logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tiêu dùng xanh – xu hướng tiêu dùng trong xã hội hiện đại (23/05/2024)

Sống xanh, tiêu dùng xanh đang trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được coi là bước triển khai thực tiễn và quan trọng của khái niệm tiêu dùng bền vững, nhằm giảm tác động của xã hội đối với môi trường. “Tiêu dùng xanh – xu hướng tiêu dùng trong xã hội hiện đại”, nội dung của chương trình Chuyển đổi xanh hôm nay.

Giao thông xanh trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (9/5/2024)

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giao thông xanh được xem là một trong những giải pháp bền vững với hiệu quả đột phá. Dự báo, 5 đến 10 năm tới, giao thông xanh sẽ trở thành hiện thực. Những nỗ lực tìm kiếm và sử dụng hiệu quả năng lượng xanh, cũng như các hành động cấp bách nhằm giảm phát thải của các quốc gia, trong đó có mục tiêu phát triển giao thông xanh sẽ là những giải pháp quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, góp phần vào nỗ lực phát triển xanh trên toàn thế giới.

Phát triển đô thị xanh - hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (18/04/2024)

- Phỏng vấn ông Tăng Văn Quản, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Dương về những giải pháp của thành phố nhằm hướng đến đô thị xanh, thông minh
- Liên Hợp Quốc kêu gọi kế hoạch khí hậu mạnh mẽ hơn, chỉ còn 2 năm để hành động

Du lịch xanh thúc đẩy tăng trưởng xanh (11/04/2024)

Du lịch xanh là việc phát triển du lịch dựa trên nền tảng khai thác hợp lý, có hiệu quả tài nguyên và các nguồn lực; thúc đẩy phát triển sản phẩm và dịch vụ du lịch xanh phục vụ tiêu dùng; gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên tự nhiên và di sản văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội là một xu hướng, đồng thời là yêu cầu cũng như định hướng chiến lược quan trọng của du lịch Việt Nam.

Cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp khi thực hiện lộ trình Netzero (05/04/2024)

- Phỏng vấn ông Nguyễn Quang Nghiệp, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam
- Ấn Độ triển khai dự án nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới

Thị trường tài chính carbon, đừng để nước đến chân mới nhảy (28/03/2024)

Việt Nam hiện đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để thị trường tín chỉ carbon có thể chính thức hoạt động từ năm 2028 và thực hiện phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ tại COP 26. Để tận dụng tốt cơ hội khi thị trường carbon chính thức được vận hành tại Việt Nam, doanh nghiệp, người dân cần hiểu rõ về thị trường để chuẩn bị và không chậm chân trong cuộc đua của chuỗi cung ứng toàn cầu. Thị trường tài chính carbon, đừng để nước đến chân mới nhảy - nội dung chính của chương trình hôm nay.

Phát triển rừng bền vững để tăng tài chính xanh (14/03/2024)

Việt Nam là một trong những quốc gia giàu tiềm năng về rừng, với tỷ lệ che phủ rừng từ 40,84% năm 2015 lên 42,02% vào năm 2022; duy trì, phát triển hơn 14,7 triệu ha rừng, trong đó có 4,6 triệu ha rừng trồng. Nếu quản lý, phát triển bền vững sẽ tạo ra các tín chỉ các-bon thông qua hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, tăng hấp thụ các-bon, tăng nguồn tài chính xanh cho doanh nghiệp. Phát triển rừng bền vững để tăng tài chính xanh - nội dung của chương trình Chuyển đổi xanh hôm nay.

Đề án 1 tỉ cây xanh vì một Việt Nam xanh và phát triển bền vững (07/03/2024)

- Phỏng vấn ông Cao Minh Tuấn, PGĐ Trung tâm truyền thông và môi trường về triển khai Đề án 1 tỉ cây xanh
- Đức sửa đổi luật cho phép thu hồi và lưu trữ CO2 dưới đáy biển

Làng nghề trước mục tiêu “xanh hóa” (29/02/2024)

Với đa dạng ngành nghề nhưng phần lớn là quy mô nhỏ và vừa, thiết bị, công nghệ lạc hậu, nằm xen kẽ trong khu dân cư nên trong quá trình sản xuất, các làng nghề gây ra nhiều ảnh hưởng tới cộng đồng, nhất là ô nhiễm môi trường nước, không khí. Để phát triển làng nghề một cách bền vững, sản xuất sạch được xem là hướng đi tất yếu, vừa hạn chế lãng phí nguyên, nhiên liệu, bảo vệ môi trường, vừa giúp các sản phẩm làng nghề dễ dàng tiếp cận các thị trường mới.

Thực hiện lộ trình dán nhãn xanh – Cần một đòn bẩy (15/02/2024)

- Phỏng vấn ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương
- Đi lễ đầu năm: Xây dựng lối sống xanh - Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

TP.HCM với mục tiêu tăng trưởng xanh - chiến lược phát triển tương lai (08/02/2024)

Lựa chọn Tăng trưởng Xanh là chiến lược phát triển tương lai, ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội, năm 2024, TP. HCM đặt 2 mục tiêu quan trọng, đó là tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đến năm 2030 đạt chỉ tiêu giảm phát thải 10%. Vậy TP.HCM làm gì để đạt những mục tiêu này? Mời quý vị cùng tìm hiểu trong chương trình Chuyển đổi xanh hôm nay.

Sản xuất xanh lương thực, thực phẩm: Cơ hội và thách thức (25/01/2024)

- Sản xuất xanh lương thực – thực phẩm- cơ hội và thách thức.
- Kinh nghiệm sản xuất xanh trên thế giới.

Tác động của COP28 đến chuyển dịch mô hình tăng trưởng xanh của Việt Nam (11/01/2024)

- Bắc Giang: Thu hút đầu tư xanh - Lọc ngành giảm phát thải
- Nối gót EU, Vương quốc Anh công bố thuế biên giới carbon

Chuyển đổi nông nghiệp xanh: phấn đấu đến năm 2025 không còn phát thải (04/01/2024)

Nông nghiệp Việt Nam đóng góp khoảng 30% tổng lượng phát thải khí nhà kính (KNK) toàn quốc, xếp sau ngành năng lượng và giao thông vận tải về lượng phát thải khí nhà kính ra môi trường. Với mục tiêu chuyển đổi nông nghiệp xanh, phấn đấu đến năm 2025 không còn phát thải, ngành nông nghiệp đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đây cũng là nội dung chính được phản ánh trong chương trình Chuyển đổi xanh hôm nay.

Chuyển đổi xanh, sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh là xu thế tất yếu (28/12/2023)

- Chuyển đổi xanh, sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh là xu thế tất yếu.
- Giải pháp nào để Việt Nam đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hoàn thiện "Chiến lược Tiêu chuẩn hóa quốc gia" phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi xanh (15/12/2023)

- Hà Nội: Khó kiểm soát khí thải các phương tiện giao thông
- Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải carbon trong ngành giao thông vận tải

Xuất khẩu xanh - xu hướng tất yếu để Việt Nam hội nhập (07/12/2023)

Hiện nay, các cơ quan Chính phủ, tổ chức công và khối tư nhân trên thế giới đã đặt sự quan tâm lớn tới vấn đề liên quan tới chủ đề thương mại xanh. Nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới đã đặt ra những quy định liên quan đến môi trường khắt khe hơn đối với hàng hóa nhập khẩu. Tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, các quy định, tiêu chuẩn liên quan đến yếu tố xanh cũng đang dần được luật hoá. Để không bị loại khỏi cuộc chơi , các doanh nghiệp Việt phải nỗ lực đáp ứng, thay đổi tư duy, quan tâm tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng, trong thương mại quốc tế để đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật khắt khe của thị trường.

Công trình cân bằng năng lượng đẩy mạnh mục tiêu Net Zero vào năm 2050 (1/12/2023)

Công trình cân bằng năng lượng đẩy mạnh mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
- Các công trình cân bằng năng lượng kiểu mẫu trên thế giới.

Kinh tế tuần hoàn – Lời giải cho bài toán trung hoà carbon (24/11/2023)

- Tài chính xanh cho kinh tế tuần hoàn
- Lần đầu tiên, nhiệt độ trái đất vượt ngưỡng giới hạn 2 độ C

Xử lý cuối vòng đời pin xe điện – Thách thức với Việt Nam (15/11/2023)

- Phỏng vấn ông Triệu Việt Phương, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng VN, Bộ Khoa học và Công nghệ
- EU: COP28 phải đạt được thỏa thuận về loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Chiến lược xanh hóa - cơ hội phát triển (2/11/2023)

Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là yêu cầu, là xu thế mà mọi quốc gia đều mong muốn đạt được. Ở tầm vĩ mô, Thủ tướng đã thể hiện bằng những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26): "Việt Nam cố gắng triển khai tốt mục tiêu tăng trưởng xanh để vừa đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu, vừa khẳng định vai trò là một trong những quốc gia tiên phong phát triển bền vững”. Với các mục tiêu cụ thể, các doanh nghiệp đang triển khai nhiều kế hoạch, hành động nhằm hiện thực hoá cam kết cũng như tạo dựng cơ hội phát triển bền vững.

Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm phát triển kinh tế xanh (26/10/2023)

- Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm phát triển kinh tế xanh.
- Các chính sách tối ưu đẩy mạnh xanh hóa trên thế giới.

Doanh nghiệp trước yêu cầu chuyển đổi xanh (19/10)

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, việc từng bước ‟xanh hoá” sản xuất để hướng tới sản xuất xanh đang trở thành xu thế tất yếu và là công cụ tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Việc chuyển đổi không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. “Doanh nghiệp trước yêu cầu chuyển đổi xanh” - nội dung chính được đề cập trong chương trình hôm nay.

Bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn – hệ sinh thái carbon xanh (12/10/2023)

Không chỉ lưu trữ carbon trong sinh khối của cây mà còn trong trầm tích rừng, đầm lầy thủy triều và đồng cỏ biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn, hay còn gọi là hệ sinh thái 'carbon xanh' giúp 'khóa' được carbon hiệu quả gấp 4 lần so với rừng trên cạn tùy vào các khu vực khác nhau. Lợi ích to lớn này cho thấy việc gìn giữ và phát triển rừng ngập mặn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các cam kết của Chính phủ tại COP26, góp phần hướng đến mục tiêu Net Zero.

Bắc Ninh - Làm thế nào để giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường (05/10/2023)

Những năm gần đây, bắt nhịp xu thế mở cửa, hội nhập kinh tế của đất nước, nhiều làng nghề đã có những đổi thay vượt bậc nhờ tư duy năng động, dám nghĩ dám làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất các ngành nghề, thương mại dịch vụ. Bên cạnh sự phát triển nhanh về kinh tế, nguy cơ ô nhiễm môi trường từ các làng nghề cũng đang ở mức báo động, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của chính bản thân người sản xuất và những người dân chung quanh.

Khởi động dự án đào tạo và mô phỏng hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải tại Việt Nam (21/09/2023)

- Áp dụng "Cơ chế điều chỉnh biên giới cacbon”đối với 6 loại hàng hoá xuất khẩu vào EU: Cần sự chủ động của cả doanh nghiệp & nhà quản lý.
- Khởi động dự án đào tạo và mô phỏng hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải tại Việt Nam.

Giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa hướng tới tăng trưởng xanh (14/9/2023)

Tại Việt Nam, khí nhà kính trong sản xuất nông nghiệp hiện chiếm tới 30-32%, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất lúa gạo, chiếm 48% lượng phát thải khí nhà kính và 75% lượng khí thải metan của toàn ngành nông nghiệp. Trong nỗ lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa là một yêu cầu cấp bách đặt ra.

Chú trọng kinh tế xanh và bền vững để bắt kịp xu thế (16/09/2023)

- Hải Phòng: Phát triển kinh tế gắn với tăng trưởng xanh
- Bắc Ninh cùng chung tay hành động cho thế giới sạch hơn

Hướng đi tất yếu cho mô hình kinh tế xanh (31/08/2023)

Thời gian qua, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã và đang nỗ lực phát triền theo hướng bền vững, giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường, và kinh tế tuần hoàn là mô hình được quan tâm chú trọng. Đây cũng là hướng đi tất yếu để Việt Nam chuyển hướng thành công, nhân rộng mô hình kinh tế xanh. Mời quý vị cùng theo dõi nội dung này trong chương trình hôm nay.

Nhiều giải pháp phấn đấu đưa phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 (10/09/2023)

- Các doanh nghiệp cần nguồn vốn để đầu tư chuyển đổi xanh
- Bắc Ninh: Phát triển mô hình chùm đô thị, đa trung tâm hướng tới đô thị xanh

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: