logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

“Nắng nóng – cảnh báo nguy cơ cháy rừng” (01/06/2023)

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng gay gắt đã và đang diễn ra tại nhiều địa phương, đặc biệt có nơi, có thời điểm, nhiệt độ cao nhất lên tới 40 - 45°C. Nắng nóng, hanh khô kéo dài khiến nhiều diện tích rừng tại nhiều địa phương tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao. Các lực lượng chức năng, các ngành, địa phương cùng các chủ rừng đang tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm tra tại các khu vực có nguy cơ cháy cao, các khu vực đông người qua lại; sẵn sàng phương châm 4 tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. “Nắng nóng – cảnh báo nguy cơ cháy rừng”, nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình hôm nay.

El Nino và nguy cơ thiếu hụt nguồn nước (18/05/2023)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện ở nước ta vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới và có thể kéo dài sang đầu năm 2024. Nghiên cứu chuỗi số liệu trong vòng 50 năm gần đây có thể thấy rất rõ ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đến sự biến đổi khí hậu, thời tiết và chế độ thủy văn. Trong những năm có hiện tượng El Nino hoạt động mạnh, thời gian nắng nóng, khô hạn sẽ kéo dài hơn, mùa mưa cũng đến muộn hơn, dẫn đến tình trạng thiếu nước nghiêm trọng tại nhiều khu vực. “El Nino và nguy cơ thiếu hụt nguồn nước”, nội dung được đề cập trong chương trình hôm nay.

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa tại khu Ramsar U Minh Thượng (20/4/2023)

Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn. Vượt qua những biến động lớn về thị trường, tại Kiên Giang đã có một chàng trai tên No đã khởi nghiệp thành công, cùng người dân kiến tạo cuộc sống ấm no, từ việc khai thác tài nguyên bản địa là cây cỏ bàng, cỏ sậy trở thành hàng triệu ống hút độc đáo xuất khẩu sang nhiều quốc gia. Sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước thuộc huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, anh Huỳnh Văn No (29 tuổi) đã sớm nhận ra tiềm năng của vùng nguyên liệu cỏ sậy, cỏ bàng dồi dào ở vùng đệm Rừng U Minh thượng. Sau thời gian dài mài mò, nghiên cứu, năm 2019, chàng trai sinh năm 1993 quyết định chọn những loại cây cỏ này để làm ống hút, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa đem đến công ăn việc làm cho người dân ở địa phương. Làm thế nào để chàng trai trẻ này có thể vượt qua những trở ngại đưa những sản phẩm sáng tạo này đặt chân sang những quốc gia khó tính? Đâu là hướng đi vững bền cho những sản phẩm sáng tạo này? Mời quý vị và các bạn lắng nghe câu chuyện:

Bảo tồn loài sếu đầu đỏ tại Khu Ramsar Tràm Chim (10/04/2023)

Nằm giữa vùng đất trũng ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười xưa, vườn quốc gia Tràm Chim là nơi được mệnh danh là “Đồng Tháp Mười thu nhỏ” với cảnh quan sinh thái xinh đẹp nguyên sơ. Tràm Chim có hệ sinh thái rất đặc biệt với hàng trăm loài động, thực vật đặc trưng. Trong đó, không thể không nhắc đến một loài chim hạc còn gọi là sếu đầu đỏ - loài được xem là biểu tượng của Vườn Quốc gia Tràm Chim:

Cà Mau: gia tăng xói lở bờ biển, thách thức trước biến đổi khí hậu (06/04/2023)

Với 3 mặt giáp biển, đường bờ biển dài 254 km, chiếm 7,8% chiều dài bờ biển cả nước, dưới tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Cà Mau là một trong những địa phương tại ĐBSCL đang đối mặt với tình trạng xói lở bờ biển, có xu thế gia tăng cả về phạm vi, quy mô và mức độ. “Cà Mau: gia tăng xói lở bờ biển, thách thức trước biến đổi khí hậu” – nội dung được chúng tôi chuyển đến quý vị và các bạn trong chương trình hôm nay.

Làm sạch biển- hành động vì một Việt Nam xanh (31/03/2023)

- Làm sạch biển- hành động vì một Việt Nam xanh
- Các mô hình kiểm soát rác thải ra biển trên thế giới.

"Ứng xử của con người quyết định chất lượng khí hậu" (23/3/2023)

Hôm nay (23/3) là Ngày Khí tượng Thế giới. Với chủ đề: “Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ”, ngày khí tượng Thế giới 2023 đặt ra yêu cầu với mỗi quốc gia, cộng đồng cần có những giải pháp, những hành động cụ thể, thiết thực nhằm bảo vệ và duy trì một môi trường khí hậu trong lành trước thực trạng biến đổi khí hậu, thời tiết, nhiệt độ và tài nguyên nước với những diến biến bất lợi diễn ra phổ biến và dữ dội hơn ở nhiều quốc gia, nhiều người phải đối mặt với các mối nguy hiểm gia tăng do sự gia tăng dân số, đô thị hóa và suy thoái môi trường. Con người cần ứng xử như thế nào với thời tiết, khí hậu để có được một môi trường khí hậu trong lành? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

“Trồng cây, gây rừng - giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu” (16/03/2023)

Nước ta đang trong quá trình phát triển với tốc độ nhanh. Song hành cùng sự phát triển là chất lượng môi trường đang có dấu ngày càng suy giảm. Không chỉ được coi như lá phổi của đô thị, cải thiện môi trường sống cho con người, mà cây xanh, những cánh rừng còn có vai trò lớn lao đó là chắn gió, chắn sóng, chống xói mòn đất, bảo vệ đê sông, đê biển. “Trồng cây, gây rừng - giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu” - nội dung được chúng tôi chuyển đến quý vị và các bạn trong chương trình hôm nay.

Vân Long phát triển du lịch gắn với bảo tồn hệ sinh thái, bảo vệ môi trường (12/03/2023)

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, thôn Tập Ninh, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là một trong những vùng đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ và là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam, có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học và hệ sinh thái chủ yếu là đất ngập nước và rừng trên núi đá vôi, có cảnh quan hấp dẫn với những dãy đá vôi nhấp nhô giữa vùng đất ngập nước mênh mông, có nhiều hang động độc đáo. Những năm qua, cùng với chú trọng phát triển du lịch, các cấp, các ngành cũng luôn tích cực tuyên truyền mỗi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái nơi đây. Ghi nhận của CTV Lê Thảo:

Giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa - hiện thực hóa cam kết của Chính phủ tại COP 26 (23/02/2023)

Nông nghiệp là lĩnh vực chiếm 19% tổng phát thải khí nhà kính, đứng thứ hai sau ngành năng lượng. Trong đó, riêng lĩnh vực trồng lúa phát thải gần 50 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm. Giảm phát thải khí nhà kính trong ngành nông nghiệp nói chung và lĩnh vực trồng lúa nói riêng được xác định là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần hiện thực hóa những cam kết của Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 26), Nội dung chính của chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

Việt Nam quy hoạch nhằm tăng thêm các khu Ramsar (17/02/2023)

Nhằm đáp ứng với yêu cầu về quản lý đất ngập nước của quốc gia và thực hiện trách nhiệm quốc gia thành viên khi tham gia Công ước Ramsar, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, văn bản pháp luật về quản lý đất ngập nước nhằm nội luật hóa các quy định của Công ước, đồng thời triển khai nhiều hoạt động bảo tồn và sử dụng khôn khéo đất ngập nước trên toàn quốc nhằm mục tiêu thành lập thêm các vùng đất ngập nước được công nhận là khu Ramsar của thế giới:

Phát triển du lịch không đánh đổi môi trường (02/02/2023)

- Sau một thời gian sụt giảm mạnh do đại dịch COVID-19, ngành du lịch đang hồi sinh trở lại. Dù mang lại nhiều mặt tích cực như tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, là động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, vậy nhưng sự gia tăng ô nhiễm, các hiểm họa môi trường, cùng tình trạng sử dụng lạm phát các nguồn tài nguyên đang được xem là mối nguy cho việc phát triển bền vững của ngành du lịch cũng như phát triển lâu dài của một quốc gia. Làm gì để phát triển du lịch không đánh đổi môi trường bằng mọi giá? Nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình hôm nay.

“Làm sạch biển – hành động vì một Việt Nam xanh” (27/01/2023)

Việt Nam hiện đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm rác thải biển. Con số 70% lượng chất thải có nguồn gốc từ đất liền đổ ra biển hàng năm đã và đang khiến môi trường biển ô nhiễm nghiêm trọng, cản trở quá trình phát triển bền vững biển Việt Nam. Làm sạch biển là vấn đề đặt ra, với trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương và cả cộng đồng. Nội dung chính của chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

“Làm gì để hoàn thành mục tiêu 100% dân số được dùng nước sạch vào năm 2050?” (12/01/2023)

Nước sạch được xác định là một trong những nhu cầu cơ bản trong đời sống hàng ngày của con người. Đây là yếu tố quan trọng, cấp thiết trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân. Hiện có khoảng 60% dân số cả nước tiếp cận được nước sạch từ hệ thống cấp nước máy hoặc trạm cấp nước tập trung. Tỷ lệ tiếp cận nước sạch ở đô thị cũng mới chiếm 86%. Cần làm gì để thực hiện mục tiêu đến năm 2045, phấn đấu 100% người dân được sử dụng nước sạch và vệ sinh an toàn, bền vững? Nội dung của chương trình hôm nay .

Hiện thực hóa cam kết phát thải ròng về 0 mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp (06/01/2023)

- Thái Nguyên: Giảm phát thải khí nhà kính tại các doanh nghiệp
- Thái Nguyên: Giảm phát thải khí nhà kính tại các doanh nghiệp

Hướng tới kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, thính ứng với biến đổi khí hậu (22/12/2022)

- Hướng tới kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, thính ứng với biến đổi khí hậu.
- Một số mô hình kinh tế xanh trên thế giới.

Tuyên Quang: Trồng rừng gỗ lớn vừa phát triển kinh tế vừa ứng phó với biến đổi khí hậu (14/12/2022)

Tuyên Quang là một địa phương có thế mạnh về lâm nghiệp. Để thực hiện mục tiêu trở thành mục tiêu trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu, chế biến gỗ rừng trồng của khu vực thì trồng rừng gỗ lớn phục vụ vùng nguyên liệu chế biến và xuất khẩu được xem là hướng đi mới, đúng đắn. Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, ở một số địa bàn vùng cao đang gặp một khó khăn trong triển khai thực hiện.

Quảng Nam: Nỗ lực trồng và bảo vệ rừng là tiền đề để phát triển bền vững (01/12/2022)

Tập trung phát triển lâm nghiệp bền vững theo hướng đa mục tiêu: kinh tế, xã hội và môi trường, là khâu đột phá trong cơ cấu lại nông nghiệp và kinh tế nông thôn, vì mục tiêu để vùng dân tộc thiểu số và miền núi góp phần quan trọng nhất thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong các trung tâm chế biến gỗ lớn của khu vực và thế giới. Đây là 1 trong những mục tiêu Quyết định số 1719 ngày 14-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 đề cập. Với diện tích đất lâm nghiệp hơn 770 nghìn ha chiếm hơn 70% diện tích tự nhiên, Quảng Nam là một trong những địa phương có điều kiện phát triển kinh tế lâm nghiệp nói chung và việc trồng rừng gỗ lớn nói riêng. Nhằm phát huy lợi thế đó, từ năm 2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 14 phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn với tổng diện tích là 10.000 ha, trên địa bàn 12 huyện. Việc ban hành các chính sách khuyến khích như vậy là hết sức cần thiết, bởi vì ngoài hiệu quả kinh tế, trồng rừng gỗ lớn còn đem lại nhiều lợi ích về bảo vệ môi trường, tạo đa dạng sinh học, chống biến đổi khí hậu...

Xây dựng nền nông nghiệp xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu (08/12/2022)

- Xây dựng nền nông nghiệp xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Ứng dụng công nghệ trong quản lý rác thải tại Việt Nam.
- Những công nghệ tiên tiến xử lý rác trên thế giới.

Mô hình điều tiết nước thích ứng với biến đổi khí hậu tại hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải (24/11/2022)

- Mô hình điều tiết nước thích ứng với biến đổi khí hậu tại hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải.
- Hiệu quả mô hình trồng dừa xen cacao.

“Bồi thường thiệt hại khí hậu lần đầu tiên được “nâng tầm” tại COP27 (17/11/2022)

- Bồi thường thiệt hại khí hậu lần đầu tiên được “nâng tầm” tại COP27
- Mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu tại Cù Lao Dung (Sóc Trăng)

Bảo vệ và Phát triển hệ thống rừng ngập mặn tại các khu Ramsar (02/11/2022)

Rừng ngập mặn gồm một nhóm cây và bụi sống trong vùng bãi triều ven biển. Rừng ngập mặn là một hệ sinh thái vô cùng đa dạng, rất nhiều loài sinh vật sinh trưởng và phát triển tại đây, trong số đó có những loài chỉ sinh sống ở rừng ngập mặn. Có 29 tỉnh, thành phố có rừng và đất ngập mặn ven biển chạy suốt từ móng cái tỉnh Quảng Ninh đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Rừng ngập mặn có thể bảo vệ đất và giảm xói lở bờ biển nhờ hệ thống lớn các thân cành và dễ đồng thời giúp tăng diện tích đất bằng cách giữ lại và kết dính phù sa tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với môi trường sinh thái đã được các nhà khoa học khẳng định từ lâu các nhà khoa học xác định rừng ngập mặn còn là người bảo vệ hành tinh chống lại hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu thế nhưng trước nhu cầu khai thác kinh tế đã khiến diện tích rừng ngập mặn suy giảm nghiêm trọng:

Những mô hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (03/11/2022)

Những năm gần đây, tác động mạnh mẽ của BDKH với các hình thái đặc trưng như mặn xâm nhập, hạn hán hay nước biển dâng…đã và đang làm thay đổi môi trường tự nhiên cũng như hoạt động sản xuất tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Triển khai Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, các địa phương trong khu vực đã sớm đề ra giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của biến đổi khí hậu, giúp người dân chủ động lập kế hoạch, phương án phát triển sản xuất, thực hiện việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả, bền vững, thích ứng với mọi diễn biến của khí hậu, thời tiết.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bảo tồn đa dạng sinh học tại khu Ramsar biển đảo đầu tiên của Việt Nam (17/10/2022)

Bên cạnh giá trị lịch sử to lớn – huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu còn được ví như báu vật thiên nhiên với nhiều ưu thế về sinh cảnh, môi trường vùng hải đảo. Đặc biệt, vùng rừng ngập mặn của Vườn quốc gia Côn Đảo đã được Ban Thư ký công ước Ramsar về bảo tồn các vùng đất ngập nước công nhận là khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam. Sở hữu một khu Ramsar với huyện đảo Côn Đảo là vinh dự, là trách nhiệm nhưng cũng là cơ hội vàng để bảo tồn sự đa dạng sinh học vùng đất ngập nước, nâng vị thế quần đảo Ngọc có sức hút với rất lớn đối với giới nghiên cứu cũng như du khách.

Xây dựng xanh- xu hướng tất yếu tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường (20/10/2022)

- Xây dựng xanh- xu hướng tất yếu tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.
- Trung Quốc: Nỗ lực “xanh hóa” ngành sản xuất xi-măng

Hành động để không bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (13/10/2022)

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều kiểu hiện tượng thời tiết lạ như: Mưa giông trái mùa ở ven biển miền Tây Nam bộ, động đất liên hoàn tại Kon Tum, mùa Hè ở miền Bắc đến chậm hơn so với chu kì hàng năm, sương mù, không khí lạnh xuất hiện vào thời điểm miền Bắc đang chuyển sang mùa Hè... Đây là những kiểu thời tiết dị thường, hiếm gặp, phản ảnh rõ thực trạng khí hậu đang bị biến đổi, trái với quy luật tự nhiên. Theo nhận định của nhiều nhà khoa học, có mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu do con người gây ra và một số hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Và tình trạng biến đổi khí hậu đang ở mức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến con người nếu chúng ta tiếp tục tàn phá và hủy hoại môi trường sống

Sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên chuyện ở vùng đất ngập nước ven vườn quốc gia Xuân Thuỷ (06/10/2022)

Có một tín hiệu vui là ngày càng có nhiều người tiêu dùng như chị quan tâm sử dụng những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, được nuôi trồng và chế biến an toàn và đó cũng là động lực để những mô hình sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên ở nước ta phát triển. Mời chị Minh Châu và quý vị thính giả sẽ cùng về với vùng đất ngập nước ven vườn quốc gia Xuân Thủy thuộc xã Giao An, huyện Giao Thủy của tỉnh Nam Định. Nơi đây có hàng chục hộ nông dân cùng chung niềm đam mê sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên đã tìm đến với nhau để xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững và đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch của thị trường:

Chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai những tháng cuối năm (29/09/2022)

2022 là năm thứ ba liên tiếp khí hậu toàn cầu ở trạng thái La Nina, khiến các loại hình thiên tai xảy ra với tần suất cao hơn, mức độ khốc liệt hơn và cũng khó dự đoán hơn. Cơn bão số 4 (tên quốc tế là Noru), được xem là mạnh nhất trong 20 năm qua vừa đổ bộ vào đất liền nước ta, cũng đã gây thiệt hại cho các tỉnh miền Trung. 3 tháng cuối năm, thiên tai còn diễn biến phức tạp. Bởi vậy, tinh thần chủ động phòng ngừa, ứng phó trước thiên tai vẫn cần được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Việt Nam nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu trái đất (24/09/2022)

- Các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
- Chile: ra mắt xe bus chạy điện, đóng góp vào mục tiêu giảm khí phát thải của chính phủ

Công nghệ xanh- giải pháp giúp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu (15/09/2022)

Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Và thực tế này đang đặt ra cho chúng ta bài toán phải có những giải pháp mới, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để thích ứng và phát triển kinh tế, xã hội. Hay nói cách khác, chính những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu cũng là cơ hội để chúng ta phát triển những công nghệ mới, những giải pháp xanh, thân thiện với môi trường.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: