logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Sửa đổi Luật đất đai: Nên để địa phương xây dựng mức bồi thường giải phóng mặt bằng (22/3/2023)

Thời gian này, nhân dân cả nước đang tập trung cho ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Từ thực tiễn trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại cơ sở ở Yên Bái, người dân nơi đây có những kiến nghị để việc hoàn thiện Luật sát với thực tế hơn.

Hoàn thiện hàng lang pháp lý, thúc đẩy kinh tế hợp tác xã phát triển (ngày 20/3/2023)

Dự án Luật Hợp tác xã sửa đổi được các đại biểu xem xét, cho ý kiến tại tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 15 và đã được cơ quan soạn thảo nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý. Tại phiên họp 21 của UBTVQH khi cho ý kiến vào Dự án Luật, vấn đề được các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quan tâm thảo luận là việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đảng (21/03/2023)

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đảng - Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và công tác quản lý Đảng viên
Phát huy vai trò của Đảng viên ở Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh
Đảng bộ Hà Giang chú trọng công tác luân chuyển cán bộ.

Năm 2023: Chính phủ chỉ đạo giải ngân ít nhất 95% kế hoạch vốn đầu tư công (21/03/2023)

Năm 2023, Chính phủ xác định đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, ba chương trình mục tiêu quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các địa phương. Công việc giải ngân vốn đầu tư công và triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội ngày càng nặng nề trong bối cảnh tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2023 là gần 711,7 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 130 nghìn tỷ đồng so với năm 2022. Với khối lượng vốn đầu tư công lớn hơn hơn, yêu cầu cao hơn, Thủ tướng nêu rõ mục tiêu phải giải ngân đạt ít nhất 95% trong tổng số hơn 711 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023.

Thái Nguyên đối thoại với người dân để giảm khiếu kiện phức tạp, đông người.(20/3/2023)

- Thái Nguyên đối thoại với người dân để giảm khiếu kiện phức tạp, đông người.
- Giải pháp nào ngăn chặn các chiêu trò lừa đảo qua mạng?
- Đắk Nông xử phạt hơn 1300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Nâng cao chất lượng hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật từ việc hoàn thiện mô hình tổ chức, hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về công tác này(17/03)

Trong yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, người dân, cán bộ cần được tiếp cận các thông tin, chính sách, pháp luật, để từ đó hiểu, thực hiện và chấp hành nghiêm Hiến pháp và pháp luật, hình thành văn hoá, thói quen tuân thủ pháp luật. Cùng với việc hoàn thiện chính sách, cơ chế giúp người dân thực hiện được quyền tiếp cận và làm chủ thông tin pháp luật một cách dễ nhất, nhanh, thuận tiện nhất ngay từ cấp cơ sở, việc hoàn thiện mô hình tổ chức hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này có ý nghĩa cần thiết. Chính vì vậy, ngày 29/11/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 98 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp trong đó có quy định chuyển đổi mô hình tổ chức bộ máy của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật thành Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư: Cần quy định như thế nào để đảm bảo quyền lợi của các chủ thể (17/03)

Ở các đô thị lớn hiện nay, việc xây dựng chung cư là một xu hướng tất yếu để tiết kiệm quỹ đất cho xây dựng hạ tầng. Với những tiện ích xung quanh, việc mua những chung cư để ở hoặc để kinh doanh cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Vì thế, quy định của dự thảo luật nhà ở sửa đổi về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Không đưa ra hai phương án như các dự thảo lần trước, dự thảo luật nhà ở sửa đổi mới đây chỉ đưa ra quy định nhà chung cư hết thời hạn sử dụng, hoặc chưa hết thời hạn nhưng buộc phải tháo dỡ theo quy định sẽ phải chấm dứt quyền sở hữu. Quy định này có đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, vừa đảm bảo quản lý nhà nước, vừa đảm bảo quyền lợi của người mua chung cư hay không?

Điện Biên: Sửa đổi Luật Đất đai phải chú ý đến công tác giải phóng mặt bằng (17/3/2023)

Là một trong những đô thị đang phát triển của khu vực Tây Bắc, tỉnh Điện Biên đang triển khai nhiều dự án xây dựng lớn. Tuy nhiên, vấn đề giải phóng mặt bằng luôn là khâu khó khăn trong việc triển khai nhiều dự án, trong đó có cả những dự án trọng điểm. Do đó, nhiều ý kiến góp ý vào Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng, nhằm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Cải cách thực chất các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh (16/03/2023)

Trong 2 năm (2021-2022), tổng số quy định đã được cắt giảm, đơn giản hóa là hơn 2.100. Các bộ, cơ quan đã thực thi 357 trong tổng số 1.152 phương án cắt giảm, đơn giản hóa đã được phê duyệt. Mới đây, trong Kế hoạch hoạt động năm 2023 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu trước 30/9 năm nay, rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Hải Phòng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng (14/3/2023)

- Hải Phòng giữ nghiêm kỷ luật trong Đảng.
- Học tập và làm theo lời Bác ở tỉnh Thái Nguyên.
- Sóc Trăng quan tâm phát triển đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số.

Chính phủ với công tác phòng chống tham nhũng tiếu cực (14/03/2023)

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, để lại dấu ấn tốt, củng cố thêm niềm tin của nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, nhưng với Chính phủ, các thành viên Chính phủ và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy công quyền càng phải xác định đây là “nhiệm vụ then chốt”.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong Dự thảo Luật Đất đai 13/3/2023)

- Góp ý Luật Đất đai: Đợt sinh hoạt chính trị pháp lý sâu rộng trong xã hội.
- Những ý kiến đóng góp về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong Dự thảo Luật Đất đai.
- Hàng chục hộ dân ở Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh rơi vào tình trạng khốn khó bởi Dự án nâng cấp Công trình thuỷ lợi và giao thông.

Quy định cụ thể đổi với đất sử dụng đa mục đích (11/3/2023)

Tại Điều 209, dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đề xuất nguyên tắc sử dụng đất đa mục đích là không làm thay đổi mục đích sử dụng đất chính; không làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường; không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của các thửa đất liền kề;... Trong đó, lần đầu tiên, các quy định về quản lý và sử dụng đất kết hợp đa mục đích, đất ở kết hợp với thương mại, dịch vụ; đất nông nghiệp kết hợp với thương mại, dịch vụ; đất quốc phòng, an ninh kết hợp với kinh tế; đất dự án du lịch có yếu tố tâm linh… được thể chế hóa trong Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi.

- Hưng Yên: Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn.(10/3/2023)

- Hưng Yên: Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn.
- Bất cập trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
- Nhức nhối vi phạm đất đai, xây dựng tại tỉnh Đồng Nai.

Để thẩm định giá đất đảm bảo tính độc lập, khách quan (10/3/2023)

Một vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu, người dân, chuyên gia trong dự thảo Luật đất đai sửa đổi đó là Hội đồng thẩm định giá đất. Quy định như thế nào để việc thẩm định giá đảm bảo được tính độc lập, khách quan.

Cần tách bạch chức chức năng quyết định về đất đai và quản lý về đất đai (09/3/2023)

Cần tách bạch chức chức năng quyết định về đất đai và quản lý về đất đai. Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo góp ý vào Dự thảo Luật Đất đại sửa đổi, do Trường Đại Học Luật Hà Nội; Uỷ Ban Trung ương mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam; Quỹ Hoà Bình và Phát triển Việt Nam; Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng tổ chức vào sáng nay, tại Hà Nội.

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nghị quyết sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 3 (09/03/2023)

- Chuyển đổi số: Mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.
Tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030.

Phát triển thị trường quyền sử dụng đất: Cần minh bạch, công khai

Sau gần 40 năm đổi mới, nước ta đã hình thành thị trường quyền sử dụng đất (đất nông nghiệp, đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đất ở đô thị và nông thôn). Thị trường nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở đô thị; thị trường đầu tư xây dựng nhà ở, chung cư, văn phòng, khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng, sân gôn… phát triển mạnh. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai đang cần được xem xét, sửa đổi trong quy định của Luật đất đai lần này để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế.

Thanh Hoá: Nhân dân quan tâm đóng góp ý kiến về Dự án Luật Đất đai (08/3/2023)

Thực hiện việc lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng loạt các ngành, các địa phương trên địa bàn Thanh Hoá đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân và tổ chức hội nghị lấy ý kiến. Do đó, đã nhận được sự quan tâm của đông đảo Nhân dân.

Cần làm rõ hơn quyền người sử dụng đất vùng quy hoạch (08/3/2023)

Tình trạng quy hoạch treo, dự án treo đã gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Trong Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đã có những quy định khắc phục tình trạng này. Nội dung này, thu hút sự quan tâm của người dân khi góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đất đai sửa đổi.

Luật Đất đai (sửa đổi): cần quy định cụ thể để đảm bảo quyền lợi người dân vùng dự án treo (08/3/2023)

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được đông đảo cán bộ, các tầng lớp nhân dân ở tỉnh Khánh Hòa quan tâm. Nhiều ý kiến đề nghị Dự thảo Luật cần quy định chế tài xử lý và thực hiện nghiêm khi xuất hiện các dự án “treo”, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất và việc sử dụng đất phải hiệu quả, tránh lãng phí.

Quảng Ninh: Chú trọng phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng. (7/3/2023)

- Tăng cường sự giám sát của nhân dân với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
- Quảng Ninh: Phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng.
- Kon Tum: Tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh.

Quy định chặt chẽ để huy động kịp thời các khoản thu từ đất đai vào ngân sách Nhà nước

Tài chính đất đai là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước, là nguồn lực không nhỏ để tái đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của các địa phương. Tuy nhiên, mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng về chính sách tài chính trong lĩnh vực đất đau, nhưng sau thời gian gần 10 năm thi hành, các quy định tại Luật Đất đai năm 2013, trong đó có các quy định về tài chính đất đai, đã chưa theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của thực tiễn. Do đó, cần tiếp tục bổ sung, sửa đổi đảm bảo quy định chặt chẽ để huy động kịp thời các khoản thu từ đất đai vào ngân sách Nhà nước.

Để Luật Đất đai (sửa đổi) tạo động lực phát triển nông nghiệp (06/03/2023)

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều điểm mới liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như quy định việc mở rộng hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; Quy định tích tụ, tập trung đất đai, cơ chế góp quyền sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn… Hai trong nhiều điểm mới của dự thảo lần này được kỳ vọng giúp khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, từ đó tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho lĩnh vực nông nghiệp nước ta.

Công an Vĩnh Phúc triệt phá nhiều ổ nhóm cờ bạc lớn.(06/3/2023)

- Tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong xử lý vi phạm về đất đai.
- Công an Vĩnh Phúc triệt phá nhiều ổ nhóm cờ bạc lớn.
- Cờ bạc và những hệ lụy khôn lường.

Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Quyền sử dụng đất của hộ gia đình (03/3/2023)

Khoản 5 điều 143 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định trường hợp thửa đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình thì sẽ cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ghi đầy đủ tên thành viên trên sổ và trao cho người đại diện. Quy định này liệu có khắc phục được những vướng mắc, bất cập hiện nay trong xử lý những vụ việc liên quan quyền sử dụng đất của hộ gia đình hay không? Đây là vấn đề được nhiều chuyên gia pháp lý quan tâm khi cho ý kiến đối với dự thảo luật đất đai sửa đổi.

Hoàn thiện cơ chế phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã khi sửa đổi luật Hợp tác xã (03/03)

Kinh tế hợp tác xã có tác động tích cực đối với phát triển nền kinh tế - xã hội và các địa phương của nước ta, từ đó góp phần vào việc cung ứng hàng hóa tiêu dùng nhằm ổn định giá cả thị trường, đóng góp tích cực vào tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Mặc dù có vai trò và ý nghĩa lớn như vậy song loại hình này chưa phát huy được tương xứng vì thiếu các cơ chế thuận lợi và hiệu quả cho hoạt động. Đây là vấn đề thực tiễn đặt ra khi sửa đổi luật hợp tác xã.

Vì sao hành vi chống người thi hành công vụ vẫn diễn biến phức tạp (03/3/2023)

Gần đây tội phạm chống người thi hành công vụ có những diễn biến phức tạp cả về hành vi, tính chất, mức độ và hậu quả... Vì sao loại tội phạm chống người thi hành công vụ lại có sự gia tăng mạnh và nghiêm trọng như vậy? Đâu là giải pháp hiệu quả để đấu tranh với loại tội phạm này?

Để chuyển đổi số không chỉ nằm trên giấy (02/03/2023)

Đã 2 tháng, kể từ khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, các cơ quan hành chính nhà nước sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Đến thời điểm này, đã có 60 tỉnh, thành kết nối với hệ thống này. Về nguyên tắc, khi làm các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần xuất trình căn cước công dân, các cơ quan chức năng sẽ tra cứu được thông tin cần thiết. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc ở cơ sở. Người dân vẫn phải đi xin giấy xác nhận cư trú, mặc dù đã sử dụng sổ hộ khẩu điện tử. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này, để chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi giấy?

Xác định giá đất theo thị trường: Nội dung quan trọng cần sửa đổi trong Luật đất đai (01/3/2023)

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và đóng góp của đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, người dân… Trong đó một nội dung lớn đang được tranh luận sôi nổi là vấn đề xác định giá đất. Nhiều ý kiến cho rằng, việc sửa đổi Luật đất đai lần này cần có sự đột phá về tư duy và chặt chẽ, khoa học, phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong tình hình mới.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: