logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Để tinh giản biên chế không chỉ là những con số cơ học (18/08/2022)

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, hết năm 2021, lần đầu tiên biên chế công chức giảm 10,01%; biên chế sự nghiệp giảm 11,67%. Theo Bộ Tài chính, qua sắp xếp bộ máy và tinh giản biên chế giai đoạn 2017 - 2021 đã giảm chi ngân sách nhà nước được 25.000 tỷ đồng. Tinh giản biên chế đã tạo bước đột phá quan trọng, giúp cho bộ máy giảm cồng kềnh và giảm gánh nặng cho ngân sách.
Nhưng những kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn khi mà việc thực hiện tinh giản vừa qua ở không ít bộ, ngành, địa phương, đơn vị vẫn còn mang tính cơ học, thậm chí là hình thức.
Để tinh giản biên chế thực sự hiệu quả cả về lượng và chất, để bộ máy hành chính phát huy hiệu quả cao hơn, phục vụ tốt hơn cho sự phát triển của đất nước cần những giải pháp cụ thể gì?

Cần cơ chế hữu hiệu bảo vệ người tiêu dùng khi sửa đổi luật (17/08/22)

Trong điều kiện pháp luật cho phép, phải bảo vệ người tiêu dùng ở mức độ cao nhất. Đây là ý kiến của chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội khi xem xét dự thảo luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi. Thực tế cho thấy, sau 12 năm thực thi Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cơ chế, biện pháp bảo vệ còn bất cập, chưa đủ mạnh, các quy định hiện hành đã không còn phù hợp với sự phát triển của nhiều hình thức kinh doanh mới, vi phạm trong lĩnh vực này gia tăng và phức tạp.

Vì sao nhiều cán bộ vi phạm, kỷ luật trước đó đều “hoàn thành tốt nhiệm vụ”? (16/8/2022)

- Vì sao nhiều cán bộ vi phạm, kỷ luật trước đó đều “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?
- Vĩnh Phúc: Xử lý nghiêm vi phạm, giữ vững kỷ luật Đảng.
- Công an Hà Nam làm theo lời Bác để xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an trong lòng dân.

Giải pháp đấu tranh với tội phạm an ninh mạng (15/08/2022)

Việc phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và các giao dịch trên môi trường số đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân. Song đi kèm với đó là các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, xuất hiện ngày càng nhiều, với thủ đoạn ngày một tinh vi, phức tạp. Nổi lên là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử; gian lận, trộm cắp trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử; trộm cắp, mua bán thông tin thẻ tín dụng nhằm chiếm đoạt tài sản; đánh bạc, tổ chức đánh bạc thông qua mạng Internet; trộm cắp tài khoản người dùng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy, đấu tranh mạnh với tội pham an ninh mạng và tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh mạng và thông tin mạng quốc gia trong tình hình mới là vấn đề được được các đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong các dự án.(15/8/2022)

- Thái Nguyên giải quyết đơn thư, không để phát sinh điểm nóng.
- Quảng Ngãi: Chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong các dự án.
- Bắc Giang: Nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân.

Xuống bản phòng, chống mua bán người.(12/8/2022)

- Vai trò của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
- Xuống bản phòng, chống mua bán người.
- Lạng Sơn tăng cường bảo đảm hành lang an toàn giao thông.

Để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn (12/8/2022)

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, Việt Nam đã đón hơn 413.000 lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2022. Như vậy sau 6 tháng, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ mới đạt khoảng 10% kế hoạch năm. Vì thế, mục tiêu 5 triệu lượt khách quốc tế năm 2022 đang là thách thức rất lớn đặt ra với ngành. Bên cạnh đó, những giải pháp tổng thể và dài hạn để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra chất vấn đối với bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Chuyển đổi số phải tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (11/08/2022)

Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, cát cứ thông tin, dữ liệu. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng yêu cầu, phải đẩy mạnh chuyển đổi số một cách nhanh chóng, triển khai toàn diện, đồng bộ, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó.

Cán bộ đảng viên phải vượt lên chính mình trong tự soi, tự sửa (09/08/2022)

-Cán bộ, đảng viên phải vượt lên chính mình để tự soi, tự sửa
- Hiệu quả hoạt động “Tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh
- Quảng Bình: Xây dựng Nghị quyết riêng để phát triển kinh tế xã hội miền núi.

Thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ (09/08/2022)

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 08 ngày 28/3/2022 và Quyết định số 791 ngày 3/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ, không được để chậm trễ, bảo đảm hỗ trợ đúng tiến độ, yêu cầu đề ra, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn (08/8/2022)

Trong thời gian qua, công tác xây dựng pháp luật tuy đã đạt nhiều thành tựu nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục, đó là tình trạng thiếu thống nhất, chồng chéo, mâu thuẫn, văn bản hướng dẫn luật chậm ban hành, thiếu hoặc hướng dẫn không đúng với quy định của luật. Những tồn tại này, đòi hỏi tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng việc ban hành các văn bản pháp luật nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn cuộc sống và sự phát triển của đất nước trong tiến trình hội nhập quốc tế

Thái Nguyên tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng (05/8/2022)

- Phú Thọ: Xe quá tải vắng bóng trên các tuyến đường.
- Thái Nguyên tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng.
- Yếu kém, nhập nhèm trong quản lý đất đai ở Kon Tum.

Cần cơ chế chính sách thiết thực để liên kết vùng hiệu quả (05/8/2022)

Ban hành các Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho một số địa phương; ban hành Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai và đường bộ cao tốc… Quốc hội đã kịp thời quyết định những vấn đề quan trọng nhằm tạo điều kiện để các vùng liên kết phát triển. Để thực hiện thành công các Nghị quyết này cần phải thống nhất quan điểm muốn đi xa và bền vững phải đi cùng nhau, phát triển cả vùng; Thể chế vùng phải lấy quy hoạch làm cơ sở pháp lý điều phối liên kết vùng; Bộ máy vùng phải có đủ năng lực, thẩm quyền, nguồn lực, xây dựng cơ chế ngân sách riêng cho vùng; Bên cạnh đó, cần phối hợp đồng bộ đầu tư kết cấu hạ tầng trong vùng.

Doanh nghiệp vẫn "than phiền" vì thủ tục hành chính (04/08/2022)

75% doanh nghiệp đồng tình nhận định “doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục”. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ hài lòng về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số thủ tục hành chính gây phiền hà, khó khăn cho việc tuân thủ của doanh nghiệp, tập trung trong các lĩnh vực thuế, phí, đất đai, bảo hiểm xã hội và xây dựng.

Dự thảo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: tạo cơ chế phát huy vai trò phản biện của người dân (03/08/22)

Dự thảo Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở hiện thực hóa phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Trong đó, dân biết, dân bàn là hai yếu tố quan trọng đầu tiên để thực hiện quyền dân chủ trực tiếp của mình. Tuy vậy, việc thực hiện các quyền này có nơi, có lúc còn hình thức khiến sự tham gia của người dân đóng góp xây dựng pháp luật, xây dựng chính quyền còn hạn chế. Chương trình Quốc Hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên (02/08/2022)

Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 13 đã ban hành Nghị quyết số 21 về “tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”. Để Nghị quyết này đi vào cuộc sống cần có sự quyết tâm, năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các cấp ủy tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương, đơn vị.

Chống thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công (02/08/2022)

Thời gian qua, nhằm thực hiện hiệu quả công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Chính phủ đã ban hành, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên… Tuy nhiên, thực trạng lãng phí, thất thoát trong việc sử dụng tài sản Nhà nước vẫn đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi Chính phủ, các cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn nữa trong công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa, chủ động trong nhiệm vụ sửa đổi Luật Đất đai (-1/8/2022)

Tại phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến chuẩn bị kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XV, các đại biểu nhấn mạnh, công tác lập pháp là trọng tâm của kỳ họp tới. Đáng lưu ý trong 7 dự án luật được cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp này có dự án luật rất quan trọng là Luật Đất đai sửa đổi. Đây là dự án luật khó và rất được trông đợi, do vậy cần vào cuộc chuẩn bị từ sớm, từ xa để đạt chất lượng cao nhất.

Hải Dương đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão.(01/8/2022)

- Hải Dương đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão.
- Hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án ở Phú Thọ.
- Loạn tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai ở Bình Thuận.

Hạn chế lãng phí đất đai: cần nghiêm từ chính sách đến thực thi (29/07/22)

Lãng phí đất đai là thực trạng kéo dài từ nhiều năm nay, xảy ra ở nhiều địa phương, biểu hiện ở nhiều dạng thức khác nhau nhưng chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Nhận định này một lần nữa được khẳng định qua các cuộc giám sát chuyên đề của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Công tác đảm bảo an ninh trật tự ở Hà Tĩnh và Yên Bái (29/07/2022)

-Giải pháp nào để bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng.
-Công tác đảm bảo an ninh trật tự ở huyện Nghi Xuân- Hà Tĩnh.
- Những kinh nghiệm chuyển hoá địa bàn phức tạp về an ninh trật tự ở Yên Bái

Đề án 06 - Bước đột phá chuyển đổi số quốc gia (28/07/2022)

Đầu năm nay, Thủ tướng chính phủ đã ký ban hành Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), với mục tiêu ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ căn cước công dân gắn chip linh hoạt sáng tạo, phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.
Hiện, các bộ ngành, địa phương đang triển khai đề án này như thế nào? Còn những tồn tại khó khăn nào cần điều chỉnh cho chặng đường sắp tới?

Công khai quy hoạch để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân (27/7/2022)

Quy hoạch không đồng bộ, điển hình như tuyến đường Lê Văn Lương, Hà Nội là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngập lụt, ùn tắc giao thông. Đây cũng là điển hình của quy hoạch bất cập, khi theo tính toán sơ bộ, tại tuyến đường này có 15 dự án, UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch tới 45 lần. Thế nhưng, hầu như người dân lại không hề được tiếp cận với những thông tin quy hoạch này.

Quy định 69: Lần đầu tiên quy định mức kỷ luật khi đảng viên chạy chức chạy quyền.(26/7/2022)

- Quy định 69: Lần đầu tiên quy định mức kỷ luật khi đảng viên chạy chức chạy quyền.
- Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
- Ninh Bình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật trong Đảng.

Triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội (26/07/2022)

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ là một trong những chương trình kích thích kinh tế với quy mô lớn nhất lịch sử với 347 nghìn tỷ đồng, kỳ vọng triển khai trong 2 năm 2022 và 2023 nhằm kéo tăng trưởng GDP tăng thêm 2%. Để thúc đẩy thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội nhanh hơn, Chính phủ cùng với các cơ quan liên quan đã nhận diện các thách thức và tập trung quản trị vận hành Chương trình phục hồi yếu tố quyết định thành công và đưa ra nhiều giải pháp để triển khai.

Cảnh báo: Núp bóng cafe ca nhạc để sử dụng trái phép chất ma túy.(25/7/2022)

- Cảnh báo: Núp bóng cafe ca nhạc để sử dụng trái phép chất ma túy.
- Cam go cuộc chiến với tội phạm ma túy ở miền núi, biên giới Tây Thanh Hóa.
- Lạng Sơn phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng (25/07/2022)

Đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công, trong đó có trên 1,3 triệu người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng. Thực hiện tốt chính sách pháp luật đối với người có công là thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã hy sinh cho độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là việc làm được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm trong những năm qua. Tuy vậy, việc triển khai chính sách này trong thực tế vẫn còn hạn chế, bất cập. Vì thế, việc khắc phục những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong chính sách pháp luật đối với người có công là đòi hỏi, kiến nghị chính đáng của cử tri. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (22/07)

Rất nhiều vấn đề đặt ra để việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn, đó là nhận định ban đầu của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021. Nội dung này sẽ được đề cập trong chương trình hôm nay.

Vì sao tham nhũng trong lĩnh vực đất đai ngày càng nhiều và phức tạp (22/07/2022)

Chương trình Pháp luật và đời sống hôm nay có những nội dung sau: -Vì sao tham nhũng trong lĩnh vực đất đai ngày càng nhiều và phức tạp
Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã thực sự công tâm, đúng luật trong giải quyết phản ánh kiến nghị của HTX Lâm nghiệp- Dịch vụ tổng hợp Thanh Thuỷ
Phòng chống tin đồn thất thiệt trên không gian mạng hiện nay

Giải pháp nào hoàn thành mục tiêu giảm 5% biên chế công chức, 10% biên chế viên chức vào năm 2026? (21/07/2022)

Bộ Nội vụ vừa yêu cầu các địa phương rà soát, tiếp tục sắp xếp và cơ cấu lại đơn vị sự nghiệp công lập, giảm đầu mối và đẩy mạnh tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập; bảo đảm đến năm 2026 giảm 5% biên chế công chức và 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021. Vấn đề đặt ra là giải pháp nào để hoàn thành mục tiêu này?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: