logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nữ giám đốc HTX mang rượu men lá từ bản làng ra thế giới (31/1/2023)

Lần đầu tiên một hợp tác xã ở khu vực miền núi của tỉnh Bắc Kạn đã xuất khẩu sản phẩm rượu men lá truyền thống sang thị trường Nhật Bản và được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Liên minh Châu Âu. Đây không chỉ là niềm vui của chính quyền, nhân dân địa phương mà còn là sự động viên cho những vất vả của chị Nông Thị Tâm, Giám đốc HTX rượu men lá Thanh Tâm, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và các thành viên. Mời quý vị và các bạn cùng về với xã vùng cao huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, cùng tìm hiểu về hành trình đưa sản phẩm địa phương xuất ngoại và nỗ lực để đồng bào thoát nghèo của chị Nông Thị Tâm.

Những ruộng rau ngày cuối năm (19/1/2023)

Không khí của mùa xuân đang ngập tràn trên mọi miền đất nước. Mọi người đang hối hả hoàn thành công việc còn dở dang và tất bật chuẩn bị đón năm mới Quý Mão với nhiều ước vọng tốt đẹp. Với người nông dân, những ngày cuối năm thường gắn liền với lo toan, hối hả nơi ruộng lúa, vườn rau không kể sáng sớm, đêm khuya.

Chị Hà Ngân Kim Tới - nữ cán bộ mặt trận tận tụy với công việc, hết lòng vì dân (17/1/2023)

Hơn 8 năm gắn bó với công tác Mặt trận, chị Hà Ngân Kim Tới, người dân tộc Khmer, chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của bản thân làm tốt công tác vận động quần chúng, thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, góp phần tạo sự đồng thuận, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Chị là hạt nhân tích cực trong thực hiện công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, được nhân dân yêu mến. Và chị Hà Ngân Kim Tới là một trong những cá nhân tiêu biểu được tỉnh chọn làm đại biểu đi dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa qua tại Thủ đô Hà Nội. Chị cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ bởi những thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận ở địa phương. Xuân mới sắp đến, chị Hà Ngân Kim Tới - nữ cán bộ mặt trận tận tụy với công việc, hết lòng vì dân chia sẻ công việc của mình.

Bà Huỳnh Hồng Hà - Phó Giám đốc Thư viện Sách nói Hướng Dương và những nỗ lực vận hành thư viện dành sách nói cho người khiếm thị (12/1/2023)

Thư viện Sách nói Hương Dương được thành lập năm 1998 trong muôn vàn khó khăn, nhưng với nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ lãnh đạo - những người vừa tự ghi âm giọng đọc của mình, để tạo thành sách nói; vừa vận động kinh phí phát triển thư viện. Đến nay, Thư viện sách nói Hướng Dương không chỉ có một trang web với hàng nghìn cuốn sách nói, mà còn có trụ sở tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, để những người khiếm thị có thể đến giao lưu, học cách sử dụng điện thoại thông minh...

Thái Bình: Chuyện ở những bãi bồi ven biển (09/1/2023)

Hơn 200 năm kể từ lúc Nguyễn Công Trứ chiêu mộ dân nghèo đắp đê, bắt đầu cuộc lấn biển, từ đó đến nay, những người nông dân vùng đất ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển Thái Bình vẫn mang trọn khát vọng mở đất. Nhiều thế hệ kiên trì quai đê, lấn biển, không chấp nhận bữa đói bữa no trong mảnh đất đồng bằng ngày càng chật hẹp. Biển khơi ngày một lùi xa. Những làng xã mới nối nhau được lập thêm theo từng thập kỷ. Những bãi ngao, đầm tôm cận kề chân sóng.

Nông dân U50 khởi nghiệp - biến bẹ chuối thành tiền (6/1/2023)

Từ một nông dân trồng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch đã bao phen lao đao vì rớt giá, ông Lý Minh Hùng, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai quyết định “làm lại từ đầu” với cây chuối ở tuổi U50. Năm 2019, ông đứng ra thành lập HTX Liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình. Xác định, muốn thành công phải đi đường dài, ông Lý Minh Hùng hướng HTX trồng trọt theo hướng hữu cơ, để xuất được chuối vào các thị trường cao cấp như Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu. Ông cũng là người tiên phong ở Đồng Nai nghiên cứu và tổ chức sản xuất thành công bẹ chuối sấy khô xuất khẩu. Từ đó, biến hàng tấn bẹ chuối bỏ đi trở thành tiền sau mỗi vụ thu hoạch.

Cô giáo xương thuỷ tinh Nguyễn Thị Ngọc Tâm và giải thưởng KOVA hạng mục Sống đẹp năm 2022 (02/1/2023)

“Không quan trọng là mình sống bao lâu. Quan trọng là mình sống sâu và có ý nghĩa như thế nào”. Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm, ở xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Chắc chắn ít ai nghĩ rằng, ẩn sau khuôn mặt luôn tươi cười và rất hiền lành đó lại là một nghị lực phi thường vượt qua mọi nỗi đau bệnh tật từ căn bệnh xương thủy tinh. Đến nay, số lần gãy xương gấp nhiều lần số tuổi của chị, nhưng ngay từ bé, chị đã ham học và luôn mơ ước được đến trường.

GS Nguyễn Văn Hiếu và quá trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực vật liệu (30/12/2022)

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu sinh năm 1972 tại Thừa Thiên Huế. Anh tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Twente, Hà Lan năm 2004. Về Việt Nam, anh tiếp tục nghiên cứu tại Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu . Đến thời điểm này, GS Nguyễn Văn Hiếu và nhóm nghiên cứu đã công bố được hơn 150 bài báo khoa học trên các tạp chí thuộc danh mục tạp chí ISI – thuộc Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (Institute for Scientific Information) – Đây là danh mục phân loại được thừa nhận và sử dụng rộng rãi khi bàn luận về chất lượng khoa học của các công trình nghiên cứu. Anh được đánh giá là 1 trong số các nhà khoa học trên thế giới có sức ảnh hưởng lớn với những trích dẫn thuộc top đầu Thế giới. Giờ đây GS.Nguyễn Văn Hiếu đang cống hiến sức lực và tâm huyết của mình cho công tác giảng dạy tại trường đại học Phenikaa.

Ông Đinh Minh Nhật người cha nuôi của mái ấm Giuse, nơi thắp lên tương lai cho hàng trăm số phận trẻ thơ mồ côi, cơ nhỡ. (29/12/2022)

Thưa quý vị và các bạn! Làm cha mẹ của một - hai đứa trẻ đã khó khăn, vất vả. Vậy mà có người đàn ông chưa từng lập gia đình lại có thể vừa làm cha, vừa làm mẹ của hàng trăm đứa trẻ. Người mà chúng tôi muốn nói đến chính là ông Đinh Minh Nhật ngụ thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Công việc chính của ông là làm rẫy. Vậy nhưng hơn 16 năm qua, ông đã đi tìm và nhận nuôi nấng, chăm sóc tới 130 cháu là trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Ngoài các cháu đang ở nhà ông, thì còn có 13 cháu đang học đại học, cao đẳng ở TPHCM, Nha Trang, Đắk Lắk và 17 cháu đang đi học nghề. Với những việc làm ý nghĩa ông Đinh Minh Nhật đã trở thành 1 trong 10 cá nhân được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2022 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng nghe cuộc trò chuyện giữa BTV Xuân Ninh và ông Đinh Minh Nhật, người cha nuôi của mái ấm GiuSe, nơi thắp lên tương lai cho hàng trăm số phận trẻ thơ mồ côi, cơ nhỡ.

Trò chuyện với vị Tiến sĩ làm nên thương hiệu “Nấm hương Lang Biang”

Nấm Hương Langbiang bản địa là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang. Từ nơi sinh trưởng trong môi trường núi rừng nguyên sinh đến khi được phát hiện, nghiên cứu và thuần hóa nuôi trồng, theo dòng chảy giao thương đến bàn ăn là câu chuyện thú vị về loại nấm này. Người hình thành nên quá trình này, chính là Tiến sỹ Trương Bình Nguyên, giảng viên Trường Đại học Đà Lạt.

Lê Mẫn Nhi, đồng sáng lập dự án Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam (26/12/2022)

Xuất phát từ ý tưởng tham gia giải Cuộc thi phim ngắn: “Màn ảnh xanh” với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) tổ chức, dự án “Sở Thú Studio” ra đời vào tháng 12/2021 do 2 bạn trẻ, thế hệ Zen Z là Nguyễn Thị Minh Khuê và Lê Mẫn Nhi sáng lập. Là một “xưởng phim” nho nhỏ với những nhà làm phim trẻ, điểm chung là tất cả đều rất yêu phim hoạt hình, Sở Thú Studio mong muốn, không chỉ làm phim mà còn mang đến những tác phẩm “xanh” từ ý tưởng đến khâu sản xuất, từ hành động của mình để góp phần thay đổi môi trường tốt đẹp hơn.

Chia sẻ của chị Ngô Thị Bích Huyền về nghị lực vượt khó của một người khuyết tật, làm nhiều việc thiện cho xã hội (23/12/2022)

Chương trình Toả sáng nghị lực Việt do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị khác tổ chức hàng năm đã tìm kiếm và tôn vinh nhiều thanh niên khuyết tật tiêu biểu, vượt qua nghịch cảnh bản thân để vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập cộng đồng. Điều tuyệt vời nhất của Chương trình, các thanh niên khuyết tật không những là động lực, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những người cùng hoàn cảnh và cho cả những thanh niên không giống họ. Các thanh niên khuyết tật đã đến cuộc đời này với một sứ mệnh đặc biệt, trân trọng từng phút giây của cuộc sống, giữ vững quyết tâm, ý chí và nghị lực để vượt qua các giới hạn bình thường của bản thân, viết nên câu chuyện của cuộc đời theo cách riêng. Những mệt mỏi, những khiếm khuyết, những đớn đau, tổn thương trong cuộc sống sẽ không đủ để khuất phục họ. Sự quyết tâm và ý chí của họ là tính cách của những trái tim dũng cảm, không bao giờ lùi bước. Và trong Chuyện đêm hôm nay, tôi muốn nhắc đến chị Ngô Thị Bích Huyền - Hội viên Chi hội khu phố Suối Đá, Hội LHTN Việt nam phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Bình Phước, 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu của cả nước được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” 2022 vừa qua về nghị lực vượt khó của một người khuyết tật, làm nhiều việc thiện cho xã hội.

Cuốn tiểu thuyết “Hai kiếp phàm trần một kiếp tiên - Một kiếp phàm nhân một kiếp thượng thần” (21/12/2022)

Cuốn tiểu thuyết “Hai kiếp phàm trần một kiếp tiên - Một kiếp phàm nhân một kiếp thượng thần” được hoàn thành khi Nguyệt Thượng Thanh Phong (tên thật là Nguyễn Minh Châu) bước vào tuổi 15. Ít ai nghĩ rằng cuốn tiểu thuyết ngôn tình huyền huyễn đặc sắc và cuốn hút này lại được Nguyệt Thượng Thanh Phong chắp bút từ năm 12 tuổi. Bằng một giọng văn tự nhiên, .tác giả nhỏ tuổi này đã mang đến cho tác phẩm sự lôi cuốn sinh động và người đọc có thể tự do liên tưởng, cảm nhận vấn đề qua những khoảng lặng, những tình huống gay cấn và đầy bất ngờ. Việc đặt tên cho các nhân vật chính theo các cung hoàng đạo cũng là điểm sáng tạo thú vị mà Nguyệt Thượng Thanh Phong mang đến cho người đọc, khiến tiểu thuyết như một cuốn từ điển tra cứu về các cung hoàng đạo, rất bắt “trend” của Gen-Z. Cùng trò chuyện với cây bút trẻ Nguyệt Thượng Thanh Phong (tên thật là Nguyễn Minh Châu) về những sự thú vị khi sáng tác cuốn tiểu thuyết này.

Học sinh dân tộc xuất sắc Dương Thu Trang với dự án “Tháp cho cá ăn tự động” (20/12/2022)

Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022 vừa qua, Dương Thu Trang (sinh năm 2005) là người dân tộc H’Mông ở xã Thiêng Luông huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cùng bạn là Nguyễn Minh Đức – học sinh Trường Hữu Nghị 80 đã xuất sắc giành Giải Nhất với dự án “Tháp cho cá ăn tự động”. Đặc biệt, tối 10/12, tại Hà Nội, Dương Thu Trang cũng là 1 trong số 142 học sinh, sinh viên được Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 với chủ đề “ Đường đến ước mơ”. Dương Thu Trang chia sẻ về quá trình vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập để đạt được những thành quả của một học sinh dân tộc thiểu số.

Ca sỹ Hà Myo - sắc màu hiện đại để âm nhạc dân gian gần hơn với giới trẻ (13/12/2022)

Ca sỹ Hà Myo tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hà, Á quân Giọng hát hay Hà Nội năm 2020 với bài xẩm kết hợp với rap và EDM mang tên “Xẩm chợ Đồng Xuân”. Từ đó, cô ca sỹ nhỏ bé này bắt đầu được chú ý như một cơn gió lạ của làng nhạc Việt. Giải thưởng Á quân giọng hát hay Hà Nội 2020 đã định hình phong cách của Ngọc Hà, để cô có thêm quyết tâm lan tỏa âm nhạc truyền thống đến giới trẻ.
Sau 2 năm thành công với hát Xẩm, đánh dấu tên tuổi của ca sỹ Hà Myo như “Xẩm Hà Nội”, “Xẩm 4 mùa hoa Hà Nội”..., mới đây, ca sỹ Hà Myo đã là người đầu tiên làm mới hát Xoan Phú Thọ trên nền nhạc điện tử kết hợp RAP với phần lời mới có tên: “Trò chơi í a Trời cho”. Chỉ sau 3 tuần ra mắt, MV “Trò chơi í a Trời cho” đã đạt mốc 1 triệu lượt view. Ca sỹ Hà Myo chia sẻ về niềm đam mê với âm nhạc dân gian của mình.

Chuyên gia thạch 3D Thuần Nguyễn và mong ước chuyển đổi cuộc sống cho nhiều phụ nữ (12/12/2022)

Người xưa có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" nhắc nhở mọi người chuyên tâm vào công việc; trọng nghề, giỏi nghề thì sẽ sống được với nghề và có được thành quả. Đồng thời cũng hàm nghĩa, dù đó là nghề gì, khi đã chọn rồi thì phải rèn luyện nghề ấy cho được tinh thông, đặt cả sự đam mê và trách nhiệm vào đó, thì còn hơn nhiều nghề mà tay nghề không đến đâu. Ngày nay cùng với sự phát triển của các nền tảng mảng xã hội và thói quen tiêu dùng mới, không ít phụ nữ đã khởi nghiệp thành công, xây dựng được thương hiệu riêng của mình từ những sản phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo. Rồi từ những trải nghiệm thực tế của mình lại giúp cho nhiều người khác chuyển đổi cuộc sống. Chuyện đêm hôm nay trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Thuần, người được gọi là “phù thủy thạch 3D” với tên gọi quen thuộc trên face book là Thuần Nguyễn, về nhân duyên chị đến với nghệ thuật thạch 3D và những câu chuyện thú vị trên hành trình học nghề và dạy nghề, giúp nhiều phụ nữ chuyển đổi cuộc sống của chị.

GS.TS Phan Văn Tân và công trình nghiên cứu khoa học vừa được đăng tải trên tạp chí top đầu Thế giới về biến đổi khí hậu (08/12/2022)

Mới đây, bài báo “Hạn hán ở Đông Nam Á và quan hệ của nó với các quá trình quy mô lớn” của GS.TS Phan Văn Tân, Khoa Khí tượng thuỷ văn và hải dương học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã được đăng trên tạp chí Journal of Climate - tạp chí top 3 trên Thế giới về lĩnh vực khoa học khí quyển – khí hậu. Bài báo đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều các nhà khoa học trong nước và trên thế giới . Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu khoa học trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, các hiện tượng cực đoan ngày càng gia tăng, trong đó hạn hán là một trong những vấn đề trầm trọng nhất.

Lê Thoại Kỳ chủ nhiệm Hội thiện nguyện Đom đóm Phú Yên, và hành trình trao yêu thương để nhân lên những thương yêu. 07.12.2022

Quý vị và các bạn thân mến! Hội thiện nguyện Đom đóm Phú Yên đã trở thành cái tên quen quộc với nhiều người bởi những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, là nơi tập hợp những người có chung tâm nguyện, nhiệt huyết đóng góp công sức, tài chính làm công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Với những hoạt động tích cực Hội Thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên đã trở thành 1 trong 19 tập thể, cá nhân đạt giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2022 do trung ương đoàn trao tặng. Mục chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ và nghe những chia sẻ của chàng trai 9X, đa tài, là Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên vừa là một MC truyền hình rất có duyên, đó là anh Lê Thoại Kỳ.

Mộc Châu, Sơn La: Người phụ nữ đánh thức tiềm năng vùng trồng nông sản sạch (06/12/2022)

Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là một trong những địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù để phát triển các loại rau, củ, quả ôn đới. Từ nhiều năm nay, thương hiệu nông sản an toàn Mộc Châu đã đến được với người tiêu dùng các thành phố lớn thông qua việc xây dựng chuỗi sản xuất từ đồng ruộng tới siêu thị. Nhưng ít ai biết, người tiên phong trong việc biến vùng núi đồi hoang hoá thành vùng nông sản an toàn tập trung gắn với du lịch trù phú như hiện tại là một phụ nữ hồn hậu, chân chất – bà Nguyễn Thị Luyến.

Những chia sẻ của anh Ngô Xuân Điền - thanh niên khởi nghiệp thành công từ 50 triệu đồng (2/12/2022)

Không ngại đổi mới, đột phá trên hành trình lập thân, lập nghiệp, từ một kỹ sư điện tử ở Cần Thơ đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở tuổi 34. Đó là anh Ngô Xuân Ðiền ở đường Huỳnh Phan Hộ, phường Trà An, quận Bình Thủy, là 1 trong 32 gương thanh niên tiêu biểu đạt Giải thưởng Lương Ðịnh Của lần thứ XVII năm 2022 do Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Năm 2015, anh đang là cán bộ công tác tại Ủy ban Kiểm tra Đảng, Đảng ủy phường Trà An, quận Bình Thủy, nhưng trong lòng luôn cháy bỏng ước mơ phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy vậy, do đặc thù phường Trà An là một trong những đơn vị thuộc trung tâm thành phố Cần Thơ, hạn chế về diện tích đất nông nghiệp. Do đó, để có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực này, đòi hỏi anh Điền phải đi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao thay vì truyền thống cần nhiều đất. Với sự nỗ lực không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, anh dần gây dựng Công ty Cổ Phần Dược Thảo Fungi và sáng lập thương hiệu Nấm đông trùng hạ thảo Fungi, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp quận, góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động địa phương.

PGS Phan Trọng Thưởng: Người đo chiều kích văn chương trên sàn sân khấu (29/11/2022)

Cụm công trình "Những vấn đề lý luận và lịch sử văn học Việt Nam hiện đại", PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương là một trong 17 công trình, cụm công trình vừa được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ đợt này. Công trình đã nhận diện và lý giải thành tựu văn học thời kỳ đổi mới, định hướng phát triển lý luận văn học để có một nền văn học gắn với số phận nhân dân và vận mệnh đất nước. PGS.TS Phan Trọng Thưởng đã thấy được mối quan hệ biện chứng của sự vận dụng – tương thích để thấy được chủ thể văn học dân tộc trong tiếp kiến và tiếp biến để sáng tạo thành những giá trị riêng. Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị cùng nghe cuộc trao đổi của phóng viên Bích Ngọc với PGS.TS Phan Trọng Thưởng để hiểu hơn về công trình cũng như những đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học với đất nước.

PGS.TS Trần Ngọc Anh với những dự án vì cộng đồng, đối phó với thảm hoạ thiên tai và biến đổi khí hậu (28/11/2022)

Vừa qua, 460 học sinh, giáo viên và hơn 250 hộ dân ven biển thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tham gia cuộc diễn tập “Ứng phó sóng thần, đa thiên tai cho trường học và cộng đồng dân cư” nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi có thảm họa kép nguy cơ xảy ra tại Việt Nam. Cuộc diễn tập do Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường (CEFD) phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức. Đây là một hoạt động vô cùng thiết thực nhằm giúp người dân vùng ven biển Việt Nam và đặc biệt là học sinh có thêm kiến thức tự ứng phó và bảo vệ mình trước những thảm họa thiên tai. PGS.TS Trần Ngọc Anh – Giám đốc trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường (CEFD) chia sẻ về hoạt động hết sức ý nghĩa và mang tính cộng đồng này.

Trung uý Phạm Thái Sơn, Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế “Trao yêu thương, nhận niềm tin” (24/11/2022)

Mới ở tuổi 23 nhưng Trung uý Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế đã “làm bố” của hai đứa trẻ, và là người con, người em thân thương trong gia đình của hàng trăm hộ đồng bào người dân tộc thiểu số ở rẻo cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trung tá biên phòng - 30 năm xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới (17/11/2022)

30 năm công tác ở địa bàn các xã biên giới của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, trung tá Phan Văn Thông, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được nhân dân yêu quý gọi với cái tên “Người con của dân làng”. Chừng ấy thời gian khoác lên mình màu xanh áo lính, dấu chân của Trung tá Phan Văn Thông đã in đậm khắp mọi nẻo đường biên cương của các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2. Anh là cán bộ của đồn gắn bó lâu năm nhất với vùng đất này, có nhiều cống hiến trong công tác dân vận, được cấp trên tin tưởng, nhân dân mến phục.

Hồ Sỹ Phong - chàng trai khiếm thị 8X luôn tràn đầy năng lượng, tự tin, vượt lên số phận 15/11/2022

Quý vị và các bạn thân mến! Một người bình thường có đủ sức khỏe đạt được thành công trong cuộc sống đã khó, với những người khiếm khuyết về cơ thể việc đó lại càng khó hơn. Chuyện đêm hôm nay chúng ta sẽ được gặp gỡ và nghe những chia sẻ của một chàng trai khiếm thị 8X luôn tràn đầy năng lượng, tự tin, vượt lên số phận. Không chỉ làm chủ cuộc sống, mà còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình, nhiều hội viên hội người mù có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Đó là anh Hồ Sỹ Phong chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh, 1 trong 50 gương mặt thanh niên tiêu biểu được tuyên dương tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức.

Ông Lê Văn Hòe người đau đáu nỗi niềm khôi phục tiếng bản ngữ cho người Lào Thơng, ở bản Phú Lâm, xã Phú Gia, Hương Khê, Hà Tĩnh (11/11/2022)

Thời gian gần đây, việc khôi phục bản ngữ cho người dân tộc Lào Thơng ở bản Phú Lâm, xã Phú Gia (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã được người dân cùng các cấp, ngành quan tâm, chú trọng. Là trưởng bản của người Lào Thơng, ông Lê Văn Hòe là 1 trong số ít người còn nói được tiếng mẹ đẻ ở địa bàn này. Đau xót khi tiếng nói của nguồn cội ngày càng mai một, ông đã phối hợp với những người lớn tuổi trong bộ tộc, Đồn Biên phòng và các thầy cô giáo dạy tiếng bản ngữ cho thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh ở bậc tiểu học.

Chị Ngô Thị Bích Huyền và nghị lực vượt khó của một người khuyết tật, làm nhiều việc thiện cho xã hội (10/11/2022)

Chương trình Toả sáng nghị lực Việt do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam phối hợp với các đơn vị khác tổ chức hàng năm đã tìm kiếm và tôn vinh nhiều thanh niên khuyết tật tiêu biểu, vượt qua nghịch cảnh bản thân để vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập cộng đồng. Điều tuyệt vời nhất của Chương trình là, các thanh niên khuyết tật không những là động lực, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những người cùng hoàn cảnh và cho cả những thanh niên không giống họ. Các thanh niên khuyết tật đã đến cuộc đời này với một sứ mệnh đặc biệt, trân trọng từng phút giây của cuộc sống, giữ vững quyết tâm, ý chí và nghị lực để vượt qua các giới hạn bình thường của bản thân, viết nên câu chuyện của cuộc đời theo cách riêng. Những mệt mỏi, những khiếm khuyết, những đớn đau, tổn thương trong cuộc sống sẽ không đủ để khuất phục họ. Sự quyết tâm và ý chí của họ là tính cách của những trái tim dũng cảm, không bao giờ lùi bước. Và trong Chuyện đêm hôm nay, tôi muốn nhắc đến chị Ngô Thị Bích Huyền - Hội viên Chi hội khu phố Suối Đá, Uỷ ban Hội LHTN Việt nam phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Bình Phước, 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu của cả nước được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” 2022 vừa qua về nghị lực vượt khó của một người khuyết tật, làm nhiều việc thiện cho xã hội.

Cô giáo Lê Thị Hà Phương, nâng cánh ước mơ cho học sinh vùng khó khăn (8/11/2022)

Hai mươi năm qua, cô giáo Lê Thị Hà Phương, giáo viên dạy môn Sinh học và Hóa học đã gắn bó với Trường Trung học và Trung học cơ sở Tô Múa (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La)- ngôi trường ở lưng chừng đồi vắng vẻ, chỉ lưa thưa một vài nhà dân và thiếu cơ sở vật chất dạy học. Nhưng niềm đam mê với nghề dạy học đã giúp cô Hà Phương quên đi những khó khăn, dành nhiều tâm huyết để bồi dưỡng, giúp những học sinh có học lực tốt tham gia và đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh. Với những cống hiến đó, cô là một trong 68 gương giáo viên được tuyên dương trong Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022 vào dịp 20/11.

Khát vọng cuộc sống: người khuyết tật với niềm đam mê nghề mộc mỹ nghệ (7/11/2022)

Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, anh Nguyễn Hữu Hậu - chàng thanh niên 8X - ở thôn giữa xã Thuỷ Triều, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng - có sức khoẻ yếu hơn hẳn các bạn học, thế nhưng anh Hậu vẫn cố gắng ngày ngày đến trường, chăm chỉ học tập, với hy vọng sau này có thể phụ giúp cha mẹ - những người đã vất vả, thậm chí có lúc nhường phần hơn cho các con, để chăm lo cho 5 anh em anh. Vậy mà số phận nghiệt ngã không cho anh thực hiện ước mơ được đi học, khi đến năm lớp 8, bỗng nhiên tay chân anh bị teo dần, co quắp lại, rồi ngày ngày lại bị những cơn đau hành hạ. Đi khắp nơi để tìm nguyên nhân của căn bệnh, nhưng cuối cùng gia đình đành phải đưa anh về nhà trong sự tuyệt vọng khi phải chứng kiến cơ thể ngày càng bị co rút lại của anh. Những tưởng suốt ngày sẽ chỉ lê lết và phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, anh em; nhưng nghề thợ một đã đến với anh như một cơ duyên. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh giờ đây đã được đền đáp. Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với anh Nguyễn Hữu Hậu - về niềm đam mê với nghề mộc cũng như mong muốn của anh có thể kết nối và giới thiệu thêm nhiều công việc cho những người khuyết tật.

Sự kết hợp độc đáo giữa giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại trong các dự án gần đây của Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Quốc Hoàng Anh (4/11/2022)

Cùng nghe chia sẻ của nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Quốc Hoàng Anh về sự kết hợp độc đáo giữa giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại trong các dự án gần đây của anh

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: