logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nỗ lực kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với thế giới- đâu là giải pháp? (27/11/2021)

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đã vượt ra khỏi khuôn khổ quốc gia để đến Mỹ, Hàn Quốc và Singapore- những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển bậc nhất thế giới.
- Các startup Việt cũng bước đầu ghi được dấu ấn trên trường quốc tế với những giải thưởng được vinh danh cao nhất… Nỗ lực đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam vươn ra thế giới. Đây cũng sẽ là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.

Hỗ trợ nâng cao năng lực thích ứng trước biến đổi khí hậu (18/11/2021)

- Giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu - Nỗ lực giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu tới cộng đồng dễ bị tổn thương

Sẽ phạt nặng hành vi xả chất thải không qua xử lý ra ngoài môi trường (24/11/2021)

- Bắc Giang: Vẫn còn doanh nghiệp trong KCN Song Khê-Nội Hoàng xả thải gây ô nhiễm
- Tăng chế tài xử phạt với các hành vi vi phạm về môi trường
- Sử dụng vi tảo hấp thụ khí CO2 trong ngành công nghiệp sản xuất bia

Nền tảng công nghệ số make in Việt Nam phục vụ giáo dục trực tuyến - Thách thức và giải pháp (20/11/2021)

Trong gần 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh, sinh viên nhiều nơi vẫn đang học trực tuyến. Không chỉ thiếu thiết bị học tập trực tuyến, hạ tầng kết nối Internet không ổn định,… mà cho đến nay đa phần các nền tảng học trực tuyến vẫn là của nước ngoài, hoặc phát triển theo yêu cầu của từng nhà trường. Vậy đâu là thách thức đối với các giáo viên, học sinh khi học trực tuyến trên các nền tảng số của nước ngoài? Giải pháp nào cho sản phẩm make in Việt Nam có thể phát triển phục vụ cho ngành giáo dục trong quá trình học trực tuyến vẫn có thể kéo dài, khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường?

Đo kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành để cải thiện chất lượng không khí (17/11/2021)

- Hà Nội: Thí điểm đo kiểm khí thải xe máy
- Cần có lộ trình thu hồi xe mô tô, xe gắn máy cũ, lạc hậu
- Indonesi: “Thư viện thùng rác”- Khơi dậy đam mê đọc sách và bảo vệ môi trường cho trẻ em nông thôn

Xây dựng đô thị thông minh bền vững - Cần dựa trên dữ liệu số (13/11/2021)

Việc phát triển đô thị thông minh tại nước ta hiện nay như thế nào? Liệu đô thị thông minh có trở thành nhu cầu tất yếu, giúp các tỉnh, thành phố chuyển đổi đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, nhất là đem lại hiệu quả trong quá trình thích ứng, linh hoạt với đại dịch COVID-19? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay:

Việt Nam có thể bị thiếu nước trầm trọng và phải mua với giá cao vào năm 2035 (10/11/2021)

- Nhiều địa phương đối mặt với tình trạng thiếu nước
- Khai thác tài nguyên nước phải đảm bảo, gắn với mục tiêu an ninh nguồn nước và phát triển bền vững
- Gabon- khai thác giá trị từ rừng, bảo vệ "lá phổi xanh của châu Phi"

Đổi mới sáng tạo- động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam (06/11/2021)

Hơn 100.000 doanh nghiệp phải đóng cửa trong năm 2020- con số thống kê này của Tổng cục Thống kê đã phần nào cho thấy những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế. Tuy vậy, cũng chính trong bối cảnh khó khăn này, vẫn có nhiều doanh nghiệp không chỉ trụ vững, mà còn phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều sản phẩm mới… nhờ đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo.
- Đổi mới sáng tạo sẽ trở thành chìa khóa để các quốc gia đang phát triển như Việt Nam vượt qua thách thức, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như thế nào? Cần tạo động lực ra sao để doanh nghiệp vượt qua khó khăn-thách thức và dám đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững?.

COP 26: Ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển (05/11/2021)

- COP26 - Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
- Phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường về phát thải khí mê tan
- 30 loài linh trưởng Indonesia có thể tuyệt chủng vào năm 2050

Giảm sử dụng nguồn năng lượng hoá thạch chống biến đổi khí hậu (28/10/2021)

- Bình Thuận: Nhiệt điện than gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người dân
- Việt Nam giảm sử dụng nguồn năng lượng hoá thạch chống biến đổi khí hậu
- Liên tiếp các mục tiêu tham vọng về khí hậu được công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc lần thứ 26 về biến đổi khí hậu (COP26)

Thúc đẩy mô hình Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện tử tại Việt Nam (03/11/2021)

- Hưng Yên: Bãi rác thải điện tử xã Cẩm Xá gây ô nhiễm môi trường
- Luật Bảo vệ môi trường 2020: Thúc đẩy mô hình tái chế rác thải điện tử
- COP 26 kêu gọi hành động khẩn cấp để cứu trái đất trước khi quá muộn

Triển khai các hướng nghiên cứu giúp Việt Nam thích ứng trong bối cảnh bình thường mới (30/10/2021)

Khoa học công nghệ (KHCN) thời gian qua đã và đang có những đóng góp tích cực, hiệu quả cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tuy vậy, trong giai đoạn mới, Việt Nam cần tiếp tục tập trung hoàn thiện các hướng nghiên cứu đã triển khai và đẩy mạnh các hướng nghiên cứu mới. Giải pháp KHCN phòng chống dịch trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19- là nội dung được chuyển tới quý vị và các bạn trong phần đầu của chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.
- Tìm hiểu phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 hoàn chỉnh và hiện đại nhất Đông Nam Á- Viettel Innovation Lab, nơi đưa Việt Nam trở thành số ít các quốc gia trên thế giới vừa làm chủ các thiết bị mạng vừa nghiên cứu về 5G trong phần sau của chương trình.

Dự thảo Nghị định về Luật Bảo vệ môi trường vẫn gây khó doanh nghiệp (27/10/2021)

- Các Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giải quyết những bất cập của Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
- Phỏng vấn PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam
- Ngôi trường xanh ở Indonesia

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp kết nối và liên thông dữ liệu y tế như thế nào? (23/10/2021)

Trong suốt 2 năm vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa ứng dụng công nghệ thông tin, quá trình chuyển đổi số của ngành y tế đã đem lại nhiều thành tựu: từ quản trị thông tin bệnh viện, cho tới phát triển thêm nhiều các ứng dụng, các nền tảng công nghệ giúp bệnh nhân có thể kết nối với bác sỹ trong việc chăm sóc sức khoẻ từ xa. Ứng dụng công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả kết nối và liên thông dữ liệu như thế nào cho ngành y tế?

Tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao (20/10/2021)

- Hải Phòng: Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm về môi trường
- Tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh về môi trường
- Bình Thuận: Hành động đẹp làm cho vùng biển quê hương thêm xanh

Khu dự trữ sinh quyển thế giới – thúc đẩy phong trào sống xanh (21/10/2021)

Việt Nam hiện có 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận, trở thành quốc gia có số lượng Khu dự trữ sinh quyển thế giới đứng thứ 2 Đông Nam Á. Không chỉ giúp thúc đẩy các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học với việc phát triển bền vững khu vực đó, các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cộng đồng sống xanh, thông qua việc sử dụng nhãn sinh thái, ưu tiên những sản phẩm không gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm không sử dụng túi nilon hay đồ nhựa.

Phát triển đô thị Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và đô thị hóa (15/10/2021)

- Thái Nguyên hướng đến đô thị xanh, đô thị thông minh
- Phát triển đô thị Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và đô thị hóa
- “Trái phiếu xanh”- công cụ vàng giúp châu Âu đáp ứng mục tiêu tham vọng về khí hậu

Đổi mới công nghệ- lời giải để doanh nghiệp Việt vượt khó và phục hồi sau dịch. (16/10/2021)

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hầu khắp các ngành, lĩnh vực. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ riêng trong năm ngoái, có gần 102 nghìn doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, và tính trung bình mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường- những con số chưa từng có trong 10 năm trở lại đây.
- Tuy nhiên, cũng trong bối cảnh khó khăn này, đã có nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục đứng vững và phát triển nhờ đầu tư cho khoa học và đổi mới công nghệ. Đáng nói hơn, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được rằng: đổi mới công nghệ giờ đây không đơn thuần là một lựa chọn-muốn hay không muốn, mà là hoạt động tất yếu-bắt buộc để doanh nghiệp phát triển và vươn xa.

Việt Nam khởi động mạng lưới kinh tế tuần hoàn (13/10/2021)

- Thái Nguyên: Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ bảo vệ môi trường
- Kinh tế tuần hoàn - Xu thế tất yếu của phát triển kinh tế thế giới
- Hungary: Gạch lát đường cung cấp năng lượng mặt trời

Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 - Cộng đồng chung tay tìm kiếm lỗ hổng bảo mật (09/10/2021)

Từ khi triển khai Chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng công nghệ chống dịch, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhận được báo cáo về 81 lỗ hổng, điểm yếu trên các nền tảng như tokhaiyte.vn, tiemchungcovid19.gov.vn, ứng dụng Bluezone, ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử… Trong số 81 lỗ hổng được báo cáo trên nền tảng BugRank (https://bugrank.io/user/NCSC/policy), Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia đã kiểm tra và xác minh cho thấy, có 44 lỗi được ghi nhận là điểm yếu, lỗ hổng bảo mật: 16 lỗ hổng ở mức nghiêm trọng, 4 lỗi ở mức cao, 10 lỗ hổng ở mức trung bình và 14 lỗ hổng ở mức thấp.

Vì sao gần 3 triệu ha rừng vẫn chưa có chủ? (06/10/2021)

Gia Lai-Vì sao giao đất giao rừng chưa đạt hiệu quả?
- Cần giải pháp giải quyết chồng chéo giữa Luật đất đai và Luật lâm nghiệp
- Hy Lạp triển khai dự án “Harmony” - phân phối thuốc men bằng máy bay không người lái bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp lo ngại Nghị định mới làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường (29/09/2021)

- Doanh nghiệp kiến nghị lùi thời hạn áp dụng Nghị định về môi trường
- Phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo- Việt Nam bắt kịp đà tăng của thế giới (02/10/2021)

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO vừa công bố bảng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2021, trong đó nhấn mạnh- Việt Nam là một trong 4 quốc gia có thu nhập trung bình được WIPO đánh giá là đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo trên thế giới. Đây sẽ là nội dung được chúng tôi đề cập trong phần đầu của Kết nối công nghệ tuần này.
- Thông tin nhà khoa học Việt Nam chế tạo “mắt thông minh” phòng chống COVID-19 sẽ có ở phần sau của chương trình.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn: Thay đổi nhận thức từ mỗi gia đình trong việc phân loại và xử lý rác thải (30/9/2021)

Việt Nam là một trong hơn 180 quốc gia tích cực hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn” diễn ra hàng năm. Thông qua các hoạt động thiết thực, Việt Nam khẳng định quyết tâm “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, xây dựng môi trường sống xanh để phát triển bền vững. Hưởng ứng thông điệp ngày “Làm cho thế giới sạch hơn” năm nay -“Không có hành tinh thứ 2- Làm sạch bằng hành động, chứ không phải suy nghĩ”, nhiều chương trình, hoạt động thu gom rác thải, làm sạch bãi biển…đã được triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Phong Khê, Bắc Ninh: Điểm mặt, chỉ tên các doanh nghiệp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (22/09/2021)

- Bắc Ninh: Điểm mặt 97 cơ sở giấy xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở "làng giấy Phong Khê"
- Tăng chế tài xử phạt đối với các vi phạm trên đất nông nghiệp
- Thiết kế sáng tạo trong lĩnh vực làm sạch đại dương

Việt Nam chủ động nguồn ảnh vệ tinh phục vụ công tác cảnh báo sớm thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu (23/9/2021)

Theo ước tính, mỗi năm, Việt Nam mất khoảng 1,5% GDP do thiên tai (tương đương khoảng 3 tỷ đô la Mỹ). Trong khi đó, theo báo cáo của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ- NASA, việc sử dụng vệ tinh- ảnh vệ tinh có thể giảm tới 5-10% tổng thiệt hại do thiên tai gây ra. Chủ động nguồn ảnh vệ tinh, mỗi năm có thể giúp Việt Nam tiết kiệm 300 triệu đô la Mỹ, nhờ cảnh báo sớm thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây cũng là nội dung được đề cập trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu tuần này.

Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ tầng Ô- dôn (16/9/2021)

- Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ tầng Ô- dôn .
- Nông trại Hón Mũ, Thanh Hoá: Mô hình bảo vệ rừng, lan toả lối sống xanh.

Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 _ Cần sự dẫn dắt của Nhạc trưởng (25/09/2021)

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất một ứng dụng phòng chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân. Làm thế nào để thống nhất một ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 có lẽ không phải là bài toán khó với các chuyên gia công nghệ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay, đó là các công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 đang thiếu một Nhạc trưởng, kết nối và liên thông cũng như quản lý một cách thống nhất các loại dữ liệu.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới và thúc đẩy chuyển đổi số (18/09/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, những trợ lý ảo AI, những camera AI đã và đang giúp Việt Nam phòng, chống dịch hiệu quả. Không những vậy, khi cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, những ứng dụng của AI còn giúp bộ máy quản lý nhà nước và doanh nghiệp thích ứng nhanh hơn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới và thúc đẩy chuyển đổi số”- là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ tuần này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
09h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
15h15-15h20 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: