logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

GS.TS Phan Văn Tân và công trình nghiên cứu khoa học vừa được đăng tải trên tạp chí top đầu Thế giới về biến đổi khí hậu (08/12/2022)

Mới đây, bài báo “Hạn hán ở Đông Nam Á và quan hệ của nó với các quá trình quy mô lớn” của GS.TS Phan Văn Tân, Khoa Khí tượng thuỷ văn và hải dương học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã được đăng trên tạp chí Journal of Climate - tạp chí top 3 trên Thế giới về lĩnh vực khoa học khí quyển – khí hậu. Bài báo đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều các nhà khoa học trong nước và trên thế giới . Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu khoa học trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, các hiện tượng cực đoan ngày càng gia tăng, trong đó hạn hán là một trong những vấn đề trầm trọng nhất.

Lê Thoại Kỳ chủ nhiệm Hội thiện nguyện Đom đóm Phú Yên, và hành trình trao yêu thương để nhân lên những thương yêu. 07.12.2022

Quý vị và các bạn thân mến! Hội thiện nguyện Đom đóm Phú Yên đã trở thành cái tên quen quộc với nhiều người bởi những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, là nơi tập hợp những người có chung tâm nguyện, nhiệt huyết đóng góp công sức, tài chính làm công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Với những hoạt động tích cực Hội Thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên đã trở thành 1 trong 19 tập thể, cá nhân đạt giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2022 do trung ương đoàn trao tặng. Mục chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ và nghe những chia sẻ của chàng trai 9X, đa tài, là Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên vừa là một MC truyền hình rất có duyên, đó là anh Lê Thoại Kỳ.

Mộc Châu, Sơn La: Người phụ nữ đánh thức tiềm năng vùng trồng nông sản sạch (06/12/2022)

Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là một trong những địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù để phát triển các loại rau, củ, quả ôn đới. Từ nhiều năm nay, thương hiệu nông sản an toàn Mộc Châu đã đến được với người tiêu dùng các thành phố lớn thông qua việc xây dựng chuỗi sản xuất từ đồng ruộng tới siêu thị. Nhưng ít ai biết, người tiên phong trong việc biến vùng núi đồi hoang hoá thành vùng nông sản an toàn tập trung gắn với du lịch trù phú như hiện tại là một phụ nữ hồn hậu, chân chất – bà Nguyễn Thị Luyến.

Những chia sẻ của anh Ngô Xuân Điền - thanh niên khởi nghiệp thành công từ 50 triệu đồng (2/12/2022)

Không ngại đổi mới, đột phá trên hành trình lập thân, lập nghiệp, từ một kỹ sư điện tử ở Cần Thơ đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở tuổi 34. Đó là anh Ngô Xuân Ðiền ở đường Huỳnh Phan Hộ, phường Trà An, quận Bình Thủy, là 1 trong 32 gương thanh niên tiêu biểu đạt Giải thưởng Lương Ðịnh Của lần thứ XVII năm 2022 do Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Năm 2015, anh đang là cán bộ công tác tại Ủy ban Kiểm tra Đảng, Đảng ủy phường Trà An, quận Bình Thủy, nhưng trong lòng luôn cháy bỏng ước mơ phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy vậy, do đặc thù phường Trà An là một trong những đơn vị thuộc trung tâm thành phố Cần Thơ, hạn chế về diện tích đất nông nghiệp. Do đó, để có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực này, đòi hỏi anh Điền phải đi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao thay vì truyền thống cần nhiều đất. Với sự nỗ lực không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, anh dần gây dựng Công ty Cổ Phần Dược Thảo Fungi và sáng lập thương hiệu Nấm đông trùng hạ thảo Fungi, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp quận, góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động địa phương.

PGS Phan Trọng Thưởng: Người đo chiều kích văn chương trên sàn sân khấu (29/11/2022)

Cụm công trình "Những vấn đề lý luận và lịch sử văn học Việt Nam hiện đại", PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương là một trong 17 công trình, cụm công trình vừa được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ đợt này. Công trình đã nhận diện và lý giải thành tựu văn học thời kỳ đổi mới, định hướng phát triển lý luận văn học để có một nền văn học gắn với số phận nhân dân và vận mệnh đất nước. PGS.TS Phan Trọng Thưởng đã thấy được mối quan hệ biện chứng của sự vận dụng – tương thích để thấy được chủ thể văn học dân tộc trong tiếp kiến và tiếp biến để sáng tạo thành những giá trị riêng. Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị cùng nghe cuộc trao đổi của phóng viên Bích Ngọc với PGS.TS Phan Trọng Thưởng để hiểu hơn về công trình cũng như những đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học với đất nước.

PGS.TS Trần Ngọc Anh với những dự án vì cộng đồng, đối phó với thảm hoạ thiên tai và biến đổi khí hậu (28/11/2022)

Vừa qua, 460 học sinh, giáo viên và hơn 250 hộ dân ven biển thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tham gia cuộc diễn tập “Ứng phó sóng thần, đa thiên tai cho trường học và cộng đồng dân cư” nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi có thảm họa kép nguy cơ xảy ra tại Việt Nam. Cuộc diễn tập do Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường (CEFD) phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức. Đây là một hoạt động vô cùng thiết thực nhằm giúp người dân vùng ven biển Việt Nam và đặc biệt là học sinh có thêm kiến thức tự ứng phó và bảo vệ mình trước những thảm họa thiên tai. PGS.TS Trần Ngọc Anh – Giám đốc trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường (CEFD) chia sẻ về hoạt động hết sức ý nghĩa và mang tính cộng đồng này.

Trung uý Phạm Thái Sơn, Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế “Trao yêu thương, nhận niềm tin” (24/11/2022)

Mới ở tuổi 23 nhưng Trung uý Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế đã “làm bố” của hai đứa trẻ, và là người con, người em thân thương trong gia đình của hàng trăm hộ đồng bào người dân tộc thiểu số ở rẻo cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trung tá biên phòng - 30 năm xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới (17/11/2022)

30 năm công tác ở địa bàn các xã biên giới của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, trung tá Phan Văn Thông, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được nhân dân yêu quý gọi với cái tên “Người con của dân làng”. Chừng ấy thời gian khoác lên mình màu xanh áo lính, dấu chân của Trung tá Phan Văn Thông đã in đậm khắp mọi nẻo đường biên cương của các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2. Anh là cán bộ của đồn gắn bó lâu năm nhất với vùng đất này, có nhiều cống hiến trong công tác dân vận, được cấp trên tin tưởng, nhân dân mến phục.

Hồ Sỹ Phong - chàng trai khiếm thị 8X luôn tràn đầy năng lượng, tự tin, vượt lên số phận 15/11/2022

Quý vị và các bạn thân mến! Một người bình thường có đủ sức khỏe đạt được thành công trong cuộc sống đã khó, với những người khiếm khuyết về cơ thể việc đó lại càng khó hơn. Chuyện đêm hôm nay chúng ta sẽ được gặp gỡ và nghe những chia sẻ của một chàng trai khiếm thị 8X luôn tràn đầy năng lượng, tự tin, vượt lên số phận. Không chỉ làm chủ cuộc sống, mà còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình, nhiều hội viên hội người mù có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Đó là anh Hồ Sỹ Phong chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh, 1 trong 50 gương mặt thanh niên tiêu biểu được tuyên dương tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức.

Ông Lê Văn Hòe người đau đáu nỗi niềm khôi phục tiếng bản ngữ cho người Lào Thơng, ở bản Phú Lâm, xã Phú Gia, Hương Khê, Hà Tĩnh (11/11/2022)

Thời gian gần đây, việc khôi phục bản ngữ cho người dân tộc Lào Thơng ở bản Phú Lâm, xã Phú Gia (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã được người dân cùng các cấp, ngành quan tâm, chú trọng. Là trưởng bản của người Lào Thơng, ông Lê Văn Hòe là 1 trong số ít người còn nói được tiếng mẹ đẻ ở địa bàn này. Đau xót khi tiếng nói của nguồn cội ngày càng mai một, ông đã phối hợp với những người lớn tuổi trong bộ tộc, Đồn Biên phòng và các thầy cô giáo dạy tiếng bản ngữ cho thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh ở bậc tiểu học.

Chị Ngô Thị Bích Huyền và nghị lực vượt khó của một người khuyết tật, làm nhiều việc thiện cho xã hội (10/11/2022)

Chương trình Toả sáng nghị lực Việt do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam phối hợp với các đơn vị khác tổ chức hàng năm đã tìm kiếm và tôn vinh nhiều thanh niên khuyết tật tiêu biểu, vượt qua nghịch cảnh bản thân để vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập cộng đồng. Điều tuyệt vời nhất của Chương trình là, các thanh niên khuyết tật không những là động lực, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những người cùng hoàn cảnh và cho cả những thanh niên không giống họ. Các thanh niên khuyết tật đã đến cuộc đời này với một sứ mệnh đặc biệt, trân trọng từng phút giây của cuộc sống, giữ vững quyết tâm, ý chí và nghị lực để vượt qua các giới hạn bình thường của bản thân, viết nên câu chuyện của cuộc đời theo cách riêng. Những mệt mỏi, những khiếm khuyết, những đớn đau, tổn thương trong cuộc sống sẽ không đủ để khuất phục họ. Sự quyết tâm và ý chí của họ là tính cách của những trái tim dũng cảm, không bao giờ lùi bước. Và trong Chuyện đêm hôm nay, tôi muốn nhắc đến chị Ngô Thị Bích Huyền - Hội viên Chi hội khu phố Suối Đá, Uỷ ban Hội LHTN Việt nam phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Bình Phước, 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu của cả nước được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” 2022 vừa qua về nghị lực vượt khó của một người khuyết tật, làm nhiều việc thiện cho xã hội.

Cô giáo Lê Thị Hà Phương, nâng cánh ước mơ cho học sinh vùng khó khăn (8/11/2022)

Hai mươi năm qua, cô giáo Lê Thị Hà Phương, giáo viên dạy môn Sinh học và Hóa học đã gắn bó với Trường Trung học và Trung học cơ sở Tô Múa (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La)- ngôi trường ở lưng chừng đồi vắng vẻ, chỉ lưa thưa một vài nhà dân và thiếu cơ sở vật chất dạy học. Nhưng niềm đam mê với nghề dạy học đã giúp cô Hà Phương quên đi những khó khăn, dành nhiều tâm huyết để bồi dưỡng, giúp những học sinh có học lực tốt tham gia và đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh. Với những cống hiến đó, cô là một trong 68 gương giáo viên được tuyên dương trong Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022 vào dịp 20/11.

Khát vọng cuộc sống: người khuyết tật với niềm đam mê nghề mộc mỹ nghệ (7/11/2022)

Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, anh Nguyễn Hữu Hậu - chàng thanh niên 8X - ở thôn giữa xã Thuỷ Triều, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng - có sức khoẻ yếu hơn hẳn các bạn học, thế nhưng anh Hậu vẫn cố gắng ngày ngày đến trường, chăm chỉ học tập, với hy vọng sau này có thể phụ giúp cha mẹ - những người đã vất vả, thậm chí có lúc nhường phần hơn cho các con, để chăm lo cho 5 anh em anh. Vậy mà số phận nghiệt ngã không cho anh thực hiện ước mơ được đi học, khi đến năm lớp 8, bỗng nhiên tay chân anh bị teo dần, co quắp lại, rồi ngày ngày lại bị những cơn đau hành hạ. Đi khắp nơi để tìm nguyên nhân của căn bệnh, nhưng cuối cùng gia đình đành phải đưa anh về nhà trong sự tuyệt vọng khi phải chứng kiến cơ thể ngày càng bị co rút lại của anh. Những tưởng suốt ngày sẽ chỉ lê lết và phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, anh em; nhưng nghề thợ một đã đến với anh như một cơ duyên. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh giờ đây đã được đền đáp. Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với anh Nguyễn Hữu Hậu - về niềm đam mê với nghề mộc cũng như mong muốn của anh có thể kết nối và giới thiệu thêm nhiều công việc cho những người khuyết tật.

Sự kết hợp độc đáo giữa giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại trong các dự án gần đây của Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Quốc Hoàng Anh (4/11/2022)

Cùng nghe chia sẻ của nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Quốc Hoàng Anh về sự kết hợp độc đáo giữa giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại trong các dự án gần đây của anh

Tâm huyết của một người thày giáo (1/11/2022)

Thầy giáo Nguyễn Trường Giang, trường Trung học Cơ sở Núi Tượng (xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cho biết, để có thể thực hiện 1 clip bài giảng như quý vị và các bạn vừa nghe, thầy Giang đã phải dành 1 ngày xây dựng kịch bản, khoảng 1 đến 2 ngày để vừa quay clip, vừa chỉnh sửa, cắt ghép và biên tập sao cho hấp dẫn với các em học sinh. Rất nhiều clip hoàn chỉnh chưa tới 30’ được thầy Giang đăng trên Kênh youtube của mình, để có thể giúp các em học sinh có thể thực hành bằng những dụng cụ sẵn có tại nhà. Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với thầy Nguyễn Trường Giang về cách thầy đã nỗ lực đem tới nhiều clip giảng bài sinh động, hấp dẫn cho các em khi học môn Khoa học Tự nhiên theo Chương trình Giáo dục Phổ thông năm 2018.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
7h00-8h30 Theo dòng TS
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: