logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hiểm họa cháy nổ với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. (14/5/2021)

Thời gian gần đây, tại một số đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại các khu dân cư, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thực tế này cho thấy, tình hình cháy, nổ đang có những diễn biến phức tạp, nhất là ở những khu vực trong hẻm sâu, các khu dân cư chật hẹp và những nhà vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng thiết bị y tế cho nhân dân Ấn Độ (14/5/2021)

- Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng thiết bị y tế cho nhân dân Ấn Độ
- Hà Tĩnh: Đồng bào công giáo hướng về ngày bầu cử

Điểm mới trong quy định pháp luật về bầu cử đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp (14/5/2021)

Cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội khoá 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5 tới có nhiều điểm mới so với các cuộc bầu cử trước do một số đạo luật có liên quan như Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung tại các kỳ họp của Quốc hội khoá 14. Vậy những điểm mới này là gì và có tác động như thế nào đến công tác bầu cử đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp lần này. Trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay, ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ Pháp luật, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin cụ thể tới quý vị và các bạn.

Làm gì để cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất (13/05/2021)

- Mô hình đột phá trong cải cách thủ tục hành chính ở các địa phương
- Làm gì để cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất, gắn với chuyển đổi số ở Việt Nam?

Việc bầu cử Đại biểu QH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng có những điểm khác biệt gì so với các địa phương khác? (13/5/2021)

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ Pháp luật, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ thông tin cụ thể:
- Theo các Nghị quyết của Quốc hội khoá 14, từ năm 2021, mô hình chính quyền đô thị sẽ được thực hiện chính thức tại TP HCM và thực hiện thí điểm tại 2 thành phố là Hà Nội và Đà Nẵng. Vì vậy, tổ chức Hội đồng nhân dân cấp quận và cấp phường ở những thành phố này cũng sẽ có những thay đổi.
- Vậy việc bầu cử Đại biểu QH khoá 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở 3 thành phố này sẽ có những điểm khác biệt gì so với các địa phương khác?

Vận động bầu cử trực tuyến, an toàn, hiệu quả và đảm bảo tương tác 2 chiều giữa cử tri với ứng cử viên

Trong những ngày này, các ứng cử Đại biểu QH khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để thực hiện việc vận động bầu cử. Tại những cuộc tiếp xúc cử tri này, những người ứng cử báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Vận động bầu cử chính là cuộc sát hạch để cử tri có thêm thông tin đánh giá, sàng lọc, lấy đó làm cơ sở để lựa chọn ra những Đại biểu xứng đáng đại diện cho mình vào Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tuy nhiên có một điều đáng quan tâm là việc tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử hiện nay lại đang diễn ra vào thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang có những diễn biến rất phức tạp. Vậy làm thế nào để các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử vừa đảm bảo đúng pháp luật, có chất lượng, hiệu quả, vừa đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch bệnh

Giải quyết kiến nghị, khiếu nại liên quan đến bầu cử ĐBQH khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (12/05/2021)

Trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử, ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ Pháp luật, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về tình hình khiếu nại, kiến nghị liên quan đến bầu cử, cũng như những quy định của pháp luật trong xử lý những hành vi vi phạm về bầu cử.

Vai trò Tổ bầu cử cuộc bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp (11/5/2021)

Tổ bầu cử có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp, có nhiệm vụ phát Thẻ cử tri, phiếu bầu cử cho cử tri và tiến hành việc kiểm phiếu, lập biên bản kết quả kiểm phiếu bầu cử. Theo quy định của pháp luật, chậm nhất là 50 ngày trước ngày bầu cử, Ủy ban nhân dân cấp xã sau khi thống nhất với Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một Tổ bầu cử để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ Pháp luật, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về việc thành lập Tổ bầu cử ở các địa phương, ở các đơn vị vũ trang nhân dân, các bệnh viện, nhà hộ sinh, nhà an dưỡng cũng như những nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của các Tổ bầu cử.

Chống xuất nhập cảnh trái phép ở vùng biển Tây nam (11/5/2021)

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta đang bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Campuchia, nước có chung đường biên giới cả trên bộ và trên biển với nước ta, dịch covid 19 cũng đã bùng phát mạnh trong hơn một tháng qua, diễn biến khó lường. Đáng chú ý, trong tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp như vậy, các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam trên tuyến biển ngày càng tăng. Vì thế, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới biển Tây Nam đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường biển cũng như kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 sao cho hiệu quả? (11/05/2021)

Việc học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của đảng viên có vai trò quan trọng nhằm thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng. Vậy nhưng hiện nay vẫn còn tình trạng một số cấp ủy chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đến chất lượng, hiệu quả học tập, quán triệt nghị quyết nên có biểu hiện khoán “trắng” cho cơ quan tuyên giáo; công tác phối hợp giữa các lực lượng trong tuyên truyền, giới thiệu nghị quyết chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Việc cán bộ, đảng viên có nhận thức lơ là hoặc sai lệch về tầm quan trọng của việc học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nghiên cứu lý luận chính trị dễ dẫn đến tất yếu lười học, ngại học, học đối phó.

Cảnh giác với chiêu trò chống phá bầu cử của các thế lực thù địch.(10/5/2021)

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày 23/5, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Công tác chuẩn bị cho ngày toàn dân đi bầu cử đang được các cơ quan chức năng từ Trung ương đến các địa phương tích cực triển khai. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị vẫn đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá hết sức quyết liệt. Vì vậy, hơn ai hết mỗi người dân cần nhận diện và đấu tranh với các mưu đồ chống phá này.

Ứng cử viên nữ đại biểu Quốc hội khóa XV toàn quốc có 393 người đạt 45,3% (tăng 6,3% so với khóa XIV)

Thời gian này, công tác chuẩn bị bầu cử đang được các cấp, các ngành và địa phương thực hiện một cách tích cực. Việc đảm bảo tỷ lệ phụ nữ trong các cơ quan dân cử không chỉ đáp ứng yêu cầu về cơ cấu đại biểu mà sẽ đảm bảo cho việc tham gia quyết định các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, các vấn đề xã hội... Vì vậy, lựa chọn những ứng cử viên nữ có đủ tiêu chuẩn theo quy định vào đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo (07/05/2021)

Bên cạnh việc đề cập những nỗ lực và tiến triển tích cực trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam, Báo cáo tình hình tự do tôn giáo thế giới 2021 của Hoa Kỳ vẫn còn một số nội dung đánh giá thiếu khách quan, không công bằng dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình tại Việt Nam. Trong khi đó, không chỉ các cơ quan chức năng, mà cả các chức sắc tôn giáo đều thừa nhận, các tôn giáo ở nước ta đều được đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và bình đẳng trước pháp luật.

Trách nhiệm của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp với cử tri (07/05/2021)

Những ngày này, người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đang thực hiện việc tiếp xúc cử tri để thực hiện vận động bầu cử, trình bày chương trình hành động. Trong các bước của quy trình bầu cử theo luật định, vận động bầu cử là hình thức thể hiện rõ nhất sự gắn kết của ứng cử viên với cử tri trong một phạm vi rộng, không đơn thuần chỉ bó hẹp là cử tri ở nơi công tác và nơi cư trú. Nó là cơ hội để người ứng cử và cử tri gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, lắng nghe suy nghĩ, tâm tư của nhau. Trước khi làm đại biểu của dân, người ứng cử phải được chính cử tri thẩm định về năng lực, tác phong, bản lĩnh khi xử lý các tình huống. Vì thế, vận động bầu cử không chỉ là một bước trong quá trình bầu cử mà kết nối trách nhiệm của người ứng cử và của cả cử tri trong suốt quá trình bầu cử và cả quá trình sau này nếu người ứng cử đó trúng cử.

Việc công bố kết quả bầu cử và xác nhận tư cách của người trúng cử sẽ được tiến hành như thế nào? (07/05/2021)

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Vậy sau ngày bầu cử này, việc công bố kết quả bầu cử, danh sách những người trúng cử và xác nhận tư cách của người trúng cử sẽ được tiến hành như thế nào, việc giải quyết các khiếu nại về kết quả bầu cử được thực hiện ra sao? Đây là những nội dung được Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giải đáp cụ thể trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay. Bây giờ xin được nhường lời cho BTV Đỗ Minh trao đổi cùng Luật sư Nguyễn Ngọc Lan.

Xóa bỏ "giấy phép con" mang tên chứng chỉ (06/05/2021)

Không chỉ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà còn nhiều loại chứng chỉ, giấy tờ khác khiến cán bộ, công chức, viên chức bất bình, mệt mỏi vì sự phi lý. Muốn thăng hạng, giữ hạng, hay nâng ngạch, viên chức trên cả nước buộc phải có những tấm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và chức danh nghề nghiệp… Rõ ràng, chứng chỉ, văn bằng đang trở thành gánh nặng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Việc rà soát lại những giấy tờ này là cần thiết, nhằm tiến tới loại bỏ dần “giấy phép con” trong công tác cán bộ.

Vận động bầu cử Quốc hội phải đảm bảo những nguyên tắc nào? (6/5/2021)

Ngày 27/4 vừa qua, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Chủ tịch HĐ bầu cử quốc gia, ký ban hành NQ số 559, Công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu QH khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Bắt đầu từ ngày 27/4, 868 người ứng cử Đại biểu QH khóa XV cùng những người ứng cử Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành vận động bầu cử. Công việc này phải kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Vậy vận động bầu cử là gì? Việc vận động bầu cử phải đảm bảo những nguyên tắc nào và những người ứng cử được sử dụng các hình thức vận động bầu cử như thế nào? Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, UB TƯ MTTQ Việt Nam giải đáp.

Chương trình hành động - bản cam kết của những người ứng cử Đại biểu Quốc hội (05/05/2021)

Chương trình hành động có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình vận động bầu cử và cũng là định hướng hoạt động trong suốt thời gian làm đại biểu sau này - đó là một cam kết chính trị. Ứng cử viên có thể vận dụng sáng tạo để có một bản chương trình hành động độc đáo, đáng nhớ, mạnh mẽ, ấn tượng, sát thực tiễn. Bên cạnh nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin, cần chú ý lựa chọn vấn đề đưa vào chương trình hành động cho phù hợp có tính khả thi.

Việc bầu cử thêm và bầu cử lại trong bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp thực hiện như thế nào (5/5/2021)

Theo quy định của pháp luật, trong cuộc bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp, đơn vị bầu cử nào có số người trúng cử chưa đủ số lượng đã được ấn định hay số cử tri đi bỏ phiếu chưa đạt một nửa tổng số cử tri trong danh sách thì phải tiến hành bầu cử thêm hoặc bầu cử lại. Vậy cụ thể việc bầu cử thêm và bầu cử lại được thực hiện như thế nào? Đây là nội dung được Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giải đáp.

Hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế thị trường định hướng XHCN theo NQ Đại hội Đảng lần thứ XIII (06/5/2021)

Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược đó là “Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển- trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đột phá về nhân lực và hạ tầng, để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vậy làm gì để thực hiện tốt khâu đột phá về thể chế mà trước hết là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong công tác xây dựng luật để kéo dài tuổi thọ của các đạo luật (4/5/2021)

Nâng cao chất lượng ban hành các văn bản pháp luật vẫn luôn là vấn đề được chú ý xem xét khi thực thi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bởi không khó để chỉ ra những văn bản luật thiếu tính khả thi, những quy định xa rời cuộc sống. Thế nhưng, quy trình xây dựng luật có nhiều công đoạn, thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan và là hoạt động khó, phức tạp. Cần đổi mới quy trình hay cần siết chặt hơn kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong công tác xây dựng luật?

Tuyên truyền về bầu cử: Không sa vào lối mòn, hình thức, phong trào (4/5/2021)

Tuyên truyền về bầu cử là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp cử tri ý thức về quyền, trách nhiệm của mình, có thông tin đầy đủ để lựa chọn những người đại diện cho mình một cách xứng đáng nhất. Vậy nhưng tuyên truyền như thế nào để không sa vào lối mòn, hình thức, phong trào, để nâng cao hiểu biết và tạo sức thu hút đối với cử tri và nhân dân đối với sự kiện chính trị trọng đại này?

Nguyên tắc xác định người trúng cử và việc giải quyết các khiếu nại tố cáo tại chỗ liên quan đến việc kiểm phiếu (04/05/2021)

Trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay, Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc của các thính giả liên quan đến nguyên tắc xác định người trúng cử và việc giải quyết các khiếu nại tố cáo tại chỗ liên quan đến việc kiểm phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Ông Phan Sào Nam có phải tiếp tục thi hành án nếu các quyết định giảm án bị huỷ? (4/5/2021)

VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam, người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã ra tù vào ngày 6/2/2021. Nếu các quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh bị hủy, Phan Sào Nam liệu có phải tiếp tục thi hành án? Và những người liên đới có bị xem xét trách nhiệm?

Tham nhũng vặt: Làm sao để ngăn chặn hiệu quả? (03/5/2021)

Những món quà biếu nhỏ, những khoản “lót tay” kiểu "nhẹ nhàng, tình cảm, không đáng là bao" đã như một phần tất yếu của cuộc sống hiện nay. Và hành vi nhận các khoản biếu xén ấy người ta vẫn gọi là "tham nhũng vặt". Vấn nạn này đang ngày càng phổ biến, tinh vi, làm tha hóa, biến chất nhiều cán bộ, công chức, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân vào bộ máy công quyền

Phiếu bầu hợp lệ, không hợp lệ, việc kiểm đếm số phiếu bầu cử Đại biểu QH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (3/5/2021)

Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội sẽ giải đáp một số thắc mắc của thính giả liên quan đến phiếu bầu hợp lệ, không hợp lệ, việc kiểm đếm số phiếu bầu cử Đại biểu QH khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhận diện tà đạo trong đời sống tín ngưỡng tôn giáo (30/04/2021)

- Gặp mặt người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam
- Nhận diện tà đạo trong đời sống tín ngưỡng tôn giáo
- Dấn thân phục vụ- đời sống đức tin người tín hữu

Cách thức kiểm phiếu, những ai được chứng kiến việc kiểm phiếu? (30/4/2021)

Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp một số thắc mắc của thính giả liên quan đến việc kiểm phiếu bầu Đại biểu QH khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
- Cách thức kiểm phiếu?.
- Những ai được chứng kiến việc kiểm phiếu?.
- Việc giải quyết khiếu nại đối với việc kiểm phiếu?.

Chính phủ với việc hoàn thiện chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI (04/5/2021)

Vốn đầu tư nước ngoài FDI không chỉ đem lại sự tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân, mà còn là động lực quan trọng trong quá trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Do đó, việc Chính phủ từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn vốn có hiệu quả là một chủ trương lớn, đúng đắn, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước

Đơn giản thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (29/04/2021)

- Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư
- Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020: Hải Phòng xếp thứ 7, tăng 3 bậc so với năm 2019

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h55-23h00 Quảng bá VOV1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: