ở Quỳ Hợp, Nghệ An) khi nói về hành trình cùng với người dân miền núi biến cây rừng thành những sản phẩm quý, hỗ trợ sức khoẻ. Điều đáng nói là chỉ sau một thời gian ngắn được thành lập, HTX đã cho ra đời khoảng 30 dòng sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Phóng viên Sỹ Đức trò chuyện với Lá Văn Khôi, người Thái ở huyện miền núi Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An -Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An. Anh là nhân vật khá nổi bật trong đội ngũ tri thức trẻ miền Tây Nghệ An với nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, từng tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 5; được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác, học tập, rèn luyện; tham dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2020”.

NSƯT Tố Nga về Đêm nhạc “Con đường âm nhạc”- Nhớ thương Ví Giặm (13/10/2023)

Nếu như yêu thích dòng nhạc dân gian, đặc biệt là những ca khúc xứ Nghệ thì chắc quí vị thính giả sẽ không xa lạ với giọng hát của Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga. Từng phát hành nhiều album được công chúng yêu thích như: Giếng quê, Mời anh về Hà Tĩnh, Cảm xúc từ câu hò điệu ví, Thương quê, Hai đầu nỗi nhớ… Hơn 30 năm ca hát, sớm định danh tên tuổi, hoạt động nghệ thuật cần mẫn với 14 album, NSƯT Tố Nga cũng trải qua không ít truân chuyên. “Con đường âm nhạc”- Nhớ thương Ví Giặm của NSƯT Tố Nga vừa diễn ra tại Hà nội, “đánh dấu” những dấu mốc quan trọng nhất, những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp âm nhạc của chị, về con đường nghệ thuật nặng ân tình xứ Nghệ. NSUT Tố Nga chia sẻ về Đêm nhạc đặc biệt này, cũng như những cống hiến của chị trong sự nghiệp ca hát,

Nhà thiết kế trẻ Hoàng Lyly và câu chuyện hồi sinh đôi guốc mộc. (12/10/2023)

Hình ảnh đôi guốc mộc không chỉ đi vào thơ ca mà với nhiều người, đó còn là ký ức đẹp như truyện cổ tích trong các câu chuyện của bà, của mẹ....Từ những câu chuyện đẹp đó, một nhà thiết kế trẻ đã đưa guốc mộc, từ ký ức trở về cuộc sống ngày nay với những hoa văn, họa tiết hiện đại có tính ứng dụng cao. Đó là Hoàng LyLy, cô gái sáng lập dự án "Tôi tái sinh – Am Reborn". Với quan niệm: "Trân trọng ký ức, đánh thức tương lai", Lyly mong muốn làm sống lại nghề làm guốc gỗ và mang những đôi guốc đầy hoài niệm đó về với thế giới hiện đại ngày nay.

Kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh - người tiên phong trong việc hình thành ý tưởng xây dựng những không gian sáng tạo cho TP Hà Nội (10/10/2023)

Hà Nội là nơi tập trung nguồn lực sáng tạo với số lượng không gian sáng tạo nhiều nhất cả nước. Các không gian sáng tạo có khả năng kết nối cộng đồng sáng tạo, lan truyền cảm hứng sáng tạo, tạo bản sắc và sức hấp dẫn cho các đô thị trên nền tảng các giá trị truyền thống, bồi dưỡng đời sống tinh thần của cộng đồng, mang lại việc làm và hỗ trợ các ngành nghề sáng tạo phát triển, giúp cho thành phố đạt được mục tiêu phát triển cân bằng và bền vững. Thế nhưng thực tế các không gian này còn nhỏ lẻ và chưa đủ lớn để thu hút các nghệ sĩ ở các lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là điều mà KTS Đoàn Kỳ Thanh luôn trăn trở, thôi thúc anh kiến tạo nên những không gian đặc biệt dành cho sáng tạo văn hóa, nghệ thuật,triển lãm. “Chuyện đêm” hôm nay, chúng ta cùng nghe chia sẻ của KTS Đoàn Kỳ Thanh về những ý tưởng, những dự án đặc biệt mà anh đã tham gia và đang ấp ủ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: