logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân (16/04/2024

Ngày 25/11/2022, Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị 21 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Hiện nay, với việc Cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội được triển khai, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhóm đối tượng này cũng như đảm bảo việc tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt.

Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực-tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng (16/04/2024)

-Kiên quyết loại bỏ khỏi hàng ngũ những cán bộ, đảng viên suy thoái, tham nhũng, tiêu cực
-Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng ngày càng đạt hiệu quả cao
-Gương bí thư chi bộ tiêu biểu ở tỉnh Bắc Giang.

Hải Dương tăng cường đấu tranh, ngăn chặn vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên (15/4/2024)

- Hải Dương tăng cường đấu tranh, ngăn chặn vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên.
- Huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đối thoại để giảm khiếu kiện kéo dài.
- Cấm xe đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn: đẩy khó cho địa phương.

Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ (12/04/2024)

Trong hơn 20 năm qua, internet Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ sử dụng đạt trên 70%, trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân, là nền tảng để phát triển kinh tế số, xã hội số. Tuy nhiên, song hành với sự phát triển này là tình trạng gia tăng các loại tội phạm với các phương thức thủ đoạn tinh vi, gây hậu quả khó lường.

Phân cấp, phân quyền và cơ chế đặc thù để Thủ đô Hà Nội bứt phá (12/04/2024)

Xây dựng, phát triển thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trái tim của của nước, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, công nghệ, hội nhập quốc tế, có tính dẫn dắt, lan tỏa đối với vùng thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước, ngang tầm với thủ đô các nước trong khu vực là mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị. Để đạt được mục tiêu đó, Hà Nội cần được trao quyền chủ động hơn, linh hoạt và hiệu quả hơn trong quản lý, quản trị để phát huy được tiềm năng, phát triển tương xứng với vị thế, vai trò. Tuy nhiên phân cấp, phân quyền ở mức độ nào, có tính đặc thù, đặc biệt đến đâu, quy định cụ thể như thế nào để tạo thuận lợi cho Hà Nội bứt phá vẫn là nội dung cần tiếp tục thảo luận trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật thủ đô sửa đổi.

Phòng chống tội phạm trên không gian mạng (12/04/2024)

Trong hơn 20 năm qua, internet Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ sử dụng đạt trên 70%, trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân, là nền tảng để phát triển kinh tế số, xã hội số. Tuy nhiên, song hành với sự phát triển này là tình trạng gia tăng các loại tội phạm với các phương thức thủ đoạn tinh vi, gây hậu quả khó lường.

Đề án 06 sau 2 năm triển khai: Điểm sáng trong quá trình chuyển đổi số. (11/04/2024)

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Đây là một đề án có sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt với quyết tâm cao, bởi vì chuyển đổi số là công việc rất khó khăn, chưa có tiền lệ, nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả. Có thể nói, một trong những "điểm sáng" của chuyển đổi số ở nước ta trong 2 năm qua là Đề án 06.

Dịch vụ công trực tuyến: Cung chưa tới, cầu dửng dưng. (11/04/2024).

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến được khẳng định là giảm đầu mối, bớt thời gian, tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, hiện mới chỉ có khoảng 30% người dân sử dụng. Vì sao lại có nghịch lý này? Cần làm gì để hoàn thành mục tiêu 90% dịch vụ công trực tuyến toàn trình (người dân tự làm và không đến cơ quan nhà nước) vào năm 2025?

Quản lý nhà nước về công chứng (10/4/2024)

Dự án Luật Công chứng (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 tới, Luật nhằm tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đổi mới tổ chức và hoạt động công chứng; khắc phục hạn chế, bất cập về thể chế, tạo cơ sở pháp lý cho bước phát triển mới của hoạt động công chứng theo chủ trương xã hội hóa, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và tính bền vững của hoạt động công chứng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về công chứng.

Đại học Y Dược Hải Phòng- Điểm sáng phát triển Đảng trong sinh viên (09/4/2024)

- Đại học Y Dược Hải Phòng- Điểm sáng phát triển Đảng trong sinh viên.
- Tạo nguồn phát triển Đảng ở Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
- Hiệu quả từ mô hình “Chi bộ 4 tốt” ở Đắk Lắk.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (09/04/2024)

Trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thường xuyên cần sử dụng hóa đơn để ghi nhận thông tin về việc mua bán hàng hóa dịch vụ. Hóa đơn cũng chính là tài liệu để làm cơ sở cho việc hạch toán kế toán, xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Việc sử dụng hóa đơn của người dân và doanh nghiệp có ảnh hưởng đến công tác quản lý thu, chi ngân sách nhà nước. Do vậy, quản lý hóa đơn đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý thuế nói riêng và quản lý nhà nước nói chung. Theo Luật quản lý thuế, từ ngày 1/7/2022 hóa đơn điện tử được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện xây dựng chính quyền số, kinh tế số và nhận được đánh giá rất tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, ngày 18/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1123 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số.

Tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma tuý (8/4/2024)

- Cần xử lý nghiêm khắc các vụ lừa đảo lợi dụng công nghệ cao
Cục Hải quan Quảng Ninh chủ động đấu tranh chống buôn lậu
Tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma tuý

Có nên bổ sung quy định đấu giá biển số xe vào dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông? (08/04/2024)

So với dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông tại kỳ họp thứ 6, dự thảo luật mới nhất được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 31 và tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách đã bổ sung nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là quy định luật hóa đấu giá biển số xe ôtô, mở rộng đấu giá với cả biển số xe tải, xe khách và xe mô tô. Nội dung này được nhiều đại biểu quan tâm. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Cần chế tài đủ mạnh để xử lý tình trạng trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội (5/4/24)

Tình trạng người sử dụng lao động vi phạm, trốn đóng BHXH đã ảnh hưởng lớn đến quyền, lợi ích của người lao động, đặc biệt là công tác đảm bảo an sinh xã hội của đất nước. Do đó, quy định về xử lý việc chậm đóng bảo hiểm xã hội, cần có các biện pháp, chế tài đủ mạnh để phòng chống, xử lý tình trạng trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội là vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 vừa qua.

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng (05/4/2024)

- Cảnh giác với tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
- Lạng Sơn kịp thời bắt giữ nhóm đối tượng lợi dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt 52 tỷ đồng.
- Thanh Hoá: Quá tải vì phương tiện tạm giữ tăng theo thời gian.

Tiện ích số trên định danh điện tử VneID (04/04/2024)

- Quảng Ninh: Tiện ích thiết thực từ định danh điện tử.
- Tiện ích số trên VneID.

Nhìn lại một năm hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội: Luồng gió mới đối với hoạt động của cơ quan dân cử (03/4/2024)

Lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đại biểu đánh giá, đây là luồng gió mới thể hiện sự quan tâm của Quốc hội với hoạt động của các đoàn đại biểu.

Bí thư chi bộ buôn Đa Tế: Học tập Bác để xây dựng buôn làng văn minh, giàu đẹp. (02/04/2024)

- Đổi mới công tác quy hoạch cán bộ: Yêu cầu từ thực tiễn.
- Học Bác để xây dựng buôn làng văn minh, giàu đẹp.

Thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các dự án nhà ở xã hội (02/04/2024)

Xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân ở các khu công nghiệp không đơn thuần chỉ giải quyết một vấn đề xã hội lớn, tạo cơ hội cho người thu nhập thấp có nhà ở, mà còn là cơ hội để tăng sức hấp dẫn về môi trường đầu tư, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế và xã hội. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và phát triển nhà ở xã hội. Vậy nhưng, thực tế quá trình triển khai vẫn còn gặp nhiều thách thức.

Cần quy chuẩn và tiêu chuẩn cụ thể đối với đường cao tốc (ngày 01/04/2024)

Dự thảo Luật Đường bộ mới nhất có 86 điều, chỉnh sửa rất nhiều so với dự thảo trình Quốc hội lần thứ sáu. Mới đây, khi thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự thảo Luật Đường bộ, vấn đề được các đại biểu tập trung cho ý kiến là “Đường bộ cần quy chuẩn và tiêu chuẩn cụ thể và ứng dụng khoa học công nghệ đối với đường cao tốc.

Tiếp cận pháp luật qua ứng dụng công nghệ số (01/04/2024)

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công nghệ số, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đang đứng trước những đòi hỏi, thách thức mới cần thay đổi một cách toàn diện, sâu sắc từ tư duy, nhận thức đến cách làm. Cùng với các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật truyền thống, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động này mang lại những hiệu quả riêng như thế nào? Cần thêm những giải pháp gì để phát huy mạnh mẽ và thực chất hơn tác dụng của công nghệ thông tin trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật?

Hà Nam đề cao đối thoại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo (29/3/2024)

- Hà Nam đề cao đối thoại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.
- Vì sao nhiều nhà đầu tư sập bẫy lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư?
- Đấu tranh với tội phạm ma tuý trên tuyến biên giới Sơn La.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều mô hình mới trong cải cách thủ tục hành chính. (28/03/2024)

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều mô hình mới trong cải cách thủ tục hành chính.
- Hà Nội: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính để người dân được thuận lợi nhất.

Đổi mới hoạt động của Hội đồng nhân dân vì cử tri (27/03/2024)

Trong năm 2023, Hội đồng nhân dân các cấp trên toàn quốc đã chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, phát huy vai trò, thẩm quyền của mình trong việc quyết định và giám sát những vấn đề quan trọng của địa phương, đổi mới phương thức hoạt động tiếp xúc cử tri để lắng nghe kịp thời hơn tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn. Những cách làm hay, kinh nghiệm quý của Hội đồng nhân dân các địa phương đã được chia sẻ trong Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số (26/3/2024)

-Cấp uỷ các địa phương Thái Nguyên, Đắk Lắk chú trọng phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số
- Phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN với Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Ninh Bình về những kết quả đạt được từ việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Làm thế nào để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội đi vào cuộc sống (26/03/2024)

Trong Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” mà Chính phủ đã phê duyệt, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về nhà ở xã hội, thì việc hỗ trợ về nguồn vốn cũng được đặt ra với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Đây là một trong nhiều chính sách thiết thực được chờ đợi trong nhóm giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ người dân cải thiện chỗ ở và an sinh xã hội. Dù đã triển khai gần 1 năm, nhưng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đầu tư và mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn gặp nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ. Vậy, làm thế nào để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội đi vào cuộc sống?

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng (25/03/2024)

Với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 20 – 25%/năm, theo dự báo của Bộ Công thương đến năm 2025, tổng bán lẻ hàng hóa trên môi trường thương mại điện tử sẽ đạt trên 32 tỷ USD và trở thành một kênh mua sắm quan trọng của người tiêu dùng, đặc biệt đối với người tiêu dùng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử ở Việt Nam thì tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được rao bán tràn lan trên mạng internet, trên các nền tảng giao dịch trực tuyến đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, môi trường đầu tư kinh doanh, gây thất thu ngân sách...

Công tác thẩm định giá còn nhiều bất cập (25/3/2024)

Cố ý thông đồng, câu kết nhằm "dìm giá", "nâng khống" giá tài sản. Đó là thực trạng được nhiều đại biểu chỉ ra trong hoạt động thẩm định giá gần đây. Tuy nhiên, sau khi cơ quan quan lý đình chỉ và thu hồi giấy phép của nhiều doanh nghiệp sai phạm này lại dẫn đến hiện tượng một số doanh nghiệp "ngại" định giá do sợ sai, sợ trách nhiệm. Đây là một nội dung được nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Tài chính tại phiên họp thứ 31 của Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Công khai thông tin về đất đai (22/03/2024)

Công khai thông tin về đất đai để người dân dễ dàng tiếp cận là một trong những cách thức quan trọng thể hiện tính minh bạch trong quản lý, giúp người dân hiểu, giám sát và có quyết định tốt hơn trong quá trình sử dụng đất đai, từ đó giảm khiếu kiện. Luật đất đai sửa đổi năm 2024 bổ sung thêm những quy định liên quan đến nội dung này. Nhiều ý kiến đề nghị văn bản hướng dẫn luật cần cụ thể thêm quy trình để việc thực thi không hình thức

Báo động tình trạng trẻ vị thành niên gây án (22/3/2024)

- Hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án.
- Từ vụ cướp tài sản ở Hà Đông, thành phố Hà Nội- Giải pháp nào ngăn ngừa tội phạm trong giới trẻ?
- Báo động tình trạng trẻ vị thành niên gây án.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: